Covid-19 tại Hà Nội: Thêm 277 F0 với 114 ca cộng đồng
Sở Y tế Hà Nội cho biết trong ngày 18/11 trên địa bàn phát hiện thêm 277 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 114 ca cộng đồng. Trong ngày Hà Nội cũng phát hiện ổ dịch mới ở Chương Mỹ.
Theo Sở Y tế Hà Nội, trong số 277 ca bệnh ghi nhận hôm nay có: 114 ca cộng đồng, 137 ca tại khu cách ly, 26 ca tại khu phong tỏa.
277 F0 phân bố tại 25/30 quận, huyện: Hai Bà Trưng (26), Hà Đông (23), Hoàng Mai (23), Ba Đình (22), Quốc Oai (20), Gia Lâm (20), Bắc Từ Liêm (20), Chương Mỹ (16), Hoài Đức (13), Long Biên (11), Thanh Xuân (11), Mê Linh (10), Đống Đa (7), Thường Tín (4), Thanh Trì (4), Sơn Tây (3), Đông Anh (3), Cầu Giấy (3), Thanh Oai (2), Mỹ Đức (2), Phúc Thọ (2), Sóc Sơn (một), Ba Vì (một), Phú Xuyên (một), Hoàn Kiếm (một).
Hà Nội ghi nhận chùm ca bệnh mới tại thôn Mới, Tốt Động, Chương Mỹ với 14 F0.
Cụ thể, phân bố 277 ca theo các chùm ca bệnh, ổ dịch:
Chùm ho sốt thứ phát (112);
Chùm sàng lọc ho sốt (41);
Chùm ổ dịch Yên Nội, Đồng Quang (19);
Chùm ổ dịch Phú Đô, Nam Từ Liêm (18);
Chùm liên quan ổ dịch thôn Mới, Tốt Động (14);
Chùm liên quan ổ dịch chợ Ninh Hiệp, Gia Lâm (14);
Video đang HOT
Chùm liên quan các tỉnh có dịch (11);
Chùm ổ dịch Kho hàng Shopee KCN Đài Tư (11);
Chùm liên quan các tỉnh có dịch thứ phát (10);
Chùm ổ dịch La Thành, Giảng Võ (9);
Chùm liên quan ổ dịch Đức Thọ, Mỹ Đình (6);
Chùm liên quan ổ dịch Bạch Trữ, Tiến Thắng (6);
Chùm liên quan ổ dịch đường Trần Duy Hưng (4);
Chùm liên quan ổ dịch Sài Sơn, Quốc Oai (một);
Chùm liên quan ổ dịch Phú La, Hà Đông (một).
Phân bố 114 ca cộng đồng theo chùm:
Chùm ho sốt thứ phát (43), sàng lọc ho sốt (40), ổ dịch thôn Mới, Tốt Động (14), liên quan các tỉnh có dịch thứ phát (8), liên quan các tỉnh có dịch (5), ổ dịch Phú Đô, Nam Từ Liêm (2), ổ dịch Yên Nội, Đồng Quang (một), ổ dịch La Thành, Giảng Võ (một).
Phân bố 114 ca cộng đồng theo quận, huyện:
Hai Bà Trưng (21); Chương Mỹ (15); Hà Đông (11); Hoài Đức (10); Ba Đình (8); Mê Linh, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai (mỗi quận huyện 7 ca); Nam Từ Liêm (6); Long Biên, Sơn Tây, Đống Đa (mỗi quận huyện 3 ca); Quốc Oai, Thanh Trì, Thanh Xuân (mỗi quận huyện 2 ca), Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Thanh Oai, Phúc Thọ, Mỹ Đức, Gia Lâm, Phú Xuyên (mỗi quận huyện một ca).
Cộng dồn số F0 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4) là 7.016 ca, trong đó số F0 ghi nhận trong cộng đồng là 2.542 ca, số F0 là đối tượng đã được cách ly là 4.474 ca.
Những trường hợp nào phải cách ly khi đến Hà Nội?
Theo hướng dẫn, những người từ các tỉnh, thành "vùng đỏ" chưa được tiêm vaccine cần tự cách ly 14 ngày khi đến Hà Nội.
Theo hướng dẫn của Sở Y tế Hà Nội, với người đến hoặc về Hà Nội:
- Không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.
- Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân, chỉ thực hiện xét nghiệm với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế (vùng phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.
Hà Nội yêu cầu người từ "vùng đỏ" chưa tiêm vaccine tự cách ly 14 ngày (Ảnh minh họa: Đỗ Linh).
Bên cạnh đó, Hà Nội cũng có sự điều chỉnh giám sát/cách ly y tế với người đến Hà Nội từ các địa phương khác. Cụ thể:
Đối với người từ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, từ các địa phương có nguy cơ rất cao (cấp 4, tương ứng với màu đỏ) hoặc khu vực phong tỏa, cách ly y tế áp dụng như sau:
- Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp sau khi tiêm mũi cuối cùng tối thiểu 14 ngày) hoặc F0 khỏi bệnh không quá 6 tháng, tính tới thời điểm về Hà Nội (có Giấy ra viện/Giấy xác nhận khỏi bệnh) tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày, xét nghiệm PCR một lần vào ngày thứ nhất khi tới Hà Nội.
- Những người chưa tiêm đủ liều vaccine (thẻ vàng) cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo, luôn thực hiện 5K, xét nghiệm 2 lần bằng PCR vào ngày thứ nhất và thứ 7 từ khi tới Hà Nội.
- Những người chưa tiêm vaccine cần thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày tới Hà Nội và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; xét nghiệm PCR 3 lần vào cách ngày thứ nhất, thứ 7 và thứ 14 kể từ khi tới Hà Nội.
Đối với người từ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, từ các địa phương có nguy cơ cao (cấp 3, tương ứng với màu cam) áp dụng như sau:
- Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine (thẻ xanh) hoặc F0 khỏi bệnh trong vòng 6 tháng tính tới thời điểm về Hà Nội, cần tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày.
- Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày.
Thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ các địa bàn có dịch ở cấp độ 3.
Đối với người từ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, từ các địa phương có nguy cơ trung bình (cấp 2, tương ứng với màu vàng) áp dụng như sau:
- Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine (thẻ xanh) hoặc F0 khỏi bệnh không quá 6 tháng sẽ không áp dụng cách ly, xét nghiệm.
- Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày.
Đối với người từ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, từ các địa phương có nguy cơ thấp (cấp một, tương ứng với màu xanh) áp dụng như sau:
- Người đã tiêm đủ 2 liều vaccine (thẻ xanh) hoặc F0 khỏi bệnh không quá 6 tháng tính tới thời điểm về Hà Nội sẽ không áp dụng cách ly, xét nghiệm.
- Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày.
Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu tất cả các trường hợp trên ngay khi về đến Hà Nội phải khai báo y tế và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương. Trong suốt thời gian cách ly y tế/tự theo dõi sức khỏe luôn thực hiện 5K. Nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 như: ho, sốt, đau rát họng, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác... cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
Đối với người di chuyển qua địa bàn thành phố Hà Nội: Không thực hiện cách ly và không yêu cầu xét nghiệm; trong quá trình lưu thông qua địa bàn thành phố cần thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch và không dừng nghỉ trên địa bàn thành phố trừ trường hợp bất khả kháng.
Sáng 18/11, F0 cộng đồng tăng cao, nhiều nơi lập "đỉnh" mới Trong 258 ca Covid-19 mới tại Hà Nội có tới 82 ca cộng đồng. Nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam gia tăng các ca mắc. Cần Thơ lập "đỉnh" F0 mới với 712 trường hợp trong ngày. Hà Nội: 82 F0 cộng đồng Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong ngày 17/11, trên địa bàn thành phố phát hiện thêm 258...