Công nhận 422 GS, PGS năm 2019: Hai giáo sư trẻ nhất đều 38 tuổi

Theo dõi VGT trên

Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã ký quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó giáo sư 2019.

Công nhận 422 GS, PGS năm 2019: Hai giáo sư trẻ nhất đều 38 tuổi - Hình 1

Ảnh minh họa

Theo đó có 73 ứng viên đạt tiêu chuẩn Giáo sư và 349 ứng viên đạt tiêu chuẩn Phó giáo sư.

Trước đó, Hội đồng Giáo sư Nhà nước công bố có 75/82 ứng viên Giáo sư đạt chuẩn. Trong số này có 1 trường hợp đặc cách đặc biệt là Phó giáo sư Phạm Minh Chính.

Theo quy định, với trường hợp đặc biệt, Thủ tướng sẽ có quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn GS cho Phó giáo sư Phạm Minh Chính. Ngoài ra có 1 trường hợp ứng viên đủ điều kiện xét công nhận Giáo sư nhưng có đơn xin rút vì lý do cá nhân. Chính vì vậy, quyết định chính thức chỉ có 73 ứng viên đạt tiêu chuẩn Giáo sư 2019.

Năm nay, hai Giáo sư trẻ nhất đều 38 tuổi. Một Giáo sư đến từ ngành Toán và một giáo sư liên ngành hóa học – thực phẩm.
PGS trẻ nhất năm nay đến từ ngành Toán, 31 tuổi.

Theo báo cáo của Văn phòng Hội đồng GSNN, năm 2019, có 98 Hội đồng GS cơ sở có ứng viên đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS với 725 ứng viên, trong đó có119 ứng viên GS, 606 ứng viên PGS.

Video đang HOT

Sau khi thẩm định hồ sơ, đánh giá ngoại ngữ, đánh giá báo cáo khoa học tổng quan từ có 440 ứng viên Giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS) (82 ứng viên GS, 358 ứng viên PGS) từ 26 HĐGS ngành, liên ngành được đưa vào danh sách đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2019. Riêng HĐGS ngành Khoa học Quân sự và Khoa học An ninh đề nghị 47 ứng viên (01 ứng viên GS, 46 ứng viên PGS) nhưng chưa tổ chức xét tại kỳ họp lần này do chưa có hướng dẫn cụ thể theo quy chế đặc thù của cấp trên.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ ứng viên từ các Hội đồng GS ngành, liên ngành, Văn phòng Hội đồng GSNN đã phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Thường trực các Hội đồng GS ngành, liên ngành kiểm tra, rà soát minh chứng của toàn bộ hồ sơ ứng viên, báo cáo Thường trực Hội đồng GSNN trước khi trình Hội đồng GSNN xét và công nhận.

Năm 2019 là năm đầu tiên thực hiện Quyết định số 37/2018/QĐ-TTg về quy định tiêu chuẩn, thủ tục xét công nhận đạt tiêu chuẩn và bổ nhiệm chức danh GS, PGS; Thủ tục xét hủy bỏ công nhận chức danh và miễn nhiệm chức danh GS, PGS.

Đánh giá chung cho thấy, về cơ bản các Hội đồng GS cơ sở, Hội đồng GS ngành, liên ngành đã tuân thủ nghiêm túc các quy định tại Quyết định 37, Thông tư 04 của Bộ GDĐT, các Nghị quyết của Hội đồng GS nhà nước, Thường trực Hội đồng GS nhà nước, các Kết luận của Chủ tịch Hội đồng GS nhà nước tại các phiên họp của Hội đồng và Thường trực hội đồng. Về cơ bản, chất lượng ứng viên năm 2019 khá tốt, năng lực ngoại ngữ có nhiều tiến bộ, hầu hết các ứng viên có công trình nghiên cứu khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục ISI, Scopus.

Năm 2019, việc công khai thông tin ứng viên đạt tiêu chuẩn trên trang thông tin điện tử của các cơ sở giáo dục đại học và trang thông tin điện tử của Hội đồng GS nhà nước đã phản ánh tính công khai, minh bạch của quá trình xét đạt tiêu chuẩn GS, PGS. Những thông tin phản biện từ xã hội, cộng đồng các nhà khoa học,… là nguồn thông tin hữu ích giúp các đơn vị chức năng lựa chọn những ứng viên đủ điều kiện và xứng đáng đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2019.

Theo Tiền phong

Ứng viên Giáo sư xin rút khỏi danh sách: Đáng tiếc

Ứng viên Giáo sư xin rút lui khỏi danh sách trong khi tất cả các tiêu chuẩn đều đạt, thậm chí không phải bù thay thế tiêu chuẩn nào.


Văn phòng Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước nhận được đơn xin rút của ứng viên vào ngày 25/11, trong đơn nêu vì lý do cá nhân.Văn phòng Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước vừa cho biếtm một ứng viên Giáo sư tại Hội đồng Giáo sư liên ngành Khoa học trái đất - Mỏ đã có đơn xin rút khỏi danh sách.

Trao đổi thêm với Đất Việt, GS.TSKH Phạm Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo sư liên ngành Khoa học Trái đất-Mỏ cho biết, Hội đồng liên ngành đã xem xét, chấm điểm hồ sơ của ứng viên Giáo sư nói trên và tất cả các tiêu chuẩn đều đạt, thậm chí ứng viên này không có tiêu chuẩn nào phải bù.

"Bởi tất cả các tiêu chuẩn của ứng viên này đều rất tốt nên Hội đồng liên ngành Khoa học Trái đất-Mỏ đã kết luận ứng viên đủ tiêu chuẩn để xét công nhận đạt chức danh Giáo sư năm 2019. Chúng tôi cũng đã gửi tất cả biên bản lên Hội đồng Giáo sư Nhà nước", GS.TSKH Phạm Hoàng Hải thông tin.

Ứng viên Giáo sư xin rút khỏi danh sách: Đáng tiếc - Hình 1


Một trong bốn ứng viên Giáo sư liên ngành Khoa học Trái Đất - Mỏ xin rút khỏi danh sách xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư năm 2019 vì lý do cá nhân. Ảnh minh họa

Về việc ứng viên nói trên xin rút khỏi danh sách được Hội đồng Giáo sư Nhà nước xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư năm 2019, theo GS.TSKH Phạm Hoàng Hải, không còn phụ thuộc vào Hội đồng liên ngành Khoa học Trái đất-Mỏ.

"Đây là nguyện vọng cá nhân và ứng viên làm đơn đề xuất lên Hội đồng Giáo sư Nhà nước, còn nguyên nhân cụ thể vì sao thì Hội đồng liên ngành không rõ", Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo sư liên ngành Khoa học Trái đất-Mỏ cho biết.

Dù vậy, GS.TSKH Phạm Hoàng Hải thừa nhận rất đáng tiếc khi ứng viên Giáo sư trên xin rút khỏi danh sách.

Theo ông, đối với mỗi ứng viên, đặc biệt là ứng viên Giáo sư, Hội đồng liên ngành Khoa học Trái đất-Mỏ mất rất nhiều công sức, thời gian từ việc chấm điểm đến nhận xét, đánh giá tất cả mọi mặt của ứng viên.

"Nếu ứng viên không làm hồ sơ ngay từ đầu thì là chuyện khác, đằng này đã qua xét duyệt của Hội đồng liên ngành rồi và đang nằm trong danh sách ứng viên được Hội đồng Giáo sư Nhà nước xét công nhận đạt tiêu chuẩn Giáo sư thì lại xin rút, quả thực vô cùng đáng tiếc", GS.TSKH Phạm Hoàng Hải chia sẻ.

Trong danh sách do Hội đồng Giáo sư Nhà nước công bố trước đó, năm 2019 có 75 ứng viên được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư (trong đó có 1 trường hợp đặc biệt).

Hội đồng Giáo sư liên ngành Khoa học trái đất - Mỏ có 4 người trong danh sách đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, gồm các ông: Đỗ Minh Đức (Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội), Nguyễn Kim Lợi (Đại học Nông Lâm TP.HCM), Nguyễn Ngọc Thạch (Viện nghiên cứu địa môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam) và Trần Hồng Thái (Tổng cục Khí tượng thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Theo Chánh Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước Trần Anh Tuấn, căn cứ vào đơn xin rút của ứng viên, Thường trực Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước sẽ họp và có ý kiến về trường hợp này.

Hiện Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục để trình Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước ký quyết định công nhận đạt chuẩn của các ứng viên Giáo sư, Phó giáo sư năm 2019.

Minh Thái

Theo baodatviet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Nữ hoàng rating biến mất bí ẩn suốt 4 năm qua, từ nhan sắc đến cách hành xử đều lộ dấu hiệu bất ổnNữ hoàng rating biến mất bí ẩn suốt 4 năm qua, từ nhan sắc đến cách hành xử đều lộ dấu hiệu bất ổn
05:57:55 05/03/2025
Bị mẹ chồng chèn ép, con dâu cắt khoản chu cấp 10 triệu mỗi tháng rồi hối hận khi thấy mâm cơm bà đang ănBị mẹ chồng chèn ép, con dâu cắt khoản chu cấp 10 triệu mỗi tháng rồi hối hận khi thấy mâm cơm bà đang ăn
05:09:34 05/03/2025
Người đàn ông nhập viện sau quá trình mô phỏng sinh con theo yêu cầu của bạn gáiNgười đàn ông nhập viện sau quá trình mô phỏng sinh con theo yêu cầu của bạn gái
06:44:15 05/03/2025
Nhìn dâu út bế con ngồi ăn đồ thừa của bữa tiệc, bố chồng hứa cho 100 triệu nhưng con từ chối và nói một câu khiến ông thương gấp bộiNhìn dâu út bế con ngồi ăn đồ thừa của bữa tiệc, bố chồng hứa cho 100 triệu nhưng con từ chối và nói một câu khiến ông thương gấp bội
05:19:37 05/03/2025
Tranh cãi nảy lửa: Từ Hy Viên - Phương Đại Đồng mất sớm vì ăn chay đến suy nhược?Tranh cãi nảy lửa: Từ Hy Viên - Phương Đại Đồng mất sớm vì ăn chay đến suy nhược?
07:06:02 05/03/2025
Chồng luôn miệng chê bai chị bán chè đầu ngõ nhưng kỳ lạ là ngày nào cũng phải mò ra ănChồng luôn miệng chê bai chị bán chè đầu ngõ nhưng kỳ lạ là ngày nào cũng phải mò ra ăn
05:16:36 05/03/2025
Soi camera thấy bố chồng U80 xồng xộc vào phòng con dâu đang mang bầu, chồng tức tốc lao về nhàSoi camera thấy bố chồng U80 xồng xộc vào phòng con dâu đang mang bầu, chồng tức tốc lao về nhà
05:23:38 05/03/2025
Midu để lộ cận body hiện tại, soi đúng bàn tay có hành động lạ giữa nghi vấn bầu bíMidu để lộ cận body hiện tại, soi đúng bàn tay có hành động lạ giữa nghi vấn bầu bí
07:29:35 05/03/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Vụ tấn công chết người đầu tiên ở Israel kể từ thỏa thuận ngừng bắn Gaza

Vụ tấn công chết người đầu tiên ở Israel kể từ thỏa thuận ngừng bắn Gaza

Thế giới

09:22:47 05/03/2025
Một vụ đâm dao xảy ra tại trạm xe buýt thành phố Haifa ở Israel ngày 3.3 khiến 1 người chết và 4 người bị thương.
"Cha tôi, người ở lại" tập 9: Mẹ Liên tạm biệt Nguyên để về nước

"Cha tôi, người ở lại" tập 9: Mẹ Liên tạm biệt Nguyên để về nước

Phim việt

09:11:57 05/03/2025
Liên và em gái Cát Tiên đến và đi đều bất ngờ chỉ có điều lần ra đi này của Liên hẳn sẽ để lại nhiều suy nghĩ hơn cho Nguyên.
Phim kinh dị "Đồi hành xác" hé lộ cảnh quay trong hang động dài hơn 1km

Phim kinh dị "Đồi hành xác" hé lộ cảnh quay trong hang động dài hơn 1km

Hậu trường phim

09:09:18 05/03/2025
Nhà sản xuất phim Đồi hành xác: Tà thuyết đen trở lại (The Torture Hill: Dark Omen) vừa tiết lộ tên phim chính thức và Teaser Poster mang hình ảnh khiến khản giả phải rùng mình.
Diva Thanh Lam "sợ hãi" khi nhắc đến "nhiều người đàn ông", ra MV khoe chồng bác sĩ đầy bất ngờ!

Diva Thanh Lam "sợ hãi" khi nhắc đến "nhiều người đàn ông", ra MV khoe chồng bác sĩ đầy bất ngờ!

Nhạc việt

09:05:45 05/03/2025
Chiều ngày 4/3, buổi họp báo ra mắt album Cuốn Phim và MV Tướng Phu Thê của Thanh Lam đã diễn ra thành công tốt đẹp.
7 triệu người xem nữ diễn viên được anh bồ chính trị gia bơi vượt biển để gặp sau 11 lần bị phản bội

7 triệu người xem nữ diễn viên được anh bồ chính trị gia bơi vượt biển để gặp sau 11 lần bị phản bội

Sao châu á

08:59:55 05/03/2025
Chính trị gia tai tiếng Syed Saddiq đăng clip bơi vượt biển để gặp bạn gái Bella Astillah, và nhanh chóng hút về tới gần 7 triệu lượt xem sau 2 ngày.
6 gã "yêu râu xanh" tàn bạo nhất showbiz: Có kẻ xâm hại hơn 100 phụ nữ, sao nam Cbiz còn xuống tay với vị thành niên

6 gã "yêu râu xanh" tàn bạo nhất showbiz: Có kẻ xâm hại hơn 100 phụ nữ, sao nam Cbiz còn xuống tay với vị thành niên

Sao âu mỹ

08:52:25 05/03/2025
Yêu râu xanh thì nơi nào cũng có nhưng ở làng giải trí phù phiếm, nhiều góc tối, chúng lại càng được dịp lộng hành, gây ra những tội ác khiến người ta phải lạnh gáy.
Sao Việt vật lộn với trầm cảm: Người tăng cân vùn vụt, người hành hạ bản thân

Sao Việt vật lộn với trầm cảm: Người tăng cân vùn vụt, người hành hạ bản thân

Sao việt

08:47:56 05/03/2025
Không chỉ Trúc Anh Mắt biếc , nhiều nghê sỹ Việt từng vất vả vật lộn với chứng trầm cảm, họ cần rất nhiều nỗ lực và sự hỗ trợ của người thân để vượt qua.
Độc đáo từ những bãi biển có màu cát kỳ lạ trên thế giới

Độc đáo từ những bãi biển có màu cát kỳ lạ trên thế giới

Du lịch

08:15:31 05/03/2025
Những bãi biển với màu cát trắng mịn là hình ảnh quen thuộc đối với nhiều người khi nghĩ về kỳ nghỉ trên biển. Tuy nhiên, có những bãi biển trên thế giới nổi bật với sắc cát độc đáo, từ đen, xanh lá cây đến đỏ rực...
Kích thích mọc tóc nhanh bằng các loại rau quả này

Kích thích mọc tóc nhanh bằng các loại rau quả này

Làm đẹp

08:04:16 05/03/2025
Với sự phong phú của các loại rau củ quả hiện nay, mọi người có thêm nhiều sự lựa chọn để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày để hỗ trợ kích thích mọc tóc.
Hà Nội: Viêm màng não do viêm tai giữa kéo dài nhiều năm

Hà Nội: Viêm màng não do viêm tai giữa kéo dài nhiều năm

Sức khỏe

08:03:17 05/03/2025
Tình trạng này diễn biến nhanh chóng chỉ trong vòng một ngày, buộc gia đình phải đưa bà đến bệnh viện cấp cứu. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng ý thức suy giảm nghiêm trọng.
Vũ đạo gây choáng của "bà ngoại" nhảy thất thường nhất Hàn Quốc

Vũ đạo gây choáng của "bà ngoại" nhảy thất thường nhất Hàn Quốc

Nhạc quốc tế

07:39:56 05/03/2025
Ngày 3/3, G-Dragon chiều fan, tung video biểu diễn ca khúc Too Bad. Không quay dựng cầu kỳ, G-Dragon vẫn khiến người xem không thể rời mắt vì phong cách trình diễn quá lôi cuốn.