Công nghệ cao đang phá sản quy trình tổ chức thi quốc gia?

Theo dõi VGT trên

Với những tiến bộ không thể dự đoán của Công nghệ cao, quy trình bảo vệ bí mật đề thi thực sự đang như ngồi trên “ quả bom nổ chậm” công nghệ cao. Đề thi có thể bị lộ bất cứ khi nào nếu chúng ta không làm chủ công nghệ, không “đi tắt đón đầu” trong dự báo phát triển công nghệ cao để có giải pháp hóa giải tiêu cực của công nghệ cao.

Công nghệ cao đang phá sản quy trình tổ chức thi quốc gia? - Hình 1

Tai nghe siêu nhỏ được quảng cáo cho thí sinh thuê nhằm mục đích gian lận trong kỳ thi

Mấy ngày nay cả nước như đang lên cơn sốt cho chiến dịch thi Quốc gia, đúng như lời nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận từng ví “ giáo dục là một trận đánh”.

Riêng cụm thi Hà Nội, ước tính phải dùng 4-5 tấn giấy và hàng trăm người phục vụ để in và bảo quản đề thi. Các đoàn kiểm tra, thanh tra của Bộ giáo dục liên tục căng mình xuống chỉ đạo các điểm thi, chỉ đạo các đợt tập huấn quy chế cho cán bộ coi thi….

Lực lượng an ninh đã có hẳn chuyên đề đấu tranh với các hành vi sử dụng thiết bị công nghệ để gian lận thi cử. Nội dung bài viết này sẽ đưa ra một lời cảnh báo nỗi lo phá sản kỳ thi Quốc gia khi “quả bom nổ chậm” công nghệ cao phát nổ.

Bị động chạy sau công nghệ cao, bí mật đề thi có thực sự an toàn.

Đột phá Công nghệ cao đang làm cho cả nhân loại bước vào một kỷ nguyên mới đến mức có thể so sánh với việc xuất hiện con người trên trái đất. Những thay đổi Công nghệ mà trước kia vẫn được coi là phải mất hàng trăm năm, thì nay có thể xuất hiện bất cứ lúc nào không thể dự báo.

Google Glass là sản phẩm kính mắt thông minh do Google chế tạo kết nối Internet để chia sẻ ảnh và video clip lên mạng xã hội Google.

Theo thời gian, các nhà chế tạo đang giảm kích thước của kính Google Glass sao cho tương đương như hình dáng một chiếc kính cận của học sinh. Đặc biệt khi sử dụng công nghệ nanobot (robot nano) trong chế tạo, kích thước kính thông minh sẽ chỉ như kích áp tròng có thể kết nối IoT (Internet vạn vật).

Khi đó người sử dụng kính này (dán vào mi mắt) có thể quay toàn bộ thông tin trước mặt và hòa vào mạng google, “người trần mặt thịt” không thể phát hiện được người đeo kính đang làm gì.

Thông thường chỉ sau khi công nghệ cao đã trở nên phổ biến, các cơ quan chức năng mới có biện pháp phòng ngừa. Ví dụ năm 2017 xuất hiện công nghệ camera nhỏ như hạt đậu, thí sinh đưa vào tai nghe để nghe lời giải… thì năm 2018 mới có giải pháp phòng ngừa camera hạt đậu…

Video đang HOT

Trong toàn bộ quy trình từ ra đề thi, đóng gói đề thi, mở đề thi, phát đề cho thí sinh…. rất nhiều người được nhìn thấy đề thi nhưng muốn gửi đề ra ngoài phải dùng điện thoại chụp rồi truyền… rất dễ bị phát hiện.

Trong khi đó, người sử dụng kính thông minh, trong nháy mắt toàn bộ đề thi sẽ được đưa lên mạng trước khi giờ thi bắt đầu. Lúc đó nếu thí sinh nào được sở hữu kính thông minh kết nối, toàn bộ lời giải sẽ được hiện lên trên kính, thí sính chỉ việc chép lời giải ra giấy để nộp …

Với những tiến bộ không thể dự đoán của Công nghệ cao, quy trình bảo vệ bí mật đề thi thực sự đang như ngồi trên “quả bom nổ chậm” công nghệ cao. Đề thi có thể bị lộ bất cứ khi nào nếu chúng ta không làm chủ công nghệ, không “đi tắt đón đầu” trong dự báo phát triển công nghệ cao để có giải pháp hóa giải tiêu cực của công nghệ cao.

Tiến đến một kỳ thi Quốc gia không sử dụng giấy

Chúng ta đang ở giai đoạn CMCN 4.0 dựa trên các cấp độ công nghệ cao : điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, điện thoại thông minh, mạng cảm biến vô tuyến, Google glass, IOT (kết nối vạn vật).

Thế nhưng mọi hoạt động của mô hình giáo dục từ triết lý giáo dục, phương pháp giảng dạy …. đến tầm vĩ mô là tổ chức kỳ thi Quốc gia chỉ tương đương CMCN 2.0 trên cấp độ công nghệ lạc hậu đã có cách đậy 100 năm. Cách đây hơn 20 năm, khi Việt Nam chính thức kết nối mạng toàn cầu, chỉ cần soạn đề thi trên máy tính và một cú kích chuột, tất cả các sở giáo dục trên cả nước có thể nhận được đề thi.

Tuy nhiên, do không làm chủ được được bảo mật đề thi trên đường truyền mạng, để yên tâm không bị lộ đề thi, việc vận chuyển đề thi chủ yếu được giao cho phương tiện cơ giới. Tại Kiên Giang, đề thi và cán bộ coi thi sẽ đi tàu cao tốc ra điểm thi trên đảo.

Còn đối với các tỉnh miền núi, đề thi sẽ được vận chuyển bằng xe ôtô lên các điểm thi. Với “quả bom nổ chậm” công nghệ cao có thể phát nổ bất cứ lúc nào, không một ai có thể tin cách vận chuyển bảo vệ đề thi theo cách cổ điển như trên lại an toàn hơn bảo mật trên đường truyền.

Đã đến lúc Việt Nam cần khai tử quy trình tổ chức kỳ thi Quốc gia trên giấy nhiêu khê tốn kém đã tồn tại hàng trăm năm, mạnh dạn chuyển sang tổ chức kỳ thi trên máy tính đánh giá năng lực như Đại học Quốc gia Hà Nội đã làm từ 2015.

Chúng ta đều biết, khi phương tiện giao thông phát triển luôn đi kèm với tai nạn giao thông. Nhưng không vì tai nạn giao thông mà chúng ta không dám tham gia giao thông mà cần nghiên cứu giải pháp hạn chế tối đa các tai nạn giao thông để xã hội phát triển.

“Tương kế tựu kế”, nếu đầu tư phát triển công nghệ cao hợp lý, khi đã làm chủ công nghệ cao, hoàn toàn có thể xây dựng được các hệ mật mã lượng tử, hệ mật vân tay cá nhân … sẽ bảo mật an toàn tuyệt đối các đề thi truyền trên mạng trước sức tấn công phá mã hiện nay.

Nghĩa là dùng chính công nghệ cao để bảo mật đề thi trước sức công phá của Công nghệ cao, chúng ta hoàn toàn chủ động tổ chức kỳ thi Quốc gia trên mạng một cách tối ưu nhất.

PGS.TS Ngô Tứ Thành

Theo Dân trí

"Lọt, lộ" đề thi bằng cách bắn dây chun qua ô cửa sổ, sử dụng ống nhòm

Không chỉ lọt, lộ đề thi bằng công nghệ cao, đề thi có thể bị lộ bằng những cách rất đơn giản như bắn dây chun qua ô cửa, qua ống nhòm... Đây là cảnh báo của Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ tại buổi kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hải Dương ngày 20.6.

Lọt, lộ đề thi bằng cách bắn dây chun qua ô cửa sổ, sử dụng ống nhòm - Hình 1

Đề thi có thể bị lọt, lộ nếu cửa sổ phòng thi sát đường, tường rào... Ảnh: HN

Sau khi nghe báo cáo của Ban chỉ đạo thi tỉnh Hải Dương, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao công tác chuẩn bị của Hải Dương. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ GDĐT nhấn mạnh, mỗi đơn vị cần tích cực tăng cường thêm nhiều phương án dự phòng cho kỳ thi. Ban chỉ đạo cần bố trí cán bộ, giáo viên dự phòng, trong trường hợp cần thiết sẽ thay thế. Các giáo viên này cũng phải được tập huấn nghiệp vụ thi bình thường.

Liên quan tới các điểm thi, Thứ trưởng Độ đề nghị tăng cường công tác kiểm tra các điểm thi trực tiếp diễn ra kì thi, từ điều kiện về cơ sở vật chất, trường thi có tường rào, bàn ghế đầy đủ, đặc biệt hệ thống ánh sáng và quạt mát.

Lọt, lộ đề thi bằng cách bắn dây chun qua ô cửa sổ, sử dụng ống nhòm - Hình 2

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra điểm thi THPT Gia Lộc. Ảnh: HN

"Kinh nghiệm qua các kỳ thi trước, để tránh tình trạng quạt rơi trong lúc đang thi, các điểm thi phải kiểm tra từng tiểu tiết nhỏ, bật quạt hết cỡ, bảo dưỡng quạt cũ... Bên cạnh đó, những trường có nhà dân trong trường học, hoặc có phòng học sát tường rào, đường đi, nhà dân..., cần lưu ý hiện tượng đề thi có thể bị lộ, lọt. Chúng ta không chỉ đề phòng công nghệ cao mà đôi khi là rất thô sơ, đơn giản cũng có thể lọt, lộ đề. Thực tế cho thấy, có trường hợp chỉ dùng dây chun bắn đề qua cửa sổ ra ngoài bờ rào, đường đi hay dùng ống nhòm quan sát từ phía nhà dân ngay sát cạnh trường", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Lọt, lộ đề thi bằng cách bắn dây chun qua ô cửa sổ, sử dụng ống nhòm - Hình 3

Điểm thi THPT Gia Lộc có phòng thi sát cạnh đường giao thông. Ảnh: HN

Lọt, lộ đề thi bằng cách bắn dây chun qua ô cửa sổ, sử dụng ống nhòm - Hình 4

Cảnh giác việc thí sinh dùng dây chun bắn đề, nhận đáp án qua cửa sổ. Ảnh: HN

Thứ trưởng cũng lưu ý, mỗi một điểm thi cần có 1 máy phát điện dự phòng và 1 máy photocopy. Máy photocopy phải được niêm phong, chỉ sử dụng khi thiếu đề và cần in sao bổ sung.

Lọt, lộ đề thi bằng cách bắn dây chun qua ô cửa sổ, sử dụng ống nhòm - Hình 5

Điểm thi Trường THPT Gia Lộc cũng có nhà dân ngay sát trường.

Lọt, lộ đề thi bằng cách bắn dây chun qua ô cửa sổ, sử dụng ống nhòm - Hình 6

Thứ trưởng cảnh báo việc có thể sử dụng ống nhòm, thiết bị công nghệ cao từ nhà dân bên cạnh điểm thi.

Bên cạnh đó, mỗi 1 huyện cần có 1 kíp trực, xe cấp cứu sẵn sàng khi có tình huống đặc biệt. Công an cũng cần phát các thông báo về thiết bị công nghệ cao tới các điểm thi để giám thị có thể nhận diện một số thiết bị phổ biến nhất.

Lọt, lộ đề thi bằng cách bắn dây chun qua ô cửa sổ, sử dụng ống nhòm - Hình 7

Thứ trưởng căn dặn các điểm thi cần có biện pháp khắc phục những mặt hạn chế về cơ sở vật chất. Ảnh: HN

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh việc kiểm tra, nhắc nhở cán bộ làm công tác thi có con, em thi tại điểm thi hay không để tránh vi phạm quy chế.

HUYÊN NGUYỄN

Theo Laodong

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Cuộc đời bi kịch của vợ chồng ở TPHCM từng trúng độc đắc 10 tờ vé sốCuộc đời bi kịch của vợ chồng ở TPHCM từng trúng độc đắc 10 tờ vé số
4 giờ trước
Cát-xê của Hòa Minzy tăng gấp đôi sau hiện tượng MV "Bắc Bling"?Cát-xê của Hòa Minzy tăng gấp đôi sau hiện tượng MV "Bắc Bling"?
9 giờ trước
Phó chủ tịch, CEO Samsung đột tửPhó chủ tịch, CEO Samsung đột tử
7 giờ trước
Diễn viên "Mùi ngò gai" sau giải nghệ: Ở Mỹ nhớ quê, phát hiện khối uDiễn viên "Mùi ngò gai" sau giải nghệ: Ở Mỹ nhớ quê, phát hiện khối u
9 giờ trước
Người phụ nữ Việt bật khóc nức nở vì mất trắng sau thảm hoạ cháy rừng tại Hàn Quốc: "Không biết sống sao đây, tất cả cháy hết..."Người phụ nữ Việt bật khóc nức nở vì mất trắng sau thảm hoạ cháy rừng tại Hàn Quốc: "Không biết sống sao đây, tất cả cháy hết..."
7 giờ trước
Bức thư Kim Sae Ron gửi bạn thừa nhận hẹn hò với Kim Soo Hyun từ 15 tuổiBức thư Kim Sae Ron gửi bạn thừa nhận hẹn hò với Kim Soo Hyun từ 15 tuổi
9 giờ trước
Chồng hẹn nhân viên nữ ra quán cà phê làm việc, vợ lái ô tô đuổi theo "kẻ thứ 3" và cái kết như phimChồng hẹn nhân viên nữ ra quán cà phê làm việc, vợ lái ô tô đuổi theo "kẻ thứ 3" và cái kết như phim
7 giờ trước
Hà Anh Tuấn buộc phải đính chính 1 thông tin về Vũ Cát Tường trước truyền thôngHà Anh Tuấn buộc phải đính chính 1 thông tin về Vũ Cát Tường trước truyền thông
5 giờ trước

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

2 năm trước
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

2 năm trước
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

2 năm trước
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

2 năm trước
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

2 năm trước
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

2 năm trước
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

2 năm trước
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

2 năm trước
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

2 năm trước
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

2 năm trước
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

2 năm trước
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

2 năm trước
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Thảm đỏ sốc nhất hôm nay: Dàn sao Việt phải đi xe cấp cứu tới sự kiện, dân tình hoang mang cực độ

Thảm đỏ sốc nhất hôm nay: Dàn sao Việt phải đi xe cấp cứu tới sự kiện, dân tình hoang mang cực độ

Hậu trường phim

4 giờ trước
Tối ngày 26/3, thảm đỏ ra mắt bộ phim đã diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, quy tụ nhiều gương mặt nổi tiếng trong làng giải trí Việt.
Bà Trương Mỹ Lan mong được tạo điều kiện để khắc phục hậu quả

Bà Trương Mỹ Lan mong được tạo điều kiện để khắc phục hậu quả

Pháp luật

4 giờ trước
Giữ nguyên kháng cáo, bà Trương Mỹ Lan không đồng ý với mức án tù chung thân mà cấp sơ thẩm đã tuyên, đồng thời bày tỏ mong muốn được tạo điều kiện để khắc phục hậu quả.
5 phim 18+ đỉnh cao nhất thập kỷ qua: Không xem chắc chắn sẽ hối hận!

5 phim 18+ đỉnh cao nhất thập kỷ qua: Không xem chắc chắn sẽ hối hận!

Phim âu mỹ

4 giờ trước
Dưới đây là danh sách 5 bộ phim 18+ được đánh giá cao nhất trong thập kỷ qua, từ 2015-2023, dựa trên các nguồn như IMDb và Rotten Tomatoes.
Phim vừa chiếu 2 tập đã đứng top 1 rating cả nước, nam chính nhận mưa lời khen vì "diễn hay dã man"

Phim vừa chiếu 2 tập đã đứng top 1 rating cả nước, nam chính nhận mưa lời khen vì "diễn hay dã man"

Phim châu á

4 giờ trước
Trang 163 đưa tin bộ phim Kỳ Thủ do Vương Bảo Cường đóng chính và sản xuất lên sóng 2 tập đầu tiên trên kênh CCTV8 ngay lập tức đứng top 1 rating cả nước.
Cháy rừng Hàn Quốc: 15 người chết, chùa 1.300 năm tuổi bị thiêu rụi

Cháy rừng Hàn Quốc: 15 người chết, chùa 1.300 năm tuổi bị thiêu rụi

Thế giới

4 giờ trước
Vụ cháy rừng ở Hàn Quốc bùng phát ngày 25.3 đã khiến ít nhất 15 người chết và thiêu rụi chùa Gounsa, vốn được xây từ thế kỷ 7.
1 nàng hậu bị dân mạng "tấn công" giữa lúc diễn ra họp báo Sen Vàng

1 nàng hậu bị dân mạng "tấn công" giữa lúc diễn ra họp báo Sen Vàng

Sao việt

4 giờ trước
Cụ thể, ngay khi Bùi Khánh Linh xuất hiện trong phần giới thiệu trên livestream, phần bình luận lập tức bị phủ sóng bởi hàng loạt ý kiến tiêu cực.
Mách bạn cách làm mứt đào chua ngọt, ăn thích mê

Mách bạn cách làm mứt đào chua ngọt, ăn thích mê

Ẩm thực

5 giờ trước
Khi nói đến các loại mứt ngon thì không thể nào thiếu mứt đào. Với cách làm đơn giản và hương vị chua ngọt, màu sắc bắt mắt sẽ giúp bạn biết môt số cách làm mứt đào siêu cấp này qua bài viết sau.
Dậy sóng thông tin trong 6 năm yêu Kim Soo Hyun, Kim Sae Ron mệt mỏi với 2 nữ diễn viên mà ai cũng biết!

Dậy sóng thông tin trong 6 năm yêu Kim Soo Hyun, Kim Sae Ron mệt mỏi với 2 nữ diễn viên mà ai cũng biết!

Sao châu á

5 giờ trước
Vào ngày 26/3, Viện Garo Sero tiếp tục livestream về ồn ào Kim Soo Hyun - Kim Sae Ron mặc những tuyên bố kiện tụng.
"Phú bà đình đám" có hành động không ngờ với Pháo, làm điều gì mà cả cõi mạng rần rần

"Phú bà đình đám" có hành động không ngờ với Pháo, làm điều gì mà cả cõi mạng rần rần

Nhạc việt

5 giờ trước
Ra mắt trong điều tiếng ồn ào, ca khúc Sự Nghiệp Chướng của Pháo vẫn băng băng thẳng tiến trên bảng xếp hạng Trending YouTube.
Cuộc sống kín tiếng của nghệ sĩ Chế Thanh ở tuổi U.60

Cuộc sống kín tiếng của nghệ sĩ Chế Thanh ở tuổi U.60

Tv show

6 giờ trước
Ở tuổi U.60, nghệ sĩ Chế Thanh vẫn miệt mài với nghề. Ông duy trì tổ ấm viên mãn bên vợ kín tiếng, tránh xa những thị phi.
Gal Gadot bị dọa giết, Disney tăng cường bảo vệ

Gal Gadot bị dọa giết, Disney tăng cường bảo vệ

Sao âu mỹ

6 giờ trước
Disney đã thuê thêm vệ sĩ để bảo vệ Gal Gadot sau khi cô nhận nhiều lời đe dọa đến tính mạng vì bày tỏ quan điểm ủng hộ Israel giữa bối cảnh xung đột Israel - Hamas.