Con trai GS Hoàng Tụy: Nhớ Ba – người cha, người thầy, đồng nghiệp

GS Hoàng Dương Tuấn (ĐH Công nghệ Sydney, Úc) đã gửi đến Tuổi Trẻ đôi dòng cảm xúc về cha – GS Hoàng Tụy – nhân dịp 92 năm sinh nhật GS Hoàng Tụy (7-12).

Con trai GS Hoàng Tụy: Nhớ Ba - người cha, người thầy, đồng nghiệp - Hình 1

Ảnh chụp GS Hoàng Tụy và gia đình GS Hoàng Dương Tuấn tại Nagoya (Nhật Bản) năm 2002, khi GS Hoàng Tụy sang thăm cháu gái – Ảnh: GS Tuấn cung cấp

Tuổi Trẻ giới thiệu lời tâm tình này để chúng ta cùng hiểu hơn và cùng nhớ về một người đáng kính – GS Hoàng Tụy.

“Những thành công trong khoa học của ông là kết quả của cuộc trường chinh trong khoa học bằng tất cả sức lực và sự đam mê trong sáng. Hãy sống hết mình với những đam mê và thành công sẽ đến, dù nhiều lúc có thể muộn màng.”

GS Hoàng Dương Tuấn nhắc lại lời cha mình – GS Hoàng Tụy – nói trong dịp 90 năm sinh nhật.

“Ba mẹ tôi có bốn người con, tôi là con thứ ba. Một trong những công trình để đời của ông – lý thuyết quy hoạch lõm – được đưa ra đúng năm 1964 khi tôi ra đời. Sau này, ông kể đó là một trong những thời gian khó khăn nhất của cuộc đời làm khoa học của ông, khi ông “bị đấu lên bờ xuống ruộng” khiến có những lúc rất nản. Nhưng nghị lực đã giúp ông tập trung làm khoa học. Với ông, “cứ vùi đầu làm khoa học, bỏ ngoài tai mọi chuyện khác, phớt lờ, quên bớt đi, rồi cuối cùng sẽ vượt qua được khó khăn”.

Tôi và Ba sống ở hai nước khác nhau từ khi tôi sang Liên Xô du học năm 18 tuổi. Những năm tháng tuổi học trò của tôi ở Hà Nội, nhà rất chật. Có hai phòng nhưng một phòng toàn là sách của ông, nơi ông làm việc từ sáng rất sớm đến đêm rất muộn. Tôi chưa thấy ai lao động trí óc giản dị, cần cù, tận tụy như vậy và làm được liên tục trong 70 năm liền! Dường như ông sinh ra để làm việc.

Ông ít có thời gian để trông coi các con. Năm lớp 6 và lớp 7, mỗi khi bị nhà trường bắt viết bản kiểm điểm là bao giờ tôi cũng cố viết một trang mặt trước, dành trang sau cho chữ ký phụ huynh, lựa lúc ông đang tập trung nhất thì đưa mặt sau đó nhờ “Ba ký cho con cái này”. Giao lưu chính của ông với các con có lẽ ở những bữa ăn hằng ngày. Ông luôn nói “ăn để mà sống, chứ không phải sống để mà ăn” và quan trọng là không phải sống bao lâu, mà cuộc sống có ý nghĩa như thế nào, để lại được cái gì cho đời. Tôi vẫn nhớ ông nói người ta nhớ Newton, chứ mấy ai nhớ tên ông vua nào thời đó.

Con trai GS Hoàng Tụy: Nhớ Ba - người cha, người thầy, đồng nghiệp - Hình 2

GS Hoàng Tụy nhận giải thưởng “Giáo dục” từ tay bà Nguyễn Thị Bình – nguyên phó chủ tịch nước CHXHCN VN, chủ tịch Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh – năm 2011 – Ảnh: TT

Những câu chuyện về toán học của Ba luôn cuốn hút, làm tôi coi con đường làm toán là chuyện khá tự nhiên của đời mình. Ông kể về nhà toán học Galoa mất năm 19 tuổi mà đã để lại cho đời đại số Galoa hấp dẫn tới mức là hồi đó, tôi đã coi Galoa là thần tượng và ước ao chỉ cần sống đến 18-19 tuổi nếu làm được cái gì có ý nghĩa.

Có những lúc tôi mong mình sẽ nghiên cứu loại toán học trừu tượng nào đó, vì đơn giản nghe tên nó thấy là lạ. Khi vào đại học, Ba có khuyên tôi đọc mấy quyển sách về tối ưu. Trường tôi lúc đó không có ngành tối ưu, nên tôi đành chọn ngành “điều khiển tối ưu”, nghĩ nó gần với tối ưu, nhưng rồi thực chất hoàn toàn khác là về phương trình vi phân.

Lần đầu tiên tôi nghiên cứu về tối ưu là năm 1996, khi mà áp dụng các thuật toán tối ưu để giải các bài toán điều khiển đã trở thành hướng đi chính trong lý thuyết điều khiển. Đó cũng là thời điểm lý thuyết điều khiển thoát khỏi sự bế tắc do bị lạc hướng trước đó. Đó là lần đầu tiên tôi được học “lát cắt Tụy” mà ông làm ra quãng thời gian tôi ra đời.

Người bạn tốt nhất của tôi và là người hợp tác với tôi đến tận hôm nay Pierre Apkarian (GS Viện Onera-Cert, Pháp) lúc đó đã nói với tôi: “Sao lại có kết quả hay và độc đáo được như vậy?” (ý nói về “lát cắt Tụy”). Từ đó, tôi có được cơ hội để làm việc với Ba, được học cách suy nghĩ, tiếp cận các vấn đề mới. Một trải nghiệm tuyệt vời ít ai có được.

Con trai GS Hoàng Tụy: Nhớ Ba - người cha, người thầy, đồng nghiệp - Hình 3

Sinh thời GS Hoàng Tụy có nhiều đóng góp thẳng thắn cho nền giáo dục nước nhà – Ảnh: VIỆT DŨNG

Thời gian đó, Ba quan tâm tới các bài toán tối ưu khó không lồi với cấu trúc đặc biệt. Các bài toán điều khiển cũng thuộc lớp đó. Thời đó đâu có liên lạc với VN dễ dàng bằng email như bây giờ. Phương tiện chủ yếu để liên lạc với ông là fax những vấn đề quan tâm, rồi sau đó gọi điện thoại để trao đổi.

Điện thoại quốc tế khi đó rất đắt, nhưng rất may mắn là Trường đại học Tổng hợp Nagoya nơi tôi làm việc ở Nhật cho phép dùng thoải mái nếu như bàn về công việc. Trong một thời gian khá dài, hầu như ngày nào tôi cũng gọi điện cho ông. Các bài nghiên cứu chung với ông đã cho tôi một tri thức về tối ưu hóa và tạo bước ngoặt cho con đường nghiên cứu của mình.

Năm 1997, Pierre và tôi đã viết bài “Quy hoạch lõm trong lý thuyết điều khiển” đăng ở số đặc biệt của tạp chí Tối Ưu Toàn Cục (J. of Global Optimization) kỷ niệm 70 năm sinh nhật ông. Theo ý tưởng của Ba, trong bài đó chúng tôi chỉ ra rằng hầu hết những bài toán khó trong lý thuyết điều khiển đều có thể quy về bài toán quy hoạch lõm mà ông đã đưa ra năm 1964, hơn thế nữa chúng có cấu trúc đặc biệt và theo nguyên tắc có thể giải quyết được bằng các thuật toán đưa ra trong cuốn sách của Konno (GS Đại học Công nghệ Tokyo) – Phan Thien Thach (anh rể tôi và con rể ông) – Hoang Tuy, xuất bản năm 1997.

Con trai GS Hoàng Tụy: Nhớ Ba - người cha, người thầy, đồng nghiệp - Hình 4

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng GS Hoàng Tụy nhân sinh nhật ông 90 tuổi năm 2017 – Ảnh: TTXVN

Sau đó, tôi và Pierre còn có nhiều bài báo khác về phương pháp giải những bài toán khó trong điều khiển dựa trên lý thuyết tối ưu đơn điệu mà Ba đưa ra những năm 1999-2002. Ít ai biết là có bài báo đăng ở IEEE Transactions on Wireless Communications, một trong những tạp chí hàng đầu thế giới về truyền thông không dây, dùng hoàn toàn thuật toán tối ưu đơn điệu của ông đã được giải bài báo hay nhất (best paper) của tạp chí đó năm 2009.

Năm 2002, Ba sang làm việc với trường tôi và Viện Riken ở Nagoya (Nhật Bản), cũng để thăm cháu (con gái tôi sinh cuối năm 2001). Hình ảnh đáng nhớ nhất là đi đâu ông cũng mang loại laptop SONY Vaio phổ biến ở VN thời điểm đó vừa to vừa nặng, khác hẳn với loại Vaio gọn nhẹ phổ biến ở Nhật. Ông mang cái laptop quá nặng nhọc đó so với cỡ người tầm thước của ông đi khắp nơi.

Sau mấy chục năm, đồng nghiệp của tôi lúc đó vẫn nhớ hình ảnh “choáng nhất” là một người trên 75 tuổi rồi mà lúc nào cũng miệt mài gõ LaTex (cách viết công thức toán trên máy tính) để viết các bài báo khoa học. Rồi anh “choáng hẳn” khi thấy ông bảo anh chỉ cho ông cách lập trình trên Matlab (ngôn ngữ lập trình tính toán), để khi về VN ông muốn tự lập trình cho các thuật toán của mình.

Ông không bao giờ ngừng làm việc và ngừng học hỏi. Lúc đó ở tuổi 75 mà ông nói khát vọng nghiên cứu của mình cũng hệt mấy chục năm trước đây. Ông muốn phát triển các thuật toán tối ưu của ông để giải các bài toán của hình học fractal (hỗn loạn), vấn đề mà theo ông sẽ khai thác được những nghiên cứu của ông về lý thuyết hàm thực cách đó hơn 40 năm. Ông bảo tôi đọc những bài ông giới thiệu về hình học fractal.

Con trai GS Hoàng Tụy: Nhớ Ba - người cha, người thầy, đồng nghiệp - Hình 5

GS Hoàng Tụy. Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Năm 2008, khi đã ngoài 80, ông nói với tôi và anh rể là định lý tô pô cực tiểu – cực đại (topological minmax theorem) ông đưa ra năm 1974 là một trong những viên ngọc sáng của đời làm khoa học của ông, và ông bảo chúng tôi tìm cách phát triển và ứng dụng. Cách đây không lâu, GS Baggio Ricceri người Ý nói với tôi rằng bài báo của ông trong lĩnh vực này (viết năm 2008) là một kiệt tác.

Tôi có nói với GS Ricceri là tôi có đọc kỹ bài báo đó và cảm nhận của tôi là vẻ đẹp của toán học chắc chỉ đến vậy, vì tôi chưa thấy có kết quả mạnh với cách chứng minh đẹp như thế bao giờ. Nói một cách nôm na là định lý đó giúp chúng ta đưa được nhiều bài toán tối ưu phi tuyến rất khó giải sang bài toán dễ giải. Trong lý thuyết điều khiển, người ta gọi đó là quá trình S (S-procedure), được đưa ra từ những năm 60 của thế kỷ trước. Nếu giải quyết được quá trình đó thì giải được biết bao bài toán khó nhất của lý thuyết điều khiển.

Để có bài báo đăng ở tạp chí Tối Ưu Toàn Cục năm 2012, chúng tôi đã sửa không dưới 50 lần trong thời gian 2010-2011. Ông cố gắng thử cách này, sửa cách kia, làm một người trẻ hơn ông 37 tuổi như tôi cũng phải gồng mình mới theo kịp. Có những lúc tôi chưa kịp hấp thụ được những thứ ông vừa đưa ra thì ông đã đưa cách mới.

Con trai GS Hoàng Tụy: Nhớ Ba - người cha, người thầy, đồng nghiệp - Hình 6

GS Hoàng Tụy năm 80 tuổi – Ảnh tư liệu Tuổi Trẻ

Vâng, như Ba đã nói trong hội nghị kỷ niệm 90 năm ngày sinh của ông năm 2017, những thành công trong khoa học của ông là kết quả của cuộc trường chinh trong khoa học bằng tất cả sức lực và sự đam mê trong sáng. Hãy sống hết mình với những đam mê và thành công sẽ đến, dù nhiều lúc có thể muộn màng.

Nếu ai hỏi khi nào thấy tự hào về Ba mình nhất, có lẽ đó là ở hội nghị kỷ niệm 80 năm ngày sinh của ông ở Rouen (Pháp), khi GS Kojima từ Đại học Công nghệ Tokyo cùng đồng nghiệp đã quỳ trước ông để tri ân những cống hiến của ông trong lĩnh vực tối ưu. Nếu bạn từng sống ở Nhật thì sẽ hiểu ý nghĩa của hành động đó là thế nào”.

Theo tuoitre

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Giải mã sát nhân tập 1Tuyệt phẩm “Indie của năm 2019” Horace đang miễn phí, mời anh em tải về giải cứu thế giớiTop 9 tựa game có triển vọng trở thành bom tấn trên Netflix2 trai đẹp bùng nổ Weibo tối nay: Sehun (EXO) điển trai loá mắt bên cạnh nam tài tử Cbiz Bành Vu Yến, ai đỉnh hơn?Bản tin AoE ngày 17/01: Hồng Anh vẫn bất bại liệu Thái Bình có thể trở lại trong năm nay?BTS chính thức phát hành ca khúc pre-release dọn đường cho lần trở lại với 'MAP OF THE SOUL : 7'Nike tài trợ đội LMHT số một Hàn QuốcNhững cảnh khóc đi vào huyền thoại của 5 nam thần màn ảnh Hàn QuốcKhi độ chịu chơi ngày Tết đã lên đến tầm khu phố: Đèn nháy xanh đỏ dọc con ngõ, thêm tí nhạc là xôm như vũ trườngĐây là những tính năng camera có trên Samsung Galaxy S20 plus?Sinh tử - Tập 50: Khải tử vong vì bị đâm xe sau khi khai hết tội của Mai Hồng Vũ?Thỏ Peter đã trở lại và phá hoại gấp bội trong trailer của Peter Rabbit 2Nhìn lại thành tích nhạc số của các idolgroup năm 2019: Người hâm mộ có đang quá đề cao BTS mà đánh giá thấp những cái tên khác?Gái 1 con Lan Phương rung động, Hoàng Linh "bấn loạn" trước màn lột xác Nichkhun phiên bản Việt"Quái vật nhạc số" Zico trở thành nghệ sĩ đầu tiên đạt Perfect All-kill trong 2020, điệu nhảy treding "Anysong" phủ sóng giới idol trên diện rộngTrải nghiệm 4 cây cầu dây treo giữa lòng Đà LạtNắm rõ những "độc chiêu" của các hãng công nghệ để tránh "tiền mất tật mang" dịp Tết nàyThử nghiệm thành công cuộc gọi 5G bằng thiết bị Make in VietnamHé lộ trùm cuối Nemesis cực khủng trong Resident Evil 3 remake“Bad Boys For Life” – Màn tái xuất ấn tượng của thương hiệu phim hành động có tuổi đời hơn 2 thập kỷPUBG bất ngờ “nhá” hàng loạt tính năng mới: map 2×2, bắn xuyên tường, Black Zone, môi trường hủy diệt, C4Bảo Nhân - Namcito: "Gái Già Lắm Chiêu 3 chẳng dại gì mà đạo nhái Crazy Rich Asians, phim lấy cảm hứng từ nhân vật có thật ở Huế ai cũng biết"Tâm huyết như Thầy Giáo Ba: Đi đóng phim ngắn LMHT vẫn không quên quảng cáo khô gà cho vợPhim rạp cuối tuần ngập tràn không khí 18+, Đôi Mắt Âm Dương át vía bom tấn HollywoodCười nắc nẻ với hội chị em bạn dì ở "Bóng Tết Hương Nam": Mê trai chưa kịp đầu thai đã bị đánh "bờm đầu"?"Cậu ấy hoàn toàn có thể trở thành huyền thoại của Man Utd"Chiêm ngưỡng những hình ảnh ban đầu về bản đồ mới Karakin"Tấu hài" ở khu vực Baron, Sofm cùng SNG thảm bại trong ngày ra quân LPL Xuân 2020Tương lai nào cho dòng game The Elder Scrolls?

Tiêu điểm

GS. Võ Tòng Xuân đề xuất bỏ Tết ta: "Thích cổ truyền thì cứ nghèo mãi"
08:54:44 16/01/2020
Cá cúng ông Táo bị chích điện ngay trước mặt người thả ở TP.HCM
17:16:33 17/01/2020
Bé gái sơ sinh tật nguyền bị mẹ bỏ rơi bên đống gạch trước cổng chùa
12:44:27 17/01/2020
Xử phạt hai thuyền trưởng vi phạm nồng độ cồn
13:35:14 17/01/2020
Đề xuất tiêm thuốc đối với 'yêu râu xanh' xâm hại trẻ em
08:30:51 16/01/2020
Tiêm thuốc triệt dâm kẻ bệnh hoạn: Khó áp dụng hết
08:56:40 17/01/2020
Cảnh báo loại “bom nổ” Pokemon nguy hiểm cho trẻ nhỏ
21:10:32 16/01/2020
So sánh lịch nghỉ Tết của học sinh Hà Nội và TP.HCM qua các năm, cha mẹ ngỡ ngàng khi có sự chênh lệch quá lớn về số ngày
17:34:43 17/01/2020
Số người chết vì tai nạn giảm sâu sau 2 tuần tăng phạt nồng độ cồn
20:53:52 16/01/2020
Thăm chúc Tết nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
20:03:55 17/01/2020

Thông tin đang nóng

Mê mẩn trước nhan sắc 3 mỹ nhân chuyển giới hot nhất Vbiz: Nhật Hà, Hoài Sa liệu có vượt được thần thái của Hương Giang
21:43:41 17/01/2020
Phong tỏa tài khoản liên quan vụ Đồng Tâm
22:15:37 17/01/2020
Vương Phi lần đầu tiết lộ quyết định từ chối lời cầu hôn của Tạ Đình Phong, liên quan trực tiếp tới Trương Bá Chi?
22:27:25 17/01/2020
Tiết lộ nguyên nhân Suzy "khoe bụng bầu" vượt mặt: Hóa ra đã được "chính chủ" hé lộ ở chính bức ảnh ngay cạnh
21:39:19 17/01/2020
"Mỹ nhân thích yêu phi công trẻ", ở biệt thự xa hoa trong khu nhà giàu bên Mỹ là ai?
23:02:55 17/01/2020
Báo châu Á: "U23 UAE và U23 Jordan đã cố tình loại U23 Việt Nam"
22:17:04 17/01/2020
Bé gái bị mù tạm thời một bên mắt vì thứ siêu thị nào cũng có, cha mẹ đưa con đi mua sắm ngày Tết cần lưu ý
21:55:47 17/01/2020
Dương Mịch đi mua sắm cùng chồng cũ Lưu Khải Uy, cư dân mạng hóng tin tái hợp
01:51:26 18/01/2020
Những cảnh khóc đi vào huyền thoại của 5 nam thần màn ảnh Hàn Quốc
22:01:46 17/01/2020
Những điều rút ra từ cuộc hôn nhân đổ vỡ của người phụ nữ 40, vợ chồng nên biết
22:31:32 17/01/2020

Tin mới nhất

Thừa Thiên - Huế: Hàng ngàn con vịt chết chưa rõ nguyên nhân

22:25:42 17/01/2020
Một số hộ dân tại xã Lộc An (Phú Lộc) chăn nuôi vịt thịt để phục vụ nhu cầu của người dân địa phương trong dịp Tết Nguyên đán, tuy nhiên, chỉ ít ngày nữa có thể xuất bán thì đàn vịt hàng ngàn con lăn ra chết trước sự bất lực của người n...

Ninh Bình: Gần 50 tấn thịt trâu và chân lợn không có hóa đơn

22:00:36 17/01/2020
Khi tiến hành kiểm tra 3 thùng container tại một cơ sở kinh doanh thực phẩm, Công an phát hiện gần 50 tấn thịt trâu và khủy chân lợn không có hóa đơn chứng từ.

Tài xế taxi Bắc Á bị tố ép giá khách, hãng cho rằng việc không có gì to tát

21:41:37 17/01/2020
Tài xế taxi Bắc Á bị khách hàng tố lợi dụng dịp Tết để ép giá khách, hãng cho rằng việc không có gì to tát.

Cháy nhà cao tầng và những kỹ năng thoát hiểm phải biết

21:36:48 17/01/2020
Kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn tại các khu chung cư hay cháy tòa nhà cao tầng là vô cùng cần thiết, quyết định đến tính mạng của chính mình.

Hà Tĩnh: Phát hiện một cơ sở chế biến 6 tạ mỡ động vật bẩn

21:24:16 17/01/2020
Sau một thời gian theo dõi, lực lượng công an TP.Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra, phát hiện một cơ sở chế biến mỡ động vật bẩn trên địa bàn xã Thạch Trung.

Yêu cầu thu hồi khẩn 10 sản phẩm mỹ phẩm có vi phạm

21:13:07 17/01/2020
6 mỹ phẩm sản xuất trong nước như Dung dịch chống côn trùng đốt Arya Tara, Dầu masage dưỡng thể, Dước gội thảo mộc… và 4 sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu vừa bị yêu cầu phải thu hồi khẩn.

Đã cận kề Tết, Bến xe Miền Đông vẫn còn hơn 21.000 vé xe giường nằm

21:05:56 17/01/2020
Nhiều nhà xe hoạt động ngoài bến đua nhau hét giá, bắt chẹt khách mua với giá cao thì tại Bến xe Miền Đông, hàng ngàn vé xe giường nằm về các tỉnh miền Trung vẫn còn.

Chở hơn 350kg pháo nổ từ Nghệ An vào Quảng Nam tiêu thụ

20:44:17 17/01/2020
Một nhóm người khi đang vận chuyển hơn 350kg pháo từ Nghệ An vào địa bàn Quảng Nam để bán cho các đầu mối tiêu thụ dịp tết thì bị lực lượng công an phát hiện bắt giữ

Nghị định triển khai Luật Giáo dục 2019: Bao quát và thiết thực

20:37:04 17/01/2020
 Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020, do đó Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục là rất cần thiết.

Hơn 600 kg mỡ bốc mùi hôi trong cơ sở chế biến

20:29:26 17/01/2020
Kiểm tra cơ sở chế biến ở Hà Tĩnh, công an phát hiện hơn 600 kg mỡ động vật đã mốc xanh, bốc mùi hôi. Chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc lô hàng.

Hàng rào “đẻ” ra tiền ở vùng đất khó Cam Chính

20:23:53 17/01/2020
Từng là vùng đất thường xuyên bị lũ lụt, hạn hán đe dọa, xã Cam Chính (Cam Lộ, Quảng Trị) đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành một vùng quê đáng sống. Ở nơi này, ngay cả những hàng rào cũng có thể đẻ ra tiền. Hình ảnh những ruộng đói mùa, nh...

Có một lớp học như thế ở Viêng Chăn

20:20:38 17/01/2020
Gần 100 học viên người Lào là cán bộ, công chức, sinh viên.. đang hào hứng theo học 2 lớp học tiếng Việt cơ bản và nâng cao vừa được khai giảng tại Viêng Chăn- Lào.

Bưởi siêu to khổng lồ những 1 triệu/quả khách vẫn tìm mua tơi tới

20:18:04 17/01/2020
Bưởi khổng lồ nặng từ 7-8 kg (hay còn gọi là bưởi Thúng), khi chín ngả màu vàng được bán với giá từ 700.000 đến 1 triệu đồng mỗi quả.

Hà Nội: Thầy cô THPT Trần Thánh Tông trích thu nhập, tặng quà Tết cho học sinh khó khăn

20:14:55 17/01/2020
Nhiều thầy cô trường THPT Trần Thánh Tông đã trích một phần thu nhập để trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết 2020.

Giải thưởng Sách Quốc gia xem xét có thêm giải khuyến khích

20:12:26 17/01/2020
Một số thành viên tham gia Hội đồng Giải thưởng cho rằng cần có thêm giải khuyến khích để tôn vinh nhiều hơn những cuốn sách hay, bổ ích.

Kết thúc tranh chấp giữa Tuần Châu Hà Nội và đạo diễn Việt Tú

19:47:00 17/01/2020
Các đương sự mong muốn hòa giải trên cơ sở tự nguyện và đúng pháp luật nên HĐXX cấp phúc thẩm đã chấp nhận thỏa thuận của 2 bên.

Thông tin mới nhất vụ học sinh lớp 4 bị “bỏ quên” trong nhà vệ sinh ở Nghệ An

19:20:58 17/01/2020
Trước việc “bỏ quên” học sinh trong nhà vệ sinh của Trường Tiểu học Thanh Tùng, huyện Thanh Chương (Nghệ An), Hội đồng kỷ luật của đơn vị này đã họp, tiến hành kiểm điểm, rút kinh nghiệm, phê bình cô giáo chủ nhiệm trước hội đồng.​

Lính cứu hỏa nhường bình dưỡng khí cho nạn nhân

18:44:29 17/01/2020
Thấy người phụ nữ lết dưới sàn vì ngạt khói do vụ cháy tòa nhà 11 tầng, trung sĩ Dương Văn Nam, 23 tuổi, cởi mặt nạ dưỡng khí cứu nạn nhân.

Thứ trưởng Bộ GTVT giật mình trước đề xuất tăng 60% giá vé xe khách dịp Tết

18:15:07 17/01/2020
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ giật mình trước thông tin đề xuất tăng đến 60% giá vé xe khách dịp Tết tại Bến xe Nước Ngầm, ông yêu cầu phải kiểm soát chặt chẽ không để tăng cao.

Ô tô chở cá cố vượt đường sắt, bị "vò nát"

16:58:21 17/01/2020
Theo một số người dân có mặt tại hiện trường, chiếc xe tải do một người đàn ông điều khiển đã cố tình vượt qua đường ray khi tàu chuẩn bị đến gần.

Ông Đoàn Ngọc Hải nhận hơn 100 triệu đồng tiền trợ cấp thôi việc

16:51:39 17/01/2020
Với hơn 25 năm tham gia bảo hiểm xã hội, khi chuyển công tác hưởng lương bậc 9, hệ số 4,98, phụ cấp chức vụ 0,65, ông Đoàn Ngọc Hải có thể nhận trên 100 triệu đồng tiền trợ cấp thôi việc.

Cuối năm nhiều kế toán trường học đau đầu vì các khoản chi

16:37:03 17/01/2020
Nếu chi tiêu có kế hoạch, đúng mục đích thì cuối năm thầy cô còn được chút tiền thưởng. Còn không, đến bữa cơm tất niên cũng chỉ là ăn cơm “ngó”.

Đãi ngộ chưa tương xứng với đóng góp của giáo viên mầm non

16:10:15 17/01/2020
Ngày 16/1, tại Hà Nội, Bộ GDĐT tổ chức chương trình giao lưu, tôn vinh những tấm gương điển hình tiên tiến cấp học mầm non. Tại đây 127 cô giáo, đại diện cho hơn 400.000 giáo viên mầm non trên cả nước đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởn...

​Siết chặt quản lý, ngăn chặn người dân sang Campuchia đánh bạc

13:39:36 17/01/2020
Tình trạng người dân Việt Nam sang Campuchia đánh bạc tại các sòng bạc sát biên giới có chiều hướng phức tạp trở lại, nhất là trong bối cảnh sắp đến Tết cổ truyền dân tộc.

Cục QLTT Lạng Sơn tạm giữ 400 kg hạt hướng dương do Trung Quốc sản xuất không có hóa đơn chứng từ

13:32:27 17/01/2020
Đội QLTT số 1, Cục QLTT Lạng Sơn vừa phát hiện 80 thùng catton bên trong chứa 400 kg hạt hướng dương do Trung Quốc sản xuất không có hóa đơn chứng từ kèm theo trị giá gần 7 triệu đồng.

Cảnh sát biển cứu ngư dân trên biển Hải Phòng

13:25:36 17/01/2020
Sáng 17/1, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết: Vào lúc 23 giờ ngày 16/1, trong quá trình cơ động tránh sóng tại khu vực phao số O, luồng Hải Phòng, các chiến sĩ Cảnh sát biển tàu CSB 2007 thuộc Hải đội 112, Hải đoàn 11 (Bộ Tư lệnh...

Đắk Lắk: Phát hiện hàng ngàn sản phẩm sữa, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc

13:19:03 17/01/2020
Lực lượng chức năng đã phát hiện gần 4.000 sản phẩm chủ yếu là sữa cho trẻ em, thực phẩm chức năng đang bày bán công khai, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cựu binh bỏ tiền túi xây, sửa 8 cây cầu

09:27:18 17/01/2020
Về xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình, hỏi ông Sản ‘xây cầu’ ai cũng biết.

Nỗi khổ của nhiều hiệu trưởng trường nghèo

08:08:00 17/01/2020
Vẫn còn không ít những hiệu trưởng có cái tâm trong sạch. Họ xem giáo viên như người thân, yêu thương học trò như con cháu của mình.

Thắc mắc về các khoản xã hội hóa, phụ huynh được hiệu trưởng giải đáp

08:01:24 17/01/2020
Phụ huynh Trường Tiểu học Nguyễn Du (Hải Phòng) thắc mắc việc vận động xã hội hóa trang bị cơ sở vật chất cho nhà trường và được hiệu trưởng giải đáp ổn thỏa.

Thưởng Tết trong nhà trường, của cho không bằng cách cho

07:59:31 17/01/2020
Có giáo viên hợp đồng tâm sự: “Nhiều khi cầm đồng thưởng Tết chúng tôi cảm thấy tủi thân vô cùng. Ông cha ta có câu: của cho không bằng cách cho.

Dự báo thời tiết 17/1, miền Bắc mưa rét, có nơi dưới 11 độ

07:34:16 17/01/2020
Không khí lạnh đã ảnh hưởng đến khắp các tỉnh ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, nền nhiệt giảm, ở vùng núi thấp nhất chỉ 11 - 14 độ, có nơi dưới 11 độ.

Tai nạn giao thông giảm mạnh

06:09:51 17/01/2020
Sau hơn hai tuần triển khai thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (gọi tắt ...

Làm cho Đảng trong sạch để dân tin yêu

05:35:07 17/01/2020
Đạo đức của Đảng được thể hiện trong từng suy nghĩ, hành động của từng đảng viên, đó là phải luôn đặt lợi ích của cách mạng, của Đảng, của nhân dân lên trên hết.

Hơn 21 tỷ đồng chăm lo tết cho người khó khăn

05:32:46 17/01/2020
Tính đến nay, các cấp Hội Chữ thập đỏ TPHCM đã trao tặng hơn 33.780 suất quà tết đến các đối tượng khó khăn với tổng chi phí hơn 17 tỷ đồng; các hoạt động chăm lo khác trị giá hơn 4 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Quốc hội thăm, chúc Tết tại TPHCM

05:30:18 17/01/2020
Ngày 16-1, tại TPHCM, đồng chí Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội, đã đến thăm, chúc tết và thắp hương tưởng nhớ cố Chủ tịch nước Võ Chí Công, cố Phó Chủ tịch Quốc hội Phan Văn Đáng và cố Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư, Tiến sĩ, Anh hùng Lao...

Ðại hội lần thứ II của Ðảng

05:28:09 17/01/2020
Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vừa ra đời, đã phải đối mặt với những thử thách hiểm nghèo, thù trong, giặc ngoài và hậu quả chính sách của phát-xít Nhật làm hai triệu đồng bào bị chết đói.

Có thể bạn quan tâm

Tân Thủ tướng Nga có hoạt động quan trọng đầu tiên

Thế giới

00:46:20 18/01/2020
Tân Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin và người tiền nhiệm Dmitry Medvedev ngày 17/1 đã có cuộc họp riêng trước khi có cuộc gặp với các thành viên của chính phủ.

Xe khách không biển để lại 11 thùng carton rồi bỏ chạy

Tệ nạn

00:05:03 18/01/2020
Cơ quan chức năng phát hiện 11 thùng carton chứa 990 sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc cùng 4 kg pháo lậu.

Gã trai khống chế nhân viên cây xăng hòng cướp tiền

Vụ án

00:00:44 18/01/2020
Dùng dao uy hiếp nhân viên cây xăng ở Hà Tĩnh hòng cướp tiền nhưng bất thành, nam thanh niên 26 tuổi đâm một người trọng thương.

5 lý do khiến LG OLED C9 đạt giải TV xuất sắc nhất tại Tech Awards 2019

Thế giới số

23:59:31 17/01/2020
Mẫu TV OLED C9 của LG vừa được vinh danh TV xuất sắc nhất tại giải thưởng công nghệ uy tín thường niên Tech Awards. Vượt trội về chất lượng hình ảnh, âm thanh, thiết kế đẹp, hệ điều hành thông minh và mức giá hợp lý giúp chiếc TV chinh ...

JBL lần đầu tiên ra mắt dòng tai nghe dành riêng cho giới chơi game

Game offline

23:56:22 17/01/2020
Hãng âm thanh JBL tung ra hàng loạt tai nghe Quantum từ trung đến cao cấp dành cho giới game thủ, với mức giá từ 40USD đến 300USD.

4 Mẫu laptop tầm giá từ 12 đến 16 triệu đáng mua nhất trong dịp Tết này

Đồ 2-tek

23:47:59 17/01/2020
Laptop là một sản phẩm được tìm mua nhiều vào những dịp cuối năm. Nhân dịp tết đến xuân về, CellphoneS có chương trình giảm giá đối với một số mẫu laptop.

Tuyệt phẩm “Indie của năm 2019” Horace đang miễn phí, mời anh em tải về giải cứu thế giới

Game online

23:44:08 17/01/2020
Sau khi tuyên bố phát game miễn phí mỗi tuần một lần trong suốt năm 2020, Epic Games Store tuần này tiếp tục phát miễn phí trò Horace.

NTK Ánh Hồng và nguồn cảm hứng vô tận với áo dài Việt Công Lý

Thời trang

23:29:29 17/01/2020
Đam mê áo dài từ nhỏ, NTK Ánh Hồng vừa có những trải lòng câu chuyện của mình về tình yêu, lòng đam mê đối với chiếc áo dài Việt Nam.

G-Dragon xách túi Chanel to 'chà bá' tại sân bay lên đường sang Pháp tham dự show thời trang

Phong cách sao

23:27:11 17/01/2020
G-Dragon mới đây xuất hiện tại sân bay Incheon Hàn Quốc để lên đường sang Pháp tham dự show thời trang Chanel, trang phục của thủ lĩnh Big Bang nhanh chóng đã được fan soi mói hết cỡ.

2 trai đẹp bùng nổ Weibo tối nay: Sehun (EXO) điển trai loá mắt bên cạnh nam tài tử Cbiz Bành Vu Yến, ai đỉnh hơn?

Sao châu á

23:12:23 17/01/2020
Bành Vu Yến và Oh Sehun khiến dân tình không thể rời mắt bởi visual quá khủng.

Bản tin AoE ngày 17/01: Hồng Anh vẫn bất bại liệu Thái Bình có thể trở lại trong năm nay?

Esport

23:01:52 17/01/2020
Sau thời gian vắng mặt vì lí do cá nhân, Game thủ Hồng Anh đã trở lại và chứng tỏ rằng khoảng thời gian rời xa AoE vẫn không làm mất đi phong độ cũng như bản năng vốn có của một thiên tài AoE. Đến hiện tại sau các kèo đấu từ khi trở lại...

3 kịch bản cho tương lai của Chen và EXO: Nhìn đâu cũng thấy đáng lo ngại!

Nhạc châu á

22:47:53 17/01/2020
Ngày 13/1 vừa qua, SM Entertainment xác nhận Chen (EXO) sẽ kết hôn với bạn gái là người ngoài ngành giải trí. Hiện cô dâu đã mang thai, có tin đồn lâm bồn vào mùa xuân này. Quyết định của nam idol đã gây ra 2 luồng ý kiến đối chọi gay g...