Con học online cả ngày mà nhà lại không có máy tính, bố mẹ “bỏ túi” ngay mẹo siêu hay này: Vừa tiết kiệm vừa giúp con đỡ mỏi cổ, hại mắt

Theo dõi VGT trên

Trong bối cảnh việc mua máy tính gặp nhiều khó khăn, đây là giải pháp thay thế giúp con học online tiện lợi hơn.

Từ 6/9, hàng triệu học sinh trên cả nước bắt đầu học online qua các ứng dụng như Zoom, Google Meet… Tuy nhiên, không phải ai cũng có sẵn hoặc có thể mua máy tính cho con, đa số các con học bằng điện thoạimàn hình điện thoại nhỏ rất khó quan sát và đọc chữ.

Nhiều phụ huynh vì thế đã sử dụng phương pháp kết nối điện thoại tới TV, lúc này hình ảnh từ màn hình học trực tuyến sẽ được truyền lên TV nhưng con phát biểu bài vẫn dùng micro và camera của điện thoại. Cách này giúp bố mẹ không cần mua laptop, nhưng con vẫn có thể học qua màn hình lớn, loa lớn, dễ nghe và không hại mắt.

Con học online cả ngày mà nhà lại không có máy tính, bố mẹ bỏ túi ngay mẹo siêu hay này: Vừa tiết kiệm vừa giúp con đỡ mỏi cổ, hại mắt - Hình 1

Không phải ai cũng có sẵn hoặc có thể mua máy tính cho con học online. (Ảnh minh họa)

Các bước kết nối điện thoại với TV

Đầu tiên, đảm bảo cả điện thoại và TV cùng sử dụng chung một Wi-Fi. Trên màn hình TV, bấm chọn biểu tượng nhà/Home Dashboard. Bấm chọn tính năng Screen Sharing, Air Paly, AirScreen, Smart View… trên màn hình TV Samsung, Sony, LG tùy theo hệ điều hành máy điện thoại là iOS hay Android.

Cuối cùng, trên điện thoại chọn phản chiếu màn hình và chọn TV bạn muốn kết nối. Chẳng hạn, với điện thoại Iphone, ta chọn phím Home ảo, rồi chọn “Trung tâm điều khiển”, chọn “Phản chiếu màn hình”, chọn TV cần kết nối. Lúc này trên TV hiện lên 1 dãy số, nhập dãy số đó vào điện thoại là xong. Với điện thoại Samsung tương ứng sẽ là chức năng Smartview.

Con học online cả ngày mà nhà lại không có máy tính, bố mẹ bỏ túi ngay mẹo siêu hay này: Vừa tiết kiệm vừa giúp con đỡ mỏi cổ, hại mắt - Hình 2

Video đang HOT

Chọn “Phản chiếu màn hình” trên Iphone.

Con học online cả ngày mà nhà lại không có máy tính, bố mẹ bỏ túi ngay mẹo siêu hay này: Vừa tiết kiệm vừa giúp con đỡ mỏi cổ, hại mắt - Hình 3

Và Smartview trên Samsung.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thích hợp với các gia đình có sẵn các loại TV và smartphone đời mới với tính năng chia sẻ màn hình không dây. Nếu TV không hỗ trợ kết nối Wi-Fi, người dùng cần mua thêm dây cáp nối từ điện thoại ra TV.

Lưu ý, các phương tiện học trực tuyến (điện thoại, laptop, máy tình bảng, TV thông minh…) phải luôn được kiểm tra thường xuyên, lưu ý hệ thống kết nối mạng liên tục, sạc pin đầy đủ. Bố trí không gian học hợp lý nhằm tạo tâm lý thoải mái vừa giảm tác động của môi trường xung quanh như tiếng ồn, và để kết nối mạng (Wi-Fi…) được tốt nhất.

Vì số lượng truy cập rất lớn trong thời gian này, nên đôi khi việc truy cập vào học có thể sẽ chậm, sẽ xảy ra tình trạng nghẽn mạng. Cho nên học sinh cần kiên trì, chịu khó đăng nhập nhiều lần để được vào học.

Học sinh TP.HCM không học online sẽ tiếp nhận kiến thức thế nào?

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM chia sẻ giải đáp về việc tổ chức năm học mới trong điều kiện dịch bệnh.

Chiều 6/9, báo Người Lao Động tổ chức tọa đàm trực tuyến "Năm học mới trong đại dịch" với sự tham dự của đại diện Bộ GD&ĐT, lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM và NXB Giáo dục Việt Nam.

Tại tọa đàm, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, đề cập phương án hỗ trợ các học sinh không đủ điều kiện học online.

Học sinh TP.HCM không học online sẽ tiếp nhận kiến thức thế nào? - Hình 1

Ông Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại tọa đàm chiều 6/9. Ảnh: Người Lao Động .

51.000 học sinh tiểu học gặp khó khăn khi học trực tuyến

Ông Hiếu cho biết, số liệu của sở cập nhật hiện nay có khoảng 77.000 học sinh không có điều kiện học trực tuyến. Tuy nhiên, đây là con số bao gồm những học sinh gặp khó khăn về đường truyền, đi lại hoặc không có phụ huynh kèm cặp, hỗ trợ.

Thực tế, khoảng 51.000 học sinh tiểu học tại TP gặp khó khăn khi học online, trong đó có khó khăn về vấn đề đường truyền. Sắp tới, sở sẽ xin UBND thành phố chủ trương để các đơn vị giới thiệu các gói giải pháp như thiết bị, đường truyền để cung ứng cho nhà trường và học sinh.

Với những học sinh không thể học online do thiếu máy móc hoặc Internet, sở xây dựng phương án phát triển phiếu học tập. Ban đầu, thầy cô sẽ giao bài, đội ngũ tình nguyện viên sẽ thu phiếu và gửi lại giáo viên để đánh giá trình độ, năng lực học tập của các em.

Sở cũng chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch học tập riêng cho các đối tượng học sinh này, nhằm giúp các em tiếp cận việc học một cách thuận lợi.

Với các học sinh đang kẹt lại ở các địa phương khác, Sở GD&ĐT TP.HCM đã làm việc với lãnh đạo địa phương để tạo điều kiện thuận lợi, giúp các em được học tập, tiếp cận tri thức đầy đủ.

Về vấn đề cung ứng sách giáo khoa, Ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam, cho biết phía nhà xuất bản đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, đề nghị tạo điều kiện phát hành sách giáo khoa. UBND nhiều tỉnh đã có văn bản yêu cầu đơn vị liên quan hỗ trợ, đảm bảo kịp sách giáo khoa kịp ngày khai giảng.

Tuy nhiên, do sách giáo khoa chưa được chính thức công nhận là mặt hàng thiết yếu, một số địa phương vẫn phải trao đổi với cơ quan quản lý để kịp thời chuyển sách đến học sinh. Ông Hiếu nhấn mạnh, sắp tới, việc cung ứng sách giáo khoa cho học sinh sẽ có nhiều thuận lợi hơn.

Giảm tải chương trình để đảm bảo chất lượng dạy học

PGS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT, cho biết bộ đã chỉ đạo các cấp học rà soát, điều chỉnh nội dung dạy học. Trước đó, bộ đã có công văn về vấn đề này.

Cụ thể, 10 môn học sẽ được điều chỉnh nội dung dạy học, bao gồm: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh Học, Tin học, Công nghệ, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân.

Nguyên tắc là tinh giản các nội dung vượt quá yêu cầu cần đạt về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình hiện hành, đồng thời tích hợp một số nội dung thành các chủ đề, điều chỉnh các nội dung trùng lặp giữa các môn học và hoạt động giáo dục.

Bộ cũng yêu cầu các trường không kiểm tra, đánh giá đối với những nội dung được hướng dẫn là không dạy, đọc thêm, không làm, không thực hiện, không yêu cầu.

Sắp tới, TP.HCM sẽ tập huấn cho giáo viên về kỹ năng dạy học trực tuyến, đồng thời khắc phục các vấn đề hiện nay. Việc khắc phục sẽ dựa trên tinh thần tăng cường cho học sinh tự học nhiều hơn. Thầy cô chuẩn bị bài và giao bài tập cho học sinh qua các ứng dụng, trang web điện tử, tin nhắn.

"Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã giao chúng tôi biên soạn tài liệu. Trong tuần này hoặc tuần tới, chúng tôi sẽ gửi các thầy cô để lan toả, tổ chức các giờ học trực tuyến nhẹ nhành nhưng hiệu quả. Thay vì ngồi trước màn hình, học sinh có thể tự chủ trong giờ học", ông Nguyễn Xuân Thành nói.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Chàng trai khiếm khuyết chinh phục thành công mẹ đơn thân khiến Hồng Vân xúc độngChàng trai khiếm khuyết chinh phục thành công mẹ đơn thân khiến Hồng Vân xúc động
06:00:17 27/02/2025
Sốc: Han Ga In suy sụp vì 3 lần sảy thai trong 1 nămSốc: Han Ga In suy sụp vì 3 lần sảy thai trong 1 năm
06:39:57 27/02/2025
Công an TP.HCM: Thông tin 'sáp nhập 63 tỉnh thành 31 tỉnh' là sai sự thật, gây hoang mangCông an TP.HCM: Thông tin 'sáp nhập 63 tỉnh thành 31 tỉnh' là sai sự thật, gây hoang mang
06:47:54 27/02/2025
Hôn nhân của 2 nữ danh hài nổi tiếng đóng phim trăm tỷ 'Nhà gia tiên'Hôn nhân của 2 nữ danh hài nổi tiếng đóng phim trăm tỷ 'Nhà gia tiên'
06:22:01 27/02/2025
Sao Hàn và 1001 nỗi ám ảnh thẩm mỹ: Đẹp hết nấc nhưng cái giá phải trả quá đắt!Sao Hàn và 1001 nỗi ám ảnh thẩm mỹ: Đẹp hết nấc nhưng cái giá phải trả quá đắt!
07:14:05 27/02/2025
Thực hư tin Campuchia điều binh sĩ tới biên giới với Thái Lan sau vụ đối đầuThực hư tin Campuchia điều binh sĩ tới biên giới với Thái Lan sau vụ đối đầu
06:33:34 27/02/2025
Bị nhà chồng tương lai ghét bỏ, tôi bàng hoàng biết lý do khi vô tình nghe cuộc nói chuyện giữa bố bạn trai với chị dâuBị nhà chồng tương lai ghét bỏ, tôi bàng hoàng biết lý do khi vô tình nghe cuộc nói chuyện giữa bố bạn trai với chị dâu
07:54:57 27/02/2025
Bố luôn bắt tôi ăn ít, giữ dáng để cố mà lấy chồng giàu mang tiền về nuôi bố mẹ và 2 em traiBố luôn bắt tôi ăn ít, giữ dáng để cố mà lấy chồng giàu mang tiền về nuôi bố mẹ và 2 em trai
07:48:32 27/02/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Tại sao chúng ta lại phải tẩy trang mỗi ngày?

Tại sao chúng ta lại phải tẩy trang mỗi ngày?

Làm đẹp

09:25:44 27/02/2025
Dù bạn có trang điểm hay không, việc tẩy trang vẫn là một bước quan trọng. Chỉ khi làm sạch da đúng cách, làn da mới dễ dàng hấp thụ các dưỡng chất từ những sản phẩm chăm sóc tiếp theo, giúp tối ưu hóa hiệu quả của chu trình chăm sóc da...
Lý do không nên đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ và cách bố trí nhà vệ sinh đúng phong thủy

Lý do không nên đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ và cách bố trí nhà vệ sinh đúng phong thủy

Sáng tạo

09:21:00 27/02/2025
Ngày nay, việc thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ không chỉ mang lại sự tiện lợi mà còn tối ưu hóa không gian sống. Tuy nhiên, theo quan niệm phong thủy điều này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của ...
Chuyện éo le tại lễ hội đông nhất hành tinh

Chuyện éo le tại lễ hội đông nhất hành tinh

Lạ vui

09:19:50 27/02/2025
Sau khi tắm thanh tẩy dưới sông thiêng, nhiều tín đồ Hindu lên bờ phải tắm lại bằng nước sạch. Nguyên nhân do tình trạng xả thải, phóng uế bừa bãi gây ô nhiễm nguồn nước tại lễ hội Kumbh Mela.
Bác sĩ chỉ ra khung giờ tốt nhất để đi bộ cho người già

Bác sĩ chỉ ra khung giờ tốt nhất để đi bộ cho người già

Sức khỏe

09:15:36 27/02/2025
Nếu không thể dành thời gian đi bộ sáng sớm, người già có thể lựa chọn các khung giờ chiều và tối để đi bộ từ 15-17h hoặc 18-20h. Sau một ngày dài hoạt động, cơ thể vẫn có sức lực và sự dẻo dai để giúp người già có đủ năng lượng tập luy...
Bắt chủ tiệm cầm đồ điều hành đường dây cho vay lãi nặng 360%/năm

Bắt chủ tiệm cầm đồ điều hành đường dây cho vay lãi nặng 360%/năm

Pháp luật

08:58:41 27/02/2025
Dưới vỏ bọc mở tiệm cầm đồ, Toàn thu nạp nhiều đàn em xăm trổ để điều hành đường dây cho vay lãi nặng lên đến 360%năm, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.
Được ông Macron kêu gọi 'đừng yếu đuối', ông Trump đã tỏ ra mạnh mẽ?

Được ông Macron kêu gọi 'đừng yếu đuối', ông Trump đã tỏ ra mạnh mẽ?

Thế giới

08:34:24 27/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron lại vừa có màn bắt tay mãnh liệt , lần này là tại Nhà Trắng.
Tình thế hiện tại của vợ chồng Công Vinh - Thuỷ Tiên

Tình thế hiện tại của vợ chồng Công Vinh - Thuỷ Tiên

Sao việt

08:11:59 27/02/2025
Trải qua những lùm xùm gây xôn xao mạng xã hội một thời, giờ đây Thuỷ Tiên và Công Vinh có cuộc sống nhiều thay đổi.
Song Hye Kyo không sợ hãi ở tuổi 40

Song Hye Kyo không sợ hãi ở tuổi 40

Sao châu á

08:05:38 27/02/2025
Xuất hiện trên trang bìa tạp chí Vogue Hong Kong (Trung Quốc) số phát hành tháng 3/2025, Song Hye Kyo không ngại nói về tuổi già.
Con dâu khoe tháng nào cũng được bố chồng cho 50 triệu làm tôi giật mình đánh rơi lọ hoa

Con dâu khoe tháng nào cũng được bố chồng cho 50 triệu làm tôi giật mình đánh rơi lọ hoa

Góc tâm tình

07:58:07 27/02/2025
Lời nói của con dâu làm tôi áy náy, xấu hổ, chẳng lẽ vợ chồng tôi đang tiêu tiền của các con sao? Suốt 12 năm nay, chúng tôi sống cùng nhà với vợ chồng con trai.
Sạt lở đá sập nhà dân ở Thanh Hóa: Người thoát chết kể lại đêm kinh hoàng

Sạt lở đá sập nhà dân ở Thanh Hóa: Người thoát chết kể lại đêm kinh hoàng

Tin nổi bật

07:44:54 27/02/2025
Tiếng đá sạt lở ầm ầm vang vọng, tôi chỉ kịp kéo tay vợ chạy thục mạng ra khỏi nhà. Vừa kịp thoát thân, những tảng đá khổng lồ đã ập xuống, san phẳng ngôi nhà , ông Bùi Văn Hanh kể lại giây phút kinh hoàng trong đêm.
Cha tôi, người ở lại - Tập 6: Mẹ và bà ngoại toan tính dùng em gái mới để lôi kéo Nguyên

Cha tôi, người ở lại - Tập 6: Mẹ và bà ngoại toan tính dùng em gái mới để lôi kéo Nguyên

Phim việt

07:29:44 27/02/2025
Tập 6 phim Cha tôi, người ở lại dành phần lớn thời lượng để kể về câu chuyện của Nguyên (Trần Nghĩa) giữa mớ rắc rối do bà ngoại và mẹ tạo nên và cố tình kéo cậu vào.