Có thể phải báo cáo Quốc hội việc điều chỉnh lịch thi THPT quốc gia

Theo dõi VGT trên

Nếu học sinh có thể đi học chậm nhất trước 15/6 thì đến 15/7 vẫn hoàn thành năm học. Nếu đi học sau 15/6 thì phải trình Quốc hội phương án xem xét tổ chức kỳ thi THPT quốc gia.

Nội dung điều chỉnh khung chương trình giáo dục do tác động của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp được Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ báo cáo tại hội nghị giao ban trực tuyến do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì phối hợp với Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch và Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Y tế, tổ chức chiều 10/4.

Lùi thời gian kết thúc năm học

Với chương trình đã được điều chỉnh trước diễn biến phức tạp của dịch, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết thời gian kết thúc năm học được điều chỉnh sang ngày 15/7. Thời gian thi THPT quốc gia dự kiến lùi lại từ ngày 8/8 đến 11/8.

Trong thời gian đó, Bộ vẫn có văn bản và các biện pháp truyền thông tới các trường về phương án chống dịch để sẵn sàng khi học sinh đi học trở lại.

Có thể phải báo cáo Quốc hội việc điều chỉnh lịch thi THPT quốc gia - Hình 1

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ. Ảnh: Việt Linh.

Cũng theo ông Độ, Bộ GD&ĐT đã quyết định tinh giản chương trình, giảm nhẹ nội dung học tập của học kỳ 2, giữ lại những nền tảng, cốt lõi của chương trình học kỳ 2 để giúp học sinh tiếp tục hoàn thành chương trình, xét lên lớp theo yêu cầu của năm học.

“Những vấn đề thiếu vắng trong năm học này sẽ được bù trong năm học tới. Khi khai giảng năm học mới sẽ dành 1-2 tuần để học sinh học lại kiến thức đã được học và tinh gọn trong năm qua”, ông Độ cho hay.

Riêng học sinh lớp 12 và lớp 9, ông Độ nhấn mạnh vẫn dành thời gian ôn thi cũng như học tập, đảm bảo tiến độ 15/7 sẽ hoàn thành xét cho học sinh lên lớp, thi vào lớp 10 và thi THPT quốc gia.

Video đang HOT

Nhấn mạnh mong muốn “học sinh càng đi học sớm càng tốt”, nhưng theo ông Độ, nếu tiếp tục học trực tuyến tại nhà thì các cô giáo sẽ dành 1-2 tuần cho học sinh ôn tập rồi tiến hành kiểm tra định kỳ. Còn với học sinh lớp 12 sẽ có thêm 3 tuần ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia.

Với khung điều chỉnh như ông Độ báo cáo, thời điểm kết thúc năm học 2019-2020 sẽ chậm một tháng rưỡi so với mọi năm.

Năm học này, 22 triệu học sinh trên cả nước sau kỳ nghỉ Tết không thể quay trở lại trường vì dịch Covid-19. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, học sinh cả nước nghỉ học kéo dài vì dịch bệnh truyền nhiễm.

Báo cáo Quốc hội nếu học sinh đi học sau 15/6

Trong thời gian học sinh được nghỉ học, Bộ GD&ĐT quán triệt tinh thần “học sinh ngừng đến trường nhưng không dừng việc học”, vì vậy, Bộ đưa ra các biện học trực tuyến, học qua ứng dụng Internet và đặc biệt học trên truyền hình.

“Bộ đã tổ chức hướng dẫn học trực tuyến, học trên truyền hình thế nào, 63 tỉnh, thành phố đã triển khai cái này, giúp học sinh bổ trợ kiến thức. Học sinh nghỉ học nhưng chương trình vẫn đang được thực hiện, các thầy cô giáo vẫn đang dạy học”, ông Độ thông tin.

Có thể phải báo cáo Quốc hội việc điều chỉnh lịch thi THPT quốc gia - Hình 2

Nếu học sinh có thể đi học chậm nhất trước 15/6 thì đến 15/7 vẫn hoàn thành năm học. Ảnh: Việt Hùng.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết ở Hà Giang, khi ứng dụng công nghệ không đến được thì các thầy cô chia thành từng nhóm nhỏ để giao bài tập và hướng dẫn để việc học của học sinh không bị ngắt quãng. Nhưng các chương trình học đều được tinh gọn, giảm nhẹ.

Ngoài ra, ông cho biết Bộ GD&ĐT đã ban hành, công bố đề thi tham khảo theo chương trình tinh gọn.

“Học sinh yên tâm là quyền lợi sẽ được đảm bảo, theo hướng giảm khối lượng chương trình nhiều nhất có thể để giúp các em có cùng mặt bằng kiến thức, nếu có sự khác biệt cũng không lớn”, ông Độ khẳng định.

Cho biết vừa qua Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ GD&ĐT chuẩn bị phương án thi THPT quốc gia, ông Độ thông tin rằng đơn vị này đã họp, sắp tới sẽ báo cáo trực tiếp Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Sau khi có ý kiến của Phó thủ tướng, Bộ sẽ thống nhất phương án, quan điểm về tinh thần của kỳ thi THPT quốc gia.

“Trong trường hợp dịch được kiểm soát, học sinh có thể đi học trở lại trước ngày 30/5 và chậm nhất là 15/6, thì đến 15/7 vẫn hoàn thành năm học. Nhưng nếu đi học chậm hơn 15/6 thì phương án này phải trình Quốc hội để xem tổ chức kỳ thi THPT quốc gia phù hợp hơn”, ông Độ cho biết.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, nếu đi học trước ngày 15/6 thì học sinh có thể tham gia kỳ thi THPT quốc gia một cách tốt đẹp với tinh thần sẽ giảm nhẹ chương trình nhiều nhất có thể. Nếu diễn biến chậm hơn thì việc này sẽ khó khăn, phải thay đổi, điều chỉnh mà lần thay đổi, điều chỉnh này sẽ phải báo cáo Quốc hội.

Hoài Thu

Bộ trưởng GD-ĐT: Cắt giảm những nội dung không cần thiết trong chương trình

Ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết sẽ có phương án cắt giảm chương trình và sớm hoàn thiện đề thi tham khảo THPT quốc gia tất cả các môn.

Bộ trưởng GD-ĐT: Cắt giảm những nội dung không cần thiết trong chương trình - Hình 1

Bộ GD-ĐT sẽ có phương án cắt giảm những nội dung không cần thiết trong chương trình - Ảnh TUỆ NGUYỄN

Theo thông tin từ Trung tâm Truyền thông Bộ GD-ĐT, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ GD-ĐT mới đây, ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các vụ chức năng rà soát để đưa ra phương án cắt giảm, tinh giản chương trình.

"Giảm nhẹ chương trình nhưng phải đảm bảo chất lượng; không thực hiện tinh giản cơ học mà tinh giản những nội dung không thật sự cần thiết", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đề nghị, các đơn vị chuyên môn của Bộ sớm ban hành hướng dẫn cụ thể về việc dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình để các địa phương, cơ sở giáo dục có căn cứ triển khai đồng bộ và hiệu quả. Trong đó, cần lưu ý công tác thẩm định nội dung, chất lượng các bài giảng trực tuyến.

Ông Phùng Xuân Nhạ cũng chỉ đạo các đơn vị chuyên môn sớm hoàn thành xây dựng đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 cho tất cả các môn theo hướng tính toán cân đối lượng kiến thức sao cho phù hợp. Cùng với đó là chủ động xây dựng phương án hướng dẫn công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ còn yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ rà soát để đề xuất Chính phủ xem xét hỗ trợ một số chính sách đặc thù, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở giáo dục trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19.

Đối với lưu học sinh Việt Nam đang học tập, sinh sống tại các nước có dịch bệnh, ông Phùng Xuân Nhạ giao Cục Hợp tác quốc tế phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao để nắm bắt tình hình, tâm tư, động viên và hướng dẫn lưu học sinh trong các trường hợp cần thiết.

Trước đó, ngày 14.3, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo giao Bộ GD-ĐT đẩy mạnh học trực tuyến, giảm nhẹ chương trình, rút ngắn thời gian học do học sinh phải nghỉ học dài ngày vì dịch Covid-19.

Ngày 13.3, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi các sở GD-ĐT về việc tăng cường dạy học qua internet, trên truyền hình trong thời gian nghỉ học để phòng, chống Covid-19; công văn gửi các đại học, trường đại học, học viện, các trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm triển khai công tác đào tạo từ xa ứng phó với dịch Covid-19.

Bộ GD-ĐT cũng đã quyết định điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020 lần 2, theo đó, kết thúc năm học trước ngày 15.7, thi THPT quốc gia từ ngày 8 - 1.8.

Theo thanhnien

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Cục trưởng Xuân Bắc nói gì về Hòa Minzy mà gây bão mạng?Cục trưởng Xuân Bắc nói gì về Hòa Minzy mà gây bão mạng?
13:59:42 04/03/2025
Làm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòngLàm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòng
12:27:14 04/03/2025
Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụThăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ
12:50:30 04/03/2025
Ảnh chụp từ camera trong biệt thự vào nửa đêm hé lộ cuộc sống không như tưởng tượng của nàng dâu hào mônẢnh chụp từ camera trong biệt thự vào nửa đêm hé lộ cuộc sống không như tưởng tượng của nàng dâu hào môn
15:01:18 04/03/2025
Bé gái bất ngờ rơi xuống sông khi đang đi học về, diễn biến sau đó khiến dân mạng bủn rủn chân tayBé gái bất ngờ rơi xuống sông khi đang đi học về, diễn biến sau đó khiến dân mạng bủn rủn chân tay
13:29:48 04/03/2025
Con gái 13 tuổi của Ảnh hậu Lý Tiểu Lộ kêu cứuCon gái 13 tuổi của Ảnh hậu Lý Tiểu Lộ kêu cứu
15:39:07 04/03/2025
Mạc Anh Thư gặp sự cố hậu ly hôn Huy KhánhMạc Anh Thư gặp sự cố hậu ly hôn Huy Khánh
14:03:29 04/03/2025
Nam Em thành trò hềNam Em thành trò hề
16:59:38 04/03/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Thấy người đàn ông chạm vào vai vợ khi hát song ca, chồng rủ bạn gây án

Thấy người đàn ông chạm vào vai vợ khi hát song ca, chồng rủ bạn gây án

Pháp luật

18:23:02 04/03/2025
Ngày 4/3, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên mở phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Trần Văn Thông (35 tuổi) 9 năm 6 tháng tù và bị cáo Lê Ngọc Dũng (36 tuổi, cùng trú huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) 5 năm 6 tháng tù về tội Giết người.
Á hậu gen Z ở penthouse, vướng tin bí mật sinh con tiếp tục tậu nhà mới ở tuổi 25

Á hậu gen Z ở penthouse, vướng tin bí mật sinh con tiếp tục tậu nhà mới ở tuổi 25

Sao việt

18:08:54 04/03/2025
Loan Kiều Loan thông báo dọn khỏi căn penthouse sau 2 năm sinh sống tại đây. Nàng hậu gửi lời cảm ơn khi được chúc mừng vừa mua thêm nhà mới
Khuyên lưỡi rơi vào dạ dày khi ăn cơm

Khuyên lưỡi rơi vào dạ dày khi ăn cơm

Sức khỏe

18:07:55 04/03/2025
Nếu không lấy kịp thời, dị vật có thể đâm thủng đường tiêu hóa, nặng hơn thì có thể gây nhiễm khuẩn, áp xe trung thất hay trong ổ bụng, viêm phúc mạc, diễn biến nặng nguy cơ đe dọa tính mạng.
Chàng trai trẻ xây dựng một khu vườn lan hồ điệp chỉ với "0 đồng", khiến cư dân mạng phải thốt lên: Sao mình không nghĩ ra nhỉ?

Chàng trai trẻ xây dựng một khu vườn lan hồ điệp chỉ với "0 đồng", khiến cư dân mạng phải thốt lên: Sao mình không nghĩ ra nhỉ?

Sáng tạo

18:07:23 04/03/2025
A Lý, một thanh niên đến từ Quảng Châu, rất thích hoa lan hồ điệp. Chàng trai này có ba hoặc bốn chậu hoa ở nhà, nhưng luôn cảm thấy rằng chúng hơi ít và luôn mơ ước có được 1 khu vườn lan hồ điệp.
Tử vi ngày 5/3/2025 của12 cung hoàng đạ: Công việc suôn sẻ, tình duyên khởi sắc

Tử vi ngày 5/3/2025 của12 cung hoàng đạ: Công việc suôn sẻ, tình duyên khởi sắc

Trắc nghiệm

18:07:13 04/03/2025
Kim Ngưu sẽ có một ngày thuận lợi khi mọi việc diễn ra như mong đợi, chuyện tình cảm của Ma Kết có nhiều dấu hiệu khởi sắc.
Người đàn ông trổ tài bắt rắn khổng lồ bằng tay không và cái kết bất ngờ

Người đàn ông trổ tài bắt rắn khổng lồ bằng tay không và cái kết bất ngờ

Lạ vui

18:05:42 04/03/2025
Vừa qua một người đàn ông tại chợ Khlong Toei, Bangkok đã trở thành hiện tượng mạng xã hội nhờ khả năng bắt rắn bằng tay không vô cùng chuyên nghiệp và gan dạ.
Người đàn ông Việt lấy vợ Triều Tiên được nhiều người ngưỡng mộ, đã qua đời

Người đàn ông Việt lấy vợ Triều Tiên được nhiều người ngưỡng mộ, đã qua đời

Netizen

18:03:40 04/03/2025
Ông Phạm Ngọc Cảnh, người từng gây xúc động bởi mối tình đẹp như cổ tích với người vợ Triều Tiên, đã qua đời ngày 26/2.
Nam ca sĩ gây án trong vụ hiếp dâm cấp độ đặc biệt vắng mặt trong phiên thẩm vấn, lý do là gì?

Nam ca sĩ gây án trong vụ hiếp dâm cấp độ đặc biệt vắng mặt trong phiên thẩm vấn, lý do là gì?

Sao châu á

17:56:53 04/03/2025
Những diễn biến mới xoay quanh bê bối tình dục của nam ca sĩ nhà SM Entertainment tiếp tục thu hút sự quan tâm của dư luận.
Adrien Brody: Nam diễn viên 2 lần giành giải Oscar và kỷ lục vô tiền khoáng hậu

Adrien Brody: Nam diễn viên 2 lần giành giải Oscar và kỷ lục vô tiền khoáng hậu

Hậu trường phim

17:47:17 04/03/2025
Adrien Brody đã làm nên lịch sử khi trở thành nam diễn viên trẻ nhất từng đoạt giải Oscar ở tuổi 29 với bộ phim The Pianist (2002).
Anh Tài "mỏ hỗn" chứng nào tật nấy với fan, chê dự án FC làm tặng mình rồi lại vội xin lỗi

Anh Tài "mỏ hỗn" chứng nào tật nấy với fan, chê dự án FC làm tặng mình rồi lại vội xin lỗi

Nhạc việt

17:15:00 04/03/2025
Hành động và phát ngôn của Tăng Phúc khiến anh lại một lần nữa vướng vào tranh cãi. Động thái này không chỉ khiến netizen bất bình mà còn khiến không ít Pifarm cảm thấy buồn.
Bản nhạc phim hot nhất 2025 từng gây sốt khắp MXH, lý do gì "trắng tay" tại Oscar?

Bản nhạc phim hot nhất 2025 từng gây sốt khắp MXH, lý do gì "trắng tay" tại Oscar?

Nhạc quốc tế

17:09:42 04/03/2025
Defying Gravity do Cynthia Erivo thể hiện đánh động tới cảm xúc người xem nhờ phần lyrics biểu đạt sự tự do, khát khao được phá vỡ giới hạn, xiềng xích mà xã hội áp đặt lên Elphaba