Cô giáo của những đề thi “độc”, những học sinh có bài văn “lạ”

Là giáo viên dạy văn đã lâu năm, cô Đặng Nguyệt Anh trăn trở: Không chỉ thời nay mà từ lâu, học sinh thường có tâm lý ngại học môn văn , ít trò thích môn văn…

Tạo sức hấp dẫn cho môn văn bằng… đề thi

Thời gian gần đây, cộng đồng mạng lên cơn sốt vì bài văn “ba ngày làm chuột”vô cùng độc đáo của một học sinh nhập vai trong thế giới của loài chuột, để cảm nhận đói, khát, nỗi sợ hãi… Bài văn là của em học sinh Ngô Thùy Dương, đội tuyển văn 4 – Trung tâm bồi dưỡng văn hóa Trí Đức.

Đề bài được ra bởi cô giáo dạy văn của trường Ams là cô giáo Đặng Nguyệt Anh như sau: Do một lỗi lầm nào đó, em bị phạt phải biến thành một con chuột (hoặc vẹt, gián, chó sói…) trong 3 ngày. Trong khoảng thời gian đó, em đã trải qua hững sự việc nào, rút ra bài học gì? Vì sao em mong chóng được trở lại làm người?

Cô Nguyệt Anh vui mừng kể về học sinh Ngô Thùy Dương, cô bé lớp 4 đã có bài văn “Ba ngày làm chuột” gây được sự chú ý và yêu thích của đông đảo độc giả. Thùy Dương là một học sinh có tố chất, rất thích học văn, chữ viết đẹp. Không chỉ kể chuyện tưởng tượng hay, Thùy Dương viết văn kể lại những hoạt động thực tế đã tham gia cũng rất khá. Em nhận biết được ý nghĩa của các hoạt động ấy và kết hợp kể với tả và biểu cảm.

Cô giáo của những đề thi độc, những học sinh có bài văn lạ - Hình 1

Cô giáo Đặng Nguyệt Anh trong tiết học .

Cô Nguyệt Anh cho biết, không chỉ bài văn trên của Thùy Dương hay mà những bài văn khác của em đều làm rất tốt như lá thư của em gửi cho anh Ngô Văn Thuận (Thí sinh đạp xe 300km) dự thi Đại học rất xúc động, bài viết cảm nhận của em khi đi thăm Bảo tàng lịch sử Quốc gia cũng rất đạt.

Video đang HOT

Bài văn tiếp theo của học sinh Linh Đan, đội tuyển văn 4 – Trung tâm bồi dưỡng văn hóa Trí Đức viết về”Ba ngày làm chuột”cũng rất ấn tượng, đã được nhiều độc giả yêu mến. Linh Đan cũng chia sẻ cháu rất hào hứng với cô giáo Nguyệt Anh vì cháu thích các đề bài, cách dạy vui, truyền cảm của cô. Với đề thi đó, Linh Đan đã có được những bài văn khá hay như viết thư gửi các chú bộ đội ở Quần đảo Trường Sa, viết thư gửi thí sinh Ngô Văn Thuận.

Đối với bài văn “Nghĩ về đồng tiền” của HS Nguyễn Trung Hiếu, cô Nguyệt Anh đã có lời phê về chất lượng bài văn ở trang đầu. Và sau câu văn cuối cùng của Hiếu, cô còn viết như sau: “Con hiện tại rất gầy và xanh xao. Bây giờ cô đã hiểu nguyên nhân. Nhưng khắc phục khó khăn theo cách này thì không ổn. Cô có cách giúp con kiếm tiền giúp mẹ”. Đây dường như không chỉ đơn thuần là lời phê bài văn của giáo viên, mà còn là những lời tâm sự, sẻ chia chân tình, sâu sắc.

Như vậy, cô giáo Đặng Nguyệt Anh đã trở thành cô giáo của những học sinh có bài văn “lạ” chính bởi những đề bài “lạ” của mình. Cô Đặng Nguyệt Anh quan niệm rằng: Đề văn hay là phải phù hợp với lứa tuổi, chương trình học và có yếu tố mới.

Khi ra đề cho học sinh cấp THPT, cô từng có những đề mở rất ngắn như: Hãy viết bài văn nghị luận về chủ đề liên quan đến đời sống văn hóa, xã hội : “Hoa hậu có cần tốt nghiệp THPT?”, “Bàn về đồng phục học đường”, “Tại sao không?”, “Phải chăng tôi đã sai?”… Đó là các đề gợi suy nghĩ và nâng cao ý thức, trách nhiệm cho học sinh. Nhưng, khi ra đề thi cho học sinh tiểu học, cô lại ra đề cụ thể, chia thành những câu hỏi nhỏ để các em không bị lạc đề.

Đưa thực tiễn đời sống vào văn học

Để tạo thêm sự yêu thích của học sinh với môn Ngữ văn, cô Đặng Nguyệt Anh đã có nhiều hoạt động giảng dạy sáng tạo , gắn với thực tế, gây sự hứng khởi với học sinh. Dạng đề thường được cô Nguyệt Anh sử dụng khi tổ chức thi học sinh giỏi là kể chuyện tưởng tượng, vì bằng cách đó, cô có thể phát hiện ra những học sinh có tố chất văn chương, có trí tưởng tượng phong phú. Ví dụ như trong dịp 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, cô giáo đã đưa hai nhóm học sinh lớp 8 đi tham quan phố Hàng Bạc và đến quán chả cá Lã Vọng để tìm hiểu về phố nghề và lịch sử của một nhà hàng nổi tiếng. Các em không chỉ được thưởng thức món chả cá mà trước đó còn được nghe chủ nhà hàng kể chuyện, được hướng dẫn chế biến món ăn.

Trong một tiết học văn dành cho học sinh tiểu học, cô Nguyệt Anh đã cho các em đọc bài báo về chàng trai đạp xe 300km để đi thi đại học, đó là Ngô Văn Thuận đến từ Nghệ An. Cô đã kể cho các em biết mảnh đất Yên Thành nghèo khó nhưng có truyền thống hiếu học, cô hỏi các em có bao nhiêu bộ quần áo, hàng ngày ăn những gì; còn anh Thuận là người như thế nào khi chỉ có hai chiếc áo, trong nhà không có gì giá trị, nên phải ăn bánh mì không, uống nước trắng khi đi thi đại học?… Sau đó, cô giáo Nguyệt Anh giao bài tập về nhà cho học sinh: viết thư gửi anh Ngô Văn Thuận. Cô hứa sẽ gửi những bức thư đó tới nơi anh Thuận đang học. Lần ấy, cả lớp không em nào thiếu bài tập về nhà. Những bức thư của các em rất hồn nhiên và cảm động.

Cô giáo của những đề thi độc, những học sinh có bài văn lạ - Hình 2

Cô giáo Nguyệt Anh luôn tạo cho học sinh niềm yêu thích học văn.

Là giáo viên dạy văn đã lâu năm, cô Đặng Nguyệt Anh trăn trở: Không chỉ thời nay mà từ lâu, học sinh thường có tâm lý ngại học môn văn, ít trò thích môn văn. Vì thế, quan điểm dạy học của cô là không áp đặt, nhồi nhét kiến thức cho học sinh mà phải giúp các em thích môn Văn qua các giờ học hứng thú, hướng dẫn các em học có hiệu quả và có thể tự viết văn, mạnh dạn nêu suy nghĩ, cảm nhận của mình chứ không bị phụ thuộc vào bài văn mẫu.

Trước tình trạng xuất hiện ngày càng nhiều những bài văn “thảm họa”, cô giáo Nguyệt Anh nhận định: Đó có thể là do năng lực của học sinh hoặc do các em cố tình làm những điều gây chú ý, cũng có thể do giáo viên chưa thực sự vững vàng, sắc sảo về chuyên môn khiến học sinh nắm bài chưa tốt, thậm chí là sai về kiến thức và kém về kỹ năng.

Cô Nguyệt Anh nhắn nhủ tới các bậc phụ huynh: Cần “đồng hành” với con trong học tập và tìm hiểu thực tế cuộc sống, thường xuyên mua sách tham khảo hay nhằm nuôi dưỡng tâm hồn cho con như: “Những tấm lòng cao cả”, “Đóa hồng tặng mẹ”, “Thư gửi người sắp lớn”… và những tập thơ hay viết cho thiếu nhi hoặc do thiếu nhi sáng tác.

Theo GDVN

Khi văn học dân gian lên sân khấu học đường

Ngày nay, nói đến văn học, lại là văn học dân gian, hẳn không ít học sinh lắc đầu, một là ngao ngán, hai là chẳng biết gì!

Thế nhưng với học sinh Trường THPT Đa Phước (Bình Chánh, TP.HCM) lại khác. Các em không chỉ thích đọc văn học mà còn thuộc cả những câu đối, những bài vè, những câu hò... một cách đầy hứng thú. Đó là nhờ cô Võ Thị Lang "đạo diễn" và sự góp sức của toàn tổ văn của trường cho sân khấu ngoại khóa hằng tuần.

Khi văn học dân gian lên sân khấu học đường - Hình 1

Không phải học thuộc lòng một cách sáo rỗng, cô Lang từng bước hướng dẫn học sinh bài hát và múa Trống cơm, Qua cầu gió bay... Cô khuyến khích học sinh tự viết kịch và diễn những vở kịch trong kho tàng cổ tích VN như Tấm Cám, Thằng Bờm... Cô còn hướng dẫn để học sinh tự sáng tác những bài vè, những câu hò đối đáp đậm chất Nam bộ.

Một học sinh lớp 10 hào hứng: "Học văn thường dài và khó. Thế nhưng các cô dạy văn trường tôi thường tổ chức những buổi sinh hoạt ngoại khóa, mang âm nhạc, thi ca và các tác phẩm văn học được viết thành kịch bản ngắn gọn dễ hiểu lên sân khấu, nhất là văn học dân gian thường dí dỏm, dễ hiểu và đậm chất nhân văn nên chúng tôi rất thích. Những giờ học văn vì thế không khô khan, nặng nề nữa, mà thường đem lại sự hứng thú".

Đã gọi văn học dân gian lên sân khấu thì trang phục phải đậm chất dân gian, cô Võ Thị Lang đã chịu khó tới tận Trường ĐH Sân khấu - điện ảnh thuê trang phục cho các bài ca múa dân ca và kịch dân gian. Cô cho biết: "Một mình tôi chẳng làm được gì nếu không có sự hỗ trợ từ phía ban giám hiệu, các thầy cô giáo, đặc biệt là tổ văn. Nhà trường đã chịu chi cho những khoản trang phục, âm nhạc... để các em tha hồ sáng tạo và học tập thông qua sân khấu. Riêng tôi mong rằng sau những tháng năm ở trường, ngoài kiến thức về văn học, nhất là văn học dân gian, các em còn có những kỷ niệm sâu sắc với mái trường thân yêu cũng như lòng tự hào về nền tảng văn hóa của dân tộc".

Chuyện đưa văn học lên sân khấu kịch học đường xem ra không mới. Thế nhưng với một trường ngoại thành mà cách nay mười năm, tỉ lệ học sinh đậu tốt nghiệp chỉ nhỉnh hơn con số 50%, nay đã đạt ở hai số 9, trong đó môn văn có lớp đậu con số 100% thì đó là điều đáng suy nghĩ.

Cô Võ Thị Lang không chỉ là người trụ cột tổ chức "sân khấu học đường", mà còn là một giáo viên giỏi với số lượng học sinh đoạt huy chương Olympic môn văn hằng năm, từ năm 2007 đến nay, năm nào học sinh Đa Phước cũng có tên trong danh sách đoạt huy chương.

"Tôi vốn học từ tiểu học đến cấp III ở Trường Đa Phước nên ngoài trách nhiệm của một giáo viên, tôi còn muốn xây dựng nền tảng đạo đức và giáo dục của học sinh theo cách riêng cho ngôi trường ngày xưa đã từng đào tạo tôi, và cái nhìn chung là thế hệ trẻ của xã Đa Phước, nơi tôi sinh ra và lớn lên" - cô Lang chia sẻ.

NGUYỄN NGỌC HÀ

Theo tuổi trẻ

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Vụ "mỹ nam Trung Quốc" nhảy lầu bất thường: Rò rỉ clip bị ném khỏi tòa nhà, mẹ già 72 tuổi tuyệt vọng đòi công lý?Vụ "mỹ nam Trung Quốc" nhảy lầu bất thường: Rò rỉ clip bị ném khỏi tòa nhà, mẹ già 72 tuổi tuyệt vọng đòi công lý?
21:20:58 18/09/2025
4 mỹ nhân "khó coi" nhất LHP Busan 2025: Lisa (BLACKPINK) vẫn xếp sau màn "hở bạo liệt" gây sốc của em gái quốc dân4 mỹ nhân "khó coi" nhất LHP Busan 2025: Lisa (BLACKPINK) vẫn xếp sau màn "hở bạo liệt" gây sốc của em gái quốc dân
19:19:04 18/09/2025
Hoa hậu Ngọc Hân gặp hiện tượng hiếm khi sinh con, xảy ra ở 1/80.000 ca sinhHoa hậu Ngọc Hân gặp hiện tượng hiếm khi sinh con, xảy ra ở 1/80.000 ca sinh
19:21:42 18/09/2025
Con trai mất tích năm 6 tuổi, mẹ ở Ninh Bình đỏ mắt tìm suốt 33 nămCon trai mất tích năm 6 tuổi, mẹ ở Ninh Bình đỏ mắt tìm suốt 33 năm
19:57:47 18/09/2025
"Mưa đỏ" có doanh thu gần 700 tỷ đồng, dàn diễn viên nhận cát-xê bao nhiêu?"Mưa đỏ" có doanh thu gần 700 tỷ đồng, dàn diễn viên nhận cát-xê bao nhiêu?
22:30:54 18/09/2025
Thêm một phim Việt có doanh thu thảm họaThêm một phim Việt có doanh thu thảm họa
20:05:50 18/09/2025
Cặp sao phim giả tình thật nay lộ chân tướng, "né nhau như né tà" vì đàng gái hẹn hò đồng giới?Cặp sao phim giả tình thật nay lộ chân tướng, "né nhau như né tà" vì đàng gái hẹn hò đồng giới?
19:26:02 18/09/2025
Thị phi vẫn bủa vây Trịnh SảngThị phi vẫn bủa vây Trịnh Sảng
20:20:16 18/09/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

NSND Thu Quế nắm tay chồng dạo phố, MC có nụ cười đẹp nhất VTV có tin vui

NSND Thu Quế nắm tay chồng dạo phố, MC có nụ cười đẹp nhất VTV có tin vui

Sao việt

23:59:41 18/09/2025
Chào tuổi mới, MC Thùy Linh thông báo có tin vui, sắp được làm mẹ. NSND Thu Quế nắm tay chồng - NSƯT Phạm Cường dạo phố.
Thảm đỏ Tử Chiến Trên Không: Kaity Nguyễn đẹp phát sáng, ai ngờ bị 1 nam thần lấn át theo cách không ngờ

Thảm đỏ Tử Chiến Trên Không: Kaity Nguyễn đẹp phát sáng, ai ngờ bị 1 nam thần lấn át theo cách không ngờ

Hậu trường phim

23:53:28 18/09/2025
Sau buổi họp báo hoành tráng ở TP. Hồ Chí Minh, tối 18/9, ekip Tử Chiến Trên Không đã có mặt ở Hà Nội để ra mắt khán giả miền Bắc.
Quá bất lực với Ngự Trù Của Bạo Chúa: Càng ngày càng lố lăng, nam chính có 1 hành động khó coi vô cùng

Quá bất lực với Ngự Trù Của Bạo Chúa: Càng ngày càng lố lăng, nam chính có 1 hành động khó coi vô cùng

Phim châu á

23:44:22 18/09/2025
Vô số bình luận cho rằng ekip đang lạm dụng quá đà những biểu cảm không cần thiết, đặc biệt khi hình ảnh Lee Heon trong phim còn là một bạo chúa.
Tùng Dương hát nhạc phim "Mưa đỏ", fan tranh cãi về bản gốc của Hòa Minzy

Tùng Dương hát nhạc phim "Mưa đỏ", fan tranh cãi về bản gốc của Hòa Minzy

Nhạc việt

22:33:53 18/09/2025
Lần đầu tiên hát Nỗi đau giữa hòa bình, ca sĩ Tùng Dương nhận nhiều bình luận so sánh với bản gốc của Hòa Minzy.
WATERBOMB mang dàn sao cực hot về TP. HCM: Từ Bi Rain đến Jay Park, và có cả nữ thần gợi cảm thế hệ mới!

WATERBOMB mang dàn sao cực hot về TP. HCM: Từ Bi Rain đến Jay Park, và có cả nữ thần gợi cảm thế hệ mới!

Nhạc quốc tế

22:18:29 18/09/2025
Dù chưa bật mí hết, những cái gương mặt Kpop gồm Kwon Eunbi, Jay Park, Hwasa, Bi Rain, B.I, EXID, Shownu X Hyungwon (Monsta X)... đã đủ để lên giây cót tinh thần cho đông đảo fan.
Ngỡ ngàng với 'quái vật biển dễ thương nhất hành tinh'

Ngỡ ngàng với 'quái vật biển dễ thương nhất hành tinh'

Lạ vui

21:59:23 18/09/2025
Một loài cá ốc mới ở độ sâu hơn 3.200 mét ngoài khơi California, Mỹ được mô tả là quái vật biển dễ thương nhất hành tinh.
Chuyên gia cảnh báo: 6 món này là "sát thủ giấu mặt" trong nhà, gieo bệnh tật và rút ngắn tuổi thọ từng ngày

Chuyên gia cảnh báo: 6 món này là "sát thủ giấu mặt" trong nhà, gieo bệnh tật và rút ngắn tuổi thọ từng ngày

Sáng tạo

21:52:04 18/09/2025
Nhà là nơi an toàn nhất, nhưng đôi khi chính những món đồ tưởng vô hại lại là kẻ giấu mặt hủy hoại sức khỏe của gia đình bạn.
De Bruyne có cơ hội tái ngộ Man City

De Bruyne có cơ hội tái ngộ Man City

Sao thể thao

21:27:40 18/09/2025
Tâm điểm loạt trận Champions League đêm nay là cuộc so tài Man City - Napoli rạng sáng 19/9 (giờ Hà Nội), nơi Kevin De Bruyne tái ngộ đội bóng gắn bó cùng anh suốt một thập kỷ.
Tập 7 Sao Nhập Ngũ: Hoà Minzy bị chấn thương sau khi bị "quăng quật", Trang Pháp xúc động khi tự tay làm 1 việc!

Tập 7 Sao Nhập Ngũ: Hoà Minzy bị chấn thương sau khi bị "quăng quật", Trang Pháp xúc động khi tự tay làm 1 việc!

Tv show

21:15:35 18/09/2025
Tập 7 Sao Nhập Ngũ 2025 vừa lên sóng tiếp tục đưa khán giả đi từ hào hùng đến xúc động, từ căng thẳng đến nghẹt thở.
Ăn nhiều trái cây và rau quả giúp bạn thoát khỏi chứng mất ngủ

Ăn nhiều trái cây và rau quả giúp bạn thoát khỏi chứng mất ngủ

Sức khỏe

21:04:33 18/09/2025
Nghiên cứu mới cho thấy chỉ cần nạp đủ 5 phần rau củ và trái cây mỗi ngày, chất lượng giấc ngủ có thể cải thiện tới 16% - một bí quyết đơn giản nhưng hiệu quả để đánh bại chứng mất ngủ.
EU và nước cờ chiến lược kéo Ấn Độ lại gần hơn

EU và nước cờ chiến lược kéo Ấn Độ lại gần hơn

Thế giới

21:03:57 18/09/2025
Khi EU và Mỹ nhất loạt dùng các biện pháp trừng phạt thứ cấp để trừng phạt Nga liên quan đến xung đột Ukraine, có thông tin Tổng thống Trump kêu gọi EU áp đặt mức thuế lên tới 100% đối với Ấn Độ.