Cô gái khiếm thị người Tày quyết vươn lên, không sống cuộc đời vô ích

Dù là người khiếm thị bẩm sinh , 25 năm chưa từng nhìn rõ, cô gái trẻ Nông Thị Dung vượt qua nghịch cảnh , trở thành người truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ.

Vượt qua khiếm khuyết

Dung là một cô gái nhỏ nhắn với nụ cười tươi cùng giọng nói ngọt ngào. Dáng người Dung nhỏ bé nhưng nhanh nhẹn và một khuôn mặt luôn bừng sáng. Khó có thể biết, phía sau nụ cười ấy là không ít những khó khăn mà cô gái trẻ đã phải trải qua.

Nông Thị Dung là cô gái dân tộc Tày , sinh ra và lớn lên ở vùng núi Cao Bằng . Từ khi sinh ra, Dung đã không thể nhìn rõ mọi vật như những đứa trẻ khác. Cô chỉ nhìn được những đồ vật lớn khi trời sáng, vì vậy mọi sinh hoạt như học tập, đi lại, làm việc… của Dung đều trở nên khó khăn.

Cô gái khiếm thị người Tày quyết vươn lên, không sống cuộc đời vô ích - Hình 1

Cô gái Nông Thị Dung chia sẻ cùng PV Người Đưa Tin Pháp luật .

Khó khăn là thế nhưng cô và gia đình chưa bao giờ đầu hàng trước số phận. Khi học cấp 1, Dung được học với tư cách học sinh dự thính. Thấu hiểu được những khó khăn cô con gái nhỏ phải trải qua, bố mẹ cô luôn là người đứng sau cổ vũ và động viên: “Mình cảm thấy cực kỳ may mắn khi được làm con của bố mẹ. Bố mẹ là người đi khắp nơi đến mượn từng cuốn sách dạy chữ nổi về cho mình học”, Dung ngậm ngùi chia sẻ.

Sau đó, Dung được chuyển xuống học tại trường Giáo dục và Hỗ trợ trẻ em bị thiệt thòi ở tỉnh Thái Nguyên. Tại đây, Dung học lại từ lớp 2 với lý do không có học bạ. Đến năm lớp 9 và cấp 3, Dung được chuyển xuống học tại trung tâm Giáo dục Thường xuyên Nguyễn Văn Tố (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đây được coi là “ngôi nhà thứ 2″ của Dung khi cô vừa học vừa làm. Mọi chi phí sinh hoạt hầu như đều do cô tự lo nhờ công việc xoa bóp bấm huyệt. Số tiền kiếm được không nhiều nhưng đủ để Dung trang trải phần nào cuộc sống.

“Mình học vào 2 ngày cuối tuần, những ngày trong tuần mình làm việc để có thu nhập trang trải cuộc sống. Mùa đông không có nhiều khách, thu nhập giảm, lúc ấy mình mới xin bố mẹ tiền phí sinh hoạt”, Dung tâm sự.

Cô gái khiếm thị người Tày quyết vươn lên, không sống cuộc đời vô ích - Hình 2

Cô gái Nông Thị Dung- người luôn mang đến năng lượng tích cực cho mọi người xung quanh.

Ngay cả với một người bình thường tự lập sớm cũng chưa bao giờ là dễ dàng. Vậy mà, Dung đã làm được điều đó. Những việc Dung đang làm khiến nhiều người ngưỡng mộ. Chịu thiệt thòi nhưng ở cô gái ấy không có suy nghĩ của sự tiêu cực. Trong mỗi hành đồng, lời nói của Dung đều toát lên năng lượng tích cực.

Khi được hỏi về lý do nhất quyết tìm đến con chữ dù bị kiếm thị, Dung chia sẻ: “Bố mẹ là người đã hướng mình đến con chữ. Bố mẹ nghĩ rằng chỉ có đi học mới có thể thay đổi được cuộc đời và cho mình nhiều cơ hội hơn. Mình biết ơn và luôn lấy đó làm động lực để cố gắng”.

Gieo mầm năng lượng tích cực cho cuộc đời

Sự cố gắng của Dung đã được đền đáp, cô đỗ vào ngành Công tác Xã hội , khoa Xã hội học của trường đại học Khoa học Xã hội & Nhân Văn (Hà Nội). Với Dung, đây là cơ hội để cô chuẩn bị hành trang để hướng đến tương lai.

Kiên cường nhưng cũng có lúc Dung bị tổn thương vì những kỳ thị, nhưng cô buộc mình phải dần quen với điều đó để mạnh mẽ hơn. Nếu cuộc đời thoải mái như một con đường lát gạch thì chẳng bông hoa nào có thể vươn lên để nở hoa. Khó khăn, khắc nghiệt trong cuộc sống cũng chính là mảnh đất để Dung trở nên mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn và rồi sẽ có được những bông hoa rực rỡ cho riêng mình.

Video đang HOT

“Mình nhớ mãi câu chuyện đi xe bus, do khiếm thị nên mình có thể sẽ bị va phải ai đó khi tìm chỗ ngồi. Có người thông cảm, nhưng có người lại tỏ ra khó chịu và nói, “Bị như vậy ở nhà chứ ra đường làm gì cho khổ”. Câu nói ấy thực sự khiến mình tổn thương nhưng cũng quen dần”, gương mặt Dung bỗng chùng xuống khi chia sẻ với chúng tôi.

Vượt qua những lời kỳ thị và khiếm khuyết của bản thân, Nông Thị Dung trở thành một sinh viên có số điểm tích lũy của năm cao nhất lớp. Ngoài ra, 3 năm liền cô là Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở; Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố, do Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức. Đặc biệt, những năm tháng còn là sinh viên của trường, cô gái Nông Thị Dung còn là thành viên “chủ chốt” của câu lạc bộ hoa Đá Nhân Văn- Ngôi nhà chung của những thành viên khuyết tật và không khuyết tật giao lưu, cùng nhau lan tỏa những giá trị tích cực đến cộng đồng.

Cô gái khiếm thị người Tày quyết vươn lên, không sống cuộc đời vô ích - Hình 3

Vượt qua mọi khó khăn, Nông Thị Dung tốt nghiệp Đại học với tấm bằng loại Xuất sắc và được nhận nhiều bằng khen, giấy chứng nhận.

Vào năm 2018, dưới sự tài trợ chính của Đại sứ quán Mỹ và trường đại học Khoa học Xã hội & Nhân Văn, cô gái Nông Thị Dung và nhóm bạn đã vinh dự giành giải nhất của cuộc thi “Raise your voice – change your life”, nằm trong dự án Phát triển kĩ năng giao tiếp cho người khuyết tật. Đây cũng là khởi nguồn để cô ấp ủ những dự án giúp đỡ người khiếm khuyết.

Hiện tại, cô gái Nông Thị Dung đã ra trường với tấm bằng hạng Xuất sắc và đang là thực tập sinh tại trung tâm Nghị Lực Sống- một doanh nghiệp xã hội hỗ trợ hòa nhập toàn diện cho người khuyết tật. Vừa qua, dự án Đào tạo Kỹ năng xin việc cho sinh viên khiếm thị của Dung đã bước đầu thành công.

Dung luôn cho rằng: “Việc bạn trông như thế nào không quan trọng, quan trọng là bạn đã làm gì cho cuộc đời thêm ý nghĩa. Cuộc đời là của bạn, muốn nó tốt hay xấu do bạn quyết định. Mong rằng các bạn có khiếm khuyết đừng tự ti về bản thân, hãy mạnh dạn phá vỡ giới hạn an toàn của chính mình để khám phá và trải nghiệm”.

Có lẽ, nghịch cảnh đã tôi luyện cho cô gái nhỏ ý chí kiên cường, một tinh thần luôn lạc quan và mục đích sống tốt đẹp. Những thành quả Dung “gặt hái” được là “trái ngọt” cho sự cố gắng không ngừng nghỉ. Chia tay cô gái đầy nghị lực và nhiệt huyết Nông Thị Dung, chúng tôi thấy bản thân như vừa được truyền thêm sức mạnh. Năng lượng tích cực từ cô gái ấy có thể lan tỏa đến rất nhiều, đặc biệt là những bạn trẻ đang “đằm” mình trong “vũng lầy” của sự tự ti.

Khiếm khuyết một bộ phận trên cơ thể không có nghĩa là bản thân bạn vô giá trị trước cuộc đời. Mọi thứ trong cuộc sống như cốc nước đầy, đừng mãi tiếc nửa đã mất đi, hãy nghĩ rằng mình may mắn có một nửa cốc nước. Cuộc đời mỗi người như một bức tranh mà chính bạn là “họa sĩ”, bức tranh đa sắc màu hay u tối là do chính tay bạn “phác họa”.

“Việc là người khiếm thị đến với mình từ khi sinh ra, nên mình chấp nhận nó như một định mệnh. Mình luôn cố gắng “sống chung” với điều đó bằng những suy nghĩ tích cực nhất. Dù sao đi nữa, mình vẫn phải sống hết cuộc đời nên luôn phải cố gắng để không phụ công bố mẹ, để mình không sống vô ích”.

Thủ khoa tốt nghiệp đại học: Chọn ngành học đúng sẽ thay đổi cuộc đời

Bốn Thủ khoa tốt nghiệp đại học xuất sắc trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐH QGHN chia sẻ với các thí sinh thi vào đại học năm nay về lựa chọn ngành học và học như thế nào để đạt hiệu quả.

Thủ khoa tốt nghiệp đại học: Chọn ngành học đúng sẽ thay đổi cuộc đời - Hình 1

Thủ khoa ngành Quan hệ công chúng Đinh Thị Vân

Thủ khoa ngành Quan hệ công chúng Đinh Thị Vân: PR đã thay đổi tôi

Bốn năm về trước, khi cầm tờ phiếu đăng ký xét tuyển đại học trên tay, tôi vẫn chưa thực sự biết "Quan hệ công chúng" nghĩa là gì? Và rồi có lẽ duyên số, ngày hôm nay tôi là cử nhân ngành Quan hệ công chúng - ngành học mà đã có lúc tôi nghĩ rằng nó không dành cho tôi.

Bởi tôi sinh ra là một cô bé nhút nhát, sợ đám đông, thậm chí chưa từng dám nói lên suy nghĩ của riêng mình...

Tôi nhớ mãi lần đầu cầm mic giới thiệu bản thân, tay tôi run lắm, miệng thì ấp úng, cả lớp cười phá lên bởi sự rụt rè của tôi, lúc đó tôi đã nghĩ có lẽ đây sẽ là lần cuối cùng mình thuyết trình trước đám đông.

Bẵng đi một thời gian học các môn đại cương để rồi tiến vào các môn chuyên ngành, tôi ngỡ ngàng khi bất kì một buổi học nào cũng phải thuyết trình, tôi chẳng thể trốn tránh, chẳng thể nấp trong chiếc vỏ ốc an toàn của bản thân được nữa, cách duy nhất để vượt qua khó khăn chính là đi xuyên qua nó, tôi phải đập tan vỏ ốc của mình thôi. Và đó là những ngày đầu tiên tôi bước qua giới hạn an toàn của bản thân.

Tôi đã đối diện với nỗi sợ thuyết trình bằng sự chuẩn bị kĩ lưỡng hơn, trước khi thuyết trình tôi luôn chủ động tập nói rồi bấm thời gian, nói cho bạn thân nghe, thậm trí lúc không có ai còn đứng trước gương luyện nói để xem cử chỉ của bản thân.

Nói nhiều rồi thành quen, tôi giờ đây đối diện với thuyết trình với một tâm thế bình thản, tự nhiên. PR đã thực sự tôi luyện một cô gái đến giới thiệu bản thân còn ấp úng như tôi trở thành một Đinh Vân tự tin thuyết trình các đề án, các ý tưởng các chiến dịch truyền thông cho ban lãnh đạo, cho các đồng nghiệp của mình.

Cuối cùng, xin cảm ơn PR, cảm ơn USSH thân yêu, cảm ơn các thầy cô đã cho tôi một nền tảng vững chắc để bước vào đời. Và nếu như ngày đó tôi lựa chọn an toàn nấp mình trong chiếc vỏ ốc chắc chắn của bản thân thì sẽ không có tôi bản lĩnh của ngày hôm nay. Đó cũng chính là điều mà tôi muốn gửi tới các em khóa sau: "We are who we choose to be" - Chúng ta là ai là do chúng ta chọn!

Thủ khoa tốt nghiệp đại học: Chọn ngành học đúng sẽ thay đổi cuộc đời - Hình 2

Thủ khoa ngành Tôn giáo học Kim Thanh Sản: Tôn giáo học - khám phá những điều thú vị, linh thiêng và huyền bí

Nhớ ngày đầu mới vào đại học, mình và các bạn đều bỡ ngỡ, thắc mắc: Mình sẽ được học những gì? Thầy cô dạy mình là ai?... Nhưng chính sự dẫn dắt đầy nhiệt tình, sự ân cần của các thầy cô đã xua đi những lo lắng và tạo động lực cho mình và các bạn trong học tập.

Mình biết ơn và kính trọng người thầy chủ nhiệm đã luôn vui tươi, lạc quan, truyền cho sinh viên những kiến thức và kinh nghiệm trong học tập và cuộc sống; biết ơn và yêu mến những người bạn cùng lớp đã đồng hành trong những chuyến đi đầy ắp kỉ niệm.

Hiện tại, sau khi nhận được tấm bằng cử nhân, mình muốn tiếp tục học lên bậc cao học vì muốn tìm hiểu thêm những kiến thức chuyên sâu về tín ngưỡng, tôn giáo.

Tri thức về Tôn giáo học vô cùng phong phú, sống động, gắn bó mật thiết với đời sống văn hóa, kinh tế, xã hội và con người. Mình có cơ hội được tìm hiểu những kiến thức về tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam và trên thế giới.

Ngành học giúp mình tiếp cận những kiến thức thú vị, chạm đến những linh thiêng và đôi khi cả sự huyền bí. Những ngôi Đình, ngôi Đền, Chùa, Nhà thờ... ẩn chứa trong đó những câu chuyện mang đậm dấu ấn văn hóa, lịch sử, nghệ thuật.

Khi học môn Phật giáo Nam tông Khmer: Lịch sử và hiện đại, mình cùng các bạn trong lớp đã lên tận Làng Văn hóa các Dân tộc Việt Nam để chiêm ngưỡng kiến trúc chùa Nam tông Khmer, được tận mắt nhìn thấy kiến trúc cổ xưa của chùa: cổng chùa, chính điện, nhà hỏa thiêu, tường rào, tăng xá...

Đặc biệt, chùa có nhà hỏa thiêu gắn liền với nghi lễ vòng đời của người Khmer. Trong quá trình học, mình được đi đến nhiều cơ sở tôn giáo khác nhau và trải nghiệm các cung bậc cảm xúc: bất ngờ, tò mò, ngưỡng mộ và đôi khi cả sự sợ hãi.

Mình càng thấu hiểu sâu sắc: Tôn giáo chính là mạch nguồn nuôi dưỡng giá trị tinh thần của con người; giúp chúng ta hiểu hơn về cội nguồn bản sắc của dân tộc.

Thủ khoa tốt nghiệp đại học: Chọn ngành học đúng sẽ thay đổi cuộc đời - Hình 3

Thủ khoa ngành Tâm lý học Phạm Hạnh Dung

Thủ khoa ngành Tâm lý học Phạm Hạnh Dung: Cơ hội hiểu về bản thân và con người

Tâm lý học cho tôi cơ hội hiểu về bản thân và con người, để từ đó biết cách sống bao dung và lạc quan hơn. Những tiết học chuyên ngành suốt 4 năm đối với tôi thật đầy cảm xúc.

Những bài học lý thuyết đầu tiên về cảm giác, tri giác, về các quy luật hình thành tình cảm... vốn khô khan, nhưng lại trở nên vô cùng thú vị nhờ những liên hệ thực tế cuộc sống của thầy cô. Những lần đi phát bảng hỏi, thực hành phỏng vấn để làm nghiên cứu là một thử thách đối với sinh viên năm nhất, năm hai.

Những buổi học về kỹ thuật trị liệu, được cùng bạn bè chia sẻ những trăn trở, lo âu, thậm chí cả những tổn thương tưởng như sẽ mãi giấu kín... Buổi học thiền cùng nhau cười, cùng nhau khóc, trao nhau những cái ôm kéo gần khoảng cách, bỗng giúp bản thân thấy bình lặng và an yên.

Những buổi học chuyên ngành bằng tiếng Pháp của lớp Lâm sàng Pháp ngữ cùng những thầy, cô "siêu" kiên trì, nhẫn nại, tận tình giải thích cho mấy đứa sinh viên với vốn Pháp ngữ bập bẹ.

Đặc biệt, trong quãng thời gian thực tập và làm khóa luận dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Trần Thu Hương, những buổi trao đổi về chuyên môn, những buổi hỏi chuyện cô về các ca trị liệu và kinh nghiệm thực hành luôn là những kỷ niệm đẹp trong suốt thời sinh viên của tôi.

Tâm lý học lâm sàng - ngành nghề còn chưa được nhìn nhận một cách chính xác (do dễ bị nhầm lẫn với bác sĩ tâm thần hoặc nhà tham vấn) và đúng với vai trò quan trọng của nó trong xã hội hiện đại. Nhưng với tôi, đây vẫn là một nghề cao cả, nhân văn - nghề giúp con người thấu hiểu bản thân, tạo động lực thay đổi những hành vi kém thích ứng, xoa dịu những tổn thương tâm lý, giúp cá nhân gia tăng cảm giác hạnh phúc, lạc quan và phát triển bản thân.

Trong tương lai, tôi muốn trở thành một nhà tâm lý trị liệu; và mong muốn được tiếp tục học hỏi các thầy cô ở các bậc học cao hơn để có thể tiến xa hơn trên con đường mình đã chọn.

Thủ khoa tốt nghiệp đại học: Chọn ngành học đúng sẽ thay đổi cuộc đời - Hình 4

Thủ khoa ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành Phan Duy Nam

Thủ khoa ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành Phan Duy Nam: Việc học sẽ không khép lại ở nơi giảng đường

P.Morand có đề cập: "Khi đi du lịch trở về, có thể người ta đã già đi nhưng chắc chắn một điều rằng Trái đất phải nhỏ lại".

Tựa đề này bằng cách nào đó đã kích thích đam mê xê dịch và đưa mình đến với Khoa Du lịch học năm xưa. Đôi lần trăn trở về ngành học, nhưng chẳng lần nào hối hận mà chỉ thêm tự hào và yêu thương... Và bốn năm qua, mình đã trưởng thành hơn trong tư duy, kỹ năng, thái độ, qua mỗi bài giảng, mỗi chuyến đi thực tập trong và ngoài nước.

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành nói riêng và Khoa Du lịch học nói chung còn đem đến cho mình nhiều hơn cả những bài học; đó là định nghĩa về một "gia đình". Bởi sau ngày Tốt nghiệp, vẫn còn đó những người thân yêu mà mình luôn trân quí, đó là những người thầy, người cô luôn hướng dẫn mình tận tình, những người bạn luôn chia sẻ và sát cánh cùng mình trên con đường sự nghiệp phía trước.

Điều đó cũng có nghĩa: với mình, việc học sẽ chẳng bao giờ khép lại nơi giảng đường Đại học. Mình sẽ còn những cơ hội đồng hành cùng gia đình Du lịch học trong những chặng đường sau này... để thế giới trong tầm mắt nhỏ lại đi một chút!

Dịch Covid-19 đang gây ra những tác động tiêu cực đến sự phát triển của ngành Du lịch Việt Nam. Nhận ra thách thức đó, mình hy vọng sẽ cùng với các đồng nghiệp trong ngành nỗ lực tìm hiểu, định hướng lại thói quen du lịch của người dân, xây dựng và phát triển thêm các tiêu chuẩn đảm bảo an toàn, sức khỏe, chất lượng trong các dịch vụ của ngành để bức tranh du lịch Việt Nam sẽ có những gam màu tươi sáng hơn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

"Mợ chảnh" Jeon Ji Hyun bị tẩy chay chưa từng có: Đã còng lưng gánh nợ 287 tỷ, còn sắp bị huỷ job hàng loạt?"Mợ chảnh" Jeon Ji Hyun bị tẩy chay chưa từng có: Đã còng lưng gánh nợ 287 tỷ, còn sắp bị huỷ job hàng loạt?
17:28:20 20/09/2025
Chàng trai Trung Quốc bán thận để mua iPhone 14 năm trước giờ ra saoChàng trai Trung Quốc bán thận để mua iPhone 14 năm trước giờ ra sao
21:36:29 20/09/2025
Cường Đô La không nói mình giàu, Cường Đô La chỉ đem "cả lố" iPhone 17 Pro Max gặp là tặng!Cường Đô La không nói mình giàu, Cường Đô La chỉ đem "cả lố" iPhone 17 Pro Max gặp là tặng!
19:19:31 20/09/2025
Em gái siêu mẫu của Gigi Hadid vật vã đau đớn vì căn bệnh nguy hiểm liên quan đến nãoEm gái siêu mẫu của Gigi Hadid vật vã đau đớn vì căn bệnh nguy hiểm liên quan đến não
17:22:26 20/09/2025
"Em gái quốc dân" Kim Yoo Jung công khai hẹn hò bạn trai ở Việt Nam?"Em gái quốc dân" Kim Yoo Jung công khai hẹn hò bạn trai ở Việt Nam?
18:24:25 20/09/2025
Diễn biến không ngờ vụ ca sĩ Lynda Trang Đài trộm cắp tài sảnDiễn biến không ngờ vụ ca sĩ Lynda Trang Đài trộm cắp tài sản
23:21:09 20/09/2025
Ăn một chiếc Choco Pie và bánh trứng trong tủ lạnh công ty, nhân viên bị kiện ra toà, phạt gần 1 triệu đồngĂn một chiếc Choco Pie và bánh trứng trong tủ lạnh công ty, nhân viên bị kiện ra toà, phạt gần 1 triệu đồng
17:50:43 20/09/2025
Thi thể nữ giới phân hủy trong bao tải ở Quảng NinhThi thể nữ giới phân hủy trong bao tải ở Quảng Ninh
21:25:16 20/09/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Cặp nam diễn viên 2K và 95 "phim giả tình thật", chính thức công khai hẹn hò đồng giới!

Cặp nam diễn viên 2K và 95 "phim giả tình thật", chính thức công khai hẹn hò đồng giới!

Sao châu á

00:23:49 21/09/2025
Ngày 20/9, tờ KoreaBoo đưa tin 2 nam diễn viên Vương Quân Hào và và Thành Hy chính thức thừa nhận mối quan hệ, tuyên bố họ đang hẹn hò.
Lướt thấy phim Trung Quốc này là phải cày gấp: Nữ chính thẩm mỹ tuyệt đối, nam chính quá đẹp không thể nhận ra

Lướt thấy phim Trung Quốc này là phải cày gấp: Nữ chính thẩm mỹ tuyệt đối, nam chính quá đẹp không thể nhận ra

Phim châu á

00:05:53 21/09/2025
Mới đây, bộ phim Khúc Từ Biệt Trước Gương đã ra mắt khán giả. Dù mới chiếu đang khiến khán giả mê mệt vì quá đẹp.
Vbiz mấy ai may mắn như mỹ nam này: Đóng cả Mưa Đỏ lẫn Tử Chiến Trên Không, đẹp trai diễn đỉnh flex cả đời cũng được

Vbiz mấy ai may mắn như mỹ nam này: Đóng cả Mưa Đỏ lẫn Tử Chiến Trên Không, đẹp trai diễn đỉnh flex cả đời cũng được

Hậu trường phim

23:59:02 20/09/2025
Việc Hiếu Nguyễn bất ngờ trở lại ở 2 dự án phim liên tục khiến người hâm mộ vô cùng phấn khích vì đã quá lâu rồi mới được gặp lại thần tượng của mình.
Bóng hồng khiến Quán quân Rap Việt bỏ showbiz: Giọng hát gây sốc, tiểu như nhà giàu hậu thuẫn hết mực cho chồng

Bóng hồng khiến Quán quân Rap Việt bỏ showbiz: Giọng hát gây sốc, tiểu như nhà giàu hậu thuẫn hết mực cho chồng

Nhạc việt

23:55:35 20/09/2025
Seachains khẳng định trong buổi ra mắt album mới rằng, vợ chính là nguồn động lực lớn nhất để anh tái xuất. Linh Đan không chỉ đồng hành trong cuộc sống mà còn quản lý luôn các công việc nghệ thuật của Seachains.
Màn trao vương miện Á hậu Việt cồng kềnh đến mức người nhận thái độ ra mặt?

Màn trao vương miện Á hậu Việt cồng kềnh đến mức người nhận thái độ ra mặt?

Sao việt

23:51:43 20/09/2025
Sau khi xem trọn khoảnh khắc đăng quang của Á hậu 4 Khánh Huyền, netizen đánh giá đây là một tình huống bị đánh giá là cồng kềnh, thiếu chuyên nghiệp đến mức khó chấp nhận.
Tập 1 Anh Trai Say Hi mùa 2: Người từng rửa bát kiếm sống, người làm shipper giao cơm cho Tóc Tiên

Tập 1 Anh Trai Say Hi mùa 2: Người từng rửa bát kiếm sống, người làm shipper giao cơm cho Tóc Tiên

Tv show

23:47:48 20/09/2025
Tối 20/9, tập mở màn Anh Trai Say Hi mùa 2 chính thức lên sóng. Không khí mở màn Anh Trai Say Hi mùa 2 diễn ra với phần lộ diện của 30 anh trai đến từ nhiều lĩnh vực.
Khởi tố đối tượng xâm phạm mồ mả, hài cốt

Khởi tố đối tượng xâm phạm mồ mả, hài cốt

Pháp luật

22:42:07 20/09/2025
Ngày 18/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Xâm phạm mồ mả, hài cốt xảy ra tại thôn Như Phượng Thượng, xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên.
Ông Trump: Mỹ 'kiếm tiền' từ xung đột Nga - Ukraine

Ông Trump: Mỹ 'kiếm tiền' từ xung đột Nga - Ukraine

Thế giới

22:28:17 20/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước này đang hưởng lợi từ cuộc xung đột ở Ukraine, khác với cách tiếp cận với khoản viện trợ quân sự vô điều kiện mà chính quyền tiền nhiệm đã cung cấp cho Kyiv.
Bão Ragasa tăng cấp rất nhanh, có thể thành siêu bão vào 23/9

Bão Ragasa tăng cấp rất nhanh, có thể thành siêu bão vào 23/9

Tin nổi bật

22:12:03 20/09/2025
Chỉ trong vòng hơn một ngày, bão Ragasa đã tăng 5 cấp và đang hướng vào Biển Đông. Theo dự báo, sau khi đi vào Biển Đông, bão có thể mạnh lên cấp 16, giật trên cấp 17 - cấp siêu bão.
Cuộc sống của hot girl Huyền 2K4 sau khi làm dâu hào môn

Cuộc sống của hot girl Huyền 2K4 sau khi làm dâu hào môn

Netizen

22:01:53 20/09/2025
Huyền 2K4 (tên thật Lê Thị Khánh Huyền) là influencer đình đám với hơn 7,2 triệu follow trên TikTok và 2,6 triệu người theo dõi trên Instagram
Đình Bắc muốn xuất ngoại

Đình Bắc muốn xuất ngoại

Sao thể thao

21:21:54 20/09/2025
Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc là một trong các ngôi sao có mặt tại Ngày hội bóng đá Nhật Bản diễn ra tại Hà Nội chiều 20/9. Tại đây, chân sút trẻ của CAHN đã có những chia sẻ về việc được khoác áo tuyển Việt Nam