Chuyên gia quốc tế: Quy định của Trung Quốc về kiểm soát tàu bè trên biển là ‘vô nghĩa’
Theo giới quan sát quốc tế, quy định mới của Bắc Kinh yêu cầu tàu nước ngoài đi vào vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố là lãnh hải của nước này cần phải khai báo thông tin, về tàu và hàng hóa trên tàu, sẽ rất khó được triển khai trên thực tế.
Tàu của lực lượng Hải cảnh Trung Quốc . Ảnh: Getty Images
Theo đó, những bên có tranh chấp chủ quyền và các quốc gia thách thức yêu sách chủ quyền của Trung Quốc chắc chắn sẽ phớt lờ qui định này. Kế hoạch của Trung Quốc sẽ không đi đến đâu, kết cục cũng tương tự như việc Bắc Kinh từng tuyên bố Vùng Nhận diện Phòng không (ADIZ) ở Biển Hoa Đông trước đây.
Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc (MSA) cho biết, kể từ ngày 1/9, tàu nước ngoài khi đi vào khu vực Trung Quốc tuyên bố là lãnh hải sẽ phải khai báo thông tin về tàu và hàng. Cơ quan này không nói rõ quy định được thực thi theo cách nào, nhưng khẳng định “sẽ có biện pháp” nếu tàu nước ngoài không tuân thủ.
Video đang HOT
Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, 5 loại tàu thuộc diện phải khai báo gồm: tàu ngầm, tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân, tàu chở vật liệu phóng xạ, tàu chở chất độc hại như dầu hỏa, hóa chất hoặc khí hóa lỏng và cuối cùng là các tàu khác có thể gây nguy hiểm cho “an toàn lưu thông hàng hải Trung Quốc”.
Quy định nêu rõ các tàu phải khai báo danh tính, số nhận dạng tàu biển IMO, vị trí tàu, địa điểm và ngày giờ khởi hành, địa điểm sắp đến tiếp theo và ngày giờ dự kiến đến, số điện thoại vệ tinh, tên hàng hóa nguy hiểm và số lượng cụ thể.
Theo Collin Koh, chuyên gia cao cấp tại Trường Đại học Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam (Singapore), nhiều nước, trong đó có Mỹ, sẽ không chấp nhận quy định trên. Điều này có thể sẽ dẫn đến kết cục tương tự với việc Bắc Kinh triển khai ADIZ trên Biển Hoa Đông năm 2013, vốn là nguyên nhân khiến nhiều nước lên tiếng phản đối, nổi bật là Mỹ và Nhật Bản.
Theo đúng như tuyên bố về ADIZ, máy bay của nước ngoài ngay cả khi đang ở trên không phận quốc tế, cũng phải gửi thông báo tới cơ quan chức năng Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh gần như không triển khai thực hiện quy định này trong những năm gần đây.
“Tôi không hiểu là quy định mới này sẽ được thực thi ra sao , nó làm tôi nhớ lại điều đã từng xảy ra sau khi Trung Quốc tuyên bố thành lập ADIZ”, ông Koh nói. Theo chuyên gia này, trong điều kiện lý tưởng nhất, sẽ có một số nước làm theo. Nhưng với những nước lớn nhất và bên có liên quan lợi ích trực tiếp, số này sẽ không tuân thủ. Mỹ sẽ phản đối mạnh và sau đó hy vọng các nước khác sẽ làm theo.
Ông Shi Yinhong, chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh, cũng cho rằng việc thực thi sẽ đầy thách thức. Cụ thể, những bên có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông cùng nhiều nước phương Tây như Mỹ, Anh sẽ không tuân thủ quy định Bắc Kinh mới ban hành. Đây cũng chính là những nước phản đối mạnh nhất yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc.
Trung Quốc ghi nhận 86 ca mắc COVID-19 mới
Ngày 28/7, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết Trung Quốc ghi nhận 86 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 27/7, trong đó có 55 ca lây nhiễm trong cộng đồng.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Nam Kinh, Trung Quốc, ngày 24/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Theo số liệu của NHC, trong số các ca lây nhiễm trong nước mới được ghi nhận có 48 ca ở tỉnh Giang Tô, 3 ca ở Tứ Xuyên, trong khi Vân Nam và Liêu Ninh mỗi nơi có 2 ca mắc mới. Ngoài ra có 31 ca mắc nhập cảnh, trong đó 16 ca ở Vân Nam; các tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông mỗi nơi có 3 ca và 2 ca ở Tứ Xuyên. Không có thêm trường hợp tử vong vì COVID-19 nào được ghi nhận tại Trung Quốc trong ngày 27/7.
Tính tới ngày 27/7, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 7.317 ca mắc COVID-19 nhập cảnh, trong đó 6.690 bệnh nhân đã được xuất viện và vẫn còn 627 ca đang được điều trị. Tổng số bệnh nhân COVID-19 đã được ghi nhận tại Trung Quốc là 92.762 người, trong đó 4.636 người đã tử vong và 87.264 bệnh nhân đã bình phục.
Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) tính tới cuối ngày 27/7 đã ghi nhận 11.979 ca mắc, trong đó có 212 ca tử vong. Khu hành chính đặc biệt Macao (Trung Quốc) xác nhận 59 ca mắc, trong khi số ca mắc ghi nhận tại Đài Loan (Trung Quốc) là 15.99 ca, bao gồm 787 ca tử vong. Tổng cộng 11.705 bệnh nhân mắc COVID-19 đã được xuất viện tại Hong Kong, trong khi con số này ở Macao và Đài Loan lần lượt là 53 người và 12.664 người.
Cũng trong ngày 28/7, Bộ Y tế Ấn Độ thông báo số ca mắc COVID-19 tại nước này đã tăng lên 31.484.605, với 43.654 ca mắc mới được ghi nhận trên toàn quốc trong 24 giờ qua. Số ca tử vong vì COVID-19 cũng tăng lên 422.022 người sau khi có thêm 640 bệnh nhân không qua khỏi.
Hiện vẫn còn 399.436 ca mắc COVID-19 đang được điều trị trên cả nước, tăng 1.336 ca trong 24 giờ qua. Nước này cũng ghi nhận thêm 41.678 bệnh nhân mắc COVID-19 được xuất viện, nâng số người được chữa khỏi lên 30.663.147 người.
Anh tặng 9 triệu liều vaccine cho thế giới Ngoại trưởng Anh cho biết quốc gia này sẽ bắt đầu chia sẻ 9 triệu liều vaccine AstraZeneca đầu tiên cho các nước, trong đó có Việt Nam. Ngoại trưởng Dominic Raab hôm nay cho biết Anh sẽ phân phối 5 triệu liều thông qua Covax, sáng kiến vaccine toàn cầu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu, trong khi...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nhà Trắng hối thúc tòa Tối cao sớm ra phán quyết về chính sách thuế của Mỹ

Nga có kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân nổi mới

Israel bồi thường 5 triệu USD cho người ngồi tù oan suốt 15 năm

Thuế quan công nghệ: Bước ngoặt trong cuộc chiến thương mại của Mỹ

Mỹ khôi phục hợp đồng với công ty sản xuất phần mềm gián điệp của Israel

Đằng sau quyết định nối lại các chuyến bay thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc

Dàn "ngựa sắt" giúp binh sĩ Ukraine luồn lách vào phòng tuyến Nga

Bồ Đào Nha tuyên bố quốc tang sau thảm kịch tàu điện

Vì sao F-22 trở thành "sát thủ không chiến" đình đám của Mỹ?

Tổng thống Trump nói Mỹ có thể tăng cường hiện diện quân sự tại Ba Lan

Kiev lên tiếng về khả năng Tổng thống Nga, Ukraine đàm phán ở Moscow

Bốn bước đơn giản đẩy lùi mỡ máu sau 30 phút mỗi ngày
Có thể bạn quan tâm

Nhà Trắng hối thúc tòa Tối cao sớm ra phán quyết về chính sách thuế của Mỹ
Pháp luật
07:11:22 05/09/2025
Samsung trình làng máy tính bảng mỏng nhất lịch sử
Đồ 2-tek
07:08:18 05/09/2025
Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn: 'Tiền bạc với tôi không còn quan trọng'
Sao việt
07:05:11 05/09/2025
Rhymastic: Mỗi thành viên của Gia đình Haha đều là những mảnh ghép không thể tách rời
Tv show
07:00:53 05/09/2025
Con trai 17 tuổi của Hà Kiều Anh gây chú ý khi đệm đàn cho diva Hồng Nhung
Nhạc việt
06:53:45 05/09/2025
Không tin nổi BLACKPINK đóng cameo bom tấn "bé Tư", siêu hit 9 năm tuổi dự gây bão toàn cầu
Nhạc quốc tế
06:45:12 05/09/2025
Bạn thân G-Dragon lâm vào tình trạng kiệt quệ kinh hoàng, suýt ngất xỉu
Sao châu á
06:35:20 05/09/2025
Căn bệnh nguy hiểm gia tăng, 5 người nhiễm thì 1 không qua khỏi
Sức khỏe
06:30:06 05/09/2025
Chân váy dáng dài giúp nàng linh hoạt trong mọi bản phối
Thời trang
06:01:22 05/09/2025
Không thể tin có mỹ nhân bịt kín 2 mắt vẫn đẹp điên đảo: Ngắm sướng cả mắt, xin phép phong thần 100 lần
Phim châu á
06:00:34 05/09/2025