Chuyên gia kiến nghị: Hà Nội có thể cho học sinh trở lại trường ’sớm nhất có thể’
Đây là vấn đề đang được hàng triệu phụ huynh Hà Nội quan tâm, chờ đợi.
Thí sinh làm thủ tục thi THPT quốc gia 2021 – Ảnh: MAI THƯƠNG
Trong ngày 27-9, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến. Giới chuyên gia cho rằng Hà Nội cần xem xét tình hình dịch bệnh để sớm có phương án cho học sinh quay trở lại trường học trong thời gian tới.
Điều kiện nào để học sinh quay trở lại trường?
Sáng 29-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online , PGS.TS Trần Đắc Phu – nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng – cho biết các địa phương cần xem xét cụ thể tình hình dịch bệnh, nếu đã ổn định và nguy cơ thấp thì nên cho học sinh quay trở lại trường.
“Việc học sinh phải học trực tuyến, không được đến trường không chỉ ảnh hưởng đến kiến thức mà còn ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của các em. Nguyên nhân là học online thì có gia đình còn chưa có mạng, máy tính… Ngoài ra, sự tương tác giữa thầy cô với học trò, giữa học sinh với nhau cũng rất ít, ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập”, ông Phu nói.
Ngoài ra, ông Phu còn lo ngại việc học online sẽ ảnh hưởng lớn đến các em học sinh đầu cấp, đặc biệt là các em vừa vào lớp 1 – thời điểm các em cần hướng dẫn tỉ mỉ và kèm cặp từ thầy cô.
“Các địa phương cần đánh giá kỹ nguy cơ, nhà trường phải xây dựng các phương án an toàn khi cho học sinh quay trở lại trường. Ví dụ như trường học an toàn, lớp học an toàn, trách nhiệm của nhà trường, giáo viên, học sinh và đặc biệt là trách nhiệm của người nhà trong phòng chống dịch bệnh”, ông Phu cho hay.
Video đang HOT
Ông Phu lưu ý trong trường hợp cho học sinh quay trở lại, các trường học cần áp dụng các biện pháp phòng dịch trong nhà trường một cách kỹ lưỡng như Bộ Y tế đã quy định, đặc biệt là khai báo y tế.
“Ví dụ trong gia đình hoặc học sinh có biểu hiện sốt, phải cho các em nghỉ và kịp thời khai báo y tế cũng như báo cáo lên nhà trường. Sau đó sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngay cho các em để đánh giá nguy cơ”, PGS.TS Trần Đắc Phu nói thêm.
Ông nói: “Trong trường hợp không may có ca bệnh trong trường học thì cũng phải có những biện pháp chống dịch cụ thể. Học sinh, cán bộ, giáo viên nếu được trở lại trường học trong thời điểm này cũng nên hạn chế giao lưu giữa các lớp với nhau, nên tổ chức hoạt động theo từng lớp để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh, nếu xảy ra dịch thì cũng chỉ gói gọn trong một lớp, sẽ dễ xử lý và giải quyết hơn”.
‘Hà Nội có thể cho học sinh quay trở lại trường’
Theo ông Phu, trước tình hình dịch COVID-19 hiện tại, TP Hà Nội nên xem xét cho học sinh quay trở lại trường sau khi xây dựng xong các phương án an toàn, trừ những khu vực đang phải phong tỏa, cách ly vì đang liên quan tới những ổ dịch.
“Tình hình COVID-19 ở Hà Nội đã bắt đầu ổn định, TP nên cho học sinh quay trở lại trường học. Tuy nhiên cần xem xét kỹ các điều kiện mà tôi nêu trên, tôi được biết hiện nay TP cũng đã xây dựng rất nhiều tiêu chí để chuẩn bị cho việc đón học sinh quay trở lại trường’, ông Phu nói.
Phải rất thận trọng
Sáng 29-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trương Quang Việt – phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội – cho biết hiện nay TP vẫn đang tiến hành đánh giá nguy cơ theo vùng, theo đối tượng. Việc học sinh Hà Nội quay trở lại trường học nguy cơ bùng dịch không cao, tuy nhiên vì các em chưa được tiêm vắc xin nên cũng phải cân nhắc kỹ.
“Hiện nay không thể khẳng định hết được các F0 trong cộng đồng, thi thoảng vẫn xuất hiện các ca bệnh mới. Ngoài ra, việc học sinh quay lại trường học, vấn đề đảm bảo giãn cách cho các cháu rất khó, tuy nhiên vẫn phải ưu tiên cho các em học sinh cuối cấp”, ông Việt nói.
Ông Việt nói: “Khoảng 2 tuần nữa, chúng tôi sẽ đánh giá lại nguy cơ, nếu với đà giảm này thì sẽ tổ chức cho các cháu đi học lại, ưu tiên các lớp cuối cấp. TP vẫn đang ở mức nguy cơ, lo ngại nhất là dịch xâm nhập từ ngoài vào, vì vậy phải rất thận trọng”.
Trường học đóng cửa, học sinh cuối cấp 'lo sốt vó' trước mùa thi
Trường học đóng cửa khiến học sinh cuối cấp lo lắng lượng kiến thức khó đảm bảo để tham gia thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học.
8h sáng 5/5, Nguyễn Nhật Nam (học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Gia Thiều, Long Biên, Hà Nội) bắt đầu tiết học online môn Toán. Do các phần nội dung kiến thức môn Toán lớp 12 cơ bản hoàn tất nên cô giáo chủ yếu tập trung cả lớp ôn thi chuẩn bị cho kiểm tra học kỳ II và luyện các đề thi thử tốt nghiệp THPT.
Đặt mục tiêu xét tuyển khối A00 vào ngành Kinh doanh quốc tế, Đại học Ngoại thương, Nhật Nam càng thấy áp lực và phải tăng tốc ôn tập nhiều hơn. Năm ngoái, ngành học này có điểm chuẩn đầu vào là 27,95 điểm.
Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến trường học phải đóng cửa, các lớp học thêm cũng tạm dừng hoạt động, việc ôn tập của Nam bị ảnh hưởng rất nhiều. Thay vì đến lớp, thầy cô gửi đề thi thử và các bài ôn tập qua email cho học sinh tự làm.
Trong khoảng thời gian chạy nước rút này đa phần các câu hỏi ôn tập đều là nâng cao. Các dạng bài không mới nhưng cách thức giải cần vận dụng nhiều công thức tính toán. Điều đó khiến học sinh lúng túng khi không có người hướng dẫn, trao đổi trực tiếp.
Nam sinh hy vọng đợt dịch này mau chóng được khống chế để em và các bạn được tới trường sớm, hoàn thành việc ôn luyện, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi cuối cấp THPT, xét tuyển đại học tới đây.
Thí sinh tham gia thi đánh giá năng lực tại Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. (Ảnh minh hoạ: H.C)
Theo bà Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức (Hà Nội), trường dự kiến hoàn thành việc kiểm tra học kỳ II ở các khối lớp trong ít ngày tới. Tuy nhiên, dịch có diễn biến phức tạp, do đó việc học sẽ được chuyển sang hình thức trực tuyến.
Đợt tạm nghỉ này không ảnh hưởng nhiều đến thời gian, kế hoạch dạy và học của nhà trường. Bởi ngay từ đầu năm học trường tính đến các phương án cho học sinh kiểm tra định kỳ sớm, những tuần còn lại cuối tháng 5 sẽ hoàn thành chương trình, đẩy mạnh ôn thi cho học sinh lớp 12 và kết thúc năm học.
Đáng lo hơn là học sinh các khối lớp 12 chuẩn bị cho kỳ thi cuối cấp, việc học trực tuyến khó đảm bảo chất lượng được như học trên lớp. Nhà trường lên kế hoạch ôn tập dựa trên tình hình thực tế và lịch học bù, tăng cường bồi dưỡng sau khi các em trở lại trường.
Đại diện trường THPT Trần Hưng Đạo (Thanh Xuân, Hà Nội) thừa nhận, ở thời điểm này việc học trực tuyến khiến học sinh lớp 12 khá hoang mang, lo lắng. Nhà trường đã có giải pháp ôn tập cũng như định hướng để học sinh, phụ huynh yên tâm. Đến thời điểm này hầu hết học sinh của trường hoàn thành kiến thức cho học sinh lớp 12 cũng như hoàn tất đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học cao đẳng năm 2021.
Để đảm bảo việc ôn thi của học sinh lớp 12 không bị gián đoạn, trường THPT Trần Hưng Đạo ưu tiên tổ chức ôn tập 9 môn thi tốt nghiệp THPT (Toán, Lý, Hoá, Sinh, Văn, Sử, Địa, tiếng Anh, Giáo dục công dân) theo hình thức online cho học sinh tất cả các buổi sáng với 3 đến 5 tiết học/buổi.
Phó giáo sư Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT khẳng định, theo khung kế hoạch thường niên, thời điểm kết thúc năm học vào ngày 31/5. Hiện mới là đầu tháng 5, các trường còn khoảng gần 4 tuần để vừa ôn tập, kiểm tra và đánh giá học sinh. Tạm thời chưa cần điều chỉnh thời gian kết thúc năm học.
Trước lo ngại về thời gian thi tốt nghiệp THPT và thi vào lớp 10 ở các địa phương bị ảnh hưởng do COVID-19 như năm 2020 từng xảy ra, ông Nguyễn Xuân Thành cho biết, dù tạm nghỉ nhưng hoạt động dạy học trực tuyến vẫn được các trường học duy trì, thời gian kết thúc năm học tạm thời chưa cần điều chỉnh. Vì vậy, kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn thực hiện đúng theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.
Đối với các kỳ thi chuyển cấp như thi vào lớp 10, việc quy định về hình thức thi, địa điểm, thời gian thi,... sẽ do các địa phương chủ động kế hoạch, điều chỉnh căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương. Do đó, học sinh, phụ huynh hoàn toàn yên tâm, tập trung ôn tập thật tốt cho kỳ thi cuối cấp quan trọng sắp tới.
Vào thẳng trường nghề, không cố thi lớp 10: Nhiều phụ huynh chuyển hướng cho con đi "đường tắt" Trong những năm qua, hầu hết các trường trung cấp và hàng loạt trường cao đẳng đã đào tạo mô hình 9 dành cho học sinh tốt nghiệp THCS. "Thi cấp 3 căng quá, con mình lại chỉ học bình bình, gia đình muốn định hướng cho cháu học hệ song bằng vừa học kiến thức vừa học nghề, xin các phụ huynh...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Hoá ra Kim Sae Ron công khai ủng hộ Kim Soo Hyun khi mới 13 tuổi, bắt đầu bị thao túng từ đây?
Hậu trường phim
17:47:41 11/03/2025
Thời kỳ khủng hoảng nhất của Sulli có liên quan gì đến Kim Soo Hyun?
Nhạc quốc tế
17:44:42 11/03/2025
Dân mạng soi được điểm thay đổi bất thường của Kim Sae Ron từ 2015, nghi dấu hiệu Kim Soo Hyun thao túng tâm lý
Sao châu á
17:41:44 11/03/2025
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 11/3 - tử vi 12 chòm sao hôm nay chi tiết
Trắc nghiệm
17:33:05 11/03/2025
Chảy máu vùng miệng không ngừng, cô gái trẻ được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối
Sức khỏe
17:05:30 11/03/2025
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý
Sao thể thao
17:04:49 11/03/2025
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?
Sao việt
16:49:19 11/03/2025
Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi
Thế giới
16:42:43 11/03/2025