Chùm ảnh: Thái Lan trong tình trạng thiết quân luật
Binh sĩ xuất hiện dày dặc trên đường phố đã góp phần làm lắng dịu tình hình.
Ngày 20/5, quân đội Thái Lan bất ngờ thông báo thiết quân luật trên toàn quốc nhằm vãn hồi trật tự trong bối cảnh những căng thẳng giữa phe biểu tình và phe Áo Đỏ ủng hộ chính phủ đang lên đến cao trào, có nguy cơ đẩy Thái Lan vào một cuộc nội chiến.
Lệnh giới nghiêm bắt đầu có hiệu lực từ 3 giờ chiều nay đã bắt đầu phát huy tác dụng khi đường phố thủ đô Bangkok đã yên tĩnh trở lại. Cuộc sống của người dân không quá xáo trộn khi lệnh giới nghiêm chủ yếu nhằm mục đích thuyết phục người biểu tình trở về nhà.
Sự hiện diện dày đặc của các binh sĩ cùng các loại vũ khí trên đường phố đã góp phần làm lắng dịu tình hình. Sau đây là chùm ảnh thủ đô Bangkok của Thái Lan sau khi lệnh giới nghiêm được thiết lập:
Các binh sĩ bắt đầu xuất hiện trên đường phố từ sáng sớm
Quân đội tập trung tại một giao lộ chuẩn bị thực thi lệnh giới nghiêm
Hai binh sĩ kiểm tra một chiếc taxi gần khu trại của phe Áo Đỏ
Lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ 3 giờ chiều ngày 20/5
Video đang HOT
Xe jeep gắn súng máy được huy động để thực hiện lệnh giới nghiêm
Quân đội dùng bao cát lập chốt kiểm soát ngay giữa đường phố
Các binh sĩ chuẩn bị tuần tra tại Câu lạc bộ Quân đội
Quân đội hiện diện tại các giao lộ trọng yếu ở thủ đô
Người dân Thái Lan vẫn qua lại bình thường tại các chốt kiểm soát
Một phụ nữ tươi cười chụp ảnh cùng các binh sĩ
Một chốt kiểm soát do quân đội lập nên tại ngoại ô thủ đô Bangkok
Các binh sĩ nghỉ ngơi tại một chốt kiểm soát của quân đội
Các thành viên phe Áo Đỏ tuần hành hòa bình ở ngoại ô thủ đô Bangkok
Một binh sĩ trong tư thế sẵn sàng với khẩu súng máy
Các binh sĩ quân đội canh gác chặt chẽ trụ sở Đài Truyền hình Quốc gia Thái Lan
Theo Khampha
Tòa án Thái Lan sẽ phế truất bà Yingluck trong hôm nay?
Nhiều khả năng Tòa án Hiến pháp sẽ ra phán quyết bất lợi đối với bà Yingluck.
Ngày 7/5, Tòa án Hiến pháp Thái Lan sẽ ra phán quyết cuối cùng về cáo buộc lạm quyền của Thủ tướng Yingluck Shinawatra, và nhiều khả năng phán quyết này của tòa án sẽ khiến bà Yingluck mất chức, làm gia tăng nguy cơ nổ ra các cuộc biểu tình phản đối của phe Áo Đỏ.
Phán quyết này của Tòa án Hiến pháp có thể dẫn tới cuộc đối đầu giữa phe Áo Đỏ với các nhóm biểu tình chống chính phủ đã bám trụ ở thủ đô Bangkok suốt 6 tháng qua để tìm cách lật đổ chính phủ của bà Yingluck.
Thủ tướng Yingluck có thể mất chức vì phán quyết của Tòa án Hiến pháp
Bà Yingluck bị tố cáo lạm quyền trong việc điều chuyển vị trí của ông Thawil Pliensri, Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan nhằm trục lợi cho đảng Pheu Thai cầm quyền và gia đình bà. Bà Yingluck đã kịch liệt phản đối cáo buộc này.
Ông Thawil bị mất chức Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia vào năm 2011 khi bị chuyển sang vị trí cố vấn cho thủ tướng. Ông này cho rằng việc điều chuyển công tác này chỉ có lợi cho gia tộc Shinawatra và đảng cầm quyền.
Ông này bị thay thế bằng Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Wichien Podposri, trong khi chức vụ đứng đầu lực lượng cảnh sát được trao lại cho Priewpan Damapong, em rể của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.
Thawil được phục chức vào hồi tháng Ba, và Tòa án Hiến pháp cho rằng có căn cứ để tổ chức phiên tòa xét xử cáo buộc tội lạm quyền của thủ tướng do 27 thượng nghị sĩ Thái Lan đề xuất. Nếu bị phán quyết là có tội, bà Yingluck sẽ bị cách chức và bị cấm hoạt động chính trị trong vòng 5 năm.
Ra trước tòa án ngày hôm qua, bà Yingluck vẫn rất bình tĩnh và cho rằng một ủy ban gồm nhiều bộ trưởng trong chính phủ đã đưa ra quyết định điều chuyển ông Thawil chứ không phải là quyết định của cá nhân thủ tướng.
Các chuyên gia pháp lý cho rằng nếu tòa án đưa ra phán quyết bất lợi, toàn bộ chính phủ của bà Yingluck cũng sẽ phải theo chân bà từ chức. Nhận định này bị những người ủng hộ bà Yingluck quyết liệt bác bỏ.
Ông Poppadon Pattama, cố vấn pháp lý của cựu Thủ tướng Thaksin nói: "Không có lý do gì để toàn bộ nội các phải từ chức cùng với thủ tướng. Điều đó giống như là một bản án kép."
Phe Áo Đỏ cáo buộc Tòa án Hiến pháp thiên vị trong việc thường xuyên đưa ra các phán quyết bất lợi cho chính phủ. Hồi năm 2008, chính tòa án này đã buộc 2 thủ tướng có liên quan đến ông Thaksin phải từ chức.
Phe Áo Đỏ tuyên bố sẽ tổ chức những cuộc tuần hành lớn ở thủ đô Bangkok trong thời gian sắp tới nếu như Tòa án Hiến pháp phán quyết bất lợi cho bà Yingluck.
Việc bà Yingluck bị tòa án lật đổ có thể sẽ là một hành động "đổ thêm dầu vào lửa", thổi bùng căng thẳng trong gần một thập kỷ đối đầu giữa những người ủng hộ ông Thaksin và tầng lớp bảo hoàng ở Bangkok vốn coi ông Thaksin là mối đe dọa với lợi ích của họ.
Theo Khampha
Phe biểu tình Thái Lan bất ngờ "mở cửa Bangkok" Lãnh đạo biểu tình ở Thái Lan bất ngờ tuyên bố chấm dứt chiến dịch đóng cửa Bangkok sau 6 tuần phong tỏa đường phố thủ đô. Ngày 28/2, lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban đã bất ngờ tuyên bố rằng Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) chống chính phủ sẽ chấm dứt chiến dịch Đóng cửa Bangkok vào ngày...