Chuẩn bị ‘xóa sổ’ giáo viên trình độ trung cấp

Theo dõi VGT trên

Luật Giáo dục có hiệu lực từ tháng 7.2020 sẽ khiến các trường trung cấp sư phạm bị giải thể và dừng phân bổ chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm đối với các trường trung cấp đa ngành.

Chuẩn bị xóa sổ giáo viên trình độ trung cấp - Hình 1

Làm giáo viên mầm non cần nhất lòng yêu trẻ – ĐÀO NGỌC THẠCH

Sẽ giải thể các trường trung cấp

Luật Giáo dục quy định từ tháng 7.2020 chuẩn trình độ đào tạo giáo viên (GV) mầm non là CĐ sư phạm, GV tiểu học và THCS là cử nhân thuộc ngành đào tạo GV. Đề án sắp xếp, tổ chức lại các trường sư phạm và thành lập một số trường sư phạm trọng điểm đang được Bộ GD-ĐT dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong thời gian tới, cũng đặt mục tiêu giải thể các trường trung cấp sư phạm và không tổ chức đào tạo GV ở các trường trung cấp chuyên nghiệp khác trong giai đoạn 2021 – 2025. Các trường CĐ đa ngành có chương trình đào tạo GV cũng phải xây dựng lộ trình chấm dứt đào tạo GV trước năm 2025.

Trong năm 2019 – 2020, các trường trung cấp và CĐ có đào tạo ngành sư phạm (chủ yếu là sư phạm mầm non) vẫn được Bộ cấp chỉ tiêu nên vẫn tuyển sinh bình thường.

Tuy nhiên, trước quy định mới này, lãnh đạo các trường rất băn khoăn và trăn trở vì đối với GV mầm non, bậc CĐ có thể sẽ không thu hút được người học bằng bậc trung cấp… Nhiều trường cao đẳng lại không đủ, phải tuyển bổ sung như các Trường Sư phạm T.Ư TP.HCM (70 chỉ tiêu), Sư phạm Gia Lai (65 chỉ tiêu), Sư phạm Đắk Lắk (60 chỉ tiêu)…

Giáo viên tự học nâng cao

Đại diện các trường mầm non cho biết, trong những năm qua, nguồn tuyển GV đa số từ trình độ trung cấp. Bà Hồ Thị Xuân Đào, Hiệu trưởng Trường mầm non Rạng Đông (Q.Tân Phú), thông tin: “Trước quy định mới này, trường sẽ thực hiện chuyển đổi từ từ để đảm bảo yêu cầu. Thực ra trong 5 năm qua trường cũng đã có lộ trình chuẩn hóa đội ngũ GV để trở thành trường chuẩn quốc gia. Theo đó, đội ngũ cán bộ quản lý và nhiều GV được học nâng cao lên trình độ CĐ, ĐH. Trường chủ động liên hệ với các trường ĐH sư phạm để giúp GV đăng ký các khóa liên thông, đồng thời tạo điều kiện về thời gian để các cô giáo đi học”.

Các GV tại Trường mầm non Việt Mỹ (Q.Tân Phú) cũng được trường khuyến khích học nâng cao và được hỗ trợ thời gian cùng một phần kinh phí. Bà Trần Thị Cẩm Loan, Hiệu trưởng trường này, nhận định: “Việc nâng cao trình độ là rất cần thiết, vì bậc CĐ có thời gian đào tạo lâu hơn, chương trình học sẽ bài bản và chuyên sâu hơn. Theo tôi được biết, một số trường mầm non công lập hiện đã không còn nhận GV tốt nghiệp trung cấp”.

Trước tình hình này, các trường có đào tạo trung cấp sư phạm mầm non cũng phải chuyển hướng. Trường CĐ Sư phạm T.Ư TP.HCM đã dừng tuyển GV mầm non bậc trung cấp 2 năm nay, khi luật Giáo dục đang còn là dự thảo. Thay vào đó, trường tăng chỉ tiêu sư phạm mầm non bậc CĐ. Trường trung cấp Bách khoa TP.HCM sẽ chuyển sang đào tạo ngành nghề khác hoặc sẽ đào tạo bồi dưỡng GV ngắn hạn. Đối với Trường CĐ Bách Việt, tiến sĩ Trần Mạnh Thành, Phó hiệu trưởng, cho biết trường đã có kế hoạch làm hồ sơ mở ngành sư phạm mầm non bậc CĐ.

Video đang HOT

Theo Thanh niên

Hồ sơ sổ sách vẫn là nỗi ám ảnh đối với giáo viên

Nhiều loại sổ sách bây giờ giáo viên vẫn phải viết tay, nhiều loại kế hoạch vẫn chỉ là làm để đối phó với thanh tra, kiểm tra cấp trên.

Cho dù Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhiều lần ra văn bản chấn chỉnh tình trạng lạm dụng hồ sơ, sổ sách của giáo viên trong các nhà trường nhưng xem chừng "phép vua vẫn thua lệ trường".

Hồ sơ, sổ sách đầu năm học vẫn được Ban giám hiệu nhà trường triển khai đến giáo viên với hàng loạt loại sổ, kế hoạch mà theo lý giải của các vị đứng đầu nhà trường thì nó đều rất...quan trọng!

Nhiều loại sổ sách bây giờ giáo viên vẫn phải viết tay, nhiều loại kế hoạch vẫn chỉ là làm để đối phó với thanh tra, kiểm tra cấp trên. Xem chừng, cách mạng 4.0 chẳng có tác dụng gì với giáo viên và việc yêu cầu giáo viên đi học chứng chỉ Tin học vẫn chưa phát huy được tác dụng.

Hồ sơ sổ sách vẫn là nỗi ám ảnh đối với giáo viên - Hình 1

Tình trạng lạm dụng hồ sơ, sổ sách vẫn chưa được chấm dứt đối với một số trường học - (Ảnh minh họa: Báo Giáo dục và Thời đại)

Trong Công văn 68/BGDĐT-GDTrH về việc chấn chỉnh việc lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường ngày 07/1/2014 do Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển ký đã quy định giáo viên có những loại hồ sơ, sổ sách như sau:

"Giáo án (bài soạn) lên lớp viết tay hoặc đánh máy; có thể kết hợp soạn giáo án các môn học hoặc hoạt động giáo dục trong cùng một cuốn; Sổ ghi kế hoạch giảng dạy và ghi chép sinh hoạt chuyên môn, dự giờ, thăm lớp;

Sổ điểm cá nhân (không yêu cầu đối với giáo viên Tiểu học); Sổ chủ nhiệm (đối với giáo viên làm công tác chủ nhiệm lớp)".

Cũng trong Công văn 68/BGDĐT-GDTrH đã yêu cầu: "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà trường như sử dụng sổ điểm điện tử, phần mềm quản lý tổng hợp các số liệu, hồ sơ quản lý nhà trường".

Mới đây nhất, ngày 18/1/2019, Bộ Giáo dục đã ban hành Chỉ thị 138/CT-BGDĐT về việc chấn chỉnh tình trạng lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường.

Trong Chỉ thị này, Bộ đã quy định rõ:

"Giám đốc sở giáo dục và đào tạo, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo và Hiệu trưởng nhà trường tuyệt đối không được quy định thêm hoặc yêu cầu giáo viên có thêm các loại hồ sơ, sổ sách ngoài những loại hồ sơ, sổ sách theo quy định tại Điều lệ hoặc Quy chế nhà trường do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành".

Sau Chỉ thị của Bộ thì các Sở cũng đã có những hướng dẫn tới các đơn vị trường học về thực hiện hồ sơ, sổ sách ở các nhà trường.

Thế nhưng, có lẽ thời gian đã hơn... nửa năm rồi nên có những hiệu trưởng, hiệu phó nhà trường "đã quên" các chỉ đạo của Bộ và hướng dẫn của Sở.

Vì thế, khi bước vào năm học mới lại tiếp tục có những hướng dẫn giáo viên thực hiện như chưa hề có Chỉ thị 138/CT-BGDĐT mới đây của Bộ Giáo dục.

Năm nay, trường chúng tôi thay đổi cả hiệu trưởng và hiệu phó mới nên nhiều giáo viên trong trường hy vọng sẽ có những thay đổi tích cực trong điều hành và quản lý.

Nhưng không, ngay trong ngày họp Hội đồng sư phạm đầu năm đã khiến cho giáo viên trong trường ngao ngán với hàng loạt hồ sơ sổ, sách đã được đề ra. Hồ sơ, sổ sách không được giảm đi, không bám vào các chỉ đạo của Bộ, của Sở mà còn nặng nề hơn trước đây.

Ngoài kế hoạch theo quy định thì hàng loạt sổ sách, kế hoạch được lãnh đạo nhà trường yêu cầu giáo viên, tổ trưởng chuyên môn phải có.

Đó là kế hoạch giảng dạy tuần, tháng, năm; kế hoạch sử dụng, quản lý đồ đồ dùng dạy học; kế hoạch tích hợp; kế hoạch thực hiện chuyên đề; kế hoạch thực hiện từng chuyên đề; kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên (viết tay); kế hoạch phụ đạo, kế hoạch ôn học sinh giỏi; kế hoạch kiểm tra chuyên đề; kế hoạch bồi dưỡng năng khiếu...

Nhiều ý kiến giáo viên góp ý nhằm hạn chế một số kế hoạch để tránh lạm dụng hồ sơ sổ sách nhưng không được lãnh đạo nhà trường chấp nhận.

Và, họ yêu cầu làm theo kế hoạch đã được triển khai của nhà trường với một lý do rất..."đề phòng" là mình cứ làm tốt để cấp trên có về kiểm tra không bị góp ý, nhắc nhở.

Thế nhưng, đa phần những loại hồ sơ, sổ sách quy định yêu cầu các giáo viên và tổ trưởng chuyên môn thực hiện lại không phát huy tác dụng.

Làm cho có bởi nó không phục vụ cho mục đích chuyên môn của từng cá nhân, từng tổ chuyên môn của nhà trường. Làm chỉ với một mục đích duy nhất là đối phó với thanh tra, kiểm tra của Phòng, của Sở mà thôi.

Thời đại công nghệ thông tin, mà bắt giáo viên tự bồi dưỡng bằng cách viết tay để cuối năm nộp cho Ban giám hiệu thì không phải là bồi dưỡng mà chính là Ban giám hiệu đang muốn "hành" giáo viên mà thôi.

Bởi, giáo viên đọc báo, đọc tài liệu hàng ngày cũng là cách tự bồi dưỡng cho chuyên môn và tự nâng cao kiến thức cho từng giáo viên. Hoặc, cần một thông tin nào cần thiết thì họ có thể tra cứu thông tin ấy trên các website của Bộ hoặc được đăng tải trên các cổng thông tin khác.

Bây giờ từ cấp trường trở lên của ngành giáo dục đều có website và các văn bản cần thiết đã được lưu đầy trên đó thì bắt giáo viên chép vào sổ tự bồi dưỡng phỏng có ích gì?

Những loại hồ sơ nào cần thiết, thiết thực đã được hướng dẫn của Bộ, của Sở thì cả bắt giáo viên phải thực hiện, cái gì không cần thiết, không thiết thực thì mạnh dạn bỏ để giảm tải cho giáo viên.

Điều quan trọng là một số thành viên Ban giám hiệu nhà trường cần phải cập nhật được các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của ngành một cách cặn kẽ để thực hiện nhiệm vụ chung của ngành một cách tốt nhất.

Tránh tình trạng lạm dụng hồ sơ, sổ sách, tránh bắt giáo viên phải làm những công việc vô bổ đó mới là điều cần thiết đối với từng thành viên trong Ban giám hiệu của nhà trường hiện nay.

THANH AN

Theo giaoduc.net.vn

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Giới học giả nước ngoài đánh giá tích cực kết quả cuộc điện đàm giữa Tổng bí thư Tô Lâm và Tổng thống Mỹ TrumpGiới học giả nước ngoài đánh giá tích cực kết quả cuộc điện đàm giữa Tổng bí thư Tô Lâm và Tổng thống Mỹ Trump
2 giờ trước
Vô tình gặp lại chồng cũ, tôi thấy trái tim xuyến xao nhưng khi anh hỏi có muốn tái hợp không, tôi lại sợ hãi vội lắc đầuVô tình gặp lại chồng cũ, tôi thấy trái tim xuyến xao nhưng khi anh hỏi có muốn tái hợp không, tôi lại sợ hãi vội lắc đầu
2 giờ trước
Lật xuồng, phó chủ tịch xã bị nước cuốn tử vongLật xuồng, phó chủ tịch xã bị nước cuốn tử vong
1 giờ trước
Vụ hơn 300 giáo viên thành "con nợ": Tìm thấy biên bản thể hiện đã nộp tiềnVụ hơn 300 giáo viên thành "con nợ": Tìm thấy biên bản thể hiện đã nộp tiền
2 giờ trước
Đêm tân hôn, chồng bắt tôi ký cam kết không nhận tài sản, tôi mở tủ, lấy ra 2 thứ mà anh ta tái mét mặt màyĐêm tân hôn, chồng bắt tôi ký cam kết không nhận tài sản, tôi mở tủ, lấy ra 2 thứ mà anh ta tái mét mặt mày
2 giờ trước
Sao Việt 6/4: H'Hen Niê được chồng chăm sóc, Hương Tươi trẻ trung ở tuổi 55Sao Việt 6/4: H'Hen Niê được chồng chăm sóc, Hương Tươi trẻ trung ở tuổi 55
1 giờ trước
Hoà Minzy lên tiếng tin đồn đang "bể nợ"Hoà Minzy lên tiếng tin đồn đang "bể nợ"
1 giờ trước
Thêm 1 nhân vật lên tiếng: "Hợp đồng giữa Thùy Tiên và chúng tôi đã hết hạn"Thêm 1 nhân vật lên tiếng: "Hợp đồng giữa Thùy Tiên và chúng tôi đã hết hạn"
2 giờ trước

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

2 năm trước
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

2 năm trước
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

2 năm trước
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

2 năm trước
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

2 năm trước
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

2 năm trước
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

2 năm trước
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

2 năm trước
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

2 năm trước
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

2 năm trước
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

2 năm trước
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

2 năm trước
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Lai Châu 'bắt tay' Hà Nội xây dựng sản phẩm du lịch mới

Lai Châu 'bắt tay' Hà Nội xây dựng sản phẩm du lịch mới

Du lịch

2 phút trước
Từ điểm trung chuyển du khách giữa Sapa và Điện Biên, du lịch Lai Châu đã lột xác , trở thành điểm đến riêng biệt, hấp dẫn nhờ sản phẩm đặc sắc và sự liên kết chặt chẽ với ngành du lịch Hà Nội.
Bắt tạm giam người đàn bà giết con để trục lợi bảo hiểm

Bắt tạm giam người đàn bà giết con để trục lợi bảo hiểm

Pháp luật

3 phút trước
Tối 5/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Tô Thị Ty Na (SN 1981, trú thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình) về hành vi giết người.
Cảnh "màn trời chiếu đất" của người Myanmar sau thảm họa động đất

Cảnh "màn trời chiếu đất" của người Myanmar sau thảm họa động đất

Thế giới

5 phút trước
Giữa đống đổ nát sau thảm họa động đất, thi thể chưa kịp chôn, người sống lay lắt trong đói khát và bệnh tật, Myanmar đang chìm trong cảnh đau thương chưa từng có.
IU xả ảnh hậu trường phim "Khi cuộc đời cho bạn quả quýt"

IU xả ảnh hậu trường phim "Khi cuộc đời cho bạn quả quýt"

Hậu trường phim

6 phút trước
Ngày 5/4, IU đã chia sẻ loạt ảnh hậu trường từ quá trình quay bộ phim Khi cuộc đời cho bạn quả quýt để phần nào xoa dịu sự tiếc nuối của người hâm mộ sau khi bộ phim kết thúc.
Cặp mỹ nam hot nhất showbiz tung hint "đám cưới", náo loạn đến cả MXH xứ tỷ dân vì chốt ngày vui giữa tháng 6?

Cặp mỹ nam hot nhất showbiz tung hint "đám cưới", náo loạn đến cả MXH xứ tỷ dân vì chốt ngày vui giữa tháng 6?

Sao châu á

8 phút trước
MXH Weibo rần rần trước nghi vấn Billkin và PP Krit - 2 mỹ nam phim boylove hàng đầu showbiz Thái Lan - sắp công khai mối quan hệ, chính thức bên nhau bằng 1 đám cưới rình rang.
44 giây khiến HIEUTHUHAI bị chê "thì ra vấn đề nằm ở người hát"

44 giây khiến HIEUTHUHAI bị chê "thì ra vấn đề nằm ở người hát"

Nhạc việt

11 phút trước
Video cover dài 44 giây của MAYonair khiến HIEUTHUHAI lần nữa bị chê. Nhiều người cho rằng, thì ra vấn đề không nằm ở Nước Mắt Cá Sấu mà nằm ở người hát.
Loạt sao quốc tế bị phạt cả chục tỷ vì quảng cáo lừa dối

Loạt sao quốc tế bị phạt cả chục tỷ vì quảng cáo lừa dối

Sao âu mỹ

19 phút trước
Kim Kardashian, Paris Hilton, Jessica Alba và một số nghệ sĩ nổi tiếng từng gây tranh cãi, thậm chí nhận phạt nặng vì quảng cáo lừa dối.
Xe bồn chở nước lao xuống vực trên cung đường nguy hiểm nhất Huế

Xe bồn chở nước lao xuống vực trên cung đường nguy hiểm nhất Huế

Tin nổi bật

21 phút trước
Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên tuyến quốc lộ 49, nối trung tâm thành phố Huế với huyện A Lưới, khiến một người tử vong.
Không nhận ra nam thần lừng lẫy màn ảnh một thời Leonardo DiCaprio ở tuổi 51

Không nhận ra nam thần lừng lẫy màn ảnh một thời Leonardo DiCaprio ở tuổi 51

Phim âu mỹ

31 phút trước
Trở lại màn ảnh rộng sau 2 năm, tài tử Leonardo DiCaprio gây chú ý với tạo hình xấu xí, già nua trong phim Hết trận lại chiến .
MU Lục Địa VNG ra mắt, tặng game thủ bộ Code cực giá trị

MU Lục Địa VNG ra mắt, tặng game thủ bộ Code cực giá trị

Mọt game

50 phút trước
Trước sự tham gia nhiệt tình của hơn nửa triệu game thủ, Nhà phát hành VNGGames đã gửi tặng rất nhiều Code MU Lục Địa VNG giá trị, giúp người chơi dễ dàng hơn trong quá trình trải nghiệm đầu game.
Võ Hoàng Yến sau sinh: Vắng chồng Việt kiều, cuộc sống thay đổi "180 độ"

Võ Hoàng Yến sau sinh: Vắng chồng Việt kiều, cuộc sống thay đổi "180 độ"

Sao việt

1 giờ trước
Võ Hoàng Yến hiện tập trung chăm sóc con gái, tạm rời xa hào quang sân khấu để vun vén cho gia đình nhỏ. Cô khẳng định hành trình làm mẹ có vất vả nhưng đầy ý nghĩa.