“Chủ nghĩa Obama”: Hướng nội và “không làm chuyện điên rồ”

Theo dõi VGT trên

Trong 2 nhiệm kỳ Tổng thống của mình, trọng tâm chiến lược của ông Obama đã biến chuyển theo xu thế “ hướng nội” và giữ nguyên tắc “không làm chuyện điên rồ”.

Trong 6 năm cầm quyền của ông Obama, chiến lược toàn cầu và một loạt các chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ đã được điều chỉnh với nhiều thay đổi lớn, tư tưởng ngoại giao của Washington đã được gọi là “ Chủ nghĩa Obama”.

Điều kiện nào giúp cho sự chuyển biến ngoại giao của Mỹ, mà đại diện là ông Obama được duy trì liên tục trong những năm qua?

Xu thế “hướng nội” của Mỹ rất rõ ràng

Chiến lược ngoại giao của Mỹ được “đồng bộ” với chiến lược củng cố, phát triển trong nước. Tổng thống Obama đặt kế hoạch chấn hưng lại nền kinh tế và cải cách xã hội vào vị trí hàng đầu, cần phải tập trung tinh lực và tài nguyên chủ yếu đầu tư vào quốc nội, vì vậy chi phí quốc phòng cũng phải giảm thiểu tương ứng .

Điều chỉnh quan trọng nhất trong chính sách ngoại giao của ông là chuyển hướng trọng tâm từ vấn đề an ninh quân sự với trọng điểm là chống khủng bố, ngăn chặn phổ biến vũ khí sát thương hàng loạt sang vấn đề an ninh kinh tế, lấy bảo vệ sự ổn định tài chính toàn cầu, thúc đẩy khôi phục kinh tế thế giới làm trung tâm.

Trong 6 năm qua, những chỉ tiêu “có thể đo lường được” như thực lực kinh tế, quân sự, khoa học công nghệ, trình độ giáo dục đại học v.v… của Hoa Kỳ tiếp tục được nâng cao.

Tuy nhiên, xu thế “phân cực” chính trị trong nước giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ lại hầu như không có chuyển biến tích cực nào, “Đảng con voi” và “Đảng con lừa” công kích, cản trở, phủ quyết lẫn nhau khiến cải cách chính trị và kinh tế bị kìm hãm nghiêm trọng.

Mặc dù nhìn từ góc độ phát triển nội tại và biến động “ quyền lực cứng” của các nước lớn trên thế giới, sức mạnh quốc gia của Hoa Kỳ không có xu hướng suy yếu, song một sự thật không thể chối cãi là sức ảnh hưởng của Mỹ đối với chính trị toàn cầu đã giảm đi rõ rệt.

Chủ nghĩa Obama: Hướng nội và không làm chuyện điên rồ - Hình 1

Sức mạnh quốc gia Hoa Kỳ không suy giảm nhưng sức ảnh hưởng đã giảm đi rõ rệt

Nguyên nhân chủ yếu là:

Thứ nhất, thực lực đồng minh Châu Âu của Mỹ bị tổn thất, kinh tế Nhật Bản suy thoái dài hạn, sức mạnh và sức ảnh hưởng của toàn bộ phương Tây suy giảm.

Hai là: Số lượng các cường quốc mới nổi như Trung Quốc và ảnh hưởng của các nước này tăng lên nhanh chóng.

Video đang HOT

Ba là, trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, quyền lực quốc gia bị phân chia, vấn đề quản lý toàn cầu ngày càng trở nên phức tạp, khả năng kiểm soát quy tắc quốc tế về chống khủng bố, thay đổi khí hậu, an ninh mạng v.v… của Mỹ dần yếu đi.

Bốn là, Washington đang tập trung tinh lực vào sự vụ trong nước, sự tự tin và động lực để can dự bên ngoài giảm sút. Mặc dù gần đây tình hình kinh tế Hoa Kỳ phát triển mạnh, nhưng chủ yếu là dựa vào nhu cầu trong nước chứ không phải thị trường quốc tế, càng làm tăng thêm xu thế “hướng nội” của Mỹ.

Nguyên tắc ngoại giao “không làm chuyện điên rồ”

Điểm nổi bật của chủ nghĩa Obama chính là ưu tiên kinh tế, coi trọng chủ nghĩa đa phương và “ quyền lực mềm”, nỗ lực cải thiện hình ảnh Hoa Kỳ trong mắt thế giới, tập trung xây dựng cơ chế quốc tế và vấn đề quản lý toàn cầu. Đây cũng chính là sự kế thừa và phát huy “Chủ nghĩa Clinton” mà Đảng dân chủ đã theo đuổi trước đó.

Nét đặc sắc nhất trong chính sách ngoại giao của ông Obama chính là theo đuổi nguyên tắc đơn giản nhất là “không làm chuyện điên rồ”, mà đầu tiên phải kể đến là cuộc chiến tranh Iraq do Chính phủ Bush (con) phát động. Và ông Obama đã sửa sai bằng cách chấm dứt sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Iraq và cả Afghanistan.

Có thể thấy rằng, bản chất của “Chủ nghĩa Obama” là sự “kiềm chế” và “thu mình”, vận động các nước đồng minh và đối tác áp dụng hành động tập thể, chia sẻ rủi ro và trách nhiệm.

Cho dù trong hoàn cảnh đã hoặc có khả năng xuất hiện xung đột quân sự, ông vẫn kiên trì sử dụng các biện pháp ngoại giao, trừng phạt kinh tế, áp lực quốc tế v.v… để cố gắng không phải áp dụng hành động quân sự trực tiếp.

“Không làm chuyện điên rồ” cũng có nghĩa là sẽ loại trừ được khả năng phải đối đầu với các cường quốc mới nổi như Trung Quốc trong tương lai.

Chủ nghĩa Obama: Hướng nội và không làm chuyện điên rồ - Hình 2

Những binh lính Mỹ cuối cùng rời khỏi Iraq ngày 18-12-2011

Vì vậy, mặc dù Washington đã gia tăng triển khai quân sự nhằm chống lại Bắc Kinh, nhưng Chính phủ Obama vẫn cố gắng tăng cường liên lạc và hợp tác với quân đội nước này, hy vọng thông qua việc hoàn thiện cơ chế kiểm soát khủng hoảng để giảm thiểu nguy cơ chiến tranh hoặc va chạm với Trung Quốc xuống mức thấp nhất có thể.

Tổng thống Obama cho rằng, nước Mỹ đã kiệt sức sau khi trải qua hai cuộc chiến tranh nên cần thời gian để “khôi phục nguyên khí”. Nhưng từ khi ông nhậm chức, những sự kiện quốc tế trọng đại như phong trào “Mùa xuân Ả Rập” hay sự nổi lên của “Nhà nước Hồi Giáo tự xưng IS” v.v… đã phá hỏng mong muốn ổn định Trung Đông của Nhà Trắng.

Hơn nữa, cục diện hỗn loạn của Iraq và Afghanistan cũng khiến cho chính phủ Obama và rất nhiều nhà chiến lược Hoa Kỳ dần nhận thức được rằng, áp dụng khuôn mẫu chế độ của dân chủ phương Tây đối với các nước bất đồng về lịch sử, văn hóa và tư tưởng tôn giáo là không phù hợp.

Vì vậy, mặc dù vẫn chưa từ bỏ mong muốn dùng giá trị quan của mình để cải tạo thế giới, nhưng trên thực tế Washington đã chú trọng hơn đến sự ổn định của trật tự thế giới. Đây là một ý nghĩa khác của nguyên tắc “không làm chuyện điên rồ”.

Bản “Báo cáo chiến lược an ninh quốc gia Hoa Kỳ” năm 2015 đã thể hiện rõ hơn đặc điểm ngoại giao của ông Obama.

Báo cáo cho rằng, đường lối tốt nhất để củng cố địa vị lãnh đạo toàn cầu của Mỹ chính là tăng cường kinh tế trong nước, xây dựng chế độ dân chủ, thiết lập khối liên minh quốc tế bền vững, và vận dụng tổng hợp sức mạnh về mọi mặt của Hoa Kỳ.

Khi giải thích bản báo này, bà Susan Rice, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama đã tuyên bố, các cuộc khủng hoảng như Ukraine hay “Nhà nước Hồi giáo” không thể gây rối loạn hay làm mất phương hướng của Hoa Kỳ. Nhà Trắng vẫn duy trì trọng tâm chiến lược vào những thách thức lâu dài hơn như biến đổi khí hậu, thương mại, nghèo đói, an ninh mạng, y tế công cộng v.v…

(Đón đọc kỳ 2: Mỹ “giấu mình chờ thời”, “né” Trung Quốc, quyết đấu với Nga)

Theo Bảo Chi

Đất Việt

Ấn-Nhật bắt tay tăng cường "quyền lực mềm" tại Myanmar

Ấn Độ và Nhật Bản đang tăng cường hợp tác về "quyền lực mềm" tại Myanmar, nơi từng được xem là "sân sau" của Trung Quốc.

Ấn-Nhật bắt tay tăng cường quyền lực mềm tại Myanmar - Hình 1

Thủ tướng Nhật Abe (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Modi trong cuộc gặp hồi năm 2001 (Ảnh: deccanchronicle)

Theo Diplomat, sau khi quá trình cải kinh tế diễn ra và chính phủ mới được bầu từ năm 2010, Myanmar giờ đây được xem là "ngôi sao mới nổi của châu Á" trong bối cảnh viễn cảnh đầu tư và thương mại quốc tế tươi sáng. Các quốc gia từng áp đặt các lệnh trừng phạt với Myanmar trong quá khứ giờ đây sẵn sàng đầu tư và hợp tác với quốc gia Đông Nam Á, đất nước sở hữu nhiều tài nguyên và một nền kinh tế có tiềm năng phát triển to lớn.

Nhiều quốc gia đã tìm đường vào Myanmar, trong đó đứng đầu là Trung Quốc. Sự ảnh hưởng của Trung Quốc xuất hiện ở mọi nơi, dù là thương mại hay phát triển cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, Trung Quốc ngày càng bị xem là "ông chủ" và sự thành kiến đối với Bắc Kinh ngày càng gia tăng. Nhiều người Myanmar giờ đây tin rằng Trung Quốc tìm cách khai thác các tài nguyên thiên nhiên của Myanmar. Các cuộc xung đột gần đây tại khu vực Kokang dọc biên giới giữa hai nước đã khiến phức tạp quan hệ song phương ngày càng phức tạp.

Myanmar giờ đây mở cửa cho tất cả các doanh nghiệp, khuyến khích các quốc gia khắp thế giới xem nước này là một địa điểm đầu tư hấp dẫn. Singapore, Nhật Bản, Ấn Độ, cùng các quốc gia khác, giờ đây đang trong quá trình thiết lập quan hệ kinh tế tại quốc gia Đông Nam Á. Hai quốc gia đặc biệt quan trọng với Myanmar là Nhật Bản và Ấn Độ, đều là hai "ông lớn" tại châu Á.

Nhật Bản tiến sâu vào Myanmar

Dù Nhật Bản, do sức ép của Mỹ, từng áp đặt các lệnh trừng phạt đối với chính quyền quân sự tại Myanmar, cắt giảm viện trợ, nhưng Tokyo không cắt hoàn toàn quan hệ. Thông qua các mối quan hệ riêng tư và ngoại giao cá nhân, Tokyo vẫn duy trì mạng lưới các doanh nghiệp và giới chức tại Yangon và tại Naypyidaw, thủ đô mới của Myanmar. Nhật Bản đã nối lại viện trợ cho Myanmar khi chính quyền quân sự được thay thế bằng chính quyền dân sự.

Trên thực tế, Nhật Bản từ lâu đã là một nhà tài trợ cho Myanmar, nước đầu tiên tại Đông Nám Á nhận bồi thường thiệt hại chiến tranh vào năm 2005. Mối liên hệ viện trợ đó vẫn rất mạnh. Khi chính quyền dân sự lên nắm quyền tại Naypyidaw, Tokyo đã xóa khoản nợ gần 3 tỷ USD cho Myanmar và cam kết các khoản vay mới cho một loạt dự án hạ tầng. Một nguồn viện trợ lớn của Nhật đã được dùng để hỗ trợ việc phát triển hệ thống đường sắt, các cơ sở y tế và các công trình công cộng khác.

Trong khi đó, đầu tư trực tiếp của Nhật vào Myanmar đã tăng đáng kể trong những năm gần đây và thực tế Nhật Bản đang bắt kịp Trung Quốc. Ví dụ vào năm 2013, đầu tư của Nhật Bản tại Myanmar là 55,7 tỷ USD, xấp xỉ con số 56,9 tỷ USD của Trung Quốc. Ba ngân hàng của Nhật gần đây đã nhận được 3 trong số 9 giấy phép được cấp cho các ngân hàng nước ngoài để hoạt động tại Nhật. Ba ngân hàng này, cùng với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), sẽ phát triển Khu công nghiệp Thilawa ở ngoại ô Yangon. JICA cũng có sự hiện diện đáng kể tại Myanmar với 35 nhân viên. Viện trợ của Nhật cho Myanmar sẽ không chỉ tăng lên, mà các tập đoàn của Nhật tham gia vào các dự án phát triển cũng được hưởng lợi.

Sự hiện diện của Ấn Độ

Ấn Độ cũng gia tăng sự hiện diện tại Myanmar trong thập niên qua. Thương mại song phương, ở mức chỉ trên 1 tỷ USD vào năm 2009, đã tăng lên gần 2 tỷ USD trong năm 2013-2014. Ước tính, con số đó có thể tăng lên 3 tỷ USD trong năm 2015 và hai bên đang đạt mục tiêu đầy tham vọng là 10 tỷ USD vào năm 2020.

Một loạt các công ty của Ấn Độ đã thiết lập hoạt động tại Myanmar trong đó có các tập đoàn dầu mỏ và khí đốt lớn như ONGC Videsh và GAIL. Các ngân hàng như Ngân hàng quốc gia Ấn Độ, Ngân hàng Ấn Độ, Ngân hàng Exim Ấn Độ đều mở văn phòng tại quốc gia Đông Nam Á.

Giống Nhật Bản, Ấn Độ không giới hạn quan hệ với Mynamar. Ngoài lĩnh vực thương mại, New Delhi giờ đây đang trợ giúp Myanmar trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng. Gần đây, Ấn Độ đã giúp đỡ Myanmar đẩy mạnh các viện đào tạo thương mại và đào tạo các quan chức thương mại Myanmar về các vấn đề liên quan tới WTO.

Mặc dù cả Ấn Độ và Nhật Bản có lợi ích kinh tế tại Myanmar nhưng quan trọng hơn là vị trí chiến lược của nước này. Chính sách hướng đông của Ấn Độ sẽ không thể thực hiện nếu không có quan hệ mạnh mẽ và sự kết nối lớn hơn với Myanmar. Vì lẽ đó, cựu Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã tới thăm Myanmar vào năm 2012, trở thành thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ thăm quốc gia Đông Nam Á kể từ năm 1987. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tới thăm Myanmar để tham dự Thượng đỉnh Đông Á và một chuyến thăm song phương dự kiến sớm diễn ra.

Hợp tác quyền lực mềm Ấn-Nhật

Trong khi đó, quan hệ Ấn Độ-Nhật Bản đã phát triển trong thập niên qua, và quy mô đã mở rộng ra cả hợp tác an ninh và quốc phòng. Chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Modi tới Nhật Bản hồi tháng 9/2014 và sự đón tiếp nồng ấm mà ông nhận được từ nước chủ nhà đã thêm minh chứng cho mối quan hệ ngày càng thân thiết giữa hai nước.

Cả hai nước đều có các lợi ích chiến lược tại Myanmar. Tất nhiên, bất kỳ hợp tác quân sự nào cũng có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc. Nhưng có tiềm năng để Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác tại Myanmar.

JICA đang đầu tư 100 triệu USD vào việc phát triển cơ sở hạ tầng tại đông bắc Ấn Độ và điều này không chỉ trợ giúp sự phát triển của khu vực mà còn tăng cường kết nối với Myanmar.

Ngoài kinh tế, trợ giúp Myanmar, ví dụ như xây dựng các tổ chức đào tạo và các tài sản văn hóa - các lĩnh vực được xem là liên quan tới quyền lực mềm - có thể phục vụ lợi ích của cả Nhật Bản và Ấn Độ xét về lâu dài và tạo ra nền tảng hữu ích để phát triển cá dạng hợp tác khác.

Cả Ấn Độ và Nhật Bản đều có thể trợ giúp phát triển lĩnh vực kỹ thuật thông tin của Myanmar bằng cách thiết lập các tổ chức đào tào. Các lĩnh vực tiềm tàng khác là phát triển du lịch. Phật giáo cũng là một mối liên hệ quan trọng giữa 3 nước, và Nhật Bản đã tài trợ hào phóng để hồi sinh Đại học Nalanda tại Bihar. Hai nước cũng hợp tác để phát triển các trung tâm nghiên cứu đẳng cấp thế giới tại Myanmar, tập trung vào Phật giáo.

Mặc dù quan hệ đối tác Ấn Độ-Nhật Bản tại một nước thứ 3 chưa hình thành nhưng Myanmar là một địa điểm luận lợi để khởi động điều đó. Trên thực tế, điều đó hoàn toàn có lý vì sự tương đồng chiến lược ngày càng gia tăng giữa Ấn Độ và Nhật Bản, và cũng bởi một thực tế rằng bản chất viện trợ mà hai nước này cung cấp cho Myanmar rất tương đồng, dù quy mô khác nhau.

An Bình

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phát sốt khoảnh khắc tỉ phú Elon Musk dắt con trai đến Phòng Bầu dụcPhát sốt khoảnh khắc tỉ phú Elon Musk dắt con trai đến Phòng Bầu dục
20:09:29 13/02/2025
Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ có thẩm quyền 'chiếm' GazaTổng thống Trump tuyên bố Mỹ có thẩm quyền 'chiếm' Gaza
13:20:37 12/02/2025
Lại lật tàu cá có thuyền viên người Việt tại Hàn QuốcLại lật tàu cá có thuyền viên người Việt tại Hàn Quốc
23:21:13 13/02/2025
Ba phán quyết lịch sử của Tòa án Tối cao Mỹ về quyền Công dân theo nơi sinhBa phán quyết lịch sử của Tòa án Tối cao Mỹ về quyền Công dân theo nơi sinh
15:14:40 12/02/2025
Muốn mua cả bãi rác để tìm ổ cứng chứa Bitcoin trị giá hơn 700 triệu USDMuốn mua cả bãi rác để tìm ổ cứng chứa Bitcoin trị giá hơn 700 triệu USD
07:28:26 13/02/2025
Hệ lụy khi tự ý dùng Tamiflu điều trị cúmHệ lụy khi tự ý dùng Tamiflu điều trị cúm
06:18:56 12/02/2025
Nga đạt được thỏa thuận xây căn cứ hải quân quan trọng tại Biển ĐỏNga đạt được thỏa thuận xây căn cứ hải quân quan trọng tại Biển Đỏ
13:54:27 13/02/2025
8 tổng thanh tra liên bang Mỹ khởi kiện Tổng thống Trump vì bị sa thải 'bất hợp pháp'8 tổng thanh tra liên bang Mỹ khởi kiện Tổng thống Trump vì bị sa thải 'bất hợp pháp'
12:00:34 13/02/2025

Tin đang nóng

Trước khi tố cáo bị chồng đuổi khỏi nhà, sao nữ Vbiz từng tự hào: "Chồng là 1 vị thánh mới chấp nhận được tôi"Trước khi tố cáo bị chồng đuổi khỏi nhà, sao nữ Vbiz từng tự hào: "Chồng là 1 vị thánh mới chấp nhận được tôi"
17:06:38 13/02/2025
Một bị cáo trong đường dây ma túy Oanh 'Hà' tử vong ngay sau khi tòa tuyên ánMột bị cáo trong đường dây ma túy Oanh 'Hà' tử vong ngay sau khi tòa tuyên án
19:20:24 13/02/2025
Cháy tại khuôn viên trường mầm non ở trung tâm TP.HCMCháy tại khuôn viên trường mầm non ở trung tâm TP.HCM
19:52:57 13/02/2025
Lạng lách đánh võng trên đường, nhóm thanh niên gặp nạn, 1 người tử vongLạng lách đánh võng trên đường, nhóm thanh niên gặp nạn, 1 người tử vong
17:27:20 13/02/2025
Chỉ sau 47 ngày, tôi nhận ra mình không cưới một người chồng, mà cưới cả một gia đình bòn rút, vô tâm và bạc bẽoChỉ sau 47 ngày, tôi nhận ra mình không cưới một người chồng, mà cưới cả một gia đình bòn rút, vô tâm và bạc bẽo
18:17:41 13/02/2025
Chồng cũ của Từ Hy Viên đang nợ hàng nghìn tỷ đồng, bị đối tác "quay lưng"?Chồng cũ của Từ Hy Viên đang nợ hàng nghìn tỷ đồng, bị đối tác "quay lưng"?
21:15:40 13/02/2025
Tiệc đầy tháng của ái nữ sao Vbiz: Tổ chức tại biệt thự sân vườn, lóa mắt vì loạt trang sức bằng vàng đắt đỏTiệc đầy tháng của ái nữ sao Vbiz: Tổ chức tại biệt thự sân vườn, lóa mắt vì loạt trang sức bằng vàng đắt đỏ
21:01:32 13/02/2025
Doanh thu 4 bộ phim hơn 1700 tỷ đồng, Trấn Thành lãi bao nhiêu?Doanh thu 4 bộ phim hơn 1700 tỷ đồng, Trấn Thành lãi bao nhiêu?
22:49:48 13/02/2025

Tin mới nhất

Úc và Trung Quốc chỉ trích nhau về vụ bắn pháo sáng tại Biển Đông

Úc và Trung Quốc chỉ trích nhau về vụ bắn pháo sáng tại Biển Đông

00:06:23 14/02/2025
Úc tố cáo chiến đấu cơ Trung Quốc đã có hành động không an toàn với máy bay tuần biển Úc tại Biển Đông, trong khi Bắc Kinh có phát ngôn phản đối.
Đâm xe làm 20 người bị thương ở Đức trước thềm Hội nghị an ninh Munich

Đâm xe làm 20 người bị thương ở Đức trước thềm Hội nghị an ninh Munich

00:03:57 14/02/2025
Cảnh sát Đức ngày 13.2 cho biết một chiếc xe đã lao vào nhóm người biểu tình ở thành phố Munich thuộc tây nam nước Đức, khiến ít nhất 20 người bị thương.
Nổ lớn tại Đài Loan, 4 người chết, 26 người bị thương

Nổ lớn tại Đài Loan, 4 người chết, 26 người bị thương

00:00:39 14/02/2025
AFP dẫn thông tin từ Cơ quan cứu hỏa Đài Loan cho biết vụ nổ xảy ra tại khu ăn uống ở tầng 12 của tòa nhà trung tâm thương mại Shin Kong Mitsukoshi, thành phố Đài Trung.
Lộ diện quốc gia đầu tiên mua tiêm kích Su-57 của Nga?

Lộ diện quốc gia đầu tiên mua tiêm kích Su-57 của Nga?

23:55:33 13/02/2025
Truyền thông nhà nước Algeria vừa thông báo nước này là khách hàng đầu tiên nhận tiêm kích Su-57 do Nga xuất khẩu.
Ông Trump muốn đóng cửa Bộ Giáo dục Mỹ 'ngay lập tức'

Ông Trump muốn đóng cửa Bộ Giáo dục Mỹ 'ngay lập tức'

23:52:29 13/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12.2 nói rằng muốn đóng cửa Bộ Giáo dục Mỹ, một trong những cam kết của ông khi tranh cử.
Tổng thống Putin lần đầu nói chuyện với lãnh đạo mới của Syria

Tổng thống Putin lần đầu nói chuyện với lãnh đạo mới của Syria

23:48:15 13/02/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 12.2 có lần đầu tiên điện đàm với người đứng đầu chính quyền mới của Syria là ông Ahmed Hussein al-Sharaa.
Ông Trump nói gì với ông Zelensky sau khi điện đàm với ông Putin?

Ông Trump nói gì với ông Zelensky sau khi điện đàm với ông Putin?

23:32:40 13/02/2025
Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky diễn ra ngay sau khi chủ nhân Nhà Trắng gọi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.
IS đánh bom liều chết nhắm vào Taliban ở Afghanistan

IS đánh bom liều chết nhắm vào Taliban ở Afghanistan

23:30:10 13/02/2025
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 12.2 đã nhận trách nhiệm vụ đánh bom liều chết tại một ngân hàng ở miền bắc Afghanistan khiến 8 người thiệt mạng.
Tài xế đưa 10 người Việt vào Mỹ trong xe chở nông sản nhận án tù

Tài xế đưa 10 người Việt vào Mỹ trong xe chở nông sản nhận án tù

23:18:53 13/02/2025
Tài xế đưa 10 người Việt từ Canada vào Mỹ hồi tháng 8.2024 vừa bị tòa án tại Mỹ tuyên án 3 năm tù giam kèm 1 năm giám sát.
Đề cử Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ được thông qua, thêm chiến thắng cho ông Trump

Đề cử Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ được thông qua, thêm chiến thắng cho ông Trump

23:17:08 13/02/2025
Thượng viện đã thông qua với tỷ lệ 52 phiếu thuận và 48 phiếu chống, xác nhận bà Gabbard trở thành Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ (DNI)
Ông Trump điện đàm với lãnh đạo Nga và Ukraine, nói hòa đàm lập tức bắt đầu

Ông Trump điện đàm với lãnh đạo Nga và Ukraine, nói hòa đàm lập tức bắt đầu

22:48:49 13/02/2025
Sau 2 cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo Nga và Ukraine, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các cuộc đàm phán để chấm dứt chiến sự Ukraine sẽ bắt đầu ngay lập tức .
Washington muốn Ấn Độ dùng công nghệ hạt nhân Mỹ

Washington muốn Ấn Độ dùng công nghệ hạt nhân Mỹ

22:46:10 13/02/2025
Trong cuộc gặp tại Paris (Pháp) ngày 11.2, Phó tổng thống Mỹ JD Vance và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã trao đổi về cách Mỹ có thể hỗ trợ Ấn Độ đa dạng hóa nguồn cung năng lượng

Có thể bạn quan tâm

Cặp tình nhân gây ra hàng loạt vụ trộm cắp xe máy ở Tiền Giang

Cặp tình nhân gây ra hàng loạt vụ trộm cắp xe máy ở Tiền Giang

Pháp luật

00:09:30 14/02/2025
Nguyễn Minh Tiến (SN 1990) và Nguyễn Mộng Thùy Dương (SN 1992, ngụ tỉnh Tiền Giang) lái xe máy chạy quanh các tuyến đường nông thôn tìm sơ hở và gây ra 5 vụ trộm cắp xe máy.
Va chạm vỏ lãi trên sông, bé trai 5 tuổi ở Cà Mau mất tích

Va chạm vỏ lãi trên sông, bé trai 5 tuổi ở Cà Mau mất tích

Tin nổi bật

23:37:32 13/02/2025
Khi người đàn ông ở Cà Mau đang dùng vỏ lãi chở vợ con đến trụ sở ủy ban xã làm giấy tờ thì bất ngờ tông vào phương tiện khác, khiến bé trai 5 tuổi rơi xuống sông mất tích.
Những sao nữ Việt từng công khai người yêu đồng giới

Những sao nữ Việt từng công khai người yêu đồng giới

Sao việt

23:18:34 13/02/2025
Trước Vũ Cát Tường, không ít sao nữ trong showbiz Việt can đảm thừa nhận giới tính thật của mình để được sống đúng với bản thân và ở bên người mình yêu.
Khung cảnh hỗn loạn ngay trước mặt các Anh Trai Say Hi gây kinh ngạc vì 1 điều

Khung cảnh hỗn loạn ngay trước mặt các Anh Trai Say Hi gây kinh ngạc vì 1 điều

Nhạc việt

23:08:17 13/02/2025
Quy mô họp báo của Đức Phúc, với sự tham gia trực tiếp của cộng đồng fan choáng ngợp không kém bất kỳ sự kiện công khai nào của sao Kpop
Mỹ nam cổ trang đẹp nhất Đêm Hội Nguyên Tiêu 2025: Nhan sắc xuất thần khen bao nhiêu cũng không đủ

Mỹ nam cổ trang đẹp nhất Đêm Hội Nguyên Tiêu 2025: Nhan sắc xuất thần khen bao nhiêu cũng không đủ

Sao châu á

22:55:05 13/02/2025
Lưu Vũ xuất hiện tại chương trình Đêm Hội Nguyên Tiêu 2025. Khi hóa thân thành một mỹ nam cổ trang, Lưu Vũ còn khiến người xem thích mê trước nhan sắc của anh.
Phụ nữ độc thân Trung Quốc thoát mác gái ế

Phụ nữ độc thân Trung Quốc thoát mác gái ế

Netizen

22:48:54 13/02/2025
Mỗi dịp Tết, Huang Jue, phụ nữ độc thân ở Thượng Hải (Trung Quốc), lại trở thành người cô/dì yêu thích của các cháu trong dòng họ bởi nói chuyện thời thượng, hợp gu giới trẻ.
Phim Hoa ngữ gây bão toàn cầu với 35.000 tỷ, khán giả đang truyền nước biển cũng trốn viện đi xem

Phim Hoa ngữ gây bão toàn cầu với 35.000 tỷ, khán giả đang truyền nước biển cũng trốn viện đi xem

Hậu trường phim

22:45:48 13/02/2025
Ngày 13/2, Sina đưa tin bộ phim hoạt hình Na Tra: Ma Đồng Náo Hải đã chính thức cán mốc 10 tỷ NDT (gần 35.000 tỷ đồng) chỉ sau 16 ngày công chiếu.
NASA đẩy nhanh việc đưa phi hành gia mắc kẹt về trái đất

NASA đẩy nhanh việc đưa phi hành gia mắc kẹt về trái đất

22:41:52 13/02/2025
Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và tập đoàn SpaceX ngày 11.2 cho biết họ đang gấp rút điều chỉnh lịch trình phóng sứ mệnh Crew-10 lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) và đưa 2 phi hành gia bị mắc kẹt thời gian dài ở đây trở về trái đất.
Ben Affleck muốn bắt đầu mối quan hệ lãng mạn với Jessica Alba?

Ben Affleck muốn bắt đầu mối quan hệ lãng mạn với Jessica Alba?

Sao âu mỹ

21:59:21 13/02/2025
Ben Affleck vừa mới ly hôn Jennifer Lopez. Thời gian qua, nam diễn viên giữ im lặng về chuyện hẹn hò nhưng giờ đây anh có thể đã sẵn sàng bước tiếp.
Hồng Vân 'sốc' trước chàng diễn viên lên kịch bản 'cưa đổ' đàn chị hơn 5 tuổi

Hồng Vân 'sốc' trước chàng diễn viên lên kịch bản 'cưa đổ' đàn chị hơn 5 tuổi

Tv show

21:45:44 13/02/2025
Hành trình hôn nhân của cặp đôi chị em Huỳnh Nhu - Huỳnh Ngân được chia sẻ trong Mảnh ghép hoàn hảo khiến NSND Hồng Vân thích thú.
Chu Thanh Huyền lộ mặt mộc ở quê chồng, đáp trả thẳng mặt khi bị chê "nhàm" vì hay khoe tình cảm với Quang Hải

Chu Thanh Huyền lộ mặt mộc ở quê chồng, đáp trả thẳng mặt khi bị chê "nhàm" vì hay khoe tình cảm với Quang Hải

Sao thể thao

21:28:12 13/02/2025
Mới đây, nàng WAG Chu Thanh Huyền nhận về nhiều sự chú ý khi chia sẻ về các hoạt động du xuân tại quê chồng - tiền vệ Nguyễn Quang Hải. Về Đông Anh chơi đầu năm, Chu Thanh Huyền cùng mẹ chồng - bà Dương Thị Cúc