Chính trường Israel trở lại vạch bất ổn

Nền chính trị Israel một lần nữa trở lại thời kỳ bất ổn với việc quốc hội ( Knesset) vừa bỏ phiếu thông qua dự luật tự giải tán và ấn định cuộc bầu cử mới vào đầu tháng 11 tới.

Chính phủ tạm quyền do tân Thủ tướng Yair Lapid điều hành. Đây cũng sẽ là cuộc bầu cử thứ năm tại nước này trong vòng chưa đầy 4 năm qua.

Chính trường Israel trở lại vạch bất ổn - Hình 1 ADVERTISEMENT
Quốc hội Israel (Knesset) ngày 30/6/2022 đã bỏ phiếu thông qua dự luật tự giải tán và ấn định tổ chức bầu cử vào tháng 11 tới – cuộc tổng tuyển cử thứ 5 tại nước này trong vòng chưa đầy 4 năm. Dự luật được thông qua với 92 phiếu ủng hộ và không có phiếu chống. Bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 1/11 tới. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Yair Lapid chính thức trở thành Thủ tướng thứ 14 của Israel kể từ ngày 1/7, sau khi ông Naftali Bennett nhường lại ghế theo đúng thỏa thuận ban đầu về cơ chế thủ tướng luân phiên khi thành lập chính phủ liên minh hồi năm ngoái. Ông Bennett cũng tuyên bố sẽ tạm rời khỏi chính trường, không tham gia cuộc bầu cử sắp tới. Do đó, ông Lapid sẽ đảm nhiệm chức thủ tướng kiêm bộ trưởng ngoại giao cho đến khi bầu cử đạt được kết quả ngã ngũ.

Dự luật giải tán Knesset đạt được sự đồng thuận sau nhiều ngày tranh cãi kịch tính đến phút chót giữa liên minh cầm quyền và phe đối lập về thời điểm tổ chức tổng tuyển cử và nhiều vấn đề liên quan khác. Với lợi thế đa số quá mong manh so với phe đối lập, chính phủ liên minh khi ra đời đã được dự báo sẽ không thể tồn tại lâu do thành phần quá đa dạng và khác biệt. Hơn 1 năm qua, chính phủ của ông Bennett và Lapid đã vất vả tìm tiếng nói chung cho một liên minh 8 đảng, bao gồm cả phe hữu khuynh, tả khuynh, trung dung và đảng của người Arab. Mặc dù tập hợp được 61/120 ghế sau cuộc bầu cử hồi tháng 3 năm ngoái, nhưng ngay sau khi thành lập, đảng Yamina của Thủ tướng Bennett đã mất thành viên Amichai Chikli khi ông này tuyên bố sẽ không ủng hộ chính phủ trong các cuộc bỏ phiếu. Thời gian gần đây liên tục có thêm thành viên rời bỏ hoặc tuyên bố rời bỏ liên minh để phản đối các chính sách của đảng Yamina. Liên minh rạn nứt ngay trong nội bộ đảng do Thủ tướng Bennett đứng đầu. Không còn ưu thế đa số, sự tan rã của chính phủ liên minh đã được nhìn thấy trước. Với 59/120 đại biểu trong Knesset, chính phủ chỉ còn hoạt động trong trạng thái “vịt què” và không thể thông qua các chính sách quan trọng.

ADVERTISEMENT

Sự tan rã của liên minh được coi là thắng lợi của phe đối lập do cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu dẫn dắt. Sau thất bại trong cuộc bầu cử năm ngoái, chính trị gia lão luyện này không từ bỏ khát vọng trở lại nắm quyền, vì vậy liên tục vận động các đảng viên phe hữu rời bỏ liên minh nhằm làm suy yếu chính phủ. Hầu như mọi chính sách đưa ra Knesset đều bị phe đối lập cản trở. Liên minh cầm quyền chủ động đề xuất Knesset tự giải tán, dưới góc độ nào đó, là một bước đi giữ thể diện tránh để phe đối lập tập hợp đủ lực lượng cho một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Mặc dù chỉ tồn tại được hơn một năm, song chính phủ của liên minh Bennett-Lapid đã ghi dấu với không ít kết quả tích cực. Nổi bật là đã thông qua được luật ngân sách chính phủ, mở rộng quan hệ với các nước Arab Hồi giáo trong và ngoài khu vực, bộ máy chính phủ vận hành trơn tru. Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Trung Đông dự kiến vào giữa tháng này là sự khẳng định thanh thế đang lên của Israel trong khu vực. Bên cạnh đó, Israel đã vượt qua được đại dịch COVID-19 mà không cần phong tỏa xã hội, qua đó đưa nền kinh tế hồi phục nhanh chóng, ngân sách bội thu. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử có một đảng của người Arab có chân trong Knesset. Nó cho thấy hòa hợp người Arab trong nền chính trị của Nhà nước Do Thái là một “thử nghiệm thành công”, dù không tồn tại được lâu.

Tuy nhiên, năm qua cũng là năm xảy ra nhiều vụ xung đột giữa người Israel và Palestine, nhất là làn sóng khủng bố đã xuất hiện trở lại tại nhiều thành phố, khiến hàng chục người thiệt mạng. Một vấn đề nổi cộm nữa là tình trạng giá cả tăng nhanh, khiến đời sống của một bộ phận lớn người dân gặp khó khăn. Liên tục xảy ra các cuộc lãn công, tuần hành đòi tăng lương của giới lái xe buýt và giáo viên. Đây chính là những điểm yếu để phe đối lập khai thác, tấn công chính phủ liên minh.

Giới phân tích cho rằng sự mất ổn định về chính trị tại Israel sẽ tác động tới các vấn đề đối nội nhưng không ảnh hưởng nhiều tới các vấn đề đối ngoại, bao gồm quan hệ song phương với Mỹ, vấn đề Iran hay chính sách với Palestine. Mặc dù tuyên bố tạm rút lui khỏi chính trường, ông Bennett cho biết vẫn tiếp tục giữ chức thủ tướng luân phiên nhằm hỗ trợ tối đa cho ông Lapid, đồng thời phụ trách chính sách về vấn đề Iran. Điều này cho thấy ít nhất từ nay đến khi bầu cử, chính sách đối ngoại của Israel vẫn có sự nhất quán. Việc Knesset giải tán trước thời hạn đã giúp cho Israel không bị rơi vào tình trạng khoảng trống pháp lý \trong chính sách đối với người Israel tại Bờ Tây của Palestine, qua đó tránh được một cuộc khủng hoảng đối nội nghiêm trọng. Chủ tịch Viện Dân chủ Israel, Yohanan Plesner nhận định chính sách đối ngoại của Israel sẽ có sự tiếp nối do “các vấn đề an ninh chính trong chương trình nghị sự không phải là điểm mâu thuẫn” giữa các bên. Ngoài ra, trong năm qua, bộ máy chính quyền (phi chính trị) đã được kiện toàn các vị trí lãnh đạo và chuyên môn, ít nhất có thể tiếp tục hoạt động suôn sẻ trong một thời gian khá dài trước khi nền chính trị lâm vào một cuộc khủng hoảng mới.

ADVERTISEMENT

Trước sự tan vỡ của chính phủ liên minh, ông Netanyahu tuyên bố sẽ trở lại nắm quyền. Hướng tới bầu cử, có nhiều yếu tố thuận lợi với chủ tịch đảng Likud. Thứ nhất, đảng của ông đang chiếm nhiều ghế nhất trong Knesset, 30 ghế, nhiều hơn tới 13 ghế so với đảng lớn thứ hai Yesh Atid. Thứ hai, phe cánh hữu và tôn giáo vẫn là lực lượng mạnh nhất trên chính trường Israel trong các kỳ bầu cử gần đây. Hiện tại, phe này chiếm tổng cộng tới 72 ghế Knesset , trong khi cánh tả chiếm 38 ghế và các đảng của người Arab chiếm 10 ghế. Các cuộc thăm dò cử tri gần đây đều cho thấy bốn đảng cánh hữu ủng hộ ông Netanyahu gồm Likud, Religious Zionist Party, Shas và United Torah Judaism sẽ giành 58 ghế. Chỉ cần có thêm sự ủng hộ của đảng Yamina (cũng theo cánh hữu, và chủ tịch mới là bà Ayelet Shaked từng có ý hợp tác với ông Netanyahu), phe hữu sẽ đủ số ghế để lập chính phủ. Thứ ba, có tới 47% cử tri hiện nay ủng hộ ông Netanyahu giữ ghế thủ tướng.

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò cử tri tại Israel thường không sát với kết quả bầu cử, vì vậy vẫn còn quá sớm để khẳng định những diễn biến vừa qua sẽ mang lại lợi thế chắc chắn cho ông Netanyahu. Trong phe cánh hữu, bao gồm những người theo chủ nghĩa dân tộc và tôn giáo, cũng bị chia rẽ khi một bộ phận lớn không ủng hộ ông Netanyahu, người đã có 12 năm liên tiếp giữ chức thủ tướng. Đó là lý do khiến trong 4 cuộc bầu cử gần nhất, từ năm 2019 đến 2021, dù đảng Likud luôn dẫn đầu về số ghế trong quốc hội, nhưng ông Netanyahu vẫn không thành lập được chính phủ. Hơn nữa, bản thân ông Netanyahu còn đang vướng vào các phiên tòa hình sự, với các tội danh nhận hối lộ, lừa đảo và bội tín, một trở ngại lớn trên con đường trở lại với quyền lực.

Cơ chế bầu cử đặc thù của Israel với các đảng phái manh mún khiến trong lịch sử 74 năm lập quốc chưa bao giờ có một đảng nào tự mình hội đủ đa số trong quốc hội. Để thành lập chính phủ, các đảng buộc phải liên minh với nhau. Các đảng vừa và nhỏ thường sẽ bị phân mảnh và hợp nhất, tạo thành vòng xoáy bất ổn liên tục. Chỉ cần một đảng nhỏ thay đổi lập trường hoặc không đạt đủ số ghế tối thiểu (3,25% tổng số) để có chỗ đứng trong Knesset cũng có thể khiến cục diện thay đổi. Vì vậy, diễn biến trên chính trường Israel từ nay đến tháng 11 khi tổ chức bầu cử sẽ còn nhiều biến động khó lường. Sự khiếm khuyết của hệ thống bầu cử sẽ khiến các bên khó tránh khỏi sẽ lại phải lựa chọn liên minh. Vấn đề là sự lựa chọn này có tối ưu để duy trì được chính phủ trong một thời gian ổn định hay không?

ADVERTISEMENT

Israel hối thúc các nước tham gia Hiệp định Abraham

Ngày 11/10, Ngoại trưởng Israel Yair Lapid đã kêu gọi người Palestine và các nước Arab thiết lập các thỏa thuận hòa bình với Nhà nước Do Thái.

Israel hối thúc các nước tham gia Hiệp định Abraham - Hình 1
Ngoại trưởng Israel Yair Lapid phát biểu tại một cuộc họp ở Moskva, Nga ngày 9/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại phiên khai mạc cuộc họp của một ủy ban trong Quốc hội Israel về thúc đẩy các thỏa thuận nói trên, ông Lapid nói: "Tôi kêu gọi người Palestine và các công dân của bất kỳ quốc gia Arab nào - cùng tiến tới hòa bình".

Ngoại trưởng Israel chia sẻ, việc có thêm các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ sẽ "mang đến thịnh vượng, việc làm, cùng văn hóa tiến bộ và thành công" cho người dân Trung Đông. Ông hối thúc các nước Arab khác tham gia vào thỏa thuận do Mỹ làm trung gian ký kết hồi tháng 9/2020 - Hiệp định Abraham, trong đó Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel. Maroc, Sudan và Oman sau đó cũng ký những thỏa thuận tương tự.

Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz cho biết, Israel đang nỗ lực ký kết thêm các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với các nước Arab.

UAE cùng với Bahrain và Maroc là những nước Arab đầu tiên trong nhiều thập kỷ qua bình thường hóa quan hệ với Israel, theo đó ký các Hiệp định Abraham với sự trung gian của chính quyền Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump. Kể từ khi ký văn kiện này, mối quan hệ giữa Israel và các quốc gia Vùng Vịnh nói trên đã được mở rộng, đáng chú ý là việc nối lại các chuyến bay thẳng và các thỏa thuận kinh tế. Sau khi đảm nhiệm cương vị Ngoại trưởng Israel tháng 6 vừa qua, ông Lapid đã có chuyến thăm UAE và Maroc.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Nancy Pelosi: Người đàn bà lão luyện trên chính trường Mỹ, “phớt lờ” Trung Quốc ghé thăm Đài Loan 06:53Abhigya Anand - Thần đồng tiên tri Ấn Độ, và những “lời sấm” gây chấn động 06:07Cha ruột tỷ phú Elon Musk thừa nhân không hề tự hào về con trai?03:55Kei Komuro - Cựu phò mã Nhật, 3 lần vật lộn thi bằng luật sư, có xứng để Mako từ bỏ địa vị công chúa05:36Đài Loan tăng cường cảnh báo chiến đấu sau động thái của Trung Quốc01:00​​Toàn cảnh sự cố ở Cuba, ví như địa ngục: 17 lính cứu hỏa mất tích, hàng trăm người nguy kịch03:41Saudi Arabia tham vọng xây tòa nhà chọc trời trải dài 170km trên sa mạc02:08Tiết lộ bức thư chấn động của nghi phạm ám sát ông Abe01:03Vì sao Tử Cấm Thành vẫn 'bất tử' dù trải qua hàng trăm trận hỏa hoạn?04:02Một loạt máy bay Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan, vượt đường trung tuyến02:45Đài Loan nói gần 70 máy bay Trung Quốc đang tập trận00:38Clip: Toàn cảnh vụ cháy do sét đánh trúng bồn chứa dầu ở Cuba, ít nhất 121 người bị thương và 17 lính cứu hỏa mất tích01:01Dương Quý Phi được Hoàng đế sủng ái, ngày đêm “thị tẩm”, sao vẫn không có con?03:35Hình ảnh FBI đột kích khám xét dinh thự riêng của cựu Tổng thống Trump, phá két sắt01:09Giá xăng dầu hôm nay 3.8.2022: Tiếp đà giảm, lùi xuống dưới ngưỡng 100 USD02:38Ý nghĩa tuyên bố tình trạng khẩn cấp mới nhất ở Mỹ11:57Cái giá đau xót của những 'vé VIP' cho người di cư bất hợp pháp đến Mỹ03:19Dịch đậu mùa khỉ đạt đỉnh ở Anh?01:56Đài Loan chuẩn bị tập trận bắn đạn thật02:36CIA thừa nhận gia tăng tài lực nhằm vào Trung Quốc02:06
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Lời kể nhức nhối của nạn nhân vụ 8 người mẫu bị quan hệ khi quay MV
08:07:27 11/08/2022
Chuyện thật như đùa: Chú rể nhờ anh trai làm đám cưới cùng cô dâu vì bận đi đá bóng
10:47:27 11/08/2022
Chú ruột bị cháu gái cắt phăng 'của quý'
17:22:25 10/08/2022
Clip: Chồng điên cuồng lái xe đâm vợ ngay giữa đường vì đòi ly hôn
10:00:17 10/08/2022
Nga xác nhận vụ nổ tại sân bay quân sự trên bán đảo Crimea
22:40:12 09/08/2022
Iran nhờ Nga phóng giúp vệ tinh Khayyam, bác bỏ dùng để do thám Ukraine
23:17:48 09/08/2022
Du khách Mỹ bị xâm hại trong nhà vệ sinh công cộng ở Paris
11:37:19 11/08/2022
Hàn Quốc xảy ra trận lũ "vô tiền khoáng hậu": Tổn thất cả người và của
12:55:02 10/08/2022
Vì sao FBI có cuộc khám xét 'vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?
23:15:59 09/08/2022
Dân số Nhật Bản giảm với tốc độ kỷ lục
22:41:17 09/08/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Cận cảnh biệt thự triệu đô rộng 600m2 của Hà Thanh Xuân tại Mỹ
17:44:35 11/08/2022
Vụ Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh: Bộ Ngoại giao tiếp tục phối hợp xử lý
16:48:19 11/08/2022
Subeo nhà Cường Đô La hiếm hoi lên đồ bảnh bao tại sinh nhật Suchin
20:39:53 11/08/2022
Phạm Băng Băng tính già hóa non, tưởng hại được “Như Ý Truyện” ai dè tạo cơ hội để Châu Tấn vượt mặt
16:39:29 11/08/2022
Hồng Đăng vui vẻ đi uống cafe sau khi về nước an toàn, Bộ Ngoại giao liền tuyên bố đanh thép
17:23:12 11/08/2022
Tiền Giang: Khởi tố bị can mua bán người, lừa bán cả cháu trai qua Campuchia
20:57:28 11/08/2022
Nhan sắc phụ huynh của các nàng hậu thời trẻ: Mẹ Thùy Tiên sắc sảo
17:48:30 11/08/2022
Hồ Bích Trâm bức xúc lên tiếng khi bị netizen "mỉa mai" vô tâm với mẹ: "Sống phải so đo đủ thứ vậy"
16:51:57 11/08/2022
Vì sao vai của Ngô Lỗi - Triệu Lộ Tư trong "Tinh hán xán lạn" lại gây sốt?
19:05:45 11/08/2022
Ngỡ ngàng trước loạt ảnh thời trẻ của các sao nam Vbiz
21:21:25 11/08/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Chuyến hàng lúa mỳ Ukraine đầu tiên sẽ khởi hành vào tuần tới

22:33:31 11/08/2022
Một quan chức cấp cao của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 10/8 cho biết chuyến hàng lúa mỳ đầu tiên từ Ukraine sẽ khởi hành từ các cảng của nước này vào tuần tới, theo thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc được Ukraine và Nga ký kết riêng rẽ hồi tháng ...

Trung Quốc kéo dài cảnh báo cam về nhiệt độ cao

22:21:05 11/08/2022
Ngày 11/8, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc tiếp tục phát cảnh báo màu cam (mức cảnh báo cao thứ hai trong thang cảnh báo 4 cấp) về nhiệt độ cao khi đợt nắng nóng gay gắt kéo dài ở nhiều địa phương

Hai hình thái thời tiết đối lập trên thế giới: Hàn Quốc mưa lũ lịch sử, châu Âu nắng nóng gay gắt

22:19:13 11/08/2022
Thế giới đang trải qua những hình thái thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Trong khi những cơn mưa như trút đang nhấn chìm nhiều thành phố ở Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ, thì châu Âu lại phải hứng chịu những đợt nắng nóng gay gắt chưa từng có

Trung Quốc ngừng nhập khẩu thịt của công ty Mỹ sau khi phát hiện chất tạo nạc ractopamine

22:19:07 11/08/2022
Ngày 11/8, các phương tiện truyền thông đưa tin Trung Quốc đã thông báo ngừng nhập khẩu thịt của công ty Mỹ sau khi phát hiện chất tạo nạc ractopamine

Australia tăng cường năng lực sản xuất vaccine trong nước

22:18:51 11/08/2022
Tổ chức nghiên cứu công nghiệp và khoa học khối thịnh vượng chung (CSIRO) cùng Bộ Khoa học và Công nghiệp Australia ngày 10/8 thông báo thành lập một phòng thí nhiệm mới nhằm củng cố năng lực sản xuất vaccine của Australia trong bối cản...

Lửa bùng cháy tại một cơ sở quân sự ở ngoại ô Moskva (Nga)

22:10:00 11/08/2022
Ngày 11/8, truyền thông nhà nước Nga đưa tin lửa đã bùng phát tại một cơ sở quân sự rộng 1.200m vuông ở ngoại ô thủ đô Moskva

Châu Âu đối mặt với nỗi lo 'dịch chồng dịch'

22:01:35 11/08/2022
Trong khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo tình hình dịch COVID-19 ở châu Âu sẽ rất cam go vào mùa Thu và mùa Đông này với sự bùng phát mạnh của các nhánh phụ BA.2 và BA.5 của biến thể Omicron, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại đây và...

Tổng thống Mỹ ký ban hành luật hỗ trợ cựu chiến binh bị phơi nhiễm chất độc

21:59:45 11/08/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 10/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật nhằm mở rộng quyền lợi cho hàng triệu cựu chiến binh bị phơi nhiễm chất độc trong chiến tranh và để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe
ADVERTISEMENT

Cảnh sát khám xét nhà riêng Tổng thống Peru P. Castillo

21:50:05 11/08/2022
Ngày 10/8, truyền thông địa phương đưa tin cảnh sát Peru đã tiến hành khám xét nhà riêng của Tổng thống Pedro Castillo nhằm truy bắt em dâu của Tổng thống là Yenifer Paredes bị cáo buộc tham nhũng và rửa tiền

Đức nguy cơ đối mặt với bất ổn xã hội do khủng hoảng năng lượng

21:47:41 11/08/2022
Các nhà lập pháp Đức đang lo lắng lạm phát và giá năng lượng tăng cao có thể dẫn đến bất ổn xã hội, như với các cuộc biểu tình chống phong tỏa vì COVID-19

Mực nước biển có thể tăng 5 m do dải băng Đông Nam Cực tan

20:43:29 11/08/2022
Một nhóm các nhà nghiên cứu khí hậu quốc tế cảnh báo quỹ thời gian để bảo vệ dải băng Đông Nam Cực (EAIS) - dải băng lớn nhất thế giới - khỏi tác động của tình trạng ấm lên toàn cầu đang cạn kiệt

Hãng hàng không nước ngoài sắp nối lại chuyến bay tới Nga

20:39:46 11/08/2022
Trong khi nhiều hãng hàng không và quốc gia đang áp đặt các lệnh cấm bay và trừng phạt Nga thì có một hãng hàng không quyết định nối lại đường bay tới Nga

Lạm phát ở Bồ Đào Nha tăng cao nhất trong 30 năm

19:57:54 11/08/2022
Ngày 11/8, Viện Thống kê quốc gia Bồ Đào Nha (NSI) công bố dữ liệu cho thấy trong tháng 7, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở nước này đã tăng lên 9,1%, mức cao nhất kể từ tháng 11/1992

Xót xa những số phận ở nhà bán hầm trong trận lụt lịch sử tại Seoul

16:32:32 11/08/2022
Trận lũ lụt lịch sử lớn nhất trong vòng 80 năm qua đang diễn ra tại Seoul đã gây ra rất nhiều thiệt hại. Tính đến sáng ngày 10/8, thông tin của hãng thông tấn Yonhap, trận lụt này đã khiến 9 người không qua khỏi, 7 người hiện vẫn chưa l...

Va chạm giữa xe buýt và xe tải ở Ai Cập, ít nhất 12 người thiệt mạng

14:08:55 11/08/2022
Theo Tân Hoa xã, đã có ít nhất 12 người thiệt mạng trong một vụ va chạm giữa một xe buýt cỡ nhỏ và một xe tải ở miền Nam Ai Cập

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc triệu tập họp khẩn về máy điện hạt nhân ở Ukraine

14:07:34 11/08/2022
Theo các nguồn tin ngoại giao, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) triệu tập cuộc họp khẩn trong ngày 11/8 để giải quyết cuộc khủng hoảng tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine
ADVERTISEMENT

Anh đang cạn dần vaccine ngừa đậu mùa khỉ

14:03:13 11/08/2022
Anh sẽ sớm đối mặt với tình trạng khan hiếm vaccine đậu mùa khỉ khi chỉ còn khoảng 5.000 liều vaccine trong kho dự trữ

Lực lượng cứu hỏa Cuba tiếp tục nỗ lực dập lửa vụ cháy kho dầu

13:57:05 11/08/2022
Lực lượng chữa cháy của Cuba, Mexico và Venezuela vẫn tiếp tục kiểm soát vụ hỏa hoạn tại kho dầu lớn bên Vịnh Matanzas xảy ra ngày 5/8 vừa qua, đồng thời kỳ vọng có thể dập tắt hoàn toàn đám cháy trong những ngày tới

Mặt trận mới trong cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc

13:55:25 11/08/2022
Cuộc chạy đua công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã tác động tới mọi thứ, nhưng có một chiến trường mới đang xuất hiện, nằm ẩn sâu hơn. Đó là các bộ phận cung cấp năng lượng cho điện thoại thông minh, máy tính, ô tô và thiết bị gia dụng

Số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Canada vượt 1.000

13:55:22 11/08/2022
Theo báo cáo của Cơ quan y tế công cộng của Canada (PHAC), tính đến ngày 10/8, Canada đã ghi nhận 1.008 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trên cả nước

Số ca mắc mới COVID-19 tại Nhật Bản cao chưa từng có

13:51:52 11/08/2022
Ngày 10/8, Nhật Bản ghi nhận tới 250.403 ca mắc mới COVID-19, mức cao kỷ lục theo ngày, trong bối cảnh có nhiều quan ngại về nguy cơ quá tải đối với hệ thống y tế do bùng phát làn sóng dịch mới

Khảo sát đánh giá Trung Quốc là động lực nền kinh tế thế giới

13:48:19 11/08/2022
Khoảng 78,34% số người được hỏi tại 22 quốc gia tin rằng nền kinh tế Trung Quốc đã tiếp thêm sinh khí và trở thành động lực của nền kinh tế thế giới

Tàu chở ngũ cốc Ukraine đầu tiên cập cảng Thổ Nhĩ Kỳ

13:44:39 11/08/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, tàu chở ngũ cốc đầu tiên rời Ukraine theo thoả thuận được Liên hợp quốc (LHQ) hậu thuẫn ngày 10/8 đã cập cảng Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi có thông tin chuyến hàng này cuối cùng đã tìm thấy người mua

Mưa như trút gây ngập lụt tại thủ đô của Mỹ

13:41:33 11/08/2022
Khi trận giông ập đến vào lúc 4h45 chiều, lượng mưa là từ 5 - 10 cm trong một giờ tùy theo khu vực. Theo báo Washington Post, lượng mưa tại thời điểm đó bằng mức trung bình mà khu vực này nhận được trong cả tháng 8

Tổng thống Ukraine tuyên bố quyết giành Crimea sau cảnh báo 'ngày tận thế' từ Nga

11:50:53 11/08/2022
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tối 9.8 tuyên bố cuộc xung đột quân sự với Nga phải kết thúc với sự giải phóng bán đảo Crimea, không lâu sau khi Moscow cảnh báo Kyiv sẽ đối mặt “ngày tận thế” nếu mạo hiểm tấn công Crimea

Ủy ban ASEAN tại Cuba chia buồn với gia đình các nạn nhân vụ cháy kho dầu

11:43:14 11/08/2022
Ngày 10/8, Ủy ban ASEAN tại La Habana, Cuba (ACHC) đã gửi lời chia buồn tới chính phủ và người dân đảo quốc Caribe trước những thiệt hại về người và của trong vụ hỏa hoạn tại kho nhiên liệu bên Vịnh Matanza

Iran thanh toán kiện hàng nhập khẩu đầu tiên bằng tiền điện tử

11:39:00 11/08/2022
Hãng thông tấn Tasnim đưa tin hôm 9/8, Iran đã đặt mua đơn hàng quốc tế đầu tiên bằng lượng tiền điện tử trị giá 10 triệu USD. Tuy vậy, hãng trên không nêu rõ loại tiền kỹ thuật số nào đã được sử dụng trong giao dịch
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Vụ thiệt hại hơn 300 tỉ đồng tại Agribank Cần Thơ: Hủy toàn bộ án sơ thẩm

Pháp luật

22:33:42 11/08/2022
TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, xảy ra tại Agribank Cần Thơ, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm

Dân khổ vì nhiều tuyến đường như ao, hồ, sông, suối

Đời sống

22:33:24 11/08/2022
Nhiều tuyến đường huyết mạch, có lưu lượng xe cộ lớn tại H.Krông Pắk (Đắk Lắk) xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến giao thương, đi lại của người dân

Sau cơn sốt bỗng liệt nửa người, chàng trai 30kg vượt lên số phận, nổi tiếng nhờ đôi tay

Netizen

22:31:26 11/08/2022
Di chứng của cơn sốt khiến Hồ Em từng có thời gian phải nằm một chỗ, mọi sinh hoạt phụ thuộc vào mẹ. Nhờ luyện tập chăm chỉ, anh đã từ từ cử động và ngồi dậy được. Trong căn nhà nhỏ đơn sơ nằm ở ấp Long Thuận 2, xã Long Điền A huyện Chợ...

Tôi mới nuôi các cháu được một tháng mà chị dâu đòi trả tiền cho tôi

Tâm sự

22:27:11 11/08/2022
Sau khi hết thời gian nghỉ thai sản, tôi đã nhờ mẹ đẻ lên chăm sóc cháu. Bà ngoại đến ở được 3 tháng thì ông bị ốm, không nấu ăn được nên bà phải về quê. Sau đó chồng tôi mời bà nội ra phố chăm cháu, thật may bà đồng ý, nếu không tôi ph...

Phần lớn giáo viên Mỹ kiệt sức trước thềm năm học mới

Học hành

22:24:01 11/08/2022
Trong khi phụ huynh và học sinh cảm thấy tự tin, sẵn sàng bước vào năm học mới, 65% giáo viên Mỹ cho biết họ cảm thấy bị kiệt sức. Theo New York Post, nghiên cứu của OnePoll cho thấy phụ huynh cảm thấy tự tin hơn giáo viên khi đứng trướ...

Vừa công bố chuyến lưu diễn thế giới, BLACKPINK tiếp tục ‘đánh up' công bố ngày ra album

Nhạc quốc tế

22:21:48 11/08/2022
Sau một thời gian im ắng vì ảnh hưởng đại dịch cũng như hàng loạt tin đồn, mới đây BLACKPINK liên tiếp khiến nhiều người đứng ngồi không yên khi hé lộ những dự án đỉnh của chóp

[VIDEO] Chi tiết bộ kỹ năng mới của Udyr sau khi được làm lại

Game online

22:19:00 11/08/2022
Mới đây, Riot Games đã chính thức công bố chi tiết bộ kỹ năng tướng Udyr - Lữ Khách Tinh Linh sau khi được làm lại với một diện mạo và cách vận khác biệt

Hồng Đăng – Hồ Hoài Anh vừa về nước, Bộ Ngoại giao lại thông tin nóng về ồn ào của hai nam nghệ sĩ

Sao việt

22:09:47 11/08/2022
Bộ Ngoại giao đã có những chia sẻ mới nhất về thông tin liên quan tới Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh sau ồn ào tại Tây Ban Nha

Tiêu thụ sedan hạng C dưới 900 triệu tiếp tục sụt giảm, Mazda3 vượt Kia K3

Ôtô

22:08:01 11/08/2022
Tháng thứ hai liên tiếp lượng tiêu thụ xe sedan hạng C tầm giá dưới 900 triệu đồng tại Việt Nam sụt giảm, trong đó Kia K3 lần đầu tiên trong năm 2022 để Mazda3 vượt mặt về doanh số bán hàng

Xe côn tay Kawasaki W175 2023 đầu tiên về Việt Nam, giá 73 triệu đồng

Xe máy

22:05:48 11/08/2022
Nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia, phiên bản mới nhất của dòng xe côn tay hoài cổ - Kawasaki W175 2023 có một số thay đổi về diện mạo, màu sắc... vừa gia nhập thị trường Việt Nam với giá 73 triệu đồng

Rich Kid Hà Thành từng gây sốt trong "Người ấy là ai" debut làm ca sĩ

Nhạc việt

22:03:21 11/08/2022
Vũ Ngọc Anh, chàng trai từng gây chú ý tại chương trình Người ấy là ai năm 2020. Anh chàng được biết đến là em trai của nhạc sĩ Hà Anh, hiện tại Ngọc Anh đã chính thức debut làm ca sĩ với nghệ danh M.ryan. Nhóm nhạc GFE gồm 4 thành viên...

HLV U16 Việt Nam yêu cầu đặc biệt trước trận chung kết gặp Indonesia

Bóng đá việt nam

22:02:50 11/08/2022
Tôi hy vọng BTC đảm bảo an ninh cho cầu thủ U16 Việt Nam, đặc biệt ở giai đoạn chuẩn bị cho trận đấu. Ở lần gặp nhau trước đó, khán giả gây áp lực rất nhiều cho cầu thủ chúng tôi. Hy vọng BTC đảm bảo an ninh ở phần phía sau cầu môn cho ...