‘Chiến trường’ cạnh tranh thương mại mới giữa EU và Trung Quốc

Theo dõi VGT trên

EU đang mở rộng cạnh tranh từ vi mạch công nghệ cao sang công nghệ thấp vì lo ngại thách thức mới do các công ty được trợ cấp của Trung Quốc trong việc hỗ trợ sự bùng nổ của xe điện.

Chiến trường cạnh tranh thương mại mới giữa EU và Trung Quốc - Hình 1
EU sẽ xem xét lại ngành công nghiệp của mình trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc và các nước khác trên lĩnh vực vi mạch thế hệ cũ. Ảnh: Yonhap/TTXVN

EU sẽ điều tra các nhà cung cấp vi mạch và khách hàng liên quan về các loại chip truyền thống và liệu có sự phụ thuộc vào nguồn cung từ Trung Quốc hay không, Ủy ban châu Âu tiết lộ với tờ Politico (Mỹ) mới đây, với kết quả ban đầu dự kiến được công bố ​​​​vào cuối mùa hè này.

Các quan chức châu Âu lo ngại sức mạnh thị trường của khối gặp thách thức đối với cái gọi là vi mạch truyền thống – công nghệ thế hệ cũ được sử dụng trong ô tô, thiết bị gia dụng và thiết bị y tế. Động thái này diễn ra tương tự ở Mỹ, nơi Washington đã tiến hành một cuộc khảo sát về chủ đề này vào tháng 1 vừa qua.

Tại hội nghị thượng đỉnh cấp cao giữa EU và các quan chức hàng đầu của Mỹ ở Bỉ vào tháng 4 năm nay, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã cảnh báo những con chip “nền tảng” này sẽ là lĩnh vực tiếp theo trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc.

Bà Raimondo nêu rõ: “Chúng tôi biết rằng Chính phủ Trung Quốc đang cung cấp một khoản trợ cấp lớn cho ngành công nghiệp đó, điều này có thể dẫn đến sự bóp méo thị trường rất lớn”, đồng thời ước tính rằng Bắc Kinh sẽ sản xuất khoảng 60% số chip truyền thống để đưa ra thị trường trong vài năm tới.

Trong hai năm qua, vòng đầu tiên của cuộc chiến chip toàn cầu tập trung vào các loại chip tiên tiến hơn. Mỹ đã triển khai chiến lược trong hai năm qua nhằm ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận công nghệ vi mạch công nghệ cao bằng cách hạn chế xuất khẩu các thiết bị để sản xuất chúng. Mỹ cũng gây áp lực buộc Hà Lan, Nhật Bản và các đồng minh khác phải hạn chế xuất khẩu, đáng chú ý nhất là các thiết bị tiên tiến do tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới của Hà Lan là ASML sản xuất.

Video đang HOT

Các chip cũ có “node” (mạng lưới các nút giúp vận hành blockchain thông qua công việc lưu trữ và trao đổi dữ liệu) lớn hơn, giúp chúng dễ sản xuất hơn nhưng không phù hợp với công nghệ hàng đầu như điện thoại thông minh.

Trong khi đó, đối với các mẫu xe ô tô kém tiên tiến hơn, các công ty chip châu Âu có chỗ đứng vững chắc – đặc biệt là trong các mẫu sản xuất phục vụ ngành công nghiệp ô tô và thị trường xe điện đang phát triển.

Một báo cáo gần đây cho thấy các công ty như Infineon của Đức, NXP của Hà Lan và STMicro của Pháp-Italy là những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực này. Các công ty trên sở hữu rất nhiều tài sản trí tuệ và bằng sáng chế về chip ô tô, phần lớn là do họ phát triển xung quanh các ngành công nghiệp sản xuất ô tô của Đức, Pháp và Italy.

Ngày nay, các nhà sản xuất chip châu Âu này có vị thế thuận lợi để cung cấp cho thị trường xe điện đang bùng nổ, bao gồm cả BYD của Trung Quốc và các thương hiệu khác.

Jan-Peter Kleinhans, chuyên gia về chính sách vi mạch tại tổ chức nghiên cứu Stiftung Neue Verantwortung của Đức, cho biết: “Tất nhiên, họ được hưởng lợi nếu xe điện Trung Quốc đang trong quá trình phát triển”, đồng thời lưu ý thêm rằng điều đó còn mang lại cho EU một lợi thế thương lượng khi khối tìm cách ứng phó với những thách thức từ Trung Quốc trong lĩnh vực này trong tương lai.

Hiện tại, các nhà chức trách EU đang điều tra xem liệu các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc như BYD có đang hạ giá một cách không công bằng so với các nhà sản xuất ô tô châu Âu thông qua trợ cấp của nhà nước hay không – một cuộc điều tra được Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen công bố rầm rộ trong bài phát biểu thường niên tại EU vào cuối năm ngoái.

Về phần mình, Uỷ viên Thương mại EU Valdis Dombrovskis nói trong tháng này rằng cuộc điều tra đang “tiến triển”, ám chỉ rằng Brussels có thể áp đặt thuế quan trong lĩnh vực này “trước kỳ nghỉ hè”.

Mỹ áp thuế 100% với ô tô điện Trung Quốc, đối mặt nguy cơ bị trả đũa

Nhà Trắng áp thuế cao để bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ khỏi hàng nhập khẩu giá rẻ, nhưng đứng trước nguy cơ gây căng thẳng thương mại.

Mỹ áp thuế 100% với ô tô điện Trung Quốc, đối mặt nguy cơ bị trả đũa - Hình 1
Trung Quốc có thể sản xuất 30 triệu chiếc ô tô điện mỗi năm nhưng được cho là chỉ có thể bán được 22 triệu-23 triệu xe trong nước. Ảnh: Getty Images

Tổng thống Mỹ Joe Biden, ngày 14/5 đã công bố mức thuế 100% đối với ô tô điện do Trung Quốc sản xuất như một phần trong gói biện pháp nhằm bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ khỏi hàng nhập khẩu giá rẻ.

Theo tờ Guardian, trong một động thái có khả năng gây căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Nhà Trắng cho biết họ đang áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu trị giá 18 tỷ USD.

Các nguồn tin cho biết động thái này diễn ra sau cuộc đ.ánh giá kéo dài 4 năm và là một biện pháp phòng ngừa được thiết kế nhằm ngăn chặn hàng hóa Trung Quốc giá rẻ tràn vào thị trường Mỹ và kìm hãm sự phát triển của lĩnh vực công nghệ xanh ở nước này.

Cùng với việc tăng thuế từ 25% lên 100% đối với xe điện, chính quyền Mỹ cũng sẽ tăng thuế từ 7,5% lên 25% đối với pin lithium, từ 0 lên 25% đối với các khoáng sản quan trọng, từ 25% lên 50% đối với pin mặt trời và chất bán dẫn.

Thuế nhập khẩu đối với thép, nhôm và thiết bị bảo hộ cá nhân từ Trung Quốc - vốn dao động từ 0 đến 7,5% - cũng sẽ tăng lên 25%.

Bất chấp rủi ro bị Bắc Kinh trả đũa, Tổng thống Biden cho biết việc tăng thuế là một phản ứng tương xứng trước tình trạng dư thừa công suất của Trung Quốc trong lĩnh vực ô tô điện. Các nguồn tin cho biết Trung Quốc đang sản xuất 30 triệu xe điện mỗi năm nhưng chỉ có thể bán được 22-23 triệu chiếc trong nước.

Thuế đ.ánh vào ô tô của chính phủ Mỹ phần lớn mang tính biểu tượng vì xe điện Trung Quốc gần như đã bị loại khỏi thị trường Mỹ bởi mức thuế do cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ của ông. Tuy vậy, các nhóm vận động hành lang vẫn cho rằng có mối đe dọa trong tương lai khi Bắc Kinh tìm cách sử dụng xuất khẩu để bù đắp cho sự yếu kém của nền kinh tế trong nước.

Liên minh Sản xuất Mỹ cho biết việc đưa ô tô Trung Quốc vào thị trường Mỹ sẽ là một "sự kiện ở mức độ tuyệt chủng" đối với các nhà sản xuất ô tô của họ.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Biden đã công bố một loạt biện pháp -như Đạo luật Giảm lạm phát và Đạo luật Chips - nhằm thúc đẩy nền công nghiệp Mỹ trong các lĩnh vực công nghệ cao và "ghi điểm" tại các bang chiến trường, nơi có khả năng quyết định cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Ông Biden đã có quan điểm cứng rắn về thương mại kể từ khi vào Nhà Trắng năm 2021 và tin rằng kế hoạch của ông mang lại một cách tiếp cận có mục tiêu hơn và ít rủi ro hơn so với rủi ro mà người t.iền nhiệm của ông tạo ra với Trung Quốc.

Vào tháng 3, ông Trump nói rằng, nếu được bầu làm tổng thống vào cuối năm nay, ông sẽ áp dụng mức thuế 100% đối với "từng chiếc ô tô" từ các nhà máy do người Trung Quốc sở hữu ở Trung Quốc. "Họ sẽ không thể bán những chiếc xe đó [ở Mỹ]", ông nói. Ông cũng cam kết sẽ tăng thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc lên 60%, một cách tiếp cận mà các nhà phê bình cho rằng sẽ làm tăng giá cả đối với người tiêu dùng Mỹ vốn đang phải vật lộn với lạm phát cao.

Trong khi đó, hồi tháng 4, Tổng thống Biden cho biết ông "không muốn gây chiến với Bắc Kinh" nhưng Mỹ cần phải chống lại "các hoạt động kinh tế không công bằng và dư thừa công suất công nghiệp" của Trung Quốc. "Tôi đang tìm kiếm sự cạnh tranh, nhưng cạnh tranh công bằng", ông nói.

Các mức thuế mới của Mỹ sẽ có hiệu lực sau 90 ngày kể từ 14/5 - khoảng thời gian này sẽ được theo dõi chặt chẽ để phát hiện các dấu hiệu trả đũa của Trung Quốc. Các nguồn tin của Nhà Trắng cho biết mục đích của việc tăng thuế không phải là làm leo thang căng thẳng thương mại mà là để hỗ trợ cho các bộ phận của nền kinh tế Mỹ, những nơi rơi vào chu kỳ thoái vốn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bị cấm bay vì chiêu trò đóng gói hành lý xách tay không thể ngờ tới
18:39:14 19/06/2024
Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi huy động mọi nỗ lực chống hạn hán và lũ lụt
15:11:18 19/06/2024
'Sóng gió' bủa vây Johnson & Johnson
07:30:11 20/06/2024
Con "chuột chũi" to đùng tại Mossad
09:32:53 19/06/2024
Thái Lan: Ấn định thời gian xem xét vụ kiện Thủ tướng Srettha Thavisin
14:24:06 19/06/2024
Loài chim quý hiếm mở rộng vùng sinh sống ở Trung Quốc
19:01:22 19/06/2024
Binh sĩ Triều Tiên lại vô tình vượt biên giới lần thứ hai trong chưa đầy 2 tuần
11:08:02 19/06/2024
Australia, Trung Quốc nhất trí đổi mới đối thoại và tăng cường hợp tác
20:16:52 18/06/2024

Tin đang nóng

Vy Oanh công khai "tút tát" 1 điểm trên gương mặt ở t.uổi 39
09:41:13 20/06/2024
Mẹ khinh con dâu bán tôm bán cá, nam giảng viên làm một việc không ngờ
11:26:27 20/06/2024
Suri Cruise lột xác gợi cảm, tình tứ bên bạn nam điển trai ở prom cuối cấp
13:10:42 20/06/2024
Big Daddy bồi hồi 'như đi họp phụ huynh' ngày Pháp Kiều ra MV đầu tay
10:47:34 20/06/2024
N.ữ s.inh 2k1 chủ động tỏ tình ông chú 43 t.uổi nhưng bị từ chối, nỗ lực suốt 4 năm nhận kết quả không ngờ
12:32:32 20/06/2024
Ngôi sao tai tiếng có thù với Châu Tinh Trì, khiến "Hoa hậu lai đẹp nhất" phải bỏ tất cả để yên phận làm vợ
12:52:21 20/06/2024
Phim cổ trang được 2 triệu fan hóng chờ, nam chính xứng danh nhan sắc top đầu showbiz
10:15:50 20/06/2024
HIEUTHUHAI g.ây s.ốc khi thẳng thừng chê Đức Phúc: "Sao sến dữ vậy?"
13:07:14 20/06/2024

Tin mới nhất

Biến đổi khí hậu: Ngành nuôi cá hồi Scotland thiệt hại nặng nề

15:40:30 20/06/2024
Đầu tháng này, chính quyền Scotland bắt đầu đ.ánh giá tiến độ giải quyết vấn đề sức khỏe cá và tỷ lệ cá c.hết gia tăng trong ngành nuôi cá hồi.

Tại sao giá nhà toàn cầu tăng mạnh trở lại?

15:35:32 20/06/2024
Theo tờ The Economist, dường như cơn sốt nhà đang quay trở lại khi chỉ số giá nhà thế giới trong tháng 4/2024 (không gồm Trung Quốc) tăng hơn 3% so với cùng kỳ năm trước.

Gia đình các nạn nhân đề nghị nhà chức trách Mỹ phạt Boeing gần 25 tỷ USD

14:36:57 20/06/2024
Trong phiên điều trần tại Thượng viện ngày 18/6, Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal cho biết ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Boeing cần bị truy tố.

Người phát ngôn IDF nhận định không thể xóa sổ Hamas

14:35:18 20/06/2024
Đáp lại, văn phòng của Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết nội các an ninh đã xác định một trong những mục tiêu chiến tranh là t.iêu d.iệt năng lực điều hành và quân sự của Hamas.

Hàn Quốc tuyên bố 'Tình trạng khẩn cấp quốc gia về dân số'

14:32:44 20/06/2024
Liên quan tới chính sách chăm sóc nuôi dạy trẻ, ông Yoon Suk Yeol cam kết sẽ làm tròn trách nhiệm của nhà nước với việc chăm sóc nuôi dạy trẻ từ 0-11 t.uổi trong nhiệm kỳ của mình, đặc biệt là giáo dục, chăm sóc trẻ miễn phí từ 3-5 t.uổi.

Nắng nóng đe dọa các thành phố ở Mỹ, Trung Quốc và Nga

12:40:37 20/06/2024
Nhiệt độ cao bất thường ở nhiều khu vực trên hành tinh không chỉ làm giảm năng suất cây trồng mà còn gây ảnh hưởng lớn đối với cư dân thành phố và làm tăng gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Rào cản cuối cùng với Thủ tướng Hà Lan để trở thành Tổng thư ký NATO tiếp theo

12:38:34 20/06/2024
NATO đang tìm kiếm sự đồng thuận cần thiết giữa 32 thành viên để tìm người kế nhiệm Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khi ông hết nhiệm kỳ vào tháng 10 năm nay.

Ông C.Ramaphosa tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nam Phi nhiệm kỳ thứ hai

10:12:55 20/06/2024
Vào năm 2019, trong nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên của mình, ông Ramaphosa mất 4 ngày để công bố nội các của mình, trong khi các cựu Tổng thống Thabo Mbeki và Jacob Zuma công bố nội các của họ một ngày sau lễ nhậm chức.

Mark Rutte - Sự lựa chọn không có đối thủ cho vị trí Tổng thư ký NATO

10:00:26 20/06/2024
Ông Mark Rutte, Thủ tướng Hà Lan sắp mãn nhiệm, dự kiến trở thành Tổng thư ký tiếp theo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Hungary.

Lương của các CEO Mỹ tăng với tốc độ nhanh nhất trong 14 năm

09:45:06 20/06/2024
BlackRock và Vanguard là các nhà đầu tư tổ chức lớn nhất của Tesla và cũng là hai nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới. Cả hai công ty đều bỏ phiếu ủng hộ gói lương thưởng 56 tỷ USD của ông Musk vào tuần trước.

EC sẽ áp thuế đối với trứng nhập khẩu từ Ukraine

09:37:57 20/06/2024
Tuy nhiên, sự gia tăng đột ngột nguồn cung trứng và yến mạch giá rẻ từ Ukraine đã dẫn đến làn sóng phản đối từ các nông dân EU, lo ngại về cạnh tranh không lành mạnh. Do đó, EU đã quyết định áp dụng hạn ngạch nhập khẩu để ổn định thị tr...

Ấn Độ đề xuất cấm bay 5 năm với các đối tượng đe dọa đ.ánh bom giả mạo

09:34:30 20/06/2024
Giới chức Ấn Độ cho biết các cơ quan quản lý sân bay cố gắng giảm thiểu gián đoạn hoạt động di chuyển của hành khách khi tiếp nhận những mối đe dọa như vậy.

Có thể bạn quan tâm

Dương Mịch lại bị chê cười khắp MXH

Hậu trường phim

15:41:23 20/06/2024
Mới đây, trong phim Cáp Nhĩ Tân 1944, Dương Mịch và vai đặc vụ Quan Tuyết có cảnh phải huấn luyện dưới bùn, nhưng cô bị chê vì lớp bùn chỉn chu như đang đắp mặt nạ.

Tài lộc cuối tuần (21/6 - 23/6): 3 con giáp vận may xoay chuyển, thăng hoa về tài lộc.

Trắc nghiệm

15:41:03 20/06/2024
Tài lộc cuối tuần (21/6 - 23/6) đối với 3 con giáp, điều này mang đến vận may xoay chuyển, khởi đầu mới cho sự thăng hoa về tài lộc và sự nghiệp.

Hương Giang bức xúc phản pháo một bình luận kém duyên về chuyện mang thai

Sao việt

14:42:45 20/06/2024
Hậu tan vỡ với diễn viên Đình Tú, Hương Giang đang có cuộc tình viên mãn với người yêu giấu mặt. Nữ diễn viên thường xuyên đăng ảnh bóng lưng nửa kia , khẳng định anh không hoạt động trong lĩnh vực giải trí.

Cặp sao hạng A ly thân vì chồng liên tục lên mạng "săn nhân tình"

Sao châu á

14:38:12 20/06/2024
Theo tờ Sohu, Dương Quá - Tiểu Long Nữ không phải là cặp sao duy nhất tan vỡ, tình trạng hôn nhân của Đỗ Giang và Hoắc Tư Yến cũng đang ở mức báo động đỏ.

5 lễ hội kỷ niệm 'ngày dài nhất năm' ở Bắc bán cầu

Du lịch

14:19:40 20/06/2024
Hạ chí là điểm bắt đầu của mùa Hè tại Bắc bán cầu, thời điểm mà mặt trời lên tới điểm cao nhất về phía Bắc trên bầu trời.

5 cách đơn giản giúp mái tóc bồng bềnh

Làm đẹp

14:10:05 20/06/2024
Muốn mái tóc bồng bềnh tự nhiên, bạn có thể áp dụng 5 mẹo đơn giản dưới đây để nuôi dưỡng và tạo độ phồng tức thì cho tóc...

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 79: Hân bất ngờ trở về nhà giúp Đức Anh

Phim việt

13:53:28 20/06/2024
Đức Anh đã nghĩ rằng câu nói vô thưởng vô phạt của Lan đã làm đổ bể kế hoạch dụ Hân về nhà của mình. Và đúng lúc anh chuẩn bị thú nhận sự thật cuộc ly hôn với bà nội thì Hân xuất hiện.

Phát hiện trộm đột nhập nhà hàng xóm, nam thanh niên khống chế, tóm gọn

Pháp luật

13:43:40 20/06/2024
Chiều 19/6, Công an huyện Tân Biên (Tây Ninh) cho biết, anh Nguyễn Văn Khang (SN 1997, ngụ xã Thạnh Tây, huyện Tân Biên) đã mưu trí, dũng cảm, kịp thời bắt giữ kẻ trộm táo tợn có t.iền án và nghiện m.a t.úy.

Động đất độ lớn 3.8 xuất hiện tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam

Tin nổi bật

13:04:31 20/06/2024
Trận động đất xảy ra lúc 16 giờ 57 phút 12 giây ngày 19/6, có tọa độ 15.058 độ Vĩ Bắc, 108.121 độ Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1km; độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Cách loại bỏ độc tố khỏi cơ thể một cách tự nhiên

Sức khỏe

12:34:16 20/06/2024
Tuy nhiên nếu bạn uống quá nhiều rượu, có thể phá hủy hoàn toàn gan bằng cách gây tích tụ mỡ, viêm và sẹo, làm cho cơ thể thải độc tố không hiệu quả.

Cô gái hẹn hò với nhiều chàng trai để tiết kiệm t.iền thuê nhà

Netizen

12:32:40 20/06/2024
Từ xưa đến nay, mái tóc được xem là góc con người. Đặc biệt, đối với phụ nữ, mái tóc đẹp giúp họ tự tin hơn khi xuất hiện trước mọi người.