Chiến tranh lạnh Apple – Facebook

AppleFacebook đang “chiến tranh lạnh” do đối lập về chính sách sử dụng dữ liệu người dùng.

Mâu thuẫn bùng lên khi Apple tuyên bố người dùng có quyền cho phép ứng dụng theo dõi hoạt động cá nhân hay không. Facebook, công ty kiếm tiền từ việc thu thập dữ liệu này, đã đăng quảng cáo khổ lớn trên các tờ báo nổi tiếng nhằm lên án động thái của Táo khuyết.

Trong phát biểu gần đây, CEO Tim Cook tiếp tục chỉ trích các công ty có tham vọng thu thập càng nhiều dữ liệu càng tốt và cảnh báo về những hậu quả khôn lường.

Hai gã khổng lồ công nghệ có mô hình kinh doanh khác nhau, nhưng đều đặt cược toàn bộ vào lĩnh vực của mình. Vì vậy, khó có khả năng một bên chịu lùi bước. Trong khi đó, vấn đề quyền riêng tư ngày càng được quan tâm nhiều hơn.

Chiến tranh lạnh Apple - Facebook - Hình 1

Dữ liệu người dùng là vấn đề trọng tâm trong cuộc chiến giữa Apple và Facebook.

Vào tháng 1, người dùng WhatsApp tức giận “dọn nhà” sang những phần mềm nhắn tin mã hóa khác khi Facebook ép họ chia sẻ dữ liệu cá nhân nếu muốn tiếp tục sử dụng. Cơ quan quản lý ở nhiều quốc gia cũng bắt đầu đưa ra quy định chặt chẽ hơn về quyền riêng tư và bảo mật thông tin.

Tất cả điều này khiến cho những công ty còn đứng ngoài cuộc chiến phải đưa ra lựa chọn: bên thu thập, khai thác dữ liệu người dùng hay phe tôn trọng và bảo vệ thông tin cá nhân khách hàng.

Vậy làm thế nào để một công ty có được sự tin tưởng của người dùng trong việc thu thập và sử dụng dữ liệu?

Thay đổi cách công bố chính sách quyền riêng tư

Công ty thu thập và chia sẻ dữ liệu cần thông báo chính sách bảo mật một cách minh bạch, để người dùng có thể dễ dàng hiểu. Điều này có vẻ đơn giản, tuy nhiên, hiện tại các bản thỏa thuận và quy định thường dài, chi chít thuật ngữ pháp lý, khiến người dùng chỉ cuộn qua mà không để ý nội dung bên trong.

Một chính sách bảo mật dễ hiểu phải nêu rõ dữ liệu nào mà công ty sẽ thu thập và những gì thuộc về người dùng. Nó phải rõ ràng, không có biệt ngữ và có thể hiểu mà không cần từ điển.

Ứng dụng chăm sóc sức khỏe phụ nữ Clue làm tốt điều này. Nhà phát triển đã phác thảo chính xác dữ liệu mà họ thu thập từ người dùng và lý do. Đặc biệt, khi người dùng chia sẻ những dữ liệu nhạy cảm như thông tin sức khỏe, thì sự minh bạch này sẽ tạo niềm tin rất lớn.

Chiến tranh lạnh Apple - Facebook - Hình 2

Các công ty cần trình bày chính sách quyền riêng tư một cách dễ hiểu hơn.

Video đang HOT

Theo nghiên cứu của Cisco, trong năm 2020, 91% các công ty thực hiện tốt chính sách bảo mật – bao gồm cả sự minh bạch – đã nhận được niềm tin và cam kết gắn bó lâu dài của người dùng.

Một lợi ích khác của chính sách bảo mật thân thiện với người dùng là giúp các nhà lãnh đạo công ty dễ đưa ra quyết định khi thay đổi quy định về quyền riêng tư. Nếu bản thân họ không thể công khai việc sử dụng dữ liệu của người dùng thì có lẽ đã đến lúc cần xem xét lại.

Đưa ra chỉ dẫn về bảo mật dữ liệu

Công ty nên cung cấp chỉ dẫn về quyền riêng tư, giúp người dùng hiểu các tình huống thu thập dữ liệu và quyết định có đồng ý chia sẻ hay không.

Có một quan niệm sai lầm rằng Facebook đang bị giám sát trong việc sử dụng dữ liệu của người dùng để quảng cáo. Thực tế là do trước đây công ty không cung cấp cho người dùng bất kỳ chỉ dẫn nào.

Việc thu thập hàng loạt dữ liệu mà không có lời giải thích về cách thức hoặc lý do đã làm tổn hại lòng tin của người dùng đối với mạng xã hội này.

Chỉ dẫn chi tiết sẽ giúp cho người dùng hiểu được tình huống sử dụng dữ liệu, từ đó quyết định thông tin nào có thể thoải mái chia sẻ. Ví dụ, thay vì đề cập một cách trừu tượng và phức tạp, công ty chỉ cần thông báo cho người dùng biết những gì họ không làm với dữ liệu.

Chiến tranh lạnh Apple - Facebook - Hình 3

Cần có những mô tả rõ ràng về cách thức thu thập dữ liệu.

Signal thực hiện điều đó bằng khẳng định: “không bán, cho thuê, kiếm tiền từ dữ liệu hoặc nội dung cá nhân của bạn theo bất kỳ cách nào”.

Bảng chỉ dẫn quyền riêng tư tốt cũng công khai những đối tác mà công ty chia sẻ dữ liệu và lý do của việc này. Twilio thông báo họ chia sẻ một số dữ liệu người dùng với các công ty khác để cải thiện chất lượng cuộc gọi.

Các nguyên tắc rõ ràng như vậy xây dựng lòng tin của người dùng và thuyết phục họ chọn sản phẩm này thay vì sản phẩm khác kém minh bạch hơn trong việc sử dụng dữ liệu.

Xem quyền riêng tư dữ liệu là một phần của văn hóa doanh nghiệp

Các công ty nên thường xuyên thông báo về việc thực hiện bảo mật dữ liệu người dùng. Về phần nội bộ, lãnh đạo doanh nghiệp cần khuyến khích nhân viên tôn trọng và bảo vệ thông tin khách hàng.

Một trong những biện pháp hay là thưởng cho nhân viên hoặc nhóm làm tốt công việc nhưng ít sử dụng dữ liệu người tiêu dùng nhất; mời họ chia sẻ cách thức thực hiện tại các cuộc họp chung. Công ty cũng cần mã hóa các dữ liệu nhạy cảm và có biện pháp ngăn ngừa rủi ro rò rỉ.

Những thay đổi này thúc đẩy một nền văn hóa doanh nghiệp ít phụ thuộc vào truy cập dữ liệu và khuyến khích sự sáng tạo.

Cuối cùng, doanh nghiệp nên chọn những người điều hành có tư tưởng ủng hộ quyền riêng tư và tuân thủ chính sách bảo mật của công ty.

Cuộc chiến giữa Apple và Facebook đặt ra câu hỏi về việc thu thập và sử dụng dữ liệu người dùng hiện nay. Đã đến lúc tất cả các công ty nên chọn một bên.

Theo Venturebeat , trong những năm tới, người dùng sẽ tìm đến các công ty tôn trọng, bảo vệ dữ liệu của họ. Những doanh nghiệp minh bạch và khuyến khích bảo mật dữ liệu nội bộ sẽ thu hút được nhiều người dùng tin tưởng và gắn bó dài lâu.

Cuộc chiến giữa Apple và Facebook tăng nhiệt 

Cuộc chiến giữa Apple và Facebook đang bước vào giai đoạn căng thẳng. Mạng xã hội phổ biến nhất thế giới có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi Apple cho phép người dùng kiểm soát việc thu thập dữ liệu trên các ứng dụng.

Cuộc chiến giữa Apple và Facebook tăng nhiệt - Hình 1

Hai "ông lớn" công nghệ tiếp tục bất đồng xung quanh vấn đề thu thập dữ liệu

Theo The Guardian, Facebook đang rút ra bài học từ quyết định cập nhật chính sách chia sẻ dữ liệu trên WhatsApp đầu năm nay. Lo ngại quyền riêng tư bị xâm hại, hàng triệu người dùng quyết định rời bỏ WhatsApp để đến với các ứng dụng nhắn tin mã hóa khác như Signal. Làn sóng phản đối dữ dội từ phía cộng đồng mạng đã buộc WhatsApp phải hoãn thời gian thi hành chính sách.

Giờ đây, một thách thức mới lại đến với Facebook khi Apple cho người dùng lựa chọn chặn các ứng dụng thu thập dữ liệu chạy trên hệ điều hành iOS.

Người dùng sắp thấy gì?

Vài tháng nữa, người dùng iPhone sẽ được lựa chọn có cho phép Facebook thu thập dữ liệu của họ hay không. Nếu người dùng từ chối, Apple sẽ ngăn Facebook. Khi có ứng dụng nào khác muốn thu thập dữ liệu để chạy quảng cáo, Apple cũng sẽ đưa ra thông báo tương tự tới thiết bị của người dùng.

Cuộc chiến giữa Apple và Facebook tăng nhiệt - Hình 2

Apple có thể đưa thông báo hỏi ý người dùng trước khi truy cập ứng dụng

Tuy nhiên, đại diện Facebook cho biết công ty không có ý định lấy thông tin mà chỉ muốn người dùng có trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng nền tảng.

Facebook thu thập loại dữ liệu nào?

Mỗi lần mua giày trực tuyến, bạn sẽ thấy Facebook tự động chạy quảng cáo giày trên những trang web khác nhau hoặc trên Newsfeed. Ngay cả khi mua giày ngoài cửa hàng, sau đó bạn cũng sẽ thấy một quảng cáo có liên quan xuất hiện trên các ứng dụng. Các công ty có thể biết chính xác nên chạy quảng cáo nào qua dữ liệu thu thập về những nơi bạn đã ghé thăm hoặc thông tin sức khỏe của bạn.

Apple đang làm gì?

Bằng cách cho người dùng biết ứng dụng nào đang theo dõi vị trí của họ và cho họ lựa chọn tắt theo dõi, Apple đang dần đẩy lùi lượng dữ liệu mà các ứng dụng thu thập từ khách hàng.

Tại hội nghị Máy tính, Quyền riêng tư và Bảo vệ dữ liệu (CPDP) diễn ra cuối tháng 1, CEO Tim Cook chia sẻ: "Ngay bây giờ, người dùng có lẽ không biết những ứng dụng họ dùng để giải trí, check in với bạn bè hay tìm quán ăn thực chất đang lấy thông tin từ những tấm ảnh họ chụp, danh sách liên lạc hay vị trí ăn, ngủ và cầu nguyện".

Cuối năm ngoái, Apple buộc các nhà cung cấp ứng dụng trên iOS phải tiết lộ họ thu thập dữ liệu gì qua "nutrition labels" trên App Store. Những nhãn này thể hiện chính xác số thông tin Facebook Messenger đã thu thập, bên cạnh việc Facebook thông báo lấy dữ liệu từ WhatsApp để quảng cáo sản phẩm cho người dùng, tất cả những điều này đã khiến hàng loạt người dùng "di cư" sang ứng dụng khác.

Bước tiếp theo của Apple là cho phép người dùng từ chối hoàn toàn việc thu thập dữ liệu. Trong bản cập nhật iOS 14 ra mắt sắp tới, Apple trao quyền kiểm soát việc thu thập dữ liệu cho khách hàng.

Facebook phản hồi ra sao?

Động thái mới của Apple được các tổ chức quyền riêng tư hoan nghênh, thế nhưng Facebook coi đó là đòn tấn công trực tiếp vào hoạt động kinh doanh của công ty.

Thay vì thừa nhận thu thập dữ liệu người dùng, Facebook cho rằng Apple đang ngăn các doanh nghiệp nhỏ đặt quảng cáo, quan trọng là mỗi ứng dụng dùng dữ liệu vào mục đích gì, trong bối cảnh nào.

Đại diện Facebook đáp trả: "Lời nhắc của Apple được thiết kế để đánh tráo khái niệm giữa quảng cáo được cá nhân hóa và quyền riêng tư, trong khi thực tế là chúng tôi có thể cung cấp cả hai thứ. Apple đang làm điều này để ưu tiên các dịch vụ của riêng họ và chạy quảng cáo các sản phẩm mục tiêu".

Cuộc chiến này sẽ đi đến đâu?

Apple sẽ không lùi bước. Tim Cook ám chỉ việc thu thập dữ liệu của các công ty như Facebook đã dẫn đến phần lớn thông tin sai lệch và thuyết âm mưu trên mạng. Ông cho biết: "Chúng ta không thể nhắm mắt làm ngơ trước một lý thuyết công nghệ nói rằng tất cả tương tác đều là tương tác tốt, càng lâu dài càng tốt và tất cả đều với mục tiêu thu thập càng nhiều dữ liệu càng tốt".

Trước bài phát biểu của Tim Cook, Mark Zuckerberg cáo buộc Apple đưa ra quyết định dựa trên lợi ích cạnh tranh chứ không phải bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng. Người sáng lập Facebook bức xúc: "Chúng tôi nhận thấy hoạt động kinh doanh của Apple ngày càng phụ thuộc vào việc giành thị phần ứng dụng và dịch vụ, chống lại chúng tôi và các nhà phát triển khác".

Mark Zuckerberg tiếp tục: "Khi nghe mọi người tranh luận rằng chúng tôi không nên làm những điều này, hoặc chúng tôi nên quay lại thời kỳ quảng cáo truyền hình không mục tiêu, tôi nghĩ rằng đây là một bước thụt lùi, chỉ có những công ty lớn nhất mới có thể làm vậy, những doanh nghiệp nhỏ sẽ bị thiệt thòi nghiêm trọng và cạnh tranh giảm sút".

Google đứng về phe nào?

Google không phản ứng quyết liệt trước những thay đổi Apple đưa ra. Theo bài đăng trên blog gần đây nhất, công ty cho biết đang điều chỉnh để thích ứng với chính sách mới và khuyến cáo khách hàng có thể thấy "tác động đáng kể đến doanh thu quảng cáo của họ trên Google" khi thay đổi được thực hiện.

Apple cũng có thể nhắm vào hoạt động kinh doanh của Google. Thanh công cụ trong iOS 14 lặng lẽ thay thế kết quả tìm kiếm của Google bằng kết quả riêng, nhưng Apple vẫn còn một chặng đường dài mới đủ khả năng tự xây dựng công cụ tìm kiếm. Năm 2012, Apple đã cố thay thế Google Maps bằng ứng dụng bản đồ của mình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trên tay TV LG StanbyMe: thiết kế độc đáo, di chuyển linh hoạt, giá 23 triệu 
19:02:44 18/01/2022
Chuyện gì đang xảy ra với Sony: Cổ phiếu giảm mạnh nhất 13 năm, vốn hoá bốc hơi 20 tỷ USD trong 1 ngày 
19:30:11 19/01/2022
Nhà đầu tư tố sàn giao dịch 'xả' token ELMON 
21:44:22 19/01/2022
Drama cuối năm: Sàn giao dịch crypto bị nhà đầu tư Gamefi Việt tố thao túng giá trị đồng coin, thu lợi bất chính hàng chục tỷ 
16:23:54 19/01/2022
Bitcoin bước vào những ngày đen tối, giá trị có thể "bốc hơi" một nửa ngay trong năm nay?
16:25:55 19/01/2022
Kỹ sư Việt Nam được Apple vinh danh vì tìm thấy lỗ hổng bảo mật, nhận ngay 5.000 USD tiền thưởng! 
16:29:55 19/01/2022
Apple thừa nhận lỗ hổng rò rỉ dữ liệu trong trình duyệt Safari, sẽ sớm khắc phục 
11:58:23 20/01/2022
Mua sắm trên thương mại điện tử tăng cao cận Tết Nguyên đán 
11:48:17 19/01/2022
Foxconn thưởng tiền cho công nhân ở lại lắp ráp iPhone 
11:49:50 19/01/2022
Chip xịn nhất của Samsung có địch lại Qualcomm?
21:23:32 19/01/2022

Thông tin đang nóng

Hình ảnh dẫn giải bị can Nguyễn Trung Huyên thực nghiệm hiện trường
16:02:44 20/01/2022
Câu trả lời của mẹ bé 3 tuổi sau khi con bị đóng 9 cái đinh ở đầu: 'Tự cháu bị như thế'
13:41:47 20/01/2022
NÓNG: Khởi tố, bắt khẩn cấp nhân tình của mẹ cháu bé 3 tuổi về hành vi giết người
14:29:48 20/01/2022
Kinh hoàng lời khai ban đầu của gã nhân tình tra tấn bé gái 3 tuổi: Đóng đinh vào đầu, cho uống thuốc diệt cỏ, nhét đinh vít vào mồm...
13:22:03 20/01/2022
Chia tay 2 tháng bạn trai đã mời cưới, mở thiệp mời nhìn tên cô dâu tôi khóc nghẹn
12:58:32 20/01/2022
Lưu Gia Linh bán căn hộ cao cấp giá hơn 600 tỉ
12:29:00 20/01/2022
Phương Mỹ Chi tuyên bố không tham gia chương trình có Hồ Văn Cường, lý do gây ngỡ ngàng?
14:03:57 20/01/2022
Thêm 1 nhóc tỳ Vbiz chào đời năm 2022: Em bé thứ 3 trong nhà, bố là diễn viên nổi tiếng!
12:01:08 20/01/2022
Dương Dương, La Vân Hi và những mỹ nam giở chiêu trò “hack” chiều cao cực khủng khiến fan ngỡ ngàng
12:08:06 20/01/2022
Thực hư hình ảnh chiếc đinh cắm trên đầu bé gái 3 tuổi nghi bị nhân tình của mẹ bạo hành
13:28:56 20/01/2022

Tin mới nhất

Hacker ngày càng trẻ hóa, mới 9 tuổi đã biết tấn công DDOS vào hệ thống mạng của trường học 

16:10:00 20/01/2022
Và game online, được cho là lối tắt đã dẫn dắt những đứa trẻ tìm hiểu về công cụ và lối sống của các tội phạm mạng

Tổng kết an ninh mạng năm 2021 và dự báo 2022 

15:42:35 20/01/2022
Năm 2021, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam tiếp tục ở mức rất cao 24,4 nghìn tỷ VNĐ (tương đương 1,06 tỷ USD)

Opera phát hành trình duyệt đặc biệt dành riêng cho tiền điện tử 

15:34:51 20/01/2022
Opera vừa giới thiệu một phiên bản chuyên biệt mới, đó là phiên bản beta của trình duyệt tiền điện tử Opera Crypto Browser Web3

MoMo muốn 'bình dân hóa' trí tuệ nhân tạo

15:34:49 20/01/2022
MoMo chính thức giới thiệu Hội đồng AI (AI Committee) quy tụ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ đặc biệt trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI), để đem công nghệ này đến người dùng gần gũi hơn

Các thiết bị IoT của Xiaomi sẽ có tiêu chuẩn bảo mật chung 

15:34:47 20/01/2022
Xiaomi vừa đưa ra phiên bản 2.0 thuộc tiêu chuẩn Cơ sở An ninh Mạng cho Thiết bị Internet vạn vật Tiêu dùng của hãng, nhằm giới thiệu các nguyên tắc bảo mật mà tất cả thiết bị IoT theo hệ sinh thái Xiaomi phải tuân theo

Hướng dẫn gọi Siri bằng AirPods

14:57:05 20/01/2022
Việc bật Siri cho AirPods sẽ đặc biệt hữu ích trong lúc người dùng cần kíp mà iPhone lại không nằm trong tầm với

Sắm di động xài Tết sẽ tăng nhưng khó được như kỳ vọng

14:57:02 20/01/2022
Nhu cầu sắm điện thoại, thiết bị công nghệ xài Tết Nguyên Đán dự báo tăng so với năm ngoái, song dịch bệnh có thể sẽ ảnh hưởng đến sức mua

JD.com bắt tay Shopify, mở rộng thị trường TMĐT xuyên biên giới

14:56:58 20/01/2022
Nhà cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (TMĐT) lớn thứ hai tại Trung Quốc, JD.com, đã đạt thoả thuận hợp tác với gã khổng lồ bán lẻ Internet, Shopify của Canada, trong bối cảnh doanh số bán trực tuyến tại Trung Quốc đang chậm lại

Mỹ chính thức triển khai mạng 5G sau hai lần trì hoãn 

14:56:55 20/01/2022
Sau nhiều năm đầu tư và mong đợi, mạng 5G đã chính thức được triển khai tại Mỹ vào ngày 19/1

Ví nhân dân tệ điện tử của Trung Quốc tăng gấp đôi người dùng trong 2 tháng 

14:56:53 20/01/2022
Tính đến cuối tháng 12/2021, e-CNY, ví nhân dân tệ (NDT) điện tử của Trung Quốc, ghi nhận 261 triệu người dùng với tổng giá trị giao dịch đạt 13,8 tỷ USD

Mảng điện tử và pin điện có nhu cầu tuyển dụng rất cao trong năm 2022 

14:56:51 20/01/2022
Theo dự báo của tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự Navigos Group, trong năm nay và các năm tiếp theo, mảng điện tử và pin điện sẽ có nhu cầu tuyển dụng rất cao

Nhà tù Mỹ bị ransomware tấn công làm tù nhân bị khóa chặt trong phòng giam

14:35:42 20/01/2022
Hệ thống camera cũng như cơ chế đóng mở cửa tự động đều bị ransomware vô hiệu hóa, khiến các tù nhân đều bị khóa chặt trong phòng giam

Giám đốc Xiaomi Đông Nam Á - Tiếp tục tập trung vào giá trị cốt lõi là smartphone và AIOT 

14:26:23 20/01/2022
Ông KM Leong, Tổng Giám đốc Xiaomi Đông Nam Á cho biết thêm mục tiêu năm nay là đưa AIoT chiếm 50% tổng doanh thu của hãng

Canon EOS R5 C : Bản nâng cấp khủng của EOS R5, quay video 8K không giới hạn

13:14:37 20/01/2022
Canon EOS R5 C là một chiếc EOS R5 có kích thước siêu lớn với khả năng làm mát tối ưu quay video 8K không giới hạn

Samsung chính thức công bố ứng dụng Expert RAW mới cho Galaxy S21 Ultra 

13:12:55 20/01/2022
Ứng dụng Expert RAW mới mang đến khả năng chụp ảnh chuyên nghiệp cho dòng Galaxy S21

Mời tải về bộ hình nền chính thức của Galaxy S22 

12:08:16 20/01/2022
Phải tới tháng 2 này Galaxy S22 series mới chính thức trình làng, tuy nhiên ngay bây giờ bạn đã có thể tải về bộ hình nền của Galaxy S22

Bí mật về công ty Trung Quốc chưa tạo ra nổi 1 chiếc xe điện đã trị giá gần 4 tỷ USD, 'đạo nhái' trắng trợn khiến Tesla cũng lo sợ 

12:03:49 20/01/2022
Xpeng có tốc độ sản xuất xe điện nhanh gấp đôi Tesla và từng khiến Tesla phải tức tốc xây nhà máy ở Trung Quốc để tăng tính cạnh tranh

TopZone cấp tốc khai trương APR, fan Táo khuyết HN kịp sắm Tết iPhone, iPad với ưu đãi khủng 

12:00:03 20/01/2022
Cửa hàng TopZone số 498 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội là mô hình cửa hàng cao cấp hiện nay mà Apple và Thế Giới Di Động cùng hợp tác, sẽ mở cửa vào 23/1 vừa kịp cho fan nhà Táo Hà Nội sắm Tết

Bitcoin được dự đoán chạm mốc 400.000 USD nhờ 'siêu chu kỳ' 

10:49:29 20/01/2022
Thị trường tiền mã hóa sẽ tiến vào giai đoạn siêu chu kỳ do dòng tiền mới đang được đổ vào thông qua tiền ổn định giá

Một tuần trong vũ trụ ảo diễn ra như thế nào 

10:47:47 20/01/2022
Cộng đồng hoạt động tích cực và tính sáng tạo được đề cao giúp các vũ trụ ảo thu hút nhiều người tham gia

Georgia thiếu điện, người dân địa phương phải thề dừng đào coin 

10:45:35 20/01/2022
Người dân tại Tây Bắc Georgia cùng thề không đào coin để giảm tải cho điện lưới nước này

Đà giảm kéo dài, thị trường liên tục "rực lửa": Thời hoàng kim của Bitcoin phải chăng đã kết thúc? 

08:53:47 20/01/2022
Giới chuyên gia nhận định, Bitcoin đang được giao dịch giống như một loại tài sản rủi ro. Đồng tiền số này được cho là đã không còn hoạt động như một kênh trú ẩn an toàn

Xe điện, laptop chuẩn bị tăng giá 

21:44:19 19/01/2022
Giá lithium tăng vọt có thể tác động trực tiếp đến giá pin, qua đó ảnh hưởng tới chi phí sản xuất của xe điện hay các sản phẩm công nghệ

Trí tuệ nhân tạo đã vượt qua con người ở nhiều khía cạnh 

21:44:15 19/01/2022
Theo các chuyên gia, trí tuệ nhân tạo (AI) đã đi sâu vào nhiều lĩnh vực, ứng dụng khác nhau trong 10 năm qua với nhiều tiến bộ, và đã vượt qua con người ở nhiều khía cạnh

Bị chiếm đoạt tài khoản ngân hàng khi mắc bẫy nâng cấp SIM 5G 

21:44:09 19/01/2022
Kẻ xấu dụ dỗ nạn nhân nâng cấp lên SIM điện thoại 5G, nhưng thực chất để lừa đảo chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Excel đã chạy được trên máy Mac chip M1 

21:44:05 19/01/2022
Nếu như trước đây người dùng máy Mac chip M1 cần chạy Rosetta 2 để mở Excel, thì nay đã có thể tắt Rosetta để Excel tự hoạt động

Apple giành lại ngôi vương smartphone trong quý 4/2021 

21:21:18 19/01/2022
iPhone của Apple tiếp tục là điện thoại bán chạy nhất trên toàn thế giới trong quý 4 năm 2021

Có thể bạn quan tâm

Ngôi sao có 50 triệu USD từng gạ gẫm nữ y tá, trả giá vì thói trăng hoa

Sao thể thao

17:56:41 20/01/2022
Ngôi sao khúc côn cầu người Úc kể lại chi tiết về lối sống buông thả của ông trong quá khứ

Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

Pháp luật

17:55:24 20/01/2022
Cáo buộc các bị cáo đã làm trái công vụ, dẫn đến việc tăng chi phí khám chữa bệnh, Viện Kiểm sát đề nghị Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh từ 5-6 năm tù

4 bước làm mới hôn nhân, cả nhà cùng vui đón Tết

Tình yêu

17:53:27 20/01/2022
Chuyên gia tâm lý Tuệ An chia sẻ một vài bí quyết dưới đây đảm bảo có thể giúp các cặp vợ chồng tạo thêm sự thú vị, tránh nhàm chán, xung đột trong cuộc sống hôn nhân nhân dịp Tết đoàn viên

Phá dỡ trần nhà, nhóm người 'choáng ngợp' trước những gì nhìn thấy bên trên! 

Clip hay

17:51:19 20/01/2022
Trên hòn đảo Kauai thuộc quần đảo Hawaii, một nhóm người đã phá dỡ trần nhà của một ngôi nhà theo phong cách cabin (nhà gỗ nhỏ). Họ phát hiện ra điều bất ngờ đằng sau lớp trần nhà này: Một vương quốc khổng lồ của ong mật!

Trần Huy Anh: "Đến giờ tôi vẫn hồi hộp khi xem phim mình đóng"

Sao việt

17:49:31 20/01/2022
Huy Anh được biết là một trong những chàng thơ tài năng bước ra từ tác phẩm phim ảnh của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng. Anh chàng cũng được khán giả đặc biệt chú ý khi đảm nhận vai diễn ông bố trẻ Tấn Lộc trong bộ phim Mẹ ác ma, Cha thiên sứ. M...

Để trả ơn ân nhân đã bỏ ra 5 tỷ cứu giúp, chồng nhẫn tâm đẩy vợ "xuống vực thẳm"

Tâm sự

17:48:05 20/01/2022
Chẳng lẽ cả đời này tôi phải hi sinh vì chồng sao?

Bỉ ưu tiên sử dụng vaccine Novavax cho những người bị dị ứng

Thế giới

17:47:39 20/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội nghị liên vùng Y tế của Bỉ (CIM) ngày 19/1 đã “bật đèn xanh” cho kế hoạch sử dụng vaccine ngừa COVID-19 Nuvaxovid do công ty Novavax của Mỹ phát triển

Trần My hồn nhiên thay đồ trên livestream sau ồn ào với Trang Nemo, dân mạng chia phe tranh cãi

Netizen

17:44:23 20/01/2022
Sau ồn ào ở shop Trang Nemo, hành động mới nhất của Trần My trên livestream đang làm dân tình bàn tán không ngớt trên MXH

H’Hen Niê đánh đấm cực căng ở trailer phim mới, thật đến mức nào mà nàng hậu chấn thương nghiêm trọng?

Phim việt

17:44:13 20/01/2022
Sau quá nhiều ngày úp mở các thông tin khiến dân tình đứng ngồi không yên, cuối cùng phim hành động của H’Hen Niê cũng tung ra trailer vô cùng kịch tính

Tối giản là điều cốt lõi của hạnh phúc: Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Sáng tạo

17:39:50 20/01/2022
Những món đồ cần thiết thì dù có đắt tiền cách mấy cũng phải mua. Ngược lại, món đồ nào đã không cần thiết trong cuộc sống thì không nên mua cho dù nó rẻ đến nhường nào

Ngô Kinh tuyên bố Triệu Lệ Dĩnh, Dương Mịch đừng nên vào showbiz, vì sao lại thế?

Sao châu á

17:32:36 20/01/2022
Định kiến ngoại hình của diễn viên nữ trong giới giải trí

Tiêu chuẩn đo lường chất lượng từng phù hợp quốc tế - Bài cuối: Tạo 'lực đẩy và lực kéo' cho doanh nghiệp

Đời sống

17:26:55 20/01/2022
Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định yêu cầu, năm 2022, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cần đánh giá, rà soát và hoàn thiện thể chế, hành lang pháp lý về chất lượn...