Chi tiết tướng tá gốc Việt trong Quân đội Mỹ

Theo dõi VGT trên

Hiện có khoảng 1.000 sĩ quan người Mỹ gốc Việt với trên 20 đại tá thuộc 3 quân chủng, một số đã đủ điều kiện thâm niên để được đề nghị thăng tướng hay chuẩn đô đốc (Hải quân).

Theo Hội quân nhân Mỹ gốc Việt, để được thăng cấp tướng cần thông qua sự phê chuẩn của Quốc hội Mỹ.

Người Mỹ gốc Việt đầu tiên được đề nghị phong hàm tướng

Ngày 4/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề cử thăng cấp cho Đại tá Lương Xuân Việt – Phó tư lệnh Sư đoàn không kỵ số 1 (Quân đội Mỹ) lên hàm chuẩn tướng trong một danh sách phong cấp trình Thượng viện Mỹ.

Chi tiết tướng tá gốc Việt trong Quân đội Mỹ - Hình 1

Chân dung vị tướng người Mỹ gốc Việt đầu tiên Lương Xuân Việt.

Ông Lương Xuân Việt (47 tuổi) là một trong 37 đại tá được đề nghị lên chức chuẩn tướng lần này. Trong danh sách còn có một người Châu Á khác là Đại tá Richard C. S. Kim gốc Hàn Quốc.

Ông Việt là con trai duy nhất trong gia đình có 7 chị em gái. Ông sang Mỹ định cư năm 1975 khi chưa đầy 10 tuổi và sinh sống tại thành phố Mountain View, bang California. Sau khi tốt nghiệp Đại học Nam California, ông tình nguyện vào quân đội, mang cấp bậc Thiếu úy Bộ binh.

Từ đó, ông lần lượt giữ các chức vụ tác chiến cấp chỉ huy trung đội, đại đội, tiểu đoàn, cũng như tham mưu và huấn luyện. Trước khi được thăng cấp đại tá và được bổ nhiệm vào chức vụ tư lệnh Lữ đoàn 3 (Sư đoàn dù 101), ông đã làm chỉ huy Tiểu đoàn 2 (Trung đoàn 505, Sư đoàn dù 82) vào năm 2005 và chiến đấu tại chiến trường Iraq.

Sau đó, ông tiếp tục được thăng cấp hàm Đại tá, chỉ huy đơn vị cấp lữ đoàn ở Afghanistan. Năm 2012, ông được cử về Đại học Stanford để tham gia huấn luyện chính trị cao cấp.

Mặc dù danh sách chính thức này còn phải chờ Quốc hội Mỹ phê duyệt, nhưng Lương Xuân Việt đã trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên được đề bạt giữ chức vụ cấp tướng.

Bên cạnh nam giới, hiện có rất nhiều phụ nữ gốc việt phục vụ và chiến đấu trong Quân đội Mỹ với cấp hàm cao.

Elisabeth Phạm: phụ nữ gốc Á đầu tiên lái F/A-18

Elisabeth Phạm có lẽ là một trong số rất ít người Mỹ gốc Việt được ngồi lên tiêm kích hạm thế hệ 4 hiện đại của Không quân Hải quân Mỹ – F/A-18. Đặc biệt nhất, bà cũng là người phụ nữ gốc châu Á đầu tiên lái F/A-18.

Video đang HOT

Theo một số thông tin được công bố, hiện gia đình bà cư trú tại thành phố San Diego, bang California. Cha của Elisabeth Phạm vốn là cựu bác sĩ quân y quân đội chế độ Sài Gòn.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Elisabeth Phạm đã nhập ngũ và được tuyển chọn học tập trở thành phi công lái máy bay chiến đấu. Bà đã xuất sắc đỗ thủ khoa trong khóa học hạ cánh xuống tàu sân bay (chung với nam giới), thử thách lớn nhất cho mọi phi công Hải quân Mỹ.

Chi tiết tướng tá gốc Việt trong Quân đội Mỹ - Hình 2

Thiếu tá Elisabeth Phạm (góc phải).

Trong thời gian phục vụ, bà đã tham gia các hoạt động ở khu vực Thái Bình Dương, chiến trường Trung ông (đặc biệt là tại Iraq) với vai trò yểm trợ hỏa lực cho lực lượng Lính thủy Đánh bộ Mỹ trong các chiến dịch truy quét quân phiến loạn.

Với những thành tích đạt được, Elisabeth Phạm đã được phong hàm Thiếu tá vào đầu năm nay. Nhiệm vụ mới của bà là trực chiến trên tàu sân bay USS George Washington (CVN-73) đóng tại Nhật Bản.

Mylene Trần Huỳnh: Nữ đại tá Không quân

Bác Sĩ Mylene Trần Huỳnh (tên Việt Nam là Trần Thị Phương Đài), 44 tuổi, hiện là Giám đốc cơ quan y khoa của Không quân Mỹ (Air Force Medical Service – AFMS) thuộc Chương trình chuyên viên y tế quốc tế (International Health Specialist – IHS), đã được thăng quân hàm Đại tá vào ngày 14/5/2010.

Ở chức vụ Giám đốc AFMS, Trần Huỳnh có trách nhiệm thiết lập các qui định, hướng dẫn và giám sát cho 65 nhân viên thuộc quyền ở 15 địa điểm khác nhau trên thế giới và cho cả 150 nhân viên quân y của Không quân Mỹ thuộc chương trình IHS.

Sau khi tốt nghiệp văn bằng cử nhân và bác sĩ y khoa tại Đại học Virginia, Mylene Trần phục vụ trong Không quân Mỹ suốt 18 năm và hướng dẫn 25 cuộc trao đổi hợp tác về y tế ở 15 quốc gia, trong đó có 2 lần ở quê hương Việt Nam.

Cụ thể, nhóm công tác của bà đã thực hiện những cuộc giải phẫu và săn sóc y tế cho hơn 3.000 người tại Huế và vùng phụ cận, kể cả xây dựng lại hạ tầng cơ sở cho các trường học. Trong những ngày làm việc ở Việt Nam, nhóm đã mang lại ánh sáng cho 63 bệnh nhân nhờ mổ cataract (đục thủy tinh thể); giải phẫu tim cho một em bé 4 tháng; khám, cấp thuốc cho 2.000 bệnh nhân có bệnh tim và huyết áp cao; khám chữa răng cho 2.711 người; khám chữa mắt cho 1.000 người khác; cấp phát 900 kính đọc sách và biên toa thuốc cho hơn 10.000 bệnh nhân…

Chi tiết tướng tá gốc Việt trong Quân đội Mỹ - Hình 3

Mylene Trần Huỳnh – nữ đại tá Không quân Mỹ.

Ngoài ra, nhóm của Đại tá Huỳnh còn trao đổi về những kỹ thuật lâm sàng cũng như giải phẫu với các bác sĩ Việt Nam và thuyết trình kiến thức y khoa ở Đại học Huế. Ngược lại, họ cũng học được ở các đồng nghiệp Việt Nam một số phương cách chữa bệnh như chữa mồ hôi tay bằng phương thức đông y cổ truyền…

Có thể nói, thành tựu của nữ bác sĩ Mylene Trần không những là một niềm vinh dự của riêng bà, mà còn của cả cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Tuy nhiên, điều đáng ca ngợi nơi Mylene hơn nữa là bà vẫn không quên nguồn cội, đã nhiều lần trở về Việt Nam để cung cấp chăm sóc y tế cho người nghèo và thiếu may mắn…

Người phụ nữ tham gia đóng tàu sân bay Mỹ

Giao Phan – Phó giám đốc cơ quan quản trị các chương trình tiếp thu quân dụng của Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ (USCG) và là người trực tiếp tham gia đóng tàu sân bay USS George H. W. Bush.

USS George H. W. Bush là một trong những tàu chiến lớn nhất trên thế giới, thuộc lớp tàu sân bay Nimitz của Hải quân Mỹ. Dự án đóng mẫu hạm này được bắt đầu từ năm 2001 và kết thúc vào năm 2009. Vào thời gian đó, khi còn trên cương vị Trợ lý Giám đốc dự án, bà Giao Phan được giao nhiệm vụ giám sát các hoạt động liên quan đến việc thiết kế, xây dựng, kiểm tra, xác định và bàn giao tàu chiến này.

Bà Giao Phan và gia đình sang Mỹ định cư sau khi cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc, lúc đó bà mới 15 tuổi. Sau khi tốt nghiệp ngành kỹ sư công chính tại Đại học Công nghệ Virginia năm 1984, bà Giao làm việc cho Hải quân Mỹ trong suốt hơn 20 năm sau đó.

Chi tiết tướng tá gốc Việt trong Quân đội Mỹ - Hình 4

Bà Giao Phan.

Trước khi vào làm việc tại Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ, bà Giao Phan đã có thời gian dài đảm nhận các công việc tại Lầu Năm Góc (cũng có mặt trong thời điểm xảy ra vụ tấn công 11/9).

Năm 2007, bà chuyển sang công tác tại Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ với vị trí lãnh đạo cấp cao cơ quan tiếp thu quân dụng.

Hiện tại, trên cương vị Phó giám đốc, bà quản lý và giám sát dự án tiếp thu quân dụng trị giá 27 tỷ USD, trong đó có việc duy trì và hiện đại hóa các loại máy bay, tàu chiến… để phục vụ cho nhiều hoạt động trên biển của lực lượng tuần duyên. Bà cũng đứng trong hàng ngũ những nhân viên dân sự cấp cao nhất trong Lực lượng bảo vệ bờ biển, đơn vị quân sự duy nhất trong khuôn khổ Bộ An ninh nội địa Mỹ.

Chia sẻ về công việc hiện tại, bà cho biết: “Lực lượng bảo vệ bờ biển (USCG) muốn đạt được kết quả mỹ mãn trong các nhiệm vụ thì cần được trang bị các máy bay, trực thăng, tàu bè mới và tối tân, nhưng hiện các tàu bè và máy bay của USCG đã quá cũ. Vì vậy, công việc chúng tôi là theo dõi các hoạt động từ việc đấu thầu cho tới việc kiểm tra tiến trình đóng tàu của nhà thầu, rồi sau đó bàn giao tàu hay máy bay mới cho USCG”.

Với những thành tích đã đạt được, bà Giao Phan vinh dự nhận những phần thưởng cao quý nhất mà Hải quân Mỹ trao tặng cho những nhân viên dân sự có thành tích và những đóng góp suất sắc nhất, trong đó gồm có những huân chương như Superior Civilian Service Award năm 2006 và Navy Meritorious Civilian Award năm 2004.

Bà Giao Phan khiêm tốn nói về những thành tích mà bà đạt được: “Được vinh danh những giải thưởng này thì thực sự tôi rất ngại vì bối rối. Ai cũng biết đâu có người nào có thể đạt được thành công một mình đâu”. Bà cũng chia sẻ rằng, có rất nhiều cơ hội để các bạn trẻ gốc Việt tham gia vào Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ cũng như cơ hội để các bạn thăng tiến tại đơn vị này nhưng điều quan trọng là phải có niềm tin và quyết tâm cao.

Theo Kiến thức

Sỹ quan gốc Việt được Tổng thống Obama đề cử cấp tướng

Sỹ quan Mỹ gốc Việt, đại tá Lương Xuân Việt, tư lệnh phó sư đoàn 1 thiết kỵ ở Đồn Hood (bang Texas) được Tổng thống Obama đề cử cấp tướng.

Ngày 4.6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đề cử đại tá Việt được thăng cấp chuẩn tướng trong một danh sách phong cấp trình Thượng viện Mỹ. Danh sách chính thức này sẽ chờ Quốc hội Mỹ phê duyệt.

Sỹ quan gốc Việt được Tổng thống Obama đề cử cấp tướng - Hình 1

Đại tá Việt.

Đại tá Việt từng là tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 82 biệt kích dù, rồi làm trung đoàn trưởng sư đoàn 101 không kỵ. Sau đó, ông là tư lệnh phó sư đoàn 1 thiết kỵ cho đến nay, phụ trách hành quân tác chiến. Tư lệnh sư đoàn này hiện nay là Chuẩn tướng Michael A. Bills.

Theo bảng cấp bậc hiện hành của quân đội Mỹ, tư lệnh sư đoàn 1 thiết kỵ là thiếu tướng và tư lệnh phó là chuẩn tướng. Với chức vụ hiện nay, đại tá Việt gần như chắc chắn sẽ được thăng cấp chuẩn tướng, nếu được Bộ Quốc phòng Mỹ đề cử và được Quốc Hội Mỹ thông qua.

Cựu trung tá Ross Nguyễn, chủ tịch hội quân nhân Mỹ gốc Việt (VAAFA) đã có 28 năm phục vụ ở một đơn vị công binh tác chiến của quân đội Mỹ, nói: "Đại tá Việt được thăng cấp chuẩn tướng sẽ là niềm tự hào vẻ vang cho quân nhân Mỹ gốc Việt nói riêng và cho cộng đồng người Việt nói riêng. Ông là ngôi sao sáng của thế hệ chúng tôi, là niềm hãnh diện của các quân nhân Mỹ gốc Việt. Ông còn là gương sáng và là mẫu nhà lãnh đạo cho giới trẻ gốc Việt".

Ông Việt lúc 10 tuổi cùng gia đình định cư tại thành phố Mountain View (bang California, Mỹ) năm 1975, là con trai duy nhất trong gia đình có 7 chị em gái đều thành công trên đất Mỹ. Sau khi tốt nghiệp cử nhân sinh vật học tại Đại học Nam California (USC) và Cao học khoa học quân sự, ông Việt tình nguyện vào quân đội Mỹ, cấp bậc thiếu úy vào năm 1987, được thuyên chuyển đến trung đoàn 8 bộ binh, đồn trú ở Đồn Carson (bang Colorado). Sau đó ông lần lượt giữ chức trung đội trưởng chống tăng rồi đại đội phó bộ binh.

Thuyên chuyển sang sư đoàn dù 101, ông giữ các chức vụ đại đội trưởng, tiểu đoàn trưởng, lữ đoàn trưởng. Năm 1993, ông được thuyên chuyển đến Đồn Bragg (bang Bắc Carolina) phục vụ ở trung đoàn 325 không kỵ, lữ đoàn 82 dù thuộc sư đoàn 2, với chức vụ phụ tá chỉ huy trưởng hành quân của sư đoàn, sau là đại đội trưởng đại đội Alpha.

Trong khi giữ chức vụ này, ông được chuyển đến Haiti để tham gia cuộc "Hành Quân Vì Dân Chủ" với chức vụ chỉ huy trưởng lực lượng "Theater Quick Reaction Force.

Sau đó, ông Việt được chọn gia nhập Trung tâm huấn luyện liên quân ở Đồn Polk (bang Louisiana) với chức vụ quan sát viên thanh tra. Ông theo học Trường cao đẳng chỉ huy - tham mưu và được chuyển đến Lực lượng đặc nhiệm Nam Âu (SETAF).

Ông là chỉ huy trưởng kế hoạch và sĩ quan hành quân Lữ đoàn 173 không kỵ thuộc trung đoàn dù 508 của sư đoàn 1 tại Vicenza, Ý. Nơi đây ông được điều đến Kosovo và Bosnia-Herzegovina trong kế hoạch của Lực lượng đối phó chiến lược của khối NATO.

Ông Việt tham gia và giữ nhiều chức vụ quan trọng ở Đồn Bliss (bang Texas) để hỗ trợ Bộ an ninh nội địa Mỹ. Năm 2005, ông là chỉ huy trưởng lữ đoàn 3 dã chiến, trung đoàn bộ binh nhảy dù 505 của sư đoàn dù 82. Ông tham gia đơn vị hành quân "Operation American Assist," trợ giúp nạn nhân bão Katrina ở New Orleans, chiến dịch hành quân Freedom 06-08 "War on Terror" ở Iraq.

Thăng cấp đại tá, ông Việt trở thành lữ đoàn trưởng lữ đoàn 3 dã chiến (Rakkasans) chiến đấu ở chiến trường Afghanistan. Năm 2012, ông được cử về Viện đại học Stanford tham dự khóa học về An ninh Quốc gia. Sau khi mãn khóa, ông được mời làm thành viên an ninh quốc gia, được đề cử giữ chức phó giám đốc cơ quan "Tế bào điều phối Pakistan -Afghanistan Cell" trực thuộc Bô Tham mưu hổn hợp J5.

Theo Một thế giới

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lời khai rợn người của nghi phạm với chiếc vali chứa bí mật động trờiLời khai rợn người của nghi phạm với chiếc vali chứa bí mật động trời
10:42:54 02/03/2025
Thỏa thuận khoáng sản Mỹ - Ukraine bất thành sau màn tranh cãi cấp nguyên thủThỏa thuận khoáng sản Mỹ - Ukraine bất thành sau màn tranh cãi cấp nguyên thủ
19:29:52 01/03/2025
Ông Trump muốn Ukraine ngừng bắn ngay lập tức sau cuộc tranh cãiÔng Trump muốn Ukraine ngừng bắn ngay lập tức sau cuộc tranh cãi
14:57:18 02/03/2025
Phát hiện mẹ bật điều hòa, giữ thi thể con 6 năm trong chung cưPhát hiện mẹ bật điều hòa, giữ thi thể con 6 năm trong chung cư
12:52:15 03/03/2025
Lãnh đạo thế giới lên tiếng sau "khẩu chiến" giữa ông Trump và ông ZelenskyLãnh đạo thế giới lên tiếng sau "khẩu chiến" giữa ông Trump và ông Zelensky
06:57:45 03/03/2025
Nguyên nhân giá vàng thế giới giảm mạnh sau 8 tuần tăng liên tiếpNguyên nhân giá vàng thế giới giảm mạnh sau 8 tuần tăng liên tiếp
06:52:07 02/03/2025
Ông Trump khen ông Zelensky dũng cảm, không cam kết hỗ trợ lực lượng châu Âu tại UkraineÔng Trump khen ông Zelensky dũng cảm, không cam kết hỗ trợ lực lượng châu Âu tại Ukraine
21:39:15 01/03/2025
Tái thiết Ukraine: Các ưu tiên và chiến lượcTái thiết Ukraine: Các ưu tiên và chiến lược
16:20:16 02/03/2025

Tin đang nóng

Ngân hàng lớn thứ 3 tại Mỹ chuyển khoản nhầm 81.000 tỷ USD vào tài khoản khách hàngNgân hàng lớn thứ 3 tại Mỹ chuyển khoản nhầm 81.000 tỷ USD vào tài khoản khách hàng
11:34:34 03/03/2025
Cặp sao Vbiz lại lộ bằng chứng hẹn hò khó chối cãi, nhà gái ghen tuông lộ liễu khiến nhà trai hoảng ra mặtCặp sao Vbiz lại lộ bằng chứng hẹn hò khó chối cãi, nhà gái ghen tuông lộ liễu khiến nhà trai hoảng ra mặt
11:01:42 03/03/2025
NSND Phạm Phương Thảo làm lễ ăn hỏi ở tuổi 43 với bạn trai doanh nhânNSND Phạm Phương Thảo làm lễ ăn hỏi ở tuổi 43 với bạn trai doanh nhân
10:50:58 03/03/2025
Doãn Hải My tiết lộ ảnh thực tế tại biệt thự đẳng cấp của Đoàn Văn Hậu, Đức Chinh đề xuất sắm thêm bộ karaokeDoãn Hải My tiết lộ ảnh thực tế tại biệt thự đẳng cấp của Đoàn Văn Hậu, Đức Chinh đề xuất sắm thêm bộ karaoke
10:29:07 03/03/2025
Tình tiết bí ẩn nhất vụ ly hôn che giấu suốt 2 năm của Huy Khánh và Mạc Anh ThưTình tiết bí ẩn nhất vụ ly hôn che giấu suốt 2 năm của Huy Khánh và Mạc Anh Thư
14:36:31 03/03/2025
Đến nhà chồng cũ, tôi bật khóc khi thấy mẹ kế làm điều này với con gái mìnhĐến nhà chồng cũ, tôi bật khóc khi thấy mẹ kế làm điều này với con gái mình
13:02:55 03/03/2025
Bị dọa xóa tên khỏi di chúc, học sinh lớp 10 ăn trộm 2,9 tỷ đồng của gia đìnhBị dọa xóa tên khỏi di chúc, học sinh lớp 10 ăn trộm 2,9 tỷ đồng của gia đình
14:12:24 03/03/2025
Hot nhất Oscar 2025: Cặp đôi đẹp nhất thế giới khoá môi trước cả triệu người, body siêu thực của nhà gái khiến MXH bùng nổHot nhất Oscar 2025: Cặp đôi đẹp nhất thế giới khoá môi trước cả triệu người, body siêu thực của nhà gái khiến MXH bùng nổ
10:57:55 03/03/2025

Tin mới nhất

Ông Zelensky vẫn muốn làm bạn với ông Trump sau cuộc "đấu khẩu"

Ông Zelensky vẫn muốn làm bạn với ông Trump sau cuộc "đấu khẩu"

15:36:16 03/03/2025
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng điều quan trọng là Ukraine được lắng nghe và không bị lãng quên sau cuộc gặp căng thẳng tại Nhà Trắng.
'Kiến trúc sư' thỏa thuận hạt nhân Iran bất ngờ xin từ chức

'Kiến trúc sư' thỏa thuận hạt nhân Iran bất ngờ xin từ chức

15:19:01 03/03/2025
Tuy nhiên, tháng trước, Lãnh tụ Tối cao Khamenei đã bác bỏ khả năng đối thoại với Mỹ, gọi đây là hành động "không khôn ngoan, không hợp lý và không danh dự".
Chuyên gia: Nga hưởng lợi từ cuộc gặp "thảm họa" của ông Trump - Zelensky

Chuyên gia: Nga hưởng lợi từ cuộc gặp "thảm họa" của ông Trump - Zelensky

15:17:34 03/03/2025
Các chuyên gia cho rằng Ukraine càng bất lợi hơn khi mối quan hệ giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Volodymyr Zelensky rạn nứt.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ nêu điều kiện tiên quyết để ký thỏa thuận khoáng sản với Ukraine

Bộ trưởng Tài chính Mỹ nêu điều kiện tiên quyết để ký thỏa thuận khoáng sản với Ukraine

15:14:40 03/03/2025
Ông Zelensky nhấn mạnh: "Tôi muốn Mỹ đứng về phía chúng tôi mạnh mẽ hơn", đồng thời cho biết ông hiểu rằng Mỹ đang tìm cách đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Căng thẳng giữa ông Trump - Zelensky báo hiệu sóng gió giữa Mỹ và NATO

Căng thẳng giữa ông Trump - Zelensky báo hiệu sóng gió giữa Mỹ và NATO

15:13:04 03/03/2025
Cuộc tranh cãi căng thẳng giữa ông Trump và ông Zelensky không chỉ đe dọa mối quan hệ Mỹ - Ukraine, mà còn dấy lên lo ngại về cuộc khủng hoảng nghiêm trọng giữa Washington và liên minh NATO.
Thủ tướng Ba Lan tự tin có thể thuyết phục Mỹ tăng cường ủng hộ Ukraine

Thủ tướng Ba Lan tự tin có thể thuyết phục Mỹ tăng cường ủng hộ Ukraine

15:11:36 03/03/2025
Ngoài vấn đề Ukraine, Thủ tướng Tusk cũng kêu gọi các quốc gia châu Âu hỗ trợ Ba Lan và các nước vùng Baltic trong việc tăng cường an ninh biên giới với Nga và Belarus, bao gồm cả việc điều quân tới khu vực.
Hợp tác Nga - Trung trong 3 năm xung đột ở Ukraine

Hợp tác Nga - Trung trong 3 năm xung đột ở Ukraine

14:57:51 03/03/2025
Kết quả tích cực từ sự hợp tác trên thực tế với Trung Quốc đã khuyến khích Nga tăng cường quan hệ song phương, nhằm làm suy yếu vị thế của phương Tây và xây dựng một trật tự quốc tế mới thân thiện với cả hai nước.
Nga kiểm soát các mỏ đất hiếm ở Ukraine

Nga kiểm soát các mỏ đất hiếm ở Ukraine

14:57:33 03/03/2025
Trang tin MASH ngày 28/2 cho biết, quân đội Nga đã tiếp cận biên giới của khu vực Dnipropetrovsk, cho phép họ kiểm soát đáng kể các mỏ đất hiếm của Ukraine.
Canada áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Liên bang Nga

Canada áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Liên bang Nga

14:55:22 03/03/2025
Canada đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với 10 cá nhân và 21 thực thể của Liên bang Nga, bao gồm cả các nhóm bán quân sự.
Những vấn đề đáng suy ngẫm sau 3 năm xung đột Nga - Ukraine

Những vấn đề đáng suy ngẫm sau 3 năm xung đột Nga - Ukraine

14:54:40 03/03/2025
Sau 3 năm lâm vào chiến sự, Ukraine vẫn trụ vững và nước Nga chưa đạt được các mục tiêu đề ra tuy ngày càng có ưu thế vượt trội trên chiến trường.
Ngọn núi thiêng của Triều Tiên sắp được UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu

Ngọn núi thiêng của Triều Tiên sắp được UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu

14:52:10 03/03/2025
Thông thường, Ủy ban điều hành sẽ phê chuẩn các đề cử như khuyến nghị của hội đồng. Điều này đồng nghĩa với việc núi Paektu gần như chắc chắn sẽ trở thành Công viên địa chất toàn cầu đầu tiên của Triều Tiên do UNESCO công nhận.
Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy lên tiếng trước việc ngừng cung cấp nhiên liệu cho Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy lên tiếng trước việc ngừng cung cấp nhiên liệu cho Mỹ

14:48:22 03/03/2025
"Chúng tôi đã thấy các báo cáo nêu lên mối lo ngại về việc hỗ trợ cho các tàu của hải quân Mỹ tại Na Uy. Điều này không phù hợp với chính sách của chính phủ Na Uy", ông Sandvik cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Chiêm ngưỡng những loài lan độc đáo có hình dáng mặt khỉ

Chiêm ngưỡng những loài lan độc đáo có hình dáng mặt khỉ

Lạ vui

15:55:11 03/03/2025
Có nhiều loại hoa lan đẹp, độc đáo giống với hình dáng động vật. Trong đó, phải kể đến 10 loại hoa lan mặt khỉ vô cùng quý hiếm.
1 sao hạng A bị đuổi khéo khỏi sân khấu Oscar, có phản ứng khiến khán giả rần rần!

1 sao hạng A bị đuổi khéo khỏi sân khấu Oscar, có phản ứng khiến khán giả rần rần!

Sao âu mỹ

15:29:27 03/03/2025
Bài phát biểu của Adrien Brody quá dài tới mức ban tổ chức thậm chí đã phát nhạc đuổi khéo nam tài tử khỏi sân khấu.
Công an triệu tập người phụ nữ tung tin sai về sáp nhập tỉnh

Công an triệu tập người phụ nữ tung tin sai về sáp nhập tỉnh

Pháp luật

15:27:47 03/03/2025
Sử dụng tài khoản cá nhân trên mạng xã hội, chị B.T.H. ở Hòa Bình đã đăng tải thông tin sai sự thật về việc sáp nhập tỉnh, thành phố trên cả nước.
Trúc Anh (Mắt Biếc) thừa nhận bị trầm cảm, công khai những hình ảnh gây xót xa khi tăng cân

Trúc Anh (Mắt Biếc) thừa nhận bị trầm cảm, công khai những hình ảnh gây xót xa khi tăng cân

Sao việt

15:26:15 03/03/2025
Trúc Anh thừa nhận bản thân rối loạn cảm xúc, trầm cảm ở mức độ trung bình và phải điều trị theo đơn thuốc của bác sĩ.
Chủ quán trà sữa cốm lên tiếng sau clip liếm cốc khi đóng hàng cho khách

Chủ quán trà sữa cốm lên tiếng sau clip liếm cốc khi đóng hàng cho khách

Netizen

15:21:31 03/03/2025
Nữ chủ quán phải khóa trang cá nhân, tắt điện thoại khi hình ảnh của mình được chia sẻ lên mạng xã hội, nhiều đơn bị hủy.
Chương trình thực tế của Chương Tử Di lại gặp sóng gió

Chương trình thực tế của Chương Tử Di lại gặp sóng gió

Sao châu á

14:49:46 03/03/2025
Chương trình truyền hình thực tế Diễn viên mời vào chỗ mùa 3 gồm các ngôi sao nổi tiếng Chương Tử Di, Trần Khải Ca... tham gia trong vai trò giám khảo đã thông báo tạm dừng phát sóng sau 2 tập.
Syria lập ủy ban soạn thảo hiến pháp mới, lần đầu có đại diện nữ

Syria lập ủy ban soạn thảo hiến pháp mới, lần đầu có đại diện nữ

14:46:45 03/03/2025
Trong khi đó, truyền thông địa phương cùng ngày đưa tin, ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 13 người khác bị thương sau khi 1 đối tượng nổ súng vào nhóm người đang tham gia nghi lễ tôn giáo tại làng Hayalin thuộc tỉnh Hama, miền Trung Syr...
Drama bủa vây màn solo của Lisa (BLACKPINK), rời xa Kpop đúng là "bão tố"?

Drama bủa vây màn solo của Lisa (BLACKPINK), rời xa Kpop đúng là "bão tố"?

Nhạc quốc tế

14:42:39 03/03/2025
Từ khi theo đuổi sự nghiệp solo, tên tuổi Lisa (BLACKPINK) gắn với nhiều ồn ào. Nhiều người công kích nữ idol hết thời , rời khỏi YG là bão tố .
Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

Tin nổi bật

14:40:46 03/03/2025
Bắc Ninh , Bắc Bling đang là từ khóa tìm kiếm hot trên mạng xã hội. Tỉnh này có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, với 822,70km2, đã từng vào tầm ngắm sáp nhập tỉnh.
Cha tôi, người ở lại - Tập 7: An tung chiêu trị em gái mới của Nguyên

Cha tôi, người ở lại - Tập 7: An tung chiêu trị em gái mới của Nguyên

Phim việt

14:22:11 03/03/2025
Vì không muốn em Cát Tiên xuất hiện giành mất anh Nguyên, An đã nghĩ ra chiêu đặc biệt để đuổi khéo cô em cùng mẹ khác cha với Nguyên.
De Bruyne giảm lương để ở lại Man City

De Bruyne giảm lương để ở lại Man City

Sao thể thao

14:19:18 03/03/2025
Kevin De Bruyne đang chuẩn bị ký hợp đồng mới với Man City khi anh hướng tới việc tham dự World Cup 2026 cùng ĐT Bỉ.