Chật vật vì thiếu cán bộ quản lý trường học

Theo dõi VGT trên

Tình trạng thiếu cán bộ quản lý, nhất là thiếu vị trí phó hiệu trưởng tại các trường học mầm non, mẫu giáo trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi kéo dài trong thời gian qua khiến công tác quản lý, điều hành và thực hiện nhiệm vụ trường học gặp phải rất nhiều khó khăn.

Chật vật vì thiếu cán bộ quản lý trường học - Hình 1

Tình trạng thiếu hụt cán bộ quản lý vẫn chưa có phương án giải quyết căn cơ khiến các trường tỏ ra hết sức lo lắng

Tình hình này càng trở nên đáng lo ngại hơn, chính quyền, Phòng GD&ĐT các địa phương chưa có phương hướng nào giải quyết hiệu quả.

“Bối rối” trong công tác quản lý, điều hành

Nằm ngay trung tâm huyện Tây Trà, Trường Mẫu giáo xã Trà Phong được xếp là trường mẫu giáo hạng 1. Năm học 2017 – 2018, trường có số lượng trẻ mẫu giáo theo học đông nhất huyện Tây Trà, với 216 trẻ.

Mặc dù là trường nằm ở trung tâm huyện nhưng có đến 8 điểm trường, trong đó có 1 điểm trường chính và 7 điểm trường lẻ. Điểm xa nhất là điểm trường thôn Trà Na, giáp ranh với 2 xã Trà Quân và Trà Lãnh, cách điểm trường chính tới 10km, đường sá đi lại khó khăn. Vì thiếu vị trí phó hiệu trưởng nên công tác giảng dạy, tổ chức các hoạt động giáo dục gặp phải rất nhiều khó khăn.

Theo cô giáo Đinh Thị Lệ Hiền – Hiệu trưởng Trường MG xã Trà Phong, trường được xếp trường hạng 1 nên theo quy định sẽ có 1 hiệu trưởng và 2 phó hiệu trưởng. Tuy nhiên, trong 2 năm qua, chức danh phó hiệu trưởng luôn trong tình trạng biến động. Có thời điểm, trường “khuyết” cả 2 phó hiệu trưởng vì được điều động sang các trường khác cũng đang thiếu chức danh hiệu trưởng.

Cô giáo Đinh Thị Lệ Hiền cho hay: Đến tháng 1/2018, trường mới được bổ nhiệm 1 phó hiệu trưởng, tuy nhiên người được bổ nhiệm vẫn còn “nợ” chứng chỉ lớp bồi dưỡng trung cấp lý luận chính trị. Hiện trường vẫn còn thiếu 1 phó hiệu trưởng, vẫn chưa biết khi nào mới có. Việc thiếu cấp phó hỗ trợ khiến hiệu trưởng luôn trong tình trạng xoay như chong chóng với những công việc chỉ đạo, điều hành hoạt động của 8 điểm trường… Một người đảm trách nhiệm vụ của ba người thì có cố gắng đến mấy cũng khó có thể làm tốt mọi việc.

Video đang HOT

Trong 3 năm qua, Trường Mầm non xã Sơn Liên (xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây) cũng gặp phải rất nhiều khó khăn vì thiếu cán bộ quản lý. Năm học 2017 – 2018, trường có 5 điểm trường, lại có tổ chức ăn ở bán trú cho học sinh nên công tác tổ chức mọi hoạt động trong trường học hết sức vất vả.

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Ý – Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Sơn Liên, cho biết: Từ năm 2015 đến nay, trường vẫn chưa có phó hiệu trưởng mới. Ngoài tổ chức hoạt động chuyên môn dạy học hiệu quả, cán bộ, giáo viên nhà trường phải rất nỗ lực làm việc thì mới đảm bảo, duy trì được hoạt động học bán trú, các hoạt động vui chơi cho học sinh.

Không có cấp phó, mỗi ngày hiệu trưởng cố gắng lắm cũng chỉ điều hành, giám sát trực tiếp được hoạt động ở 1 điểm trường chính và 2 điểm trường lẻ. 5 điểm trường còn lại 1 tháng hiệu trưởng mới tổ chức dự giờ 1 lần, không thể thường xuyên đến từng lớp, kiểm tra thời gian đến lớp của giáo viên, quan sát các hoạt động dạy học của giáo viên, học sinh thường xuyên.

“Tình trạng thiếu cấp phó kéo dài trong thời gian qua đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành tại các điểm trường. Công việc và áp lực rất lớn nên nhiều khi phải nhờ đến cả sự giám sát, giúp đỡ, hỗ trợ của phụ huynh học sinh và trưởng thôn tại các điểm trường này” – cô Ý bày tỏ.

Chưa có phương án giải quyết căn cơ

Điều đáng lo ngại là tình trạng thiếu cán bộ quản lý không phải xảy ra ở một vài trường đơn lẻ, mà diễn ra tại nhiều cơ sở trường học ở nhiều huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi. Theo thống kê của Phòng GD&ĐT huyện Tây Trà, năm học 2017 – 2018, bậc học mầm non của huyện Tây Trà có 10 trường mầm non, mẫu giáo thì có đến 6 trường thiếu cấp phó. Không riêng huyện Tây Trà, ở huyện miền núi Sơn Tây tình trạng cũng tương tự. Toàn huyện Sơn Tây có 10 trường mầm non thì có đến 9 trường thiếu cấp phó, duy nhất chỉ có Trường Mầm non xã Sơn Tân là có đủ hiệu trưởng và hiệu phó theo quy định.

Lý giải vì sao lại xảy ra tình trạng thiếu cán bộ quản lý tại các điểm trường trong nhiều năm qua, đặc biệt là ở bậc mầm non, lãnh đạo các Phòng GD&ĐT các địa phương cho rằng nguyên nhân là do bậc học mầm non 100% giáo viên là nữ. Nhiều cán bộ quản lý là hiệu trưởng, hiệu phó ở các trường sau khi đủ thời gian công tác ở miền núi đồng loạt xin chuyển về đồng bằng trong thời gian ngắn. Không chỉ thiếu cán bộ quản lý, tình trạng thiếu giáo viên mầm non cũng diễn ra khá phổ biến tại các trường. Nhiều huyện miền núi hiện nay đang hụt nguồn giáo viên khá nhiều.

Thầy Nguyễn Hữu Duy – Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tây Trà, lo lắng: Ở các trường học, phó hiệu trưởng thường là người phụ trách chuyên môn và các phong trào thi đua, việc thiếu cấp phó, hiệu trưởng phải đảm nhiệm toàn bộ công việc nên hiệu quả dạy và học ở các trường này thấp hơn các trường khác là điều hiển nhiên.

Thầy Duy trăn trở: Tình trạng này diễn ra trong nhiều năm qua, nhưng lực bất tòng tâm. Việc tìm nguồn cán bộ quy hoạch chức danh lãnh đạo của các điểm trường MN trên địa bàn các huyện miền núi vô cùng khó khăn, do hầu hết các giáo viên còn trẻ, thiếu các tiêu chuẩn theo quy định. Người có kinh nghiệm, năng lực tốt thì xin chuyển về đồng bằng.

Thầy Bùi Thế Giới – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Sơn Tây lo ngại: Tình trạng thiếu cán bộ quản lý tại các điểm trường mầm non có thể kéo dài trong thời gian tới. Bởi vì theo công tác rà soát đội ngũ cán bộ, giáo viên thì trong 3 năm nữa mới có đủ nguồn cán bộ đủ chuẩn để bổ sung. Tuy vậy, nếu số giáo viên nằm trong quy hoạch lại tiếp tục xin chuyển công tác thì tình trạng thiếu cán bộ quản lý tại các trường MN sẽ lại tiếp diễn.

Theo giaoducthoidai.vn

Giáo viên tiếp tục được "cưỡi ngựa xem hoa"?

Giáo dục luôn thay đổi để phù hợp với xu thế phát triển của xã hội. Điều này hiển nhiên ai cũng biết nhưng giáo viên - những người trong cuộc cảm thấy "chóng mặt" với những cuộc thay đổi liên tục, cái mới này chưa thực hiện và áp dụng xong thì cái mới khác ập đến.

Giáo viên tiếp tục được cưỡi ngựa xem hoa? - Hình 1

ảnh minh họa

Điều đó khiến giáo viên "xoay như chong chóng" và rồi rơi vào vòng xoáy của "ma trận" trong việc: Đổi mới phương pháp, hình thức dạy học và kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triền năng lực của học sinh trong thời gian dài vừa qua.

Thời gian gần đây, các Sở Giáo dục và đào tạo tiếp tục có những buổi tập huấn cho các cán bộ quản lí như Phó hiệu trưởng, các Tổ trưởng các tổ bộ môn trong trường học có hai ngày tập huấn (tùy từng tỉnh thành) về "Phương pháp và tổ chức hoạt động học theo nhóm và hướng dẫn học sinh tự học".

Nội dung buổi tập huấn là một phần nhỏ để bổ sung vào việc thực hiện phương và kĩ thuật dạy học tích cực. Nghe qua, nó thực sự giản đơn nhưng với giáo viên chúng tôi là cả một vấn đề lớn cần bàn bạc vì liên quan đến thay đổi mẫu giáo án (tên gọi có từ xa xưa), nội dung bài học với các bước mới, và đặc biệt một cái mới hoàn toàn là dạy học theo chủ đề với 6 bước, giáo án gọi theo tên mới là Kế hoạch bài dạy, Phân phối chương trình gọi là Kế hoạch dạy học.

Những người được nhà trường cử đi học có buổi tập huấn lại cho giáo viên toàn trường. Buổi tập huấn tại đơn vị của tôi diễn ra trong vòng 45 phút (so với hai ngày của Sở Giáo dục). Người được tập huấn thao thao bất duyệt ở trên máy chiếu, giáo viên bên dưới ghi ghi chép chép. Thỉnh thoảng người hướng dẫn dừng lại hỏi: "Qúy thầy cô giáo có hiểu không?" Một tiếng đồng thanh to, rõ vang lên từ những người đang dự buổi tập huấn: "Không hiểu gì cả".

Đúng như vậy, làm sao hiểu được khi một lượng nội dung kiến thức thay đổi quá nhiều nhưng thời gian để giáo viên cảm nhận chỉ có 45 phút. Một vài câu than thở vang lên: "Chúng tôi không giỏi để "cưỡi ngựa xem hoa" như thế đâu." Những giáo viên lớn tuổi thì buông tiếng thở dài: "Chắc đợt này về hưu sớm quá".

Những câu hỏi liên tục tới tấp đối với người tập huấn. Thầy Tổ trưởng vừa cười gượng vừa trả lời: "Tôi cũng chỉ như quý thầy cô mà thôi, mang tiếng đi tập huấn hai ngày ở Sở nhưng cũng không hiểu gì nhiều."

Chị em chúng tôi nhìn nhau ngao ngán. Được biết mẫu giáo ân mới này sẽ được áp dụng vào năm học 2018-2019.

Có thể nói rằng, đội ngũ giáo viên luôn hoan nghênh tinh thần đổi mới của Bộ GD-ĐT nhưng thiết nghĩ rằng: Làm việc gì cũng cần có thời gian và thay đổi từ từ, đi từ thấp tới cao, từ dễ đến khó và cần áp dụng từng bước một nhằm hoàn thiện mục tiêu của giáo dục.

Câu chuyện cười chảy nước mắt đang diễn ra ở trường tôi. Sau khi được học 45 phút, mỗi phân môn về biên soạn một mẫu giáo án mới nộp về cho Phòng GD. Và đợt Sinh hoạt chuyên môn lần này về đúng trường học của tôi. Và thế là tổ của tôi có thêm một nhiệm vụ dạy một tiết theo "Phương pháp và tổ chức hoạt động học theo nhóm và hướng dẫn học sinh tự học" với giáo án mới (thực hiện 6 bước trên) và dạy học theo chủ đề để Phòng và Sở GD về dự. Khỏi phải nói đến không khí của buổi họp lúc đó "căng như dây đàn" vì không giáo viên nào "đủ tầm" để đứng ra dạy.

Duy chỉ có một người có khả năng làm được nhưng thầy lại từ chối, đó là Tổ trưởng - người vừa được tập huấn ở Sở hai ngày và vừa có 45 phút truyền tải đến đến giáo viên trong vòng 45 phút nhưng thầy cũng từ chối.

Nói thật, với 45 phút ngồi nghe và ngâm cứu tài liệu mà một giáo viên trẻ như tôi còn hết sức mơ hồ và thật sự tôi chưa đủ tự tin để làm một việc là đứng ra dạy thử nghiệm một tiết và mang tiếng là đại diện cho Tổ, cho Trường, cho Phòng trước những chuyên viên của Sở GD.

Giáo viên chúng tôi cần hơn nữa thời gian để tìm tòi, học hỏi, để nghiên cứu, giáo viên cần hơn nữa những tiết dạy mẫu của những chuyên viên của Phòng, của Sở để chúng tôi học hỏi chứ không cần lí thuyết suông như thế, rồi chúng tôi phải mò mẫm trong một mớ kiến thức hỗn độn, nhọc nhằn giữa cũ và mới.

Để rồi mãi "ngụp lặn" trong bể kiến thức lí thuyết mà thiếu thời gian dạy "cách làm người" cho học sinh thì thật là đáng tiếc.

Theo Dân Trí

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Danh sách tên hàng vạn hộp thuốc giả được bán khắp thị trườngDanh sách tên hàng vạn hộp thuốc giả được bán khắp thị trường
12:51:26 17/04/2025
Lần đầu tiên Xuân Hinh diễn Bắc Bling cùng Hoà Minzy, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói 1 câu khiến dân Bắc Ninh phổng mũi tự hào!Lần đầu tiên Xuân Hinh diễn Bắc Bling cùng Hoà Minzy, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói 1 câu khiến dân Bắc Ninh phổng mũi tự hào!
15:39:00 17/04/2025
Sốc: Nam diễn viên điển trai 2K qua đời, thi thể được tìm thấy sau 4 tháng mất tíchSốc: Nam diễn viên điển trai 2K qua đời, thi thể được tìm thấy sau 4 tháng mất tích
15:15:43 17/04/2025
Nữ diễn viên hạng A bỏ chồng giàu sau khi bị phũ cho 2 câu như "tát nước vào mặt"Nữ diễn viên hạng A bỏ chồng giàu sau khi bị phũ cho 2 câu như "tát nước vào mặt"
13:08:16 17/04/2025
Bé gái nghi mắc bệnh sởi, bị mẹ bỏ rơi kèm lời nhắn "nhờ bác sĩ tìm người nuôi"Bé gái nghi mắc bệnh sởi, bị mẹ bỏ rơi kèm lời nhắn "nhờ bác sĩ tìm người nuôi"
14:10:32 17/04/2025
Quý tử Tạ Đình Phong năm nào cũng nhận quà xa xỉ nhưng không thấy mặt bố vì điều kiện thừa kế kỳ lạ?Quý tử Tạ Đình Phong năm nào cũng nhận quà xa xỉ nhưng không thấy mặt bố vì điều kiện thừa kế kỳ lạ?
15:13:10 17/04/2025
Tạm giữ cháu trai để điều tra vụ đánh bà nội, cướp vàngTạm giữ cháu trai để điều tra vụ đánh bà nội, cướp vàng
11:49:51 17/04/2025
Nữ lao công đẩy xe rác ở Thái Lan bỗng vụt sáng thành người mẫu nổi tiếngNữ lao công đẩy xe rác ở Thái Lan bỗng vụt sáng thành người mẫu nổi tiếng
12:04:13 17/04/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Chú rể ở Hưng Yên bật khóc trong đám cưới, phía sau là chuyện thắt lòng

Chú rể ở Hưng Yên bật khóc trong đám cưới, phía sau là chuyện thắt lòng

Netizen

16:37:19 17/04/2025
Tiến chia sẻ với PV , mẹ anh mất 2 năm trước do ung thư dạ dày. Ngày mẹ ra đi, Tiến chưa kịp xây nhà báo hiếu, chưa lấy vợ, sinh con để mẹ được ẵm bồng cháu nội. Anh vẫn luôn đau đáu trong lòng.
Arteta tự hào khi Arsenal thẳng tay loại Real Madrid

Arteta tự hào khi Arsenal thẳng tay loại Real Madrid

Sao thể thao

16:25:59 17/04/2025
HLV Mikel Arteta của Arsenal khen ngợi các học trò sau chiến thắng 2-1 trên sân của Real Madrid, để giúp đội nhà giành vé vào bán kết Champions League 2024/25.
Mẹ mua 5 món đồ giá rẻ, ban đầu tôi bĩu môi chê, bây giờ hối hận đến mức tự "vả mặt"

Mẹ mua 5 món đồ giá rẻ, ban đầu tôi bĩu môi chê, bây giờ hối hận đến mức tự "vả mặt"

Sáng tạo

16:23:29 17/04/2025
Giới trẻ mình hay nghĩ mình là cao thủ mua sắm, biết chọn đồ ngon-bổ-rẻ. Nhưng ở với phụ huynh mới phải công nhận mẹ mới là trùm cuối .
Sao Việt 17/4: Hòa Minzy hạnh phúc vì được tôn vinh trong "Việc tử tế"

Sao Việt 17/4: Hòa Minzy hạnh phúc vì được tôn vinh trong "Việc tử tế"

Sao việt

16:05:42 17/04/2025
Trên trang cá nhân Hòa Minzy đăng ảnh được gặp Chủ tịch nước Lương Cường trên cương vị là một trong 100 gương mặt tiêu biểu của Việc tử tế .
Liên hợp quốc lo ngại xung đột tại Sudan leo thang

Liên hợp quốc lo ngại xung đột tại Sudan leo thang

Thế giới

15:35:45 17/04/2025
Cùng ngày, Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) thông báo họ ghi nhận ít nhất 8.000 người được báo cáo mất tích tại Sudan trong năm ngoái, đồng thời cảnh báo rằng con số này chỉ là phần nổi của tảng băng chìm .
Lâm Canh Tân bị "bắt gọn" đưa mỹ nữ về nhà riêng hẹn hò, thuyền couple với Triệu Lệ Dĩnh lật tan tành

Lâm Canh Tân bị "bắt gọn" đưa mỹ nữ về nhà riêng hẹn hò, thuyền couple với Triệu Lệ Dĩnh lật tan tành

Sao châu á

15:33:29 17/04/2025
Ngày 17/4, tờ 163 đưa tin Lâm Canh Tân vừa bị paparazzi tóm gọn khoảnh khắc lái xe đưa 1 cô gái về nhà riêng của mình lúc tối muộn.
Động đất 5,2 độ richter, đàn voi nhanh chóng quây thành vòng tròn, biết lý do tất cả đều vỡ oà thán phục

Động đất 5,2 độ richter, đàn voi nhanh chóng quây thành vòng tròn, biết lý do tất cả đều vỡ oà thán phục

Lạ vui

15:27:53 17/04/2025
Khi mặt đất rung chuyển bởi trận động đất mạnh 5,2 độ richter sáng ngày 14/4, một đàn voi tại Công viên Safari thuộc Sở thú San Diego (Mỹ) đã có hành động đầy cảm động để bảo vệ những thành viên nhỏ tuổi trong đàn.
Những chặng đường bụi bặm - Tập 17: Em dâu ông Nhân chỉ trích bố chồng, vùng lên đòi quyền lợi

Những chặng đường bụi bặm - Tập 17: Em dâu ông Nhân chỉ trích bố chồng, vùng lên đòi quyền lợi

Phim việt

15:20:18 17/04/2025
Vợ ông Đức cảm thấy không cam tâm. Bà nói hết những gì bà giữ trong lòng trong suốt những năm qua - không nể nang gì nữa.
3 phim 18+ cực hay của "kỹ nữ" đẹp nhất Hàn Quốc: Đừng xem thích đấy!

3 phim 18+ cực hay của "kỹ nữ" đẹp nhất Hàn Quốc: Đừng xem thích đấy!

Phim châu á

13:14:43 17/04/2025
Cho Yeo Jeong vô cùng xinh đẹp, có một thân hình gợi cảm và sẵn sàng thực hiện những cảnh quay táo bạo, thậm chí khỏa thân hoàn toàn khiến khán giả đứng ngồi không yên.
IU không tỉa lông mày để đóng "Khi cuộc đời cho bạn quả quýt"

IU không tỉa lông mày để đóng "Khi cuộc đời cho bạn quả quýt"

Hậu trường phim

13:10:14 17/04/2025
Ngay cả chi tiết nhỏ như việc IU không tỉa lông mày cũng được khán giả đánh giá là một lựa chọn diễn xuất đầy tính toán và tinh tế, giúp khắc họa đúng tinh thần Jeju những năm 1960.