Chảo Yến: Cô gái người Dao nỗ lực giành học bổng Đức

“Từ khi em được đi học xa và học cao như thế, bà con dân bản có nhiều người cũng vui cùng gia đình em, có một số người đã nhận ra rằng học không xấu như họ nghĩ” – Chảo Yến.

Chảo Yến: Cô gái người Dao nỗ lực giành học bổng Đức - Hình 1

Chảo Thị Yến, cô gái người Dao ở bản nghèo Lào Cai đã từng có nguy cơ phải nghỉ học để lấy chồng . Tuy nhiên, bằng chính nỗ lực của mình, Yến đã rời non núi để đi học đại học và xa hơn nữa là có học bổng để du học ở nước ngoài.

Về nước, sau một hành trình dài ở nước bạn, Chảo Yến nhận ra câu chuyện của mình đã góp phần thay đổi nhiều quan điểm của người quê.

Chảo Yến: Cô gái người Dao nỗ lực giành học bổng Đức - Hình 2
Chảo Yến và các bạn khi còn du học tại Đức. Ảnh: NVCC

Nhận học bổng hai năm bạc tỉ

Chảo Thị Yến, sinh năm 1990, sinh ra và lớn lên ở thôn Ngám Xá, xã Nậm Chạc, một trong những xã nghèo nhất của huyện Bát Xát, Lào Cai .

Chảo Yến từng nhận được học bổng để theo học thạc sĩ ngành quản lý tài nguyên rừng bền vững của Trường ĐH Gottingen (CHLB Đức) trong vòng hai năm trị giá 47.000 euro (gần 1,2 tỉ đồng). Chảo Yến cũng là tác giả của cuốn sách Đường ngược chiều – Từ bản người Dao đến học bổng Erasmus.

Quyết rời bản để học lên cao

. Phóng viên: Đường ngược chiều cũng là tên cuốn sách của Chảo Yến. Phải chăng, ngược chiều là khi không an phận nghỉ học, lấy chồng, sinh con rồi quẩn quanh với núi đồi?

Chảo Yến : Em và bố em đã từng có những quan điểm ngược chiều như thế.

Ngày xưa mọi người ở quê em cũng thường nghĩ con gái học hết lớp 9, gia đình sẽ cho nghỉ ở nhà, một phần là vì kinh tế, một phần vì suy nghĩ con gái đi học xong cũng sẽ về nhà chồng vì thế người ta không muốn con gái đi học.

. Vậy cơ hội để chị “xuống dốc” và đi ngược chiều đó đến như thế nào?

Năm em học xong lớp 9, ở chỗ em có một số bạn may mắn được xuống ôn thi cấp 3 để thi vào lớp 10 của trường THPT dân tộc nội trú tỉnh. Lấy hết dũng khí, khi đang ăn cơm em bày tỏ ý định đi học với bố mẹ nhưng không hề được bố mẹ ủng hộ, em bỏ ra sau nhà ngồi khóc. Lúc thấy em về, mẹ em nói với bố: “Con thích học quá, mình cho nó đi học đi”. Bố em chần chừ một lúc rồi nói: “Bà cho đi, bà tự nuôi nó nhé”. Thế là mẹ cho em đi. Cả đêm em không ngủ được vì vui và hồi hộp.

. Không chỉ học đại học, chị cũng là người đầu tiên ở xã vùng cao này đi du học châu Âu, cơ duyên nào để chị có cơ hội đó?

Lúc trước em không biết du học thế nào, chỉ nghĩ đi học hết cấp 3 sẽ kiếm được việc làm tốt hơn. Thầy giáo em có lần còn bảo phải đi học mới thoát nghèo được, điều đó ăn sâu vào suy nghĩ của em. Học xong cấp 3, em đi học ĐH Lâm nghiệp, sau đó thầy cô cũng giới thiệu cho các chương trình học bổng nhưng vì một số vướng mắc về thủ tục em không đáp ứng được, đến lúc bạn em giới thiệu cho học bổng nước ngoài khác, em nộp hồ sơ và may mắn, đã trúng tuyển.

. Hành trình của chị đã được coi là một hành trình truyền cảm hứng cho rất nhiều người, nhất là các bạn trẻ ở quê chị. Chị có nhận ra sự thay đổi cụ thể đó bằng nỗ lực của mình không?

Em thấy từ khi em được đi học xa và học cao như thế, bà con dân bản có nhiều người họ cũng vui cùng gia đình em, có một số người đã nhận ra rằng học không xấu như họ nghĩ. Giờ đây, em thấy ở quê em con trai, con gái đều được đi học, ai muốn tiếp tục đi học bố mẹ cũng cho đi, chỉ có điều các bạn có học được hay không mà thôi.

Chảo Yến: Cô gái người Dao nỗ lực giành học bổng Đức - Hình 3
Chảo Yến. Ảnh: NVCC

Phụ nữ phải tự chủ và độc lập

. Quá trình học tập ở Đức, chị cảm nhận được gì về vai trò của người phụ nữ trong xã hội ở quốc gia này?

Em thấy ở nước bạn họ không đặc biệt dành quyền ưu ái cho phụ nữ trong công việc. Bất cứ công việc gì người ta cũng có sự phân công dựa theo năng lực. Còn vị thế của người phụ nữ cao hơn ở nước mình nhiều. Ở Việt Nam, những ngày lễ phụ nữ thường được tặng quà nhưng nơi em du học người được nhận quà không mặc định là phụ nữ.

. Còn phụ nữ ở nước ta, mà nhất là ở những vùng sâu, vùng xa theo chị nhận thấy có sự khác biệt gì với đàn ông không?

Em thấy rõ ràng có sự khác biệt, dĩ nhiên cũng tùy vào phong tục, tập quán của từng dân tộc. Có dân tộc theo chế độ mẫu hệ phụ nữ sẽ nắm quyền hết, tên con cũng được đặt theo họ của mẹ. Tuy nhiên, phụ nữ vẫn phải chịu sự đàm tiếu nhiều hơn. Ví dụ như nếu phụ nữ ngoại tình thì thường sẽ bị bêu riếu nhưng nếu người đó là đàn ông, đôi khi họ chỉ xin được tha thứ và được bỏ qua.

. Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, chị có lời khuyên nào cho các bạn nữ thời nay, nhất là những cô gái ở lứa tuổi của chị?

Em nghĩ rằng các bạn nữ hãy cố gắng học tập, không chỉ đi học kiến thức ở trường học mà có thể học ở các kênh thông tin nào đó, quan trọng nhất phải cố gắng học tập. Khi người phụ nữ có sự tự chủ và độc lập sẽ không phải phụ thuộc vào ai cả và vị thế của họ càng được nâng cao.

. Cám ơn Chảo Yến.

Đường đến châu Âu của cô gái xứ Thanh

Từ vùng quê nghèo Thanh Hóa, Lê Thanh Huyền đã chủ động kết nối, tìm kiếm học bổng du học và hiện làm việc trong tập đoàn hàng đầu thế giới.

Lê Thanh Huyền, 37 tuổi, hiện là Marketing Specialist của Phòng Marketing, Công ty Asahi Kasei Medical Europe, một trong những tập đoàn hàng đầu Nhật Bản. Huyền đồng sáng lập trang song ngữ Anh - Việt, với các khách mời Việt Nam và thế giới - Beyond Trà Đá Podcast và Joylists. Huyền chia sẻ kinh nghiệm về việc học, xin học bổng và định hướng công việc cho các bạn trẻ.

Tôi sinh ra ở ngôi làng nhỏ ở Thanh Hóa, trong gia đình nghèo có bố mẹ làm nông. Mẹ mất lúc tôi 13 tuổi. Đến tận bây giờ, quê tôi vẫn chưa có máy rút tiền tự động.

Tôi học ở Đại học Hà Nội khóa 2003-2007, được một công ty Nhật tuyển vào chương trình đào tạo của họ, được đưa sang Trung Quốc học việc. Do công việc không phù hợp, tôi chuyển sang làm cho một số công ty khác ở Việt Nam. Tôi có cơ hội nhận được một công việc tốt ở Singapore và chuyển sang đó làm.

Khi đang làm ở Singapore, tôi nhận học bổng 75% MBA của trường Vlerick Business School ở châu Âu và hai thư mời nhận việc khi gần tốt nghiệp từ công ty ở Bỉ và Đức. Tôi chọn công việc ở Đức, làm ở phòng Marketing cho Công ty Asahi Kasei Medical Europe.

Nhờ lợi thế visa công việc thuộc diện Blue card Program (chương trình do Đức đề xuất cho Liên minh châu Âu nhằm thu hút người có trình độ về châu Âu làm việc với điều kiện mức lương nhận được cao hơn mức lương trung bình ở nước đó), sau khi ở Đức hai năm và thi bằng tiếng Đức, tôi đã có thẻ thường trú vô thời hạn (Permanent Resident).

Khi nói chuyện với bất kỳ ai ở đây, tôi đều nhận được câu hỏi: Tại sao có thể ở vị trí của mình ngày hôm nay khi xuất phát điểm như vậy?

Đường đến châu Âu của cô gái xứ Thanh - Hình 1

Thanh Huyền hiện sống và làm việc tại Frankfurt. Ảnh: NVCC .

Có nhiều yếu tố, với tôi trước hết là sự tự tin vào chính mình và có mentor (cố vấn, những người có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn) nhiệt tâm. Hai yếu tố này thường đi song hành. Vậy làm thế nào để xây dựng sự tự tin vào bản thân và tìm được mentor phù hợp?

Mentor đầu tiên (trong số 4 mentor) của tôi là ông Eric, người Mỹ. Ông là quản lý cao cấp cho Merrill Lynch (hiện thuộc Bank of America). Trở thành triệu phú khi còn trẻ, đến tầm 40 tuổi ông đã về hưu và cùng vợ du lịch vòng quanh thế giới rồi quyết định xây dựng dự án làm từ thiện ở Việt Nam.

Chương trình của vợ chồng ông Eric (và những người ông kêu gọi hỗ trợ từ New York) đã cung cấp học bổng cho hàng nghìn học sinh, sinh viên khó khăn ở Việt Nam, từ bậc tiểu học đến khi học xong đại học. Năm nào, ông Eric cũng sang Việt Nam phỏng vấn từng học sinh cho chương trình.

Tôi có cơ hội gặp ông khi công ty cũ ở Việt Nam cùng tham gia dự án từ thiện. Khi nghe về ông, tôi thấy vô cùng ngưỡng mộ. Tôi nhận ra trên xe dù có rất nhiều người, song ông Eric ngồi một mình vì không ai dám nói chuyện. Ông nhìn khó gần và có vẻ mọi người sợ nên không dám bắt chuyện.

Tôi chỉ nghĩ đó là người mình muốn học hỏi nên chủ động chào ông và bắt chuyện. Trong mấy ngày tham gia dự án, tôi và ông nói chuyện về quá trình học tập của tôi, về định hướng công việc của giới trẻ, những dự án ông đã làm.

Từ đó, tôi email hỏi ông những lúc cần lời khuyên, ví dụ có nên đi học MBA khi đang có một công việc rất tốt ở Singapore không, nên chọn công việc ở Bỉ hay ở Đức, hay khi tôi bắt đầu dự án start up bên Đức. Ông đã tìm và giới thiệu cho tôi một người làm một start up tương tự bên Mỹ để chia sẻ kinh nghiệm.

Tôi đã làm tất cả bởi bắt đầu từ suy nghĩ "Tôi đủ tốt, đủ giỏi - I am good enough". Tôi không sợ nói chuyện với ông vì đơn giản không so sánh mình với ông và không nghĩ rằng mình không đủ giỏi, không đủ thông minh, mình quá thua kém...

Dù bố mẹ tôi làm nông và có bất cập nhất định trong việc giáo dục con cái, một điều tôi mới nhận ra gần đây và vô cùng trân trọng đó là tôi luôn được nghe rằng "Con đủ giỏi, đủ tốt - I am good enough, do đó uớc mơ để đạt được điều muốn là lẽ đương nhiên". Điều này vô tình biến tôi thành con người tự tin vào bản thân, tin rằng cứ cố gắng sẽ đạt được điều mình muốn, cứ hỏi sẽ có người giúp...

Người Việt mình luôn nghĩ phải khiêm tốn, tuy nhiên nhiều khi ranh giới giữa sự khiêm tốn và thiếu tự tin là rất mong manh.

Đường đến châu Âu của cô gái xứ Thanh - Hình 2

Huyền trong buổi đầu học lái xe ở Đức hồi tháng 2. Ảnh: NVCC .

Khiêm tốn hay thiếu tự tin?

Tôi có người cháu năm ngoái thi lên THPT. Tôi đã không ở Việt Nam lâu năm nên chỉ nói chuyện với bé qua điện thoai. Lần nào tôi hỏi việc học hành, bé cũng bảo cháu học bình thường, không tốt lắm, không dám mơ thi vào đại học mong muốn vì sợ rớt... Tôi tin là vậy, sau đó ngạc nhiên khi biết bé đỗ cấp 3 và nằm trong top 5 điểm cao nhất trường.

Nói chuyện mới vỡ lẽ bé rất thiếu tự tin, luôn nghĩ mình không đủ giỏi, không dám mơ cao. Khi nhận ra điều này, trong năm qua tôi tập trung nói chuyện để bé hiểu rằng chính sự thiếu tự tin đó đang kéo hẹp ước mơ của bé lại. Cuối cùng bé đã quyết định thi vào trường mong muốn...

Tôi nhận ra đây là điểm yếu nhiều bạn trẻ Việt mắc phải. Các bạn thiếu tự tin khi ra cộng đồng quốc tế, khi không có những thế mạnh như người bản địa. Tuy nhiên, thay vì nhìn theo hướng đó, bạn có thể nhìn ra mình có những thế mạnh mà người khác không có. Bạn có kinh nghiệm ở châu Á, bạn có sự năng động của Việt Nam - một trong những nước với nền kinh tế tăng trưởng nhanh đáng nể, có lịch sử bề dày của một nền văn hóa chú trọng vào học tập, có chí tiến thủ...

Và còn nhiều điều khác nữa. Thay đổi cách nhìn nhận vấn đề là phương pháp hữu hiệu để trở nên tự tin hơn.

Tôi cũng có những lúc thấy choáng ngợp bởi môi trường xung quanh, cũng bị những phút nghi ngờ bản thân. Ví dụ khi đến lớp MBA với 90% thành viên là các bạn nam cá tính mạnh, bạn nào cũng thông minh, giỏi giang. Hay những ngày đầu tiên đi làm bên Đức khi tôi không có một người bạn, người thân nào và không nói được một câu tiếng Đức.

Việc đó là bình thường, điều quan trọng là không để bản thân chìm đắm trong tình trạng đó quá lâu. Nên nhớ rằng: "Doubt kills more dreams than failure ever will" - Sự nghi ngờ bản thân giết chết nhiều ước mơ hơn là sự thất bại.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Nam sinh 10 tuổi thi hùng biện quốc tế kêu gọi xây trường học vùng cao05:00Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Ngã ngửa mức học phí 'siêu khủng' của con nhà đại gia Việt03:09Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sử: Khai thác thuộc địa26:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn: Kỹ năng số 144:45[TRỰC TIẾP] Những lưu ý về lựa chọn ngành nghề01:39:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Công dân47:15[TRỰC TIẾP] Nhiều phương thức xét tuyển, ngành học mới ở các trường đại học01:44:50[TRỰC TIẾP] Làm thế nào để xác định được ngành học phù hợp?01:31:26Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao môn toán: Cực trị27:40Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Địa lý tự nhiên31:56Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42

Tiêu điểm

700-800 sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội bị buộc thôi học mỗi năm
21:46:59 14/04/2021
ĐHQG TP. HCM tuyển thẳng thí sinh giỏi năm 2021 như thế nào?
22:52:47 15/04/2021
Tuyển sinh Đại học 2021: Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng các ngành tuyển sinh
08:12:25 15/04/2021
'Học phí thấp không thể đòi chất lượng giáo dục cao'
13:03:17 15/04/2021
Trường ĐH Điện lực trao bằng Cử nhân chính quy cho gần 900 SV khóa D11 và D13
06:24:48 16/04/2021
Thanh Hóa có 2 cá nhân được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”
19:26:04 15/04/2021
Hà Tĩnh: 6 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú
07:55:23 15/04/2021
Chỉ tiêu tuyển sinh từng ngành ở 3 cơ sở của ĐH Ngoại thương
20:56:34 15/04/2021
Dạy và học ngoại ngữ: Làm sao để hiệu quả?
07:12:42 15/04/2021
12 đại học cộng điểm, tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ IELTS
09:46:42 15/04/2021

Thông tin đang nóng

Sốc tận óc: Nathan Lee đăng ảnh “trần trụi” nghi của Ngọc Trinh thời quá khứ?
12:25:00 16/04/2021
Bị bạn trai phát hiện làm 'sugar baby', gái xinh phân trần: 'Vì lo cho tương lai 2 đứa, ra trường không kiếm được việc thì nhờ ông ấy'
11:33:40 16/04/2021
Mẹ ruột tiết lộ nguyên nhân Kim Ngân hóa điên: Không phải nó bị cưỡng hiếp
14:25:05 16/04/2021
Quách Ngọc Ngoan có động thái khó hiểu với Phượng Chanel hậu chia tay, nữ đại gia phản ứng ra sao?
13:06:34 16/04/2021
Quang Hải lộ bằng chứng hẹn hò với bạn gái tin đồn Chu Thanh Huyền
14:02:37 16/04/2021
Sự nghiệp của Seo Ye Ji chính thức kết thúc từ cáo buộc bắt nạt đến kiểm soát bạn trai, nói dối học vấn
14:11:15 16/04/2021
Chơi đồ chơi lạ, hơn 30 học sinh tiểu học Đà Nẵng nhập viện cấp cứu
11:44:19 16/04/2021
Con trai đi 7 năm không về, con dâu tái giá nhà hàng xóm, mẹ quét dọn dưới giường phát hiện tờ phiếu chuyển khoản mới biết sự thật đau lòng
14:17:26 16/04/2021
Yêu và cưới 5 năm vẫn chưa có con, bất ngờ cô hàng xóm ngỏ ý muốn xin con và tôi đã nhắm mắt để thử năng lực bản thân
14:40:45 16/04/2021
"Bom tấn" Lật Mặt: 48H của Lý Hải nhận cơn mưa lời khen của khán giả, nhìn con số doanh thu lại càng bất ngờ!
15:19:06 16/04/2021

Tin mới nhất

Cơ hội đầy hứa hẹn sau những nỗ lực chinh phục bằng ICAEW ACA

14:39:46 16/04/2021
Tấm bằng danh giá trong lĩnh vực Kế toán - Kiểm toán, Tài chính, Kinh doanh giúp Hoài Việt Đức không chỉ có chỗ đứng vững chắc ở tập đoàn công nghệ hàng đầu mà còn là tiền đề giúp anh thực hiện hoài bão xa hơn trong sự nghiệp.

Tuyển sinh đại học 2021: Tăng chỉ tiêu, thêm nhiều ngành học mới

14:36:20 16/04/2021
Các trường đại học đã công bố mở thêm nhiều ngành học mới, chỉ tiêu tuyển sinh vì thế cũng tăng lên. Cá biệt có trường mở mới đến 16 ngành, có trường tăng chỉ tiêu gấp gần ba lần.

Ba đề xuất gửi tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Liệu có khả thi?

14:32:12 16/04/2021
PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội  vừa được Quốc hội thông qua bầu giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên

14:30:10 16/04/2021
Việc lựa chọn sách ở mỗi địa phương cần lắng nghe những đánh giá, tôn trọng đề xuất từ các cơ sở giáo dục.

Điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 Hà Nội

14:26:12 16/04/2021
Công tác tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội năm nay có thay đổi về môn thi, đăng ký nguyện vọng xét tuyển và chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nguyện vọng.

Những sai lầm của phụ huynh khi kèm con học ở nhà

14:22:16 16/04/2021
Nhiều phụ huynh thường kèm con học và làm bài tập về nhà, tuy nhiên, nhiều người mắc những sai lầm này khiến việc học trở nên kém hiệu quả.

Trường Đại học An ninh nhân dân tuyển 33 chỉ tiêu nữ

14:18:03 16/04/2021
Năm 2021, trường Đại học An ninh nhân dân (ANND) tuyển sinh 350 chỉ tiêu. Trong đó, 317 chỉ tiêu dành cho nam và 33 chỉ tiêu nữ.

Tuyển sinh lớp 1: “Kéo” học sinh không chỉ bằng chất lượng

14:13:33 16/04/2021
Để tuyển đủ chỉ tiêu theo chiến lược đào tạo, nhiều trường tư thục không ngồi chờ học sinh mà chủ động đưa ra những chiêu khá hấp dẫn, bắt trúng tâm lý khách hàng – phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1. 

Ngành có đầu ra ổn vẫn không hút thí sinh: Chỉ vì không hot?

14:07:39 16/04/2021
Thực tế là có những ngành học đầu ra được đảm bảo, luôn khát nhân lực nhưng vài năm trở lại đây luôn trong tình trạng ế ẩm thí sinh lựa chọn? Vì sao lại như vậy, có phải vì ngành học đó không hot

Hải Phòng: 14 học sinh trường chuyên Trần Phú đạt học bổng của Chính phủ Nga

14:06:01 16/04/2021
Tại cuộc thi Olympic tiếng Nga, Hải Phòng có 14 học sinh đạt giải, có cơ hội nhận được học bổng của Chính phủ Nga để sang học tập ở một trường đại học tại đây.

Đại học Ngoại thương công bố chỉ tiêu chi tiết các ngành học

14:03:05 16/04/2021
Năm 2021, tổng chỉ tiêu tuyển sinh bậc đại học hệ chính quy của Trường đại học Ngoại thương tại ba cơ sở đào tạo Hà Nội, TP.HCM và Quảng Ninh là 3.990 sinh viên.

Khoa Kinh tế Quản trị ĐH Hoa Sen mở thêm nhiều ngành ‘hot’

14:01:16 16/04/2021
Khoa Kinh tế - Quản trị của trường Đại học Hoa Sen (HSU) ra mắt thêm nhiều ngành hấp dẫn thuộc khối ngành kinh tế, thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển trong mùa tuyển sinh đại học năm 2021.

Chuyển đổi số trong giáo dục: Phải bắt đầu từ tư duy

13:58:04 16/04/2021
Trong hai ngày 14-15/4, Ngày hội công nghệ thông tin (CNTT) lần thứ V của ngành giáo dục Hà Nội đã trình bày hơn 2.000 sản phẩm CNTT, hàng trăm bài giảng E-learning, phần mềm dạy học cho thấy xu hướng mạnh mẽ trong chuyển đổi số giáo dụ...

Thêm 3 trường ĐH ở TP HCM công bố thông tin tuyển sinh 2021

13:56:17 16/04/2021
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường ĐH Sư phạm TP HCM, Trường ĐH Sài Gòn đã công bố thông tin tuyển sinh 2021.

Tuyển sinh đầu cấp: Trường nào được tuyển trái tuyến?

11:34:27 16/04/2021
Lâu nay, tuyển sinh đầu cấp tại TP HCM là theo địa bàn phân tuyến ở các cấp từ mầm non đến THCS. Tuy nhiên, ở một số quận, huyện, vẫn có các trường được tuyển sinh trái tuyến

Giao lưu trực tuyến "Dạy học trực tuyến: cánh cửa mở ra thế giới"

11:34:12 16/04/2021
Dạy học trực tuyến: cánh cửa mở ra thế giới là chủ đề giao lưu trực tuyến trên Báo Giáo dục và Thời đại điện tử diễn ra từ 9h30 đến 11h ngày 16/4/2021. 

'Chưa bao giờ dạy học lại trở thành nghề nguy hiểm như bây giờ'

11:27:04 16/04/2021
TS Trịnh Thị Thu Tuyết nêu quan điểm cần trả lại cho người thầy vị thế xứng đáng. Chưa bao giờ, vai trò, vị thế người thầy bị hạ thấp đến thế như trong cộng đồng xã hội hiện nay.

Cuộc thi khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh: Nhiều kỳ vọng, không ít băn khoăn

11:23:27 16/04/2021
Có hay không nên duy trì cuộc thi và chế độ ưu tiên cho học sinh đoạt giải là nghi ngại của nhiều người. Một cuộc thi đã được đặt khá nhiều kỳ vọng, nay lại có không ít băn khoăn.

Nhiều bạn trẻ chọn ngành thiết kế đồ họa

11:16:44 16/04/2021
Với mức lương hấp dẫn, môi trường sáng tạo cao, ngành thiết kế đồ họa ngày càng được nhiều bạn trẻ ưa chuộng.

Xóa điểm trường lẻ xóa nỗi nhọc nhằn

11:15:10 16/04/2021
Thực hiện công tác sắp xếp lại mạng lưới trường, lớp học, trong giai đoạn 2016 - 2020, huyện Quan Sơn đã xóa được 78 điểm trường lẻ.

Bông hoa Chămpa nở ngát hương tại Đại học Thủy lợi

11:11:06 16/04/2021
Đẹp như một bông hoa Chămpa là câu ví của các bạn sinh viên Trường Đại học Thủy lợi dành tặng cho cô gái xinh đẹp Anna - một cái tên dễ nhớ để các bạn sinh viên Việt Nam hay gọi bạn lưu học sinh nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Giáo dục tình yêu biển, đảo quê hương cho học sinh vùng cao

11:09:52 16/04/2021
Thời gian qua, ngành Giáo dục tỉnh Quảng Nam đã triển khai nhiều chương trình giáo dục, nâng cao nhận thức về biển, đảo của Tổ quốc cho học sinh (HS) các cấp trên địa bàn; đặc biệt là HS vùng cao, góp phần giúp các em hiểu hơn, thêm yêu...

Lớp học ngoài nhà trường

11:01:10 16/04/2021
Chương trình Giáo dục phổ thông mới (GDPTM) chú trọng đẩy mạnh hoạt động ngoại khóa ở các trường phổ thông, nhất là lồng ghép Chương trình Giáo dục địa phương (GDĐP) vào hoạt động trải nghiệm, góp phần phát triển phẩm chất, năng lực học...

5 trường phổ thông nước Mỹ được khối Ivy League đánh giá cao

10:54:48 16/04/2021
Phillips Exeter Academy, Ransom Everglades School, Horace Mann School, Castilleja School, Chadwick School được đánh giá là những trường phổ thông chất lượng tại Mỹ.

Hà Tĩnh: Học sinh đăng ký thi vào lớp 10 từ 20/4 - 4/5

10:52:34 16/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Tĩnh vừa có thông báo địa điểm, thời gian nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022.

Các trường ưu tiên tuyển thí sinh có chứng chỉ quốc tế: Liệu có công bằng?

10:44:40 16/04/2021
Việc các trường cộng điểm, tuyển thẳng trường hợp có chứng chỉ quốc tế khiến nhiều thí sinh lo lắng tình trạng không bình đẳng trong tuyển sinh.

Sở Giáo dục cấm trường tư thục thi tuyển vào lớp 10 là làm khó cơ sở, phụ huynh

10:40:20 16/04/2021
Theo thầy Tưởng Nguyên Sự, việc Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh không cho các trường ngoài công lập tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 là gây khó cho các trường.

Cô sinh viên Thủy Lợi với bộ sưu tập các giải thưởng toán học

10:37:59 16/04/2021
Say mê học toán, Nguyễn Thị Thanh Loan - Lớp 59K- PT Khoa Kinh tế và Quản lý (Trường Đại học Thủy Lợi) đã có trong tay một bộ sưu tập giải thưởng suốt từ những năm học phổ thông lên đến đại học.

Ngày hội ngôn ngữ trong trường mầm non

10:35:09 16/04/2021
Sáng 15/4, tại trường Mầm non Ánh Sao, quận Cầu Giấy đã diễn ra chương trình Ngày hội ngôn ngữ trong trường mầm non.

Nắm rõ cấu trúc đề để ôn tập và làm tốt bài Ngữ Văn thi tốt nghiệp trung học phổ thông

10:28:37 16/04/2021
Nhằm giúp thí sinh đạt kết quả cao của bài thi Ngữ văn tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, giáo viên Trường THPT Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) đã chia sẻ, hướng dẫn ôn tập và rèn luyện kĩ năng làm bài. 

Có thể bạn quan tâm

Siêu mẫu nội y Devon Windsor đi tắm biển, khoe bụng bầu giữa thai kỳ

Người đẹp

17:29:18 16/04/2021
Devon Windsor được trông thấy tươi vui rạng rỡ trên bãi biển ở Miami (Florida, Mỹ) mới đây.

Chân dung Nam Phương hoàng hậu tái hiện qua ngôn ngữ thời trang

Thời trang

17:28:45 16/04/2021
Hình ảnh hoàng hậu Nam Phương với khí chất thanh tao, lịch duyệt được tái hiện qua ngôn ngữ thời trang của NTK Cường Đàm.

Tăng trưởng mạnh, Hyundai Grand i10 vẫn thua VinFast Fadil

Ôtô

17:28:36 16/04/2021
Dù có sự tăng trưởng vượt trội, nhưng Hyundai Grand i10 vẫn đứng ở vị trí thứ hai sau VinFast Fadil.

Mạo danh Apple để lừa đảo người dùng

Thế giới số

17:28:27 16/04/2021
Các tin nhắn pop-up cảnh báo máy của người dùng đã bị nhiễm virus. Tuy nhiên, chính những tin nhắn này mới tiềm tàng nguy hiểm.

Sau thành công của “To The Moon”, hooligan. trở lại với ca khúc mới “Love You, Bae!”

Nhạc việt

17:27:24 16/04/2021
Mới đây, ca khúc To The Moon của hooligan. cũng vừa cán mốc 1 triệu lượt stream trên nền tảng Spotify. Đáp lại kì vọng của các fan, anh chàng vừa tiếp nối danh sách sản phẩm 2021 của mình bằng một bản tình ca mới.

Đẳng cấp ngôi sao của Lan Ngọc, che nắng thôi cũng phải là kính và khăn chục triệu

Phong cách sao

17:26:57 16/04/2021
Nàng ngọc nữ mới đây khoe khéo bức ảnh trùm kín mít để che nắng và fans lập tức soi ra toàn đồ hiệu đắt đỏ.

Người Việt đang thay đổi định kiến về xe máy điện như thế nào?

Xe máy

17:25:36 16/04/2021
Nhận thức của người Việt về xe máy điện đang dần thay đổi. Từ một phương tiện chỉ cho...học sinh và chỉ để loanh quanh gần nhà, xe máy điện đã trở thành mẫu xe hiện đại, thông minh và mạnh mẽ, tiến tới phát triển các phương tiện giao th...

Những thói quen kỳ lạ khi chơi game 

Game offline

17:22:32 16/04/2021
Từ thời game 8-bit đến các trò chất lượng 4K, có những thói quen luôn xuất hiện trong cộng đồng game thủ.

Review 'Lật mặt: 48h': Ốc Thanh Vân, Võ Thành Tâm 'đánh đấm' tưng bừng, xứng đáng 'Fast & Furious' phiên bản miền Tây

Phim việt

17:22:31 16/04/2021
Lật mặt: 48h được đánh giá cao sau những suất chiếu sớm, nhưng liệu đã đủ sức nặng để trở thành phần phim ăn khách nhất lịch sử Vũ trụ điện ảnh Lật mặt?

Hé lộ toàn cảnh lễ đường và ảnh cưới của Phan Mạnh Quỳnh tại Nghệ An: Sân khấu đẹp như cổ tích, quy mô nhìn sơ đã thấy khủng!

Sao việt

17:21:54 16/04/2021
Chiều tối 16/4, Phan Mạnh Quỳnh và vợ kém 4 tuổi tổ chức thánh lễ tại 1 nhà thờ ở Nghệ An.

Đơn giản, dễ làm với món bún thịt heo cực ngon miệng cho bữa sáng !

Ẩm thực

17:16:51 16/04/2021
Hướng dẫn cách làm món bún thịt heo cực đơn giản, dễ làm cho bữa sáng:

Phát hiện sinh vật lạ trên cây, cả khu phố náo loạn đóng chặt cửa vì sợ bị tấn công để rồi chưng hửng khi biết "bộ mặt thật" của nó

Netizen

17:14:55 16/04/2021
Sinh vật lạ này đã khiến cả khu phố ở Ba Lan xôn xao, người dân sợ hãi cầu cứu cơ quan chức năng để rồi khi danh tính của nó được tiết lộ thì ai cũng ngỡ ngàng.

Thẩm Nguyệt lộ ảnh hẹn hò với Tôn Ninh, thuyền nữ chính - nam phụ siêu cute

Sao châu á

17:09:28 16/04/2021
Mới đây ngày 16/04, có cư dân mạng bắt gặp hình ảnh Thẩm Nguyệt đi chơi với một sao nam và đặt nghi vấn rằng cả hai đang hẹn hò với nhau. Ngày hôm đó, Thẩm Nguyệt cùng với một anh chàng tóc khá dài cùng đi tập lướt ván.

Ngự giao ký còn chưa lên sóng nhưng Địch Lệ Nhiệt Ba và Nhậm Gia Luân đã khiến dân tình bấn loạn vì hành động 'tình bể bình'

Phim châu á

17:08:31 16/04/2021
Sau Trường Ca hành, Địch Lệ Nhiệt Ba tiếp tục vào vai nữ chính trong dự án phim cổ trang Ngự giao ký và đóng cặp cùng Nhậm Gia Luân.

3 con dê đánh nhau 'vì đam mê' 

Hài hước

17:00:29 16/04/2021
Tao chiến đấu vì đam mê, còn ở phe nào thì tao không biết!, Dê said.