4 chữ T cần chuẩn bị trước khi du học

Gần 10 năm kinh nghiệm xin học bổng và hướng dẫn du học , Thanh Hoa gợi ý học sinh cần có 4 chữ T (tiền, tiếng, thông tin và tâm thế) trước khi lên đường.

Đinh Thị Thanh Hoa (Hoa Dinh hay Hannah Dinh) tốt nghiệp bằng giỏi Đại học Ngoại thương, bằng giỏi thạc sĩ của Đại học Waikato New Zealand chuyên ngành Tài chính. Cô từng sinh sống ở 5 quốc gia, đi hơn 20 nước, hiện làm việc cho Facebook Ireland và tháng tới sẽ đầu quân cho Google.

Cô gái quê Ninh Bình đứng đầu cộng đồng hơn nửa triệu thành viên HannahEd gồm fanpage Scholarship for Vietnamese students, các group và kênh xã hội , với mục đích cung cấp thông tin miễn phí chương trình học bổng, du học ngắn và dài hạn cho học sinh Việt Nam và nước ngoài. Ngoài ra, Hoa còn tạo nguồn cảm hứng thông qua câu chuyện thành công, hỗ trợ bạn trẻ với tư cách mentor.

Để giúp học sinh chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi lên đường du học , Hannah đưa ra 4 chữ T: Tài chính, tiếng (ngôn ngữ), thông tin và tâm thế.

Hannah chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị trước khi du học .

Hannah khuyên bạn trẻ thực tế, xác định xem bản thân hay gia đình có đủ điều kiện tài chính hay không để du học. Cô từng có học bổng bán phần, ước mơ du học, nhưng gia đình không đủ điều kiện nên quyết định học đại học trong nước.

Cô sau đó được trao học bổng toàn phần của Chính phủ New Zealand cho khóa thạc sĩ. Chi phí cho hai năm học là 1,5-2 tỷ đồng (bao gồm tiền học, ăn uống, đi lại, vé máy bay). “Những bạn không có điều kiện tài chính có thể xem xét một số phương án như xin học bổng , đi vay hoặc cố gắng lo một khoản, sau đó sang đi làm thêm”, Hannah khuyên.

Bên cạnh tiền, trước khi quyết định ra nước ngoài học, học sinh cần chuẩn bị tốt ngoại ngữ, xem trình độ tiếng Anh của mình có đủ để đáp ứng bài giảng bằng tiếng Anh trên lớp và hoàn thành tốt bài tập được giao hay không. Hannah cho hay nhiều bạn đạt 7.0-7.5 IELTS nhưng sang nước ngoài vẫn gặp những vấn đề về giao tiếp hoặc học tập trên lớp.

Không phản đối việc đến trung tâm ôn luyện học các mẹo để đạt điểm cao tiếng Anh, nhưng Hannah khuyên người học nên cải thiện các kỹ năng để sẵn sàng cho tình huống thực tế.

4 chữ T cần chuẩn bị trước khi du học - Hình 1

Hannah tới Trung Đông hồi tháng 12/2020. Ảnh: NVCC.

Sau khi chuẩn bị tài chính, ngoại ngữ, học sinh cần tìm quốc gia, khóa học hay trường nào phù hợp với khả năng và bản thân. Thông tin đa dạng nhưng bạn cần chắt lọc để tìm ra hướng phù hợp.

Du học là rời xa gia đình đến một đất nước mới để sống và học tập, thế nên bạn phải chuẩn bị tâm thế để đối mặt với thành công và thử thách. Hannah chia sẻ cuộc sống du học không phải màu hồng khi bạn phải tự lập mọi việc, chưa kể còn gặp những rủi ro như chủ nhà hay bạn cùng phòng bừa bộn.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến kế hoạch chi tiêu hợp lý và sự khác biệt về văn hóa để hòa nhập với cuộc sống mới. Nhiều du học sinh gặp khó khăn về thể chất, tinh thần và sức khỏe . Một số bạn không quen mùa đông gió lạnh thường dễ ốm.

“Sống xa nhà, phải lo nhiều việc, học hành lại áp lực khiến không ít bạn bị stress, nghiêm trọng hơn là trầm cảm. Thế nên, trước và trong khi du học, bạn cần chuẩn bị tâm thế kỹ, ăn uống điều độ, thường xuyên tập thể dục. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên lạc với các anh, chị đi trước để học hỏi và đỡ bỡ ngỡ”, Hannah khuyên.

Đường đến châu Âu của cô gái xứ Thanh

Từ vùng quê nghèo Thanh Hóa, Lê Thanh Huyền đã chủ động kết nối, tìm kiếm học bổng du học và hiện làm việc trong tập đoàn hàng đầu thế giới.

Lê Thanh Huyền, 37 tuổi, hiện là Marketing Specialist của Phòng Marketing, Công ty Asahi Kasei Medical Europe, một trong những tập đoàn hàng đầu Nhật Bản. Huyền đồng sáng lập trang song ngữ Anh - Việt, với các khách mời Việt Nam và thế giới - Beyond Trà Đá Podcast và Joylists. Huyền chia sẻ kinh nghiệm về việc học, xin học bổng và định hướng công việc cho các bạn trẻ.

Tôi sinh ra ở ngôi làng nhỏ ở Thanh Hóa, trong gia đình nghèo có bố mẹ làm nông. Mẹ mất lúc tôi 13 tuổi. Đến tận bây giờ, quê tôi vẫn chưa có máy rút tiền tự động.

Tôi học ở Đại học Hà Nội khóa 2003-2007, được một công ty Nhật tuyển vào chương trình đào tạo của họ, được đưa sang Trung Quốc học việc. Do công việc không phù hợp, tôi chuyển sang làm cho một số công ty khác ở Việt Nam. Tôi có cơ hội nhận được một công việc tốt ở Singapore và chuyển sang đó làm.

Khi đang làm ở Singapore, tôi nhận học bổng 75% MBA của trường Vlerick Business School ở châu Âu và hai thư mời nhận việc khi gần tốt nghiệp từ công ty ở Bỉ và Đức. Tôi chọn công việc ở Đức, làm ở phòng Marketing cho Công ty Asahi Kasei Medical Europe.

Nhờ lợi thế visa công việc thuộc diện Blue card Program (chương trình do Đức đề xuất cho Liên minh châu Âu nhằm thu hút người có trình độ về châu Âu làm việc với điều kiện mức lương nhận được cao hơn mức lương trung bình ở nước đó), sau khi ở Đức hai năm và thi bằng tiếng Đức, tôi đã có thẻ thường trú vô thời hạn (Permanent Resident).

Khi nói chuyện với bất kỳ ai ở đây, tôi đều nhận được câu hỏi: Tại sao có thể ở vị trí của mình ngày hôm nay khi xuất phát điểm như vậy?

Đường đến châu Âu của cô gái xứ Thanh - Hình 1

Thanh Huyền hiện sống và làm việc tại Frankfurt. Ảnh: NVCC .

Có nhiều yếu tố, với tôi trước hết là sự tự tin vào chính mình và có mentor (cố vấn, những người có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn) nhiệt tâm. Hai yếu tố này thường đi song hành. Vậy làm thế nào để xây dựng sự tự tin vào bản thân và tìm được mentor phù hợp?

Mentor đầu tiên (trong số 4 mentor) của tôi là ông Eric, người Mỹ. Ông là quản lý cao cấp cho Merrill Lynch (hiện thuộc Bank of America). Trở thành triệu phú khi còn trẻ, đến tầm 40 tuổi ông đã về hưu và cùng vợ du lịch vòng quanh thế giới rồi quyết định xây dựng dự án làm từ thiện ở Việt Nam.

Chương trình của vợ chồng ông Eric (và những người ông kêu gọi hỗ trợ từ New York) đã cung cấp học bổng cho hàng nghìn học sinh, sinh viên khó khăn ở Việt Nam, từ bậc tiểu học đến khi học xong đại học. Năm nào, ông Eric cũng sang Việt Nam phỏng vấn từng học sinh cho chương trình.

Tôi có cơ hội gặp ông khi công ty cũ ở Việt Nam cùng tham gia dự án từ thiện. Khi nghe về ông, tôi thấy vô cùng ngưỡng mộ. Tôi nhận ra trên xe dù có rất nhiều người, song ông Eric ngồi một mình vì không ai dám nói chuyện. Ông nhìn khó gần và có vẻ mọi người sợ nên không dám bắt chuyện.

Tôi chỉ nghĩ đó là người mình muốn học hỏi nên chủ động chào ông và bắt chuyện. Trong mấy ngày tham gia dự án, tôi và ông nói chuyện về quá trình học tập của tôi, về định hướng công việc của giới trẻ, những dự án ông đã làm.

Từ đó, tôi email hỏi ông những lúc cần lời khuyên, ví dụ có nên đi học MBA khi đang có một công việc rất tốt ở Singapore không, nên chọn công việc ở Bỉ hay ở Đức, hay khi tôi bắt đầu dự án start up bên Đức. Ông đã tìm và giới thiệu cho tôi một người làm một start up tương tự bên Mỹ để chia sẻ kinh nghiệm.

Tôi đã làm tất cả bởi bắt đầu từ suy nghĩ "Tôi đủ tốt, đủ giỏi - I am good enough". Tôi không sợ nói chuyện với ông vì đơn giản không so sánh mình với ông và không nghĩ rằng mình không đủ giỏi, không đủ thông minh, mình quá thua kém...

Dù bố mẹ tôi làm nông và có bất cập nhất định trong việc giáo dục con cái, một điều tôi mới nhận ra gần đây và vô cùng trân trọng đó là tôi luôn được nghe rằng "Con đủ giỏi, đủ tốt - I am good enough, do đó uớc mơ để đạt được điều muốn là lẽ đương nhiên". Điều này vô tình biến tôi thành con người tự tin vào bản thân, tin rằng cứ cố gắng sẽ đạt được điều mình muốn, cứ hỏi sẽ có người giúp...

Người Việt mình luôn nghĩ phải khiêm tốn, tuy nhiên nhiều khi ranh giới giữa sự khiêm tốn và thiếu tự tin là rất mong manh.

Đường đến châu Âu của cô gái xứ Thanh - Hình 2

Huyền trong buổi đầu học lái xe ở Đức hồi tháng 2. Ảnh: NVCC .

Khiêm tốn hay thiếu tự tin?

Tôi có người cháu năm ngoái thi lên THPT. Tôi đã không ở Việt Nam lâu năm nên chỉ nói chuyện với bé qua điện thoai. Lần nào tôi hỏi việc học hành, bé cũng bảo cháu học bình thường, không tốt lắm, không dám mơ thi vào đại học mong muốn vì sợ rớt... Tôi tin là vậy, sau đó ngạc nhiên khi biết bé đỗ cấp 3 và nằm trong top 5 điểm cao nhất trường.

Nói chuyện mới vỡ lẽ bé rất thiếu tự tin, luôn nghĩ mình không đủ giỏi, không dám mơ cao. Khi nhận ra điều này, trong năm qua tôi tập trung nói chuyện để bé hiểu rằng chính sự thiếu tự tin đó đang kéo hẹp ước mơ của bé lại. Cuối cùng bé đã quyết định thi vào trường mong muốn...

Tôi nhận ra đây là điểm yếu nhiều bạn trẻ Việt mắc phải. Các bạn thiếu tự tin khi ra cộng đồng quốc tế, khi không có những thế mạnh như người bản địa. Tuy nhiên, thay vì nhìn theo hướng đó, bạn có thể nhìn ra mình có những thế mạnh mà người khác không có. Bạn có kinh nghiệm ở châu Á, bạn có sự năng động của Việt Nam - một trong những nước với nền kinh tế tăng trưởng nhanh đáng nể, có lịch sử bề dày của một nền văn hóa chú trọng vào học tập, có chí tiến thủ...

Và còn nhiều điều khác nữa. Thay đổi cách nhìn nhận vấn đề là phương pháp hữu hiệu để trở nên tự tin hơn.

Tôi cũng có những lúc thấy choáng ngợp bởi môi trường xung quanh, cũng bị những phút nghi ngờ bản thân. Ví dụ khi đến lớp MBA với 90% thành viên là các bạn nam cá tính mạnh, bạn nào cũng thông minh, giỏi giang. Hay những ngày đầu tiên đi làm bên Đức khi tôi không có một người bạn, người thân nào và không nói được một câu tiếng Đức.

Việc đó là bình thường, điều quan trọng là không để bản thân chìm đắm trong tình trạng đó quá lâu. Nên nhớ rằng: "Doubt kills more dreams than failure ever will" - Sự nghi ngờ bản thân giết chết nhiều ước mơ hơn là sự thất bại.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?01:10:52Cách đăng ký nguyện vọng thông minh01:03:34Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân02:29[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi01:40:36[TRỰC TIẾP] Làm thế nào để xác định được ngành học phù hợp?01:31:26Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao môn toán: Cực trị27:40Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Địa lý tự nhiên31:56Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01[TRỰC TIẾP] Hướng đi nào cho học sinh học xong lớp 9 muốn học lên cao?55:16Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'01:30

Tiêu điểm

Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'
21:10:42 17/04/2021
'Chiến lược' đăng ký nguyện vọng thông minh
06:22:51 19/04/2021
Ngôi trường con gái út Phượng Chanel theo học: Có tiền tỷ đóng học phí cũng chưa chắc được nhận, đầu ra tốt nghiệp cực chất
10:13:44 17/04/2021
Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?
18:41:13 18/04/2021
Học phí đại học tăng 'sốc': Trường muốn người học cùng chia sẻ
22:02:36 17/04/2021
Việt Nam giành 16 huy chương vàng thi Tìm kiếm tài năng Toán học quốc tế
22:09:45 17/04/2021
Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân
07:26:38 19/04/2021
Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tuyển học sinh lớp 10 trên cả nước
16:55:00 18/04/2021
Nữ sinh xinh xắn đến giảng đường bằng một chân với đôi nạng gỗ
13:43:55 18/04/2021
Ôn thi vào lớp 10: Tránh học tủ, học vẹt
10:31:40 18/04/2021

Thông tin đang nóng

SỐC: Rầm rộ tin Trịnh Sảng tự sát, lộ bản ghi âm và lời khai của Trương Hằng phá huỷ cuộc đời nữ diễn viên
06:48:06 19/04/2021
Chồng ngoại tình, tôi ôm con về ngoại 1 tuần rồi quỵ ngã trước cảnh tượng trong nhà tắm
07:05:06 19/04/2021
Lộ dấu hiệu lão hóa nhưng Triệu Vy vẫn được khen đẹp hơn "nàng thơ xứ Hàn" Kim Hee Sun khi chung khung hình
07:16:33 19/04/2021
Bắt kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở bãi đất trống gần nhà
09:25:22 19/04/2021
Kiều Mai Lý can ngăn chồng đại gia thắt cổ tự tử sau biến cố trắng tay
06:41:24 19/04/2021
Cười ná thở với 3 khoảnh khắc làm lố của Nhã Phương trong Cây Táo Nở Hoa
08:40:44 19/04/2021
Hoá ra Quốc Trường thầm thương trộm nhớ Minh Hằng từ lâu, bằng chứng chính là lời tuyên bố về hình mẫu lý tưởng đây này!
09:06:03 19/04/2021
4 sai lầm "chí mạng" khiến style của chị em không khá lên được, đến hội BTV cũng phải né để không bao giờ mặc xấu
06:33:08 19/04/2021
Bị trách "thái độ sai" khi tiếp bố mẹ chồng lên chơi, nàng dâu nhẹ nhàng đáp lại trước mặt cả nhà nhưng ai cũng gật gù có lý
07:36:34 19/04/2021
5 sai lầm mà chúng ta đều mắc phải khi sử dụng smartphone 
07:18:47 19/04/2021

Tin mới nhất

Chàng trai 21 tuổi đến trường bằng đôi tay

09:01:21 19/04/2021
Năm 6 tuổi, sau trận ốm nặng, chân của Mùa Bá Tểnh co quắp lại, không thể đi lại bình thường, em phải gác lại việc học khi mới vào lớp 1. 10 năm sau, với khát khao được đến trường lần nữa, Tểnh đã tập đi bằng đôi tay.

Học sinh lớp 9 và lớp 12 ôn thi thế nào cho hiệu quả?

08:06:01 19/04/2021
Học sinh lớp 9 và lớp 12 đang trong thời gian ôn thi để chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Vậy các em phải học ôn thi thế nào để mang lại hiệu quả cao?

Trường ĐH Bách khoa TP.HCM tổ chức cuộc thi cho HS, SV yêu thích hóa học

08:02:33 19/04/2021
Cuộc thi Cơn lốc hóa học 2021 có chủ đề THE X-FILE do khoa Kỹ thuật hóa học, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM tổ chức là sân chơi học thuật cho học sinh, sinh viên yêu thích hóa học.

Có thể ngăn chặn được bạo lực học đường và học sinh tự tử, nếu...

08:01:03 19/04/2021
Qua những vụ bạo lực học đường, học sinh tự tử gây xôn xao dư luận thời gian gần đây, nhiều chuyên gia cho rằng tình trạng này hoàn toàn có thể được ngăn chặn nếu mỗi trường đều có đội ngũ tham vấn tâm lý chuyên nghiệp.

Đề thi đánh giá năng lực ĐH Quốc tế kiểm tra kiến thức gì?

07:56:01 19/04/2021
Kỳ thi đánh giá năng lực do Trường ĐH Quốc tế tổ chức sẽ diễn ra vào cuối tháng 5. Nội dung các bài thi này kiểm tra kiến thức cụ thể gì?

Tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vào đề thi Olympic TP.HCM môn văn

07:54:00 19/04/2021
Học sinh tại TP.HCM  vừa tham gia kỳ thi Olympic tháng 4 mở rộng  vào cuối tuần này. Trong đó đề môn văn của lớp 10 dẫn đoạn trích trong một tác phẩm của nhà văn  Nguyễn Nhật Ánh nói về yêu mến một ai đó.

Xét tuyển đại học 2021: Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng trong 11 ngày

07:49:52 19/04/2021
Theo lịch kèm theo hướng dẫn Bộ GD-ĐT vừa ban hành, từ 27.4, thí sinh (TS) bắt đầu đăng ký xét tuyển ĐH. Nếu đăng ký trực tiếp, lịch này kết thúc ngày 11.5; nếu đăng ký trực tuyến, TS có thêm 5 ngày.

Lưu ý quan trọng khi xét tuyển vào trường công an, quân đội

07:47:59 19/04/2021
Nhiều điểm mới về xét tuyển vào khối trường công an, quân đội năm 2021 đã được chia sẻ trong chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên tổ chức.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Một số vấn đề về kinh tế

07:41:26 19/04/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 17.4 Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn GDCD tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Thi tốt nghiệp THPT 2021: Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm về đề, địa phương tổ chức thi

07:39:40 19/04/2021
Chỉ thị của Chính phủ về tăng cường chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH, nghề nghiệp năm 2021. Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm về đề thi, UBND các tỉnh thành chịu trách nhiệm tổ chức thi.

Tỷ lệ học sinh có vấn đề tâm lý ngày càng gia tăng

07:36:02 19/04/2021
Theo chuyên gia, trong môi trường học đường, học sinh mắc phải muôn vàn vấn đề tâm lý khiến việc tư vấn tâm lý cần phải được tiếp cận từ những bước đầu.

[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi

07:34:02 19/04/2021
Vào 8 giờ sáng nay (17.4), chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức sẽ diễn ra tại Trường tiểu học Thanh Sơn, TP.Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Ôn nhanh 5 truyện ngắn

07:28:43 19/04/2021
Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 16.4 Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Có hợp lý khi ưu tiên xét tuyển thí sinh có chứng chỉ quốc tế?

07:21:46 19/04/2021
Nhiều trường đại học giành chỉ tiêu ưu tiên xét tuyển thí sinh (TS) có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, nhất là tiếng Anh trong mùa tuyển sinh 2021.

Người yêu cũng tác động thí sinh khi chọn ngành học

07:19:56 19/04/2021
Tiến sĩ Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang, cho biết có nhiều yếu tố tác động khi thí sinh chọn ngành học cho tương lai. Trong đó, yếu tố tư vấn từ người xung quanh như cha mẹ, bạn bè và cả người yêu.

Học sinh không có nơi để giải tỏa tâm lý: Phòng tư vấn chỉ là hình thức?

07:05:57 19/04/2021
Trong khi nhiều học sinh đang gặp vấn đề về tâm lý thì thực tế của công tác tư vấn tâm lý trong trường học là giáo viên trống tiết kiêm nhiệm, còn phòng tư vấn thì hình thức, chả mấy khi học sinh tìm đến.

Nên đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến hay bằng giấy?

07:05:54 19/04/2021
Năm nay, quy định mới là thí sinh được chọn một trong 2 phương thức đăng ký nguyện vọng: bằng giấy hoặc trực tuyến.

Các sai lầm cần tránh khi đăng ký nguyện vọng

06:19:40 19/04/2021
Trong chương trình tư vấn trực tuyến chủ đề Đăng ký nguyện vọng thông minh, các chuyên gia nêu lên những lỗi thí sinh cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển.

Cách đăng ký nguyện vọng thông minh

18:56:23 18/04/2021
Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký dự thi từ ngày 27.4 đến 11.5.

‘Chiến thuật’ đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng

17:03:06 18/04/2021
Từ ngày 27.4 đến 11.5, thí sinh sẽ thực hiện đăng ký dự thi đồng thời với đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào ĐH và CĐ các ngành đào tạo giáo viên năm 2021.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm thổ

16:59:18 18/04/2021
Trong chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao, 10 chuyên đề ôn tập môn hóa học sẽ do thạc sĩ Phạm Lê Thanh thực hiện bám sát theo định hướng thi THPT của Bộ GD-ĐT.

Cha mẹ cần hỗ trợ con như thế nào trước những kỳ thi quan trọng?

16:53:05 18/04/2021
Khoảng thời gian này, với học sinh đang học lớp 9 thì tập trung ôn tập để chuẩn bị thi lớp 10, còn với học sinh lớp 12 thì tăng tốc học chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 nên rất áp lực.

Tâm thư của phụ huynh: Hy vọng tân bộ trưởng nghĩ đến hạnh phúc cho người học

15:43:23 18/04/2021
Phụ huynh không hy vọng giáo dục quốc gia lại có thêm một cuộc cách mạng mới mà chỉ hy vọng tân bộ trưởng nghĩ đến hạnh phúc cho người học.

Cơ hội học tiếp cho học sinh tốt nghiệp THCS

15:09:03 18/04/2021
Bên cạnh việc tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT vào học bậc cao đẳng (CĐ), nhiều trường tập trung hướng vào đối tượng học sinh (HS) tốt nghiệp THCS cho chương trình đầu vào trung cấp (TC), đầu ra CĐ.

'Không phải cầm sách mới là đọc sách'

13:57:14 18/04/2021
Chia sẻ tại Ngày hội Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn, do T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức, Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc Đặng Phương Nam cho rằng: Không phải cầm sách mới là đọc sách.

Có thể bạn quan tâm

Tử vi tuần mới 12 con giáp từ ngày 19/4 đến 25/4: Tuổi Dậu sự nghiệp thành công, tuổi Mão có vận may về tài lộc

Trắc nghiệm

09:45:53 19/04/2021
Tử vi tuần mới của 12 con giáp ngày 19/4 đến 25/4/2021 cho thấy, trong tuần này tuổi Dậu sẽ gặt hái được nhiều thành công trên con đường sự nghiệp. Tuổi Mão lại vô cùng may mắn về đường tài vận.

Rich kid Tiên Nguyễn "lộ" mặt mộc, đôi mắt nhợt nhạt vì không trang điểm nhưng bù lại vẫn được khen vì điều bất ngờ này

Netizen

09:45:23 19/04/2021
Những hình ảnh của cô nàng rich kid không có chút son phấn nào khiến dân mạng vô cùng bất ngờ.

Hoa hậu Trương Manh coi thường nhân viên

Sao châu á

09:42:35 19/04/2021
Nữ nghệ sĩ hứng chịu không ít chỉ trích vì hành động coi thường và hạch sách nhân viên dưới trướng.

Đặt cây ở 5 vị trí này trong nhà, cây cảnh càng xanh tốt gia chủ càng may mắn

Sáng tạo

09:40:35 19/04/2021
Không nên đặt cây gần điều hòa, ngay trước cửa phòng khách bởi cây sẽ khó phát triển và ngăn cản luồng vượng khí chảy vào nhà.

Chồng cũ Nhật Kim Anh khiếu nại quyết định giám đốc thẩm

Pháp luật

09:39:33 19/04/2021
Quyết định giám đốc thẩm đã giữ nguyên bản án sơ thẩm, giao con chung cho Nhật Kim Anh nuôi dưỡng. Ông Bửu Lộc cho rằng phán quyết này có nhiều sai phạm.

Đông Nhi ôm con gái cưng: Cả thế giới của mẹ gói gọn ở đây

Sao việt

09:38:23 19/04/2021
Giờ đây, niềm vui của nữ ca sĩ không chỉ là công việc hay khán giả mà mọi giây phút bên cạnh nhóc tì đều rất được trân trọng.

"Trở về giữa yêu thương" kết thúc đầy viên mãn khiến khán giả hài lòng

Phim việt

09:37:01 19/04/2021
Trở về giữa yêu thương, sau bao sóng gió xảy ra với gia đình nhà ông Phương (NSND Trung Anh), cuối cùng, tất cả các thành viên cũng nhận được kết thúc viên mãn.

Người thuộc ekip phim Song Song của Nhã Phương ủng hộ Nhất Trung: "Rồi cũng có người lên tiếng điều chúng tôi vừa trải qua không lâu"

Hậu trường phim

09:31:53 19/04/2021
Hiện tại, mọi ánh mắt đều đổ dồn vào Nhã Phương và loạt động thái đến từ đạo diễn phim 1990.

TP.HCM mưa dông vào chiều tối

Đời sống

09:15:30 19/04/2021
Tuần này, nhiều nơi ở Nam Bộ tiếp tục đón các trận mưa dông chuyển mùa, tập trung trong ngày 22-23/4. Cùng lúc, miền Bắc chấm dứt trạng thái mưa dông, trời hửng nắng.

Món ngon cơm chiều: Đổi vị cho gia đình trong ngày trời mát mẻ

Ẩm thực

09:12:06 19/04/2021
Một thực đơn khác cũng rất đáng để thử cho ngày mát mẻ gồm: Tôm rang lá chanh, đậu xào thịt bò và canh rau tập tàng.

Muốn style công sở bớt nhạt, gái Hàn khuyên bạn nên thêm 4 màu sắc này vào tủ đồ

Thời trang

09:11:40 19/04/2021
Lên đồ đến công sở, nhiều cô nàng thường có thói quen trung thành với những món đồ mang tông màu cơ bản như đen, trắng, xám...

Playoffs Đấu Trường Danh Vọng: FAP Esports có quyền tự quyết cho tấm vé cuối cùng, kèo đấu Saigon Phantom và Team Flash vẫn sẽ là tâm điểm

Esport

09:08:17 19/04/2021
Cuộc chiến cho 1 vị trí nằm trong top 4 của Team Flash đã hoàn thành suôn sẻ khi đội tuyển này có được chiến thắng siêu quan trọng trước đối thủ duyên nợ BOX Gaming. ADC và những đồng đội đã trình diễn xuất sắc để vươn lên vị trí thứ 2 ...

Tình hình Covid-19 ở Campuchia vẫn rất phức tạp

Thế giới

09:07:41 19/04/2021
Chính phủ Campuchia kéo dài lệnh cấm đi lại giữa các tỉnh và tạm thời đóng cửa tất cả điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng trên toàn quốc trong nỗ lực kiểm soát tình hình dịch Covid-19.

Phỏng vấn GAM Levi: "Kỹ năng của Zeros còn rất tốt, nhưng lớn cả rồi nên phải biết chịu trách nhiệm cho hành động của bản thân"

Game online

09:04:35 19/04/2021
GAM Esports và Levi đã có trận Chung kết như mơ khi đánh bại đối thủ SGB và bước lên đỉnh vinh quang với chức vô địch VCS mùa Xuân 2021. Sau một mùa giải thi đấu không quá ấn tượng, GAM Esports đã trở lại đầy mạnh mẽ, tiến thẳng vào chu...

Người phụ nữ dũng cảm trèo xuống giếng sâu hơn 15m để cứu chú chó

Chuyện lạ

09:02:13 19/04/2021
Hình ảnh người phụ nữ dũng cảm đu dây xuống giếng sâu hơn 15 m để cứu một chú chó khiến người xem vô cùng cảm phục.