Chia sẻ của Thạc sỹ quản lý giáo dục: “Vì sao tôi ủng hộ quy định mới về nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội?”

Không ít phụ huynh đã rất nuối tiếc: “Biết thế em cho con vào trường gần nhà, học chuyên vừa mệt, vừa xa, lại phải học nhiều, học lệch , điểm không cao, giờ lại mất luôn cơ hội học bổng … “.

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân, không thuộc về toà soạn.

Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021 của UBND TP. Hà Nội , năm nay học sinh sẽ được đăng ký 3 nguyện vọng, nhiều hơn năm trước 1 nguyện vọng. Tuy nhiên, học sinh phải đặt nguyện vọng 1 và 2 vào trường thuộc khu vực tuyển sinh có hộ khẩu thường trú, nguyện vọng 3 có thể thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ. Điểm mới này đã khiến phụ huynh và học sinh “sốt xình xịch” trong nhiều ngày qua.

Tuy mới đây Sở GD-ĐT Hà Nội đã có thêm 2 phương án mới cho học sinh lựa chọn khi đăng ký nguyện vọng nhưng quy định thay đổi khu vực tuyển sinh lớp 10 vẫn khiến phụ huynh lo lắng vì con sẽ bị hạn chế nhiều về việc chọn trường.

Chia sẻ của Thạc sỹ quản lý giáo dục: Vì sao tôi ủng hộ quy định mới về nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội? - Hình 1

Phụ huynh lo lắng vì con sẽ bị hạn chế nhiều về việc chọn trường THPT năm nay. (Ảnh minh họa)

Trước những tranh cãi trái chiều về vấn đề này, chị Lù Thị Hồng Nhâm , Thạc sỹ quản lý giáo dục ở Hà Nội thường xuyên tiếp xúc với chính sách giáo dục của gần 20 nước trên thế giới … cho rằng, cá nhân chị có một góc nhìn khác.

“Hằng năm tiếp xúc với gần 1000 phụ huynh/ học sinh cấp 2, 3, đại học và lắng nghe cũng như hiểu được mong muốn của họ, tôi ủng hộ chính sách mới này của Hà Nội. Chỉ là cần điều chỉnh lại: Nhà bố mẹ ở đâu- đăng kí học ở đấy. Vì nếu căn cứ vào hộ khẩu thì tình trạng ở Việt Nam hiện nay có thể các bạn đã biết: Người ở một nơi, hộ khẩu có thể một nẻo, chưa kể còn sắp bỏ hộ khẩu theo chủ trương mới”.

Có 7 lý do chị Hồng Nhâm đưa ra để giải thích cho việc đồng tình này:

1. Ở các nước Úc, Anh, Mỹ không có hộ khẩu nên đăng kí học cấp 1, 2, 3 công lập – có bảo trợ của nhà nước về học phí… thì sẽ là NHÀ ở đâu ĐĂNG KÍ học ở quận đó. Muốn sang quận khác cũng mệt lắm, phải chứng minh đứa trẻ ở quận đó bằng các hợp đồng thuê nhà, có nhà ở khu đó… nên bố mẹ có khi cũng phải ngậm đắng nuốt cay chuyển vùng… thuê/ mua nhà khu muốn con học… để con được học.

2. Mấy nước Âu/ Mỹ/ Úc… cũng có quan tâm đến chất lượng trường, điểm… nhưng cũng không quá đặt nặng như châu Á. Các mẹ châu Á quá chú trọng điểm… dẫn đến nhiều hệ luỵ, không chỉ mệt mình mà hại cả con, xét trên phương diện nào đó, rất căng thẳng.

3. Mọi người cùng nghĩ đi: Học sinh giỏi vào hết Kim Liên/ Yên Hoà/ Chu Văn An/ Ams… thì tất nhiên Trần Phú/ Việt Đức/ Phan Đình Phùng/ Hai Bà Trưng/ Trương Định/ Trần Nhân Tông… làm gì còn HỌC SINH giỏi, chỉ còn khá/ trung bình đầu vào… Giáo viên cũng theo đó “được” hiểu là ở các trường điểm… tốt hơn.

Cho nên chuyện là lâu nay chúng ta tự làm khó chúng ta. Mấy trường này không phải tự thân giỏi, mà vì các phụ huynh đưa các con giỏi sẵn vào rồi nên việc các trường trở thành “giỏi” là đương nhiên. Ngược lại, các trường kia thì bị hiểu là bình thường/ tầm thường hơn (theo 1 nhóm người). Nhưng mà có ai hỏi: Họ có nhận được mấy học sinh giỏi ở đầu vào đâu mà trường có thể trở thành giỏi? Có bột mới gột nên hồ chứ. Ai mà biến được học sinh trung bình khá thành giỏi/ xuất sắc hết được?

4. Thân từng là giáo viên, tôi hiểu: Dạy học sinh giỏi , ngoan dễ hơn dạy học sinh trung bình khá rất nhiều, vì học sinh giỏi có sẵn kiến thức, ý thức… Giáo viên những trường này chỉ cần tập trung tốt vào chuyên môn và khuyến khích học sinh học; trong khi giáo viên các trường kia phải đối phó đủ thứ, có khi còn có cả nhiều học sinh nghèo trong lớp cần hỗ trợ…

Thân từng là giáo viên và là phụ huynh của hai con học hai trường THƯỜNG, tôi thấy học ở đâu cũng được, miễn là con mình có ý thức, gần nhà, học vui vẻ, cộng đồng thầy cô, bạn bè tốt…

Chị Lù Thị Hồng Nhâm

5. Cũng thân từng là giáo viên và là phụ huynh của hai con học hai trường THƯỜNG, tôi thấy học ở đâu cũng được, miễn là con mình có ý thức, gần nhà, học vui vẻ, cộng đồng thầy cô, bạn bè tốt, điểm 7,0-9,0 gì đó là ổn, nhưng nhất định không được quá thiếu các kiến thức xã hội cơ bản.

6. Trong quá trình làm tuyển sinh du học , tôi nhận thấy, trừ 1 số trường Úc/ New Zealand “bày vẽ” công nhận trường chuyên lớp chọn… còn thì GPA – điểm trung bình cộng cao là lấy được học bổng cao. Cho nên chuyện là nhiều khi “đầu gà hơn đuôi voi”.

Không ít phụ huynh đã rất nuối tiếc: “Biết thế em cho con vào trường gần nhà, học chuyên vừa mệt, vừa xa, lại phải học nhiều, học lệch , điểm không cao, giờ lại mất luôn cơ hội học bổng… “.

Các mẹ cần biết: Đa số các trường nước ngoài nhìn nhận thang điểm 10 của Việt Nam là thang điểm quốc gia, nên cứ theo chuẩn quốc gia mà quy ra thôi; chuyên hay Kim Liên mà 8,9 thì vẫn thua Trương Định 9,0 thôi.

Chia sẻ của Thạc sỹ quản lý giáo dục: Vì sao tôi ủng hộ quy định mới về nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội? - Hình 2

7. Thi hết cấp 3 rồi vào đại học toàn kiến thức trong sách giáo khoa, xã hội hiện tại. Bộ GD-ĐT cũng không thể đưa kiến thức đại học hay kiến thức uyên thâm đâu đó vào đề thi, nên cứ học nhuần nhuyễn những gì trong sách giáo khoa, biến hóa được kiến thức đó xuôi ngược, ngược xuôi… là kiểu gì cũng đỗ đại học, thậm chí đỗ điểm cao là đằng khác.

Học sinh học trường thường, sức học thường hay khá, giỏi… cứ tự tin học tiếp trường thường, trau dồi bản thân toàn diện và vui vẻ với trường lớp. Cần lưu ý thêm rằng học cấp 3 chỉ là phổ cập phổ thông. Để thành công, ngoài kiến thức khoa học ở trường, các bạn còn cần các kỹ năng sống, quan hệ xã hội , thể lực, ý chí… để phát triển bản thân toàn diện, sẵn sàng cho cuộc sống và công việc sau này.

Cho nên tôi mong các phụ huynh bình tâm, dạy con mình ứng phó tốt với hoàn cảnh mới. Có con giỏi đừng tự coi mình là quá giỏi rồi cho là trường này không xứng với con mình.

Đừng nhồi vào đầu con những suy nghĩ thất vọng, chán chường kẻo con tự loại mình ra khỏi “cuộc chơi”; đừng cố cạy cục xin xỏ chuyển hộ khẩu chuyển nọ chuyển kia… gây ra tệ nạn xã hội không đáng có. Quan trọng hơn là tổn hại tinh thần con mình, bản thân mình và kinh tế gia đình.

Chị Lù Thị Hồng Nhâm là Cử nhân Văn khoa, ĐH Sư phạm HN1; Cử nhân Anh văn ĐH Sư phạm ngoại ngữ HN; Thạc sỹ ngôn ngữ học, ĐH Sư phạm HN1 và là Thạc sỹ quản lý giáo dục, ĐH New South Wales, Úc.

Chị có gần 40 năm làm việc trong lĩnh vực giáo dục, 19 năm làm việc trong khối nhà nước với tư cách là giáo viên cấp 3, giảng viên đại học bán thời… Từ năm 2000 đến nay, chị là giám đốc công ty TNHH Tư vấn du học và dịch thuật Đức Anh.

Phụ huynh áp lực vì con phải thi 4 môn vào lớp 10

Sau khi Hà Nội có quyết định tổ chức thi 4 môn để tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022, nhiều phụ huynh bày tỏ lo lắng với áp lực lên con em mình bởi lứa học sinh này đã 2 năm "dính" học trực tuyến.

Chị Hoàng Minh Ngọc (quận Đống Đa) cho rằng, năm nay, việc lứa học sinh 2006 phải thi 4 môn là rất áp lực và thiệt thòi.

"Đây là lứa học sinh đã phải học trực tuyến tới 2 năm, toàn những phần quan trọng phải học trực tuyến, hiệu quả sẽ khó có thể cao bằng học trực tiếp. Chưa kể, năm ngoái cũng điều kiện dịch bệnh nhưng lịch thi được dời đến tận giữa tháng 7, năm nay cuối tháng 5 các con đã phải thi rồi".

Chị Ngọc cho hay, trong trường hợp không giảm được số môn, chị mong các cấp xem xét lại lịch thi.

Còn chị Nguyễn Linh Chi, có con năm nay thi vào lớp 10 ở quận Thanh Xuân chia sẻ: "Hiện, các thầy cô giáo đã rất vất vả để đảm bảo truyền tải kiến thức cho học sinh, giờ thêm 1 môn thi đồng nghĩa với việc giáo viên và học sinh phải dàn trải học nâng cao kiến thức của 6 môn học nữa".

Chị Chi cũng cho rằng, năm học trước thời gian học trực tuyến chiếm gần hết học kỳ II. Còn năm nay, theo nhận định từ Bộ trưởng Bộ Y tế, dịch Covid có thể kéo dài cả năm.

"Do đó, tôi nghĩ lãnh đạo các cấp của Hà Nội cần cân nhắc có nhất thiết phải tổ chức 4 môn thi trong kỳ thi vào 10 năm nay không?", chị Chi nói.

Phụ huynh áp lực vì con phải thi 4 môn vào lớp 10 - Hình 1

Phụ huynh bên con trước giờ thi lớp 10 ở Hà Nội. Ảnh: Thanh Hùng

Đồng quan điểm, phụ huynh Lê Thị Ngọc Ánh (Ba Đình) cho rằng, chất lượng của học trực tuyến khó có thể bằng trực tiếp bởi lãng phí từ thời gian điểm danh, nhắc mở camera đến vấn đề kỹ thuật như đường truyền rơi rớt, tắc nghẽn... xảy ra thường xuyên.

"Có ngồi học cùng con mới thấy được nhiều vấn đề vướng mắc làm ảnh hưởng chất lượng học tập.

Có lẽ kiến thức của 5 buổi trực tuyến mới bằng kiến thức của 1 buổi trực tiếp. Dù các giáo viên rất nỗ lực nhưng vẫn còn nhiều hạn chế từ cách truyền đạt, nội dung giáo án, chưa kể học sinh không tập trung, mỏi mệt do học nhiều trên máy tính...", chị Ngọc Ánh tâm sự.

Mặc dù vậy, không ít ý kiến cho rằng phụ huynh đang tự tạo áp lực cho chính mình và các con.

"Thay vì cùng con thích nghi với hoàn cảnh thì chính phụ huynh lại đang rối lên" - một ý kiến bày tỏ.

Có thể điều chỉnh?

Trước đó, trao đổi với VietNamNet , ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã trình phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 với 4 môn lên UBND TP Hà Nội bởi chương trình học vẫn vậy và việc dạy học trực tuyến được tổ chức và có kiểm soát chất lượng.

"Quan điểm của Sở GD-ĐT Hà Nội là thi 4 môn, trong đó 1 môn tự chọn công bố sau (cuối tháng 3/2021) để học sinh học đều tất cả các môn, tránh chuyện vì thi cử mà học lệch, học tủ", ông Đại nói.

Phụ huynh áp lực vì con phải thi 4 môn vào lớp 10 - Hình 2

Tuy nhiên, ông Đại cũng cho hay, trong trường hợp tình hình dịch phức tạp, Sở có thể xem xét trình UBND TP giảm bớt số môn.

"Dù là phương án nào, Sở GD-ĐT và UBND TP Hà Nội đều sẽ đáp ứng tốt nhất, đảm bảo làm sao có lợi nhất cho học sinh. Phụ huynh cũng không nên quá lo lắng bởi số lượng tuyển đầu vào (khoảng 62%) không thay đổi so năm ngoái" - Ông Đại nói.

Ông Lê Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Gia Thiều cho hay, nếu như đến ngày 1/3/2021 mà học sinh đến trường đi học trở lại bình thường thì việc thi 4 môn là hợp lý. Còn nếu hết tháng 3 mới đi học trở lại thì việc thi 4 môn sẽ là áp lực cho các em.

"Do đó, tôi nghĩ UBND TP Hà Nội cũng cần căn cứ thực tiễn, bởi theo lịch thì ngày 29, 30/5 đã thi, như vậy học sinh thực sự sẽ phải chạy đua với thời gian".

Ông Nguyễn Cao Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Thái Thịnh (quận Đống Đa) cho hay: "Với trường tôi thì phụ huynh, học sinh không quá bất ngờ bởi đã xác định và vừa rồi họp cha mẹ học sinh cuối học kỳ 1 cũng đã triển khai các biện pháp để ôn thi hiệu quả. Tuy nhiên, một số phụ huynh vẫn có tâm lí lo lắng bởi nếu việc học trực tuyến kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn tới chất lượng ôn tập. Những khu vực ngoại thành, nơi khó khăn thì quả thực thầy trò sẽ phải rất cố gắng".

Ông Cường cho hay, hiện, nhiều cha mẹ học sinh vẫn hy vọng trong trường hợp nếu dịch bệnh kéo dài, UBND TP Hà Nội sẽ có điều chỉnh.

"Còn với trách nhiệm của các trường, các thầy cô sẽ nỗ lực tối đa để học sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới dù 3 hay 4 môn", ông Cường nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Hơn 300 phụ huynh 'chết lặng' vì con trắng tay sau 6 năm học01:42Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Bài phát biểu truyền cảm hứng của tiến sĩ từng gánh muối thuê04:19Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Công an 'vào cuộc', dạy học sinh tránh bị đầu độc trên mạng xã hội02:59CLIP: Xót xa hoàn cảnh nữ sinh lớp 8 học giỏi trước nguy cơ bỏ học01:58Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:419X trúng tuyển chương trình thạc sĩ Đại học Harvard06:03Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn vật lý: Dao động33:42Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn tiếng Anh: Từ vựng03:44Cô giáo huyện miền núi Hà Tĩnh nhất hội thi giáo viên giỏi tỉnh môn tiếng Anh01:16Mẹ và con - câu chuyện của 2 thế hệ trưởng thành tại VAS01:01Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kim loại38:04Bà mẹ giúp con chinh phục học bổng trường Scotland11:11Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Di truyền23:40Học sinh Học viện Múa kêu cứu: Trường thừa nhận quên không đăng ký hệ trung cấp03:21

Tiêu điểm

Tại sao học sinh giỏi tăng đột biến?
12:59:41 10/04/2021
Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy
11:40:28 11/04/2021
Nữ sinh Phan Châu Trinh giành giải nhất học sinh, sinh viên thanh lịch Đà Nẵng
17:02:54 11/04/2021
Nhiều điểm “lạ” trong cuộc thi Khoa học của học sinh phổ thông
13:06:54 10/04/2021
'Có 3 điểm 10 hẵng nghĩ tới ngành Khoa học máy tính của Bách khoa'
20:15:04 11/04/2021
Điểm mới trong tuyển sinh của Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2021
20:01:03 11/04/2021
Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?
18:21:39 10/04/2021
Lớp tôi có bốn em 'Nhất, Định, Không, Học'
20:12:07 10/04/2021
Ninh Bình "chốt" 3 môn thi vào lớp 10 THPT
11:55:09 11/04/2021
Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?
09:22:28 12/04/2021

Thông tin đang nóng

Hồ Ngọc Hà muốn 'đội quần' trên máy bay, lý do từ chính quý tử
07:41:00 12/04/2021
Lâm Tâm Như ngoại tình với mỹ nam trẻ tuổi, bị Hoắc Kiến Hoa "bắt gian tại giường" rồi đánh đập dã man?
07:20:16 12/04/2021
NÓNG: Dispatch tung bằng chứng Kim Jung Hyun bị bạn gái cũ Seo Ye Ji điều khiển, không cho đóng cảnh thân mật
09:34:23 12/04/2021
Khối tài sản của Phượng Chanel - Quách Ngọc Ngoan: Nàng có biệt thự tiền tỷ, chàng có trang trại 10.000m2
06:03:08 12/04/2021
Quốc Trường vừa đăng ảnh thả thính, Midu liền có phản ứng liên quan đến chuyện làm dâu?
07:22:46 12/04/2021
Lý Nhược Đồng diện cổ trang, dân mạng lại nhớ Tiểu Long Nữ hơn 25 năm trước
08:06:31 12/04/2021
Sau 3 năm ly hôn nghe được tin vợ cũ tái hôn, người đàn ông nổi khùng trách mắng thì nhận về câu trả lời khiến anh ta "chết lặng"
07:09:00 12/04/2021
Đông Nhi tung "1 cú lừa" cho ái nữ, hứa không trêu con nhưng lướt đến ảnh cuối mà hờn thay cho Winnie!
10:51:58 12/04/2021
Viên Vịnh Nghi từng nỗ lực sinh thêm con cho Trương Trí Lâm
05:55:11 12/04/2021
Mỹ nhân ‘Giày thủy tinh’ vẫn đi về lẻ bóng sau 19 năm
06:47:32 12/04/2021

Tin mới nhất

Băn khoăn quy định được chọn lại ngành học

11:48:44 12/04/2021
Theo Quy chế tuyển sinh 2021 (dự kiến), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) sẽ cho phép sinh viên (SV) được phép chuyển trường, chuyển ngành học nếu cảm thấy sự lựa chọn của mình chưa hợp lý.

Cần cơ chế 'Khoán 10' trong giáo dục

11:46:51 12/04/2021
Ðông đảo nhà giáo đặc biệt quan tâm bức thư mà tân Bộ trưởng Bộ GD&ÐT Nguyễn Kim Sơn gửi các thầy cô mới đây. Nhiều người cho rằng, ngành giáo dục hiện nay cần một cơ chế mang tính đột phá, xé rào.

Thí sinh trường chuyên "thênh thang" cửa vào đại học liệu có công bằng?

11:43:42 12/04/2021
Trong phương án tuyển sinh đại học của nhiều trường đại học, các thí sinh là học sinh trường chuyên được ưu tiên xét tuyển thậm chí có trường đặc cách.

Phường Phước Long: Trường tiểu học quá tải

11:37:06 12/04/2021
Hiện nay, 2 trường tiểu học trên địa bàn phường Phước Long (TP. Nha Trang) đã có số học sinh (HS) vượt chuẩn quy định.

Để người học vận dụng tốt kiến thức được trang bị

11:35:19 12/04/2021
Những ngày này, cán bộ, giáo viên, học viên, công nhân viên, chiến sĩ Trường Quân sự Quân khu 5 nô nức thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập trường (11-4-1961 - 11-4-2021).

Nghề nào 'bùng nổ', nghề nào tụt hậu?

11:31:52 12/04/2021
Đó là băn khoăn chung của nhiều học sinh, phụ huynh khi dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội ngày 11-4.

Kỹ năng cho trẻ em trong thời đại số

11:26:06 12/04/2021
Các bạn học sinh hãy cam kết thực hiện đúng khi khai thác thiết bị công nghệ cho việc học, giải trí, nếu không sẽ rơi vô hố sâu của nghiện công nghệ, bị công nghệ dẫn dắt và hệ lụy rất lớn.

Cô nữ sinh ngày ngày 'một chân' lên giảng đường

11:24:18 12/04/2021
Sinh viên nội trú Trường ĐH Tôn Đức Thắng không xa lạ với hình ảnh một nữ sinh nhỏ nhắn, xinh xắn, ngày ngày băng qua những con đường quen thuộc, tự mình lên giảng đường trên đôi nạng gỗ.

ĐBQH gây bão vì phát ngôn 'có 3 bằng đại học nhưng vẫn thất nghiệp...'

11:15:48 12/04/2021
Phát biểu có những 3 bằng đại học nhưng vẫn thất nghiệp là một hiện thực của Việt Nam của đại biểu quốc hội Bùi Sỹ Lợi mới đây đã gây nhiều tranh cãi.

'Sắp thi cuối cấp mà vẫn... chơi chơi, tối nào cũng buồn ngủ'

11:13:52 12/04/2021
Đây được xem là thời điểm chạy nước rút đối với các học sinh lớp 12 để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, sẽ diễn ra vào đầu tháng 7 này.

Đắk Lắk: Gần 400 giáo viên THCS được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh

10:13:12 12/04/2021
Chiều 11/4, tại TP. Buôn Ma Thuột, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức bế mạc Hội thi giáo viên trung học cơ sở (THCS) dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2020-2021. 

165 giáo viên dự án siêu trí nhớ học đường nhận bằng khen

10:10:53 12/04/2021
Ngày 11/4, Trung ương Hội kỷ lục gia Việt Nam và Viện Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng khen cho 165 giáo viên xuất sắc vì những đóng góp quan trọng cho dự án Siêu trí nhớ học đường. 

Tuyển sinh đại học 2021: Giải đáp nhiều mối lo “mất ăn mất ngủ” của thí sinh

10:07:56 12/04/2021
Hôm nay (11/4), hơn 15.000 người đã có mặt tại Ngày Hội tư vấn Tuyển sinh- hướng nghiệp năm 2021 được tổ chức tại ĐH Bách khoa Hà Nội.

3 sự thật về phụ nữ trong lĩnh vực STEM

10:06:05 12/04/2021
Theo chiến dịch WISE (Phụ nữ trong Khoa học và Kỹ thuật) của Anh quốc, nữ giới và các nhóm thiểu số khác chiếm 75% số sinh viên đại học nhưng chỉ chiếm 45% trong lĩnh vực STEM mỗi năm.

Tính chuyện sáp nhập 3 trường cao đẳng ở Lâm Đồng

10:02:30 12/04/2021
UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, vừa giao cho các cơ quan chức năng lên kế hoạch sáp nhập 3 trường cao đẳng tại tỉnh Lâm Đồng, gồm Trường Cao đẳng sư phạm Đà Lạt, Trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật Lâm Đồng và Trường Cao đẳng nghề Đà Lạt. 

Kiệt sức vì mục tiêu vào trường chuyên trong “chặng nước rút”

10:00:34 12/04/2021
Việc chạy sô để học thêm trong chặng nước rút khiến nhiều học sinh lớp 9 mệt mỏi, kiệt sức.

17 trường được cấp chứng chỉ Tiếng Anh theo khung năng lực 6 bậc

09:57:40 12/04/2021
Bộ GD-ĐT đồng ý cho Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam. Như vậy, hiện cả nước có 17 trường được cấp chứng chỉ Tiếng Anh theo khung  lực 6 bậc.

Lời khuyên cho thí sinh muốn thi vào những trường ĐH cả 'vào' và 'ra' đều khó

09:25:19 12/04/2021
Thi vào các trường ĐH hàng đầu là một cửa ải khó khăn, nhưng ra trường cũng sẽ là một cửa ải gian nan không kém. Hằng năm có 40% sinh viên Trường ĐH Bách khoa phải trả nợ môn đến năm thứ sáu mới ra được trường.

Không thể đăng ký thi năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội đợt 1 phải làm sao?

09:20:34 12/04/2021
Quá đông thí sinh đăng ký tham dự thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội, dẫn tới không thể đăng ký tiếp được. Điều này có ảnh hưởng đến quyền lợi thí sinh?

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'

09:12:46 12/04/2021
Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp của Báo Tuổi Trẻ giúp các em có đầy đủ thông tin, vượt qua những trở ngại đầu tiên, lựa chọn cho mình ngành học và ngôi trường phù hợp nhất…, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn chia ...

ĐH Y Hà Nội dự kiến tuyển 10% chỉ tiêu ngành bác sĩ đa khoa có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

08:53:25 12/04/2021
TS Lê Đình Tùng cho biết, Trường đại học Y Hà Nội đang xây dựng đề án tuyển sinh; dự kiến đề án này sẽ được công bố trong đầu tuần tới.

Luyện thi chứng chỉ IELTS sớm: Nên hay không?

08:47:59 12/04/2021
Các tổ chức thi và cấp bằng IELTS không quy định độ tuổi học hay thi nhưng có khuyến nghị, độ tuổi thích hợp để thi IELTS là trên 16 tuổi.

Công bố mã số hội đồng thi tốt nghiệp trung học phổ thông

08:45:21 12/04/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố mã số hội đồng thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021.

Lo ngại số lượng thí sinh tăng, cuộc đua vào đại học "nóng" hơn mọi năm?

20:04:32 11/04/2021
Nhiều thí sinh đang lo ngại về việc số lượng thí sinh năm nay tăng cao hơn so với những năm trước có thể khiến cuộc đua vào các trường đại học cam go hơn.

Khởi động tuần nghề nghiệp và việc làm cho sinh viên

20:01:57 11/04/2021
 Ngày 11-4, Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và Việc làm phối hợp cùng Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức Tuần nghề nghiệp và việc làm mùa xuân 2021: NEU career week - Spring 2021.

Giáo viên tích cực nghiên cứu sách Ngữ văn 6

19:53:38 11/04/2021
Thời điểm này, việc lựa chọn SGK cho lớp 2, lớp 6 đã được các địa phương hoàn thiện, gửi báo cáo về Bộ GD&ĐT. Giáo viên đang tích cực nghiên cứu để giảng dạy sao cho hiệu quả. 

Hàng nghìn học sinh tham dự ngày hội tư vấn tuyển sinh 2021

19:51:17 11/04/2021
Ngày 11/4, hàng nghìn học sinh Hà Nội và các tỉnh lân cận đã tham dự Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp. Đây là hoạt động phối hợp thường niên giữa Báo Tuổi Trẻ, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Quá yêu, cô gái chấp nhận san sẻ tình yêu với người thứ 3

Netizen

11:51:53 12/04/2021
Sự xuất hiện của người thứ 3 trong tình yêu là điều khiến nhiều cô gái đau lòng, thất vọng. Không ít cô gái đã lựa chọn chia tay hoặc ép đối phương phải chọn một trong hai.

Hoàn thành công việc MC, Mai Dora bất ngờ thả dáng trong bộ đồ bơi hai mảnh, fan trầm trồ không ngớt

Game online

11:50:47 12/04/2021
Không chỉ khoe vòng một khủng, MC Mai Dora còn khiến người hâm mộ mê mệt với vòng eo con kiến trong bộ đồ bơi hai mảnh. Cho đến thời điểm hiện tại, Ma Dora đã là MC của VETV, đảm nhận vai trò phỏng vấn tuyển thủ sau trận đấu được gần 3 ...

Hướng dẫn cách làm nộm mít non đặc sản miền Trung

Ẩm thực

11:45:57 12/04/2021
Mít non đặc biệt thường được người dân miền Trung sử dụng để trộn gỏi. Để xem cách làm nộm mít ngon mà ráo nhựa như thế nào thì hãy cùng xem dưới đây nhé.

Quách Ngọc Ngoan từng nói rất nhiều lời ngôn tình với Phượng Chanel

Sao việt

11:42:50 12/04/2021
Quách Ngọc Ngoan và Phượng Chanel từng là một cặp đôi ngôn tình, nhưng chỉ được 6 năm mối quan hệ cũng kết thúc.

Học sinh vô tư xả rác trong ngày hội tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp

Đời sống

11:41:42 12/04/2021
Sáng 11/4, tại ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp diễn ra ở Hà Nội, xuất hiện tình trạng học sinh đến tham dự vô tư xả rác bừa bãi ngay tại khuôn viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Hè về Tuy Hòa tắm biển, nghỉ dưỡng ở Sài Gòn - Phú Yên

Du lịch

11:40:33 12/04/2021
Sở hữu nhiều bãi biển xanh, cát trắng nguyên sơ, lắm vịnh, nhiều vũng, nhiều hòn cùng vô số hải sản tươi ngon và tình cảm chân thành, hồn hậu của người dân địa phương, Phú Yên là điểm đến lý tưởng để bạn và gia đình đến khám phá, nghỉ d...

Solskjaer tha thiết mong Cavani hãy ở lại MU

Bóng đá thế giới

11:39:39 12/04/2021
Solskjaer tuyên bố, MU sẽ làm tất cả những gì có thể để giữ Cavani ở lại, sau chiến thắng 3-1 trước Tottenham.

Hoa hậu châu Á Hàn Quân Đình phá sản

Sao châu á

11:29:15 12/04/2021
Hàn Quân Đình mở thẩm mỹ viện để kiếm sống. Hiện tại, cô lâm cảnh kiệt quệ tài chính, mất khả năng chi trả nợ nần.

Ngoại hình Tom Hiddleston

Sao âu mỹ

11:25:34 12/04/2021
Tài tử Tom Hiddleston gây thất vọng vì không chăm chút ngoại hình trong khoảng ba năm qua.

Hoa hậu Priyanka Chopra và dàn sao diện mốt không nội y

Phong cách sao

11:20:58 12/04/2021
Thảm đỏ British Academy Film Awards 2021 thu hút sự chú ý với gu thời trang đa dạng của các diễn viên.

Nhận định HAGL đấu Nam Định: Thầy trò Kiatisuk tiếp đà thắng

Bóng đá việt nam

11:19:10 12/04/2021
HAGL đang bay cao dưới thời HLV Kiatisuk, hướng đến trận thắng tiếp theo khi khi tiếp Nam Định ở vòng 9 LS V-League 2021.

Khuấy đảo top trending như Đen Vâu vẫn tự nhận trình độ hạn chế

Nhạc việt

11:15:36 12/04/2021
Mặc dù các ca khúc rap vừa ra mắt đều dẫn đầu top trending YouTube nhưng Đen Vâu vẫn cho rằng trình độ của bản thân còn hạn chế.

Hướng dẫn cách trị nữ thần Echo

Hài hước

11:11:13 12/04/2021
Thỉnh thoảng, mấy đứa bạn hay bị thần Echo nhập. Và đây là cách nhanh nhất để trị dứt điểm căn bệnh này.

Tử vi thứ 3 ngày 13/4/2021 của 12 con giáp: Mùi tình cảm ảm đạm, Hợi vượng tài lộc

Trắc nghiệm

11:07:49 12/04/2021
Xem tử vi hôm nay thứ 3 ngày 13/4/2021 của 12 con giáp cho thấy, Mùi xác định được hướng đi công việc, có cơ hội tiếp xúc với những người dày dặn kinh nghiệm.

Giỗ bố, các chị chồng giao "dâu trưởng lo", đến lúc về ăn nhìn mâm cỗ tất cả đều "đứng hình", tuyên bố chắc nịch của cô sau đó mới đáng nói

Tâm sự

11:07:42 12/04/2021
Bố mẹ làm chục mâm hay vài ba mâm cũng chỉ một mình em lo liệu. Mấy chị chồng toàn bấm đúng giờ ăn mới về..., nàng dâu kể.