Canada đã để mắt tới TikTok
Cơ quan An ninh Truyền thông Canada (CSE) đang theo dõi các mối đe dọa an ninh từ ứng dụng TikTok, quan sát cách làm của người Mỹ về các nguy cơ an ninh trên ứng dụng xã hội.
TikTok cho biết chưa bao giờ cung cấp dữ liệu người dùng ở Canada cho chính phủ Trung Quốc. (Nguồn Reuters)
Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết Cơ quan an ninh truyền thông của Canada (CSE) đang theo dõi các mối đe dọa an ninh của TikTok trong phát biểu ngày 15/12.
CSE đã để mắt đến TikTok trong khi nước láng giềng Mỹ đang muốn cấm sử dụng ứng dụng này. Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa Marco Rubio đã trình Quốc hội dự luật cấm TikTok – ứng dụng có hơn một tỷ người dùng trên toàn thế giới sau những lo ngại ngày càng tăng ở Mỹ, cho rằng công ty sở hữu TikTok, ByteDance có thể sử dụng ứng dụng để theo dõi hoặc tấn công người Mỹ.
Video đang HOT
Dự luật này mở rộng các luật hiện hành của Mỹ nhằm hạn việc chế tiếp cận TikTok. Hồi tháng 8/2020, Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua dự luật cấm nhân viên liên bang sử dụng ứng dụng này trên các thiết bị do chính phủ cấp.
Người phát ngôn của TikTok cho biết các kế hoạch bảo mật tại Mỹ của công ty được phát triển dưới sự giám sát của các cơ quan an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ. Người này cũng cho biết TikTok chưa bao giờ cung cấp dữ liệu người dùng ở Canada cho chính phủ Trung Quốc và sẽ không cung cấp nếu được yêu cầu làm như vậy. Người phát ngôn cho biết thêm, dữ liệu người dùng Canada được lưu trữ trong các trung tâm dữ liệu ở Mỹ và Singapore.
Nghị sĩ Matthew Green thuộc đảng Dân chủ Mới ( NDP) cho rằng Canada đã tụt hậu so với các đối tác châu Âu về bảo vệ dữ liệu. Trong khi đó, nhà lãnh đạo đảng NDP, ông Jagmeet Singh, có gần 900.000 người theo dõi trên TikTok và thường xuyên sử dụng nền tảng này.
Về nguy cơ Trung Quốc xâm nhập các tài khoản của chính phủ Canada trên Twitter, Thủ tướng Trudeau cho biết chính phủ đang “theo dõi những gì người Mỹ đang làm” liên quan đến gã khổng lồ truyền thông xã hội có trụ sở tại Mỹ này. Công ty đang bị giám sát chặt chẽ kể từ khi tỷ phú Elon Musk hoàn tất việc mua bán vào tháng 10/2022.
Lệnh cấm TikTok thông qua Thượng viện Mỹ
Vừa qua, Thượng viện Mỹ đã thông qua lệnh cấm ứng dụng TikTok trên điện thoại của nhân viên chính phủ.
Tại Mỹ, Thượng viện đã thông qua dự luật cấm TikTok trên thiết bị di động dành cho nhân viên liên bang. Dự luật đã được Thượng viện nhất trí thông qua, nhưng vẫn cần sự ủng hộ của Hạ viện để bắt đầu có hiệu lực. Lệnh cấm được Thượng nghị sĩ Josh Hawley đưa ra áp dụng cho TikTok và tất cả các ứng dụng khác do công ty mẹ ByteDance phát triển.
TikTok được cho là đang phát triển ứng dụng phát nhạc trực tuyến của riêng mình, vậy nên nếu nó được ra mắt, các nhân viên liên bang cũng sẽ bị cấm sử dụng ứng dụng này. Đáng chú ý, dự luật cấm cài đặt và sử dụng nền tảng video ngắn của Trung Quốc trên "bất kỳ thiết bị nào thuộc sở hữu của Mỹ hoặc công ty quốc doanh".
Tuy nhiên, một số trường hợp ngoại lệ sẽ được áp dụng cho các nhà nghiên cứu đủ điều kiện, quan chức thực thi pháp luật và trong các tình huống an ninh quốc gia bị đe dọa. Trong những trường hợp đặc biệt như vậy, các cơ quan có thẩm quyền sẽ phải chuẩn bị trước các giao thức để giảm thiểu tối đa rủi ro.
Các quan chức chịu trách nhiệm thực hiện chính sách này bao gồm: Giám đốc Cơ quan An ninh Cơ sở hạ tầng, An ninh Mạng và Tình báo Quốc gia, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Quản trị viên Dịch vụ Tổng hợp. Mặt khác, TikTok hạ thấp những lo ngại đằng sau lệnh cấm, cho rằng đó là "một đề xuất vô dụng cho lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ".
Mối lo ngại về TikTok
Alabama và Utah đã cấm TikTok vì lo ngại về bảo mật vào cùng ngày Đạo luật được đề xuất lên Thượng viện. Thống đốc Kay Ivey đã chia sẻ trên Twitter rằng "TikTok thu thập một lượng dữ liệu khổng lồ từ người dùng", mà phần lớn trong số đó không liên quan gì đến chức năng cốt lõi của nó. Oklahoma, South Carolina, Maryland và South Dakota cũng đã có lệnh cấm tương tự.
Không chỉ vậy, Thượng nghị sĩ Marco Rubio còn đưa ra một dự luật có tên là "Anti-social CCP", nhằm bảo vệ người dùng mạng xã hội trong nước bằng cách "cấm vĩnh viễn ứng dụng TikTok do Bắc Kinh kiểm soát". Đề xuất này cũng giống như tuyên bố cấm TikTok của cựu Tổng thống Donald Trump đã từng khiến dư luận xôn xao.
Theo The Washington Post, Rubio lập luận rằng chính phủ "phải cấm phần mềm gián điệp tiềm ẩn này trước khi quá muộn". Vào tháng 11/2022, Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết tại phiên điều trần của Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện, đã có những lo ngại về tác động của TikTok đến an ninh quốc gia./.
Kết quả nghiên cứu về các video tự làm hại bản thân trên TikTok: 'Ác mộng của mọi phụ huynh' Nghiên cứu cho thấy thuật toán đề xuất của TikTok đẩy nội dung tự làm hại bản thân và chứng rối loạn ăn uống đến với thanh thiếu niên trong vòng vài phút sau khi họ bày tỏ sự quan tâm đến các chủ đề này. Trung tâm Chống lại sự căm thù kỹ thuật số (CCDH) của Vương quốc Anh phát hiện...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023
Có thể bạn quan tâm

Cứu sống người phụ nữ ngộ độc nguy kịch do ăn cá nóc
Sức khỏe
05:52:07 12/03/2025
Đi làm về khuya, mọi người đều đi ngủ, chỉ duy nhất bố chồng còn thức đợi, câu đầu tiên ông nói khiến tôi bật khóc nức nở
Góc tâm tình
05:46:39 12/03/2025
Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi
Sao châu á
23:10:57 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025