Cần ưu tiên cho học sinh lớp 12 học trước
Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng khi đến tặng quà hỗ trợ cho ngành Giáo dục Quảng Ngãi hôm 10-11.
Hơn 60% đơn vị, trường học ở Quảng Ngãi bị ảnh hưởng nặng bởi cơn bão số 9.
Theo đó, Đoàn công tác của Bộ GD-ĐT, Công đoàn Giáo dục Việt Nam do Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng làm trưởng đoàn đã tặng quà hỗ trợ cho ngành GD-ĐT Quảng Ngãi với tổng giá trị gần 1 tỷ đồng. Tại Đơn vị nào thiếu phòng học sẽ tổ chức dạy học 2 buổi/ngày. Nếu khó khăn quá về phòng học thì ưu tiên cho học sinh lớp 12 học trước.
Theo báo cáo của Sở GD-ĐT Quảng Ngãi, thiệt hại của các đơn vị, trường học sau cơn bão số 9 là gần 200 tỷ. Mặc dù Sở đã chủ động cho học sinh nghỉ học sớm để các trường triển khai các phương án phòng chống bão, chằng chống, di chuyển, bảo vệ tài sản nhưng thiệt hại vẫn rất nặng nề. Hơn 60% trường học bị ảnh hưởng nặng trước sức tàn phá của cơn bão số 9.
Gần 38 năm nay, Quảng Ngãi mới có cơn bão khác thường, khắc nghiệt này. Sau bão, Sở GD-ĐT Quảng Ngãi đã thống nhất lùi thời gian nghỉ học của HS đến 2-11 để các trường có thêm thời gian khắc phục, dọn dẹp vệ sinh trường lớp.
Ông Đỗ Văn Phu, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ngãi cho biết, sau bão, Sở GDĐT đã chỉ đạo các đơn vị trường học phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang, cha mẹ học sinh và học sinh THPT tham gia cùng các nhà trường dọn vệ sinh, sửa chữa hư hỏng nhỏ để đảm bảo an toàn trước khi đón học sinh quay trở lại trường học tập. Đơn vị nào thiếu phòng học sẽ tổ chức dạy học 2 buổi/ngày. Nếu khó khăn quá về phòng học thì ưu tiên cho học sinh lớp 12 học trước.
Chia sẻ với khó khăn, thiệt hại của ngành Giáo dục tỉnh Quảng Ngãi, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đánh giá cao sự chủ động, linh hoạt trong phòng, chống mưa bão, cũng như công tác khắc phục hậu quả do mưa bão để sớm ổn định việc dạy và học; không để bất cứ một học sinh nào bị thiệt hại bởi bão lũ mà không thể đến trường. Theo ông, điều may mắn là không có thiệt hại về HS và thầy cô giáo như ở một số địa phương khác.
“Sở GD-ĐT đã rất chủ động, linh hoạt trong khắc phục hậu quả của bão số 9 theo phương châm 4 tại chỗ. Ngay sau khi bão tan, lãnh đạo Sở đã xuống cơ sở kiểm tra tình hình, huy động xã hội hóa cả vật chất cũng như sức lực của các lực lượng công an, quân đội, chữa cháy… đảm bảo dọn dẹp, sửa sang trường lớp trong thời gian nhanh nhất để ổn định hoạt động dạy – học”, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nói.
Thứ trưởng cũng yêu cầu, Sở GDĐT Quảng Ngãi cần tập hợp hàng hóa hỗ trợ của các nơi về để điều phối cho các đơn vị, trường học. Phải nắm rõ nhu cầu của các trường học, đừng để học sinh nào vì thiếu cặp sách, sách giáo khoa, vở… mà phải nghỉ học. Thứ trưởng gợi ý, trong khó khăn, chỉ đạo điều hành có thể phát động phong trào thi đua trong ngắn hạn với phương châm “Vượt qua thiên tai, vượt qua bão lũ khắc phục khó khăn, hỗ trợ học sinh đến trường”.
Đối với việc tổ chức dạy học sau mưa lũ, lãnh đạo ngành giáo dục đề nghị, ngoài ưu tiên cho khối lớp 12, ngành Giáo dục Quảng Ngãi cần chú ý thêm lớp 1 để vừa đảm bảo tiến độ khung thời gian, vừa thực hiện tốt chương trình dạy học. “Ngoài ưu tiên cho khối lớp 12, địa phương cần chú ý thêm lớp Một để vừa đảm bảo tiến độ khung thời gian, vừa thực hiện tốt chương trình dạy học”, Thứ trưởng nhấn mạnh.
Video đang HOT
Sự sáng tạo trong chia sẻ cơ sở vật chất, từ một lớp 1 phòng học để học 2 buổi/ngày chuyển sang 1 buổi/ngày trong thời gian đầu sau bão nên thời gian nghỉ học của HS Quảng Ngãi là không nhiều. Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng lưu ý ngành GD&ĐT Quảng Ngãi không để bất cứ một HS nào bị thiệt hại bởi bão lũ mà không thể đến trường. “Sở GD&ĐT cần tập hợp hàng hóa hỗ trợ của các nơi về để điều phối cho các đơn vị, trường học. Phải nắm rõ nhu cầu của các trường học, đừng để HS nào vì thiếu cặp sách, sách giáo khoa, vở… mà phải nghỉ học”.
Dịp này, Bộ GD-ĐT và Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã hỗ trợ cho Quảng Ngãi 100 bộ bàn ghế, 10 cái máy vi tính, 5.500 quyển vở viết, 5.000 bộ sách giáo khoa, 200 thùng hàng gồm đồ chơi, bút… và 200 triệu tiền mặt.
Mở lại trường, học sinh lớp 9, lớp 12 đi học đầu tiên
Đến chiều ngày 18/4, nhiều địa phương đã thông báo kế hoạch cho học sinh quay trở lại trường học, trong đó học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trước, sau đó mới đến các cấp học khác.
Thái Bình: UBND tỉnh quyết định mở cửa trường học cho học sinh THPT và lớp 9 quay lại trường học kể từ ngày 20/4.
Cà Mau : UBND tỉnh quyết định cho học sinh lớp 9, lớp 12 quay lại trường học từ ngày 20/4.
Vĩnh Long : Học sinh mầm non, tiểu học, nghỉ học; học sinh lớp 9 và lớp 12 quay lại trường học từ 27/4.
Hải Dương: Sở GD&ĐT đã đề xuất lên UBND tỉnh phương án cho học sinh quay lại trường học từ ngày 27/4.
Phú Thọ: Sở GD&ĐT xem xét phương án cho học sinh quay lại trường học từ đầu tháng 5/2020 nêú diễn biến dịch bệnh ổn định như hiện nay.
Phú Yên: Sở GD&ĐT xem xét phương án sớm nhất cho học sinh lớp 9, lớp 12 đi học từ ngày 27/4, các bậc học khác sẽ xem xét sau.
Cao Bằng: Sở GD&ĐT dự kiến cho học sinh quay lại trường học từ cuối tháng 4; đầu tháng 5/2020.
Thanh Hoá: Sở GD&ĐT dự kiến học sinh THCS; THPT đi học từ đầu tháng 5; các cấp học thấp hơn đi học muộn hơn 1-2 tuần.
Đắk Lắk: Sở GD&ĐT dự kiến cho học sinh quay lại trường học từ cuối đầu tháng 5/2020.
Lào Cai: Dự kiến cho học sinh đi học vào đầu tháng 5.
Nghệ An: Sở GD&ĐT dự kiến cho học sinh THPT đi học lại từ đầu tháng 5; học sinh tiểu học đi học muộn hơn 1-2 tuần.
Quảng Nam: Sở GD&ĐT đề xuất phương án cho học sinh THPT đi học trở lại từ đầu tháng 5; học sinh THCS, Tiểu học đi học muộn hơn 1-2 tuần.
Quảng Ninh: UBND quyết định cho học sinh nghỉ học đến hết 30/4.
Hưng Yên: Giám đốc Sở GD&ĐT Sở này cho biết, tuy địa phương thuộc nhóm nguy cơ thấp nhưng xung quanh tình dịch dịch bệnh vẫn căng thẳng cho nên trước mắt học sinh vẫn nghỉ học hết 30/4 sau đó mới tính đến phương án khác.
Phú Yên: Sở GD&ĐT dự tính trong trường hợp dịch bệnh ổn định sẽ cho học sinh cuối cấp, cụ thể lớp 9, lớp 12 đi học trở lại, học sinh cấp dưới sẽ xem xét sau.
Tiền Giang: Học sinh các cấp nghỉ học đến hết ngày 3/5.
Hà Nam : Quyết định cho học sinh các cấp nghỉ hết 3/5.
Hà Nội cho học sinh các cấp nghỉ học hết 22/4.
Quảng Nam: Đề xuất cho học sinh THPT đi học trở lại từ đầu tháng 5, học sinh tiểu học, THCS đi học muộn hơn 1-2 tuần.
Quảng Ngãi: Sở GD&ĐT dự kiến sẽ trình phương án cho học sinh đi học trở lại từ ngày 4/5
Đồng Tháp: Toàn bộ học sinh các cấp nghỉ học hết 2/5.
Quảng Nam: Toàn bộ học sinh các cấp nghỉ học đến hết ngày 3/5.
TP HCM: Sở GD&ĐT đã đề xuất phương án cho toàn bộ học sinh các cấp nghỉ học đến hết ngày 3/5.
Trước đó một số địa phương đã thông báo cho toàn bộ học sinh từ bậc mầm non, tiểu học, THCS, THPT, TTGDTX nghỉ học để phòng chống dịch cho đến khi có thông báo mới. Điều này có nghĩa một số địa phương hiện chưa xác định được thời điểm học sinh có thể quay lại trường học.
Liên quan đến vấn đề học sinh đi học trở lại, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho rằng, đây là việc cần được tính toán, xem xét rất kỹ dựa trên nguyên tắc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên.
Theo Thứ trưởng, các địa phương nằm trong nhóm có nguy cơ cao cần xem xét, cân nhắc; địa phương nguy cơ thấp có thể xem xét đề xuất UBND tỉnh cho học sinh đi học trở lại.
"Học sinh đi học phải an toàn, trường học có an toàn mới cho học sinh đi học. Các địa phương có thể tính toán để học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trước, các lớp khác học sau; cũng không nhất thiết phải xếp lịch học cả tuần mà có thể xếp học 3 buổi/tuần, đan xen thực hiện dạy học trực tiếp và trực tuyến. Ở mỗi lớp học cũng có thể tách đôi số lượng học sinh để bố trí giảng dạy; kết hợp giữa học trực tiếp và trực tuyến..." - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.
Hà Linh
Định hướng nghề nghiệp theo nhu cầu thị trường Cử tri tỉnh Bình Phước đề nghị Chính phủ, Bộ GD&ĐT tăng cường thực hiện công tác định hướng nghề nghiệp trên cơ sở nhu cầu của thị trường, để người học, gia đình có cơ sở nghiên cứu lựa chọn ngành học phù hợp. Ảnh minh họa/INT Cử tri tỉnh Bình Phước đề nghị Chính phủ, Bộ GD&ĐT tăng cường thực hiện...