Cán bộ tổ chức phòng giáo dục bị ‘tố’ nhận tiền tỷ của thí sinh
Một cán bộ tổ chức Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) bị “tố” nhận tiền tỷ của thí sinh trong kỳ thi tuyển giáo viên.
Ngày 9/3, lãnh đạo huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), cho biết cơ quan chức năng đang thanh tra một cán bộ tổ chức Phòng Giáo dục và Đào tạo ở địa phương này vì bị tố cáo nhận tiền tỷ của thí sinh trong kỳ thi tuyển giáo viên năm học 2017-2018.
“Huyện đã lập đoàn thanh tra. Đây là đơn nặc danh tuy nhiên trong rất nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, người dân bức xúc liên tục hỏi về vấn đề này nên cần phải làm rõ”, một cán bộ huyện Bình Sơn cho biết.
Trước đó, cuối năm 2018, ông Đoàn Dụng, Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Ngãi đã ký văn bản yêu cầu huyện Bình Sơn khẩn trương xác minh xem có hay không vụ việc một cán bộ tổ chức Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện này nhận hối lộ tiền tỷ của thí sinh tại kỳ thi tuyển giáo viên năm học 2017-2018. Văn bản này ghi rõ đơn tố cáo đúng với dư luận phản ánh tại huyện Bình Sơn.
Đơn tố cáo gửi trực tiếp vị giám đốc Sở Nội vụ Quảng Ngãi có nội dung “tố” ông N. nhận tiền tỷ từ thí sinh tham gia kỳ thi tuyển giáo viên năm 2017-2018. Ngoài nội dung phản ánh nhận hối lộ, người viết đơn cho rằng việc xử lý kỷ luật sai phạm trong kỳ thi tuyển giáo viên ở huyện Bình Sơn chỉ xử lý giáo viên chấm thi, không có tên những người đứng đầu kỳ thi bị kỷ luật là vô lý.
Trong đơn có đoạn: “Người có vai trò lớn nhất đó là thầy N. từ việc coi thi đến chấm thi, tiếng tăm của thầy ở huyện Bình Sơn không ai là không biết. Thầy là một người quyền lực nhất ở Phòng Giáo dục Đào tạo từ việc thuyên chuyển đến việc thi cử của giáo viên. Kỳ thi (tuyển giáo viên) vừa rồi, thầy N. nhận tiền tỷ của thí sinh, vì vậy nhiều giáo viên chịu kỷ luật thay thầy N.”.
Video đang HOT
Tại kỳ thi tuyển giáo viên ở Hội đồng thi huyện Bình Sơn năm 2017 – 2018, sau khi thông báo kết quả, có đến 71/86 trường hợp xin phúc khảo được chấm tăng điểm, tăng cao nhất lên đến 14 điểm.
Ngay sau đó, Sở Nội vụ Quảng Ngãi thành lập ba đoàn kiểm tra, rút 1.627 bài thi ở huyện Bình Sơn và 10/14 huyện khác trong tỉnh về chấm thẩm định. Kết quả chấm thẩm định, tại huyện Bình Sơn có 8 thí sinh từ không đậu trở thành đậu và 21 thí sinh có kết quả ngược lại.
Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi). Ảnh: Google Maps.
Theo Zing
Cán bộ phòng giáo dục huyện bị tố cáo nhận tiền tỷ của thí sinh
Xem xét đơn nặc danh đúng với dư luận phản ánh, Sở Nội vụ Quảng Ngãi yêu cầu huyện Bình Sơn xác minh cáo buộc cán bộ nhận hối lộ.
Ảnh minh họa
Ngày 19/11, bà Hà Thị Anh Thư - Bí thư huyện ủy Bình Sơn cho biết, đã nhận được công văn của Sở Nội vụ Quảng Ngãi đề nghị kiểm tra, xác minh đơn tố cáo một cán bộ phòng giáo dục huyện nhận hối lộ tiền tỷ từ thí sinh trong kỳ thi tuyển giáo viên. "Chúng tôi đã yêu cầu UBND huyện xác minh nội dung", bà Thư nói.
Kỳ thi tuyển giáo viên năm học 2017 - 2018 ở Quảng Ngãi diễn ra cuối năm ngoái. Sau khi công bố kết quả hồi tháng 2, tại hội đồng thi huyện Bình Sơn, có đến 71 trong tổng số 86 thí sinh xin phúc khảo được tăng điểm khiến nhiều thí sinh từ dự kiến trúng tuyển (đỗ) thành không đỗ và ngược lại.
Nhận đơn khiếu nại, tố cáo về những bất thường liên quan đến kỳ thi, Sở Nội vụ đã thành lập 3 đoàn kiểm tra, rút 1.627 bài thi ở huyện Bình Sơn và các địa phương khác về chấm thẩm định. Kết quả chấm thẩm định một lần nữa thay đổi kết quả điểm số các thí sinh.
Sở Nội vụ cho rằng nhiều hội đồng thi vi phạm quy định tuyển dụng viên chức, việc chấm phúc khảo chưa nghiêm túc, một số môn chuyên ngành có số lượng bài thi ít nên giám khảo dễ dàng nhận biết để nâng điểm. Do đó, Sở đã yêu cầu UBND các huyện tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật với công chức, viên chức vi phạm.
Sau yêu cầu này, ông Đoàn Dụng - Giám đốc Sở Nội vụ tiếp tục nhận được đơn tố cáo. Trong đơn, người viết tự xưng là giáo viên tham gia chấm thi tuyển giáo viên ở huyện Bình Sơn và phản ánh số người bị kỷ luật chỉ là những giáo viên chấm thi mà không thấy những người "có vai trò" khác.
Người tố cáo nhấn mạnh đến "vai trò" của một cán bộ phòng giáo dục huyện Bình Sơn. Theo đơn, đây là "một người quyền lực nhất" ở phòng giáo dục huyện từ việc thuyên chuyển đến thi cử, có vai trò lớn trong việc coi thi, chấm thi. "Người này nhận tiền tỷ của thí sinh, vì vậy nhiều giáo viên phải chịu kỷ luật thay", đơn cáo buộc.
Sở Nội vụ Quảng Ngãi cho rằng, tuy đơn không ký và ghi họ tên nhưng qua xem xét đơn đúng như dư luận đang phản ánh ở huyện Bình Sơn nên đề nghị UBND và Huyện ủy Bình Sơn kiểm tra, xác minh.
Theo Bí thư huyện ủy Bình Sơn, ngoài nội dung cáo buộc cán bộ nhận tiền tỷ đang chờ xác minh, Ban Thường vụ Huyện ủy đã nhận được báo cáo của UBND huyện về việc kiểm điểm, xử lý kỷ luật công chức, viên chức vi phạm trong kỳ thi tuyển giáo viên, nhưng đã yêu cầu kiểm tra lại, làm rõ một số nội dung.
"Các giám khảo chấm thi bị kỷ luật mà không nhắc gì đến thành viên và lãnh đạo hội đồng thi là không hợp lý. Ngoài ra cùng một hành vi thì người bị kỷ luật người không", bà Thư nói.
Trong khi đó, ông Đoàn Dụng - Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, đến nay vẫn chưa nhận được báo cáo xử lý vi phạm của các huyện. "Song nếu huyện nào làm không đúng thì Sở sẽ tham mưu trả hồ sơ đề nghị thực hiện lại", ông nói.
Phạm Linh
Theo VNE
Thí sinh giấu tiền án trộm cắp để thi giáo viên Bị án treo trộm cắp, nam thanh niên ở Quảng Ngãi khai man lý lịch để học và tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trước khi thi tuyển giáo viên. Ảnh minh họa Ngày 21/11, ông Đoàn Dụng - Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Ngãi cho biết vừa nhận được thông báo thu hồi và hủy bỏ quyết định tuyển dụng giáo...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

"Nữ hoàng rồng" đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Xứng danh tuyệt sắc giai nhân, ngắm mê không dứt nổi
Sao châu á
Mới
Đặc sản chả cá Lã Vọng lọt top 100 món hải sản ngon nhất thế giới, trên cả sushi của Nhật Bản, dễ làm với nồi chiên không dầu
Ẩm thực
19 phút trước
Hà Hồ - Kim Lý hôn nhau trên phố Paris, Midu ngọt ngào bên chồng doanh nhân
Sao việt
30 phút trước
NSND Như Quỳnh xúc động tái ngộ người chồng màn ảnh sau 50 năm
Tv show
33 phút trước
Rashford bùng nổ giúp Aston Villa vào bán kết FA Cup
Sao thể thao
40 phút trước
Dương Domic, Quân A.P bùng nổ trong live concert The East
Nhạc việt
1 giờ trước
Quảng Trị: Hai người vượt biên sang Lào mua ma túy, bị bắt khi quay về
Pháp luật
1 giờ trước
Cháy bãi rác Gung Ré nguy cơ lan qua rừng thông xung quanh
Tin nổi bật
1 giờ trước
Will Smith sau 3 năm bị 'ghẻ lạnh' vì cú tát chấn động tại Oscar
Sao âu mỹ
1 giờ trước
6 câu thoại "thấm tận tim" ở tập cuối Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt
Phim châu á
1 giờ trước