Campuchia: CPP tổ chức hội nghị bất thường, xác nhận ứng cử viên thủ tướng tương lai
Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đã tiến hành Hội nghị bất thường Ban chấp hành Trung ương đảng từ ngày 16-17/7 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Samdech Techo Hun Sen, Chủ tịch danh dự Heng Samrin và 4 Phó Chủ tịch CPP.
Có 743/865 Ủy viên trung ương và 3.474 lãnh đạo cấp ủy đảng các cơ quan trung ương và địa phương trên toàn quốc tham dự.
Chủ tịch CPP Samdech Techo Hun Sen. Ảnh: Huỳnh Văn Thảo/PV TTXVN tại Campuchia
Theo thông báo của CPP, hội nghị được tổ chức theo chương trình đã đề ra trên tinh thần đoàn kết, dân chủ và trách nhiệm cao vì lợi ích quốc gia và nhân dân với kết quả thành công. Hội nghị đã xác nhận ủng hộ ông Hun Sen làm ứng cử viên Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ tới và ông Hun Manet làm ứng cử viên chức vụ thủ tướng tương lai.
Video đang HOT
Tại hội nghị, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký CPP Say Chhum đánh giá cuộc bầu cử Hội đồng xã/phường lần thứ 5 vào ngày 5/6 vừa qua phản ánh sự trưởng thành chính trị của tiến trình dân chủ ở Campuchia cũng như Hiến pháp và luật pháp của Campuchia. Việc Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử Hội đồng xã/phường cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân Campuchia đối với CPP.
Hiện nay CPP là đảng lớn nhất ở Campuchia, đã lãnh đạo đất nước qua 6 nhiệm kỳ. Ban chấp hành Trung ương CPP hiện có 826 Ủy viên và 37 Ủy viên Ban thường vụ.
Ông Hun Sen đề nghị Mỹ xác nhận bằng cấp quân sự của con trai
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết ông đã đề nghị phía Mỹ xác nhận bằng tốt nghiệp Học viện quân sự West Point của con trai cả Hun Manet, sau khi một chính trị gia đối lập nghi ngờ bằng cấp này.
Ông Hun Manet - con trai lớn nhất của Thủ tướng Hun Sen - trong một bức ảnh chụp cùng cha mình (Ảnh: AFP).
Trang tin Fresh News cho hay, Thủ tướng Hun Sen ngày 5/1 cho biết, ông đã đề nghị Mỹ xác nhận lại bằng tốt nghiệp West Point của con trai cả Hun Manet, sau khi chính trị gia phe đối lập đang sống lưu vong ở nước ngoài Sam Rainsy cáo buộc đây là bằng "hạng hai".
Tại văn phòng thủ tướng ở Phnom Penh, ông Hun Sen tuyên bố: "Chỉ có Mỹ mới có câu trả lời. Tôi đã thông báo cho Đại sứ Mỹ ở Campuchia để xem liệu Mỹ có bảo vệ danh tiếng của trường West Point hay tuyên bố của Sam Rainsy. Liệu Mỹ có thể xác nhận rằng West Point có bằng hạng hai hay không?".
Trong một diễn biến khác, 337 học giả Campuchia tốt nghiệp từ các trường ở Mỹ, Trung Quốc, Liên minh Châu Âu và các nước khác đã cũng gửi một lá thư yêu cầu cựu lãnh đạo phe đối lập Rainsy công khai xin lỗi vì đã "xúc phạm" bằng cấp của ông Hun Manet ở West Point - Học viện quân sự danh giá hàng đầu nước Mỹ.
Ông Hun Manet, 44 tuổi, hiện là Phó tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia và tư lệnh lực lượng Lục quân, tư lệnh lực lượng chống khủng bố và phó tư lệnh lực lượng vệ binh của Thủ tướng Hun Sen.
Ông từng theo học Học viện Quân sự Mỹ ở West Point, tốt nghiệp năm 1999 và trở thành người Campuchia đầu tiên tốt nghiệp học viện quân sự danh giá này.
Hồi cuối năm ngoái, ông Hun Sen đã tuyên bố sẽ ủng hộ con trai Hun Manet trở thành nhà lãnh đạo tương lai của Campuchia thông qua bầu cử. Sau đó, Đảng Nhân dân cầm quyền Campuchia (CPP) cho biết, ủy ban trung ương đảng đã nhất trí ủng hộ ông Hun Manet, 44 tuổi, là "ứng viên thủ tướng trong tương lai".
Chân dung người con trai cả quyền lực có thể kế nhiệm Thủ tướng Hun Sen Tướng 4 sao Hun Manet, người từng tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point (Mỹ) và lấy bằng tiến sĩ tại Anh, hiện được xem là ứng viên tiềm năng có thể kế nhiệm cha mình - Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ông Hun Manet - con trai lớn nhất của Thủ tướng Hun Sen - trong một bức ảnh chụp cùng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Zelensky tiết lộ nội dung sẽ đàm phán nếu gặp trực tiếp ông Putin

Israel tuyên bố 'toàn lực' tiến quân vào Dải Gaza để tiêu diệt Hamas

Người ủng hộ ông Trump cũng phản đối món quà máy bay Boeing từ Qatar

Campuchia kêu gọi tăng cường cảnh giác với biến thể mới gây Covid-19

Cựu Tổng thống Philippines Duterte thắng cử dù đang bị giam giữ

Ông Trump nói gì về vụ nhận máy bay Boeing siêu sang từ Qatar?

Tổng thống Trump đến nhóm nước giàu nhất Vùng Vịnh

Khi thương chiến Mỹ - Trung hạ nhiệt

Căng thẳng cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Philippines

Malaysia tìm giải pháp sau khi voi con bị xe tông chết vì băng ngang xa lộ

Giáo hoàng Leo XIV gọi điện cho Tổng thống Ukraine, chưa có kế hoạch thăm Mỹ

Trung Quốc công bố sách trắng về an ninh quốc gia trong thời đại mới
Có thể bạn quan tâm

3 con giáp có vận mua nhà mùa hè 2025 Nếu biết kích tài từ góc Đông Nam trong nhà
Trắc nghiệm
4 giờ trước
NSƯT Hoài Linh xuất hiện, bật khóc nức nở, lý do là gì?
Sao việt
5 giờ trước
Khởi tố tài xế ô tô gây tai nạn làm chết người
Pháp luật
5 giờ trước
1 mỹ nhân Việt bất ngờ tuyên bố: Từ nay tôi không muốn làm "bé ba" nữa
Hậu trường phim
5 giờ trước
2 ngọc nữ "con nhà nòi" hàng đầu Hàn Quốc: Nhan sắc được cả thế giới ngợi ca, đời thực còn "xịn" hơn phim
Sao châu á
5 giờ trước
Ca sĩ Hiền Hồ và chặng đường đầy thử thách lấy lại hình ảnh
Nhạc việt
6 giờ trước
Phát hiện 1 tấn thịt lợn 'xuất huyết ngoài da' chuẩn bị lên lò quay
Tin nổi bật
6 giờ trước
Phim mới của Lee Min Ho và Jisoo gây tranh cãi
Phim châu á
6 giờ trước
Vũ trụ bị phân hủy và biến mất sớm hơn vẫn tưởng?
Lạ vui
6 giờ trước
Nghi vấn Elon Musk là cha 2 con sinh đôi của Amber Heard
Sao âu mỹ
6 giờ trước