‘Cách chức hiệu trưởng mới xử lý được việc nhập nhèm sách giáo khoa’

Theo TS Hoàng Ngọc Vinh , câu chuyện nhập nhèm giữa sách giáo khoa sách tham khảo diễn ra nhiều năm nay. Bộ GD&ĐT cần có biện pháp xử lý mạnh tay mới ngăn được tình trạng này.

TS Hoàng Ngọc Vinh, thành viên Tổ tư vấn Ủy ban đổi mới Giáo dục – Đào tạo, cho rằng tình trạng “bán bia kèm lạc” – ám chỉ bán sách tham khảo kèm sách giáo khoa (SGK) để kiếm lời – chủ yếu do ý thức của giáo viên , hiệu trưởng và đặc biệt là cấp quản lý phía trên.

Câu chuyện này đã được đề cập nhiều năm nhưng “đâu lại vào đấy”. Đến đầu năm học, phụ huynh vẫn phải mua bộ sách vài chục cuốn theo gợi ý của nhà trường.

Nhập nhèm để hưởng lợi

“Nhà trường có lợi, bị tác động khi giới thiệu danh mục sách tham khảo không? Nếu không có lợi ích, họ có nhiệt tình làm vậy không?”, TS Vinh đặt câu hỏi.

Theo ông, nguyên nhân khác khiến tình trạng này tiếp diễn là một số phụ huynh không hiểu biết nhiều về SGK, cũng như tài liệu khác. Phụ huynh tin nhà trường, tâm lý sợ con không có sách sẽ thua kém bạn bè.

Cách chức hiệu trưởng mới xử lý được việc nhập nhèm sách giáo khoa - Hình 1

Bộ sách lớp 1 gồm 30 cuốn SGK, sách bài tập, sách tham khảo được một trường tiểu học giới thiệu đến phụ huynh. Ảnh: Phụ huynh cung cấp.

Phụ huynh thường yếu thế trong mối quan hệ với nhà trường. Đa số cha mẹ học sinh đều đáp ứng các yêu cầu mua sắm mà giáo viên đưa ra. Số ít có thắc mắc nhưng cũng ngại “đi đến cùng” vì lo lắng con mình bị trù dập. Khi giáo viên nói sách cần dùng, phụ huynh khó có thể từ chối.

Trong khi đó, PGS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, nhận định tình trạng nhập nhèm giữa SGK, sách tham khảo, sách bài tập xuất phát từ việc buông lỏng quản lý đối với các trường học.

“Mỗi quyển SGK cùng lắm kèm 1 quyển sách bài tập. Bộ sách mà lên đến 20, 30 cuốn, phụ huynh phải mua cả triệu đồng, là vô lý. Tại sao xảy ra tình trạng đó? Rõ ràng, chúng ta đã không quản lý chặt, không xử lý triệt để từ những năm trước”, ông Trần Xuân Nhĩ nêu quan điểm.

Nguyên thứ trưởng nhận định các nhà xuất bản công khai giá các bộ SGK, đều dưới 200.000 đồng/bộ. Nếu mua đủ sách bài tập cho từng cuốn giáo khoa, giá của chúng cũng chỉ bằng một nửa giá sách giáo khoa. Cả bộ sách không thể lên đến triệu đồng. Điều đó cho thấy nhiều sách không cần thiết được đưa vào giới thiệu để phụ huynh mua.

Ông Trần Xuân Nhĩ đặt câu hỏi: Bộ GD&ĐT đã thông tin, truyền thông đầy đủ, rộng rãi để mỗi phụ huynh đều biết danh mục SGK bắt buộc hay chưa? Vì theo ông, việc phụ huynh ngộ nhận, một phần cũng do thiếu thông tin.

Video đang HOT

“Năm nay, cả nước có 5 bộ sách lớp 1 được chọn. Mỗi bộ sách có 8 cuốn bắt buộc và 1 sách Tiếng Anh. Tất cả phụ huynh có biết điều này không? Chúng ta cứ nghĩ và trông chờ trường học, giáo viên thông tin, giới thiệu đến phụ huynh. Nhưng nhiều trường lại không giới thiệu, thông tin rõ ràng”, nguyên Thứ trưởng Trần Xuân Nhĩ băn khoăn.

Trong khi đó, GS Phạm Tất Dong, Phó chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, nêu quan điểm những cá nhân, đơn vị cố tình mập mờ khi giới thiệu SGK, sách tham khảo là đang lợi dụng niềm tin của phụ huynh.

“Phụ huynh đặt niềm tin vào nhà trường, mua SGK theo hướng dẫn để cho con cái họ được trang bị đầy đủ khi tới trường. Đừng lợi dụng niềm tin mà đánh lận con đen để trục lợi”, GS Dong nói.

Cũng theo ông Dong, các trường phải chấm dứt việc làm thay công việc của đơn vị phát hành sách. Nếu phụ huynh cần, trường chỉ mua hộ SGK. Cha mẹ tự đến cửa hàng mua sách bổ trợ, tham khảo cho con, nếu thấy cần thiết.

Cách chức hiệu trưởng mới xử lý được việc nhập nhèm sách giáo khoa - Hình 2

Nếu không xử lý nghiêm, tình trạng “loạn” SGK, sách tham khảo sẽ tiếp tục diễn ra, khi các khối lớp khác thực hiện chương trình mới. Ảnh minh họa: Báo Thừa Thiên Huế.

Phụ huynh đặt niềm tin vào nhà trường, mua SGK theo hướng dẫn để con cái họ được trang bị đầy đủ kiến thức. Đừng lợi dụng niềm tin mà đánh lận con đen để trục lợi.

GS Phạm Tất Dong

Cần tăng chế tài xử lý vi phạm

Theo PGS Trần Xuân Nhĩ, khi phát hiện trường hợp vi phạm, cơ quan quản lý phải xác định rõ trách nhiệm, cái sai thuộc về ai và có chế tài xử lý mạnh tay. Nếu không, tình trạng “bán bia kèm lạc” sẽ tái diễn.

“Đã phát hiện người làm sai mà chỉ phê bình, khiển trách, kiểm điểm thì đâu sẽ vào đấy. Tình trạng nhập nhèm này sẽ còn mãi và ngày càng trầm trọng hơn”, ông Nhĩ nói.

Ông Nhĩ đề xuất biện pháp giảm bậc lương, cách chức, thậm chí đưa ra khỏi ngành giáo dục nếu phát hiện cá nhân cố tình làm sai quy định.

Chia sẻ quan điểm trên, TS Hoàng Ngọc Vinh nói: “Để chấm dứt hiện tượng quảng cáo danh mục sách tham khảo tại các trường, phải cách chức trưởng phòng giáo dục, hiệu trưởng hoặc kỷ luật giáo viên cố tình giới thiệu không rõ ràng SGK kèm sách tham khảo”.

Ông Vinh cho rằng năm học 2020-2021, ngành giáo dục bắt tay vào đổi mới chương trình giáo dục và SGK. Năm đầu tiên có ý nghĩa rất quan trọng đến sự thành công của việc đổi mới chương trình.

“Bộ GD&ĐT nên xử nghiêm việc nhập nhèm giữa SGK và sách bổ trợ, tham khảo ngay từ những trường hợp đầu tiên, nếu không muốn ảnh hưởng việc thực hiện chương trình mới. Năm đầu thực hiện, ngành giáo dục đã để dư luận nghi ngờ việc đổi mới là không tốt”, TS Vinh nói.

Tương tự, ông Phạm Tất Dong cho rằng nếu không xử lý nghiêm trong năm nay, đến khi các địa phương tự chọn SGK, tình trạng này sẽ tái diễn và trầm trọng hơn.

“Năm sau, lớp 2 và lớp 6 sẽ thực hiện chương trình và SGK mới. Đến năm 2025, tất cả học sinh bậc phổ thông đều học theo chương trình mới. Tình trạng nhập nhèm SGK, sách tham khảo, nếu diễn ra ở nhiều khối lớp, sẽ dẫn đến loạn”, ông Dong phân tích.

Mới đây, hiệu trưởng trường Tiểu học An Phong (TP.HCM) bị phê bình sau vụ việc thông báo cho phụ huynh mua sách lớp 1 giá đến 800.000 đồng.

“Trường niêm yết đúng số sách giáo khoa trên website. Khi dán thông báo trên bảng tin, trường lại đưa ra danh mục 23 cuốn khiến phụ huynh hiểu nhầm. Đây là cách làm sai”, ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD&ĐT quận 8 (TP.HCM), thông tin.

Tình trạng nhập nhèm SGK và sách tham khảo cũng diễn ra ở nhiều nơi. Chị L.T., phụ huynh học sinh lớp 1, trường Tiểu học Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội, cho biết khi con nhập học, chị được giáo viên yêu cầu nộp tiền mua SGK. Chị cùng các phụ huynh khác phải nộp 717.000 đồng tiền sách và 160.000 đồng bộ đồ dùng học tập.

“Cô giáo yêu cầu nộp tiền, không đưa ra danh sách cụ thể. Tôi thắc mắc giá sách đắt, hỏi xin danh mục mới biết một bộ lên đến 30 quyển”, chị L.T. nói.

Chị N.N. (Hà Nội) có con năm nay vào lớp 1, thông tin chị phải đóng tiền mua bộ sách gồm 25 quyển, chưa gồm sách Tiếng Anh, cho con. Không phàn nàn về giá hay số lượng nhưng chị N. nhận thấy một vài sách bổ trợ chưa thực sự phù hợp, cần thiết với học sinh lớp 1.

Chị H. (quận 12, TP.HCM) có con vào lớp 1, cũng phải đóng 700.000 đồng tiền sách, vở. Trong khi đó, Bộ GD&ĐT thông báo chỉ có 8 cuốn sách giáo khoa bắt buộc.

Hiệu trưởng bị phê bình vì thông tin nhập nhèm 23 đầu sách lớp 1

Hiệu trưởng trường Tiểu học An Phong (TP.HCM) bị phê bình sau vụ thông báo cho phụ huynh mua sách lớp 1 giá 800.000 đồng. Phụ huynh được trả lại sách đã mua nếu không có nhu cầu.

Trao đổi với Zing , sáng 9/9, ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD&ĐT quận 8 (TP.HCM), cho biết hiệu trưởng trường Tiểu học An Phong bị phê bình vì thông tin không rõ ràng giữa sách giáo khoa với sách tham khảo, bài tập, dẫn đến sự hiểu nhầm cho phụ huynh.

Hiệu trưởng bị phê bình vì thông tin nhập nhèm 23 đầu sách lớp 1 - Hình 1

Danh mục sách giáo khoa lớp 1 mà trường Tiểu học An Phong giới thiệu đến phụ huynh. Ảnh: Phụ huynh cung cấp.

"Trường niêm yết đúng số sách giáo khoa trên website. Khi dán thông báo trên bảng tin, trường lại đưa ra danh mục 23 cuốn khiến phụ huynh hiểu nhầm. Đây là cách làm sai", ông Dân thông tin.

Đồng thời, phòng giáo dục đề nghị nhà trường khắc phục hậu quả, giải quyết cho những phụ huynh đã mua trọn 23 đầu sách lớp 1.

Nếu phụ huynh đã mua nhưng không có nhu cầu sử dụng, trường phải thu hồi sách để trả đơn vị phát hành hoặc trang bị cho thư viện. Nhà trường trả lại tiền của số sách không dùng cho phụ huynh.

Trưởng phòng GD&ĐT quận 8 cho hay trường Tiểu học An Phong là đơn vị duy nhất trong quận làm sai quy định khi thông tin, giới thiệu sách giáo khoa, sách bài tập, bổ trợ lớp 1.

Phòng GD&ĐT đã yêu cầu các trường tiểu học trên địa bàn rút kinh nghiệm, thông tin rõ ràng, không được nhập nhèm, bán kèm tài liệu tham khảo, dụng cụ học tập với sách giáo khoa.

Hiệu trưởng bị phê bình vì thông tin nhập nhèm 23 đầu sách lớp 1 - Hình 2

Danh mục sách giáo khoa lớp 1 được trường Tiểu học An Phong công khai trên trang web. Ảnh: Chụp màn hình.

Đầu năm học, trường Tiểu học An Phong giới thiệu cho phụ huynh mua 23 đầu sách lớp 1 cùng 10 quyển vở trắng, bảng viết với giá hơn 800.000 đồng. Thông tin này nhận được sự quan tâm của dư luận.

Phụ huynh phản ánh trường không giới thiệu, thông tin rõ ràng, chỉ yêu cầu đóng tiền cả bộ sách khi làm hồ sơ nhập học.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng Phong, Hiệu trưởng trường Tiểu học An Phong, cho biết nhà trường không yêu cầu, bắt ép phụ huynh phải mua toàn bộ sách giáo khoa, bài tập, bổ trợ trong danh mục. Ông cho rằng phụ huynh hiểu nhầm thông báo của trường hoặc giáo viên không thông tin đầy đủ đến phụ huynh.

Khoảng 60 phụ huynh đã đăng ký mua sách tại trường. Trong đó, nhiều người chỉ mua một số cuốn trong danh mục.

https://zingnews.vn/cach-chuc-hieu-truong-moi-xu-ly-duoc-viec-nhap-nhem-sach-giao-khoa-post1129418.html
Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Khổ như làm rể trùm sòng bạc Macau: Mỹ nam "đẹp như tượng tạc" phải hủy dung vì lệnh "cấm đẹp hơn vợ"Khổ như làm rể trùm sòng bạc Macau: Mỹ nam "đẹp như tượng tạc" phải hủy dung vì lệnh "cấm đẹp hơn vợ"
6 giờ trước
Thiếu gia trùm sòng bạc Macau sắp hết tiền, siêu mẫu Victoria's Secret vội "bỏ của chạy lấy người"?Thiếu gia trùm sòng bạc Macau sắp hết tiền, siêu mẫu Victoria's Secret vội "bỏ của chạy lấy người"?
4 giờ trước
Đưa tài xế xe công nghệ rút chìa khóa xe máy của cô gái ở hồ Con Rùa về trụ sở làm việcĐưa tài xế xe công nghệ rút chìa khóa xe máy của cô gái ở hồ Con Rùa về trụ sở làm việc
3 giờ trước
10 ngày mang quà ra mắt nhà bạn trai Ấn, cô gái Việt vẫn bị từ chối và cái kết10 ngày mang quà ra mắt nhà bạn trai Ấn, cô gái Việt vẫn bị từ chối và cái kết
7 giờ trước
Mỹ nữ đáng tuổi con vây quanh Châu Tinh TrìMỹ nữ đáng tuổi con vây quanh Châu Tinh Trì
4 giờ trước
Vừa biết có thai, tôi phát hiện chồng ngoại tình và bí mật ghê rợn phía sau khiến tim như ngừng đậpVừa biết có thai, tôi phát hiện chồng ngoại tình và bí mật ghê rợn phía sau khiến tim như ngừng đập
6 giờ trước
Nam thanh niên ép bạn gái bán dâm 17 lần với lời hứa lấy tiền "làm đám cưới" ở IndonesiaNam thanh niên ép bạn gái bán dâm 17 lần với lời hứa lấy tiền "làm đám cưới" ở Indonesia
7 giờ trước
Nhân viên ngân hàng tử vong trong chi nhánhNhân viên ngân hàng tử vong trong chi nhánh
7 giờ trước

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

2 năm trước
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

2 năm trước
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

2 năm trước
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

2 năm trước
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

2 năm trước
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

2 năm trước
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

2 năm trước
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

2 năm trước
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

2 năm trước
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

2 năm trước
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

2 năm trước
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

2 năm trước
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Phim Hàn hay dữ thần đang khiến cả nước sục sôi: Nữ chính đẹp vượt thời gian, xem không nỡ bỏ giây nào

Phim Hàn hay dữ thần đang khiến cả nước sục sôi: Nữ chính đẹp vượt thời gian, xem không nỡ bỏ giây nào

Phim châu á

2 giờ trước
Trong số các bộ phim Hàn đang phát sóng ở thời điểm hiện tại, Mary Kills People (tựa Việt: Cái Chết Nhân Đạo) đang là cái tên đáng chú ý bậc nhất.
Làn sóng tẩy chay Tiêu Chiến bất ngờ dâng cao, chỉ vì 1 chiếc áo mà bị cả Hàn Quốc đòi cấm sóng

Làn sóng tẩy chay Tiêu Chiến bất ngờ dâng cao, chỉ vì 1 chiếc áo mà bị cả Hàn Quốc đòi cấm sóng

Hậu trường phim

2 giờ trước
Ngay sau khi poster phim được SBS tung ra, một bộ phận netizen Hàn lập tức cáo buộc Tiêu Chiến mặc Hanbok trong Tàng Hải Truyện, thậm chí còn khẳng định rằng ekip đã đạo nhái Hanbok.
'Wednesday 2' ra mắt ấn tượng, đạt điểm cao bất ngờ

'Wednesday 2' ra mắt ấn tượng, đạt điểm cao bất ngờ

Phim âu mỹ

2 giờ trước
Điểm số của Wednesday phần 2 trên Rotten Tomatoes đã cải thiện đáng kể so với mùa 1, cho thấy sức hút đặc biệt của phần tiếp theo.
MV 'Kiếp sau vẫn là người Việt Nam' gây tranh cãi lạm dụng AI, sai lệch lịch sử

MV 'Kiếp sau vẫn là người Việt Nam' gây tranh cãi lạm dụng AI, sai lệch lịch sử

Nhạc việt

2 giờ trước
Bị chỉ trích dữ dội vì dùng AI cẩu thả, tạo hình sai lệch văn hóa - lịch sử Việt Nam, MV Kiếp sau vẫn là người Việt Nam buộc phải ẩn sau 24 giờ ra mắt
Hoa hậu Thanh Thuỷ sexy, Bảo Thanh khoe ảnh đời thường hiếm thấy

Hoa hậu Thanh Thuỷ sexy, Bảo Thanh khoe ảnh đời thường hiếm thấy

Sao việt

2 giờ trước
Diễn viên Bảo Thanh hiếm hoi khoe ảnh đời thường khi vào bếp. Hoa hậu Thanh Thủy quyến rũ trong buổi chụp hình với trang phục gợi cảm, toát lên vẻ đẹp cuốn hút.
Nam ca sĩ bị cướp khống chế bằng súng, mất siêu xe cùng trang sức và 8 tỷ đồng

Nam ca sĩ bị cướp khống chế bằng súng, mất siêu xe cùng trang sức và 8 tỷ đồng

Sao âu mỹ

3 giờ trước
Ngày 8/8, tờ Latin Times đưa tin giới chức Puerto Rico đang điều tra vụ cướp có vũ trang nghiêm trọng xảy ra tại nhà riêng của nam rapper kiêm ca sĩ Cosculluela vào tối 6/8.
'Tể tướng Lưu Gù' từng bị đưa vào 'danh sách đen' và cuộc sống ẩn dật tuổi U80

'Tể tướng Lưu Gù' từng bị đưa vào 'danh sách đen' và cuộc sống ẩn dật tuổi U80

Sao châu á

3 giờ trước
Từng là ngôi sao đình đám với vai Tể tướng Lưu Gù nhưng Lý Bảo Điền bị tẩy chay, rút khỏi showbiz và chọn cuộc sống ẩn dật khi bước sang tuổi U80.
Nhóm người Trung Quốc mở shop bán sừng tê giác trái phép ở Nha Trang

Nhóm người Trung Quốc mở shop bán sừng tê giác trái phép ở Nha Trang

Pháp luật

3 giờ trước
Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 3 người đàn ông quốc tịch Trung Quốc để điều tra về hành vi Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.
Chính quyền Mỹ hủy chương trình tài trợ điện mặt trời 7 tỉ USD

Chính quyền Mỹ hủy chương trình tài trợ điện mặt trời 7 tỉ USD

Thế giới

4 giờ trước
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy bỏ chương trình hỗ trợ lắp điện mặt trời áp mái cho các hộ gia đình thu nhập thấp.
Cảnh Quyền Linh hôn Hồng Đào

Cảnh Quyền Linh hôn Hồng Đào

Phim việt

4 giờ trước
Sau ồn ào của nữ chính, Chốt đơn gần như chuyển hướng trọng tâm bộ phim sang chuyện tình của cặp đôi trung niên Bình - An do nghệ sĩ Hồng Đào và Quyền Linh thủ vai.
Clip: Thanh Hằng tiếp tục tung clip thị phạm Next Top tập 2, drama gì nữa đây?

Clip: Thanh Hằng tiếp tục tung clip thị phạm Next Top tập 2, drama gì nữa đây?

Tv show

5 giờ trước
Mới đây, trên trang cá nhân, Thanh Hằng đăng tải đoạn clip ghi lại cảnh hậu trường trong một thử thách mới ở Vietnam s Next Top Model.