Cách chuẩn bị tâm lý, sức khỏe cho con trước kỳ thi tốt nghiệp
Tại tọa đàm “Bên con mùa thi”, các chuyên gia sẽ trao đổi những vấn đề về tâm lý, sức khỏe học sinh có thể gặp phải trong kỳ thi…
Trường Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV) tổ chức buổi tọa đàm “Bên con mùa thi” vào Chủ nhật, ngày 16/6, tập trung vào hai nội dung chính: chuẩn bị sức khỏe và tâm lý cho học sinh thi tốt nghiệp thành công.
Nhà văn, nhà báo Hoàng Anh Tú hiện là Trưởng ban biên tập báo Sinh viên Việt Nam – Hoa Học Trò, giữ mục Công ty Divu với tên gọi Chánh Văn trên tuần báo Hoa Học Trò từ năm 2000 đến 2011.
Các diễn giả tham gia giao lưu gồm: Thạc sĩ, bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng Lê Thị Hải; nhà văn, nhà báo Hoàng Anh Tú (Chánh Văn), Trưởng ban biên tập báo Hoa học trò – Sinh viên Việt Nam; Thạc sĩ Dương Thị Hoài – Phòng phát triển và Hướng nghiệp sinh viên, đại học Anh quốc Việt Nam.
Chuyên gia tư vấn tâm lý, sức khỏe tinh thần và phát triển cá nhân Dương Thị Hoài – Phòng phát triển và Hướng nghiệp sinh viên, đại học Anh quốc Việt Nam, người am hiểu tâm lý học sinh, sẽ đưa những phân tích và tư vấn hữu ích cho cha mẹ.
Với chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực giáo dục và tâm lý học đường, anh Hoàng Anh Tú và chị Dương Thị Hoài sẽ chia sẻ về những vấn đề, biểu hiện về tâm lý, cảm xúc mà các sĩ tử có thể gặp phải trong mùa thi: lo lắng khi chuyển cấp, chia tay trường lớp, bạn bè; trăn trở về định hướng tương lai; áp lực thi cử, lo bị trượt; những áp lực từ những kỳ vọng của phụ huynh.
Video đang HOT
Tại buổi tọa đàm, các diễn giả sẽ cùng lắng nghe những chia sẻ từ phụ huynh, phân tích nguyên nhân và đưa ra tư vấn hữu ích giúp cha mẹ giải tỏa tâm lý cho bản thân và cho con, đồng thời trao cho con quyền lựa chọn, đưa ra quyết định và tự chịu trách nhiệm với quyết định của bản thân.
Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị Hải có hơn 30 năm công tác tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Nguyên Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”.
Với những phụ huynh đang băn khoăn về cách chọn loại thực phẩm tốt cho con trong mùa thi, chuyên gia Lê Thị Hải sẽ đưa ra lời khuyên về chăm sóc dinh dưỡng. Một thực đơn 10 ngày được chuyên gia thiết kế riêng cũng sẽ được gửi tặng tới các phụ huynh.
Toàn cảnh trường Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV)
Thế Đan
Theo VNE
Áp lực học hè vì phụ huynh sợ con kém cỏi
PGS Chu Cẩm Thơ cho hay sức nóng của những cuộc thi chuyển cấp, khóa học hè vì cha mẹ lo sợ con mình kém cỏi hoặc không cố gắng tự mình giáo dục con.
Nhiều trẻ em hiện không có kỳ nghỉ hè đúng nghĩa khi bị cuốn vào việc ôn thi chuyển cấp, học hè. Zing.vn giới thiệu bài viết của PGS Chu Cẩm Thơ, Phó trưởng Ban Nghiên cứu đánh giá Giáo dục, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, Bộ GD&ĐT, Nhà sáng lập POMath, về vấn đề này.
Cuối tháng năm tưởng là mùa nghỉ ngơi sau một năm học kết thúc. Hóa ra không phải, nóng của mùa hè cũng không bằng các hoạt động không nghỉ về học tập như thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp, thi đại học và cả những khóa học hè.
PGS Chu Cẩm Thơ - Nhà sáng lập POMath.
Đi tìm nguyên nhân của sức nóng này, tôi thấy phụ huynh than họ sợ con mình kém, sợ con mình tụt lại so với các bạn nên phải cố bằng được để vào được một trường tốt, một nơi học tốt hoặc học thật nhiều để sau này sẽ giỏi giang.
Xin thưa, thực ra con chúng ta đâu kém, chúng ta cũng đâu khẳng định được việc học thật nhiều cho bây giờ sẽ tốt cho tương lai? Hiện tại chúng ta chỉ thấy lũ trẻ kém vô vàn thứ chỉ vì người lớn chúng ta đang kém.
Thứ nhất, người lớn có thái độ, lối sống kém. Ngoài xã hội, nhiều người không tuân thủ các quy định, thờ ơ vì nghĩ rằng nó hiển nhiên diễn ra như vượt đèn đỏ, uống thức uống có cồn, từ chối các hoạt động cộng đồng... Nề nếp của nhiều người lớn thuộc hạng "bét bảng". Nhiều người khó có được những hoạt động cần rèn luyện thể lực, sức khỏe, sống lành mạnh.
Từ đó con của chúng ta sẽ thiếu niềm tin vào cuộc sống. Trẻ sẽ nói sống tốt, giỏi để làm gì, để làm hài lòng cha mẹ hay chỉ là trang sức cho cuộc đời. Bởi sự thật người lớn dạy trẻ phải chăng chỉ là mưu mẹo, lừa dối.
Thứ hai, người lớn có hệ giá trị kém. Họ có tin những giá trị tốt đẹp không? Nhiều người không tin vào trung thực, bền bỉ, tận tâm hay hạnh phúc. Khi chúng ta nghèo nàn những giá trị tốt đẹp, làm sao chúng ta có thể để trẻ được thừa kế giàu sang?
Tôi có tham gia một cuộc tranh luận mới thấy rằng những người ở đó bị ám ảnh vì tiền. Họ cho rằng giá trị của số tiền là thước đo quan trọng, mặc dù chúng ta nhắc đến đạo đức, nhưng hành động thực sự lại bỏ mặc đạo đức một bên.
Thứ ba, nhiều người lớn có năng lực kém khi trẻ nhìn thấy họ có chuyên môn một đằng nhưng làm một nẻo. Có đứa trẻ hỏi tôi rằng: "Người lớn cứ bảo con phải học giỏi, có chuyên môn giỏi, nhưng con thấy người ta có sống bằng chuyên môn giỏi đâu". Có người có chuyên môn giỏi nhưng lại bỏ mặc nó. Vậy niềm tin nào cho sự giỏi giang mà ta sẽ rèn giũa cho tụi nhỏ đây?
Thứ tư, người lớn nghèo thời gian và lời hứa chắc nịch. Trong mẫu khảo sát của đồng nghiệp tôi với hơn 8.000 người, hầu hết cha mẹ sẵn tiền cho con đi chơi, đi ngoại khóa, mua sách, nhưng mà mấy khi đọc sách cho con, hướng dẫn con việc nhà, hướng dẫn con cư xử... Sự buông bỏ dễ dàng những điều đáng lẽ chỉ có cha mẹ mới làm tốt đã khiến người lớn thật sự xa cách, nghèo nàn với lũ trẻ.
Thứ năm, người lớn kém tạo cơ hội cho con mình. Nhiều người tin rằng sự đầu tư đầy đủ về vật chất và sự chăm nom chu đáo là tạo điều kiện tốt. Nhưng không phải, điều đó có thể đã tước đi cơ hội được sống trong bản năng khám phá của tụi nhỏ.
Tôi nhớ đến câu chuyện hôm qua của cậu bé bằng tuổi con tôi, mẹ cậu ấy nói rằng, khi đến thăm ngôi trường mới, đứa trẻ đã nói con thích học trường này. Vì ở đây con được nói, dù sai, còn trường cũ con phải nói cho đúng. Và có bao nhiêu người mẹ nhận ra, được sai là một khoản đầu tư để trở nên không kém.
Chúng ta, những người lớn sợ hãi sự kém cỏi, nghèo nàn vào thế hệ của con mình nhưng lại quên mất chúng ta nghèo, chúng ta kém thì ai lo? Huống hồ sự nghèo, kém đó còn được di truyền cơ học sang lũ trẻ. Điều đấy có đáng lo không, có đáng sợ không?
Theo Zing
Nữ sinh đi cắt cỏ trong lúc bạn bè đang thi lại vào lớp 10 Chiều 5/6, trong khi các bạn đi thi lại môn văn thì Ngô Thị Lài đang đi cắt cỏ. Ngô Thị Lài ở thôn Hướng Phương, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch là thí sinh tham gia kì thi tuyển sinh lên lớp 10 tại Quảng Bình với nguyện vọng được vào học tại Trường THPT Lương Thế Vinh, Thị xã Ba Đồn,...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi
Sao châu á
23:10:57 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025