Các nhà đầu tư bớt bi quan về triển vọng kinh tế Eurozone

Theo dõi VGT trên

Bất chấp nền kinh tế Đức trì trệ, các chuyên gia thị trường chứng khoán tỏ ra ít bi quan hơn về kinh tế khu vực sử dụng đồng euro ( Eurozone).

Các nhà đầu tư bớt bi quan về triển vọng kinh tế Eurozone - Hình 1
Người tiêu dùng chọn mua hàng hóa tại siêu thị ở Duesseldorf, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại CHLB Đức, chỉ số lòng tin nhà đầu tư đối với Eurozone do công ty tư vấn Sentix công bố ngày 4/3 tăng 2,4 điểm, lần tăng thứ năm liên tiếp, lên mức âm 10,5 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 4/2023. Đây là kết quả khảo sát của Sentix đối với 1.267 nhà đầu tư. Trước đó, khảo sát của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) đối với các chuyên gia tài chính dự báo chỉ số này ở mức âm 11 điểm.

Giám đốc điều hành Sentix, Manfred Hbner, cho rằng đây không phải là sự phục hồi điển hình thường thấy trong mùa Xuân vì động lực tăng trưởng tương đối yếu, dựa trên chỉ số rất yếu vào cuối năm 2022. Số liệu này có thể phản ánh bối cảnh lãi suất đã thay đổi vì các nhà đầu tư dự báo Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tuyên bố giữ nguyên lãi suất cơ bản vào thứ Năm tới và ECB đang hành động quá thận trọng.

Bức tranh kinh tế cũng bị che mờ bởi sự trì trệ của kinh tế Đức, cản trở sự phục hồi chung của Eurozone. Đối với Eurozone, chỉ số triển vọng tăng lên mức âm 2,3 điểm từ mức âm 5,5 điểm trong tháng 2, lần tăng liên tiếp thứ sáu và là mức cao nhất kể từ tháng 2/2022. Chỉ số tình hình hiện tại của Eurozone cũng tăng lên mức âm 18,5 từ mức âm 20 điểm trong tháng trước, là lần tăng thứ năm liên tiếp.

Đi ngược lại xu hướng chung, chỉ số triển vọng của Đức giảm xuống âm 27,9 điểm do “suy thoái kinh tế dai dẳng”. Chỉ số về tình hình hiện tại thậm chí còn giảm xuống âm 40,5 điểm – mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020.

Sau giai đoạn trì trệ trong mùa Xuân và Hè năm ngoái, nền kinh tế Đức suy giảm 0,3% vào cuối năm 2023, do đầu tư giảm. Chính phủ liên bang Đức dự báo mức tăng trưởng ít ỏi 0,2% trong năm nay. Bộ trưởng Kinh tế Liên bang Robert Habeck gần đây thừa nhận rằng kinh tế Đức đang thoát ra khỏi khủng hoảng chậm hơn mong đợi.

Video đang HOT

EU nỗ lực thúc đẩy con tàu kinh tế

Năm 2023 kết thúc với bức tranh ảm đạm của nền kinh tế các nước Liên minh châu Âu (EU), trong khi viễn cảnh cho năm mới 2024 cũng chưa mấy sáng sủa.

Ám ảnh lạm phát vẫn còn

Ngày 14/12/2023, trong phiên họp cuối năm của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) để quyết định chính sách t.iền tệ của khu vực sử dụng đồng euro (eurozone) trong quý đầu năm 2024, Hội đồng quản trị ECB đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ sở ở mức 4% trong ít nhất 3 tháng nữa. Quyết định làm nản lòng giới đầu tư sau khi họ mong ECB giảm lãi suất nhằm khởi động lại nền kinh tế đang "ốm yếu" của khu vực. Đây là lần thứ hai ECB giữ nguyên lãi suất sau một giai đoạn dài tăng liên tiếp. Động thái này cho thấy, ECB vẫn hết sức thận trọng với nguy cơ lạm phát trong thời gian tới.

EU nỗ lực thúc đẩy con tàu kinh tế - Hình 1
Thúc đẩy các FTA mới là cách để EU mở thêm những cánh cửa.

Thực tế, ECB hoàn toàn có lý khi tiếp tục giữ nguyên lãi suất, bởi các thống kê cho thấy lạm phát chung của cả năm 2023 vẫn ở mức cao là 5,4%. Tháng 11/2023, mức lạm phát của eurozone đã kéo về mức 2,7% (thấp nhất trong 2 năm qua) nhưng vẫn còn xa so với mục tiêu 2% mà ECB đề ra đầu năm. Giữ nguyên lãi suất cho thấy, ECB cũng chấp nhận giữ "kỳ vọng" tăng trưởng thấp trong thời gian tới. Cũng trong cuộc họp này, ECB đã giảm dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2023 và 2024 về mức 0,6 và 0,8%, đều thấp hơn 0,1% so với những dự báo trước đó vào tháng 9/2003.

Bất chấp giới đầu tư không hài lòng vì quyết định giữ nguyên lãi suất thì các chuyên gia kinh tế vẫn có lý do để bảo lưu quan điểm của mình. Những con số thống kê được đưa ra đã chứng minh cho sự bi quan của những chuyên gia chính sách t.iền tệ của khối khi GDP của eurozone trì trệ từ quý 4/2022 cho tới quý 3/2023, với mức tăng trưởng bằng 0. Chỉ số sản xuất (PMI) do S&P Global công bố cũng cho thấy các nhà máy eurozone vừa trải qua năm 2023 ảm đạm, khi hoạt động chế tạo đã suy giảm tháng thứ 18 liên tiếp.

Thành công duy nhất của các nền kinh tế eurozone trong năm 2023 là đã kéo được lạm phát từ mức đỉnh 10,6% vào năm ngoái về mức 2,7% như hiện nay và dự đoán sẽ về sát mức 2% trong thời gian tới. Thêm vào đó, trong cuộc họp cuối năm diễn ra trước đó 1 ngày của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), tổ chức này cũng quyết định giữ nguyên lãi suất, bất chấp nền kinh tế Mỹ đang có đà phục hồi tốt hơn eurozone khá nhiều.

Trong phát biểu mới nhất, bà Christine Lagarde, Chủ tịch ECB tái khẳng định "quyết tâm đảm bảo lạm phát sẽ quay trở lại mục tiêu trung hạn 2%".

EU nỗ lực thúc đẩy con tàu kinh tế - Hình 2
Triển vọng kinh tế Eurozone chưa mấy sáng sủa.

Hồi phục "yếu ớt"

Đồng quan điểm với các chuyên gia của ECB, trong một khảo sát mới nhất do Thời báo Tài chính (FT) thực hiện với 48 chuyên gia hàng đầu thế giới đều nhất trí cho rằng triển vọng kinh tế của eurozone "yếu ớt". Dù các chuyên gia tin rằng nền kinh tế khu vực đã "xuống đáy", sẽ tăng trở lại nhưng chỉ dự kiến mức tăng trưởng kinh tế của cả 20 quốc gia eurozone ở mức 0,6% trong năm 2024. Mức thấp hơn nhiều so với triển vọng chung của toàn cầu bất chấp những tín hiệu tích cực từ các khu vực khác trên thế giới. Thậm chí, 2/3 trong số các nhà kinh tế được khảo sát cho biết họ tin rằng eurozone hiện đang suy thoái. "Đây không phải là một cuộc suy thoái toàn diện, mà là một giai đoạn trì trệ của tăng trưởng", nhà kinh tế trưởng về châu Âu của Ngân hàng BNP Paribas, ông Paul Hollingsworth cho biết.

Những diễn biến chính trị thế giới cũng có thể làm xấu đi triển vọng hồi phục của EU. Một số chuyên gia nói rằng, khả năng ông Donald Trump tái đắc cử Tổng thống Mỹ và Ukraine thua trong cuộc xung đột với Nga là 2 trong số những rủi ro có thể kéo eurozone quay lại suy thoái. Nhà kinh tế Holger Schmieding nhận định, nếu thắng cử, ông Trump sẽ "ngừng hỗ trợ Ukraine và lặp lại chiến tranh thương mại với EU". Trong khi cựu Phó Chủ tịch ECB, ông Vitor Constancio nói rằng "một cuộc suy thoái kinh tế ở Đức hoặc Italy và một chiến thắng của ông Trump sẽ là những rủi ro lớn đối với châu Âu".

Một số nhà kinh tế như Mahmood Pradhan hay Mark Wall thì cảnh báo "chính sách tài khóa thắt chặt hơn ở Đức" sẽ là một nguy cơ cho eurozone vì quốc gia này chiếm 25% quy mô kinh tế toàn khối. Một phán quyết của Tòa án Hiến pháp Liên bang ức cuối tháng 11/2023 đã "ép buộc" chính phủ nước này phải cắt giảm ngân sách thêm nữa để không vi phạm trần nợ công 60%. Trong khi đó, nhiều nhà kinh tế lo lắng giá năng lượng, lương thực không ổn định và thị trường lao động kém khiến tâm lý người dân bị ảnh hưởng khiến nhu cầu tiêu dùng và các chỉ số kinh tế khác của châu Âu đều suy yếu.

Chuyên gia kinh tế Rolf Brkl của Viện Nghiên cứu thị trường Nuremberg nhận định: "Các cuộc khủng hoảng, giá lương thực tăng và các cuộc thảo luận về ngân sách quốc gia năm 2024 tiếp tục gây nhiều bất ổn. Do đó, mức độ tâm lý của người tiêu dùng hiện vẫn cực kỳ thấp". Một vòng luẩn quẩn của tăng trưởng - lãi suất và lạm phát tiếp tục bủa vây trong bối cảnh những xung đột địa chính trị phức tạp khiến triển vọng của kinh tế châu Âu thực sự không lấy gì làm sáng sủa.

Nỗ lực "cởi trói"

Trong bối cảnh các yếu tố thị trường kém như vậy, các nhà lập pháp châu Âu cũng không thể ngồi yên. Trong nỗ lực mở rộng mạng lưới hợp tác kinh tế, EU đã và đang đẩy nhanh quá trình ký kết thỏa thuận thương mại với nhiều đối tác mới. Sau hàng thập niên bị đình trệ, năm 2023, EU đã khởi động lại các cuộc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Thái Lan, nền kinh tế năng động lớn thứ hai tại Đông Nam Á. Vòng đàm phán vào cuối tháng 1/2024 được cho là bước quyết định để một FTA mới nữa được ra đời. Đây sẽ là FTA thứ ba của EU với các nước trong khu vực này.

Trước đó, trong năm 2023, EU đã ký Hiệp định Đối tác kinh tế với Kenya vào tháng 6. Đây là thỏa thuận thương mại lớn đầu tiên giữa EU và một quốc gia châu Phi kể từ năm 2016, tạo đà để EU thâm nhập sâu hơn vào thị trường châu Phi. Một thỏa thuận về đầu tư bền vững cũng được ký kết giữa EU và Angola, tạo đà bứt phá cho hợp tác kinh tế giữa hai bên. Một loạt hiệp định khác với Nigeria, Rwanda, Senegal, Nam Phi, Ai Cập cũng được triển khai trong thời gian ngắn cho thấy EU đang rất quan tâm tới khu vực này.

Tại diễn đàn Cửa ngõ toàn cầu diễn ra cuối tháng 10/2023 tại Brussels (Bỉ), EU đã mời hơn 40 nguyên thủ quốc gia từ các nước đang phát triển chủ yếu là ở châu Á và châu Phi tới để bàn thảo về những chương trình hành động chung. Hàng chục bản cam kết tài trợ đã được ký mở ra cơ hội hợp tác của EU với các đối tác này. Những động thái chính trị này không chỉ gia tăng ảnh hưởng của EU mà còn giúp thắt chặt sợi dây kết nối kinh tế giữa các bên. Ủy viên châu Âu phụ trách hợp tác quốc tế, bà Jutta Urpilainen không quên nhấn mạnh "EU hiện là đối tác thương mại và là nhà đầu tư lớn nhất vào châu Phi".

Cuối tháng 11/2023, EU đã kịp thời thông qua FTA với New Zealand, đồng thời tuyên bố hiệp định này có thể có hiệu lực ngay đầu năm 2024. Đây là bước đi nhanh chóng của EU để mở ra một cánh cửa mới đến với khu vực kinh tế Thái Bình Dương trước đây còn nhiều "xa cách". Với FTA mới nhất này, EU ước tính sẽ giảm khoảng 140 triệu euro t.iền thuế mỗi năm cho các doanh nghiệp của mình, đồng thời thúc đẩy thương mại song phương tăng 30% trong vòng 10 năm tới. EU cũng đang khởi động lại các cuộc đàm phán FTA với Australia và Ấn ộ sau thời gian trì hoãn.

Ở góc nhìn khác, việc kiên trì theo đuổi chính sách "cai nghiện khí đốt Nga" của EU đã mang lại hiệu quả. Mùa đông năm 2023, lượng khí đốt Nga chỉ còn chiếm 12% tổng nhu cầu của khối. Việc "thích nghi" với tình trạng này sẽ giúp cho các doanh nghiệp châu Âu ổn định sản xuất trong thời gian tới. Chính sách công nghiệp mới chú trọng phát triển nội khối cũng như thúc đẩy công nghiệp xanh là những chủ trương được EU kiên trì theo đuổi. Cùng với chuyển đổi xanh, đảm bảo an ninh kinh tế và kỷ luật tài chính là những mục tiêu đã được EU vạch ra cho cả năm 2024.

Hiệp ước Ổn định và Tăng trưởng được ký hôm 20/12/2023 là thỏa thuận của cả khối nhằm củng cố giá trị đồng t.iền chung và hạn chế vay mượn để tránh các cuộc khủng hoảng tài chính như từng xảy ra ở Hy Lạp, Tây Ban Nha, Italy và Bồ Đào Nha trước đây. Những chủ trương này đều sẽ cần thời gian để phát huy tác dụng, nhưng đây được coi là bước đi quyết định để nền kinh tế EU có thể lấy lại vị thế của mình

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Tên lửa Nga đ.ánh trúng bãi tập kết, hạ 30 khẩu pháo Ukraine00:25Nga vô tình thả bom 'cực kỳ mạnh' xuống khu do mình kiểm soát ở Ukraine?15:49Hải quân Pháp chuẩn bị cho chiến tranh11:27Ông Trump, con trai ông Biden đều chịu phán quyết bất lợi03:22Chủ tịch Hạ viện Mỹ đàm phán với Nhà Trắng về viện trợ Ukraine09:33Tướng Mỹ nói Ukraine đang thất thế lớn trước Nga02:22Nga cảnh báo Ukraine dùng vệ tinh thương mại trong quân sự17:04Khám phá máy bay dưới đáy biển từng bị nhầm là MH37001:20Động thái đáng chú ý của Mỹ trong quan hệ liên Triều02:24Triều Tiên tuyên bố cấp bách chuẩn bị cho kịch bản chiến tranh01:57Chỉ huy chiến hạm Mỹ thành trò cười vì cầm s.úng lắp ngược ống ngắm01:54Thái Lan báo động khi một nhóm nổi dậy chiếm căn cứ Myanmar gần biên giới01:37Phe nổi dậy dùng vũ khí mới tấn công tướng lĩnh Myanmar?01:55Iran đã nhắn Mỹ về cách thức tấn công trả đũa Israel?01:59NASA công bố sứ mệnh mới tìm kiếm sự sống ngoài trái đất01:39Tổng thống Biden dự báo Iran sẽ sớm tấn công Israel01:01:10UAV của Mỹ 'không có cửa' ở chiến trường Ukraine?03:04UAV tàng hình của Iran trở thành vấn đề mới cho phương Tây30:01Thế giới vừa trải qua năm cháy rừng vô cùng tồi tệ01:50

Tiêu điểm

Nữ tài xế mắc kẹt trong cái nóng 46 độ vì xe Tesla cập nhật phần mềm
19:07:49 16/04/2024
Tổng thống Pháp muốn ngừng b.ắn ở Ukraine dịp Olympic: Nga nói sao?
08:07:49 17/04/2024
Doanh nghiệp Mỹ ồ ạt sa thải nhân viên
18:01:59 16/04/2024
Cảnh báo phương thức liên hệ mới của tội phạm ma túy
14:20:32 17/04/2024
Thành viên gia tộc Kennedy tự nhận được ông Trump mời làm phó tướng
18:43:07 16/04/2024
Sau 10 năm, người thân nạn nhân thảm kịch Sewol vẫn đấu tranh tìm câu trả lời
14:20:01 18/04/2024
Người Mỹ gốc Israel lo âu khi quê nhà hứng bom đạn từ Iran
15:01:09 17/04/2024
Ấn Độ: 15 người mất tích trong vụ lật thuyền
17:42:36 16/04/2024
Đã chọn được những bồi thẩm viên đầu tiên cho phiên xét xử hình sự ông Trump
20:28:10 17/04/2024
Trung Quốc mạnh tay chấn chỉnh những đối tượng tung tin giả trên mạng xã hội
22:29:43 17/04/2024

Thông tin đang nóng

Ca sĩ Lương Ngọc Diệp đột ngột qua đời ở t.uổi 37
15:32:28 18/04/2024
Thêm sao nữ Vbiz nhập hội săn "Rồng con", công bố mang thai lần 2 đúng dịp đặc biệt của chồng doanh nhân
15:18:37 18/04/2024
Nam Em mở lại trang cá nhân kèm tuyên bố: Mọi người đã sẵn sàng chưa
13:40:53 18/04/2024
Làn sóng chỉ trích "quốc bảo diễn xuất" bất ngờ dâng cao: "Cưa sừng làm nghé" thất bại còn tự ý sửa kịch bản
13:11:14 18/04/2024
Chồng Từ Hy Viên đáp trả khi bị "cà khịa" keo kiệt, không mua nổi nhẫn cưới, hé lộ bí mật hôn nhân với vợ minh tinh
13:43:50 18/04/2024
"Điểm mặt" những gói thầu ở TP Hồ Chí Minh có sự tham gia của Tập đoàn Thuận An
13:23:16 18/04/2024
Trạm cứu hộ trái tim: An Nhiên âm mưu thâm độc sau khi phát hiện Hà mang thai
13:08:23 18/04/2024
Võ Hoàng Yến gặp tình trạng đáng lo khi mang bầu, gấp rút đăng đàn "cầu cứu"
13:37:31 18/04/2024
Quần short, quần cạp cao, thời trang thập niên 1990 lên ngôi hè này
11:44:00 18/04/2024
Lấy 5 con giáp này t.uổi trẻ vất vả nhưng t.uổi già giàu sang phú quý, gia đình hạnh phúc ấm êm
11:30:25 18/04/2024

Tin mới nhất

Vì sao giá dầu thế giới đứng vững sau cuộc tấn công của Iran vào Israel?

16:18:42 18/04/2024
Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Iran vẫn tiếp tục sản xuất gần 3,2 triệu thùng dầu mỗi ngày, trong khi nước này được xếp thứ 9 về sản lượng dầu thô trên toàn cầu trong năm ngoái.

Thủ lĩnh Hamas sẽ gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

16:15:45 18/04/2024
Ngược lại, Israel muốn đảm bảo toàn bộ con tin được trả tự do và tuyên bố sẽ không ngừng chiến đấu cho đến khi lực lượng quân sự Hamas bị loại bỏ.

Phát hiện 117 ca bệnh liên quan 18 loại thực phẩm chức năng của Nhật

14:23:10 18/04/2024
Sau sự cố liên quan tới thực phẩm chức năng của Kobayashi, cơ quan chức năng Nhật Bản tiến hành rà soát toàn bộ hệ thống.

Cuộc thi 'hoa hậu AI' lần đầu tổ chức với g.iải t.hưởng lớn

14:16:10 18/04/2024
Cuộc thi Hoa hậu AI được đ.ánh giá dựa trên ngoại hình, sức ảnh hưởng trên mạng xã hội và cách sử dụng các nền tảng với tổng g.iải t.hưởng lên tới 20.000 USD

Chiếc váy cưới đặc biệt của người phụ nữ kết hôn trong bệnh viện

07:48:40 18/04/2024
Để chuẩn bị đám cưới cho cặp đôi ngay tại khoa sản, các nhân viên y tế đã nhanh chóng trang trí phòng, làm khăn che mặt, váy cưới, mua một bó hoa và bánh từ căng tin.

Nữ bác sĩ xinh đẹp được tỏ tình ngay trong khu cấp cứu

07:15:46 18/04/2024
Một người lính cứu hỏa khác có vẻ gần gũi và thích nói chuyện. Chúng tôi nói về việc tôi sẽ hoàn thành kỳ nội trú và bắt đầu công việc mới sau vài tuần nữa.

Tắm biển, 2 học sinh ở Quảng Ngãi bị đuối nước

06:26:15 18/04/2024
Chiều qua (16/4), trên địa bàn xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, 2 học sinh lớp 5 bị đuối nước trong lúc tắm biển, trong đó 1 cháu đã t.ử v.ong, 1 cháu đang cấp cứu tại bệnh viện.

Trào lưu trồng cây ăn quả ngay bàn làm việc của dân công sở Trung Quốc

06:05:36 18/04/2024
Những cây như vậy thường không cần chăm sóc quá nhiều vì hầu hết đều được giao đến khi có những quả đã chín một nửa. Các nông dân văn phòng chỉ cần thay nước thường xuyên và bổ sung dung dịch dinh dưỡng cho cây.

Núi lửa Ruang tại Indonesia phun trào, hàng trăm người sơ tán

06:02:18 18/04/2024
Indonesia nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương - vòng cung tiếp giáp các mảng kiến tạo địa chất - nên thường xuyên xảy ra động đất và núi lửa phun trào. Nước này là một trong những quốc gia có nhiều núi lửa nhất thế giới.

Lý do cuộc tấn công của Iran không thất bại như nhiều đ.ánh giá

06:01:06 18/04/2024
Đáng chú ý, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami đã cảnh báo rằng từ nay trở đi, nếu Israel tấn công vào lợi ích của Iran và công dân Iran, Tehran sẽ lại tấn công.

Mưa ngập bất thường ở Dubai: Bài học về kiểm soát thời tiết

05:59:59 18/04/2024
Theo các chuyên gia khí hậu, tình trạng ngập lụt ở Dubai trở nên tồi tệ như hiện nay có một phần nguyên nhân là do hoạt động gieo hạt mây tạo mưa nhân tạo mà chính quyền UAE thực hiện nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm nước.

AI có thể định hình lại mô hình việc làm trên Phố Wall

05:58:56 18/04/2024
Công ty tư vấn Accenture thậm chí còn đi xa hơn khi dự báo rằng AI có thể thay thế hoặc bổ sung gần 75% tổng số giờ làm việc chỉ riêng trong lĩnh vực ngân hàng.

Điện Kremlin xác nhận rút lực lượng gìn giữ hòa bình Nga khỏi Nagorno-Karabakh

05:57:26 18/04/2024
Cuộc tấn công đã gây ra một cuộc khủng hoảng tị nạn với gần như toàn bộ số người Armenia ở Nagorno-Karabakh (khoảng 100.000 người) đã rời khu vực này để đến Armenia.

Nhật - Hàn nhất trí tăng cường quan hệ ba bên với Mỹ

05:56:40 18/04/2024
Việc củng cố quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc là một trong những nội dung thảo luận giữa Thủ tướng Kishida và Tổng thống Joe Biden tại cuộc gặp diễn ra ở Washington hôm 10/4 vừa qua.

Nga đang đối thoại cả với Iran và Israel

05:55:29 18/04/2024
Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết thêm rằng Nga đang tiếp tục liên lạc chặt chẽ với Iran, cũng như có các cuộc liên lạc mang tính xây dựng với Israel.

Mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng tại UAE và Oman

23:04:20 17/04/2024
Do nước rút ở một số khu vực, khoảng 16.000 người đã trở về nhà. Tuy nhiên, công tác sơ tán vẫn duy trì tại các vùng Bắc Kazakhstan, Aktobe và Tây Kazakhstan.

EU đối mặt với nguy cơ bị tụt hậu về kinh tế và công nghệ

23:02:38 17/04/2024
Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với nguy cơ tụt hậu hơn nữa so với Mỹ, nếu không có những điều chỉnh đáng kể đối với thị trường chung.

Tàu thương mại của Iran sẽ được Hải quân hộ tống đến Biển Đỏ

22:17:21 17/04/2024
Mỹ và Anh đã mở nhiều đợt tập kích nhằm vào Houthi, song chưa ngăn được lực lượng này tấn công tàu hàng. Biến động trên Biển Đỏ đã làm tăng phí bảo hiểm và buộc nhiều hãng vận tải phải tránh tuyến đường qua khu vực.

Những rủi ro tiềm ẩn

22:14:49 17/04/2024
Với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới Trung Quốc, báo cáo của IMF kỳ vọng nước này sẽ tăng trưởng 4,6% trong cả năm nay. Hiện cường quốc châu Á này vẫn đang vật lộn với cuộc khủng hoảng bất động sản.

United Airlines (Mỹ) thiệt hại 200 triệu USD do Boeing 737 MAX 9 bị cấm bay

21:48:22 17/04/2024
Theo United Airlines, việc một số máy bay Boeing 737 MAX 9 bị cấm bay trong khoảng 3 tuần hồi tháng 1 đã khiến hãng này thiệt hại 200 triệu USD, dẫn đến lỗ theo quý là 124 triệu USD.

Vụ tấn công nhà thờ ở Sydney: Nghi phạm không có biểu hiện bị tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan

21:41:28 17/04/2024
Đây là vụ tấn công bằng dao thứ hai tại Sydney chỉ trong vòng 3 ngày. Trước đó, vụ tấn công bằng dao tại trung tâm mua sắm Bondi Westfield ở Sydney khiến 6 người t.hiệt m.ạng. Không có dấu hiệu cho thấy 2 vụ tấn công có liên quan.

Sách Xanh Ngoại giao Nhật Bản 2024 tiếp tục định hướng mở rộng hợp tác với ASEAN

21:33:53 17/04/2024
Về quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, Sách Xanh nêu rõ nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã có nhiều hoạt động giao lưu cấp cao, với các chuyến thăm lẫn nhau của các lãnh đạo hai nước.

Mỹ và EU giải thích lý do phương Tây không bảo vệ Ukraine như Israel

21:26:49 17/04/2024
Ngay sau đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi phương Tây hỗ trợ các đồng minh, nói rằng Kiev cần giúp đỡ để chống các mối đe dọa từ trên không, giống như với Israel.

Tổng thống Zelensky nói Trung Quốc có thể giúp khôi phục hoà bình ở Ukraine

21:22:20 17/04/2024
Tổng thống Volodymyr Zelensky tin rằng Trung Quốc có thể giúp khôi phục hòa bình công bằng cho Ukraine và ổn định quan hệ quốc tế.

Chủ tịch Kim Jong-un dự lễ khánh thành 10.000 căn hộ mới ở Triều Tiên

21:20:51 17/04/2024
Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đ.ánh giá ông Kim Jong-un đang đẩy mạnh các dự án trong nỗ lực đạt được thành tựu kinh tế và nâng cao đời sống của người dân trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn khi phải đối mặt với nhiều lệnh trừng phạt.

Có thể bạn quan tâm

Kết thúc buồn, "Nữ hoàng nước mắt" có thêm tập đặc biệt để xoa dịu khán giả?

Hậu trường phim

17:32:44 18/04/2024
Những thông báo gần đây của nhà sản xuất về việc phát sóng tập đặc biệt khiến khán giả hoài nghi về cái kết của Nữ hoàng nước mắt .

Ván cờ danh vọng sắp lên sóng VTV9 có gì hay?

Phim việt

17:10:59 18/04/2024
Các diễn viên quen thuộc Cao Minh Đạt, Quốc Huy, Tường Vi... cùng góp mặt trong bộ phim mới lên sóng cuối tháng 4.

Kim Soo Hyun diễn 2 vai trong 1 tập Nữ hoàng nước mắt, khán giả nổi da gà

Phim châu á

17:08:30 18/04/2024
Kim Soo Hyun một lần nữa khẳng định đẳng cấp diễn xuất với 2 vai diễn cùng lúc trong Nữ hoàng nước mắt (Queen of Tears).

Ngày nghỉ lễ làm thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn

Ẩm thực

17:00:24 18/04/2024
Để giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!

Lâm Khánh Chi bức xúc đăng đàn vì bị MC Nguyên Khang "lơ đẹp" trên thảm đỏ, người trong cuộc phản công lại gay gắt

Sao việt

16:58:00 18/04/2024
Mới đây, Lâm Khánh Chi gây xôn xao khi đăng đàn chất vấn và thể hiện sự bức xúc trước việc MC Nguyên Khang lơ đẹp , không đọc tên cô trong danh sách khách mời khi dự thảm đỏ một sự kiện.

Sự thật giật mình về "trái tim sự sống" của Sao Diêm Vương

Lạ vui

16:53:58 18/04/2024
Trái tim sự sống của Sao Diêm Vương chính là vùng đồng bằng băng giá rộng lớn, có hình trái tim gần như hoàn hảo trong các bức ảnh mà tàu New Horizons của NASA đã ghi lại từ năm 2015.

Xếp hạng may mắn của 12 cung hoàng đạo ngày 19/4/2024: 1 ngày kém may mắn của 4 cung hoàng đạo

Trắc nghiệm

16:12:15 18/04/2024
Xếp hạng may mắn 12 cung hoàng đạo hôm nay 19/4. Đâu là cung hoàng đạo may mắn nhất hôm nay? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Castellfollit de la Roca Ngôi làng cheo leo trên vách đá

Du lịch

15:54:49 18/04/2024
Làng Castellfollit de la Roca nằm trên vách đá bazan, với chỗ hẹp nhất chỉ vừa đủ xây 2 ngôi nhà đối diện nhau. Castellfollit de la Roca, với khoảng 1.000 cư dân, nằm ở Khu bảo tồn thiên nhiên núi lửa Garrotxa, phía bắc Catalonia.

Chảo mất sạch chất chống dính đừng vội vứt đi: Nhỏ giọt nước này vào, khôi phục như mới, rán đủ thứ đều được

Sáng tạo

15:47:20 18/04/2024
Với mẹo nhỏ dưới dưới đây bạn có thể khôi phục lại lớp chảo chống dính như mới không lo đồ ăn vỡ nát, kém thẩm mỹ.

Đốt rẫy, gần 9ha rừng ở Kon Tum bị cháy

Tin nổi bật

15:31:34 18/04/2024
Ngày 17/4, lực lượng chức năng huyện Đăk Tô (Kon Tum) phối hợp cùng xã Ngọc Tụ kiểm tra, đ.ánh giá thiệt hại vụ cháy rừng tại Tiểu khu 286, xã Ngọc Tụ.

Nữ diễn viên xuất huyết não t.ử v.ong giữa lúc đọc kịch bản, gia đình có quyết định khiến cả showbiz cảm động

Sao châu á

15:29:02 18/04/2024
Vào ngày 18/4, truyền thông Hàn Quốc đưa tin nữ diễn viên Joo Seon Ok đổ ngột bị ngất khi đang tập luyện, đọc kịch bản cho 1 vở nhạc kịch.

'Soi' đồng hồ của Tim Cook, Mark Zuckerberg

Phong cách sao

15:20:45 18/04/2024
Một số lãnh đạo công nghệ như Bill Gates chỉ đeo đồng hồ 60 USD, trong khi số khác chọn lựa các mẫu đắt t.iền từ Omega, Richard Mille hay Cartier.

Vụ cướp tiệm vàng táo tợn ở Hà Tĩnh: Lời kể của chủ tiệm vàng

Pháp luật

15:01:06 18/04/2024
Trưa nay, 18.4, ông Lê Ngọc Sơn, chủ tiệm vàng Kim Sơn Hiền (số 50, đường Nguyễn Thiếp, TT.Nghèn, H.Can Lộc, Hà Tĩnh) đã thông tin với PV Thanh Niên về thời điểm xảy ra vụ cướp tiệm vàng.