Các hội đoàn doanh nghiệp kêu gọi nước Mỹ ‘hãy kiên nhẫn’ chờ kết quả bầu cử
Các hôi đoan kinh doanh trên khắp nước My ngay 4/11 đã kêu gọi đương kim Tổng thống My Donald Trump thuôc đảng Cộng hòa, ưng cư viên tư đảng Dân chủ Joe Biden, giới truyền thông và tất cả người dân Mỹ kiên nhân đơi tất cả các lá phiếu hợp lệ trong cuộc bầu cử năm 2020 được kiêm.
Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump (phải) và ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc tranh luận trực tiếp ở Cleveland, Ohio ngày 29/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Trươc đo cung ngay, ông Trump đa tuyên bố chiến thắng “sơm”, đưa ra những tuyên bố không co cơ sở về việc gian lận cử tri và kêu gọi tạm dừng việc kiểm phiếu. Nhưng đông thai nay gây sốc ngay cả với một số thành viên đảng Cộng hòa và khiến cộng đồng doanh nghiệp My lo ngai.
Ông Biden đang dẫn đầu vê sô phiếu cử tri đoàn dựa trên tông sô phiếu bâu được tính đến rạng sáng 5/11 (theo giơ Việt Nam), nhưng bức tranh hiên chưa rõ ràng ở Pennsylvania, Georgia và một số tiểu bang khác.
Đôi tranh cử của ông Trump đã kiên đê yêu câu bang Michigan dừng việc kiểm phiếu và cho hay ho sẽ tim cach đê được kiểm phiếu lại ở một bang chiến trường khác la Wisconsin – nơi ông Biden đươc cho la đa thắng.
Video đang HOT
Giưa bôi canh như vây, các nhà lãnh đạo của Phòng Thương mại Mỹ, Liên hiệp công đoàn Mỹ (AFL-CIO), Hiệp hội Truyền giáo Quốc gia và Mạng lưới cac nha truyên đao người Mỹ gốc Phi cho biết trong một tuyên bố chung rằng bạo lực, những lơi đe dọa và các đông thai khác sẽ làm suy yếu đất nước.
Ông Rufus Yerxa, một cựu quan chức Chính phủ My va hiên la người đứng đầu Hội đồng Ngoại thương Quốc gia, cho biết nhưng lo ngại về việc kiểm phiếu và khả năng tranh châp đã làm dấy lên nhiêu lo ngại, giữa thời điểm các chính sách thương mại của Tông thông Trump vôn đã đặt nhiều đồng minh vao tinh trang căng thăng.
Trong khi đo, ông Jason Oxman, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Công nghiệp Công nghệ Thông tin toàn cầu, nhấn mạnh các cuộc bầu cử ở My đa co môt lich sư “yên bình và công bằng”, đồng thời kêu gọi tất cả người dân Mỹ hãy kiên nhẫn cho đến khi tất cả các phiếu bầu được kiểm.
Con ông Jay Timmons, Giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà chê tao quốc gia, cho biết các nhà sản xuất có thể giúp tạo dưng sư thông nhât trong môt quốc gia đang bị chia rẽ sâu sắc. Trong bai đăng trên Twitter ca nhân, ông viêt răng các nhà chê tao sẽ là một phần của giải pháp và ho se không bỏ lại ai phía sau.
Gia đình Trump không đeo khẩu trang tại tranh luận tổng thống
Vợ cùng các con của Trump và một số khách mời đã tháo khẩu trang khi ngồi theo dõi màn tranh luận giữa ông và Biden hôm 29/9.
"Melania đeo khẩu trang khi bước vào hội trường nhưng bà ấy tháo nó ra khi ngồi xuống", người điều hành cuộc tranh luận Chris Wallace ngày 2/10 nói trên Fox New về cuộc tranh luận tổ chức tại khuôn viên Đại học Case Western Reserve ở Cleveland.
"Tất cả thành viên khác của gia đình Tổng thống mà tôi nhìn thấy, bao gồm Ivanka, Tiffany, đều không đeo khẩu trang khi họ ngồi theo dõi chương trình", ông nói thêm.
Các con của Trump ngồi ở hàng ghế đầu trong cuộc tranh luận tổng thống ở Ohio ngày 29/9. Ảnh: Washington Post.
Frank Fahrenkopf, người đứng đầu Ủy ban Tranh luận Tổng thống, xác nhận thông tin trong phỏng vấn với Washington Post ngày 2/10, nói rằng việc này vi phạm quy định mà cả hai chiến dịch đã đồng ý. "Đệ nhất gia đình ban đầu đeo khẩu trang nhưng sau đó tháo ra, mặc dù có quy định rằng tất cả mọi người trong hội trường đều phải đeo khẩu trang trong suốt chương trình, trừ Tổng thống, Biden và Chris Wallace", ông nói.
Một quan chức Bệnh viện Cleveland, đơn vị tư vấn y tế cho phiên tranh luận, đã đến gặp đoàn tùy tùng của Trump, gợi ý cho một số người khẩu trang nếu họ không mang. Tuy nhiên, những người này đã từ chối, theo Wallace.
Người điều hành cho biết vợ của Biden, Jill, đã đeo khẩu trang trong suốt cuộc tranh luận kéo dài hơn 90 phút. Vợ của cả hai ứng viên lên sân khấu khi cuộc tranh luận kết thúc, Jill đeo khẩu trang khi chúc mừng chồng nhưng Melania thì không.
Vợ chồng Trump (trái) và vợ chồng Biden khi kết thúc cuộc tranh luận ở Ohio ngày 29/9. Ảnh: Reuters.
Trump và Biden không đeo khẩu trang nhưng họ không bắt tay và đứng cách nhau khá xa. Trong cuộc tranh luận, Trump nói rằng ông chỉ đeo khẩu trang khi cần thiết và chế giễu Biden vì đối thủ đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi.
Wallace cho hay chiến dịch của hai ứng viên đã đi đến một thỏa thuận rằng họ "tin tưởng lẫn nhau" về việc cả Trump và Biden đều xét nghiệm Covid-19 trước khi tranh luận. Tuy nhiên, người cầm trịch này cho hay Bệnh viện Cleveland đã không thể xét nghiệm cho Trump và đoàn tùy tùng vì họ đến khuôn viên Đại học Case Western Reserve quá muộn.
Trump hôm 2/10 thông báo ông và Melania dương tính với nCoV. Tổng thống 74 tuổi đã nhập viện ở Maryland để điều trị. Ông có triệu chứng nhẹ và không cần thở oxy. Trong khi đó, bác sĩ của Biden ngày 2/10 cho biết cựu phó tổng thống và vợ đều âm tính với nCoV.
Lý do Trump không xét nghiệm Covid trước tranh luận với Biden Người điều hành Chris Wallace cho hay Trump không xét nghiệm Covid trước phiên tranh luận đầu tiên với Biden vì ông đến quá muộn. Chris Wallace, người dẫn chương trình kênh Fox News đã điều hành phiên tranh luận tổng thống đầu tiên hồi đầu tuần, hôm 2/10 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump không xét nghiệm Covid-19 trước khi "so...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Châu Âu đối mặt chi phí khổng lồ để bảo vệ Ukraine

Khả năng Trung Quốc thay đổi chiến lược kinh tế trước chính sách thuế của Tổng thống Trump

Bên trong kế hoạch hoà bình riêng của châu Âu cho Ukraine

Hàn Quốc và Triều Tiên gia tăng căng thẳng liên quan đến tàu sân bay Mỹ

Ai Cập lên án Israel 'vũ khí hóa' viện trợ nhân đạo tại Gaza

Hamas tuyên bố giai đoạn 2 ngừng bắn là cách duy nhất đảm bảo việc thả con tin Israel

Canada tuyên bố ngừng xuất khẩu điện sang Mỹ để đáp trả thuế quan

Họp kín tại trụ sở AL bàn về tương lai Dải Gaza

Cuộc cạnh tranh mới giữa Pháp và Đức từ 'giấc mơ cũ' của hải quân Maroc

Hong Kong (Trung Quốc) có khả năng trở thành trung tâm quản lý tài sản lớn nhất thế giới

Lầu Năm Góc điều thêm quân đến biên giới Mexico

Ukraine thiết lập 'vùng tiêu diệt UAV' 15 km dọc tiền tuyến
Có thể bạn quan tâm

Nỗi trăn trở của "ông hoàng" nhạc phim Việt
Nhạc việt
12:52:48 04/03/2025
Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ
Tin nổi bật
12:50:30 04/03/2025
j-hope (BTS) tỏa sáng trong ngày trở lại
Nhạc quốc tế
12:49:06 04/03/2025
Ly kỳ chuyện cặp bạn thân rủ nhau làm đám cưới giả lấy tiền đi du lịch, hơn 9 tháng sau đón con đầu lòng với nhau
Netizen
12:11:02 04/03/2025
Libya mở thầu thăm dò dầu khí trở lại sau 17 năm

Sao Hoa ngữ 4/3: Dương Mịch đóng phim với Lưu Đức Hoa, Trịnh Sảng kể việc trả nợ
Sao châu á
11:20:28 04/03/2025
Món ăn này làm siêu nhanh chỉ khoảng 15 phút mà tươi ngon, giòn, bùi thơm lại giúp nuôi dưỡng gan cực tốt
Ẩm thực
11:14:48 04/03/2025
Cà phê côn trùng "độc lạ" ở Vân Nam, Trung Quốc
Lạ vui
11:12:36 04/03/2025
Sir Alex Ferguson bị chỉ trích
Sao thể thao
11:07:03 04/03/2025
Cuộc sống của nữ tiếp viên hàng không 26 tuổi: Một mình trong ngôi nhà rộng 56m2 thật tuyệt vời!
Sáng tạo
11:01:20 04/03/2025