Các bị cáo vụ thao túng chứng khoán khai gì tại tòa?

Theo dõi VGT trên

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Louis Holdings Đỗ Thành Nhân khai, không biết gì về chứng khoán và cũng không có kiến thức gì về chứng khoán.

Việc mở các tài khoản là để làm sao mua được 51% cổ phiếu để nắm được quyền chi phối thị trường.

Chiều 8/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án thao túng thị trường chứng khoán thu lợi bất hợp pháp số t.iền hơn 154 tỷ đồng. Ba bị cáo: Đỗ Thành Nhân (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Louis Holdings, thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Capital, Công ty cổ phần Louis Land), Đỗ Đức Nam (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán Trí Việt – TVB) và Phạm Thanh Tùng (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần chứng khoán Trí Việt) được xác định có vai trò chính trong việc thao túng thị trường chứng khoán.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Đỗ Thành Nhân thừa nhận, đã bàn bạc và thống nhất với bị cáo Đỗ Đức Nam về việc mua 10 triệu cổ phiếu mã BII. “Việc mua bán chuyển nhượng do bị cáo và bị cáo Nam thống nhất, mua để đủ số lượng nắm quyền chi phối. Công ty cổ phần chứng khoán Trí Việt đặt lệnh mua, thông báo thời điểm mua, giá mua, lượng mua. Bị cáo chỉ lo t.iền. Nguồn t.iền thực hiện việc mua chứng khoán từ vốn vay của Công ty cổ phần Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt. Tài sản đảm bảo bằng chính nguồn cổ phiếu mua về”, bị cáo Nhân khai.

Các bị cáo vụ thao túng chứng khoán khai gì tại tòa? - Hình 1
Bị cáo Đỗ Thành Nhân.

Cũng theo lời khai của bị cáo Nhân, tháng 8/2021, bị cáo lập group Facebook “Louis Family” chỉ với mục đích trao đổi thông tin, không có ý định lôi kéo nhà đầu tư tham gia mua để tăng giá cổ phiếu, tăng tính thanh khoản, nhưng bị cáo không nhận thức được, không nghĩ đó là sai phạm và đề nghị HĐXX xem xét lại vai trò của bị cáo.

“Bị cáo là người tham gia nhưng không biết đó là hành vi thao túng giá chứng khoán. Bị cáo không biết gì về chứng khoán và cũng không có kiến thức gì về chứng khoán. Việc mở các tài khoản là để làm sao mua được 51% cổ phiếu để nắm được quyền chi phối thị trường”, bị cáo Nhân khai.

Trước bục khai báo, bị cáo Đỗ Đức Nam trình bày, các tài khoản chứng khoán là do khách hàng sử dụng và khách hàng là người quyết định việc mua hoặc bán chứng khoán. “Bị cáo chỉ làm các dịch vụ về chứng khoán. Còn bị cáo Đỗ Thành Nhân là người quyết định giá mua và thời điểm mua”, bị cáo Nam khai.

Các bị cáo vụ thao túng chứng khoán khai gì tại tòa? - Hình 2
Bị cáo Đỗ Đức Nam.

Theo lời khai của bị cáo Nam, việc đẩy giá chứng khoán cao là sai, không đúng quy định của pháp luật, nhưng mục đích của bị cáo không có gì khác ngoài việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Quá trình giải quyết cho nhóm bị cáo Nhân vay t.iền để đầu tư chứng khoán, bị cáo đã báo cáo bị cáo Phạm Thanh Tùng.

Video đang HOT

Bị cáo Nam thừa nhận, được bị cáo Nhân đưa 500 triệu đồng cảm ơn. “Bị cáo xin nhận tội, nhưng mong tòa xem xét vai trò của bị cáo. Vì áp lực kinh doanh nên bị cáo vi phạm pháp luật”, bị cáo Nam nhận tội.

Trình bày tại tòa, bị cáo Phạm Thanh Tùng cũng thừa nhận trách nhiệm khi sự việc xảy ra ở công ty của bị cáo. Theo lời khai của Tùng, bị cáo không được báo cáo về việc thao túng chứng khoán. Tuy nhiên trong quá trình điều tra vụ án, bị cáo đã tích cực phối hợp với cơ quan điều tra, giúp cơ quan điều tra sớm làm rõ sự việc.

Kết luận điều tra về nguồn t.iền chuyển cho chủ tịch Louis Holdings thao túng chứng khoán

Cơ quan điều tra xác định số t.iền ngàn tỉ mà nhóm chủ tịch Louis Holdings dùng để thao túng chứng khoán với 2 mã cổ phiếu chủ yếu từ Công ty CP Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt cho vay dưới hình thức ký hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán.

Kết luận điều tra về nguồn t.iền chuyển cho chủ tịch Louis Holdings thao túng chứng khoán - Hình 1

Hai bị can Đỗ Thành Nhân (trái) và Đỗ Đức Nam - Ảnh: Bộ CA

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa đề nghị truy tố ông Đỗ Thành Nhân - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Louis Holdings và Đỗ Đức Nam - tổng giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán Trí Việt (mã TVB), cùng sáu bị can về tội thao túng thị trường chứng khoán.

So với kết luận lần trước, C03 đề nghị truy tố thêm ba bị can, trong đó có Phạm Thanh Tùng - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt (TVC), đồng thời là chủ tịch Công ty Chứng khoán Trí Việt.

Cấp hạn mức "vượt rào"

Ngoài làm rõ hành vi "thổi giá" cổ phiếu, C03 cũng xác định nguồn t.iền được "bơm" cho nhóm của ông Đỗ Thành Nhân để thao túng chứng khoán.

Theo đó, để thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán đối với hai mã cổ phiếu BII và TGG, Đỗ Thành Nhân và Đỗ Đức Nam sử dụng nguồn t.iền của Công ty Quản lý tài sản Trí Việt cho vay dưới hình thức ký hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán.

Đáng chú ý, vốn điều lệ của TVC là 1.186 tỉ đồng, song công ty này đã cấp nguồn t.iền cho các công ty và cá nhân trong nhóm của Đỗ Thành Nhân để mua, bán các mã chứng khoán với tổng số t.iền vượt cả vốn điều lệ.

Cụ thể, năm 2021 Công ty Quản lý tài sản Trí Việt đã giải ngân cho nhóm Đỗ Thành Nhân vay hơn 1.213 tỉ đồng để mua bán nhiều mã chứng khoán, trong đó đã cho vay hơn 784 tỉ để mua hai mã cổ phiếu BII và TGG.

Kết luận điều tra về nguồn t.iền chuyển cho chủ tịch Louis Holdings thao túng chứng khoán - Hình 2

Cơ quan điều tra thực hiện khám xét trụ sở Trí Việt tối 20-4-2022 liên quan hành vi thao túng chứng khoán - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ông Nhân đã dùng hơn 14 tỉ đồng thu lời bất chính từ việc thao túng chứng khoán để trả lãi cho TVC theo các hợp đồng hợp tác đầu tư.

"Nguồn t.iền để nhóm Đỗ Thành Nhân thực hiện mua bán, khớp lệnh các mã BII, TGG chủ yếu là nguồn cho vay của Công ty cổ phần Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt do Đỗ Đức Nam và hội đồng thẩm định quản trị rủi ro phê duyệt, giải ngân và nguồn t.iền quay vòng, luân chuyển giữa các tài khoản ngân hàng cá nhân trong nhóm Đỗ Thành Nhân sau khi bán mua các mã cổ phiếu BII và TGG...", kết luận điều tra nêu.

Ngoài ra, khi các tài khoản chứng khoán của nhóm ông Đỗ Thành Nhân không còn hạn mức vay t.iền, bị can Lê Thị Thu Hương - phó tổng giám đốc Chứng khoán Trí Việt - còn đề nghị phòng quản trị rủi ro của công ty "đề xuất cấp thêm hạn mức cho vay tiền".

Biết việc thao túng nhưng "lách luật" cho vay

Qua quá trình điều tra, bị can Nam thừa nhận có bàn bạc, thỏa thuận với ông Nhân về phương án, cách thức giao dịch, mua bán đẩy giá hai cổ phiếu BII và TGG. Ông Nam cũng là người lo nguồn t.iền cho ông Nhân vay tại Công ty Quản lý tài sản Trí Việt.

Bị can Nam còn khai đã báo cáo bị can Tùng về việc cho vay đối với nhóm Đỗ Thành Nhân để thao túng hai mã BII và TGG.

C03 xác định Phạm Thanh Tùng là người ban hành chủ trương sử dụng công ty tài chính cho khách hàng vay mua bán, giao dịch các mã chứng khoán không thuộc danh mục được các công ty chứng khoán cho vay margin, trong đó có mã BII và TGG.

Việc cho vay được "lách luật" dưới dạng cho khách hàng ký hợp đồng hợp tác đầu tư với bên thứ ba là Công ty Quản lý tài sản Trí Việt để mua bán, giao dịch các mã chứng khoán.

Kết luận điều tra về nguồn t.iền chuyển cho chủ tịch Louis Holdings thao túng chứng khoán - Hình 3

Ông Phạm Thanh Tùng - chủ tịch Chứng khoán Trí Việt - Ảnh: TVB

Tại cơ quan điều tra, ông Tùng khai không được Nam báo cáo thông tin nào liên quan đến nhóm Đỗ Thành Nhân và không biết nhóm này thực hiện hành vi thao túng chứng khoán đối với hai mã BII và TGG.

Năm 2021, do dịch COVID-19 nên hội đồng quản trị Trí Việt không thực hiện việc giám sát, chỉ đạo hằng ngày theo quy định. Cuối năm có cuộc họp hội đồng quản trị với tổng giám đốc nhưng cũng không phát hiện có vi phạm gì, không phát hiện kịp thời hành vi thao túng các mã BII và TGG.

Tuy nhiên, C03 cho rằng căn cứ kết quả điều tra đến nay xác định Phạm Thanh Tùng là người biết và chỉ đạo việc TVC cho các khách hàng, trong đó có nhóm ông Đỗ Thành Nhân, vay vốn để thực hiện việc mua bán, giao dịch hai mã cổ phiếu BII, TGG.

"Tùng biết thông tin báo chí nói về việc thao túng cổ phiếu Louis mã BII và TGG tại Trí Việt vào khoảng tháng 7-2021 nhưng vẫn để mặc việc thao túng, làm giá và vẫn tiếp tục sử dụng TVC cho nhóm tài khoản chứng khoán của Đỗ Thành Nhân vay tiền", kết luận nêu.

C03 cáo buộc nếu không có được sự đồng ý, phê duyệt của Phạm Thanh Tùng thì Đỗ Đức Nam, Đỗ Thành Nhân không thể có nguồn t.iền để thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán. Từ đó ông Nhân thu lợi bất chính hơn 154 tỉ đồng và Công ty Quản lý tài sản Trí Việt do Phạm Thanh Tùng làm chủ tịch đã thu lợi bất chính hơn 14 tỉ đồng t.iền lãi vay.

"Bị can Tùng chưa thành khẩn khai báo, luôn tìm cách che giấu hành vi phạm tội, cần xử lý nghiêm khắc trong quá trình truy tố, xét xử, đảm bảo tính răn đe và phòng ngừa chung", kết luận điều tra nêu.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tòa án sẽ đình chỉ việc chấp hành án phạt tù khi ông Trần Phương Bình qua đời
10:51:29 21/06/2024
Con dâu trộm gần 500 triệu đồng của cha chồng
21:04:01 20/06/2024
Truy nã 2 bị can Nguyễn Đăng Thuyết và Nguyễn Thị Hòa
19:21:44 19/06/2024
Sắp xử vụ cựu Vụ trưởng lừa Chủ tịch Tân Hoàng Minh 80 tỷ đồng đặt cọc mua dự án
18:11:13 20/06/2024
Để "cát tặc" khai thác 6.000m3, Chủ tịch và Phó Chủ tịch xã bị bắt
08:43:33 20/06/2024
Thăm con riêng tại Hà Nội bị phạt 4 triệu đồng, người đàn ông ở TP HCM kiện chủ tịch quận
11:26:04 21/06/2024
Tạm giữ hình sự đối tượng đe dọa g.iết cả nhà mẹ vợ
13:23:03 20/06/2024
Khởi tố 4 đối tượng bay lắc trong chung cư Greenbay Garden
21:31:49 19/06/2024

Tin đang nóng

Hằng Du Mục bất ổn với con riêng của chồng, "còng lưng" gánh 3 công ty phá sản
13:36:13 21/06/2024
Xoài Non tiết lộ về con số 20 tỷ đền bù và tình cảm hiện tại với Xemesis
14:46:30 21/06/2024
"Cậu ấm" Subeo lộ diện với chiều cao khủng, được Cường Đô La nhắn nhủ tình cảm trong ngày sinh nhật
14:32:03 21/06/2024
Quang Linh bảo vệ Hằng Du Mục, khuyên chị ruột cự tuyệt với chồng Trung Quốc?
15:23:44 21/06/2024
Thông tin chính thức vụ Công Vinh và Thuỷ Tiên đã ly hôn
15:26:25 21/06/2024
Trần Hiểu - Trần Nghiên Hy ly hôn: Lộ diện "trà xanh" tin đồn phá nát hạnh phúc
14:29:49 21/06/2024
Vỡ mộng sự thật đằng sau khoảnh khắc Trần Nghiên Hy - Trần Hiểu khóa môi kinh điển trong hôn lễ
13:46:01 21/06/2024
Câu Chuyện Hoa Hồng: MXH bùng nổ vì Lưu Diệc Phi ly hôn chồng tồi, còn nói 1 câu khiến ai cũng hả dạ
13:04:13 21/06/2024

Tin mới nhất

Bắt 2 đối tượng cứa cổ tài xế xe ôm cướp tài sản

18:09:36 21/06/2024
Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên cho biết đã kịp thời xác minh, làm rõ 2 đối tượng gây ra vụ cướp tài sản xảy ra trên địa bàn.

Thủy đoàn 1 phát hiện 3 tàu mua bán dầu không có hóa đơn

18:06:43 21/06/2024
Chiều 21/6, Thủy đoàn 1 (Cục CSGT) cho biết, quá trình làm nhiệm vụ vừa qua, đơn vị đã phát hiện vụ việc mua bán dầu không có hóa đơn chứng từ.

Giả danh phó giám đốc ngân hàng để chiếm đoạt hơn 60 tỉ đồng

17:28:54 21/06/2024
Ngày 21/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương thông báo truy tìm Đặng Thị Thu Cúc (SN 1995; ngụ phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) để phục vụ yêu cầu điều tra vụ án hình sự

Khởi tố, bắt Phó chủ tịch UBND huyện Kiến Xương

16:35:13 21/06/2024
Ông Khu bị khởi tố, bắt giam để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại khoản 3, Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Mua s.úng trên mạng về sử dụng, 1 đối tượng bị khởi tố

16:29:47 21/06/2024
Trước đó, sau khi tiếp nhận tin báo tội phạm do Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quý, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã tiến hành điều tra, xác minh, thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ để làm rõ nội dung vụ việc.

Tài xế xe công nghệ bị khách 'lột sạch' tài sản trong đêm

16:17:58 21/06/2024
Ngày 21-6, Công an TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương vẫn đang điều tra, làm rõ vụ cướp tài sản xảy ra vào đêm 19-6.

Trả hồ sơ vụ Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị lừa 80 tỷ đồng

14:44:45 21/06/2024
TAND TP Hà Nội vừa quyết định trả hồ sơ vụ Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị lừa 80 tỷ đồng để điều tra bổ sung, làm rõ một số nội dung.

Khởi tố kẻ dùng dao rạch cổ nhân viên quán bida ở Đắk Lắk

14:40:11 21/06/2024
Sau khi xin t.iền không được, một đối tượng ở Đắk Lắk đã dùng dao rạch cổ nhân viên quán bida, sau đó liên tục h.ành h.ung.

Chủ dự án thủy điện "công khai phá rừng": Bắt thêm 1 bị can

13:30:26 21/06/2024
Trưởng ca vận hành của nhà máy thủy điện Tr hy tại tỉnh Quảng Nam bị bắt tạm giam vì liên quan đến vụ phá rừng tự nhiên trên địa bàn.

Khởi tố 2 thanh niên giả danh cảnh sát hình sự chặn xe người đi đường

11:45:51 21/06/2024
Ngày 20-6, Công an TP Quy Nhơn đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Anh Tỷ (19 t.uổi; ngụ phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Triệt phá đường dây làm giả 4 triệu cuốn sách giáo khoa tại Đà Nẵng, TP HCM

10:26:09 21/06/2024
Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tạm giữ hình sự các đối tượng để tiếp tục điều tra mở rộng và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo, thanh niên ở Hà Nội mất gần 300 triệu

23:30:01 20/06/2024
Tin và làm theo đối tượng l.ừa đ.ảo, anh H. cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo. Khi cài đặt xong, anh H. bị chiếm quyền sử dụng điện thoại và mất gần 300 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm

Thăm đảo Cồn Cỏ anh hùng

Du lịch

18:39:02 21/06/2024
Trong hơn 40 năm làm báo của mình, tôi may mắn đã có chuyến hành trình dài suốt 10 ngày đêm đến thăm các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, tận hưởng sự bao la kỳ vĩ về vùng biển chủ quyền thiêng liêng ở Biển Đông của Tổ quốc

Ai Cập kêu gọi chia sẻ công bằng trách nhiệm trong tiếp nhận người tị nạn

Thế giới

18:24:33 21/06/2024
Trong tuyên bố nhân Ngày Tị nạn Thế giới, Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết lâu nay quốc gia Bắc Phi này đã cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho những người tị nạn bị buộc phải rời bỏ quê hương vì hoàn cảnh khắc nghiệt.

Liệu Điền Hi Vi và Đặng Vi sẽ làm nên chuyện trong Tướng Môn Độc Hậu?

Phim châu á

18:24:22 21/06/2024
Không phải Triệu Lệ Dĩnh và Vương Nhất Bác, cặp đôi chính góp mặt trong dự án Tướng Môn Độc Hậu được ngầm xác định là Điền Hi Vi và Đặng Vi

Hot nhất Kbiz: Suho (EXO) hẹn hò mỹ nhân Người Tình Ánh Trăng?

Sao châu á

18:09:23 21/06/2024
Vào ngày 21/6, trên mạng xã hội Hàn Quốc lan truyền bài viết có tiêu đề Tôi sẽ tiết lộ 1 cặp đôi tôi mới phát hiện ra . Trong bài đăng, tác giả khẳng định 2 ngôi sao là EXSH và KHN đang hẹn hò dù không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào.

"Ngọc nữ" thế hệ mới Vbiz vướng tin hẹn hò bí mật trong 4 năm, còn đang sống chung với bạn trai

Sao việt

18:06:54 21/06/2024
Trúc Anh bị soi bằng chứng đang sống chung với bạn trai đạo diễn. Anh còn bày tỏ sự hào hứng trước món ăn do thỏ nấu được cho là do Trúc Anh chính tay vào bếp

Lisa (BLACKPINK) comeback "đụng độ" Jimin (BTS), Lee Seung Hoon (WINNER) solo sau 10 năm

Nhạc quốc tế

18:02:59 21/06/2024
Làng nhạc Kpop trong những ngày cuối tháng 6 - đầu tháng 7 hứa hẹn sẽ rất rộn ràng với loạt sản phẩm mới sẽ được phát hành.

Ngỡ ngàng trước nhan sắc Hoa hậu Thùy Tiên ở phim điện ảnh đầu tay, chẳng cần lồng lộn vẫn đẹp hút hồn

Phim việt

18:01:34 21/06/2024
Có thể thấy tạo hình dù khá dân dã, giản dị nhưng nhan sắc của Thuỳ Tiên vẫn không hề bị lu mờ, thậm chí còn toả sáng nhờ nước da căng bóng.

Mai Davika gây sốt với gu thời trang chuẩn nàng thơ, điểm nhấn là phụ kiện này

Sao âu mỹ

17:54:17 21/06/2024
Bên cạnh vẻ đẹp lai đầy cuốn hút cùng vóc dáng thon thả, Mai Davika còn gây thương nhớ với phong cách thời trang sành điệu. Nữ diễn viên sở hữu style khá đa dạng nhưng vẫn có điểm đặc trưng, đó là sự nữ tính, quyến rũ.

Lưu Diệc Phi "đẹp đến mức khiến chồng phát điên" nhờ son đỏ, ai muốn đu theo nên tham khảo 4 loại này

Làm đẹp

17:51:42 21/06/2024
Phong cách makeup này khiến ai nhìn cũng phải xiêu lòng với lớp nền mướt mịn, trong trẻo, lông mày được kẻ gọn gàng, tạo cảm giác thanh tao, trang nhã.

Binh sĩ Triều Tiên vượt giới tuyến lần thứ 3 trong tháng 6

Sức khỏe

17:45:44 21/06/2024
Các vụ vi phạm biên giới xảy ra trong bối cảnh Triều Tiên đã triển khai số lượng lớn binh sĩ ở các khu vực t.iền tuyến kể từ tháng 4 để tiến hành một loạt hoạt động như cài mìn, dựng các bức tường có thể là hàng rào chống tăng và gia cố ...

Anh họ Hằng Du Mục lên tiếng về em rể, Thơ Nguyễn vào cuộc, đòi làm 1 điều sốc?

Netizen

17:41:48 21/06/2024
Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, vợ chồng Hằng Du Mục từ cặp đôi đẹp như mơ đã lộ ra rất nhiều góc khuất của cuộc sống hôn nhân. Giữa loạt lùm xùm, anh trai họ và loạt youtuber, tiktoker đã lên tiếng bảo vệ Hằng Du Mục.