Ca sĩ Đăng Thuật: Nặng lòng với những khúc dân ca

Theo dõi VGT trên

Đăng Thuật bắt đầu nổi tiếng khi giành giải Nhì dòng nhạc dân gian tại Sao Mai 2007. Trong hơn 20 năm qua, ca sĩ Đăng Thuật luôn trung thành với dòng nhạc dân gian.

Kể từ album vol1 ‘ Bến xưa’ (2013) đến vol2 ‘Về miền quê anh’ vừa được cho ra mắt, Đăng Thuật vẫn đắm đuối trong những bài ca quê hương, đất nước và trải tình yêu của mình với dòng dân gian.

Để giúp độc giả hiểu hơn về con đường sự nghiệp mà nam ca sĩ đang theo đuổi, pv Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển đã có buổi trò chuyện với ca sĩ Đăng Thuật.

Ca sĩ Đăng Thuật: Nặng lòng với những khúc dân ca - Hình 1

Pv: Là ca sĩ thành danh với dòng nhạc dân ca và được coi là “nam hiếm” trong dòng dân gian, anh cảm nhận thể nào khi mọi người gọi mình như vây?

Ca sĩ Đăng Thuật:Là sự biết ơn và trân trọng khán giả đã danh xưng cho mình như vậy. Thuật nghĩ với giọng nam thuần dân gian thời điểm đó và giờ khá ít ỏi để thể hiện, khi cất tiếng hát với một ca khúc mang âm hưởng là ra màu sắc rồi chứ không cần phải cố gắng nhiều. “Hiếm là ít hoặc có thể không có” nên tôi luôn cảm thấy tự hào và trân trọng về điều đó.

Ca sĩ Đăng Thuật: Nặng lòng với những khúc dân ca - Hình 2

Pv: Điều gì đã khiến anh vẫn lựa chọn theo đuổi đam mê hát nhạc dân ca?

Ca sĩ Đăng Thuật:Khi Thuật đăng ký thi Sao Mai 2007 thầy giáo NSƯT Lê Gia Hội sư phụ của mình cũng đã hướng thiên về dòng nhạc này để đi thi và cùng tập luyện cả 2 dòng cho đến khi đạt giải nhì tại Hà Tĩnh để đi tiếp vào vòng Miền Trung-Tây Nguyên, khi đó mới tập cùng ban nhạc và chọn khung dân gian để hoàn thiện. Cũng từ đó tôi đã lựa chọn chính thức lối đi riêng cho mình cùng cái e thuần của Thuật sở hữu. Và hiện tại tôi vẫn cảm thấy yêu dòng âm nhạc dân tộc mà mình lựa chọn.

Ca sĩ Đăng Thuật: Nặng lòng với những khúc dân ca - Hình 3

Video đang HOT

Pv: Những bài hát nào anh cảm thấy hát thăng hoa nhất trong chặng đường âm nhạc của mình?

Ca sĩ Đăng Thuật:Nói về bài hát thì có lẽ tạo dấu ấn mạnh nhất là các bài Giữa mạc tư khoa nghe câu hò Nghệ Tinh, Nhớ về quê mẹ…và đặc biệt tạo dấu ấn mạnh sau này khi thuật phát hành album thứ nhất là bài Bến Xưa, Bến sông xưa. Tiếp theo đó là album thứ 2: Mai em về Hà Tĩnh và Điệu ví giặm là em đã được đồng nghiệp và giới chuyên môn đ.ánh giá là để lại dấu ấn đậm nét. Và đây cũng là những ca khúc tôi được khán giả yêu cầu hát nhiều nhất trong mỗi lần đi diễn.

Ca sĩ Đăng Thuật: Nặng lòng với những khúc dân ca - Hình 4

Pv: Với các nữ ca sĩ hát dân gian là làm thế nào để thể hiện sự mượt mà, sâu lắng, còn với một ca sĩ nam khi hát dân ca, anh xây dựng cho mình phong cách như thế nào?

Ca sĩ Đăng Thuật:Tôi nghĩ rằng khi bước lên sân khấu người nghệ sĩ phải thăng hoa và hát với cảm xúc từ trái tim. Tôi luôn cố gắng làm sao để chọn bài, tìm nhạc sĩ phối khi để cùng hòa quyện với giọng ca của mình. Và với mỗi một ca khúc tôi lại tìm cách xử lý khác nhau để tạo nên nét riêng của chính mình. Với tôi việc đặt cảm xúc, tâm tư, tình cảm vào bài hát là điều rất quan trọng.

Ca sĩ Đăng Thuật: Nặng lòng với những khúc dân ca - Hình 5

Pv: Trên hành trình âm nhạc của mình, anh đã gặp phải những khó khăn gì và làm thế nào để vượt qua?

Ca sĩ Đăng Thuật:Có lẽ con đường sự nghiệp âm nhạc của tôi mấy được suôn sẻ và may mắn cho lắm. Bởi là nam ca sĩ hát dân gian cũng ít khi được lựa chọn, chưa kể đây là địa phận không có lượng khán giả quá hùng hậu. Tuy nhiên, tôi vẫn yêu con đường mình đang đi. Điều lớn nhất để vượt qua mọi công việc phần lớn là hậu thuẫn và chia sẻ của gia đình, đặc biệt là vợ. Chính vì vậy, dù lúc cuộc sống còn khó khăn hay đã ổn định tôi luôn có thể dành trọn vẹn tình yêu và đam mê cho con đường mình đã chọn.

Ca sĩ Đăng Thuật: Nặng lòng với những khúc dân ca - Hình 6

Pv: Với những nghệ sĩ hát dòng nhạc dân ca theo anh cần có những yếu tố gì?

Ca sĩ Đăng Thuật:Với những ca sỹ hát dân ca điều đầu tiên phải có cái e và giọng trời phú. Thêm vào đó, nếu may mắn được sinh và ra lớn lên ở những nơi có những điệu hò, câu ví trong mình sẽ có dòng chảy cuộc sống vùng miền thì người nghệ sĩ đó sẽ có đủ các yêu tố để phát triển.

Pv: Gần 20 năm gắn bó với sự nghiệp ca hát, nhưng anh mới phát hành 2 album, con số này có vẻ hơi ít. Anh có dự định ra album mới không?

Ca sĩ Đăng Thuật : Với gần 20 năm cống hiến cho âm nhạc dân tộc mà mình theo đuổi thì đúng chỉ với 2 album là con số khiêm tốn. Đây cũng là câu hỏi của rất nhiều anh chị em đồng nghiệp cùng khán giả yêu thích đã hỏi tôi. Bản thân tôi cũng nhiều lần đã đưa ra các dự án và chương trình riêng cho mình nhưng rồi cơm áo gạo t.iền cùng nhiều tác động khác nên mọi thứ đều lắng lại. Trong dòng nhạc dân ca, ca sỹ nam thực sự luôn không thuận lợi bằng nữ ca sỹ về mọi mặt về làm nghề. Đây là điều có thể ai cũng biết và cảm nhận được. Sân khấu ca nhạc hay chương trình nghệ thuật nào nữ cũng được chọn nhiều hơn so với nam, nên mọi công việc đều luôn khó khăn hơn. Hơn thế hiện tại các ca sỹ ngày càng nhiều, kể cả những ca sĩ chưa được đào tạo cũng có thể trở thành ca sỹ và đi biểu diễn, nên mọi thứ dường như bị bão hòa. Hiện tại Đăng Thuật đang ấp ủ nhiều dự định sắp tới cho mình. Nhưng điều đầu tiên có lẽ sẽ thu âm album thử với một vài dòng nhạc trước để xem bản thân đáp ứng cùng khán giả thế nào rồi tính dự định lớn hơn. Cũng mong khán giả luôn yên mến và đồng hành cùng Đăng Thuật.

Pv: Cảm ơn Đăng Thuật về cuộc trò chuyện!

Ca sĩ Ngọc Lan Trang muốn 'làm nóng' dòng nhạc hải ngoại những thập niên 70-80-90

Ca sĩ Ngọc Lan Trang đang đi theo dòng nhạc hải ngoại của những thập niên 70-80-90, với những ca khúc nhạc xưa, nhạc ngoại lời Việt, liên khúc hải ngoại và nhạc New Wave.

Ca sĩ Ngọc Lan Trang muốn làm nóng dòng nhạc hải ngoại những thập niên 70-80-90 - Hình 1

Ca sĩ Ngọc Lan Trang theo đuổi dòng nhạc hải ngoại của những thập niên 70-80-90. (Ảnh: NVCC)

Ngọc Lan Trang tên thật là Nguyễn Thị Trang, sinh năm 1989 tại tỉnh Thái Bình, sinh ra trong một gia đình nghèo và có truyền thồng giáo dục ở Sơn La. Bố mất sớm, mẹ là giáo viên , nhà có 3 anh em. Từ nhỏ Trang đã phải phụ mẹ đi làm thuê đủ nghề để kiếm sống. Do điều kiện gia đình gặp nhiều khó khăn nên mới học hết lớp 9 Trang đã phải nghỉ giữa chừng để phụ giúp gia đình.

Năm 18 t.uổi, Ngọc Lan Trang lập gia đình và sinh con đầu lòng, mới đầu cô phải làm đủ nghề để mưu sinh. Chính sự vất vả đã hình thành nên ở cô ý chí sắt đá để vươn lên trong cuộc sống. "Tôi là một trong những người có ý chí và sự vươn lên bền bỉ ngay cả trong cảnh đường cùng. Để thoát ly cái nghèo, tôi quyết tâm học hành và theo đuổi đam mê của mình, mặc dù tôi biết trước những bước đi ban đầu không hề dễ dàng với tôi", Ngọc Lan Trang kể lại.

Bước sang 25 t.uổi, Ngọc Lan Trang tiếp tục thi vào Trường Văn hóa - Nghệ thuật Thái Bình. Năm 28 t.uổi khi bạn bè đồng trang lứa đã có chỗ đứng tốt và ổn định trong công việc, cô vẫn quyết tâm chân ướt, chân ráo ra Hà Nội lập nghiệp.

Sau này, Ngọc Lan Trang có cơ duyên gặp gỡ NSƯT Thanh Thanh Hiền và được đàn chị hướng theo dòng ngạc hải ngoại.

"Năm 2022, tôi bắt đầu tập luyện và bắt tay vào thực hiện những MV đầu tiên với phong cách hoàn toàn mới, thay đổi diện mạo, lối diễn xuất và cách hát. Khó khăn chồng chất khó khăn nhưng tôi rất vui, vì sau một năm gian truân, với sự nỗ lực không ngừng nghỉ và luôn cố gắng hết mình, tôi đã nhận được phản hồi của khán giả, những liên khúc và những ca khúc New Wave của tôi thể hiện đã được đông đảo khán giả đón nhận, ủng hộ và yêu thích", Ngọc Lan Trang chia sẻ.

Ca sĩ Ngọc Lan Trang muốn làm nóng dòng nhạc hải ngoại những thập niên 70-80-90 - Hình 2

Ca sĩ Ngọc Lan Trang. (Ảnh: NVCC)

Ngọc Lan Trang cho biết, cô muốn "làm nóng" lại dòng nhạc hải ngoại của những thập niên 70-80-90 với những ca khúc nhạc xưa, nhạc ngoại lời Việt, liên khúc hải ngoại và nhạc New Wave.

"Tháng 11/2022, tôi tổ chức 1 đêm nhạc với chủ đề Đêm say tình đầu tiên với dòng nhạc mới mà mình đang theo đuổi bấy lâu nay, không ngờ đêm nhạc đã rất thành công và tôi đã nhận được rất nhiều tình yêu thương, cũng như sự ủng hộ của khán giả ở thủ đô Hà Nội", Ngọc Lan Trang tâm sự.

Năm 2023, Ngọc Lan Trang quyết định vào TP. Hồ Chí Minh sinh sống và làm việc và thử sức với những tình khúc bất hủ một thời của cố nghệ sĩ Ngọc Lan với Seri và những ca khúc nổi tiếng của thập niên 80, 90 .

Ngoài thời gian dành cho âm nhạc, lúc rảnh rỗi Ngọc Lan Trang thường nấu ăn, ngồi thiền và nghe nhạc Phật.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

"Là giọng hát đẳng cấp số 1 Việt Nam nhưng Tùng Dương cầu thị, lắng nghe và tôn trọng tôi"
22:44:18 19/06/2024
Đức Phúc khiến Thùy Tiên "chết lặng" khi quyết tâm chia tay
15:20:51 19/06/2024
Big Daddy bồi hồi 'như đi họp phụ huynh' ngày Pháp Kiều ra MV đầu tay
10:47:34 20/06/2024
Sơn Tùng M-TP k.iếm t.iền 'khủng' như thế nào với các MV triệu view trên YouTube?
19:47:55 20/06/2024
Tùng Dương xác lập kỷ lục 'cánh chim triệu view' sau chưa đầy 24 tiếng
06:47:22 19/06/2024
'Hot' như Hà Anh Tuấn, hết vé live concert ở Úc
06:45:30 20/06/2024
Phương Thanh hủy show
06:47:17 19/06/2024
'Đóa hồng gai' Pháp Kiều ra mắt MV đầu tay
06:44:09 20/06/2024

Tin đang nóng

Con gái Quyền Linh đẹp phát sáng ở lễ tốt nghiệp, được bố khuyên can thi hoa hậu
21:31:36 20/06/2024
Không phải Trần Hiểu, Trần Nghiên Hy mới là người trắng tay sau khi ly hôn vì 3 lý do
20:40:58 20/06/2024
MC Quyền Linh: Tôi chẳng có gì trong tay còn vợ đã đi xe hơi nên không dám chở về
21:08:56 20/06/2024
Nhìn nam diễn viên hạng A bạo lực lạnh với vợ, tôi nhớ lại cú trả thù anh rể 2 năm trước thật hả hê
20:49:01 20/06/2024
Lọ Lem - con gái MC Quyền Linh không sang Anh du học
21:58:43 20/06/2024
Trần Nghiên Hy lộ diện giữa tin đồn ly hôn Trần Hiểu, chi tiết nhẫn cưới khiến netizen hoang mang
22:52:22 20/06/2024
Đám hỏi hào môn của Midu và thiếu gia Minh Đạt: Hé lộ dàn bê tráp 29 người, Harry Lu tiếp tục "vắng bóng"!
20:51:17 20/06/2024
Sốc: Nữ diễn viên tuyên bố ly hôn vì bị chồng dùng dao đe dọa giữa tuần trăng mật
22:10:32 20/06/2024

Tin mới nhất

Nghệ sĩ violin xinh đẹp Quỳnh Như gợi cảm bên cây đàn khổng lồ

23:53:29 20/06/2024
Nghệ sĩ violin Quỳnh Như (nghệ danh Qinie) xuất hiện gợi cảm, cuốn hút trong sự kiện ra mắt sản phẩm âm nhạc Viollage chiều 20/6 tại Hà Nội.

Show Hà Anh Tuấn tại Úc sold out sau 3 tiếng mở bán

06:44:05 20/06/2024
Ngày 18-6, cổng bán véHà Anh Tuấnlive concert Sketch a rose - Live in Sydney chính thức được mở bán vào lúc 9h sáng (giờ Việt Nam) trên trang web chính thức của Nhà hát Sydney Opera House.

Karik phát hành MV mới kết hợp cùng rapper huyền thoại Thai VG

13:06:10 19/06/2024
Nửa đầu năm 2024 đã trôi qua và làng nhạc Rap/Hiphop Việt đang trở nên nóng hơn bao giờ hết khi Karik công bố phát hành sản phẩm mới có tên Nhật ký vào đời kết hợp cùng rapper gạo cội Thai VG. MV sẽ ra mắt vào 20/6.

Myra Trần: Từng loay hoay, không biết làm gì với sự nổi tiếng

07:31:18 19/06/2024
Nổi tiếng khi 16 t.uổi, Myra Trần tâm sự cô từng gặp áp lực và không biết làm thế nào với sự nổi tiếng bất ngờ đến từ việc trở thành Quán quân của cuộc thi ca hát.

Thái Trinh đáp trả khi bị chê sự nghiệp mờ nhạt: Tôi không đủ t.iền làm MV bạc tỷ

21:41:48 18/06/2024
Ca sĩ Thái Trinh lên tiếng khi bị chê sự nghiệp mờ nhạt, không có bản hit. Cô thừa nhận bản thân không đủ t.iền để làm MV có kinh phí lên đến 3-4 tỷ đồng.

Sau ly hôn giọng ca vàng của làng nhạc bolero hiện ra sao ở t.uổi 51?

19:58:27 18/06/2024
Sau đổ vỡ hôn nhân với nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền, Chế Phong trở nên sôi nổi hơn, tận hưởng niềm vui bên gia đình, bạn bè thân thiết.

Ca khúc "Một vòng Việt Nam" bị thắc mắc phần lời "người Việt Nam da nâu" và sử dụng tiếng Anh

11:52:38 18/06/2024
Phần lời của ca khúc Một vòng Việt Nam gây tranh cãi khi nhắc đến người Việt Nam da nâu và sử dụng tiếng Anh. Tác giả chính thức lên tiếng.

Hương Tràm yêu cầu ekip để cô một mình và không làm phiền để thực hiện cảnh khóc

07:40:55 18/06/2024
Diễn xuất của Hương Tràm tự nhiên và lột tả nội tâm chân thực. Từng du học nước ngoài, tiếp xúc với những bối cảnh và nền văn hóa nghệ thuật giải trí đại chúng đa dạng, nữ ca sĩ tự tin và chuyên nghiệp trong những set quay.

Dương Edward trở lại với sản phẩm 'SUY'

06:54:00 18/06/2024
Mỗi bài hát là một câu chuyện mang những cảm xúc khác nhau, đưa người nghe đi qua từng cung bậc cảm xúc, tạo ra một không gian lắng đọng để mỗi người có thể tự ngẫm, nghĩ với câu chuyện của riêng mình.

Pháp Kiều mang dàn anh trai 6 múi vào MV đầu tay

06:36:52 18/06/2024
Với những hình ảnh đầu tiên đầy ấn tượng và giai điệu mang thương hiệu Pháp Kiều, DOC hứa hẹn mang đến một làn gió mới cho làng nhạc Việt Nam.

NSƯT Hoàng Tùng hát tôn vinh tình phụ tử nhân Ngày của cha

01:04:16 18/06/2024
Vào đúng Ngày của cha (16-6), Nghệ sĩ ưu tú Hoàng Tùng trình làng ca khúc Cha để lại cho con - tác phẩm mới nhất của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung, tôn vinh tình phụ tử với giai điệu nhẹ nhàng, ca từ sâu lắng, giản dị, chạm đến trái tim ng...

Vicky Nhung ra mắt MV mới 'Đà Lạt của chúng ta'

23:50:03 17/06/2024
Đúng với tên của ca khúc, MV Đà Lạt Của Chúng Ta lấy không gian chủ đạo tại thành phố mộng mơ . Qua lăng kính của Vicky Nhung, những khung cảnh tại Đà Lạt trở nên thơ mộng, lãng mạn hơn.

Có thể bạn quan tâm

Cách nấu chè bưởi ngon và bí kíp làm cùi bưởi giòn sần sật, không he đắng

Ẩm thực

06:04:50 21/06/2024
Chè bưởi là món ăn chơi quen thuộc của rất nhiều người. Chè bưởi hấp dẫn người thưởng thức bởi hương vị ngọt ngào, thơm ngon, cùi bưởi giòn giòn lại có chút béo ngậy từ cốt dừa.

Chạy đua giải cứu hai phi hành gia Mỹ mắc kẹt trên trạm vũ trụ ISS

Thế giới

06:04:27 21/06/2024
Tuy nhiên, nửa chặng đường còn lại đang được cho là thách thức cực kỳ to lớn khi Boeing phải chạy đua giải cứu hai phi hành gia được đưa lên.

BLACKPINK tạm dừng hoạt động

Nhạc quốc tế

05:21:52 21/06/2024
Theo thông tin trên tờ Tenasisa, BLACKPINK sẽ không có bất kỳ hoạt động nhóm nào trong năm 2024 để các thành viên tập trung vào lịch trình cá nhân.

Á hậu Kim Duyên làm giáo khảo hai cuộc thi quốc tế

Sao việt

23:44:00 20/06/2024
Á hậu Kim Duyên xác nhận sẽ đảm nhận vai trò giám khảo tại 2 cuộc thi quốc tế diễn ra cùng lúc vào tháng 7 là Miss Supranational và Mister Supranational 2024.

Cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo, thanh niên ở Hà Nội mất gần 300 triệu

Pháp luật

23:30:01 20/06/2024
Tin và làm theo đối tượng l.ừa đ.ảo, anh H. cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo. Khi cài đặt xong, anh H. bị chiếm quyền sử dụng điện thoại và mất gần 300 triệu đồng.

Rosé ẩn ý lí do dứt áo ra đi khỏi YG, ngầm tố công ty cũ kìm hãm sự phát triển?

Sao châu á

22:56:01 20/06/2024
Trên trang cá nhân, giọng ca chính của BLACKPINK đã viết tâm thư gửi fan. Rất nhanh chóng, netizen cho rằng Rosé đá xoáy công ty cũ YG

Phim của Hương Giang, Thái Sơn thế sóng 'Trạm cứu hộ trái tim'

Hậu trường phim

22:22:05 20/06/2024
Hương Giang và Thái Sơn góp mặt trong phim Vui lên nào, Anh em ơi của đạo diễn Vũ Minh Trí sẽ thế sóng Trạm cứu hộ trái tim khi bộ phim này kết thúc từ 8/7.

Tham khảo mỹ nhân Việt 4 kiểu áo kết hợp ăn ý nhất với quần jeans

Thời trang

22:11:05 20/06/2024
Quần jeans luôn nằm trong danh mục mua sắm của các chị em dù là trong mùa đông hay mùa hè. Đặc trưng của kiểu quần này chính là sự trẻ trung, bụi bặm nhưng cũng không kém phần sang xịn mịn nếu phối đồ khéo léo.

Anh trai say Hi tập 2: Đức Phúc làm nhóm trưởng "gia trưởng", có thành viên bị loại sớm?

Tv show

22:02:05 20/06/2024
Trước ngày lên sóng tập 2, Anh trai say Hi hé lộ những tình huống gay cấn, căng thẳng từ nội bộ 6 nhóm trong quá trình luyện tập, chuẩn bị cho 6 tiết mục trình diễn trong Livestage 1.

Tôi có ảo tưởng khi nghĩ sếp gạ tình mình bằng lời ẩn ý?

Góc tâm tình

21:59:43 20/06/2024
Sếp nói sẽ cất nhắc tôi nếu chấp nhận làm cả những chuyện ngoài công việc, nếu nghe lời và giữ bí mật thì cái gì cũng có, tôi có ảo tưởng khi nghĩ sếp gạ tình mình?

Giải cứu thành công người đàn ông bị thương dưới giếng sâu 30m

Tin nổi bật

21:56:12 20/06/2024
Nạn nhân là ông M.V.H (SN 1975, ngụ tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng). Trong quá trình nạo vét giếng nước, ông H bị máy bơm rơi xuống trúng người khi đang ở độ sâu 30m.