Bốn kịch bản kết thúc xung đột Nga – Ukraine sau hai năm chiến sự

Theo dõi VGT trên

Đã gần hai năm kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2/2022.

Các chuyên gia đã bình luận về bốn kịch bản kết thúc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Theo trang Business Insider, trong gần hai năm qua, giao tranh ác liệt đã tàn phá nhiều khu vực ở Ukraine, khiến hàng trăm nghìn người t.hiệt m.ạng và hàng triệu người phải di dời.

Với tình hình hiện nay, cuộc xung đột giữa hai bên vẫn chưa có hồi kết rõ ràng nhưng có thể đi theo hướng một trong bốn kịch bản sau.

Ukraine cầm cự

Bốn kịch bản kết thúc xung đột Nga - Ukraine sau hai năm chiến sự - Hình 1
Binh sĩ Ukraine tại khu vực giao tranh với lực lượng Nga ở thủ đô Kiev, ngày 26/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Các chuyên gia cho rằng hy vọng của Ukraine phụ thuộc vào viện trợ của phương Tây.

Ukraine dựa rất nhiều vào hỗ trợ quân sự và tài chính từ Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu (EU). Tại một cuộc họp báo vào đầu tuần này, ông Max Bergmann, Giám đốc Chương trình châu Âu, Nga và Á-Âu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nhận định rằng nếu tiếp tục nhận được hỗ trợ, Ukraine có thể bố trí tốt lực lượng để ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga.

Ông Bergmann phân tích rằng cuộc tranh luận tại Quốc hội Mỹ về gói viện trợ trị giá 60 tỷ USD là yếu tố then chốt trong định hình diễn biến của cuộc xung đột. Ông nói: “Nếu khoản viện trợ đó được thông qua, tôi chắc chắn rằng Ukraine sẽ có thể đối phó hoàn toàn với cuộc tấn công của Nga trong năm 2024. Trên thực tế, tôi khá lạc quan về tiềm năng của Ukraine vào năm 2025″.

Gói viện trợ trên đã được thông qua tại Thượng viện vào đầu tuần này và sẽ được chuyển đến Hạ viện – nơi có thể vấp phải sự phản đối gay gắt từ một số thành viên đảng Cộng hòa.

Ukraine cũng đã đạt được một số chiến thắng đáng chú ý có thể đóng vai trò quan trọng trong việc định hình kết quả của cuộc chiến.

Video đang HOT

Ví dụ, trong trận chiến nhằm vào Hạm đội Biển Đen của Nga, quân đội Ukraine đã đ.ánh chìm một số tàu chủ chốt, bao gồm tàu đổ bộ Caesar Kunikov và Novocherkassk.

Ông Eliot A. Cohen tại CSIS nhận định: Những con tàu như vậy rất quan trọng đối với Nga vì là một trong những phương tiện chính để Nga đưa đạn dược đến t.iền tuyến ở miền Nam Ukraine. Ông nói thêm: “Vì vậy, có một chiến dịch hàng hải mà Ukraine đã thành công đáng kể”.

Nga chiến thắng

Về kịch bản này, ông Cohen nói rằng quân đội Ukraine đã phải chịu tổn thất đáng kể về cả kho đạn dược cũng như số lượng binh sĩ. Vì vậy, nếu viện trợ không đến, điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với lực lượng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cả về mặt quân sự và tâm lý.

Ông cho rằng cuộc tranh luận gay gắt ở Mỹ về gói viện trợ mới dành cho Ukraine có thể đã giúp thúc đẩy châu Âu ngày càng ủng hộ Ukraine.

Tuy nhiên, nếu nguồn cung cấp vũ khí cho Ukraine bị suy giảm, Nga có thể thực hiện một cuộc chiến tranh tiêu hao và giành chiến thắng.

Thỏa thuận hòa bình

Theo Bloomberg hồi tháng 1, Tổng thống Nga Vladimir đã đưa ra những thông tin thăm dò với Mỹ, cho thấy rằng ông đã sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán để chấm dứt cuộc xung đột với Ukraine. Sau đó, người phát ngôn Điện Kremlin đã bác bỏ tuyên bố này, nói rằng điều này hoàn toàn không phù hợp với thực tế.

Về phần mình, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Adrienne Watson nói rằng Mỹ không biết về những thay đổi trong quan điểm này của Nga và rằng Ukraine sẽ quyết định liệu có đàm phán với Nga hay không, khi nào, như thế nào.

Bốn kịch bản kết thúc xung đột Nga - Ukraine sau hai năm chiến sự - Hình 2
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc họp báo ở Berlin, Đức ngày 14/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos năm 2024, Tổng thống Zelensky đã kêu gọi Thụy Sĩ tổ chức một hội nghị hòa bình. Thụy Sĩ là quốc gia trung lập, từng đóng vai trò trung gian trong các cuộc xung đột quốc tế trước đây.

Tuy nhiên, Đại sứ Nga tại Thụy Sĩ Sergei Garmonin khẳng định việc Thụy Sĩ tổ chức hội nghị hòa bình cho Ukraine sẽ là vô nghĩa và chắc chắn thất bại nếu không có sự tham gia của Nga.

Ông Garmonin cũng cho rằng kế hoạch hòa bình 10 điểm của Tổng thống Zelensky không phải là cơ sở để đối thoại vì đã đặt ra một loạt tối hậu thư đối với Nga. Ông nhấn mạnh không thể nói chuyện với Nga bằng ngôn ngữ của tối hậu thư.

Chiến tranh hạt nhân

Bốn kịch bản kết thúc xung đột Nga - Ukraine sau hai năm chiến sự - Hình 3
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Moskva ngày 14/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Liên quan kịch bản này, Tổng thống Putin đã đưa ra một số tuyên bố liên quan sử dụng vũ khí hạt nhân kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine, nhưng phương Tây vẫn bị chia rẽ khi nhận định tuyên bố trên.

Ông Seth Jones, Phó chủ tịch cấp cao của CSIS, bình luận rằng có những rủi ro lớn liên quan đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân và cũng sẽ có nguy cơ xảy ra bụi phóng xạ hạt nhân trên toàn lãnh thổ Nga nếu Tổng thống Putin sử dụng chúng.

Hồi năm 2023, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đã phản bác tuyên bố sai sự thật của một số quốc gia cho rằng Moskva có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

Theo đài RT, ông Ryabkov nhấn mạnh Nga không đưa ra thay đổi nào đối với học thuyết hạt nhân. Nhà ngoại giao này giải thích học thuyết hạt nhân của Nga chỉ cho phép sử dụng vũ khí chiến thuật trong trường hợp có mối đe dọa hiện hữu đối với sự tồn tại của Nga, ngay cả khi hành vi gây hấn đó được thực hiện bằng vũ khí thông thường. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: “Tôi sẽ không áp dụng tất cả những điều này vào diễn biến ở Ukraine và xung quanh vấn đề này”.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev từng cảnh báo Moskva sẽ buộc phải tấn công phủ đầu nếu phương Tây chuyển giao vũ khí hạt nhân cho Ukraine.

Về phần mình, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg từng đ.ánh giá khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine là rất thấp, song liên minh này vẫn rất thận trọng trước nguy cơ đó. Người đứng đầu NATO cũng nói thêm rằng khối quân sự này muốn khẳng định rõ sẽ không có bên chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân .

Chủ tịch Triều Tiên thăm nhà máy vũ khí, kêu gọi điều chỉnh sản xuất

Mới đây, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thăm các nhà máy sản xuất vũ khí, nhấn mạnh những thiếu sót gần đây trong việc tổ chức sản xuất và kêu gọi điều chỉnh.

Chủ tịch Triều Tiên thăm nhà máy vũ khí, kêu gọi điều chỉnh sản xuất - Hình 1
Chủ tịch Kim Jong-un chỉ đạo điều chỉnh trong việc tổ chức sản xuất. Ảnh: KCNA

Những bức ảnh được hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố ngày 10/1 cho thấy nhà lãnh đạo đang kiểm tra các phương tiện phóng tên lửa tầm ngắn di động.

Trong chuyến thăm các nhà máy, ông Kim Jong-un đã chỉ đạo lực lượng sản xuất và nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của việc sản xuất các loại vũ khí lớn.

Chủ tịch Triều Tiên thăm nhà máy vũ khí, kêu gọi điều chỉnh sản xuất - Hình 2
Ông Kim Jong-un kiểm tra phương tiện phóng tên lửa tầm ngắn di động. Ảnh: KCNA

Chủ tịch Triều Tiên thăm nhà máy vũ khí, kêu gọi điều chỉnh sản xuất - Hình 3
Ông Kim Jong-un kêu gọi quốc gia cần tăng cường khả năng quân sự để tự vệ và ngăn chặn chiến tranh hạt nhân trước căng thẳng gia tăng với Hàn Quốc. Ảnh: KCNA

Chủ tịch Triều Tiên thăm nhà máy vũ khí, kêu gọi điều chỉnh sản xuất - Hình 4
Ảnh: KCNA

Advertisement: 0:50

Close Player

Chủ tịch Triều Tiên thăm nhà máy vũ khí, kêu gọi điều chỉnh sản xuất - Hình 5
Ảnh: KCNA

Trước căng thẳng gia tăng với quốc gia láng giềng Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên cáo buộc Seoul kích động đối đầu, đồng thời kêu gọi quốc gia cần tăng cường khả năng quân sự để tự vệ và ngăn chặn chiến tranh hạt nhân. Ông mô tả mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa hai miền Triều Tiên là giai đoạn thay đổi mới và thực tế không thể tránh khỏi.

Trong bài phát biểu tại cuộc họp cuối năm vào tháng trước, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói rằng việc thống nhất đất nước trong hòa bình là không thể, đồng thời nói thêm rằng chính phủ sẽ thực hiện thay đổi chính sách mang tính quyết định trong quan hệ với Hàn Quốc.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

IDF nghi ngờ nguyên nhân gây ra vụ nổ c.hết người tại khu lều trại ở Rafah
11:51:43 29/05/2024
Quân đội Trung Quốc khoe năng lực mới của tiêm kích J-20
15:16:45 28/05/2024
Hàn Quốc phát hiện 90 bóng bay nghi mang theo rác từ Triều Tiên
13:06:07 29/05/2024
Người dân Pakistan vật vã dưới cái nóng 53 độ C
11:56:32 29/05/2024
Điều tra vụ 2 nhân viên của Samsung bị phơi nhiễm phóng xạ trong nhà máy
05:37:43 30/05/2024
Các đảng chính trị Hà Lan đề cử cựu Giám đốc Tình báo làm Thủ tướng
06:00:20 29/05/2024
Kỳ lạ cuộc thi 'ngồi yên' ở Hàn Quốc
11:50:14 28/05/2024
Nhà tù nhỏ nhất thế giới, chỉ có 2 phòng giam
17:54:44 29/05/2024

Tin đang nóng

Trạm Cứu Hộ Trái Tim tập 36: Nghĩa bị bắt trước khi trốn ra nước ngoài, phản ứng của Ngân Hà khiến khán giả bức xúc
06:26:07 30/05/2024
Tang lễ nghệ sĩ Đức Tiến tại Mỹ: Bà xã khóc nghẹn bên linh cữu, con gái nhỏ ngơ ngác gây xót xa
06:33:48 30/05/2024
Nữ diễn viên Việt lên tiếng tin đồn mắc bệnh khó nói, là "tiểu tam" khiến 1 cặp vợ chồng ly hôn
06:07:51 30/05/2024
Ngọc Mai, Quốc Nghiệp phải làm việc với Thanh tra Bộ Văn hóa khi về nước
07:24:23 30/05/2024
Mỹ nhân k.iếm t.iền giỏi nhất showbiz trẻ đẹp xuất sắc sau 22 năm, 3 năm không đóng phim vẫn sở hữu 30.000 tỷ
06:29:39 30/05/2024
Xúc động chia sẻ của Đức Tiến trước khi mất: "Tôi không bao giờ dùng t.iền của vợ hay gia đình vợ"
07:30:09 30/05/2024
Khuyết điểm lớn nhất trên gương mặt của Dương Mịch hiện tại
05:55:18 30/05/2024
Thông tin chính thức về nghi vấn Hoa hậu Tiểu Vy đã rời công ty Sen Vàng sau 6 năm gắn bó
07:18:31 30/05/2024

Tin mới nhất

Tổng thống Putin cảnh báo NATO "đừng đùa với lửa"!

08:25:32 30/05/2024
Những cảnh báo mới nhất đã được Nga đưa ra nhắm thẳng đến Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) liên quan tới những tuyên bố của lãnh đạo khối này về xung đột tại Ukraine.

Pháp bắt giữ 15 đối tượng buôn bán m.a t.úy gần làng Olympic

06:07:05 30/05/2024
Trong những tháng qua, cảnh sát đã tăng cường hoạt động ở Seine-Saint-Denis, nơi tọa lạc của làng vận động viên. Đây là dự án xây dựng mới lớn nhất để phục vụ Thế vận hội.

Iceland: Núi lửa trên bán đảo Reykjanes bắt đầu đợt phun trào mới

06:00:25 30/05/2024
Hầu hết 4.000 người dân của thị trấn Grindavik gần đó đã được sơ tán vĩnh viễn vào tháng 11/2023, trước khi xảy ra các vụ phun trào vào tháng 12/2023, tháng 1, tháng 2 và tháng 3 năm nay.

CNN: Bom Mỹ được sử dụng trong cuộc tấn công c.hết chóc vào Rafah

05:58:46 30/05/2024
Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã không thay đổi chính sách của mình đối với Israel, cho thấy cuộc tấn công vào Rafah vẫn chưa vượt qua ranh giới đỏ khiến Mỹ phải thay đổi sự ủng hộ.

Giới chức Israel nhận định thời gian xung đột còn kéo dài

05:58:04 30/05/2024
Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Palestine Majed Abu Ramadan nêu rõ không có dấu hiệu nào cho thấy cửa khẩu biên giới Rafah sẽ sớm được mở lại cho hàng hóa viện trợ.

EU thành lập văn phòng chuyên trách quản lý AI

05:53:26 30/05/2024
Trong năm nay, sau các cuộc đàm phán kéo dài và căng thẳng, EU đã thông qua các quy tắc toàn diện đầu tiên trên thế giới để quản lý AI, đặc biệt là các hệ thống phổ biến như ChatGPT của OpenAI.

Hình ảnh đầu tiên về hệ thống phòng không 'lai' vũ khí Mỹ và Liên Xô

05:50:40 30/05/2024
Bộ Chỉ huy Không quân miền Đông Ukraine ngày 27/5 đã công bố những bức ảnh đầu tiên về hệ thống phòng không FrankenSAM - một hệ thống kết hợp giữa vũ khí của Liên Xô và Mỹ.

Nga và Ukraine tạm dừng trao đổi tù binh

05:47:17 30/05/2024
Nga và Ukraine đã thực hiện các hoạt động trao đổi tù binh định kỳ thông qua trung gian kể từ khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hơn hai năm trước.

Nhiệt độ tại New Delhi lên cao kỷ lục 52,3 độ C

05:44:53 30/05/2024
Số liệu của IMD cho thấy tại trạm đo thời tiết tự động ở khu vực Mungeshpur (phía Bắc Delhi), nhiệt độ lên đến 52,3 độ C vào khoảng 14h30 chiều 29/5.

Giới chức y tế Dải Gaza kêu gọi mở tuyến đường an toàn cho viện trợ

05:35:47 30/05/2024
Ngày 29/5, cơ quan y tế tại Dải Gaza đã kêu gọi mở các tuyến đường an toàn để vận chuyển ngay lập tức hàng viện trợ y tế và nhiên liệu đến thành phố Rafah và khu vực phía Bắc Gaza.

Bang Victoria của Australia ban bố cảnh báo về bệnh đậu mùa khỉ

19:55:49 29/05/2024
Dù đợt dịch hiện nay chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới, cơ quan y tế kêu gọi tất cả những ai có tiếp xúc gần với những người nhiễm bệnh phải thận trọng.

Lý do cuộc tấn công vào radar hạt nhân Nga là bước leo thang nghiêm trọng

17:50:29 29/05/2024
Mỹ cũng có các địa điểm radar cảnh báo tên lửa đạn đạo được gọi là PAVE-PAWS, do Lực lượng Không gian Mỹ quản lý, và gần đây được thay thế bằng Hệ thống Radar mảng pha trạng thái rắn.

Có thể bạn quan tâm

Hơn 10 năm xa nhà không sao, tới lúc về ở với vợ con, chồng tôi bỗng nảy sinh tò mò đến mức gây họa, đổ vỡ cả hôn nhân

Góc tâm tình

09:43:08 30/05/2024
Nhiều đêm nằm nghĩ mà nước mắt tôi rơi ướt gối vì xót xa và đau đớn. Xin chuyên mục tư vấn giúp tôi:Tôi năm nay 34 t.uổi, chồng hơn tôi 4 t.uổi, về chung nhà với nhau đã 15 năm và có một con gái, một con trai.

Dùng sách 'rỗng ruột' để trang trí thành trend ở Hàn Quốc

Sáng tạo

09:43:06 30/05/2024
Những cuốn sách mô hình chỉ có bìa, rỗng bên trong ngày càng được nhiều đơn vị tại xứ củ sâm ưa chuộng như một món đồ trang trí không gian.

NTK Võ Công Khanh sẽ mở màn chương trình 'Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam 2024'

Thời trang

09:40:14 30/05/2024
Trải qua một thập kỷ phát triển, mỗi mùa Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam đều để lại những dấu ấn mới mẻ, mở ra cơ hội giao lưu, hợp tác và đầu tư phát triển cho ngành thời trang Việt Nam.

Xem ngay lịch âm hôm nay 30/5 và ngày tốt tháng 5

Trắc nghiệm

09:39:40 30/05/2024
Xem ngay lịch âm 30/5 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ hoàng đạo, giờ đẹp hôm nay 30/5 và lịch vạn niên tháng 5, chuyển đổi lịch âm - dương 2024.

Việt Nam đứng thứ ba lượng tìm kiếm từ du khách châu Âu

Du lịch

09:32:37 30/05/2024
Trong bối cảnh mùa hè đang cận kề, nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda cho biết, Việt Nam là điểm đến tăng trưởng nhanh thứ ba ở châu Á đối với khách du lịch châu Âu dựa trên lượt tìm kiếm chỗ ở.

Dấu hiệu báo động bệnh ung thư mà chỉ có thể phát hiện vào ban đêm

Sức khỏe

09:30:55 30/05/2024
Đặc biệt, có một dấu hiệu chỉ xuất hiện vào ban đêm mà có thể nhiều người đang bỏ qua. Đó là việc đổ mồ hôi quá nhiều khi đi ngủ, làm ướt quần áo và ga trải giường mặc dù bạn đang trong một môi trường mát mẻ.

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng cùng lúc "khoảng 10 tên lửa đạn đạo"

Pháp luật

08:39:55 30/05/2024
Quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã khai hỏa khoảng 10 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên.

NSƯT Hương Giang ra mắt MV 'Thương Cha' hưởng ứng Ngày Của Cha năm 2024

Nhạc việt

08:32:08 30/05/2024
Hưởng ứng Ngày Của Cha và Ngày gia đình Việt Nam vào những ngày tháng 6, mới đây, NSƯT Hương Giang vừa ra mắt MV Thương Cha với phần âm nhạc của nhạc sĩ Quang Hưng, lời thơ: Nhà thơ Nguyễn Đăng Độ.

Cháy nhà trọ ở Hà Nội, giải cứu 5 người mắc kẹt

Tin nổi bật

08:22:32 30/05/2024
Lực lượng chức năng và người dân đã kịp thời giải cứu 5 người mắc kẹt trong đám cháy ở ngôi nhà cho thuê trọ thuộc quận Hà Đông, Hà Nội.

LMHT: ĐT Pháp ra mắt SVĐ 3000 chỗ ngồi, "out trình" SVĐ của Riot

Mọt game

08:18:37 30/05/2024
Sau khi Karmine Corp giới thiệu sân vận động mới, nhiều game thủ đã ngay lập tức so sánh nó với sân vận động 200 ghế nhựa của LEC và buông lời dè bỉu Riot Games vì không đầu tư đúng mực cho giải vô địch LMHT Châu Âu.

Bayern Munich chính thức bổ nhiệm HLV Kompany

Sao thể thao

07:57:43 30/05/2024
Rạng sáng 30/5 (giờ Việt Nam), CLB Bayern Munich thông báo chính thức bổ nhiệm Vincent Kompany.làm HLV trưởng mới của đội bóng. Cựu đội trưởng ĐT Bỉ sẽ gắn bó với đội chủ sân Allianz theo bản hợp đồng có thời hạn đến tháng 6/2027.