Bộ GDĐT yêu cầu không tổ chức dạy học trước 5.9, tăng thời gian nghỉ hè
Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục quy định thống nhất trong cả nước thời gian khai giảng năm học 2020 – 2021 là ngày 5.9; đồng thời yêu cầu các cơ sở giáo dục không được tổ chức dạy học trước ngày khai giảng để học sinh có thêm thời gian nghỉ hè.
Năm nay học sinh sẽ được nghỉ hè khoảng 1 tháng. Ảnh minh họa: Hải Nguyễn
Thông tin này được Chánh văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Trần Quang Nam cho biết tại họp báo thường kỳ quý II năm 2020 tổ chức chiều 30.6.
Chánh văn phòng Bộ GDĐT Trần Quang Nam thông tin về kết quả chỉ đạo, điều hành của Bộ GDĐT trong 6 tháng đầu năm 2020.
Tựu trường sớm nhất từ 1.9
Video đang HOT
Theo ông Trần Quang Nam, trong 6 tháng đầu năm 2020, cũng như các lĩnh vực khác, ngành giáo dục chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19. Học sinh phải nghỉ học trong thời gian dài, việc này cũng khiến học sinh phải đi học vào dịp hè để có thể hoàn thành chương trình năm học.
Thời gian qua, Bộ GDĐT đã nhận được ý kiến góp ý của học sinh, giáo viên về việc dành thời gian nghỉ hè để học sinh, giáo viên nghỉ ngơi, chuẩn bị cho năm học mới.
Trước ý kiến này, Chánh văn phòng Bộ GDĐT cho biết, Bộ đang xây dựng Dự thảo Quyết định ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thay thế cho Quyết định số 2071/QĐ-BGD&ĐT đã áp dụng từ năm học 2017-2018.
Theo đó, tiếp tục quy định thống nhất trong cả nước thời gian khai giảng năm học 2020-2021 là ngày 5.9.2020; quy định không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng, thời gian tập trung học sinh để chuẩn bị cho khai giảng năm học mới sớm nhất là ngày 1.9.2020.
“Các cơ sở giáo dục không được dạy học trước chương trình, tổ chức dạy học trước ngày khai giảng. Đây là tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GDĐT.
Bộ sẽ tăng cường công tác thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm cơ sở giáo dục nào tổ chức dạy học trước thời gian khai giảng. Nếu dư luận, báo chí, phụ huynh biết cơ sở nào dạy học trước thì rất mong phản ánh để Bộ GDĐT yêu cầu địa phương có biện pháp xử lý nghiêm khắc” ông Trần Quang Nam – Chánh Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh.
Đối với trường tư thục, ông Trần Quang Nam cho biết, Bộ GDĐT sẽ xem xét, sửa đổi Thông tư số 13/2011/TT-BGDĐT cho phù hợp hơn. Riêng năm học 2020-2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kết thúc năm học muộn nên các trường tư thục có thể báo cáo với Sở GDĐT về thời gian tập trung học sinh đến trường nhưng cần lưu ý dành thời gian cho học sinh được nghỉ hè trong bối cảnh kết thúc năm học muộn.
Chánh văn phòng Bộ GDĐT cũng thông tin, năm học 2020-2021, Bộ GDĐT sẽ tiếp tục rà soát để tinh giản nội dung dạy học, giảm tải chương trình, vì vậy, thời gian thực học cho cấp THCS, THPT sẽ được điều chỉnh còn 35 tuần (so với 37 tuần hiện nay) như với cấp Tiểu học. Qua đó, tăng thời gian tổ chức các hoạt động trải nghiệm và tăng thời gian nghỉ hè cho giáo viên và học sinh.
Tăng cường dạy học trực tuyến để thêm thời gian nghỉ hè
Cũng theo Chánh Văn phòng Bộ GDĐT Trần Quang Nam, thời gian qua Bộ GDĐT đã ban hành trên 50 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, các cơ sở giáo dục thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tổ chức dạy học phù hợp với tình hình thực tế.
Trong thời gian học sinh, sinh viên nghỉ học phòng, chống dịch, lần đầu tiên dạy học từ xa qua Internet, trên truyền hình được triển khai trên phạm vi cả nước. Kết quả, ở bậc đại học có trên 50% trường đại học tổ chức dạy học từ xa. Ở bậc phổ thông, các cơ sở giáo dục đã tổ chức tốt việc dạy học qua Internet, trên truyền hình cho tất cả đối tượng học sinh.
Theo ông Trần Quang Nam, việc dạy học từ xa qua Internet, trên truyền hình đã giúp các địa phương kết thúc năm học trước 15.7.2020, chất lượng giáo dục được đảm bảo, rút ngắn thời gian thực dạy khi học sinh trở lại trường học; tăng cường sự phối kết hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc giáo dục học sinh.
Hiện Bộ GDĐT đang dự thảo quy chế quản lý dạy học trực tuyến ở bậc phổ thông. Quy chế này sẽ tạo hành lang để hình thức dạy học trực tuyến được công nhận như một phương thức bổ trợ cho dạy học trực tiếp và được công nhận kết quả. Việc thực hiện tốt dạy học trực tuyến sẽ giúp tăng thời gian nghỉ hè cho học sinh, giáo viên.
Học sinh Sài Gòn tựu trường ngày 1/9
Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đề xuất UBND thành phố thời gian tựu trường cho hơn 1,7 triệu học sinh la ngày 1/9, khai giảng 5/9.
Sáng 24/6, họp báo về lựa chọn sách giáo khoa tại TP HCM, ông Nguyễn Văn Hiếu (Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo) cho biết đề xuất trên được đưa ra bởi ảnh hưởng của Covid-19. Những năm trước, thành phố thường cho học sinh tựu trường trước 2 tuần so với ngày khai giảng, tức là giữa tháng 8.
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, tại buổi họp báo sáng 24/6. Ảnh: Mạnh Tùng.
Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cân nhắc lùi thời gian tựu trường sớm nhất từ 1/8 sang ngày 1/9 để tăng thời gian nghỉ hè cho học sinh.
Theo khung thời gian năm học, các trường mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên tựu trường sớm nhất vào ngày 1/8, tổ chức khai giảng ngày 5/9 và kết thúc năm học trước 31/5. Tuy nhiên, do tác động của Covid-19, thời gian kết thúc năm học 2019-2020 đã bị lùi tới 15/7 - chậm một tháng rưỡi so với quy định.
Tại TP HCM, thời gian hoàn thành chương trình học kỳ II năm học 2019-2020 của các khối giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên trước ngày 11/7. Thời gian kết thúc năm học của tất cả khối trước 15/7; xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và tốt nghiệp THCS trước ngày 31/7.
Những trường hợp nào không nghỉ hè hoặc được tựu trường sớm? Nhiều trường mầm non sẽ không nghỉ hè hoặc nghỉ hè rất ngắn. Trong khi đó, các trường tư thục, trường công tự chủ dự kiến có thể cho học sinh tựu trường sớm hơn. Các trường ngoài công lập, trường công tự chủ có thể được tựu trường sớm hơn. Ảnh minh hoạ: Hải Nguyễn Mầm non nghỉ hè ngắn Chủ trương...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Biểu hiện nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng
Sức khỏe
18:55:45 04/03/2025
Ngày sinh âm lịch của người có nhiều phúc phần, nhiều may mắn nên cả đời nhàn tênh
Trắc nghiệm
18:31:53 04/03/2025
Thấy người đàn ông chạm vào vai vợ khi hát song ca, chồng rủ bạn gây án
Pháp luật
18:23:02 04/03/2025
Á hậu gen Z ở penthouse, vướng tin bí mật sinh con tiếp tục tậu nhà mới ở tuổi 25
Sao việt
18:08:54 04/03/2025
Chàng trai trẻ xây dựng một khu vườn lan hồ điệp chỉ với "0 đồng", khiến cư dân mạng phải thốt lên: Sao mình không nghĩ ra nhỉ?
Sáng tạo
18:07:23 04/03/2025
Người đàn ông trổ tài bắt rắn khổng lồ bằng tay không và cái kết bất ngờ
Lạ vui
18:05:42 04/03/2025
Người đàn ông Việt lấy vợ Triều Tiên được nhiều người ngưỡng mộ, đã qua đời
Netizen
18:03:40 04/03/2025
Nam ca sĩ gây án trong vụ hiếp dâm cấp độ đặc biệt vắng mặt trong phiên thẩm vấn, lý do là gì?
Sao châu á
17:56:53 04/03/2025
Adrien Brody: Nam diễn viên 2 lần giành giải Oscar và kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Hậu trường phim
17:47:17 04/03/2025
Anh Tài "mỏ hỗn" chứng nào tật nấy với fan, chê dự án FC làm tặng mình rồi lại vội xin lỗi
Nhạc việt
17:15:00 04/03/2025