Bộ GD-ĐT: Cả nước khai giảng trực tiếp hoặc trực tuyến vào sáng 5.9
Bộ GD-ĐT yêu cầu lễ khai giảng được tổ chức thống nhất trên cả nước vào sáng 5.9. Tuy nhiên, căn cứ tình hình dịch Covid-19 tại địa phương, các trường có hình thức tổ chức khai giảng phù hợp.
Bộ GD-ĐT yêu cầu tổ chức khai giảng thống nhất trên cả nước vào sáng 5.9 – ẢNH M.C
Văn bản hướng dẫn triển khai một số việc đầu năm học 2020 – 2021 Bộ GD-ĐT vừa gửi tới các Sở GD-ĐT, nêu rõ: lễ khai giảng năm học 2020 – 2021 được tổ chức thống nhất trên cả nước vào sáng 5.9.
Căn cứ tình hình dịch Covid-19 tại địa phương, các trường tổ chức khai giảng phù hợp, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, vừa tạo không khí vui tươi, phấn khởi của ngày khai giảng – ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.
Video đang HOT
Đối với những địa phương thực hiện giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, để đảm bảo an toàn cho học sinh, Bộ GD-ĐT đề nghị các cơ sở giáo dục tổ chức lễ khai giảng theo hình thức trực tuyến.
Việc tổ chức các hoạt động đầu năm học cần phù hợp với lứa tuổi học sinh, điều kiện của nhà trường, bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh.
Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục ổn định và duy trì nề nếp học tập ngay sau lễ khai giảng; ban hành kế hoạch giáo dục của nhà trường.
Các Sở GD-ĐT chỉ đạo cơ sở giáo dục triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh an toàn trường học, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong suốt cả năm học.
Sở GD-ĐT cũng phải hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện đúng thu chi tài chính, công khai các khoản thu chi đầu năm học, không để xảy ra tình trạng lạm thu. Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra sai phạm thu, chi đầu năm học.
Từ nay đến ngày khai giảng, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương rà soát, sắp xếp đội ngũ giáo viên đảm bảo đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu và đạt chuẩn về trình độ đào tạo, đặc biệt là giáo viên dạy lớp 1; không để xảy ra tình trạng thiếu sách giáo khoa đầu năm học.
Các địa bàn cách ly xã hội ở Quảng Nam sẽ khai giảng trực tuyến
Các địa bàn đang cách ly xã hội ở Quảng Nam sẽ khai giảng năm học mới bằng cách trực tuyến và sẽ dạy học online trong 1 - 2 tuần đầu năm học cho đến khi hết cách ly xã hội.
Ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam, cho biết Sở vừa họp trực tuyến với các hiệu trưởng, phòng giáo dục để phổ biến công tác tổ chức năm học 2020-2021.
Theo ông Quốc, trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, lễ khai giảng năm nay có nhiều sự thay đổi nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, giáo viên.
Ở những địa bàn không cách ly, lễ khai giảng sẽ diễn ra bình thường nhưng gói gọn trong 1 tiết học
Cụ thể, với những huyện, thành phố không thực hiện cách ly xã hội, kiểm soát dịch tốt sẽ tổ chức khai giảng năm học mới bình thường nhưng phải đảm bảo phòng chống Covid-19.
Các trường sẽ phun thuốc khử trùng, vệ sinh môi trường, lớp học. Ngoài ra, các trường phải chuẩn bị nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt để kiểm tra sức khỏe học sinh trước khi tổ chức lễ khai giảng.
"Ngày 5/9, lễ khai giảng sẽ diễn ra bình thường như mọi năm trong không khí trang trọng, nghiêm túc nhưng gói gọn trong vòng một tiết học. Lễ khai giảng năm nay sẽ ưu tiên cho học sinh đầu cấp như lớp 1, lớp 6 và lớp 10 tham dự, còn các lớp khác thì cử một vài em tham gia. Học sinh dự lễ khai giảng sẽ được phân chỗ ngồi để giữ khoảng cách", ông Quốc nói.
Hiện nay, tại Quảng Nam có TP Hội An, thị xã Điện Bàn và huyện Duy Xuyên đang cách ly xã hội.
"Nếu tới ngày 5/9, các địa phương này vẫn cách ly xã hội thì nhà trường sẽ tổ chức khai giảng bằng cách trực tuyến hoặc livestream. Nhưng lễ khai giảng vẫn phải tạo được không khí phấn khởi chào đón năm học mới cho học sinh", ông Quốc thông tin.
Ngoài ra, những trường này sẽ xây dựng kế hoạch và dạy học online cho học sinh trong vòng 1-2 tuần đầu năm học mới cho đến khi hết cách ly xã hội. Trong buổi học online có thể có vài học sinh không tham gia. Nhà trường, giáo viên sẽ nắm danh sách, sau đó tổ chức dạy bù để các em đủ kiến thức và số tiết học.
Bộ GD-ĐT: Nơi nào giãn cách xã hội thì chưa khai giảng năm học mới Đại diện Bộ GD-ĐT cho rằng, cũng giống như kỳ thi tốt nghiệp THPT, nơi nào đang phải thực hiện giãn cách xã hội thì chưa thể tổ chức tựu trường và dạy học trực tiếp cho học sinh. Việc khai giảng năm học mới năm nay có thể tổ chức trong phạm vi từng lớp học để ngừa dịch Covid-19 - ẢNH...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Cặp sao Việt lệch nhau 29 tuổi vẫn đáng yêu hết nấc, ngoại hình như ông cháu nhưng không ai chê mới lạ
Hậu trường phim
23:54:43 25/09/2025
Bỏ hết giang sơn sự nghiệp vì mỹ nhân này cũng xứng đáng, đẹp thế này thì chỉ có yêu quái thôi
Phim châu á
23:45:31 25/09/2025
Tranh luận Nhã Phương mang bầu lần ba
Sao việt
23:20:22 25/09/2025
Selena Gomez lộ tin nóng về "đám cưới thế kỷ", "gái hư Hollywood" là khách mời đầu tiên?
Sao âu mỹ
23:17:44 25/09/2025
Tập 8 Sao Nhập Ngũ 2025: Duy Khánh - Diệu Nhi "tấu hài" đỡ không nổi, Chi Pu khiến cả dàn cast kinh ngạc!
Tv show
23:15:28 25/09/2025
'Star Wars' trở lại với bom tấn 'The Mandalorian and Grogu', hé lộ cuộc chiến vũ trụ mới đầy hấp dẫn
Phim âu mỹ
22:53:08 25/09/2025
Cựu danh thủ Wayne Rooney tiết lộ lý do bị HLV Ferguson loại khỏi MU
Sao thể thao
22:26:41 25/09/2025
Nữ du khách trèo lên lan can, đứng chênh vênh chụp ảnh ở Tà Xùa gây xôn xao
Netizen
22:26:03 25/09/2025
Võ Hạ Trâm tiết lộ mối quan hệ đặc biệt với Vy Oanh
Nhạc việt
22:22:45 25/09/2025
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị tuyên án 5 năm tù
Thế giới
22:18:15 25/09/2025