Bỏ đề xuất tăng lương nhà giáo và miễn học phí THCS

Hai nội dung tăng lương nhà giáo và miễn học phí THCS đều không nhận được ý kiến đồng thuận của 2 bộ có liên quan trực tiếp tới vấn đề này là Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính .

Bỏ đề xuất tăng lương nhà giáo và miễn học phí THCS - Hình 1

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đọc tờ trình của Chính phủ về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục

Hai nội dung được đặc biệt quan tâm trong dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục là miễn học phí tới cấp THCS ở trường công lập và tăng lương nhà giáo đều không còn được đề cập trong dự thảo luật cũng như trong tờ trình mà Bộ GD-ĐT thay mặt Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 12.3.

Báo cáo tổng hợp tiếp thu, giải trình ý kiến góp ý đối với dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục của Bộ GD-ĐT cho biết, đến nay Bộ GD-ĐT đã nhận được ý kiến của 22 bộ, ngành. Trong đó có 7/22 cơ quan đồng ý với dự thảo luật; có 15/22 đơn vị có ý kiến góp ý. Đáng chú ý, với 2 nội dungtăng lương nhà giáo và miễn học phí THCS đều không nhận được ý kiến đồng thuận của 2 bộ có liên quan trực tiếp tới vấn đề này là Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính.

Đề nghị không đưa vào luật về lương nhà giáo

Xung quanh đề xuất “lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp”, văn bản góp ý của Bộ Nội vụ viện dẫn các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành và cho rằng: “Trong thời gian qua, nhiều bộ, ngành khi xây dựng luật chuyên ngành đã đưa quy định về tiền lương (cả phụ cấp) làm phá vỡ thiết kế ban đầu của chế độ tiền lương trong hệ thống chính trị, làm phát sinh bất hợp lý giữa các ngành, nghề”.

Bộ Nội vụ nêu quan điểm: “Hiện nay, Ban Chỉ đạo T.Ư về nghiên cứu cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công đang xây dựng Đề án cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong các doanh nghiệp để báo cáo Ban Cán sự Đảng Chính phủ trình Hội nghị T.Ư 7 khóa 12. Vì vậy, Bộ Nội vụ đề nghị không quy định tiền lương của nhà giáo tại khoản 23 điều 1 dự án luật. Vấn đề này cần phải được nghiên cứu, xây dựng ban hành đồng bộ khi cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang trong hệ thống chính trị trong thời gian tới, bảo đảm tương quan chung, phù hợp với khả năng ngân sách nhà nước”.

Video đang HOT

Bộ Tài chính góp ý: “Ngày 4.11.2013, Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa 11 đã thông qua Nghị quyết số 29 -NQ/TƯ về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, trong đó có nội dung lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp. Tuy vậy, hiện nay, Bộ Nội vụ đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, đánh giá hệ thống thang bảng lương, phụ cấp đối với từng ngành, lĩnh vực, khu vực. Vì vậy, đề nghị Bộ GD-ĐT làm việc với Bộ Nội vụ để trình Chính phủ, trình Quốc hội phương án tổng thể về tiền lương và phụ cấp của nhà giáo để đảm bảo sự tương quan, thống nhất về tiền lương, phụ cấp với các ngành, nghề khác trong giai đoạn tới”.

Miễn học phí THCS không khả thi

Xung quanh đề xuất “miễn học phí tới cấp THCS ở trường công lập”, văn bản góp ý của Bộ Tài chính cho rằng, Nghị quyết số 29-NQ/TƯ đã nêu: “Đối với giáo dục phổ thông, nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục, thực hiện giáo dục bắt buộc 9 năm từ sau năm 2020″. Vì vậy, trong điều kiện ngân sách nhà nước còn khó khăn, việc cân đối kinh phí để thực hiện chính sách này là không khả thi. Đề nghị Bộ GD-ĐT không đưa nội dung này vào dự thảo luật, đồng thời chỉ xem xét quy định học sinh (HS) THCS không phải đóng học phí từ sau năm 2020 khi bắt đầu triển khai giáo dục bắt buộc theo đúng tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW.

Bộ Nội vụ cũng cho rằng, đề xuất miễn học phí THCS chưa phù hợp với quy định tại các nghị quyết của Đảng và làm tăng chi ngân sách nhà nước trong khi ngân sách nhà nước khó khăn. Vì vậy, Bộ Nội vụ đề nghị Bộ GD-ĐT xây dựng Đề án về việc miễn học phí đối với cấp THCS cho phù hợp với quy định nêu trên của Đảng và Nghị quyết số 19-NQ/TƯ ngày 25.10.2017 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành T.Ư khóa 12 về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Theo TNO

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Long An: 'Để cô giáo phải quỳ, hiệu trưởng có trách nhiệm rất lớn'

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An cho rằng hiệu trưởng tiểu học Bình Chánh có trách nhiệm rất lớn trong vụ việc giáo viên phải quỳ xin lỗi phụ huynh.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Long An: &'Để cô giáo phải quỳ, hiệu trưởng có trách nhiệm rất lớn' - Hình 1

Trường tiểu học Bình Chánh- nơi xảy ra vụ cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh.

Liên quan đến vụ cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh ở Trường tiểu học Bình Chánh , ngày 7/3, trả lời Báo, bà Huỳnh Thị Huệ - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An cho biết, Sở vẫn đang phối hợp với UBND huyện Bến Lức xác minh, làm rõ.

"Xác minh ban đầu, cô N., đã thực hiện không đúng phương pháp giảng dạy. Với vi phạm trên sẽ có cuộc họp hội đồng kỉ luật xử lý cô N.

Riêng thầy hiệu trưởng, có trách nhiệm rất lớn vì không xử lý, để xảy ra việc cô giáo phải quỳ xin lỗi phụ huynh. Tuy nhiên, để xác định vi phạm của thầy hiệu trưởng ở mức độ nào thì sẽ chờ kết luận của đoàn thanh tra. Sau khi có kết luận, sẽ có biện pháp xử lý", bà Huệ thông tin.

Bà Huệ cho biết, sáng 7/3, lãnh đạo Công đoàn Giáo dục Việt Nam đến Trường tiểu học Bình Chánh để nắm tình hình, đồng thời thăm hỏi cô giáo N. Hiện, cô N. vẫn đến trường bình thường, không có vấn đề gì về sức khỏe, tâm lý.

Theo bà Huệ, sau khi xảy ra vụ việc, Sở đã yêu cầu Phòng GD-ĐT huyện Bến Lức báo cáo khẩn trương.

Ngoài ra, Sở GD-ĐT Long An có công văn chỉ đạo các trường về công tác quản lý trường học chặt chẽ hơn theo quy định; chỉ đạo giáo viên đảm bảo phong cách, tác phong nhà giáo, đảm bảo phương pháp giảng dạy trong các trường học trên địa bàn.

Các trường cần tuyên truyền về những quan điểm của ngành giáo dục đào tạo trong việc đảm bảo quyền lợi hợp pháp của giáo viên, không để các đối tượng bên ngoài xâm phạm.

Bà Huệ cho biết thêm, chiều 7/3, UBND huyện Bến Lức có cuộc họp, mời thầy hiệu trưởng tiểu học Bình Chánh, công an đến làm việc. Nếu trường hợp có dấu vi phạm ngoài quyền hạn, công an sẽ hỗ trợ vào cuộc điều tra.

Đánh giá về việc cô giáo N. phải quỳ xin lỗi phụ huynh, bà Huệ cho rằng hành động của cô giáo và phụ huynh là không thể chấp nhận được, ảnh hưởng rất lớn đến nhân phẩm, danh dự của nhà giáo.

Cùng ngày, trả lời Báo, ông Trần Văn Tươi, Chủ tịch UBND huyện Bến Lức cho biết, vẫn đang rốt ráo thanh tra nên chậm nhất đầu tuần sau sẽ có kết luận.

"Bước đầu xác định, ông Võ Hòa Thuận có dấu hiệu vi phạm Đảng. Nếu trong quá trình thanh tra, ông Thuận có dấu hiệu làm nhục người khác thì sẽ chuyển qua cơ quan điều tra xử lý", ông Tươi nói.

Trước đó, ngày 28/2, 4 phụ huynh đến Trường tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, Long An) gặp cô giáo B.T.T.N (giáo viên lớp 4) và Ban giám hiệu để hỏi nguyên nhân bắt học sinh quỳ gối trong giờ học.

Trước sự truy vấn của phụ huynh, cô N. đã thừa nhận sự việc và xin lỗi. Tuy nhiên, lời xin lỗi của cô N. không được các phụ huynh chấp nhận. Lúc này cô N. quỳ gối xin lỗi các phụ huynh.

Chiều 6/3, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ gửi công văn tới Chủ tịch UBND tỉnh Long An đề nghị có giải pháp bảo vệ danh dự, uy tín nhà giáo.

Công văn nêu: "Theo báo cáo nhanh của ngành Giáo dục tỉnh Long An, ngày 28 tháng 02 năm 2018, cô giáo Bùi Thị Cẩm Nhung - Trường tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã bị một số phụ huynh ép phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh ngay tại nhà trường. Sự việc này tác động xấu tới hoạt động giáo dục của nhà trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới lòng tự trọng, danh dự của nhà giáo và truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc ta".

Từ đó, Bộ GD-ĐT đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo rà soát, hoàn thiện và thực hiện nghiêm túc quy tắc ứng xử văn hóa, xây dựng môi trường an toàn, thân thiện, lành mạnh trong các cơ sở giáo dục.

UBND tỉnh Long An cần có các giải pháp bảo vệ danh dự, uy tín của nhà giáo, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo của địa phương nói riêng, cả nước nói chung.

Theo VTC

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Một phụ nữ ở TPHCM bị 8 người đàn ông hiếp dâmMột phụ nữ ở TPHCM bị 8 người đàn ông hiếp dâm
18:36:58 25/05/2025
Xe địa hình chở 8 người tuột xuống hồ, 1 nữ du khách tử vongXe địa hình chở 8 người tuột xuống hồ, 1 nữ du khách tử vong
21:35:50 25/05/2025
Streamer 2 lần mắc ung thư được cầu hôn gây xúc động: 7 năm, 9 lần từ chốiStreamer 2 lần mắc ung thư được cầu hôn gây xúc động: 7 năm, 9 lần từ chối
20:11:08 25/05/2025
Đã tìm thấy thi thể bé gái 11 tuổi bị nước cuốn trôiĐã tìm thấy thi thể bé gái 11 tuổi bị nước cuốn trôi
21:38:02 25/05/2025
Huỳnh Hiểu Minh đã căng, ra tay cực gắt bảo vệ khối tài sản 35.000 tỷ trước bạn gái hot girlHuỳnh Hiểu Minh đã căng, ra tay cực gắt bảo vệ khối tài sản 35.000 tỷ trước bạn gái hot girl
18:10:11 25/05/2025
Á hậu kết hôn sớm nhất Vbiz, danh tính chồng vẫn bí ẩnÁ hậu kết hôn sớm nhất Vbiz, danh tính chồng vẫn bí ẩn
18:18:15 25/05/2025
Con trai Trần Khôn ở tuổi 23: Từ "đứa trẻ bí ẩn nhất showbiz" nay trở thành kiến trúc sư danh giáCon trai Trần Khôn ở tuổi 23: Từ "đứa trẻ bí ẩn nhất showbiz" nay trở thành kiến trúc sư danh giá
18:21:32 25/05/2025
TPHCM: Phát hiện người đàn ông chết trong khách sạnTPHCM: Phát hiện người đàn ông chết trong khách sạn
18:46:49 25/05/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Doraemon Movie 44: Đẹp như triển lãm hội họa, đủ sức lay động cả người lớn

Doraemon Movie 44: Đẹp như triển lãm hội họa, đủ sức lay động cả người lớn

Phim châu á

23:34:22 25/05/2025
Doraemon: Nobita và Cuộc Phiêu Lưu Vào Thế Giới Trong Tranh là một phần phim điện ảnh hiếm hoi vừa giữ trọn chất thơ của thương hiệu Doraemon, vừa thổi vào đó làn gió hội họa mới mẻ và mê hoặc.
Chung Hán Lương gây tranh cãi khi đóng vai cha của Tiêu Chiến trong Tàng Hải Truyện

Chung Hán Lương gây tranh cãi khi đóng vai cha của Tiêu Chiến trong Tàng Hải Truyện

Hậu trường phim

23:17:11 25/05/2025
Mối quan hệ giữa hai nhân vật do Chung Hán Lương và Tiêu Chiến thủ vai trong phim mới đã tạo nên nhiều ý kiến trái chiều về khoảng cách tuổi tác.
Những cặp đôi tỏa sáng tại Liên hoan phim Cannes 2025

Những cặp đôi tỏa sáng tại Liên hoan phim Cannes 2025

Phong cách sao

23:10:28 25/05/2025
Dưới ánh đèn rực rỡ của Liên hoan phim Cannes 2025, nhiều cặp đôi nổi tiếng đã thu hút sự chú ý với phong cách thời trang ấn tượng trên thảm đỏ.
Lisa, Rosé và những sao Hàn có sự nghiệp solo thành công

Lisa, Rosé và những sao Hàn có sự nghiệp solo thành công

Nhạc quốc tế

23:04:28 25/05/2025
Nhiều ngôi sao K-pop như G-Dragon (BIGBANG), Lisa, Rosé (Blackpink), Jungkook (BTS)... đã chứng minh sức hút không hề giảm khi hoạt động solo.
Bố đơn thân cùng con trai đến show hẹn hò, nên duyên cùng cô giáo mầm non

Bố đơn thân cùng con trai đến show hẹn hò, nên duyên cùng cô giáo mầm non

Tv show

22:52:31 25/05/2025
Tập mới nhất Bạn muốn hẹn hò cùng Quyền Linh làm cầu nối thành công cho cặp đôi từng đổ vỡ hôn nhân tìm được hạnh phúc mới.
Vẻ ngoài điển trai, cơ bụng sáu múi của 'người yêu tin đồn' Hương Giang

Vẻ ngoài điển trai, cơ bụng sáu múi của 'người yêu tin đồn' Hương Giang

Sao việt

22:48:54 25/05/2025
Từ những tin đồn hẹn hò râm ran thời gian qua, Hương Giang và Phú Cường bất ngờ diện đồ đôi, tay trong tay xuất hiện tại một sự kiện.
Sát hại bạn gái tại nhà trọ, gã đàn ông khai 'vì không chăm sóc được'

Sát hại bạn gái tại nhà trọ, gã đàn ông khai 'vì không chăm sóc được'

Pháp luật

21:39:41 25/05/2025
Châu Văn May khai, do không có nghề nghiệp ổn định, không thể chăm sóc bạn gái nên đã đề nghị cô về sống với gia đình. Vì bạn gái không đồng ý, May ra tay sát hại cô.
Đối tượng xông vào đập phá ngai vàng vua: Ai chịu trách nhiệm?

Đối tượng xông vào đập phá ngai vàng vua: Ai chịu trách nhiệm?

Tin nổi bật

21:32:42 25/05/2025
Ngai vàng Bảo vật quốc gia đặt tại Đại nội Huế (Huế) là di sản linh thiêng, biểu tượng của quốc thể, nhưng đã bị xâm phạm. Vụ việc không chỉ mang tính chất hình sự mà còn cho thấy lỗ hổng lớn trong công tác bảo tồn di sản.
Đợt lây nhiễm Covid-19 hiện nay ở Trung Quốc 'đang đạt đỉnh'

Đợt lây nhiễm Covid-19 hiện nay ở Trung Quốc 'đang đạt đỉnh'

Thế giới

21:27:14 25/05/2025
Chuyên gia về bệnh hô hấp nổi tiếng của Trung Quốc Chung Nam Sơn mới đây cho rằng các ca nhiễm Covid-19 ở nước này đang đạt đỉnh và sẽ bắt đầu giảm vào tháng tới.
Vợ chồng Beckham muốn hàn gắn, con trai cả Brooklyn có thái độ thờ ơ

Vợ chồng Beckham muốn hàn gắn, con trai cả Brooklyn có thái độ thờ ơ

Sao âu mỹ

21:23:42 25/05/2025
Những đồn đoán về mối quan hệ rạn nứt giữa vợ chồng David Beckham và con trai cả Brooklyn tiếp tục thu hút sự chú ý của truyền thông.
McTominay thăng hoa ở Napoli nhờ 'Nữ hoàng nước Ý'

McTominay thăng hoa ở Napoli nhờ 'Nữ hoàng nước Ý'

Sao thể thao

21:03:32 25/05/2025
Sau khi rời MU, Scott McTominay đã có mùa giải đỉnh cao tại Napoli với chức vô địch Serie A. Tiền vệ người Scotland cũng đang có cuộc sống hạnh phúc viên mãn bên cạnh Nữ hoàng nước Ý .