Bờ biển Cửa Đại “hồi sinh” vì… cát đang trở lại
Sau nhiêu năm liên tuc bị sat lơ, những thang trơ lai đây, bờ biển Cưa Đai (Hôi An, Quang Nam) cat đang bôi trơ lai. Bãi biển có cát, cuộc sống người dân buôn bán cũng được “hồi sinh” và mang đên nhưng hy vong mơi vê kha năng tai tao lai bai biên được bình chọn là 1 trong 25 bãi biển đẹp nhất Châu Á này.
Dọc bãi biển Cửa Đại, đoạn từ khu nghi dương Victoria keo vê phia khu nghỉ dưỡng Palm Garden, những vêt cat trắng min, trải dài trái ngược với khung cảnh tan hoang hồi cuối năm 2016.
Tai nhiêu đoan bờ biển, bai cat đa đươc tai tao cả chuc met tinh tư ke ra đên mep nươc, trơ thanh nơi đê du khach, nhất là khách nước ngoài đến đây nghi ngơi, tắm biển.
Bơ biên Cưa Đai bắt đầu phuc hôi
Bờ biển bắt đầu phục hồi, cuộc sống của những người buôn bán phục vụ du khách cũng hồi phục theo.
Ông Nguyễn Tùng, một hộ dân bán nước giải khát tại đây cho biết, từ sau Tết Nguyên đán, biển có dấu hiệu bồi tụ cát trở lại, tuy lượng cát bồi mới chỉ khoảng 30% so với hồi trước nhưng người dân rất phấn khởi.
Mấy năm nay, biển sạt lở, việc buôn bán ở đây ế ẩm vì không có khách, bây giờ du khách đã bắt đầu quay trở lại, ngày cũng kiếm thêm được vài chục ngàn.
Nhiều hộ kinh doanh cũng bắt đầu đặt bàn ghế ở bãi cát bồi này để du khách có thể nằm ngắm biển. Quán xá, nhà hàng ven biển đã bắt đầu mở cửa trở lại, lượng khách du lịch trở lại bãi biển ngày càng đông.
Tai nhiêu đoan, bai cat đa đươc phuc hôi cả chuc met tinh tư ke ra đên mep nươc
Ông Hồ Dị cũng là một trong những người buôn bán nhỏ ở đây hồ hởi: “Năm ngoái, những người buôn bán nước giải khát như tôi buồn lắm. Nay, dù biển chưa phục hồi hoàn toàn nhưng lượng khách kéo đến đông hơn và gần bằng một nửa so với thời hoàng kim vào những năm 2012-2013″.
Cũng theo ông Dị, nếu như năm 2016, cả chục hộ buôn bán ở đây nghỉ vì không còn bãi biển thì nay đã có 12 hộ kinh doanh mở cửa bán lại, mỗi ngày cũng kiếm được khoảng 150 ngàn để nuôi gia đình.
Ông cũng mong muốn biển được phục hồi như trước đây để những người sống nhờ vào du khách như ông buôn bán kiếm tiền lo cho cuộc sống.
Video đang HOT
Du khách đã trở lại với biển Cửa Đại
Những người dân ở đây cho biết, so với chiều dài bãi cát từ bãi biển Cửa Đại đến An Bàng đã bị sạt lở trước đó thì lượng cát mới được bồi lấp trở lại này vẫn còn tương đối nhỏ và quá trình bồi tụ cũng không đồng đều. Tuy nhiên, việc bờ biển đang được bồi trở lại và tình trạng xói mòn bờ biển không còn xảy ra đã mở ra cơ hội kinh doanh cho họ.
Việc bãi biển Cửa Đại bị sạt lở đã được rất nhiều hội thảo bàn đến, báo chí cũng đã phản ảnh nhiều. Theo các chuyên gia nhân đinh, co nhiều lý do dẫn tới tình trạng sạt lở như nguồn cát bị thiếu hụt do thủy điện chặn ở đầu nguồn, tình trạng khai thác cát trên hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn không có kiểm soát, do biến đổi khí hậu…
Việc cát bồi tụ trở lại ở bờ biển Cửa Đại các nhà chuyên môn cũng đưa ra 2 ly do. Thư nhât, viêc triên khai đong coc Larsen và bơm cát cua TP Hôi An đa băt đâu phat huy tac dung. Thứ hai là hiện tượng tự nhiên, thời tiết thời gian gần đây không mưa bão, biển êm đã ưu ái phần nào hạn chế tốc độ sạt lở tại nơi này.
Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch TP Hội An – cho biết, kể từ năm 2014 bờ biển Cửa Đại bắt đầu sạt lở mạnh, mặc dù có nhiều giải pháp nhưng bờ biển không phục hồi.
Năm 2017, tỉnh và TP Hội An cho bơm cát để tái tạo bờ biển, làm đê phá sóng cùng các biện pháp khác làm cho bãi biển tụ cát trở lại.
Du khách phơi nắng, tắm biển ở Cửa Đại
Ông Hùng cho biết, hiện tượng bờ biển Cửa Đại bồi tụ tạo thành những bãi cát mới như hiện nay tuy chưa nhiều nhưng rất có ý nghĩa. Đây là hiệu quả của giải pháp bơm cát và đóng kè mềm đã và đang được chính quyền địa phương cố gắng triển khai vơi hy vọng giữ lại được bãi biển Cửa Đại.
Đê giư lương cat bôi mới này, ông Nguyễn Thế Hùng cho hay sẽ bổ sung thêm một số kè mỏ hàn bằng túi địa kỹ thuật. “Qua một số đợt biển động gần đây thì bãi biển ít bị ảnh hưởng nên việc tái tạo bãi biển bước đầu có tín hiệu khả quan”, ông Hùng nói.
Ông Hùng cho biết thêm, việc bơm cát để tái tại bãi biển có hiệu quả hay không phải chờ đến mùa mưa bão năm nay mới chứng thực được, nhưng so với mùa hè năm 2015-2016 thì năm nay bãi tắm Cửa Đại tốt hơn hẳn. Qua mùa mưa bão năm nay thấy ổn định thì tiếp tục triển khai các phương án đã làm.
Hiện nay, giai đoạn 2 của việc cải tạo luồng lạch từ Cửa Đại ra Cù Lao Chàm được Cục Đường thủy nội địa tiếp tục thực hiện và lượng cát từ dự án này sẽ được bơm vào bãi biển Cửa Đại để tiếp tục tái tạo lại bãi biển xinh đẹp này.
Công Bính
Theo Dantri
Hà Nội: Cấm xe máy là "chăm lo" cuộc sống bền vững người dân(!)
Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, việc quản lý phương tiện cá nhân, trong đó có nội dung cấm xe máy hoạt động trong nội thành vào năm 2030 là để chăm lo cuộc sống bền vững người dân.
Ngày 16/6, UB Mặt trật Tổ quốc TP Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện dự thảo Nghị quyết của HĐND TP về tăng cường quản lý phương tiện nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn, giai đoạn 2017-2020 tầm nhìn 2030. Dự kiến, dự thảo này sẽ được xem xét, thảo luận tại kỳ họp đầu tháng 7/2017 của HĐND TP Hà Nội...
Đủ căn cứ pháp lý cấm xe máy trong nội đô
Dự thảo đưa ra 6 giải pháp (lồng ghép cả biện pháp hành chính lẫn kinh tế) để quản lý chất lượng và số lượng phương tiện giao thông theo lộ trình từ nay đến 2030. Theo đó, Hà Nội sẽ đưa quy định tiêu chuẩn khí thải đối với xe máy, cấm các loại xe cũ nát hoạt động, đặc biệt là lên lộ trình cấm xe máy trong nội đô vào năm 2030.
Cho ý kiến tại hội nghị, Chủ tịch Hội luật gia TP.Hà Nội Nguyễn Hồng Tuyến muốn đơn vị liên quan làm rõ căn cứ pháp lý để Hà Nội cấm lưu hành xe máy cũ nát và đưa ra lộ trình đến năm 2030 cấm xe máy hoạt động tại khu vực các quận nội thành.
Ông Tô Anh Tuấn - Nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội cho ý kiến đề án hạn chế phương tiện cá nhân
"Nếu cấm xe máy vào nội thành thì người dân đi xe máy từ nội thành ra ngoại thành thế nào?", Chủ tịch Hội luật gia TP Hà Nội Nguyễn Hồng Tuyến đặt vấn đề.
Trước băn khoăn trên, ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, từ năm 2015 đến nay, đơn vị này được giao nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng đề án. Đến nay, thành phố đang đưa Nghị định ra lấy ý kiến chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân.
Về căn cứ pháp lý để thu hồi xe máy cũ, ông Viện dẫn Quyết định 49 (ngày 1/9/2011) của Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe máy.
"Hiện Bộ GTVT đang nợ Chính phủ tiêu chuẩn này. Đây là căn cứ để thu hồi xe máy cũ, không đảm bảo điều kiện hoạt động", ông Viện nói và cho biết, từ nay đến năm 2020 Hà Nội sẽ tiến hành rà soát xe máy cũ, sau đó sẽ đề xuất với Bộ GTVT về nội dung này.
Về căn cứ cấm xe máy tại khu vực nội thành vào năm 2030, ông Viện lý giải thẩm quyền tổ chức giao thông là của Chủ tịch UBND TP Hà Nội theo quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương và Luật giao thông đường bộ.
"Cho đi ở tuyến phố nào, khu vực nào, đi vào thời điểm nào... là thẩm quyền của Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Nên việc chúng ta dừng hoạt động của xe máy ở trong các quận nội thành là phù hợp với quy định pháp luật, là thuộc thẩm quyền Chủ tịch UBND TP"- Giám đốc Sở GTVT nói.
Cấm xe máy vì đại bộ phận người dân?
Ủng hộ chủ trương của thành phố Hà Nội nhưng chuyên gia giao thông Trần Thị Kim Đăng (trường Đại học GTVT) nhận định, việc này rất khó làm. "Về lý thuyết, cấm xe máy phải có giao thông công cộng thay thế chứ không thể nói cấm thì anh phải đi bộ" - bà Trần Thị Đăng nói.
Theo bà Đăng hiện các điểm nút giao thông công cộng, nhà chờ xe buýt trên địa bàn thành phố phân bố rất xa nơi người dân ở, trong khi thói quen đi bộ của người dân hiện tại, người già dưới 1 km, người trẻ khoảng 200m, khác với người phương Tây, trung bình khoảng 2 km.
Vì vậy, theo bà Đăng, Hà Nội cần phải tính việc phát triển giao thông công cộng, phân bố điểm nút, nhà chờ giao thông hợp lý. Đặc biệt, cơ quan chức năng cần khảo sát, điều tra đầy đủ về thực trạng giao thông của thành phố, từ đó đưa ra lộ trình cụ thể.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho rằng kế hoạch trên là vì cuộc sống bền vững người dân
Đồng tình với quan điểm trên, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội Tô Anh Tuấn cho rằng, dự thảo dường như đặt nặng việc "cấm đoán" hơn là đưa ra giải pháp.
Theo ông Tuấn, thành phố phải đưa vào nghị quyết giải pháp tập trung phát triển giao thông công cộng sau đó mới đề cập đến việc hạn chế xe cá nhân, tiến tới cấm xe máy. "Nghị quyết không nói làm thế nào để phát triển vận tải công cộng mà chỉ thấy cấm đoán nhiều" - ông Tuấn đánh giá.
Đối với lộ trình dừng hoạt động xe máy tại nội thành vào năm 2030, ông Tuấn nhận định, đây là việc quá nóng vội. Theo ông Tuấn kế hoạch dừng hoạt động xe máy tại nội thành không thể gắn với một năm cụ thể mà phải gắn với kết quả phát triển của giao thông công cộng đến mức nào, gắn với kết quả đạt được về hạ tầng giao thông.
Do vậy, theo ông Tuấn kế hoạch cấm xe máy vào năm 2030 là không có cơ sở. Ông Tuấn đề nghị nội dung cấm xe máy tại nội đô nên xây dựng một đề án riêng để nghiên cứu thật kỹ càng trong đó có phải trả lời được câu hỏi "cấm xe máy thì người dân đi phương tiện gì?".
Kết lại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng khẳng định, mục tiêu xuyên suốt của kế hoạch là nhằm phát triển kinh tế xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Đây là quyết định để chăm lo cuộc sống bền vững của người dân Thủ đô chứ không chỉ là quản lý một vài chiếc xe máy...
"Chúng ta làm cái này là làm cho đại bộ phận nhân dân chứ không phải làm cho một số người", Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chia sẻ.
Quang Phong
Theo Dantri
Có hay không việc hút cát "trộm" ở Cửa Đại chở ra Đà Nẵng? Trong khi bờ biển Cửa Đại đang sạt lở nghiêm trọng, chính quyền địa phương phải chi hàng chục tỷ đồng để bơm cát vào chống sạt lở thì dư luận đang nóng lên bởi thông tin một công ty lại thuê hút cát từ biển Cửa Đại ra san lấp dự án ở Đà Nẵng. Vụ việc có hay không? Hợp đồng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ lật xe tải khiến 3 người tử vong ở Bình Định: Bắt giam tài xế

Điều tra vụ người phụ nữ tử vong trong căn nhà ở Hóc Môn

Xác minh clip 2 tài xế dừng xe đánh nhau trên cầu ở vùng ven TPHCM

Liên tiếp xảy ra tai nạn chết người, một phường ở Bình Dương ra văn bản 'cầu cứu'

Cảnh giác chiêu đăng tải hình ảnh bệnh nhi tử vong để lừa đảo

Ô tô đầu kéo chở 4 máy xúc đâm vào nhà dân lúc rạng sáng

Cục Hàng không đánh giá gì về máy bay C909 do Trung Quốc sản xuất?

Xe máy điện va chạm ô tô, 1 học sinh ở Thanh Hóa tử vong

Nam thanh niên bị thương nặng, nghi do điện thoại phát nổ trong túi quần

Va chạm với xe đầu kéo, 2 học sinh lớp 9 tử vong tại chỗ

'Nhà báo ảo' lật lại vụ gây tai nạn của ông Đoàn Văn Báu, người trong cuộc nói gì?

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Có thể bạn quan tâm

Bạo lực mạng: Kim Soo Hyun có trở thành Lee Sun Kyun thứ hai của Hàn Quốc?
Sao châu á
23:34:11 13/03/2025
Sự nghiệp của Kim Soo Hyun và dàn diễn viên Dream High sau 14 năm
Hậu trường phim
23:20:40 13/03/2025
Ngon 'tuyệt cú mèo' với 2 món gà hầm rau củ bổ dưỡng cho cả gia đình
Ẩm thực
23:06:01 13/03/2025
Status và những hình ảnh cuối cùng của nữ nghệ sĩ Việt vừa qua đời ở tuổi 44
Sao việt
23:00:25 13/03/2025
Bong Joon Ho có 'lên tay' với 'Mickey 17'?
Phim âu mỹ
22:45:02 13/03/2025
NSND Hồng Vân tiết lộ 'giao kèo' với Lê Tuấn Anh trong hôn nhân
Tv show
22:42:28 13/03/2025
Nicole Kidman sẽ tạm nghỉ diễn xuất
Sao âu mỹ
22:33:43 13/03/2025
Ngu Thư Hân tái xuất ấn tượng trong phim mới
Phim châu á
22:31:13 13/03/2025
Phan Đinh Tùng: "Vợ con đã tạo động lực giúp tôi trở lại với âm nhạc"
Nhạc việt
21:53:18 13/03/2025
Bố chồng hứa cho con dâu 2 tỷ nếu chịu sinh con, nào ngờ con lạnh lùng đáp một câu khiến ông uất ức suốt đêm không ngủ
Góc tâm tình
21:32:38 13/03/2025