Bịt ‘kẽ hở’ tiêu cực trong chấm thi THPT quốc gia: Chấm trắc nghiệm tập trung, đặt camera giám sát?

Theo dõi VGT trên

Sau sai phạm nghiêm trọng chấm thi trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia 2018, một trong những đòi hỏi bức thiết đặt ra với Bộ GD-ĐT là phải thay đổi thế nào để đảm bảo không còn kẽ hở cho tiêu cực trong khâu chấm thi.

Bịt kẽ hở tiêu cực trong chấm thi THPT quốc gia: Chấm trắc nghiệm tập trung, đặt camera giám sát? - Hình 1

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, kiểm tra chấm thi ở tỉnh Hòa Bình – ẢNH: TUỆ NGUYỄN

Mã hóa toàn bộ thông tin của thí sinh

Theo thông tin của Thanh Niên, phương án mới nhất mà Bộ GD-ĐT đã tính đến là sẽ mã hóa toàn bộ thông tin của thí sinh (TS) trên phiếu trả lời trắc nghiệm để cán bộ chấm thi khi tiến hành các bước chấm trắc nghiệm hoàn toàn không biết phiếu trả lời trắc nghiệm đó của TS nào…

Phần mềm chấm thi trắc nghiệm sẽ được sửa đổi, nâng cấp theo hướng phân quyền cụ thể và mã hóa dữ liệu để tránh người dùng can thiệp; cán bộ xử lý bài thi không thể biết được mối liên hệ giữa thông tin cá nhân TS với nội dung trả lời trắc nghiệm; người được cấp quyền truy cập có thể mở được nhưng không sửa được thông tin… Công tác chấm thi trắc nghiệm sẽ do Bộ GD-ĐT chủ trì tổ chức chấm tập trung. Các phòng chấm thi sẽ phải đặt camera giám sát 24/24 giờ…

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên xung quanh dự kiến này, tiến sĩ Quách Tuấn Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD-ĐT, cho rằng phương án này hoàn toàn phù hợp để bịt “lỗ hổng chết người” trong chấm thi trắc nghiệm dẫn đến sai phạm của năm 2018. Ông Ngọc cũng cho rằng đây là phương án hoàn toàn khả thi. Điều quan trọng là toàn bộ bài thi của TS sau khi kết thúc thời gian làm bài đến khi được quét, mã hóa thông tin cá nhân phải có sự giám sát chặt chẽ của các cán bộ an ninh, cán bộ các trường ĐH được cử tham gia phối hợp tổ chức thi ở địa phương.

Đây cũng là vấn đề được nhiều ý kiến góp ý tại cuộc họp với các giám đốc sở GD-ĐT bàn về kỳ thi THPT quốc gia 2019 vào tháng 9.2018. Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa, cho rằng bài thi trắc nghiệm nên được nghiên cứu để có thể mã hóa về phách, làm sao cán bộ chấm thi không thể biết được bài đó là của TS nào. Hội đồng làm phách trắc nghiệm và tự luận nên cách ly triệt để đến khi chấm xong.

Video đang HOT

Còn ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng, đề nghị chỉ hoán đổi các thành viên về mặt kỹ thuật xử lý bài thi chéo nhau. Thi trắc nghiệm, bản thân nó là kết quả luôn chính xác, nếu không có sự can dự một cách có chủ ý của người làm công tác chấm thi.

Lưu ý cả chấm tự luận

Một số ý kiến cho rằng tuy chỉ còn môn văn là thi tự luận trong kỳ thi THPT quốc gia nhưng đây là môn tiềm ẩn nhiều nguy cơ chấm “không đều tay”, ảnh hưởng không nhỏ tới sự công bằng.

Năm 2018, kết quả chấm thẩm định 51 bài thi tại Lạng Sơn, so với kết quả hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Lạng Sơn chấm trước đó, không có bài nào điểm tăng lên nhưng có 8 bài giảm điểm (chiếm 15,7%). Tại Sơn La, kết quả chấm thẩm định 110 bài thi môn văn cho thấy 12 bài có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1 điểm trở lên; trong đó 1 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.

Từ những kết luận này, dư luận đặt câu hỏi: Tỷ lệ sai sót trong chấm thi chiếm tới 15,7% ở Lạng Sơn hay hơn 10% ở Sơn La là một sai số lớn hay nhỏ trong việc chấm thi ở một kỳ thi đặc biệt quan trọng như kỳ thi THPT quốc gia?

Bà Nguyễn Quỳnh Mai, Trưởng phòng Đào tạo, Hệ thống Giáo dục Hocmai, cho rằng kết quả chấm thi môn ngữ văn phụ thuộc khá nhiều vào chủ quan người chấm. Đặc biệt, barem chấm môn này của Bộ GD-ĐT cũng tương đối mở theo tinh thần đề mở, đáp án cũng phải mở nên kết quả thi của các TS cũng sẽ bị yếu tố chủ quan của người chấm chi phối ít nhiều, làm cho kết quả ít có tính đồng bộ theo diện rộng. Nếu để ý luồng dư luận sau khi kết thúc bài thi môn ngữ văn, có rất nhiều ý kiến, quan điểm trái chiều.

Phân tích kết quả thi môn văn trên cả nước cũng cho thấy các thành phố lớn, có chất lượng dạy học tốt như Hà Nội, TP.HCM đều xếp vị trí thấp, lần lượt đứng thứ 33, 34; một số tỉnh, thành lớn như Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế và Quảng Ninh cũng nằm trong nhóm có điểm môn văn ở tốp cuối… Điều này khiến dư luận không yên tâm rằng kết quả chấm thi đã phản ánh đúng chất lượng dạy học. Điểm thi tự luận năm nay là năm đầu tiên được quy định làm tròn tới tận 2 chữ số thập phân chứ không phải 0,25 điểm như trước kia, nghĩa là chỉ một sai số vô cùng nhỏ cũng khiến một TS từ đỗ thành trượt, và ngược lại.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng, cho rằng trước đây, một số năm chúng ta tổ chức chấm chéo bài thi tự luận giữa các tỉnh, thành. Nay đảm bảo khách quan tuyệt đối, Bộ trở lại việc tổ chức chấm chéo cũng không gây khó khăn gì. Vấn đề là chúng ta cần tính toán khoảng cách di chuyển của bài thi, để hoán đổi sao cho hợp lý.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến chỉ ra rằng, khi tiến hành chấm đổi chéo bài thi tự luận thì cũng đã xảy ra hiện tượng như các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long “bắt tay nhau” chấm “lỏng” nên quan trọng nhất vẫn là đội ngũ được chọn tham gia chấm thi.

Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa, cho rằng không nhất thiết phải đổi chấm chéo giữa các địa phương, vì trên thực tế có rất nhiều tỉnh làm tốt khâu chấm thi. Quan trọng là việc giám sát thực hiện chặt chẽ các quy định, quy chế, có thể lắp thêm camera giám sát ở các điểm chấm nhằm hạn chế bớt tiêu cực. Bên cạnh đó là sự giám sát chặt chẽ của thanh tra Bộ, Sở và PA83, đặc biệt là lực lượng công an có nghiệp vụ để phát hiện được các hành vi gian đối của cán bộ chấm thi.

Giáo viên không chấm bài thi của học sinh địa phương mình

Trao đổi với báo chí, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, khẳng định: Một trong những giải pháp trong kỳ thi 2019 là cải tiến, điều chỉnh các khâu về kỹ thuật trong tổ chức thi; nhất là hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng tăng cường bảo mật và hỗ trợ tốt cho việc phát hiện, phòng ngừa các sai phạm trong chấm thi để hạn chế gian lận, tiêu cực. Tăng cường ứng dụng công nghệ trong chấm thi; xem xét tổ chức chấm thi đảm bảo nguyên tắc giáo viên không chấm bài học sinh tỉnh mình.

Theo thanhnien

Vụ sửa điểm thi là hết sức phản cảm

Đánh giá về ngành giáo dục, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TP.HCM) chia sẻ: "Riêng ngành giáo dục, tôi đánh giá rất tệ ở nhiệm kỳ này. Thái độ xử sự của Bộ trưởng sau vụ sửa điểm thi hết sức phản cảm, rồi một số vụ tiêu cực khác trong ngành".

Đại biểu Phong Lan cũng nói thêm: "Trong trả lời chất vấn, Bộ trưởng GD-ĐT không phải là một nhà hùng biện và chưa thuyết phục tôi. Ví dụ như quy định học sinh, sinh viên "bán hoa" 4 lần, nếu tôi là Bộ trưởng, tôi sẽ không đổ lỗi cho cấp dưới và cũng không thể lý luận rằng các văn bản đã có từ trước, không phù hợp và Bộ đã yêu cầu rà soát, tức là Bộ đã thấy lỗi và yêu cầu rà soát nhưng chỉ do cấp dưới quên và đưa lên dự thảo".

Vụ sửa điểm thi là hết sức phản cảm - Hình 1

Ảnh minh họa. Ngô Chuyên.

"Ở đây, cái cần đánh giá là năng lực, tư duy và ý thức của bộ phận soạn ra thông tư đó, bởi vì trước đã có thông tư này và ở thời điểm tháng 4/2016, anh Nhạ đã là Bộ trưởng. Ta có thể thấy, thông tư đó vừa vi phạm pháp luật, vừa phản giáo dục, phản văn hóa và là sự xúc phạm cho các sinh viên ngành sư phạm. Tôi là cô giáo và tôi thấy rất bị xúc phạm".

"Bộ trưởng Nhạ phải làm sao để đại biểu hiểu được cảm xúc của anh ấy, đồng cảm với chuyện ấy, chứ không phải loay hoay để tìm cớ để đổ thừa, như vậy suy ra mình không dũng cảm", đại biểu Phong Lan nói.

Liên quan đến vụ sửa điểm thi, đại biểu Phong Lan khẳng định: "Cũng như vụ sửa điểm thi, anh không thấy đau xót à? Đang có khoảng cách rất lớn giữa vùng núi, học sinh người dân tộc nheo nhóc khổ sở như thế nào, vậy mà đa số những em được nâng điểm là con em cán bộ, điều kiện sống rất dễ dàng bởi chuyện nâng điểm chắc chắn có tiền bạc xen vào".

"Lúc đó, tôi rất thất vọng khi thấy hàng loạt quan chức địa phương đổ trách nhiệm cho nhau. Sự đổ lỗi đó đang góp phần vào việc phá hoại toàn bộ những gì mà chúng ta đang làm cho sự nghiệp trồng người tốt hơn. Mọi chuẩn mực bỏ hết. Ngày xưa, chúng tôi đi thi, thiếu nửa điểm là thay vì làm thầy thì đi làm thợ. Tôi thật sự đau xót khi các em nghèo khổ không có điều kiện vươn lên khi mà những chỗ đó đã bị chiếm mất rồi", đại biểu Phong Lan chia sẻ.

Theo đại biểu Phong Lan, nói vậy chứ chuyện nhận lỗi hay đổ lỗi cũng rất khó. Xã hội của chúng ta chuyện đổ lỗi thành như một văn hóa để cho an toàn. Chuyện đầu tiên cứ phải nói lỗi không phải của tôi, rồi từ từ tính sau. Nếu trách hết toàn bộ cho Bộ trưởng thì không được.

"Tôi trách Bộ trưởng Nhạ là vì anh là Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, anh là người chịu trách nhiệm cao nhất để đào tạo ra các thầy cô, chịu trách nhiệm về hệ thống giáo dục để đào tạo ra con người sau này", đại biểu Phong Lan nhấn mạnh.

Theo congly

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Xem nhiều

Tin đang nóng

Sốc: 3 mỹ nhân đã qua đời có liên quan đến Kim Soo HyunSốc: 3 mỹ nhân đã qua đời có liên quan đến Kim Soo Hyun
07:44:22 13/03/2025
Ca sĩ Thúy Hằng qua đời ở tuổi 44Ca sĩ Thúy Hằng qua đời ở tuổi 44
10:48:02 13/03/2025
Nhân viên ngân hàng lừa lấy mã OTP, chiếm đoạt tiền tỷ của kháchNhân viên ngân hàng lừa lấy mã OTP, chiếm đoạt tiền tỷ của khách
06:51:49 13/03/2025
HOT: Seo Ye Ji lên tiếng gấp lúc nửa đêm, gây lo lắng khi dính vào bê bối của Kim Soo HyunHOT: Seo Ye Ji lên tiếng gấp lúc nửa đêm, gây lo lắng khi dính vào bê bối của Kim Soo Hyun
08:25:11 13/03/2025
Hôn nhân của Quý Bình trước khi âm dương cách biệt: Vợ lúc nào cũng nghe lời chồng, nói là "dạ thưa"Hôn nhân của Quý Bình trước khi âm dương cách biệt: Vợ lúc nào cũng nghe lời chồng, nói là "dạ thưa"
09:47:34 13/03/2025
Sốc: Chính Kim Soo Hyun là người chặn đứng sự nghiệp của Kim Sae Ron, 1 lời tố cáo làm cõi mạng dậy sóngSốc: Chính Kim Soo Hyun là người chặn đứng sự nghiệp của Kim Sae Ron, 1 lời tố cáo làm cõi mạng dậy sóng
06:17:41 13/03/2025
1 Anh Trai thông báo tạm ngưng hoạt động1 Anh Trai thông báo tạm ngưng hoạt động
07:37:29 13/03/2025
Nghẹn lòng khoảnh khắc con trai Quý Bình gạt nước mắt cho mẹ, chăm chú nhìn bố lần cuốiNghẹn lòng khoảnh khắc con trai Quý Bình gạt nước mắt cho mẹ, chăm chú nhìn bố lần cuối
11:33:25 13/03/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Kinh doanh thua lỗ, nam thanh niên lập kế lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Kinh doanh thua lỗ, nam thanh niên lập kế lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Pháp luật

12:31:37 13/03/2025
Hoạt động kinh doanh liên tục bị thua lỗ, lâm vào cảnh nợ nần nên Hòa sử dụng nhiều thủ đoạn, đưa ra hàng loạt thông tin gian dối về bản thân nhằm lấy lòng tin của mọi người để vay tiền.
Tôi suýt bỏ lỡ 9 thứ "kỳ diệu" trong đời chỉ vì chút suy nghĩ nông cạn

Tôi suýt bỏ lỡ 9 thứ "kỳ diệu" trong đời chỉ vì chút suy nghĩ nông cạn

Sáng tạo

12:22:41 13/03/2025
Tôi đã từng đánh giá thấp những món đồ này, cho đến khi đã sử dụng chúng thì mới phát hiện ra, đây đều là chân ái .
Kiểu tóc ngắn 'hot' nhất mùa nắng

Kiểu tóc ngắn 'hot' nhất mùa nắng

Thời trang

12:04:12 13/03/2025
Khi tỉa layer cho tóc lob, hình ảnh và cá tính thời trang đều thay đổi vì độ dài của từng lớp tóc đều chênh lệch khác nhau. Gửi gắm trong hình ảnh của quý cô là sự phá cách nữ tính, vẻ đẹp độc đáo và không lặp lại bất kỳ ai
Khách Tây tuyên bố "ghét đồ ăn Việt Nam", 3 lý do đưa ra khiến dân mạng rần rần

Khách Tây tuyên bố "ghét đồ ăn Việt Nam", 3 lý do đưa ra khiến dân mạng rần rần

Netizen

11:50:26 13/03/2025
Trong khi rất nhiều vị khách Tây cực yêu thích đồ ăn Việt Nam thì anh chàng Tây này lại nói rằng bản thân cảm thấy ghét .
Phim Hàn lập kỷ lục chưa từng có được cả MXH tung hô, nữ chính để mặt mộc vẫn đẹp ngất ngây lòng người

Phim Hàn lập kỷ lục chưa từng có được cả MXH tung hô, nữ chính để mặt mộc vẫn đẹp ngất ngây lòng người

Hậu trường phim

11:46:37 13/03/2025
Chỉ sau 4 tập đầu tiên, When Life Gives You Tangerines đã lập kỷ lục chưa từng có, trở thành phim Hàn được chấm điểm cao nhất trên chuyên trang đánh giá phim ảnh IMDb
Những dưỡng chất tốt cho phụ nữ sau 40 tuổi

Những dưỡng chất tốt cho phụ nữ sau 40 tuổi

Sức khỏe

11:41:19 13/03/2025
Vitamin B9 có thể hạn chế những thay đổi, đột biến của DNA, hỗ trợ phòng ngừa ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung. Hơn nữa, Vitamin B9 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, viêm loét đại tràng, nhồi máu cơ tim và đau thắt ngực.
Một nhà thiết kế nổi tiếng bị chỉ trích vì đăng hình ảnh nhạy cảm của Quý Bình Lê Phương

Một nhà thiết kế nổi tiếng bị chỉ trích vì đăng hình ảnh nhạy cảm của Quý Bình Lê Phương

Sao việt

11:39:29 13/03/2025
Đăng hình ảnh nhạy cảm của cố nghệ sĩ Quý Bình và Lê Phương giữa thời điểm không nên, nhà thiết kế nổi tiếng nhận không ít búa rìu từ dư luận.
Sốc: Kim Sae Ron quỳ gối cầu xin giảm số nợ từ 7 tỷ xuống còn 700 triệu sau bê bối gây tai nạn

Sốc: Kim Sae Ron quỳ gối cầu xin giảm số nợ từ 7 tỷ xuống còn 700 triệu sau bê bối gây tai nạn

Sao châu á

11:36:11 13/03/2025
Ngày 13/3, tờ Hankyung đã đưa tin độc quyền về tình cảnh khốn khổ của Kim Sae Ron khi đối mặt với khoản đền bù thiệt hại khổng lồ sau vụ tai nạn xe vào năm 2022.
NSND Thanh Lam biết ơn chồng bác sĩ, tự 'sửa sai' nhờ hôn nhân

NSND Thanh Lam biết ơn chồng bác sĩ, tự 'sửa sai' nhờ hôn nhân

Nhạc việt

11:19:25 13/03/2025
Diva Thanh Lam nói biết ơn ông xã vì giúp chị có sự đủ đầy, bình yên trong tâm hồn. Nhờ hôn nhân, ca sĩ cũng tự sửa sai cho chính mình.
Ô tô bất ngờ "biến mất" khi đậu xe trong bãi

Ô tô bất ngờ "biến mất" khi đậu xe trong bãi

Lạ vui

11:10:33 13/03/2025
Một sự việc hi hữu đã xảy ra tại thành phố Ufa, Nga vào ngày 9/3 (giờ địa phương) khi một chiếc ô tô đột ngột biến mất trong bãi đậu xe.
Nguyễn Filip vắng mặt, ĐT Việt Nam đã chọn xong thủ môn số 1

Nguyễn Filip vắng mặt, ĐT Việt Nam đã chọn xong thủ môn số 1

Sao thể thao

11:06:51 13/03/2025
Với việc Nguyễn Filip vắng mặt vì lý do gia đình, thủ thành Nguyễn Đình Triệu gần như chắc chắn vẫn sẽ là sự lựa chọn số 1 trong khung gỗ của ĐT Việt Nam ở trận giao hữu gặp Campuchia và Lào tại vòng loại Asian Cup sắp tới.