Bí ẩn về hòn đảo diện tích chỉ bằng 2 sân bóng, không thể trồng trọt, chăn nuôi và không nhà vệ sinh

Theo dõi VGT trên

Mỗi tấc đất trên đảo Santa Cruz del Islote đều được tận dụng để xây nhà. Mật độ dân số trên hòn đảo được cho là cao gấp 4 lần so với quận Manhattan, thành phố New York, Mỹ.

Bí ẩn về hòn đảo diện tích chỉ bằng 2 sân bóng, không thể trồng trọt, chăn nuôi và không nhà vệ sinh - Hình 1

Đảo Santa Cruz del Islote có diện tích 12.140,57 m2 nhưng có hơn 500 người sinh sống và không có nhà vệ sinh hay hệ thống thu gom nước thải

Bí ẩn về hòn đảo diện tích chỉ bằng 2 sân bóng, không thể trồng trọt, chăn nuôi và không nhà vệ sinh - Hình 2

Hòn đảo có mật độ dân số đông nhất thế giới nằm trong vịnh Morrosquillo, miền bắc Colombia, thuộc quản lý của chính quyền thành phố Cartagena

Bí ẩn về hòn đảo diện tích chỉ bằng 2 sân bóng, không thể trồng trọt, chăn nuôi và không nhà vệ sinh - Hình 3

150 năm trước, hòn đảo chỉ là một khối đất đá có kích thước chưa bằng một sân bóng đá. Ngư dân Colombia khi đó thường tới đây nghỉ ngơi hoặc trú ẩn khi có bão

Bí ẩn về hòn đảo diện tích chỉ bằng 2 sân bóng, không thể trồng trọt, chăn nuôi và không nhà vệ sinh - Hình 4

Theo thời gian, người dân bắt đầu chuyển lên đảo định cư. Họ xây nhà, mở rộng hòn đảo bằng cách dùng vỏ sò, cát, thân cây, rác để lấn biển, khiến diện tích hòn đảo tăng gấp đôi

Bí ẩn về hòn đảo diện tích chỉ bằng 2 sân bóng, không thể trồng trọt, chăn nuôi và không nhà vệ sinh - Hình 5

Khoảng 65% dân số trên đảo là người dưới 18 t.uổi. Santa Cruz del Islote không thể trồng trọt hay chăn nuôi, nguồn thức ăn chủ yếu là cá đ.ánh bắt ngoài biển

Video đang HOT

Bí ẩn về hòn đảo diện tích chỉ bằng 2 sân bóng, không thể trồng trọt, chăn nuôi và không nhà vệ sinh - Hình 6

Nước sinh hoạt, thực phẩm, nhu yếu phẩm đều được chuyển từ đất liền lên đảo. Đảo cũng không có nghĩa trang, nên người c.hết được mang tới đảo khác để chôn cất

Bí ẩn về hòn đảo diện tích chỉ bằng 2 sân bóng, không thể trồng trọt, chăn nuôi và không nhà vệ sinh - Hình 7

Đảo cũng thiếu phương tiện tự sản xuất nước uống, nên Hải quân Colombia phải mang nước uống vào

Bí ẩn về hòn đảo diện tích chỉ bằng 2 sân bóng, không thể trồng trọt, chăn nuôi và không nhà vệ sinh - Hình 8

Trên đảo có rất ít cơ sở y tế cơ bản. Chỉ có một trung tâm y tế với một y tá và một số thiết bị lạc hậu trên hòn đảo và một bác sĩ sẽ đến thăm hai tuần một lần

Bí ẩn về hòn đảo diện tích chỉ bằng 2 sân bóng, không thể trồng trọt, chăn nuôi và không nhà vệ sinh - Hình 9

Trong trường hợp bệnh nặng hoặc trường hợp khẩn cấp, người dân trên đảo sẽ tập trung nguồn lực của mình để trả t.iền đi thuyền vào đất liền

Bí ẩn về hòn đảo diện tích chỉ bằng 2 sân bóng, không thể trồng trọt, chăn nuôi và không nhà vệ sinh - Hình 10

Tuy nhiên, cách tiếp cận này phụ thuộc vào tình trạng sẵn có của thuyền và điều kiện thời tiết.

Động lực nào để kiến xây dựng được xã hội mà gần đây loài người mới có?

Cách đây 12.000 năm, con người mới bắt đầu có cuộc cách mạng nông nghiệp thay cho săn bắt hái lượm.

Còn loài kiến đã biết trồng trọt, chăn nuôi đại trà từ hàng triệu năm trước. Tại sao lại thế?

Động lực nào để kiến xây dựng được xã hội mà gần đây loài người mới có? - Hình 1

Kiến tha lá về tổ để trồng nấm

Xã hội của loài kiến: Từ săn bắt hái lượm đến trồng trọt chăn nuôi

Kiến là nhóm đã thực hiện sự phân công lao động đến mức cực đoan nhất. Đàn kiến cắt lá có thể gồm hơn 8 triệu cá thể, gấp đôi dân số ở thành phố Berlin của Đức và kiến thợ có kích thước khác nhau đáng kể: Ở một số loài, kiến thợ lớn nhất, chịu trách nhiệm bảo vệ tổ, có thể nặng gấp 300 lần so với những con nhỏ nhất chuyên lo việc chăm sóc kiến con.

Bởi vì những thế giới kiểu này quá phức tạp và quy mô để nghiên cứu cách thức phân công lao động xuất hiện, nhà sinh vật học tiến hóa Yuko Ulrich (Viện Sinh thái Hóa học Max Planck ở Jena, Đức) và các đồng nghiệp tập trung vào một loài khác và rất đặc biệt: loài kiến đột kích vô tính (Ooceraea biroi). Loài kiến này sinh sản vô tính nên tất cả các cá thể gần như giống hệt nhau về mặt di truyền. Tất cả đều có thể sinh sản, chúng thực hiện cùng lúc khoảng mỗi tháng một lần.

Điều này cho phép các nhà nghiên cứu điều tra xem điều gì xảy ra khi quy mô nhóm (thường từ hàng chục đến hàng trăm cá thể đối với loài này) tăng dần trong trường hợp không có bất kỳ biến đổi nào khác có thể xảy ra. Để dễ kiểm soát quá trình thí nghiệm, họ đã nghiên cứu các quần thể kiến nhỏ hơn nhiều, từ một con kiến đơn độc đến 16 con.

Ulrich và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng các cá thể kiến cư xử ngày càng khác nhau khi quy mô nhóm tăng lên. Càng có nhiều kiến trong tổ, chúng càng chuyên môn hóa các công việc như chăm sóc kiến con hoặc tìm kiếm thức ăn và nhờ vậy, tỷ lệ kiến con bị bỏ mặc không được chăm lo càng nhỏ.

Có lẽ nhờ vậy mà các nhóm lớn hơn có tốc độ mở rộng đàn nhanh hơn nhiều so với các nhóm nhỏ hơn. Trong khi một con kiến sống riêng lẻ thường không nuôi con và đàn kiến có 2 con thường chỉ nuôi một ấu trùng đến khi trưởng thành, thì đàn kiến gồm 12 và 16 con có số lượng thành viên tăng gấp đôi rất nhanh. Theo Ulrich, điều này không chỉ cho thấy sự phân công lao động xuất hiện như thế nào trong các nhóm mà còn chứng tỏ lợi ích của nó.

Judith Bronstein, nhà sinh thái học tiến hóa tại Đại học Arizona, người nghiên cứu về sự tương tác giữa các loài, cho biết sự xuất hiện của các cá thể chuyên về các khía cạnh cụ thể của đời sống kiến đã tạo cơ hội cho một kiểu hợp tác mới phát triển: giữa các loài khác nhau.

Ví dụ, nhiều loài côn trùng sống theo bầy đàn đã phát triển quan hệ đối tác với một số loài thực vật nhất định để khai thác mật hoa và đổi lại thực vật được con trùng giúp thụ phấn và đôi khi được bảo vệ khỏi động vật ăn cỏ. Thậm chí, loài kiến đã đẩy việc kiếm ăn lên thành hoạt động chăn nuôi, trồng trọt như ở con người khi chúng nuôi rệp để "vắt sữa" hoặc trồng nấm.

Xã hội loài cá cichlid: Nhập gia không tùy tục

Cho đến nay, hầu hết các nghiên cứu về phân công lao động đều tập trung vào xã hội côn trùng. Tuy nhiên, một số động vật có vú, chim và cá cũng sống và sinh sản theo nhóm, thậm chí đôi khi còn cùng nhau chăm sóc con non. Phải chăng sự phân công lao động cũng xảy ra trong những nhóm này? Nghiên cứu về chủ đề này ở những loài động vật có xương sống khá khan hiếm, nhưng một số nhà sinh vật học đã bắt đầu xem xét.

Hai vợ chồng nhà sinh vật học Barbara và Michael Taborsky đã làm như vậy trên loài sinh vật mà họ yêu thích Princess of Lake Tanganyika cichlid, một loài cá sống bầy đàn theo kiểu gia đình. Barbara Taborsky nói: "Những nhóm này luôn có một con đực và một con cái sinh sản, sau đó có nhiều cá nhỏ hơn không đẻ trứng nhưng giúp chăm sóc đàn con".

Bằng cách quan sát một số bể có cả cichlid con lẫn trưởng thành và một số bể khác chỉ có cichlid con, nghiên cứu của Taborskys đã tiết lộ rằng môi trường xã hội nơi cá lớn lên ảnh hưởng đến hành vi của chúng khi trưởng thành, gồm cả cách thức thực hiện phân chia nhiệm vụ.

Ví dụ, khi thả một số con cichlid 10 tháng t.uổi vào nhóm mới, những con cichlid đã trải qua hai tháng đầu đời mà không có con trưởng thành dẫn dắt, có xu hướng giúp gia đình mới bằng cách thường xuyên vệ sinh trứng hơn. Còn những con cichlid khi mới ra đời đã sống với con trưởng thành trong nhóm cũ lại ít có khả năng giúp đỡ gia đình mới hơn.

Thay vào đó, chúng có xu hướng thể hiện "sự run rẩy phục tùng" các con lớn. Các nhà nghiên cứu cho biết việc cichlid thường xuyên vẫy đuôi là dấu hiệu phục tùng những cá thể thống trị, nắm quyền sinh sản. Điều này giúp chúng tránh khỏi rắc rối nhưng có lẽ chúng cũng không đóng góp nhiều vào thành công của bầy.

Ví dụ đó tất nhiên mới chỉ là hiện tượng bề ngoài. Về bản chất, hầu hết tất cả các loài cichlid đều lớn lên trong một nhóm dạng gia đình. Vì vậy, các cơ chế xác định loài cá nào sẽ thực hiện ứng xử như mô tả trên một cách tự nhiên phải cần nghiên cứu sâu hơn. Thật vậy, có thể chỉ cần những khác biệt nhỏ ban đầu về hành vi hoặc kích thước cơ thể cũng có thể dẫn đến sự phân công lao động đáng kể, vì những khác biệt nhỏ có xu hướng trở nên rõ rệt hơn theo thời gian.

Các con cá được nuôi với những con nhỏ hơn chúng có xu hướng phát triển nhanh hơn và có hành vi thống trị cao hơn, trong khi các con cá được nuôi với những con lớn hơn sẽ phát triển chậm hơn so với những con khác.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các loài cá có kích cỡ khác nhau sẽ có những vai trò khác nhau. Barbara Taborsky nói: "Cichlid tiếp tục phát triển trong suốt cuộc đời của chúng, vì vậy chúng có kích thước cơ thể rất khác nhau và điều này khiến chúng ít nhiều phù hợp với các nhiệm vụ khác nhau. Những con lớn nhất khiến những kẻ săn mồi sợ hãi sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ lãnh địa. Những con cỡ trung bình đào cát để làm buồng ấp. Và những con nhỏ nhất chăm sóc trứng bằng cách dọn sạch mọi vi sinh vật nguy hiểm tiềm tàng.

Đó là một cách phân chia công việc đang nổi lên một cách tự phát, tương tự như những gì xảy ra ở các đàn ong, nơi những con ong nhỏ chăm sóc trứng trong khi những con lớn hơn mạo hiểm ra ngoài. Tất cả đều không cần lên lịch cuộc họp, không cần sơ đồ tổ chức. Tuy nhiên, mọi thứ hoạt động trơn tru.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bà hàng xóm hot nhất phim "Mai" thú nhận từng nghi Trấn Thành là l.ừa đ.ảo, vì "bán ế hàng" nên mới nhận vai01:24Tài xế 'tung cước' đạp ngã người đi xe máy trên phố Hà Nội khai gì?01:25Chồng Nam Em livestream tuyên chiến cả showbiz phía Nam, lôi Bộ văn hóa vào cuộc03:01Vẻ ngoài khác xa trên phim 300 tỷ của em gái Trấn Thành02:02Vụ cô gái trẻ bị s.át h.ại, giấu xác trong tủ bếp: Ngày đi làm định mệnh02:44Vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng được triệu tập đến phiên tòa xét xử bà Hàn Ni02:19Tài xế nằm trên yên xe máy, tạt đầu nhiều ô tô ở đường cao tốc301:08Vì sao 'Vua nhạc bolero' viết nhiều hit vẫn nghèo?04:37Cú bắt tay thế kỷ của Godzilla và Kong - Siêu bom tấn 2024 'Godzilla x Kong' hé lộ 2 phản diện mạnh nhất Vũ trụ MonsterVerse trong trailer tiếp theo03:02Chúng ta của 8 năm sau - Tập 44: Nguyệt đau lòng nói chuyện ly hôn với con gái, tiểu tam tới tận nhà tìm Tùng03:26'Chúng ta của 8 năm sau' tập 45: Dương dẫn Lâm về ra mắt bố, vợ cũ tố cáo Khiêm03:10Tai nạn trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn: Khởi tố tài xế ô tô 7 chỗ04:32Rộ tin Bích Phương và Tăng Duy Tân hẹn hò, thậm chí đã dọn về chung 1 nhà?02:31Vụ nhà hàng ở Hạ Long "chặt chém" bữa ăn 12 triệu ngày Tết: Chính quyền vào cuộc03:26Phạm Thu Hà, Đào Tố Loan thăng hoa trong 'Hòa nhạc chào xuân'04:19Tun Phạm bị lên án vì viết sách coi thường phụ nữ, CĐM đồng loạt đòi tẩy chay02:43Lưu Diệc Phi bị khui chuyện cách đây 10 năm, lộ tính cách thật khác với vẻ ngoài03:05Nam Em hợp lực Quế Vân, livestream kể xấu chàng hề, công khai ghi âm tình ái02:558 ô tô tông liên hoàn trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận24:32

Tiêu điểm

5 kim tự tháp bí ẩn bậc nhất thế giới: Ai Cập không có "suất"!
18:45:37 20/02/2024
Bí ẩn về hồ nước tử thần khiến mọi sinh vật rơi xuống sẽ bị hóa đá
09:50:55 21/02/2024
Bí ẩn cá sấu thật bị treo lủng lẳng trên trần một nhà thờ suốt 5 thế kỷ
08:02:46 21/02/2024
Quả trứng gà La Mã còn nguyên lòng đỏ sau 1.700 năm
06:02:44 20/02/2024
Những loài lợn rừng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng
06:03:10 20/02/2024
Đâm thủng tàu ngầm và dám chiến đấu với con người: Sinh vật từng bé như hạt gạo này đã làm như thế nào?
19:29:30 20/02/2024
Các nhà khoa học Australia tìm ra vật thể sáng nhất trong vũ trụ
23:40:18 20/02/2024
Khám phá 3 tinh chất quý hiếm từ thiên nhiên giúp da luôn trắng sáng và tươi trẻ có trong viên uống Damian
10:04:26 21/02/2024
Bộ đồ lặn đầu tiên trên thế giới hoạt động như thế nào?
07:09:33 21/02/2024

Thông tin đang nóng

Nữ chính phim Trấn Thành: Độc thân gợi cảm t.uổi 32, quá khứ bán xôi phụ mẹ
10:38:15 21/02/2024
Sam nắm tay tình tứ cùng chồng chuẩn bị đón nhóc tỳ, tiết lộ nỗi khổ tâm dính ồn ào trước ngày "vượt cạn"
13:37:32 21/02/2024
Học sinh vô tư xem phim "Mai" dán nhãn 18+: Thanh tra Bộ Văn hóa vào cuộc
10:47:47 21/02/2024
Đào, Phở và Piano vượt Mai của Trấn Thành trở thành phim hot nhất MXH hiện nay
13:02:23 21/02/2024
"Tiểu tam" Kim Min Hee không dự LHP Berlin cùng người tình đáng t.uổi bố, cặp đôi bị ghét nhất xứ Hàn phải đã "toang"?
11:10:14 21/02/2024
Xe ngân hàng chở t.iền đến nhà và lời hứa 'cứ yên tâm về nhà ăn tết' của ông Đỗ Hữu Ca
13:27:37 21/02/2024
Cuộc sống vợ chồng đầy mật ngọt của mỹ nhân chuyển giới Nong Poy
10:33:39 21/02/2024
Người nhà Chủ tịch Việt Á Phan Quốc Việt kháng cáo về khối tài sản lớn
11:11:37 21/02/2024
Ái nữ 9 t.uổi nhà Kwon Sang Woo bị phân biệt chủng tộc ở Mỹ, đáp trả 1 câu khiến đối phương "cứng họng"
12:45:47 21/02/2024
Trấn Thành từng nói về Nam Em: "Rất thông minh nhưng lại có vấn đề cực kỳ nặng về mặt thần kinh"
14:19:12 21/02/2024

Tin mới nhất

Loài bồ câu siêu quý hiếm bỗng nhiên xuất hiện trở lại sau 140 năm mất tích

06:33:43 19/02/2024
Một sinh vật bí ẩn đã biến mất 140 năm nay xuất hiện trở lại. Đó là loài bồ câu đầu đen quý hiếm, một loài chim có kích thước lớn, sống trên mặt đất với đuôi rộng và dẹt về hai bên, chỉ sống trên hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía đông của...

Ngôi mộ làm giới khảo cổ "đau đầu" suốt 5 thế kỷ

15:45:14 18/02/2024
Nhân loại thôi lạc đường trong Thái Dương hệ nhờ Nicolaus Copernicus nhưng vẫn hoàn toàn bối rối khi đi tìm ngôi mộ của chính ông.

Loài bò sát nổi danh hung thần, có khả năng chạy trên mặt nước

13:13:12 17/02/2024
Thằn lằn Basilisk được mệnh danh là bậc thầy về chạy trên mặt nước. Chúng có thể băng qua hồ nước, sông suối một cách nhanh chóng mà không bị chìm.

Runit Dome: 'Ngôi mộ' bê tông đang khiến giới khoa học sợ đến toát mồ hôi!

08:25:04 17/02/2024
Quần đảo Marshalllà một quốc đảo đẹp như tranh vẽ nằm ở Thái Bình Dương giữa Hawaii và Philippines. Nhưng giữa những cây dừa và làn nước trong vắt lại là một kiến trúc mái vòm bằng bê tông khổng lồ.

"Quái ngư" sông Nile: Dài 2m, nặng tới 200kg, đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì nhu cầu từ Trung Quốc

06:02:14 17/02/2024
Loài cá này có tên khoa học Lates niloticus, còn gọi là cá Mbuta ở châu Phi, là một loài cá nước ngọt thuộc họ Latidae trong bộ Perciformes (Cá vược).

5 loài khủng khiếp nhất của "đại dương quái vật" vừa lộ diện

18:58:39 16/02/2024
252 triệu năm trước, Trái Đất trải qua thảm kịch tồi tệ nhất trong lịch sử hành tinh: Đại tuyệt chủng Nhi Điệp - Tam Điệp, khiến cho 96% các loài sinh vật biển và 70% các loài động vật có xương sống trên đất liền biến mất.

Không phải chúa tể rừng xanh, đây mới là loài vật có lực cắn mạnh nhất

11:53:40 16/02/2024
Theo livescience, những loài động vật đang sống và đã tuyệt chủng nào có lực cắn mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Ụ mối truyền cảm hứng cho thiết kế nơi trú ẩn trên Mặt trăng

08:32:28 16/02/2024
Các phi hành gia NASA thuộc Chương trình Artemis có thể dùng nơi ở tạm thời được xây dựng bởi đàn robot, và lấy cảm hứng từ những ụ mối.

Chiêm ngưỡng những "hóa thạch sống" tồn tại quanh chúng ta

05:05:28 16/02/2024
Hóa thạch sống chỉ những loài không tiến hóa đáng kể trong hàng triệu, hàng trăm triệu năm và vẻ ngoài ngay nay vẫn gần giống tổ tiên hóa thạch.

Rắn hổ mang chúa: "Hung thần" của loài bò sát

05:03:13 16/02/2024
Có nguồn gốc từ châu Á, thường được tìm thấy ở trong các khu rừng của Ấn Độ và Đông Nam Á, rắn hổ mang chúa là loài rắn có nọc độc nhất trên thế giới.

5 'trái tim' thú vị được tìm thấy trong vũ trụ

05:02:37 16/02/2024
Các vật thể hình trái tim có rất nhiều trong vũ trụ và đến từ nhiều nguồn khác nhau. Đây là 5 vật thể hình trái tim đẹp nhất được nhìn thấy trong không gian.

Chiến lược "rung cây dọa sư tử" của bầy linh cẩu ranh mãnh

20:28:11 15/02/2024
Không giống như trên phim ảnh, thế giới của các loài động vật hoang dã là nơi vô cùng khắc nghiệt, là vùng đất của những cuộc chiến tranh giành quyền lực, thức ăn và chỉ kẻ mạnh nhất mới có quyền được sinh tồn, áp đặt luật lệ lên trên l...

Phát hiện dấu tích của loài khủng long cổ dài đặc biệt ở Trung Quốc

18:36:17 15/02/2024
Loài khủng long mới được đặt cho cái tên khoa học Jiangxititan ganzhouensis. Nó sống trong kỷ Phấn Trắng muộn, tại khu vực hiện nay là Trung Quốc.

Loài lợn ngon nhất thế giới, được coi là bảo vật quốc gia

13:24:48 15/02/2024
Mangalitsa hay Mangalica là một giống lợn hiếm ở Hungary có tốc độ mọc lông nhanh bất thường và được nuôi để lấy thịt hoặc để làm bạn với con người như chó mèo.

Độc đáo hình ảnh tê tê vàng siêu quý hiếm cõng con trên lưng ở Quảng Nam

12:17:18 15/02/2024
Rất nhiều loài động vật rất quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng như tê tê vàng, thỏ vằn, cầy vòi mốc... đã được ghi nhận ngoài tự nhiên thông qua phương thức bẫy ảnh.

Kim tự tháp 1.500 năm t.uổi xây từ đá núi lửa

07:04:37 15/02/2024
Khoảng năm 539, tại khu vực ngày nay là San Andrés, El Salvador, miệng núi lửa Ilopango phun trào. Vụ phun trào có tên Tierra Blanca Joven và được coi là sự kiện phun trào núi lửa lớn nhất Trung Mỹ trong 10.000 năm

Loài cá mập sống hơn 400 năm và câu hỏi về lão hóa

07:51:34 14/02/2024
Câu hỏi rằng chính xác bằng cách nào và tại sao các sinh vật - đặc biệt là con người - lão hóa đã thách thức các nhà khoa học qua hàng trăm năm, mãi vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Những 'bà mẹ trinh nữ' nói không với con đực

05:01:34 14/02/2024
Bị con người nuôi nhốt, một số sinh vật đã biến đổi theo cách bí ẩn để tự nhân bản vô tính , dù chúng vốn là động vật sinh sản hữu tính.

Đằng sau huyền thoại thành phố có vị vua dát vàng khắp người

18:20:09 13/02/2024
El Dorado, thành phố vàng huyền thoại được lan truyền ở phương Tây từng là mục tiêu khám phá của vô số những người săn kho báu trong nhiều thế kỷ. Thành phố vàng El Dorado nằm ở đâu và liệu nó đã được tìm thấy hay chưa?

Năm rồng nói chuyện rắn bay

17:52:34 13/02/2024
Trời nắng không chút gợn mây và cũng chẳng có giọt mưa nào đổ xuống. Đây ắt hẳn là hiện tượng di chuyển của bầy rắn bay về phía con mồi ở nơi bìa rừng.

Mở khóa 'trường sinh bất tử' ở con người

06:04:33 13/02/2024
Các nhà khoa học tin rằng họ có thể tìm thấy các phương pháp giúp con người trẻ mãi không già, thậm chí... trường sinh bất tử trong thập kỷ tới.

Có thể bạn quan tâm

Linh hoạt, sáng tạo: Sang tháng 3, 3 con giáp vượt mọi chông gai, phát tài không ngừng

Trắc nghiệm

15:53:36 21/02/2024
Nhờ sự linh hoạt và sáng tạo, 3 con giáp này vượt mọi chông gai, thành công trong sự nghiệp vào khoảng thời điểm tháng 3.

Tác phẩm cuối cố nhạc sĩ Xuân Phương gửi Hồ Quỳnh Hương

Nhạc việt

15:38:55 21/02/2024
Hồ Quỳnh Hương sẽ sớm phát hành Mùa Hoa Năm Ấy - một sáng tác từ cố nhạc sĩ Xuân Phương. Đây cũng chính là tác phẩm cuối cùng cô nhận được từ cố nhạc sĩ tài hoa.

5 mẫu áo sơ mi trẻ trung, thịnh hành nhất mùa xuân 2024

Thời trang

15:38:27 21/02/2024
Áo sơ mi là món đồ lý tưởng để diện từ mùa xuân sang mùa hè. Mẫu áo này không chỉ tạo cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng khi diện mà còn là chìa khóa giúp chị em ghi điểm thanh lịch.

Được netizen hỏi cảm nhận về vụ livestream của Nam Em, Nathan Lee chỉ hy vọng đối phương ổn và bình tĩnh lại

Sao việt

15:04:52 21/02/2024
Tối 20/2 vừa qua, Nathan Lee đã lên livestream trên trang cá nhân. Đây là lần hiếm hoi nam ca sĩ lộ diện sau thời gian dài vắng bóng trên sóng livestream.

Anh Đào 'Gặp em ngày nắng': Nữ chính cả ba phim và một chuyện tình đẹp

Hậu trường phim

15:01:29 21/02/2024
Diễn viên Anh Đào đang gây chú ý với khán giả trong vai nữ chính phim truyền hình Gặp em ngày nắng và Đoàn Thị Điểm trong Hồng Hà nữ sĩ trên màn ảnh rộng.

Cảnh sát đường thủy chặn bắt tàu chở 250 can xăng lậu trên biển

Pháp luật

14:54:41 21/02/2024
Chiều 21/2, Cục CSGT cho biết, lực lượng của Thủy đoàn 1 vừa phối hợp với các đơn vị chức năng tỉnh Quảng Ninh bắt giữ phương tiện thủy chở 250 can xăng không hóa đơn, chứng từ.

NovaWorld Phan Thiet nổi danh với 'cú bùng nổ' Vibe Fest Tết Giáp Thìn 2024

Du lịch

14:50:18 21/02/2024
Lần đầu tiên tại Vibe Fest Tết 2024, gần 180 nghìn lượt khách du xuân đã được hòa mình vào không khí bùng nổ với loạt hoạt động vui chơi, giải trí đỉnh cao ngay từ những ngày đầu năm.

Lâm Vỹ Dạ 'choáng' khi vợ Quách Thành Danh kể chuyện chồng tặng hột xoàn, túi hiệu

Tv show

14:47:09 21/02/2024
Vợ chồng ca sĩ Quách Thành Danh có những trải lòng về cuộc sống hôn nhân khi cùng tham gia chương trình Tâm đầu ý hợp .

Park Min Young dính phốt mới: Bị phát giác điều hành công ty mờ ám, scandal với bạn trai đại gia chưa dừng lại

Sao châu á

14:23:14 21/02/2024
Chưa vui mừng được bao lâu sau thành công của Cô Đi Mà Lấy Chồng Tôi, Park Min Young lại phải đứng giữa mũi dùi dư luận vì ồn ào đời tư.

Chúng ta của 8 năm sau - Tập 45: Dương có bằng chứng, nhân chứng v.ạch m.ặt ông Khiêm

Phim việt

14:03:44 21/02/2024
Dương thấy quá nhiều người là nạn nhân của ông Khiêm, trong đó có cô nên cô quyết định đứng lên thu thập bằng chứng.

Cô Đi Mà Lấy Chồng Tôi tập cuối phá kỷ lục rating nhà đài, kết cục của tiểu tam khiến netizen hả hê

Phim châu á

13:41:27 21/02/2024
Vậy là sau gần 3 tháng gây ra cơn sốt mạnh mẽ trên toàn cầu cuối cùng thì bộ phim Cô Đi Mà Lấy Chồng Tôi cũng chính thức khép lại.

Diễn viên Thanh Hương đăng ảnh gợi cảm gây sốt

Phong cách sao

13:22:40 21/02/2024
Diễn viên Thanh Hương trở nên vô cùng gợi cảm trong bộ ảnh mới bởi vóc dáng nuột nà, gợi cảm, khoe vai trần thon gọn.

Bộ Công an: Cần cấm tuyệt đối người lái xe sử dụng rượu, bia

Tin nổi bật

13:16:59 21/02/2024
Trước ý kiến cân nhắc quy định cấm tuyệt đối người lái xe sử dụng rượu, bia khi lái xe, Bộ Công an khẳng định vẫn giữ nguyên quy định hiện hành vì tác hại của rượu, bia đang gây ra nhiều hệ lụy.