Bảo vệ môi trường là đầu tư cho sự phát triển
Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân-Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đánh giá cao các phong trào trồng cây, trồng rừng hiệu quả, góp phần xoá đói, giảm nghèo và bảo vệ môi trường của các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc tỉnh Hoà Bình trong những năm qua.
Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân-Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đánh giá cao các phong trào trồng cây, trồng rừng hiệu quả, góp phần xoá đói, giảm nghèo và bảo vệ môi trường của các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc tỉnh Hoà Bình trong những năm qua.
Các đồng chí lãnh đạo trồng cây tại Lễ phát động. Ảnh: N.Q
Cũng tại buổi lễ phát động, Chủ tịch Quốc hội cho biết: Tăng trưởng xanh, phát triển bền vững đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia trên thế giới và là xu thế tất yếu của thời đại. Đồng thời, đây cũng là mục tiêu mà Việt Nam đang hướng tới trong quá trình phát triển, chuyển dịch mô hình tăng trưởng. Việc trồng thêm cây xanh sẽ khắc phục, giảm nhẹ sức tàn phá của thiên tai, chống xói mòn, hạn chế lũ lụt; bảo vệ, cải thiện môi trường sống.
Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Chủ tịch Quốc hội đề nghị:
Một là, đề nghị cấp uỷ, chính quyền các cấp tập trung làm tốt công tác quy hoạch, trong đó cần xác định rõ các khu vực cần bảo vệ nghiêm ngặt diện tích đất rừng, bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ nguồn sinh thuỷ; các khu vực cần phát triển rừng; mảng xanh đô thị để đảm bảo yêu cầu về sinh thái, môi trường cho phát triển bền vững đất nước.
Video đang HOT
Hai là, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục sâu rộng tới quần chúng nhân dân về ý nghĩa, mục đích của Tết trồng cây, về vai trò, tác dụng, lợi ích to lớn, lâu dài, giá trị nhân văn của việc trồng cây, trồng rừng; chỉ đạo, hướng dẫn và vận động mọi tầng lớp nhân dân, các tổ chức đoàn thể tích cực tham gia để “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” thực sự trở thành ngày hội của toàn dân. Có biện pháp, kế hoạch để trồng phủ xanh hơn 1,7 triệu ha đất đồi núi chưa sử dụng. Các hoạt động trồng cây phải được triển khai một cách thường xuyên, liên tục với sự tham gia rộng rãi của các cấp chính quyền, cộng đồng dân cư.
Ba là, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tích cực tham gia hưởng ứng Tết trồng cây, thực hiện các chương trình trồng cây xanh trên toàn quốc theo quan điểm “Trách nhiệm chung, lợi ích chung, đồng hành cùng phát triển”.
Từng cấp, từng ngành, tổ chức, doanh nghiệp cần xác định phương châm bảo vệ môi trường chính là đầu tư cho sự phát phát triển, quyết liệt thực hiện hành động bảo vệ môi trường để giữ vững thành quả phát triển và nâng cao chất lượng cuộc sống; tăng cường công tác vận động, truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng để mỗi doanh nghiệp, mỗi người dân thấy rõ bảo vệ môi trường, trồng cây, gây rừng không chỉ là trách nhiệm mà còn là quyền lợi để tạo dựng môi trường sống tốt hơn cho các thế hệ hôm nay và mai sau.
Theo Danviet
Ứng dụng khoa học công nghệ, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu
Biến đổi khí hậu đang là thách thức lớn cho quá trình phát triển bền vững của các quốc gia trên thế giới. Vì vậy, phòng chống biến đổi khí hậu và đưa ra các giải pháp để chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu đảm bảo phát triển bền vững là nhiệm vụ bức thiết hiện nay.
Nhận thức được các nguy cơ và thách thức của biến đổi khí hậu, Việt Nam đã chủ động triển khai xây dựng và ban hành các chủ trương, chính sách nhằm ứng phó hiệu quả với tác động của biến đổi khí hậu.
Ngày 3/6/2013, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI đã ban hành Nghị quyết số 24-NQ/TW về "Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường". Nghị quyết là cơ sở cho việc thống nhất nhận thức và hành động, hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật, bố trí nguồn lực của Nhà nước về ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, hướng tới mô hình phát triển mới để đạt được nền kinh tế xanh, phát triển bền vững của Việt Nam trong tương lai.
Tại hội thảo "Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và củng cố an ninh năng lượng đảm bảo phát triển bền vững" diễn ra ngày 17/1 trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh: Biến đổi khí hậu có mối quan hệ chặt chẽ với ngành năng lượng, với tốc độ tăng trưởng năng lượng khá cao như Việt Nam hiện nay, Việt Nam cần quan tâm, thực thi những giải pháp hữu hiệu để chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhấn mạnh: Hiện nay, vấn đề biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp, Việt Nam đang là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Điều này đã đặt ra những thách thức to lớn về việc phát triển bền vững, nhưng cũng đồng thời đem đến cơ hội để cải tiến công nghệ trong nền kinh tế số để ứng phó với biển đổi khí hậu và nâng cao năng lực cạnh tranh trong công cuộc đổi mới trên toàn thế giới.
Ông Justin Baguley, Quyền Phó Đại sứ, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết: Hỗ trợ đổi mới sáng tạo là ưu tiên chính trong quan hệ đối tác giữa Australia và Việt Nam, bởi việc "nắm bắt" các công nghệ mới có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và giúp đỡ giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu.
Australia cam kết hỗ trợ Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam trong việc xây dựng năng lực cho các doanh nghiệp nhỏ và các doanh nghiệp đang phát triển để các doanh nghiệp tận dụng cơ hội phát triển mạnh mẽ trong nền kinh tế số của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Cũng tại hội thảo "Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và củng cố an ninh năng lượng đảm bảo phát triển bền vững", các chuyên gia trong nước và quốc tế đều cho rằng, thách thức biến đổi khí hậu là vấn đề lớn trên toàn thế giới, không riêng Việt Nam, do đó các quốc gia đều xây dựng cho mình chiến lược để chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu nhằm phát triển bền vững.
Ứng phó với biến đổi khí hậu, tỉnh Ninh Thuận chuyển gần 1.200 ha đất trồng lúa kém hiệu quả, không chủ động nước tưới và gần 200 ha đất khác sang trồng cây ngắn ngày, cây dài ngày để tăng hiệu quả sản xuất, nâng cao thu nhập trên cùng đơn vị diện tích ở vùng đất khô hạn. Ảnh: Công Thử/TTXVN
Biến đổi khí hậu có mối quan hệ chặt chẽ với ngành năng lượng, Việt Nam đang từng bước thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, cùng với đó là việc thực thi nghiêm túc chính sách về sử dụng năng lượng hiệu quả để giải quyết "bài toán" đảm bảo an ninh năng lượng cho Việt Nam trong dài hạn.
Trong đó, chú trọng đến việc ứng dụng khoa học và công nghệ để giảm tác động tiêu cực do biến đổi khí hậu gây ra như vừa qua tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và đề xuất một số giải pháp ứng phó.
Các chuyên gia cũng đề cập đến việc thúc đẩy phát triển hệ thống năng lượng hợp lý theo nguyên tắc cơ chế thị trường có tính đến việc gia tăng tỷ trọng các nguồn năng lượng sạch, có khả năng tái tạo gắn với bảo vệ, gìn giữ môi trường sinh thái, giảm thiểu tác động xấu đến biến đổi khí hậu.
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho rằng: Trong nền kinh tế số hiện nay, để chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, các chuyên gia tập trung đánh giá xu hướng phát triển và tác động của trí tuệ nhân tạo đến biến đổi khí hậu cũng như các nhóm ngành kinh tế; đánh giá thực trạng và mức độ sẵn sàng cho việc đẩy mạnh áp dụng trí tuệ nhân tạo, ứng dụng công nghệ, chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 bởi trí tuệ nhân tạo được nhận định sẽ hiện diện khắp mọi lĩnh vực. Theo đó, phát triển trí tuệ nhân tạo là cơ hội để Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ mới trong các lĩnh vực đặc biệt là lĩnh vực biến đổi khí hậu.
HL (TTXVN)
Theo Tintuc
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đoàn đại biểu Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang Mi-an-ma Ngày 20-12, tại Trụ sở Quốc hội (QH), đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH tiếp và nói chuyện thân mật với Chủ tịch U Than Hơ-tay và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang Mi-an-ma (USDP) đang thăm Việt Nam theo lời mời của Trung ương Đảng ta. Chủ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

4 thanh niên khiêng quan tài diễu phố và những trò lố vi phạm an toàn giao thông

Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc

Va chạm xe đầu kéo trên quốc lộ 51, người phụ nữ tử vong thương tâm

Nguyên nhân vụ nổ khiến tường đổ sập, 20 ô cửa kính của ngân hàng vỡ vụn
Có thể bạn quan tâm

Người đàn ông Việt lấy vợ Triều Tiên được nhiều người ngưỡng mộ, đã qua đời
Netizen
18:03:40 04/03/2025
Hình ảnh "nàng tiên cá" Dugon xuất hiện, thoải mái bơi lội ven bờ biển Côn Đảo khiến nhiều người ngạc nhiên
Lạ vui
18:01:32 04/03/2025
3 con giáp được chỉ định ngồi mát ăn bát vàng phát tài phát lộc, hốt vàng hốt bạc vào 4h sáng ngày 5/3
Trắc nghiệm
17:57:38 04/03/2025
Nam ca sĩ gây án trong vụ hiếp dâm cấp độ đặc biệt vắng mặt trong phiên thẩm vấn, lý do là gì?
Sao châu á
17:56:53 04/03/2025
Adrien Brody: Nam diễn viên 2 lần giành giải Oscar và kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Hậu trường phim
17:47:17 04/03/2025
Quán quân Chị Đẹp bức xúc, tuyên bố sẽ có hành động pháp lý
Sao việt
17:44:06 04/03/2025
Anh Tài "mỏ hỗn" chứng nào tật nấy với fan, chê dự án FC làm tặng mình rồi lại vội xin lỗi
Nhạc việt
17:15:00 04/03/2025
Bản nhạc phim hot nhất 2025 từng gây sốt khắp MXH, lý do gì "trắng tay" tại Oscar?
Nhạc quốc tế
17:09:42 04/03/2025
Bé trai 6 tuổi nguy kịch vì điện giật khi đang chơi đùa
Sức khỏe
17:04:48 04/03/2025
Hôm nay nấu gì: Bữa tối ngập trong món ngon, chẳng ai muốn rời mắt vì quá hấp dẫn
Ẩm thực
16:52:06 04/03/2025