“Bao nhiêu năm rồi TPHCM không có công trình văn hóa ra hồn”

Theo dõi VGT trên

“Bao nhiêu năm rồi mà TP không có công trình văn hóa ra hồn để phục vụ người dân. Tôi bị HĐND TP chất vấn rất khổ tâm, nhà hát xây xong không sử dụng được. Đầu tư phát triển kinh tế – văn hóa phải hài hòa, nhu cầu thưởng thức văn hóa tinh thần phải được nâng lên, không thể vì kinh tế mà bỏ quên văn hóa”, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Chiều 21/3, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã nghe Viện Nghiên cứu và phát triển thành phố báo cáo bộ tiêu chí thành phố sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình của TPHCM giai đoạn 2017 – 2030.

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu, TPHCM có quy mô dân số lớn với khoảng 13 triệu dân. Trong 10 năm gần đây tốc độ tăng dân số của TPHCM khá nhanh với các luồng dân nhập cư từ các tỉnh đồ dồn về thành phố. Một số dự báo tính toán cho năm 2020 và 2025 đều “phá sản”. Với quy mô 13 triệu dân hiện nay, quy mô dân số thành phố có thể lên đến 14 triệu vào năm 2020, 16 triệu vào năm 2025.

Nhóm nghiên cứu đã đưa ra bộ tiêu chí với 7 nhóm tiêu chí, 118 chỉ tiêu. Cụ thể gồm nhóm tiêu chí chính trị và quản lý nhà nước; kinh tế; văn hóa – xã hội; y tế và giáo dục; đô thị; môi trường tự nhiên; nghĩa tình.

Bao nhiêu năm rồi TPHCM không có công trình văn hóa ra hồn - Hình 1

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong

Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết thành phố có chủ trương và xúc tiến xây dựng bộ tiêu chí từ cuối năm 2015. Trong quá trình xây dựng cũng tham khảo, hợp tác với một số tổ chức như UNDP (Chương trình phát triển của Liên hợp quốc). Tuy nhiên, việc xây dựng bộ tiêu chí cũng có lúng túng vì có những điểm lấn cấn, sự khác biệt giữa phương Đông và phương Tây.

Video đang HOT

“Chẳng hạn như chỉ tiêu về hạnh phúc thì người phương Đông nghiêng về tinh thần, còn phương Tây định lượng về vật chất. Hiện nay các tiêu chí của chúng ta thiên về định tính. Chúng ta cũng cần định lượng rõ như tội phạm giảm bao nhiêu thì mới đảm bảo an toàn cho người dân… Phải lượng hóa một số chỉ tiêu”, ông Hoan nói.

Song ông Hoan cũng lưu ý về “lượng” của một số chỉ tiêu. Chẳng hạn như số lần gặp gỡ của lãnh đạo thành phố với tổ chức nước ngoài, số biên bản ký ghi nhớ không quan trọng bằng việc thu hút được đầu tư, triển khai bao nhiêu dự án.

Ông Hoan cũng băn khoăn về việc chỉ tiêu kinh tế, nhà nước nhiều hơn, cái đọng lại là “nghĩa tình” thì quá ít (7 chỉ tiêu) mà đáng ra phần nghĩa tình phải nhiều hơn. Ông đề nghị cần điều chỉnh để cân đối giữa các nhóm chỉ tiêu và bổ sung nội dung liên quan đến xây dựng thành phố thông minh, thể thao đỉnh cao, chất lượng khám chữa bệnh, tuổi thọ người dân, tỷ lệ sinh…

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị xem việc xây dựng bộ tiêu chí như là một đề tài nghiên cứu. Nhóm nghiên cứu phải dựa trên những bộ tiêu chí sẵn có, căn cứ vào thực tiễn thành phố và xu hướng phát triển trở thành thành phố thông minh, phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để xây dựng tiêu chí riêng cho thành phố.

“Cần xem lại có chính sách nào không phù hợp với người dân hay không? Chúng ta cần có sự điều chỉnh cho phù hợp để tạo sự đồng tình từ người dân. Mình căn cứ những tiêu chí có sẵn, tham khảo và phải đối chiếu với thực tế thành phố, những trăn trở đòi hỏi sự đổi mới để xây dựng tiêu chí thành phố có chất lượng sống tốt”, ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết ông có đi tham quan 8 bảo tàng trên địa bàn thành phố và nhận thấy giá trị lớn lao từ lịch sử. Nếu được tổ chức tốt thì bảo tàng là nơi giáo dục lịch sử, văn hóa rất tốt.

“Bao nhiêu năm rồi mà TP không có công trình văn hóa ra hồn để phục vụ người dân. Tôi bị HĐND TP chất vấn rất khổ tâm, nhà hát xây xong không sử dụng được. Đầu tư phát triển kinh tế – văn hóa phải hài hòa, nhu cầu thưởng thức văn hóa tinh thần phải được nâng lên, không thể vì kinh tế mà bỏ quên văn hóa”, ông Phong nhấn mạnh.

Người đứng đầu chính quyền thành phố yêu cầu nhóm nghiên cứu bổ sung, hoàn thành bộ chỉ tiêu thành phố sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình trong vòng 3 tháng tới để báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy.

Quốc Anh

Theo Dantri

Chủ tịch TPHCM: "Tôi đã nhắc anh Hải làm quyết liệt nhưng phải đúng quy trình"

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết ông nhận được nhiều tin nhắn của người dân bày tỏ sự đồng tình trong công tác lập lại trật tự vỉa hè. Ông cho rằng hành động quyết liệt của quận 1 trong xử lý vỉa hè hợp ý Đảng, lòng dân, tạo sức lan tỏa lớn đến các quận, huyện.

Chiều 1/3, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo 24 quận, huyện để tìm giải pháp bền vững xử lý lấn chiếm vỉa hè, lập lại trật tự đô thị, tạo hình ảnh văn minh đô thị.

"Hôm nay tôi mời Chủ tịch các quận huyện về đây chỉ để bàn một nội dung thôi, làm sao đảm bảo trật tự lòng lề đường để xây dựng TP văn minh hơn. Thời gian sau Tết có chuyển biến khá tốt, nhất là đối với quận 1", ông Phong nói và đề nghị lãnh đạo quận 1 quan tâm đến mỹ quan đô thị. Hiện thành phố đang nỗ lực để phát triển du lịch trở thành nền kinh tế mũi nhọn. Sự nhếch nhác, ùn tắc giao thông ảnh hưởng rất lớn đến cái nhìn của du khách.

Chủ tịch TPHCM: Tôi đã nhắc anh Hải làm quyết liệt nhưng phải đúng quy trình - Hình 1

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong

Theo ông Phong, quận 1 đã có sự chủ động và kế hoạch lập đề án tập trung các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, hàng rong để tổ chức cho họ buôn bán, kết hợp công tác xử lý lấn chiếm vỉa hè. Quận 1 ra quân quyết liệt đã tác động mạnh mẽ đến các quận khác như quận 3, Bình Thạnh, Bình Tân, Thủ Đức... và có chuyển biến rõ rệt.

"Thủ tướng cũng hoan nghênh sự quyết liệt của TP trong việc sắp xếp lòng lề đường. Từ giữa tuần tôi nhận được nhiều tin nhắn của người dân bảy tỏ sự đồng tình về việc tổ chức lại lòng lề đường", ông Phong nói và cho rằng việc làm hợp ý Đảng, lòng dân được người dân ủng hộ nên phải làm bền vững, không theo kiểu phong trào. Lập lại trật tự vỉa hè thì phải có giải pháp căn cơ chứ việc tháo dỡ chỉ là một giải pháp.

Ông Phong đánh giá cao tinh thần làm việc của lãnh đạo quận 1, đặc biệt là Phó Chủ tịch Đoàn Ngọc Hải. "Đồng chí Hải đôi khi cũng rất hăng hái, nhiệt tình nên đôi lúc tôi cũng nhắc nhở để đảm bảo làm việc đúng quy trình", ông Phong nói.

Quốc Anh

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thi thể thiếu niên 16 tuổi bị cột vào đầu bơm nước, nổi trên kênh ở Đồng ThápThi thể thiếu niên 16 tuổi bị cột vào đầu bơm nước, nổi trên kênh ở Đồng Tháp
22:01:57 06/02/2025
Thông tin mới vụ xe tải cán qua người đi xe máy 2 lần trên Quốc lộ 51 ở Đồng NaiThông tin mới vụ xe tải cán qua người đi xe máy 2 lần trên Quốc lộ 51 ở Đồng Nai
10:28:25 07/02/2025
Danh tính các nạn nhân tử vong trong xe khách bị lật ở Phú YênDanh tính các nạn nhân tử vong trong xe khách bị lật ở Phú Yên
11:42:04 08/02/2025
Học sinh THPT ở Đồng Nai cho bạn vay nặng lãi, cao gấp 12-28 lần lãi ngân hàngHọc sinh THPT ở Đồng Nai cho bạn vay nặng lãi, cao gấp 12-28 lần lãi ngân hàng
22:02:22 06/02/2025
Hai chị em uống nhầm thuốc diệt chuột: Bé trai đã tử vongHai chị em uống nhầm thuốc diệt chuột: Bé trai đã tử vong
14:44:47 07/02/2025
Hàng chục con trâu của người dân chết trong rừngHàng chục con trâu của người dân chết trong rừng
10:13:04 07/02/2025
Tai nạn chết người ở đường sắt tại Đồng Nai, tàu hỏa tê liệt gần một giờTai nạn chết người ở đường sắt tại Đồng Nai, tàu hỏa tê liệt gần một giờ
19:52:08 07/02/2025
Vụ khe co giãn cao tốc bị bung, nhiều xe nổ lốp: Cục Đường bộ chỉ đạo nóngVụ khe co giãn cao tốc bị bung, nhiều xe nổ lốp: Cục Đường bộ chỉ đạo nóng
22:07:30 07/02/2025

Tin đang nóng

Nóng: Tro cốt Từ Hy Viên bị phản đối đặt tại nhà, gia đình phải đưa ra quyết định an táng gây xót xaNóng: Tro cốt Từ Hy Viên bị phản đối đặt tại nhà, gia đình phải đưa ra quyết định an táng gây xót xa
10:15:34 08/02/2025
Clip kinh hoàng: Khoảnh khắc chiếc xe khách lật đổ trên đường vào nửa đêm khiến 29 người thương vong tại Phú YênClip kinh hoàng: Khoảnh khắc chiếc xe khách lật đổ trên đường vào nửa đêm khiến 29 người thương vong tại Phú Yên
12:27:51 08/02/2025
Chồng Hàn đăng ảnh kỷ niệm 3 năm ngày cưới Từ Hy Viên, cộng đồng mạng không cầm được nước mắtChồng Hàn đăng ảnh kỷ niệm 3 năm ngày cưới Từ Hy Viên, cộng đồng mạng không cầm được nước mắt
10:21:34 08/02/2025
Hoa hậu Kỳ Duyên đã căng: Phản pháo gắt khi bị đùa quá lố chuyện giới tínhHoa hậu Kỳ Duyên đã căng: Phản pháo gắt khi bị đùa quá lố chuyện giới tính
12:54:01 08/02/2025
Bức ảnh 400 nghìn lượt thích "vạch trần" bí mật của Sơn Tùng - Hải TúBức ảnh 400 nghìn lượt thích "vạch trần" bí mật của Sơn Tùng - Hải Tú
11:08:08 08/02/2025
Drama đảo chiều: Tình cũ tố Uông Tiểu Phi hủy hoại Từ Hy Viên bị chỉ trích tâm cơ, đạo đức giả, đột nhiên thay avatar đen trắng gây hoang mangDrama đảo chiều: Tình cũ tố Uông Tiểu Phi hủy hoại Từ Hy Viên bị chỉ trích tâm cơ, đạo đức giả, đột nhiên thay avatar đen trắng gây hoang mang
11:43:23 08/02/2025
Sao Hoa ngữ 8/2: Uông Tiểu Phi nổi giận với mẹ ruột vì Từ Hy ViênSao Hoa ngữ 8/2: Uông Tiểu Phi nổi giận với mẹ ruột vì Từ Hy Viên
10:34:24 08/02/2025
Lý do người phụ nữ sát hại nhân tình bằng xyanua rồi lao xuống đèo Bảo Lộc, chất độc cho vào đâu?Lý do người phụ nữ sát hại nhân tình bằng xyanua rồi lao xuống đèo Bảo Lộc, chất độc cho vào đâu?
12:01:33 08/02/2025

Tin mới nhất

Danh tính nạn nhân tử vong trong xe khách 54 chỗ bị lật ở Phú Yên

Danh tính nạn nhân tử vong trong xe khách 54 chỗ bị lật ở Phú Yên

15:01:39 08/02/2025
Hàng chục người khác bị thương trong vụ tai nạn đang được cấp cứu tại Trung tâm Y tế thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định.
Nữ sinh mất tích bí ẩn ở TPHCM được tìm thấy tại Trung Quốc

Nữ sinh mất tích bí ẩn ở TPHCM được tìm thấy tại Trung Quốc

14:57:28 08/02/2025
Sau nhiều ngày mất liên lạc, nữ sinh Lìu Ngọc Hằng (22 tuổi, quê Đồng Nai) đã được tìm thấy tại Trung Quốc nhờ sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng.
Kinh hoàng vụ lật xe khách tại Phú Yên và lời kể của nạn nhân

Kinh hoàng vụ lật xe khách tại Phú Yên và lời kể của nạn nhân

14:04:26 08/02/2025
Theo UBND TX.Sông Cầu (Phú Yên), vụ lật xe khách trên QL1A lúc rạng sáng 8.2 có 3 người chết, 26 người bị thương
Nữ sinh Sơn La 17 tuổi mất tích: Gia đình nhận tin con gái ở Cần Thơ

Nữ sinh Sơn La 17 tuổi mất tích: Gia đình nhận tin con gái ở Cần Thơ

13:58:17 08/02/2025
Theo mẹ cháu G., sáng 7/2, gia đình nhận được thông tin từ một chủ quán ăn tại TP Cần Thơ về việc nhìn thấy con gái chị đi ăn cùng một nam thanh niên.
Lật xe khách tại Phú Yên khiến 3 người chết, nhiều người bị thương

Lật xe khách tại Phú Yên khiến 3 người chết, nhiều người bị thương

08:33:16 08/02/2025
Các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đang triển khai cứu hộ, cứu nạn, giải quyết hiện trường vụ lật xe khách trên QL1A, hiện đã xác định 3 người tử vong
Người phụ nữ tìm được gia đình sau 32 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

Người phụ nữ tìm được gia đình sau 32 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

22:21:28 07/02/2025
Sau 32 năm bị lừa bán sang Trung Quốc, nhờ một thương lái, chị Hòa ở huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã tìm được manh mối, may mắn trở về đoàn tụ cùng gia đình trong niềm vui vỡ òa.
Bốn trận động đất liên tiếp trong sáng nay ở Kon Tum

Bốn trận động đất liên tiếp trong sáng nay ở Kon Tum

22:10:18 07/02/2025
Theo thông tin từ Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu, huyện Kon Plông vừa xảy ra 4 trận động đất trong sáng 7/2. Các trận động đất có độ lớn từ 2.5 đến 3.2.
Thứ trưởng Bộ Công an: Tội phạm trên không gian mạng là vấn đề nan giải

Thứ trưởng Bộ Công an: Tội phạm trên không gian mạng là vấn đề nan giải

20:00:38 07/02/2025
Theo Thứ trưởng Bộ Công an, tội phạm trên không gian mạng là vấn đề nan giải, mang tính chất toàn cầu, đặc điểm của loại tội phạm này là sử dụng công nghệ cao, thủ đoạn đa dạng...
Vụ nam shipper bị đánh tử vong: Gia đình nhận được cuộc gọi nghi lừa đảo

Vụ nam shipper bị đánh tử vong: Gia đình nhận được cuộc gọi nghi lừa đảo

19:47:21 07/02/2025
Ngày 7/2, chị Đinh Thị Đào (vợ anh Trần Thành, 31 tuổi, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng là nam nhân viên giao hàng bị đánh tử vong) cho biết, gia đình nhận được một số tin nhắn, cuộc gọi nghi lừa đảo.
Lý do căn nhà cháy thiệt hại 50 triệu, chủ trình báo 400 triệu đồng

Lý do căn nhà cháy thiệt hại 50 triệu, chủ trình báo 400 triệu đồng

18:46:27 07/02/2025
Trưa nay (7/2), thông tin từ Công an xã Tân Bằng (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) cho biết, nguyên nhân vụ cháy căn nhà xảy ra trên địa bàn do chập điện tại vị trí máy giặt.
Tông trực diện vào ô tô bán tải, 2 người đi xe máy tử vong tại chỗ

Tông trực diện vào ô tô bán tải, 2 người đi xe máy tử vong tại chỗ

14:47:36 07/02/2025
Cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn khiến 2 người tử vong xảy ra trên quốc lộ 6 đoạn qua tỉnh Sơn La.
Bung khe co giãn cao tốc qua Thanh Hóa, nhiều ô tô bị nổ lốp

Bung khe co giãn cao tốc qua Thanh Hóa, nhiều ô tô bị nổ lốp

14:38:03 07/02/2025
Khe co giãn trên đường cao tốc Quốc lộ 45 - Nghi Sơn đoạn qua huyện Nông Cống (Thanh Hóa) bất ngờ bị bung khiến nhiều ô tô bị nổ lốp.

Có thể bạn quan tâm

Đâm chết người chỉ vì câu nói thách thức trong quán cà phê

Đâm chết người chỉ vì câu nói thách thức trong quán cà phê

Pháp luật

15:22:11 08/02/2025
Vì chuyện mượn điếu cày trong quán cà phê và vài câu nói qua lại, nam thanh niên đã vung dao giết người, sau đó bị bắt giữ khi đang trên đường bỏ trốn.
Tổng thống Mỹ tuyên bố ý định sa thải Hội đồng quản trị Trung tâm Kennedy

Tổng thống Mỹ tuyên bố ý định sa thải Hội đồng quản trị Trung tâm Kennedy

Thế giới

15:16:58 08/02/2025
Dù Tổng thống Trump không đề cập chính xác chương trình mà ông đang ám chỉ, nhưng vào tháng 12 năm ngoái, Trung tâm Kennedy đã tổ chức các buổi hòa nhạc của ban nhạc Bertha, trong đó có một số nghệ sĩ drag biểu diễn.
Cụ bà 100 tuổi không chịu nghỉ hưu vẫn vui vẻ đi làm nhờ bí quyết có "1-0-2"

Cụ bà 100 tuổi không chịu nghỉ hưu vẫn vui vẻ đi làm nhờ bí quyết có "1-0-2"

Netizen

15:07:18 08/02/2025
Từng mắc bệnh ung thư nhưng cụ bà 100 tuổi này vẫn thích đi làm, sống lâu sống khỏe nhờ mẹo hay trong cuộc sống ai cũng có thể áp dụng.
Sự thật đằng sau drama cướp hit hot nhất đầu năm

Sự thật đằng sau drama cướp hit hot nhất đầu năm

Nhạc việt

14:23:39 08/02/2025
Trước những tranh cãi, tối 7/2, nhạc sĩ OnlyC - người sản xuất Dù Cho Tận Thế cùng nhạc sĩ Nguyễn Phúc Thiện - cha đẻ ca khúc đã có bài đăng làm rõ tất cả.
Anh Trai vướng nghi ngờ học vấn nóng nhất hiện nay bị khui clip từ 7 năm trước, phơi bày luôn tính cách thật

Anh Trai vướng nghi ngờ học vấn nóng nhất hiện nay bị khui clip từ 7 năm trước, phơi bày luôn tính cách thật

Sao việt

14:15:46 08/02/2025
Mới đây, 1 bài viết nhận được sự quan tâm khi chia sẻ lại đoạn clip cũ của Hải Đăng Doo khi tham gia câu lạc bộ nghệ thuật vào tháng 9/2018.
Nhà mình lạ lắm - Tập 16: Thành giết Huân và Báo để bịt đầu mối

Nhà mình lạ lắm - Tập 16: Thành giết Huân và Báo để bịt đầu mối

Phim việt

13:57:19 08/02/2025
Thành cho rằng tất cả mọi người đang phản bội mình, kể cả Kim - người phụ nữ anh ta yêu. Giờ dây, Kim đã nhận ra mình chỉ là quân cờ trong mưu tính của Thành.
Tiền đạo Rashford chứng minh sai lầm của HLV Amorim

Tiền đạo Rashford chứng minh sai lầm của HLV Amorim

Sao thể thao

13:51:25 08/02/2025
HLV Unai Emery của Aston Villa cho biết tiền đạo Rashford có tiềm năng to lớn để khai thác và rất vui khi có anh, trong lúc ngôi sao 27 tuổi sẽ chứng minh sự ruồng bỏ của Amorim là sai.
Thí sinh 42 tuổi giành giải cao nhất tại "Vua tiếng Việt"

Thí sinh 42 tuổi giành giải cao nhất tại "Vua tiếng Việt"

Tv show

13:48:56 08/02/2025
Trong chương trình Vua tiếng Việt với chủ đề Nảy, phát sóng tối 7/2, chị Võ Thị Thu Hiền đã chiến thắng tại vòng 4 và nhận chiếc nhẫn thách đấu, ngồi lên chiếc ghế Vua của chương trình.
Đĩa chuối lột vỏ xuất hiện bí ẩn đều đặn mỗi tháng gây sốt

Đĩa chuối lột vỏ xuất hiện bí ẩn đều đặn mỗi tháng gây sốt

Lạ vui

12:15:04 08/02/2025
Một chiếc đĩa đựng khoảng 15-20 quả chuối đã bóc vỏ xuất hiện ở Beeston (Nottinghamshire, Anh) hàng tháng trong hơn một năm qua khiến cư dân địa phương bối rối.
Phân biệt cảm lạnh và cúm gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Phân biệt cảm lạnh và cúm gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Sức khỏe

11:49:06 08/02/2025
Cảm lạnh và cúm đều là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus gây ra nhưng khác nhau về triệu chứng, mức độ nghiêm trọng và thời gian kéo dài.
Bậc thầy phong thủy tiết lộ: Nhà ở có 6 điềm lành này gia đình càng giàu, con cháu 3 đời phú quý

Bậc thầy phong thủy tiết lộ: Nhà ở có 6 điềm lành này gia đình càng giàu, con cháu 3 đời phú quý

Trắc nghiệm

11:11:19 08/02/2025
Chuyên gia phong thủy người Trung Quốc - Tạ Vịnh cho biết nhà ở có 6 dấu hiệu này được cho là mang lại may mắn, tài lộc, và sự thịnh vượng cho gia chủ và con cái.