Bao giờ thế giới đủ vaccine chống dịch

Thúc đẩy cơ chế hợp tác đa phương và đầu tư cho sáng kiến COVAX giúp phân phối vaccine đến các quốc gia một cách phù hợp hơn, góp phần đưa thế giới sớm thoát ra khỏi đại dịch.

Ngay từ thời điểm ban đầu, việc triển khai tiêm chủng đã mang đến nhiều hy vọng. Đến cuối tháng 7, đã có khoảng 3,7 tỷ người được tiêm liều vaccine đầu tiên, theo dữ liệu từ Our World in Data.

Tuy vậy, sự không đồng đều trong chương trình tiêm chủng đã khiến những thành công của chiến dịch giảm sút .

Video đang HOT

Trong số 480 triệu người (6,2% dân số toàn cầu) đã được tiêm hai mũi vaccine vào cuối tháng 6, hơn một nửa là công dân của Mỹ và Trung Quốc , theo Foreign Policy. Trong lúc các nhà hoạt động kêu gọi sự phân phối vaccine bình đẳng hơn đến những nước chưa phát triển, sự chênh lệch khả năng tiếp cận vaccine đã đẩy lui ngày đại dịch có thể kết thúc, tạo thêm điều kiện để những biến chủng mới được tạo thành.

Nếu thế giới tiếp tục với tốc độ hiện tại, ít nhất phải đến năm 2024 các quốc gia mới có đủ nguồn cung vaccine phục vụ chương trình tiêm chủng. Trong thời gian đó, nhiều biến chủng có thể đã xuất hiện thêm và thách thức khả năng miễn dịch của con người.

Bao giờ thế giới đủ vaccine chống dịch - Hình 1

Chiến dịch tiêm chủng đang diễn ra không đồng đều trên toàn thế giới. Ảnh: Reuters.

Cần nhiều cam kết hơn

Trước đó, tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 tổ chức ở Anh, những nền công nghiệp phát triển nhất thế giới đã cam kết tài trợ thêm 1 tỷ liều vaccine Covid-19 cho các nước nghèo hơn trong hai năm 2021 và 2022.

Bên cạnh đó, trong khi Trung Quốc khẳng định tiếp tục chương trình phân phối vaccine với 250 triệu liều đã cung cấp cho các quốc gia khác, Mỹ cũng cam kết chuyển giao 500 triệu liều chủ yếu thông qua cơ chế COVAX .

COVAX là sáng kiến phân phối vaccine toàn cầu do Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI), Liên minh Vaccine Gavi và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đồng khởi xướng, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) là đối tác triển khai chính.

Dù quá trình chuyển giao vaccine đang được xúc tiến mạnh mẽ, thế giới vẫn cần phải đầu tư nhiều hơn nữa. Trên thực tế, chưa đầy 1% trong hàng tỷ liều vaccine được đưa đến các nước thu nhập thấp.

Với tốc độ hiện tại, ít nhất phải đến năm 2024 các quốc gia mới có đủ nguồn cung vaccine phục vụ chương trình tiêm chủng.

COVAX cho biết để đạt được mục tiêu tiêm cho 20% người dân ở 92 quốc gia thu nhập thấp vào cuối năm, cơ chế này vẫn cần thêm khoảng 2,8 tỷ USD nữa.

Còn đối với các quốc gia, quá trình chuyển giao chậm trễ sẽ khiến đại dịch càng nguy hiểm và gây ra nhiều thiệt hại hơn.

Các đợt bùng phát sẽ kéo dài giai đoạn suy thoái của nền kinh tế toàn cầu, với khoản thiệt hại hiện tại đã vượt quá 28.000 tỷ USD.

Foreign Policy nhận định đến trước mùa hè này, nếu các quốc gia giàu có được tiêm phòng đầy đủ, nhưng các nước nghèo hơn vẫn chưa được tiếp cận với vaccine, nền kinh tế toàn cầu vẫn có thể mất thêm 9.000 tỷ USD nữa.

Các biến chủng dễ lây lan và “chết chóc” càng có thời gian ủ bệnh, lây nhiễm, và đột biến. Khi đó, nguy cơ xuất hiện chủng virus kháng vaccine sẽ càng lớn hơn.

Giống như Tổng thống Mỹ Joe Biden nói: “Chúng ta không thể an toàn chừng nào cả thế giới đều an toàn”.

Bao giờ thế giới đủ vaccine chống dịch - Hình 2

Cùng các thành viên G7, Mỹ là quốc gia đi đầu trong cam kết phân phối vaccine Covid-19. Ảnh: Reuters.

Nỗ lực khẩn cấp

Trong thời điểm hiện tại, các quốc gia cần nỗ lực khẩn cấp để chung tay tài trợ cho COVAX và Gavi, Foreign Policy nhận định.

Trong khoản ngân sách 9,5 tỷ USD hiện tại, các chính phủ đóng góp tới 8,8 tỷ USD. Phần còn lại thuộc về các công ty, tổ chức xã hội và quỹ từ thiện.

Gavi đã tự hợp tác với các quốc gia và tổ chức phi chính phủ để phân phối vaccine và vận hành các chương trình tiêm chủng.

Trước khi Covid-19 diễn ra, liên minh này đã hỗ trợ tiêm chủng cho gần 900 triệu trẻ em đối với các bệnh truyền nhiễm.

Gavi là điển hình cho kiểu “trục ảnh hưởng”, một sáng kiến mang tính toàn cầu tập hợp các nhân tố trên nhiều lĩnh vực, không đơn thuần chỉ là các quốc gia, nhằm tạo ra phương thức giải quyết các vấn đề chung.

Hệ thống này được Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres gọi là “chủ nghĩa đa phương gắn kết”.

Trong đó, các cơ quan Liên Hợp Quốc, quốc gia thành viên, tổ chức tài chính quốc tế, doanh nghiệp, nhóm từ thiện, chính quyền địa phương và các tổ chức xã hội làm việc cùng nhau để đưa thế giới bước qua giai đoạn khó khăn.

Liên Hợp Quốc cần đi đầu trong nỗ lực gây quỹ để thu hút đóng góp lớn hơn từ các cá nhân và tổ chức từ thiện cho cơ chế hợp tác này.

Trên thực tế, dù nhiều tổ chức từ thiện đã góp tiền cho Gavi, khoản ngân sách thu được từ nhóm này vẫn chưa nhiều, với chỉ khoảng 331 triệu USD. Gần một nửa trong số đó đến từ Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates.

Trong khi đó, triển vọng đóng góp từ đối tượng này vẫn tương đối lớn. Theo một nghiên cứu của UBS, hơn 260.000 quỹ tài trợ ở 39 quốc gia, với tổng tài sản hơn 1,5 nghìn tỷ USD, chi hàng năm khoảng 150 tỷ USD.

Ngoài ra, Liên Hợp Quốc cũng có thể gây quỹ từ 6.000 doanh nghiệp tham gia trong Hiệp ước Toàn cầu của Liên Hợp Quốc. Đây là thỏa thuận nhằm khuyến khích các công ty áp dụng các chính sách bền vững và có trách nhiệm với xã hội.

Trong trường hợp chỉ có 30 công ty trong nhóm cam kết mỗi nơi 10 triệu USD, nguồn quỹ Gavi thu được vẫn cao gấp đôi số tiền đóng góp hiện tại từ các cá nhân và tổ chức từ thiện.

Bao giờ thế giới đủ vaccine chống dịch - Hình 3

Cần đầu tư nhiều hơn nữa cho cơ chế COVAX để thúc đẩy phân phối vaccine cho các quốc gia một cách phù hợp. Ảnh: Reuters.
Mục tiêu bền vững

Trong khi đó, tiêm chủng toàn cầu là một yêu cầu cấp bách. Nỗ lực này sẽ giúp tăng uy tín và giá trị của doanh nghiệp. Ngoài ra, đây cũng là một hoạt động giúp mang lại lợi nhuận lâu dài, nhất là khi đại dịch đang gây ra thiệt hại lớn cho ngành công nghiệp toàn cầu với hàng tỷ USD doanh số.

Sự phục hồi của nền kinh tế phụ thuộc vào việc triển khai tiêm chủng. Đóng góp của các công ty còn là khoản đầu tư mang đến cả lợi ích về xã hội lẫn kinh tế.

Cách tiếp cận tương tự có thể được áp dụng đối với các mục tiêu khác của Liên Hợp Quốc ngoài chiến dịch tiêm chủng, nhất là vấn đề về người tỵ nạn, chương trình môi trường và năng lượng để thực hiện các mục tiêu khí hậu.

Chấm dứt đại dịch chỉ là bước đầu tiên trong quá trình phục hồi, vì Covid-19 đã làm chậm kế hoạch phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc trong giảm nghèo và bất bình đẳng, cải thiện y tế và giáo dục.

Bao giờ thế giới đủ vaccine chống dịch - Hình 4

Chấm dứt đại dịch chỉ là bước khôi phục đầu tiên. Ảnh: Reuters.

Nếu cơ chế hợp tác hiện tại không thể giúp thế giới hồi phục, nguy cơ bất bình đẳng và mất lòng tin xảy ra đối với Liên Hợp Quốc và các nước thành viên sẽ ngày càng gia tăng.

Do đó, thông qua cơ chế hợp tác đa phương, thế giới cần huy động tinh thần và nguồn lực vào các “trục ảnh hưởng” như Gavi và COVAX để tạo cơ hội khôi phục và đặt nền móng giải quyết các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Hàng trăm người Thái Lan ngủ qua đêm ngoài đền Bangkok chờ xét nghiệm COVID-19

Hàng trăm người dân Thái Lan đã mang bìa các tông, chăn chiếu và ô để ngủ qua đêm bên ngoài đền Wat Phra Si Rattana Mahathat ở Bangkok, chờ cơ hội xét nghiệm COVID-19 trong bối cảnh ca mắc tăng đột biến và số ca tử vong cao kỷ lục.

Hàng trăm người Thái Lan ngủ qua đêm ngoài đền Bangkok chờ xét nghiệm COVID-19 - Hình 1
Khoảng 500 người đã ngủ qua đêm bên ngoài đền Wat Phra Si Rattana Mahathat chờ xét nghiệm. Ảnh: The Standard

Theo kênh RT, mặc dù cơ sở xét nghiệm này tới 8h sáng 8/7 mở cửa, song người dân tại thủ đô đã đứng xếp hàng từ ngày hôm trước do lo sợ không đến lượt. Cơ sở xét nghiệm trong ngôi đền chỉ hoạt động đến chiều và chỉ có khả năng xét nghiệm cho 900 người/ngày.

Hàng trăm người Thái Lan ngủ qua đêm ngoài đền Bangkok chờ xét nghiệm COVID-19 - Hình 2
Người dân vạ vật nằm chờ để có cơ hội xét nghiệm COVID-19. Ảnh: The Standard

Hàng trăm người Thái Lan ngủ qua đêm ngoài đền Bangkok chờ xét nghiệm COVID-19 - Hình 3
Ảnh: The Standard

Hàng trăm người Thái Lan ngủ qua đêm ngoài đền Bangkok chờ xét nghiệm COVID-19 - Hình 4
Ảnh: The Standard

Hàng trăm người Thái Lan ngủ qua đêm ngoài đền Bangkok chờ xét nghiệm COVID-19 - Hình 5
Ảnh: The Standard

Trước giờ mở cửa 14 tiếng đồng hồ, khoảng 500 người đã mang bìa lều bạt, các tông, chăn và ô tới để xếp hàng qua đêm. Cảnh tượng người dân tụ tập chờ xét nghiệm đã khiến một bộ phận dư luận phẫn nộ.

Họ cho rằng chính phủ cần phải có nhiều biện pháp hơn để kiểm soát đám đông bằng cách triển khai hệ thống đặt lịch xét nghiệm trực tuyến và cung cấp xét nghiệm nhanh tại nhà, thay vì để người dân chen chúc nhau trong một môi trường không đảm bảo khi các ca mắc vẫn đang tăng mạnh.

Hàng trăm người Thái Lan ngủ qua đêm ngoài đền Bangkok chờ xét nghiệm COVID-19 - Hình 6
Cầu thang, lối đi trên cầu đi bộ cũng bị "trưng dụng". Ảnh: The Standard

Hàng trăm người Thái Lan ngủ qua đêm ngoài đền Bangkok chờ xét nghiệm COVID-19 - Hình 7
Ảnh: The Standard

Cùng ngày, Thái Lan thông báo quốc gia ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 cao nhất trong 24 giờ kể từ khi đại dịch bùng phát, với 75 trường hợp.

Số ca mắc COVID-19 cũng tăng mạnh từ giữa tháng 6 trong khi số ca mắc hàng ngày trong tháng 7 đạt ở mức trên 5.600 ca.

Tính đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có 12% dân số Thái Lan được tiêm ít nhất 1 liều vaccine COVID-19. Đến hết tháng 6, Thái Lan đã nhận được 10,5 triệu liều vaccine Sinovac của Trung Quốc. Quốc gia Đông Nam Á này cũng đã đặt hàng trên 20 triệu liều vaccine Pfizer. Ngoài ra, một số loại vaccine như Moderna hay AstraZeneca cũng đã được cấp phép sử dụng tại quốc gia.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Taliban tiến sâu vào Panjshir, phe kháng chiến ra điều kiện đình chiến00:34Cảnh tượng như "tận thế" khi máy bay cuối cùng của Mỹ rời Afghanistan02:19Taliban giao tranh ác liệt với phe kháng chiến, Mỹ cảnh báo nội chiến01:07Taliban nói IS không phải là mối đe dọa đối với Afghanistan01:26Sai lầm của nhà tù Israel khiến phạm nhân đào hầm vượt ngục01:05150 tay súng Taliban sống trong dinh thự cựu phó tổng thống04:36Khoảnh khắc tàu hỏa Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo03:23Lithuania kêu gọi Liên minh châu Âu giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc01:42Cảnh báo đại dịch tiếp theo có thể xảy ra trong 10 năm tới, nghiêm trọng hơn Covid-1902:04Bà cụ 116 tuổi hồi phục trong 3 tuần sau khi mắc Covid-1901:35Hình ảnh hiếm hoi bên trong trực thăng của Tổng thống Putin00:20Phòng không Arab Saudi làm dân bị thương khi chặn tên lửa00:12Quân đội Guinea đảo chính, bắt Tổng thống00:32Cảnh sát Mỹ khuyên dừng trò 'điên rồ' trèo lên sọt nhựa00:36Israel không kích Dải Gaza01:04Khoảnh khắc tìm thấy bé trai lạc trong rừng ba ngày03:28Phe đối lập Myanmar kêu gọi nổi dậy trên cả nước02:29Thủ tướng Canada bị ném sỏi05:31Chuyên gia WHO: tích trữ vắc xin là 'bất công, vô đạo đức', làm đại dịch Covid-19 kéo dài01:59Máy bay săn ngầm Nhật lao khỏi đường băng00:47

Tiêu điểm

Ảnh Harry và Meghan gây tranh cãi
22:28:06 16/09/2021
Thiếu phụ gặp hoạ với cậu bạn thân
01:38:13 17/09/2021
Báo Trung Quốc cảnh báo Australia có thể thành "mục tiêu tấn công hạt nhân"
21:54:56 17/09/2021
Triệu phú giết cá cưng 14.000 USD của vợ cũ
13:28:55 16/09/2021
Tham vọng sau 'Hộp cát Phuket'
10:33:53 17/09/2021
Tìm mọi cách để được tiêm liều vaccine thứ ba
01:39:59 17/09/2021
Khoảng 3.000 nhân viên y tế tại Pháp bị buộc thôi việc do không tiêm vaccine
23:11:46 16/09/2021
Anh em Hoàng tử William không được phép khóc và những chi tiết đau lòng ít ai biết tại tang lễ Công nương Diana 24 năm về trước
11:04:08 17/09/2021
COVID-19 tại ASEAN hết 17/9: Lào số ca lây nhiễm cộng đồng tăng vọt; Campuchia lên kế hoạch mở cửa du lịch quốc tế
01:01:06 18/09/2021
Núi lửa phun trào, Nhật phát cảnh báo
14:52:10 17/09/2021

Thông tin đang nóng

Công Vinh – Thuỷ Tiên ra ngân hàng sao kê, cả Nathan Lee, Vũ Hà đều đồng lòng tuyên bố “lên phường mà giải thích”
07:39:00 18/09/2021
Thủy Tiên: 'Tôi sẽ không quyên góp tiền từ thiện nữa'
06:11:56 18/09/2021
Tình trạng thê thảm của Hoắc Tôn sau khi giải nghệ tuổi 31
06:52:56 18/09/2021
Phùng Thiệu Phong sau 5 tháng ly hôn Triệu Lệ Dĩnh
06:08:16 18/09/2021
Loạt ảnh chưa từng tiết lộ của con dâu "bà trùm" Đại Nam rò rỉ trong đêm, dân tình mải hóng đến mất ngủ
06:01:43 18/09/2021
Hôn nhân viên mãn của 5 nàng Á hậu "theo chồng bỏ cuộc chơi" sau khi đăng quang
07:03:33 18/09/2021
Hỏi bạn 'lương chỉ hơn 8 triệu liệu có nuôi nổi gia đình không' cô gái 28 tuổi nhận lại câu trả lời... điếng người
07:38:43 18/09/2021
Tâm sự của anh chàng bác sĩ vì lòng tự cao mà đánh mất người con gái tốt với mình
08:04:32 18/09/2021
Võ Hạ Trâm vượt dàn mẹ bỉm, ẵm danh 'mặn mòi nhất Vbiz'
06:23:45 18/09/2021
Những bí ẩn xung quanh việc Triệu Vy bị 'phong sát ngầm'
07:00:37 18/09/2021

Tin mới nhất

Liều thuốc chữa bách bệnh của kinh tế Mỹ

07:02:15 18/09/2021
Giữa bối cảnh kinh tế Mỹ đang phục hồi từng bước sau đại dịch, Quốc hội nước này đã cân nhắc về các lựa chọn chi tiêu hạ tầng để thúc đẩy những động lực tăng trưởng tiềm năng.

Tỷ giá USD, Euro ngày 18/9: Kinh tế bất ổn, USD giảm giá

06:48:41 18/09/2021
USD giảm giá do thị trường lo lắng những bất ổn kinh tế và khả năng tăng thuế doanh nghiệp bất chấp dấu hiệu lạm phát hạ nhiệt.

Nga sản xuất vaccine của AstraZeneca để xuất khẩu

06:36:13 18/09/2021
Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Công Thương Vasily Osmakov ngày 17/9 cho biết công ty dược phẩm Nga R-Pharm đã bắt đầu sản xuất vaccine ngừa COVID-19 theo giấy phép của Đại học Oxford và AstraZeneca phục vụ cho mục đích xuất khẩu.

­­COVID-19 tới 6 giờ 18/9: Anh thay đổi chính sách phòng dịch; Ấn Độ lập kỷ lục tiêm 20 triệu liều vaccine/ngày

06:19:01 18/09/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 496.228 trường hợp mắc COVID-19 và 8.697 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 228 triệu ca, trong đó gần 4,7 triệu người không qua khỏi.

Campuchia lên kế hoạch đón du khách quốc tế

00:58:09 18/09/2021
Theo người đứng đầu Chính phủ Campuchia, việc khôi phục trở lại ngành công nghiệp du lịch nên thực hiện theo 2 bước

Trên 40% ca mắc COVID-19 ở ổ dịch mới của Trung Quốc là trẻ em dưới 12 tuổi

00:55:04 18/09/2021
Một quan chức y tế địa phương cho biết trong cuộc họp báo hôm 16/9, trên 40% các trường hợp được xác nhận trong đợt dịch COVID-19 mới nhất ở Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến, miền đông Trung Quốc, là trẻ em dưới 12 tuổi.

Nhà khoa học phát hiện ra virus Ebola khẳng định thế giới đã kiểm soát được căn bệnh này

00:53:10 18/09/2021
Virus Ebola đã bị đánh bại, vaccine và thuốc điều trị đã kiểm soát căn bệnh gây chết người này. Đây là tuyên bố của Giáo sư Jean-Jaques Muyembe, người lần đầu tiên phát hiện virus Ebola hơn 40 năm trước.

Giới khoa học Trung Quốc nghiên cứu về liều tăng cường của vaccine do Sinopharm sản xuất

00:51:15 18/09/2021
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy mũi tiêm thứ 3 của vaccine ngừa COVID-19 của Sinopharm có thể giúp phục hồi mức độ kháng thể trong cơ thể người được tiêm, sau khi lượng kháng thể này bị giảm xuống vài tháng s...

Brazil thay đổi bức tranh toàn cảnh nhờ đẩy mạnh tiêm vaccine COVID-19

00:48:45 18/09/2021
Mặc dù khởi động chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19 khá muộn nhưng Brazil với dân số 213 triệu người lại đang là một trong những nơi có tốc độ tiêm chủng nhanh nhất trên thế giới.

Thế giới đã ghi nhận trên 228 triệu ca mắc COVID-19

00:47:00 18/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 17/9 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 228.003.866 ca mắc COVID-19, trong đó có 4.687.152 ca tử vong. Đã có 204.667.407 bệnh nhân COVID-19 phục hồi trong khi 18.649.307 ...

Chuyên gia Singapore khuyến nghị những việc cần làm khi hệ số lây nhiễm tăng

00:46:11 18/09/2021
Theo quan chức này, điều Chính phủ Singapore quan tâm không chỉ là số ca mắc mà còn là tốc độ lây lan của virus. Theo đó, hiện tại hệ số R ở Singapore là hơn 1 trong khi số ca nhiễm SARS-CoV-2 đang tăng gấp đôi mỗi tuần.

Giới khoa học: Sự cần thiết phải tiêm chủng vaccine ở thanh thiếu niên

00:44:28 18/09/2021
Trẻ em không có bệnh lí nền ít có khả năng bệnh trở nặng khi mắc COVID-19. Tuy nhiên, việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho nhóm tuổi thanh thiếu niên vẫn có ý nghĩa rất quan trọng.

Nghiên cứu mới về tình trạng 'COVID kéo dài' ở Anh

00:41:13 18/09/2021
Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) mới đây đã tiến hành cuộc nghiên cứu khảo sát đối với 27.000 người mắc COVID-19.

Thụy Sĩ áp dụng quy định mới với du khách chưa tiêm phòng

00:38:54 18/09/2021
Ngày 17/9, Chính phủ Thụy Sĩ thông báo những du khách chưa được tiêm phòng COVID-19 hoặc chưa từng nhiễm COVID-19 chỉ được phép nhập cảnh khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Ngoại trưởng Ấn Độ, Trung Quốc hội đàm về vấn đề biên giới

00:30:55 18/09/2021
Ngày 16/9, Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar thông báo đã tiến hành hội đàm với người đồng cấp Vương Nghị của Trung Quốc bên lề một hội nghị khu vực ở Dushanbe (Tajikistan), trong đó ông Jaishankar khẳng định mối quan hệ giữa New Delhi v...

Thái Lan nỗ lực thúc đẩy hoàn thành mục tiêu tiêm chủng

00:23:24 18/09/2021
Tính đến ngày 16/9, Thái Lan đã tiêm được 41.858.386 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 các loại, đạt 41,86% kế hoạch tiêm tổng cộng 100 triệu liều vaccine cho tới cuối năm. Hiện có khoảng 20,81% dân số Thái Lan đã được tiêm chủng đầy đủ.

KPMG trả tiền để dàn xếp các khiếu nại liên quan đến Quỹ 1MDB

00:17:29 18/09/2021
Bộ Tài chính Malaysia ngày 16/9 cho biết công ty kiểm toán KPMG đã chấp nhận trả 333 triệu ringgit (80,11 triệu đô la) để giải quyết tất cả khiếu nại liên quan đến nhiệm vụ ủy thác của công ty này kiểm toán các tài khoản của Quỹ đầu tư ...

Tình thế ‘tiến thoái lưỡng nan’ của các nhà ngoại giao Afghanistan

00:06:51 18/09/2021
Hết sạch ngân sách và phải kêu gọi cứu trợ là tình cảnh chung mà các nhà ngoại giao Afghanistan đang đối mặt trên khắp thế giới.

Anh nghiên cứu thử nghiệm tiêm kết hợp vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em

00:04:25 18/09/2021
Anh sẽ tiến hành nghiên cứu phản ứng miễn dịch của trẻ em thông qua việc tiêm kết hợp các loại vaccine ngừa COVID-19 khác nhau nhằm tìm ra cách thức tiếp cận tốt nhất mũi 2 vaccine ngừa COVID-19 cho thanh, thiếu niên do có những báo cáo...

Mỹ nỗ lực bảo vệ rừng cự sam cổ thụ hàng nghìn năm tuổi khỏi 'giặc lửa'

23:56:44 17/09/2021
Ngày 16/9, những cây cự sam (sequoia) cổ thụ lớn nhất thế giới đã được phủ một lớp màng nhôm nhằm tránh tác động từ các vụ cháy lớn đang hoành hành miền Tây nước Mỹ.

Các tổ chức đa phương kêu gọi cung cấp thêm vaccine cho các nước nghèo

23:50:17 17/09/2021
Ngày 16/9, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), bà Kristalina Georgieva, và lãnh đạo các tổ chức đa phương khác đã kêu gọi các nước có tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 cao tăng cường hỗ trợ vaccine cho các quốc gia có thu nhập trun...

Tòa án Indonesia yêu cầu Tổng thống J.Widodo ban hành tiêu chuẩn chất lượng không khí quốc gia

23:48:53 17/09/2021
Ngày 16/9, Hội đồng thẩm phán Tòa án quận Trung Jakarta (Indonesia) đã yêu cầu Tổng thống Joko Widodo ban hành tiêu chuẩn chất lượng không khí quốc gia nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, môi trường và hệ sinh thái.

Gần 90% nhân viên tại Mỹ của United Airlines tiêm vaccine ngừa COVID-19

23:47:12 17/09/2021
Hãng hàng không United Airlines ngày 16/9 cho biết gần 90% nhân viên làm việc tại Mỹ đã cung cấp giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 trước hạn chót 27/9 do hãng này đề ra.

Australia thử nghiệm cách ly tại nhà với du khách quốc tế đã tiêm đủ vaccine 

23:45:30 17/09/2021
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 thông báo nước này sẽ thử nghiệm mô hình cách ly tại nhà với tất cả du khách quốc tế đã tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 đến Sydney. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh nước này chuyển ...

Chuyên gia Hong Kong: Chỉ nên tiêm 1 mũi vaccine cho thanh thiếu niên

23:43:05 17/09/2021
Các chuyên gia cố vấn của Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) kiến nghị chỉ nên tiêm một mũi vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer-BioNTech cho thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi.

Tình hình Afghanistan: Trung Quốc, Nga, Iran, Pakistan thành lập kênh liên lạc

23:41:40 17/09/2021
Ngày 16/9, tại thủ đô Dushanbe của Tajikistan, ngoại trưởng 3 nước Trung Quốc, Nga, Pakistan và Trợ lý ngoại trưởng Iran Seyed Rasoul Mousavi đã tiến hành cuộc họp trực tuyến về vấn đề Afghanistan.

Hàn Quốc: Bão Chanthu gây ngập nặng trên đảo Jeju, nhiều chuyến bay bị hủy

23:37:56 17/09/2021
Cơn bão nhiệt đới Chanthu mang theo mưa và gió lớn di chuyển về phía Đông dọc theo eo biển Hàn Quốc đã áp sát hòn đảo nghỉ mát Jeju, gây ngập lụt các khu dân cư ở vùng trũng thấp và khiến nhiều chuyến bay không thể hạ cánh.

Mỹ áp đặt trừng phạt 5 cá nhân ủng hộ Al-Qaeda

23:01:15 17/09/2021
Bộ Tài chính Mỹ ngày 16/9 thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 5 cá nhân đang làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc những người này cung cấp dịch vụ tài chính và trợ giúp đi lại cho mạng lưới khủng bố Al-Qaeda.

Bầu cử Duma Quốc gia Nga: Số cử tri bỏ phiếu trực tuyến ở mức rất cao

22:47:00 17/09/2021
Ngày 17/9, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (SIK), ông Nikolai Bulaev, cho biết số cử tri bỏ phiếu trực tuyến cao hơn so với đăng ký ban đầu và hiện cơ quan này chưa nhận được bất kỳ khiếu nại nghiêm trọng nào trong cuộc bầu cử...

Có thể bạn quan tâm

Món sườn nấu lagu đơn giản tại nhà

Ẩm thực

09:28:28 18/09/2021
Món sườn nấu lagu là sự kết hợp giữa vị mềm, ngọt từ sườn và hương vị tươi từ rau củ chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình hài lòng. 

Hailey: 'Họ nói tôi chẳng là ai nếu không cưới Justin Bieber'

Sao âu mỹ

09:27:23 18/09/2021
Tuy không phiền khi thường xuyên được người khác gọi là vợ Justin Bieber, Hailey vẫn luôn âm thầm phấn đấu để khẳng định giá trị riêng.

Artifact vừa chia tay Team Secret, Thầy Giáo Ba đã chào mời cậu học trò cũ gia nhập SBTC Esports

Esport

09:25:25 18/09/2021
Vừa qua, Team Sercret đã khiến người hâm mộ vô cùng bất ngờ khi cùng lúc thông báo chia tay với 3 tuyển thủ H3, Artifact và Slayder, khi mà số phận của VCS Mùa Hè 2021 vẫn còn chưa được định đoạt.

Ninh Thuận đón 236 người dân là thai phụ, phụ nữ nuôi con nhỏ trở về quê

Đời sống

09:24:11 18/09/2021
Công dân Ninh Thuận sinh sống, làm việc tại TPHCM, có nhu cầu sẽ được đón về quê. Ưu tiên đợt đầu là thai phụ sắp sinh nở, phụ nữ có con dưới 3 tuổi và người đi khám, điều trị bệnh bị kẹt lại TPHCM.

Chương Tử Di - Đại hoa đán viên mãn sau quá khứ "ồn ào"

Sao châu á

09:23:53 18/09/2021
Chương Tử Di có sự nghiệp đỉnh cao nhưng đời tư cũng khá nhiều thị phi. Tuy nhiên, trải qua nhiều sóng gió, cô đang là Đại hoa đán có sự nghiệp và tình duyên viên mãn.

Việt Hương buồn bã khi không thể về Nhà vào 100 ngày của mẹ chồng

Sao việt

09:12:01 18/09/2021
Sau khi đã hoàn thành các công việc từ thiện, Việt Hương mới bày tỏ nỗi buồn khi không thể về 100 ngày của mẹ chồng.

ĐH Quốc gia TP.HCM huỷ kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2

Học hành

09:09:26 18/09/2021
 ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 do dịch Covid-19 phức tạp.

Dân tình hốt hoảng vì nhan sắc "giả trân" của "bà xã Vương Nhất Bác", make up lố mà thua xa nữ phụ ở lễ đóng máy phim mới

Hậu trường phim

09:08:27 18/09/2021
Nhan sắc của Tống Dật chiếm trọn sự chú ý cạnh Lý Dịch Phong ở lễ đóng máy Ám Dạ Hành Giả.

Vietcombank lên tiếng việc Thủy Tiên, Công Vinh không được livestream trong trong ngân hàng

Netizen

09:03:39 18/09/2021
Chiều ngày 17/9, theo kế hoạch đã được thông báo, Thuỷ Tiên và Công Vinh thực hiện livestream công bố sao kê liên quan đến từ thiện tại chi nhánh Vietcombank Nam Sài Gòn.

NSƯT Hạnh Thúy: Bộ quy tắc ứng xử dành cho nghệ sĩ ra đời, cảm giác như bị "tuýt còi"

Phỏng vấn sao

09:01:38 18/09/2021
Tôi có buồn khi nghe có một Bộ quy tắc ứng xử dành cho nghệ sĩ ra đời vì một vài sự vụ không hay, xảy ra gần đây liên quan đến giới nghệ sĩ, NSƯT Hạnh Thúy nói.

Địch Lệ Nhiệt Ba mặc quan phục cực soái, nhìn như "anh em bạn chú" với Cung Tuấn ở bom tấn An Lạc Truyện

Phim châu á

08:49:31 18/09/2021
Tạo hình mới của Địch Lệ Nhiệt Ba trên phim trường An Lạc Truyện khiến fan đổ đứ đừ.

Sex Education 3 xứng danh "viên ngọc quý của Netflix", ra mắt chưa đầy 2 phút đã chạm nóc số điểm cao hết sảy!

Phim âu mỹ

08:42:36 18/09/2021
Phần thứ 3 của loạt phim Sex Education tiếp tục thu hút được sự chú ý của khán giả ngay sau khi ra mắt.

Gia đình ba thế hệ thiết kế ngôi nhà đặc biệt chỉ toàn ánh sáng và cây xanh ở Nhật Bản

Sáng tạo

08:27:51 18/09/2021
Gia đình chị Yamada đã mua một mảnh đất rộng rãi ở ngay trung tâm Tokyo để xây dựng ước mơ sống giữa thiên nhiên chan hòa ánh sáng.

MC Phương Mai bật mí bí quyết để giữ được vóc dáng săn chắc, gợi cảm

Phong cách sao

08:26:06 18/09/2021
Phương Mai khuyên các chị em nên giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, biết cân bằng việc ăn uống.