Khoảng trống bà Merkel để lại cho G7

Năm 2007, ngay lúc vừa bước vào nhiệm kỳ Thủ tướng đầu tiên, Angela Merkel trở thành lãnh đạo nữ duy nhất tại hội nghị G8 ở Đức.

Giữa 8 người đàn ông mặc vest tối màu, Thủ tướng Đức Angela Merkel nổi bật với chiếc áo màu xanh lá cây khi tiếp đón họ tại khu nghỉ dưỡng Heiligendamm bên bờ Biển Baltic. Tại thời điểm đó, Nga vẫn còn là thành viên của nhóm các nước phát triển, hay còn gọi là G8.

Theo bình luận viên Melissa Eddy và Steven Erlanger của NYTimes , bà Merkel đã báo hiệu tầm ảnh hưởng trong tương lai, ghi dấu ấn tại hội nghị bằng cách thuyết phục được tổng thống Mỹ khi đó là George W. Bush, người có quan hệ mật thiết với ngành công nghiệp dầu mỏ ở Texas, đồng ý công nhận biến đổi khí hậu là mối đe dọa toàn cầu.

Video đang HOT

Khoảng trống bà Merkel để lại cho G7 - Hình 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa) cùng các lãnh đạo thế giới tại hội nghị G8 ở Heiligendamm, Đức, hồi năm 2007. Ảnh: Deutsches Historisches Museum.

14 năm sau, khi G8 trở thành G7, bà Merkel đến bờ biển Cornwall, phía tây nam nước Anh, để dự hội nghị thượng đỉnh cuối cùng với các lãnh đạo của nhóm trước khi rời nhiệm sở vào tháng 9. Một vài điều đã thay đổi, như việc các lãnh đạo không còn bất đồng về mối đe dọa từ biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, có những thực tế vẫn giữ nguyên, như việc bà Merkel vẫn là nữ lãnh đạo dân cử duy nhất trong nhóm.

“Thử tượng tượng xem tình hình sẽ như thế nào khi bà ấy rời đi”, Katja Iversen, cố vấn nhóm Các Nữ Lãnh đạo Chính trị, đặt vấn đề.

Các hội nghị thượng đỉnh thường thiên về nghi thức và hoạt động chụp ảnh. Trong khi đó, bà Merkel tận dụng sự kết hợp giữa tầm ảnh hưởng và sức thu hút của mình, sẵn sàng thảo luận cặn kẽ vấn đề trong khoảng thời gian dài, thúc đẩy những vấn đề lâu nay bị coi nhẹ, bao gồm khí hậu, phát triển bền vững và bình đẳng giới.

Trong hội nghị đầu tiên tại Heiligendamm năm 2007, bà Merkel thúc đẩy tăng cường quản lý thị trường tài chính toàn cầu và nâng cao nhận thức về phát triển bền vững, một năm trước khi thị trường nhà đất Mỹ sụp đổ khiến thế giới rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính sâu sắc. Ngoài ra, Thủ tướng Đức còn hướng sự chú ý vào vấn đề y tế toàn cầu, giúp đảm bảo ngân sách để chống lại sự lây lan bệnh AIDS , sốt rét và lao ở châu Phi.

8 năm sau, lần thứ hai đóng vai trò chủ nhà hội nghị thượng đỉnh G7 vào năm 2015, bà Merkel đã khai mạc hội nghị bằng cách đề cập đến vấn đề rác thải nhựa đang gây ô nhiễm đại dương. Các nước dự hội nghị đã cam kết hướng tới giảm 40-70% phát thải khí nhà kính toàn cầu vào năm 2050, tiền đề cho Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu sau đó.

“Bà Merkel có những ý tưởng vô cùng cụ thể về mong muốn đạt được từ các cuộc họp”, Claudia Schmucker, chuyên gia địa kinh tế tại tổ chức Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Đức, đánh giá.

Bức ảnh mang tính biểu tượng từ hội nghị G7 năm 2015 là khi bà Merkel đứng đối diện tổng thống Mỹ Barack Obama và dang rộng tay, đằng sau là dãy Alps, báo hiệu sự hồi sinh quan hệ hợp tác sau khi hai bên bỏ qua những khác biệt về vấn đề tình báo, cũng như hoạt động của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ tại châu Âu.

Khoảng trống bà Merkel để lại cho G7 - Hình 2

Thủ tướng Đức Merkel (trái) và cựu tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề hội nghị G7 ở Elmau , Đức, hồi năm 2015. Ảnh: NY Times.

Tuy nhiên, khi chủ trì hội nghị thượng đỉnh G20 hai năm sau đó ở Hamburg, bà Merkel lại đối mặt với Donald Trump, người kế nhiệm Obama, một lãnh đạo không quan tâm đến chủ nghĩa đa phương. Thủ tướng Đức đã phải đấu tranh để đưa nội dung về Hiệp định Khí hậu Paris vào tuyên bố cuối cùng của hội nghị, trong khi Trump rời cuộc họp từ sớm.

“Tại thời điểm mọi người thắc mắc tại sao chúng ta cần tổ chức những sự kiện tốn kém như vậy, bà Merkel đã giải cứu hội nghị, bất chấp sự phản đối dữ dội từ chính quyền Trump ”, Schmucker nhận định.

“Khi nhìn vào Merkel, nhiều người chỉ thấy rằng bà ấy là lãnh đạo giúp duy trì sự ổn định. Nhờ phong cách, kiến thức và kinh nghiệm, Merkel thực sự có thể tạo dựng niềm tin. Tuy nhiên, rất nhiều người không nhận ra vai trò dự đoán tương lai đầy quan trọng của bà ấy đối với việc định hình các chủ đề trong tiến trình của G7″, Stormy-Annika Mildner, giám đốc Viện nghiên cứu Aspen của Đức, cho biết.

Viễn cảnh thiếu vắng bà Merkel trên bàn họp G7 trong tương lai được coi là một sự thay đổi lớn. Đối với nhiều người phương Tây, Thủ tướng Đức thường được coi là người bảo vệ nền dân chủ tự do, từng nhiều lần đối đầu với Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Giờ đây, châu Âu sẽ dựa vào các lãnh đạo mới để định hình chính sách đối ngoại trong những vấn đề như chi tiêu quân sự, Nga, và đặc biệt là Trung Quốc.

“Merkel không còn nắm vai trò quyết định những động thái chính sách lớn, tầm ảnh hưởng chính trị giảm sút”, Stefan Kornelius, một trong những người viết tiểu sử của Thủ tướng Đức, đề cập đến giai đoạn “hoàng hôn nhiệm kỳ” hiện nay của bà.

Khoảng trống bà Merkel để lại cho G7 - Hình 3

Thủ tướng Đức Merkel (trái) cùng người đồng cấp Anh Boris Johnson tại hội nghị G7 ở Cornwall, Anh, hôm 12/6. Ảnh: AFP .

Theo các bình luận viên của NYTimes, Merkel chắc chắn không quan tâm đến một cuộc chia tay phô trương. Tại hội nghị G7 cuối cùng ở Cornwall, bà được cho là một lần nữa tập trung đấu tranh cho vấn đề biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, bình đẳng giới, vấn đề được Merkel đặt lên hàng đầu hồi năm 2015, không được thảo luận trong năm nay, ngay cả khi các nghiên cứu quốc tế cho thấy số phụ nữ mất việc ở mức kỷ lục và phải chật vật cân bằng mọi thứ, đặc biệt trong đại dịch Covid-19.

Trong hầu hết hội nghị thượng đỉnh G7 mà Merkel tham dự, bà là lãnh đạo nữ duy nhất, bên cạnh cựu thủ tướng Anh Theresa May hồi năm 2017 và 2018. Việc thiếu vắng Thủ tướng Đức trong tương lai đặt ra lo ngại rằng liệu vấn đề giới có tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong chương trình nghị sự hay không.

Theo Kati Marton, tác giả một cuốn tiểu sử sắp xuất bản về Merkel, cách Thủ tướng Đức thay đổi xã hội và sự lãnh đạo mà không cần phô trương đã tạo nên vị thế của bà. “Nhờ có bà, phụ nữ đã được công nhận trong cơ cấu quyền lực”, Marton nhận xét. “Bà đã cho thấy một phụ nữ nắm quyền sẽ trông như thế nào và hành động ra sao”.

“Merkel đã chứng minh rằng một người phụ nữ nắm quyền cư xử khác biệt và đạt được các thành tựu một phần chính nhờ việc bà là phụ nữ. Bà ấy có thể kiềm lại cái tôi để hoàn thành công việc. Tôi thấy không có nhiều nam lãnh đạo có phẩm chất đó”, Marton nói.

Hội nghị thượng đỉnh G7: Đức cam kết viện trợ 350 triệu liều vaccine cho các nước

Tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đang diễn ra tại Anh, các nhà lãnh đạo liên tục đưa ra những cam kết viện trợ vaccine cho các nước nghèo.

Hội nghị thượng đỉnh G7: Đức cam kết viện trợ 350 triệu liều vaccine cho các nước - Hình 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, phát biểu trong ngày cuối cùng của hội nghị, Thủ tướng Đức Angela Merkel đề xuất các nước giàu cung cấp 2,3 tỷ liều vaccine cho các nước nghèo hơn để chống lại đại dịch COVID-19 cho đến cuối năm 2022, trong đó Đức sẽ "đóng góp đáng kể" và "chịu trách nhiệm cung cấp 350 triệu liều". Con số này bao gồm 30 triệu liều mà Đức đã đặt mua và sẽ chuyển giao cho các nước.

Theo bà Merkel, lượng vaccine có thể sẽ tăng lên theo thời gian, trong đó phụ thuộc vào việc chuyển giao của các nhà sản xuất. Bà cũng nhấn mạnh thực sự khó để đưa ra các cam kết cụ thể, bởi tình trạng không chắc chắn của các nhà sản xuất, chẳng hạn như vaccine của hãng Johnson & Johnson bị cắt giảm, điều cho thấy không phải tất cả lượng vaccine đã đặt mua đều sẽ được giao. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Đức khẳng định nếu nước này dư thừa, Đức sẽ chuyển giao số lượng vaccine đó. Cụ thể, trong quý IV, nếu lượng vaccine được chuyển cho Đức nhiều hơn nhu cầu tiêm trong nước, Đức sẽ chuyển cho các nước lượng dư này.

Phần lớn lượng vaccine đóng góp của Đức cho các nước nghèo được thực hiện thông qua Cơ chế chia sẻ vaccine do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng - COVAX, một chương trình mà Đức là nhà tài trợ lớn thứ hai. COVAX sử dụng tiền để tài trợ cho việc sản xuất, thu mua và xây dựng các cơ sở sản xuất vaccine. Theo Thủ tướng Merkel, mục đích hướng tới là đảm bảo tất cả mọi người đều được tiếp cận với vaccine.

Trước đó, tại hội nghị G7, các nhà lãnh đạo đều nhất trí cho rằng chỉ có thể đánh bại đại dịch COVID-19 với quy mô toàn cầu khi vaccine được chia sẻ công bằng. Thủ tướng Đức nhấn mạnh việc sản xuất vaccine sẽ không chỉ diễn ra như trước đây, chủ yếu ở châu Âu hoặc châu Á, mà còn cả ở châu Phi.

Anh trước đó cho rằng sẽ cần 1 tỷ liều vaccine được cung cấp cho các nước nghèo cho tới cuối năm tới. Tuy nhiên con số 2,3 tỷ liều vaccine mà Thủ tướng Merkel đề cập như trên khiến giới quan sát mơ hồ về việc phân phối lượng vaccine lớn như vậy. Các tổ chức hỗ trợ phát triển gần đây đã kêu gọi các nước giàu "rõ ràng hơn" về các cam kết huy động vaccine cho các nước nghèo. Cho tới nay, chương trình chia sẻ COVAX mới chỉ cung cấp được 83 triệu liều vaccine cho 131 quốc gia, một phần do lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ cũng như do các nước giàu ban đầu đã mua phần lớn vaccine để sử dụng trong nước. WHO cho rằng cần tiêm chủng cho 70% dân số thế giới vào năm tới. Trong nhiều tuần qua, WHO đã thúc giục các nước giàu nên chuyển bớt lượng vaccine hiện cho cho các nước nghèo thay vì tiêm vaccine cho những người trẻ khỏe mạnh, qua đó ít nhất các nhân viên y tá và những người dễ bị tổn thương nhất có thể được tiêm vaccine ở các nước nghèo hơn.

Cũng tại hội nghị G7, Thủ tướng Merkel đánh giá cao vai trò của Tổng thống Mỹ, cho rằng ông Joe Biden đã mang "một động lực mới" cho hội nghị tại Anh trong 3 ngày qua.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Merkel nói: "Không phải thế giới sẽ không có bất kỳ vấn đề gì nữa khi ông Joe Biden được bầu làm Tổng thống Mỹ. Nhưng chúng tôi có thể hợp tác tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề đó với một động lực mới. Và tôi nghĩ thật tốt khi chúng tôi đã đoàn kết hơn tại hội nghị G7 lần này".

Bên cạnh đó, bà Merkel hy vọng G7 có thể đưa ra những dự án cơ sở hạ tầng đầu tiên tại các nước đang phát triển trong năm 2022.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:01Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc00:18Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55Cứu cô gái suýt bị dòng lũ xiết hút xuống cống00:26Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55Giàn nổi Trung Quốc suýt lật úp, nhiều người rơi xuống biển00:15Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Bão lũ càn quét giữa lúc châu Á quay cuồng với Covid-1903:56Tổng thống Afghanistan bình thản cầu nguyện giữa mưa rocket02:32Tiêm kích Nga thị uy F-16 Na Uy01:13Trung Quốc hứng bão lớn sau mưa lũ "nghìn năm có một"00:36Nguy cơ xuất hiện siêu biến chủng nguy hiểm hơn Delta ở Indonesia02:41Các nữ quân nhân Israel gây tranh cãi vì khoe dáng nóng bỏng00:35Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm nhà tù Hỏa Lò00:15

Tiêu điểm

Lời nhắn cuối cùng của bệnh nhân Covid-19 Mỹ: "Giá như tiêm vắc xin"
22:28:33 02/08/2021
Hàn Quốc phát hiện chủng virus có thể nguy hiểm hơn Delta
18:35:38 03/08/2021
Tổng thống Haiti bị ám sát cầu cứu vô vọng dù có 50 vệ sĩ trong nhà
18:49:24 03/08/2021
Đảng Cộng hòa Mỹ kết luận nCoV lọt từ phòng thí nghiệm
16:24:57 02/08/2021
Mỹ đã tặng hơn 110 triệu liều vaccine Covid-19
01:48:27 04/08/2021
Biến thể Covid-19 kháng vắc xin 'chắc chắn' sẽ xuất hiện
11:43:30 02/08/2021
Nóng: Vợ chồng tỷ phú Bill Gates hoàn tất thủ tục ly hôn với những thỏa thuận đặc biệt
12:45:41 03/08/2021
Hơn 1.000 F0 tại TP HCM nặng, nguy kịch
15:33:12 03/08/2021
Hàng nghìn con khỉ 'lập băng đảng' cướp phá nhà dân ở Thái Lan
07:26:46 03/08/2021
Dân Mỹ "chóng mặt" vì biến chủng Delta
22:54:40 03/08/2021

Thông tin đang nóng

MXH náo loạn vì loạt bài đăng tung link clip sex nghi là của Lương Bằng Quang và Ngân 98, thực hư ra sao?
06:08:49 04/08/2021
Cuộc sống tuổi U50 và bí ẩn chuyện vợ cũ không muốn diễn viên Trung Dũng gần gũi con
07:05:49 04/08/2021
NÓNG: Phạm Băng Băng, Tỉnh Bách Nhiên báo cảnh sát gấp khi dính vào scandal hiếp dâm của Ngô Diệc Phàm
08:18:03 04/08/2021
Siêu sao quốc tế cao dưới 1m60: Cô Kim về team 'Thị Dậu'
06:35:35 04/08/2021
Con trai Thành Long hết đường trở lại showbiz
06:24:46 04/08/2021
Phạm Băng Băng bị tố 'núp bóng' từ thiện săn gái cho Ngô Diệc Phàm
06:57:34 04/08/2021
Cuộc hẹn hò không ai ngờ: Son Ye Jin đưa Hyun Bin đi chơi golf với... "tình địch" của Song Hye Kyo
08:06:05 04/08/2021
Đừng nên mặc quần shorts khi lên máy bay bởi lời giải thích này sẽ khiến bạn thấy ớn
08:33:11 04/08/2021
Bộ ảnh rước đuốc Olympic của Dương Dương bỗng dưng hot trở lại
08:12:26 04/08/2021
Tiết lộ tình hình trớ trêu của bố mẹ Ngô Diệc Phàm sau khi nam ca sĩ dính bê bối hiếp dâm chấn động showbiz
09:40:38 04/08/2021

Tin mới nhất

Biden ngầm chỉ trích giới chức Florida và Texas

10:09:07 04/08/2021
Biden hối thúc các thống đốc tuân thủ hướng dẫn ứng phó Covid-19 hoặc tránh sang một bên, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại Florida và Texas.

Mỹ và Indonesia cam kết hợp tác về Biển Đông

09:55:01 04/08/2021
Mỹ và Indonesia cam kết hợp tác trong nhiều vấn đề, bao gồm bảo vệ tự do hàng hải trên Biển Đông, trong cuộc gặp giữa ngoại trưởng hai nước.

Ca Covid-19 toàn cầu vượt 200 triệu

09:35:01 04/08/2021
Thế giới ghi nhận hơn 200 triệu người nhiễm nCoV, trong đó hơn 4,3 triệu người chết, trong bối cảnh nhiều khu vực đang vật lộn với biến chủng Delta.

Mỹ tung tiền lôi kéo dân tiêm vaccine

09:26:54 04/08/2021
Hàng triệu người ở Mỹ chưa tiêm vaccine có thể sớm có lý do mới để xắn tay áo lên: họ được bỏ túi 100 USD.

Kỳ án truy tìm kẻ hiếp dâm goá phụ

09:24:47 04/08/2021
Trở về nhà ở sau khi đi chơi tối, Harry Mar phát hiện mẹ bị sát hại bằng chiếc khăn màu đỏ kỳ lạ.

Tỷ giá USD hôm nay 4/8: Đồng USD quay trở lại mức thấp nhất 1 tháng

08:15:00 04/08/2021
Tỷ giá USD hôm nay (4/8) quay trở lại mức thấp nhất trong một tháng khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có động thái trì hoãn việc thắt chặt chính sách tiền tệ.

Giá Bitcoin hôm nay 4/8: Bitcoin và loạt tiền ảo lao dốc

08:10:05 04/08/2021
Trên sàn CoinDesk, lúc 6h00 theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin đứng mức 38.424 USD, giảm 2,5%, tương đương mỗi coin mất thêm 991 USD. Trong 24 giờ gần nhất, Bitcoin di chuyển chủ yếu trong khoảng hẹp từ 37.496 - 39.404 USD.

EU bắt đầu giải ngân gói phục hồi sau đại dịch COVID-19

06:42:50 04/08/2021
Ngày 3/8, Liên minh châu Âu (EU) đã giải ngân khoản tiền đầu tiên trong gói phục hồi sau đại dịch COVID-19 trị giá 800 tỷ euro cho các quốc gia thành viên. Theo đó, Bỉ nhận được 770 triệu euro, Luxembourg 12,1 triệu euro và Bồ Đào Nha 2...

Thái Lan nhấn mạnh ưu tiên thực hiện Đồng thuận 5 điểm về Myanmar

06:40:27 04/08/2021
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Don Pramudwinai cho biết Thái Lan đã đóng góp thông qua Hiệp hội Chữ thập đỏ Thái Lan cho Hiệp hội Chữ thập đỏ Myanmar và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Thái Lan (TICA) đã chuyển giao thiết bị y tế cho P...

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi mở ra kỷ nguyên hợp tác mới với ASEAN

06:38:14 04/08/2021
Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 3/8 cho rằng, trong bối cảnh năm nay đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), hai bên cần chung...

Malaysia từ hình mẫu chống dịch trở thành phiên bản thu nhỏ của Ấn Độ

06:36:33 04/08/2021
Năm 2020, Malaysia từng được khen ngợi với kết quả chống dịch COVID-19 tốt. Nhưng đến nay, quốc gia chỉ có 32 triệu dân đã ghi nhận hơn 1 triệu trường hợp mắc COVID-19.

EU vượt Mỹ trong chiến dịch tiêm chủng vaccine

06:33:15 04/08/2021
Theo thống kê của hãng tin AFP (Pháp) dựa trên các số liệu chính thức, khoảng 50% dân số Liên minh châu Âu (EU) đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19.

Người Neanderthal - 'cha đẻ' của những hình vẽ trong hang động thời cổ đại

06:31:27 04/08/2021
Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí PNAS của Viện Hàn lâm khoa học Mỹ ngày 2/8, người Neanderthal đã vẽ lên các măng đá trong một hang động ở Tây Ban Nha cách đây hơn 60.000 năm.

Nhật Bản và ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải ở Biển Đông

06:28:42 04/08/2021
Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản - ASEAN diễn ra theo hình thức trực tuyến ngày 3/8, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản và các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí về tầm quan trọng của tự do hàng hả...

IMF thông qua lần phân bổ Quyền Rút vốn đặc biệt lớn nhất lịch sử

06:26:28 04/08/2021
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 3/8 đã thông qua lần phân bổ mới của Quyền Rút vốn đặc biệt (SDR), tương đương 650 tỷ USD.

Nghiên cứu khoa học: Gia tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ sau khi khỏi bệnh COVID-19

06:21:07 04/08/2021
Theo bài báo khoa học đăng trên tạp chí y học The Lancet, trong hai tuần đầu tiên sau khi điều trị khỏi COVID-19, nguy cơ đau tim và đột quỵ do thiếu máu cục bộ tăng lên đáng kể.

Thái Lan mở rộng các biện pháp chống dịch sang nhiều khu vực

06:14:41 04/08/2021
Theo cơ quan này, các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn tại 13 khu vực, trong đó có thủ đô Bangkok và các tỉnh lân cận, sẽ được gia hạn tới ngày 31/8. Nước này cũng quyết định áp đặt các biện pháp ngăn chặn COVID-19 siết chặt hơn tại 16...

HĐBA LHQ chưa xem xét việc thiết lập lực lượng gìn giữ hòa bình tại Afghanistan

06:12:37 04/08/2021
Đại sứ Ấn Độ tại Liên hợp quốc (LHQ) T.S. Tirumurti ngày 2/8 cho biết Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA) chưa xem xét việc thiết lập lực lượng gìn giữ hòa bình tại Afghanistan cho dù tình hình an ninh ở nước này ngày càng xấu đi do Mỹ rúi quân ...

Hiệp hội Y tế Nhật Bản kêu gọi ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc

06:03:08 04/08/2021
Lo ngại tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước, ngày 3/8, người đứng đầu Hiệp hội Y tế Nhật Bản (JMA) Toshio Nakagawa kêu gọi chính phủ ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc nhằm kiềm chế sự bùng phát số ca nhiễm COVID...

Nghiên cứu về khoảng cách giữa các mũi tiêm vaccine đối với thai phụ

06:01:05 04/08/2021
Tuyên bố của bộ trên nêu rõ đã có khoảng 52.000 phụ nữ mang thai tại Anh được tiêm chủng ngừa COVID-19 với vaccine của hãng Pfizer/BioNTech và Moderna - hai loại vaccine được Ủy ban Hỗn hợp về tiêm chủng và tiêm chủng (JCVI) khuyên dùng...

Mỹ sẽ trao trả Iraq hàng chục nghìn cổ vật bị cướp phá do xung đột

05:43:21 04/08/2021
Ngày 3/8, Iraq cho biết Mỹ sẽ trả lại hơn 17.000 cổ vật bị đưa ra khỏi quốc gia Trung Đông này kể từ khi Washington triển khai quân đội tại Iraq vào năm 2003, trong đó có cả tấm bảng bằng đất sét 3.500 ghi chép một phần Sử thi Gilgamesh...

PepsiCo bán Tropicana và các thương hiệu nước ép khác với giá hơn 3 tỷ USD

05:41:28 04/08/2021
Tập đoàn thực phẩm và đồ uống PepsiCo Inc ngày 3/8 cho biết họ đã bán Tropicana và các thương hiệu nước trái cây khác ở thị trường Bắc Mỹ với giá 3,3 tỷ USD cho công ty đầu tư tư nhân Pai Partners của Pháp, khi Pepsi đang đơn giản hóa p...

Bị bắt vì dùng búa đánh chết chó

01:47:10 04/08/2021
Một du khách Đức bị bắt tại Croatia và có thể bị kết án một năm tù với cáo buộc dùng búa đánh chết con chó của mình.

Ca nCoV tăng vọt, chính phủ Israel họp khẩn

01:45:10 04/08/2021
Nội các Israel họp vào tối 3/8, sau khi nước này ghi nhận thêm hơn 3.800 ca nhiễm nCoV, mức cao nhất kể từ đầu tháng 3.

Bà Harris sẽ đề cao luật pháp quốc tế khi thăm Đông Nam Á

01:38:16 04/08/2021
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ tập trung vào nội dung bảo vệ luật pháp quốc tế trên biển khi tới thăm Đông Nam Á cuối tháng 8.

Nỗi buồn 'nhàn cư' của tình nguyện viên Olympic Tokyo

01:36:11 04/08/2021
Ikuko Nagano đã hy vọng có thể hộ tống các vận động viên đến Fujisawa tham gia đua thuyền buồm nhưng hiện tại, bà chỉ tưới cây tại nhà ga thành phố.

Mỹ trao trả Iraq hơn 17.000 cổ vật

01:19:24 04/08/2021
Mỹ chuẩn bị trao trả hơn 17.000 cổ vật bị đánh cắp và vận chuyển trái phép khỏi lãnh thổ nước này từ sau cuộc chiến năm 2003.

COVID-19 tại ASEAN hết 3/8: Indonesia gần 100.000 ca tử vong; Thái Lan, Malaysia lây nhiễm căng thẳng

00:32:21 04/08/2021
Trong ngày 3/8, các nước ASEAN ghi nhận thêm trên 86.000 ca nhiễm mới và trên 2.200 ca tử vong, nâng tổng người thiệt mạng vì đại dịch vượt 155.000 ca. Riêng Indonesia đã ghi nhận gần 100.000 ca tử vong, trong khi lây nhiễm mới tại Thái...

Biến thể Delta tiếp tục lây lan nhanh tại Mỹ

00:30:21 04/08/2021
Số ca mắc COVID-19 tại Mỹ tiếp tục gia tăng và các bệnh viện chịu sức ép lớn hơn, nhất là tại các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp đang khiến các chuyên gia khuyến cáo người dân đi tiêm chủng.

Có thể bạn quan tâm

Chiếc điện thoại 'cục gạch' độc nhất vô nhị của Nokia 

Đồ 2-tek

10:21:14 04/08/2021
Đây là chiếc điện thoại cơ bản duy nhất của Nokia sử dụng hệ điều hành Android. Tuy nhiên, máy đã không được hãng ra mắt.

Tụ tập chơi cá chọi trong đêm, 6 người ở Hải Phòng bị phạt 6 triệu đồng

Pháp luật

10:20:56 04/08/2021
Tụ tập chơi cá chọi trong đêm, không tuân thủ quy định phòng chống dịch, 6 người đàn ông ở huyện An Dương (TP Hải Phòng) bị lực lượng chức năng xử phạt tổng cộng 6 triệu đồng.

Dinh thự gần 12 triệu USD, nơi tổ chức sinh nhật của ông Obama

Sáng tạo

10:20:21 04/08/2021
Bất chấp tình hình dịch bệnh ở Mỹ diễn biến phức tạp, cựu Tổng thống Obama dự kiến vẫn tổ chức sinh nhật lần thứ 60 tại dinh thự trị giá 11,75 triệu USD vào cuối tuần này.

Khắc phục sự cố đá rơi gây tắc Quốc lộ 279 ở Điện Biên

Đời sống

10:19:38 04/08/2021
Vào hồi 7 giờ 30 phút ngày 4/8 tại Km285 600 Quốc lộ 279 (địa phận xã Quài Nưa, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) đã xảy ra sự cố đá rơi gây tắc đường.

Những đồ vật làm chậm sóng Wi-Fi trong nhà 

Thế giới số

10:17:25 04/08/2021
Có nhiều vật dụng làm ảnh hưởng đến kết nối Wi-Fi mà người dùng không hề hay biết. Sắp xếp các đồ dùng này ở vị trí thích hợp sẽ giúp cải thiện đường truyền Internet.

Sẵn sàng triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018

Học hành

10:13:55 04/08/2021
Năm học 2021-2022, cả nước tiếp tục triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông (CT GDPT) 2018 đối với lớp 2 và lớp 6.

Hồ Hạnh Nhi - Bị mẹ bỏ rơi, Huỳnh Tông Trạch tổn thương nhiều lần và hôn nhân viên mãn 

Sao châu á

10:11:10 04/08/2021
Hồ Hạnh Nhi sinh năm 1979, là một trong những nữ diễn viên quen thuộc trên màn ảnh TVB. Sau khi đoạt danh hiệu Á hậu 2 Hoa hậu Hồng Kông 1999, người đẹp gia nhập TVB và gặt hái được nhiều thành công vang dội trong lĩnh vực diễn xuất.

Cá lăng? Cá lăng nấu gì ngon? Cách chế biến cá lăng

Ẩm thực

10:09:56 04/08/2021
Cá lăng là loại cá phổ biến được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Để hiểu rõ hơn về cá lăng cũng như biết thêm nhiều món ngon mỗi ngày được nấu từ loại cá này, bạn đừng bỏ qua bài viết mà Disney Cooking chia sẻ dưới đây. C...

Thuý Hạnh: 'Gia đình tôi mong ngóng ngày về đất liền'

Phỏng vấn sao

10:03:50 04/08/2021
Coi việc mắc kẹt cùng gia đình trên đảo Phú Quốc khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như một kỳ nghỉ dưỡng, nhưng cựu siêu mẫu Thuý Hạnh vẫn mong ngóng ngày được trở về đất liền.

Nhờ vợ cắt tóc kiểu, chồng nhận được quả đầu đinh 

Hài hước

10:03:36 04/08/2021
Mùa dịch, người vợ trở thành thợ cắt tóc bất đắc dĩ khi chồng tóc tốt mà không thể ra ngoài đi cắt.

Cuộc chiến 7 năm chứng minh mình chưa chết của cô gái 25 tuổi

Chuyện lạ

10:02:40 04/08/2021
Một cô gái ở New Jersey, Mỹ đã vướng vào rắc rối trong 7 năm qua khi bị cho rằng đã qua đời.

Vợ kêu con gái đừng lấy chồng vì sẽ xấu liền bị chồng cáu

Netizen

10:00:03 04/08/2021
TikToker H.B.F đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh, người phụ nữ khuyên chị em đừng dại lấy chồng.

Mẹ lên nhà anh chị 'tiếp tế' lương thực, mới 3 ngày đã về với bộ dạng khiến tôi ngỡ ngàng

Tâm sự

09:58:53 04/08/2021
Tôi đem sự khó hiểu của mình gọi điện hỏi chị dâu. Sau khi nghe chị dâu trút hết nỗi lòng thì tôi mới bật ngửa vì sự thật không ngờ tới.

Nở rộ các dự án chơi game kiếm tiền ăn theo Axie Infinity

Game offline

09:56:38 04/08/2021
Dù phần nhiều là dự án trên giấy, vô số đồng tiền ảo của các dự án game blockchain (hay game kiếm ra tiền) đã mọc lên như nấm hút hàng triệu USD của những nhà đầu tư mạo hiểm.

Không biết chủ nhân qua đời, chú chó vẫn đợi trong căn nhà trống

Clip hay

09:56:19 04/08/2021
Chú chó tên Boskil không hề hay biết ông chủ của nó đã qua đời vào đầu năm nay. Nó đi quanh khu phố tìm kiếm và đợi trước cửa nhà mỗi ngày.