Báo Canada: Có thể Trung Quốc đã bí mật thiết lập ADIZ trên Biển Đông
Theo Đài TNHK, Trung tâm Thông tin Kanwa, cơ quan tin tức có trụ sở tại Canada, đưa tin Trung Quốc có thể đã bí mật thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông mà không tuyên bố công khai để tránh bị phản đối.
Máy bay chiến đấu của lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản bay qua vùng ADIZ mà Trung Quốc tự công bố trên biển Hoa Đông (nguồn: AFP/TTXVN)
Báo Want China Times của Đài Loan hôm 10/12 dẫn nguồn tin trên cho biết Chính phủ Trung Quốc đã lên kế hoạch thiết lập 2 ADIZ ở Biển Hoa Đông và Biển Đông sau sự cố đảo Hải Nam hồi năm 2001, khi một chiến đấu cơ J-811 của Trung Quốc va chạm với một máy bay do thám của Mỹ trên không, khiến 1 phi công Trung Quốc thiệt mạng.
Hồi tháng Tám, một máy bay săn tàu ngầm P8 của Mỹ cũng đã chạm trán với một chiến đấu cơ J-11BH của Trung Quốc.
Video đang HOT
Lầu Năm Góc đã phổ biến những đoạn phim quay cảnh vụ chạm trán này, cho thấy chiến đấu cơ Trung Quốc bẻ lái sang trái chỉ cách 10m trước máy bay của Mỹ rồi nghiêng cánh để phô trương vũ khí.
Sự cố này diễn ra gần ranh giới của vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc, cách đảo Hải Nam khoảng 200 hải lý.
Kanwa nhận định đây là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc rất có thể đã thiết lập một ADIZ trong khu vực vì máy bay P8 của Mỹ bị chặn bên trên vùng biển được coi là lãnh hải quốc tế.
Cũng theo Want China Times, kế hoạch thiết lập ADIZ đã bị Chính quyền Trung Quốc hoãn lại trong bối cảnh nước này chuẩn bị tổ chức hội nghị cấp cao của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Bắc Kinh hồi tháng 11, để tránh bị các nước phản đối, đặc biệt là những nước đang có tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc.
Kanwa cho rằng việc cộng đồng quốc tế lên án việc thiết lập ADIZ trên Biển Hoa Đông trước đó cũng là một nguyên nhân khiến Bắc Kinh phải hoãn ý định này./.
Theo (Vietnam )
Nhật tăng cường lực lượng bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư
Lực lượng chuyên trách bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản có trụ sở đóng tại đảo Ishigaki, Okinawa, quân số hiện nay đã tăng lên 600 người, tàu tuần tra chuyên dụng tăng lên 6 chiếc.
Nhật tăng lực lượng bảo vệ Senkaku là nhằm đối phó với Trung Quốc
Theo tiết lộ của lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản, lực lượng chuyên trách bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư sẽ chính thức hoàn tất về mặt tổ chức vào năm 2015, đến lúc đó, lực lượng chuyên trách bảo vệ quần đảo này sẽ có 12 chiếc tàu tuần tra cả to và nhỏ, số lượng nhân viên cũng sẽ đạt con số khoảng 1200 người.
Hiện nay, Cục bảo vệ trên biển khu vực đảo Ishigaki có 6 chiếc tàu tuần tra, ngoài ra còn có 2 tàu chi viện đó là tàu tuần tra PL75 JCG Wakasa đến từ lực lượng cảnh sát biển Maizuru, Kyoto và tàu tuần tra khác đến từ Cục cảnh sát biển Otaru, Hokkaid.
Cuối tháng 9 vừa rồi, hai chiếc tàu tuần tra Type mới "PL81' và "PL82" đã chính thức bàn giao cho lực lượng cảnh sát biển Ishigaki sử dụng. Tàu tuần tra mới nhất "PL83" cũng đã chính thức bàn giao cho Cục cảnh sát biển này vào giữa tháng 11 vừa qua.
Ba chiếc tàu tuần tra Type mới này có chiều dài bình quân là 96m, loại 1500 tấn, tốc độ nhanh nhất là 25 hải lý/h. Nó được trang bị pháo 20mm, hệ thống nhận biết từ xa, súng bắn nước áp lực cao cự ly xa và biển hiện thị mệnh lệnh dừng đỗ tàu, thuỷ thủ đoàn 42 người, tổng kinh phí để đóng một con tàu này rơi vào khoảng 5,7 tỷ JPY.
Lực lượng chuyên trách bảo vệ quần đảo Senkaku sẽ đóng tiếp 6 chiếc tàu tuần tra mới vào năm tới (2015), để hoàn thành kế hoạch bố trí 12 chiếc tàu tuần tra cho lực lượng chuyên trách bảo vệ quần đảo này trước tháng 4 năm 2016.
Theo_An ninh thủ đô
Mỹ lo ngại tác động của chính phủ Trung Quốc đến trao đổi văn hóa Tuần trước, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã điều trần về tính minh bạch và tác động của chương trình Viện Khổng Tử của Trung Quốc đối với tự do học thuật ở Mỹ. Một Viện Khổng Tử đặt tại Đại học Illinois của Mỹ Tại buổi điều trần hôm 4.12 ở Washington, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện đã xem...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bị Mỹ trục xuất về nước, Đại sứ Nam Phi khẳng định 'không hề hối tiếc'

Iran nêu điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân

Tổng thống Trump nói sẽ lấy tiền túi trả cho hai phi hành gia NASA

Đức tăng chi quốc phòng là cơ hội hay thách thức cho EU?

Trung Quốc cam kết thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa những bất ổn toàn cầu

Israel lập cơ quan điều phối hoạt động di dời tự nguyện

Các tập đoàn dầu khí của Nga tiếp tục kiếm bộn tiền

Ông Trump tước đặc quyền an ninh của bà Harris, bà Clinton

Báo động đỏ với nền kinh tế châu Âu

Thủ tướng Lý Cường: Quan hệ Trung - Mỹ tiến tới bước ngoặt quan trọng

Giáo hoàng Francis phải tập nói

Cựu Tổng thống Biden lên kế hoạch trở lại chính trường
Có thể bạn quan tâm

Hậu 'Pháo' và những lần dùng tiền thao túng dự án từ Bắc tới Nam
Pháp luật
09:17:55 24/03/2025
Hành trình khám phá vùng đất địa đầu Tổ quốc thêm ấn tượng nhờ dự án 'Yêu lắm Việt Nam'
Du lịch
09:17:35 24/03/2025
3 thói quen ăn uống chống lão hóa để giữ mãi tuổi thanh xuân
Làm đẹp
09:08:44 24/03/2025
Điều tra vụ xô xát trước cổng Bệnh viện Bạch Mai gây xôn xao mạng xã hội
Tin nổi bật
08:55:45 24/03/2025
Thay đổi nhỏ, tựa game bom tấn này bất ngờ phát triển đột biến, người chơi trên Steam tăng gấp đôi
Mọt game
08:44:21 24/03/2025
Bài hát mới của J-Hope (BTS) giành vị trí số 1 trên iTunes tại hơn 70 quốc gia
Nhạc quốc tế
08:23:15 24/03/2025
Sao Việt 24/3: Quyền Linh đi dép chơi pickleball, Quang Lê muốn thi nam vương
Sao việt
08:20:30 24/03/2025
Nhan sắc không tuổi và khối tài sản nghìn tỷ của IU 'Khi cuộc đời cho bạn quả quýt'
Sao châu á
07:05:24 24/03/2025
'Cha tôi người ở lại' tập 16: Việt nhận cái tát trời giáng từ bác ruột
Phim việt
06:59:10 24/03/2025
Xôi xéo ăn không đã ngon, thêm một thứ này vào hương vị nâng cấp hẳn
Ẩm thực
06:13:34 24/03/2025