Bạn đọc viết: Mùa xuân cùng con trồng cây

Theo dõi VGT trên

Cùng con trồng cây, đọc sách là biện pháp đơn giản mà hữu ích để con nhanh chóng quay lại với nề nếp học tập hàng ngày sau kỳ nghỉ Tết dài…

Ngày nhỏ, chúng tôi thuộc lòng câu thơ của Bác Hồ:

Mùa xuânTết trồng cây

Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”

Ngày xuân, chỉ vừa hết Tết là bà con nông dân xuống đồng cấy lúa, trồng hoa màu. Ở trường học, những con đường chạy ngang cánh đồng, mọi người trồng cây xanh lấy bóng mát và cảnh quan xanh tươi. Về quê, tôi vẫn nhớ những con đường rợp bóng mát thật nên thơ.

Nhưng các con tôi không hiểu, tại sao lại có Tết trồng cây? Tôi giải thích với con, mùa xuân thời tiết ấm áp, có mưa phùn với độ ẩm thích hợp làm cây cối hồi sinh sau mùa đông lạnh giá, đâm chồi nảy lộc, đua nhau trổ hoa. Đây là thời gian lý tưởng nhất để mọi người cùng nhau trồng cây, làm đẹp ngôi nhà, trường học, con đường, công viên…

Tôi kể cho các con nghe, các cô bác nông dân dầu dãi nắng mưa ngoài đồng cấy lúa, làm cỏ, thu hoạch mùa vụ, lúc lên bờ nghỉ ngơi dưới bóng cây cạnh bờ mương, lấy lại sức lực, bóng mát của cây xanh thật quý giá. Vườn cây trước nhà, sau nhà có tác dụng điều hòa không khí, khiến mọi người khỏe mạnh, yêu đời hơn, sống gần gũi với thiên nhiên.

Video đang HOT

Tôi luôn mong muốn các con được hoạt động ngoài trời nhiều hơn, không dán mắt vào điện thoại, ti vi suốt ngày. Sau kì nghỉ Tết kéo dài, lũ trẻ chưa sẵn sàng quay lại với sách vở. Một vài hoạt động thú vị sẽ khiến con háo hức, tìm hiểu và quan sát, sớm ổn định việc học tập hàng ngày.

Buổi chiều con tan học, tôi rủ con cùng trồng mấy khóm hoa vào hộp kẹo xinh xắn. Hai mẹ con đi lấy một túi đất, tôi hướng dẫn con đặt cây ngay ngắn rồi phủ đất lên. Hộp nhựa này không đục lỗ thoát nước nên con chỉ tưới vừa đủ ẩm đất là cây sẽ xanh tươi. Đây là cây bỏng, hoa đỏ từng chùm, chỉ cần bẻ thân cây hay một chiếc lá già cũng nảy thành cây con. Tôi dặn con, cứ 1-2 ngày tưới chút nước cho cây mau lớn.

Bạn đọc viết: Mùa xuân cùng con trồng cây - Hình 1

Con thích thú ngắm nhìn chậu cây bé xíu mà mình tự tay trồng. Tôi nói với con, đây là những chậu hoa mà mẹ con mình trồng tặng cho lớp học của con, để lớp học thêm sinh động. Con gái vui vẻ khoe chậu cây tí hon với mấy bạn cùng xóm, đố các chị tên cây và cách trồng. Lũ trẻ tranh nhau kể chuyện mình cũng từng xem bà gieo hạt, trồng cây, hái quả. Chị kể chuyện ươm hạt bí, em kể chuyện xem hạt nhãn, hạt dưa hấu nảy mầm.

Khi cùng con trồng cây, tôi hướng dẫn con cách chăm sóc cây hoa, có cây ưa khô cằn, có cây ưa ẩm ướt, trồng cây rèn cho các bạn nhỏ tính kiên trì, chăm chỉ. Vì sao phải xới đất, nhổ cổ, bắt sâu? Vì sao trồng cây mà bỏ mặc không tưới nước thì cây sẽ khô héo? Tại sao có cây nở từng bông hoa riêng lẻ, có cây nở hoa từng chùm?

Sau đấy, chính lũ trẻ lại đố nhau về màu sắc, hương thơm của mấy cây hoa trong mảnh vườn nhỏ. Tôi cũng tận dụng mảnh vườn này để dạy con cách quan sát tỉ mỉ, viết câu văn sinh động. Tôi kể cho con nghe chuyện khói bụi, ô nhiễm môi trường, rác thải, dạy con không vứt rác bừa bãi, hạn chế sử dụng túi nhựa. Con biết về tác dụng của cây xanh, cây che nắng rát mùa hè, cây cho hoa thơm quả ngọt, cây làm đẹp ngôi nhà chúng ta ở, cây làm cho ngôi trường con học râm mát và có nhiều hoa đẹp.

Cùng con trồng cây, đọc sách là biện pháp đơn giản mà hữu ích để con nhanh chóng quay lại với nề nếp học tập hàng ngày sau kỳ nghỉ Tết dài. Tôi nói với con, mỗi ngày cây đều cần tưới nước và ánh sáng mặt trời giống như con cần chăm chỉ học bài mới thuộc bài, làm toán đúng và viết chữ đẹp hơn. Con gái hăng hái ngồi vào bàn học, bài khó nhờ mẹ chỉ giúp, con luyện viết một đoạn thơ và tự nhận xét hóm hỉnh: “Mẹ ơi, đúng là chữ con tròn và đẹp hơn trước rồi…”.

Thanh Mai

(Thị trấn Đông Anh, Hà Nội)

Theo Dân trí

Bạn đọc viết: Cần thiết lập con vào khuôn khổ sau Tết

Chỉ còn một ngày nữa là con trở lại trường học sau kì nghỉ Tết dài ngày. Để con trở lại nề nếp trước đây, vợ chồng tôi đã giục con ngủ sớm và dậy đúng giờ, tránh cảnh "dở khóc dở cười" như năm trước.

Bạn đọc viết: Cần thiết lập con vào khuôn khổ sau Tết - Hình 1

Ảnh minh họa

Vậy mà sau hồi lớn tiếng, các con mới uể oải bước xuống giường kèm lời trách mắng ba mẹ khó tính vì chưa hết Tết thì dậy sớm để làm gì.

Nhớ lại cảnh năm ngoái mà hai vợ chồng tôi còn toát mồ hôi vì "sợ". Gần 6h30 sáng mà không sao dựng nổi con dậy để chở đến trường. Trong khi đó chúng tôi phải làm việc đúng 7h sáng. Chính vì vậy mà chúng tôi rất sợ trễ giờ. Hai vợ chồng cứ thế đổ tội cho nhau. Chồng thì trách tôi chiều chuộng con mấy ngày Tết nên giờ mới thế. Tôi thì trách chồng thức khuya, không ngủ sớm nên con mới bắt chước. Cả nhà náo loạn vì chuyện con không dậy đi học. Cuối cùng chúng tôi phải xốc nách thì con mới chịu bước xuống giường rồi mới vệ sinh, thay đồ để đến trường.

Suốt chặng đường, con cứ lèo nhèo kêu mệt mỏi vì còn buồn ngủ. Trong cơn tức giận, tôi không ngừng trách mắng con. Thả được con ở trường, tôi phóng như bay cho kịp giờ. Vì tức giận nên tôi mang khuôn mặt hình sự tới lớp dạy học. Thế là ai cũng hỏi thăm xem gia đình có chuyện gì vậy. Chưa kể mới dạy hết tiết 1, cô giáo của con điện đến vì con ngồi học mà ngủ gà, ngủ gật, không học nổi. Thành thử buổi làm việc đầu tiên của năm không vui vẻ chút nào.

Giờ ra chơi, mang câu chuyện gia đình kể với đồng nghiệp, tôi gặp được không ít người cùng cảnh ngộ. Ai cũng bảo những ngày nghỉ Tết con thường ăn ngủ không giờ giấc. Các con thường thức khuya, dậy trễ. Lúc đầu, cha mẹ cứ nghĩ: Kệ chúng đi, ngày tết mà, cứ cho chúng được thoải mái đi. Sau Tết, sẽ rèn lại nếp cho con. Thành thử bọn trẻ sao nhãng chuyện học, ngại quay lại lớp học là chuyện bình thường.

Năm nay, hai vợ chồng tôi đã lên kế hoạch để tránh lặp lại "cảnh cũ". Những ngày Tết tôi cũng không cho con thức khuya quá. Buổi tối, chỉ cho con chơi tới 10h là nhắc đi ngủ. Bắt đầu từ ngày mùng 6 Tết là nhắc các con phải xem lại bài vở khoảng một tiếng. Hai vợ chồng cũng tâm sự cho con hiểu về ý nghĩa ngày Tết cổ truyền. Bên cạnh đó, cũng liên tục nhắc nhở các con chuyện học hành vẫn là quan trọng nhất. Sau Tết, các con phải tập trung học hành để đạt kết quả cao. Buổi sáng, chúng tôi vẫn gọi con dậy sớm (dù chẳng để làm gì) để con quen nếp. Mong sao năm nay mọi chuyện đều hanh thông.

Thông thường sau những kì nghỉ Tết dài ngày, bọn trẻ thường xáo trộn lịch sinh hoạt. Chúng được ăn ngon, được vui chơi thoải mái mà không phải lo chuyện học bài. Ngày Tết cha mẹ cũng thường thoải mái hơn với con. Thành thử sau Tết thiết lập lại nề nếp cũng không phải là chuyện dễ.

Như vậy để thiết lập con vào "khuôn khổ" sau Tết là chuyện không dễ dàng. Mong sao các bậc phụ huynh bớt chút thời gian để tâm sự, trò chuyện cùng các con. Hãy nhắc nhở con rằng kì nghỉ Tết sắp hết rồi, nhiệm vụ của các con là trở lại trường thôi. Làm sao tạo được sự hứng thú, niềm phấn khởi cho con. Chúc tất cả quý phụ huynh bước vào ngày đầu năm làm việc thật vui vẻ.

Loát Trần

(Tây Ninh)

Theo Dân trí

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Nóng: Mẹ bé Bắp lần đầu nói về ồn ào 16,7 tỷ đồng tiền từ thiện, giải thích chuyện làm răng sứ và cho con học trường quốc tếNóng: Mẹ bé Bắp lần đầu nói về ồn ào 16,7 tỷ đồng tiền từ thiện, giải thích chuyện làm răng sứ và cho con học trường quốc tế
08:24:25 25/02/2025
Cảnh nam sinh ngồi bấm điện thoại khi bà bầu đứng suốt 30 phút trên tàu metro số 1 gây tranh cãi dữ dộiCảnh nam sinh ngồi bấm điện thoại khi bà bầu đứng suốt 30 phút trên tàu metro số 1 gây tranh cãi dữ dội
10:19:33 25/02/2025
Vụ dụ dỗ tu tập thành tiên: Công an khai quật nhiều vật phẩm chôn dưới đấtVụ dụ dỗ tu tập thành tiên: Công an khai quật nhiều vật phẩm chôn dưới đất
09:01:41 25/02/2025
Kim Jong Kook lần đầu hé lộ nhà riêng làm dàn sao muốn "ngất xỉu": Hoá ra không ai yêu là có lí do!Kim Jong Kook lần đầu hé lộ nhà riêng làm dàn sao muốn "ngất xỉu": Hoá ra không ai yêu là có lí do!
08:19:27 25/02/2025
Diva Hồng Nhung và hành trình vừa làm việc vừa chiến đấu với ung thưDiva Hồng Nhung và hành trình vừa làm việc vừa chiến đấu với ung thư
09:05:19 25/02/2025
Triệu Lộ Tư tự biến mình thành trò hềTriệu Lộ Tư tự biến mình thành trò hề
08:31:08 25/02/2025
Mẹ đơn thân sống cùng con trai: Vừa mở cửa phòng trọ liền thấy 1 điều chưa từng dám nghĩ tớiMẹ đơn thân sống cùng con trai: Vừa mở cửa phòng trọ liền thấy 1 điều chưa từng dám nghĩ tới
10:15:31 25/02/2025
Bí ẩn chiếc thẻ thanh tra xây dựng của người bị CSGT khống chế ở TPHCMBí ẩn chiếc thẻ thanh tra xây dựng của người bị CSGT khống chế ở TPHCM
09:23:57 25/02/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Sự trở lại của G-Dragon: Sánh đôi thành viên nhóm đại mỹ nhân "quẩy tung" MV mới, nhảy cuốn nhưng nhạc nghe nhiều mới thấm!

Sự trở lại của G-Dragon: Sánh đôi thành viên nhóm đại mỹ nhân "quẩy tung" MV mới, nhảy cuốn nhưng nhạc nghe nhiều mới thấm!

Nhạc quốc tế

14:24:45 25/02/2025
ùng lúc với full album, G-Dragon thả xích 2 MV Drama và Too Bad. Mỗi MV là một sắc thái riêng biệt, khiến người hâm mộ nín thở theo dõi.
3 năm yêu kín tiếng của Hoài Lâm và bạn gái hot girl trước khi chia tay

3 năm yêu kín tiếng của Hoài Lâm và bạn gái hot girl trước khi chia tay

Sao việt

14:19:46 25/02/2025
Bạn gái Hoài Lâm sinh năm 2003, kém bạn trai 8 tuổi. Cô sở hữu vẻ ngoài xinh xắn, đáng yêu. Trước khi chia tay, Hoài Lâm và bạn gái cũ Kim Ngân từng có 3 năm yêu nhau kín tiếng.
Chính sách của Đức với Nga và Mỹ sẽ thay đổi ra sao sau bầu cử?

Chính sách của Đức với Nga và Mỹ sẽ thay đổi ra sao sau bầu cử?

Thế giới

14:14:55 25/02/2025
Như vậy, dưới sự lãnh đạo của tân Thủ tướng Đức tiềm năng Merz, chính sách của Đức có thể sẽ thay đổi theo hướng cân bằng hơn giữa lợi ích kinh tế trong nước và các mối quan hệ quốc tế, đặc biệt là trong quan hệ với Mỹ và Nga.
Hạt Dẻ cạo lông mày ngược phải che đi, nhưng điều giật spotlight là khoảnh khắc giấu mặt của Lọ Lem

Hạt Dẻ cạo lông mày ngược phải che đi, nhưng điều giật spotlight là khoảnh khắc giấu mặt của Lọ Lem

Netizen

14:14:12 25/02/2025
Lọ Lem (tên thật: Mai Thảo Linh, SN 2005) và Hạt Dẻ (tên thật: Mai Thảo Ngọc, SN 2007) là cặp chị em rất được lòng cộng đồng mạng bởi đúng chuẩn combo xinh - ngoan - giỏi.
Dàn diễn viên 'The White Lotus' dành nhiều lời khen cho Lisa (BlackPink)

Dàn diễn viên 'The White Lotus' dành nhiều lời khen cho Lisa (BlackPink)

Hậu trường phim

14:07:03 25/02/2025
Trong những cuộc phỏng vấn với bạn diễn của Lisa (BlackPink) trong bộ phim The White Lotus, họ không ngần ngại dành nhiều lời khen ngợi cho nữ thần tượng.
Điều gì xảy ra nếu bạn không bôi kem chống nắng cho cổ?

Điều gì xảy ra nếu bạn không bôi kem chống nắng cho cổ?

Làm đẹp

14:00:32 25/02/2025
Thực hiện các biện pháp chăm sóc phù hợp, chúng ta có thể giữ cho vùng da cổ luôn tươi trẻ và đều màu, tránh được những hậu quả không mong muốn trong tương lai.
Nếu đang nghĩ phong cách tối giản trông đẹp nhưng không thực tế thì bạn đang mắc phải sai lầm cực lớn!

Nếu đang nghĩ phong cách tối giản trông đẹp nhưng không thực tế thì bạn đang mắc phải sai lầm cực lớn!

Sáng tạo

13:56:03 25/02/2025
Thực tế, đa số mọi người luôn nghĩ rằng, phong cách tối giản giống như những gì được thể hiện trong các bộ phim truyền hình Nhật Bản - nơi các bức tường của ngôi nhà trống trơn và không có gì, thậm chí không có cả bát đũa hoặc thìa dĩa ...
Chim thả bàn tay người đứt lìa xuống trường tiểu học gây chấn động

Chim thả bàn tay người đứt lìa xuống trường tiểu học gây chấn động

Lạ vui

13:43:18 25/02/2025
Cảnh sát đang điều tra vụ việc một con chim bay qua một trường tiểu học ở Ireland, rồi thả một bàn tay người đứt lìa khỏi mỏ của nó.
Vụ cháy tiệm bánh kem ở TPHCM: 4 bệnh nhân phải thở máy

Vụ cháy tiệm bánh kem ở TPHCM: 4 bệnh nhân phải thở máy

Tin nổi bật

13:28:07 25/02/2025
Theo thống kê, vụ cháy làm cháy toàn bộ khu vực làm bánh tầng 1, 1 phòng ngủ phía sau tầng 2, diện tích cháy khoảng 23m2/118m2 của khu vực làm bánh và phòng ngủ gia đình, 1 khu vực phía trước tầng 2 bị cháy xém.
Loại rau Việt giàu canxi hơn cả sữa, tốt cho tim mạch lại ngừa cả béo phì

Loại rau Việt giàu canxi hơn cả sữa, tốt cho tim mạch lại ngừa cả béo phì

Sức khỏe

13:24:44 25/02/2025
Rau ngót chứa hàm lượng chất xơ và protein dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu. Nhờ đó, đường huyết được duy trì ở mức ổn định, tránh tình trạng tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn.
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 25/02: Bạch Dương khó khăn, Bảo Bình chậm trễ

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 25/02: Bạch Dương khó khăn, Bảo Bình chậm trễ

Trắc nghiệm

13:02:37 25/02/2025
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 25/02 về sự nghiệp, tài lộc, tình yêu. Hôm nay, Bạch Dương cần bình tĩnh hơn, Bảo Bình hãy tự tin hành động.