Bài phát biểu xúc động của Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa: Chúng ta đang có 1 cuộc chiến trên toàn cầu với một kẻ địch không nhìn thấy

Theo dõi VGT trên

Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa bày tỏ niềm tự hào về những nghiên cứu của thầy và trò nhà trường được ứng dụng trong thời gian vừa qua, đồng thời hi vọng sớm được gặp lại các bạn sinh viên trên giảng đường.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các trường Đại học trên cả nước đều tạm thời ngưng việc giảng dạy trực tiếp tại trường, chuyển sang hình thức học trực tuyến trên nền tảng Internet. Từ đây, rất nhiều thách thức được đặt ra, nhiều sinh viên không đủ điều kiện kinh tế, kỹ thuật để phục vụ việc học, thầy cô lớn tuổi chưa thể tiếp cận nhanh chóng với công nghệ thông tin, việc tương tác qua màn hình máy tính dễ gặp trục trặc do lỗi đường truyền,…

Trước tình hình đó, Đại học Bách Khoa Hà Nội đã quyết định dành 20 tỷ đồng từ nguồn quỹ hỗ trợ sinh viên, tiết kiệm chi vận hành trong thời gian học trực tuyến, tiết giảm đầu tư xây dựng cơ bản và các khoản chi khác để miễn giảm học phí cho những sinh viên có gia đình bị ảnh hưởng kinh tế bởi dịch COVID-19. Đồng thời tổ chức quyên góp từ các giảng viên, cán bộ viên chức của nhà trường, dành ra 3 tỉ đồng để trợ giá cho khoảng 3000 sinh viên mua máy tính.

Mới đây, Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội – PGS. TS Hoàng Minh Sơn đã có bài phát biểu cực kì xúc động, trong đó nêu rõ những khó khăn mà thầy và trò Đại học Bách Khoa đang phải vượt qua, cũng như thể hiện sự tự hào với những kết quả nghiên cứu của trường đã được ứng dụng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, thầy cũng cho biết các khoản chi phí hỗ trợ cho sinh viên và thể hiện tinh thần lạc quan, mong muốn sớm gặp lại các bạn sinh viên tại giảng đường.

Bài phát biểu xúc động của Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa: Chúng ta đang có 1 cuộc chiến trên toàn cầu với một kẻ địch không nhìn thấy - Hình 1

Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội – PGS. TS Hoàng Minh Sơn đã có bài phát biểu cực kì xúc động gửi đến các thầy cô, cán bộ viên chức và các sinh viên của trường.

Chúng ta đang sống, học tập và làm việc trong một hoàn cảnh chưa từng có, cùng trải nghiệm những thay đổi lạ thường mà chỉ 80 ngày trước đây chưa ai từng nghĩ tới. Hằng ngày tôi và các thầy trong Ban Giám hiệu cùng nhiều thầy cô, các đơn vị vẫn đến trường làm việc, nhưng chưa bao giờ khuôn viên trường giữa tháng Tư này lại vắng lặng đến thế. Gần đến tuần thi giữa kì mà các giảng đường, phòng học, thư viện vẫn khóa chặt cửa, các ghế gỗ bên hồ tiền đầy bụi phủ, cổng parabol trong trường không người qua lại, kí túc xá thưa thớt bóng sinh viên và cả sân bóng cũng im lìm.

Nhưng những người thầy Bách Khoa vẫn cặm cụi làm việc, các bạn sinh viên, học viên Bách Khoa vẫn miệt mài học tập, nghiên cứu, thầy trò vẫn hằng ngày gặp nhau trên lớp, nỗ lực cùng nhau đi qua từng bài học. Nhờ một thầy giáo nhiếp ảnh gia, tất cả chúng ta vẫn được thấy cổng parabol tỏa sáng dưới trời xanh ngát, những cây sồi rụng lá vàng đẹp thơ mộng.

Chúng ta đang sống như một thời chiến, một cuộc chiến trên toàn cầu với một kẻ địch không nhìn thấy, làm đảo lộn cuộc sống bình yên của mỗi chúng ta

Vì thời gian không đợi ai, sự học không đợi ai, công việc vẫn phải làm, cuộc sống vẫn phải tiếp tục đi lên, chỉ là qua một môi trường khác với một xã hội ảo mà thực, tự do sáng tạo không có giãn cách. Chúng ta đang sống như một thời chiến, một cuộc chiến trên toàn cầu với một kẻ địch không nhìn thấy, len lỏi vào đâu đó làm đảo lộn cuộc sống bình yên của mỗi chúng ta.

Trong khi cả thế giới đang vật lộn với đại dịch, thật may mắn cho chúng ta khi Đảng, Chính phủ quyết định chọn chiến lược phòng, chống dịch đúng đắn, chính quyền các cấp đã chỉ đạo kịp thời và quyết liệt, các chiến sĩ quân đội, công an, cùng đội ngũ thầy thuốc đang ngày đêm giữ vững trận địa. Thầy và trò Bách Khoa chúng ta cũng đã rất tự hào, cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn, vừa tiếp tục thực hiện nhiệm vụ năm học, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho cán bộ và sinh viên, góp sức cùng cả nước chống dịch.

Trong những tình huống chưa từng có, tập thể lãnh đạo trường đã thảo luận rất kĩ để đưa ra những quyết định đúng đắn và kịp thời, chủ động ứng phó với những diễn biến của dịch. Ban chỉ đạo phòng chống dịch luôn sát sao chỉ đạo các đơn vị, Đoàn Thanh niên và Hội sinh viên làm tất cả những gì có thể để ngăn ngừa dịch bệnh vào trường. Gần như 100% các cuộc họp giao ban, 100% các hoạt động chỉ đạo, điều hành, tư vấn diễn ra trực tuyến không kể vào thời gian buổi tối, ngày nghỉ, cuối tuần hay ngày lễ, tất cả vì mục tiêu tiếp tục duy trì việc dạy và học với chất lượng cao nhất, đồng thời đảm bảo an toàn sức khỏe cho cán bộ và sinh viên.

Chúng ta tự hào khi những kết quả nghiên cứu của thầy cô và sinh viên Bách Khoa đã được ứng dụng, tạo ra những sản phẩm công nghệ rất có ý nghĩa cho cộng đồng

Hơn 7000 lít dung dịch sát khuẩn đã được pha chế tại chỗ phục vụ cho cán bộ, sinh viên và hỗ trợ cho các đơn vị, tổ chức bên ngoài. 40000 chiếc khẩu trang kháng khuẩn 3 lớp sản xuất theo công nghệ của trường đã được phát cho cán bộ và sinh viên.

Chúng ta biết ơn những người thầy đã cùng làm nên một điều phi thường khi chỉ sau một đêm phát động và hai tuần khởi động đã chuyển đổi trên 3500 lớp học sang hình thức trực tuyến tương ứng 99% các lớp giảng lý thuyết và bài tập.

Thật cảm phục tấm gương của nhiều thầy cô dù mái đầu đã bạc nhưng vẫn cần mẫn học hỏi để sử dụng thành thạo công cụ dạy học trực tuyến, đã biên soạn bài giảng, tận tình giảng dạy và hướng dẫn sinh viên.

Thật ngưỡng mộ những giảng viên trẻ đầy nhiệt huyết khi tiên phong thực hiện và luôn sẵn sàng chia sẻ những sáng kiến, kinh nghiệm sử dụng công cụ và kĩ năng dạy học trực tuyến cho đồng nghiệp. Chưa bao giờ tinh thần học tập và đổi mới của trường Đại học được thể hiện rõ như vừa qua.

Chúng ta tự hào khi những kết quả nghiên cứu của thầy cô và sinh viên Bách Khoa đã được ứng dụng, tạo ra những sản phẩm công nghệ rất có ý nghĩa cho cộng đồng trong thời dịch bệnh này. Công nghệ vải kháng khuẩn đã được chuyển giao cho một doanh nghiệp bên ngoài để sản xuất khẩu trang 3 lớp. Kit thử nhanh virus đã được thử nghiệm thành công và đang trong quá trình chuyển giao công nghệ, xin cấp phép sản xuất. Buồn khử khuẩn toàn thân di động, máy khử khuẩn tay di động, công nghệ cô đặc chế biến nước quả và nhiều nghiên cứu khác đang được thực hiện, đã và sẽ góp phần chung tay với cộng đồng và xã hội trong cuộc chiến đấu đẩy lùi dịch bệnh.

Các bạn sinh viên yêu quý, dịch bệnh đã ảnh hưởng nặng nề đến phát triển kinh tế – xã hội của toàn cầu, của cả nước ta và tới cuộc sống của từng gia đình. Lãnh đạo trường và các thầy cô hết sức cảm thông và chia sẻ với nhiều bạn có điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, đặc biệt các bạn đến từ vùng nông thôn.

Mặc dù các thầy cô đã đều rất nhiệt tình và cố gắng nhưng chắc chắn các bạn đã khá mệt mỏi với học trực tuyến vì thiếu máy tính, vì đường truyền kém, vì tương tác chưa hiệu quả và vì mỏi mắt, đau đầu. Các thầy cô cũng vậy, lên lớp trực tuyến vất vả hơn nhiều, các thầy cô cũng muốn nhìn thấy sinh viên trên giảng đường lắm rồi, chúng ta cũng cùng chán cô-vy lắm rồi, nhưng chúng ta không có giải pháp nào tốt hơn hiện nay.

Video đang HOT

Sau khi trở lại trường, các thầy cô sẽ sẵn sàng lên lớp, bổ sung và bù đắp kiến thức, những buổi thí nghiệm thực hành trên các thiết bị vật lý cũng sẽ được tổ chức lại đủ theo kế hoạch. Chúng ta có thể kéo dài học kì thêm một vài tuần nhưng kiên quyết không để suy giảm chất lượng đào tạo.

Số tiền 3 tỉ đồng sẽ được sử dụng để trợ giá cho khoảng 3000 sinh viên mua máy tính

Trong điều kiện tài chính của nhà trường cũng gặp nhiều khó khăn vì dịch bệnh mà chưa được Nhà nước hỗ trợ, lãnh đạo trường cũng đã tính đến việc giảm đều học phí cho tất cả sinh viên trên cơ sở tiết kiệm chi phí vận hành khi tổ chức dạy học trực tuyến, nhưng quả thực, chi phí tiết kiệm được trong 2 tháng chỉ đủ giảm được 0,4% học phí cho mỗi em trong học kì này.

Vì vậy, lãnh đạo trường quyết định chọn một giải pháp khác, là tiết giảm đầu tư xây dựng cơ bản và dành ra một khoản 20 tỷ để tập trung hỗ trợ cho những bạn có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, nhất là những bạn có bố mẹ bị mất việc làm, bị giảm thu nhập nặng dù là làm bất cứ nghề gì. Với truyền thống văn hóa Bách Khoa, lãnh đạo trường tin rằng những bạn có điều kiện hơn sẽ sẵn sàng nhường lại và chịu thiệt thòi một chút để tất cả các bạn thực sự có hoàn cảnh khó khăn đều được hỗ trợ khá, không phải nghỉ học.

Các thầy cô, cán bộ viên chức và các bạn sinh viên yêu quý, để chia sẻ bớt những khó khăn của sinh viên khi học trực tuyến, lãnh đạo trường đã phát động kêu gọi các thầy cô, cán bộ viên chức nhà trường chung tay quyên góp một số ngày lương, các doanh nghiệp hợp tác để tài trợ, giảm giá để tổ chức các chương trình tặng hoặc trợ giá máy tính cho sinh viên. Một số nhóm sinh viên cũng chủ động liên hệ và quyên góp ủng hộ.

Hôm nay tôi rất cảm động, vui mừng thông báo tổng số tiền mà cán bộ, giảng viên và một số cựu sinh viên của trường đã quyên góp được là là 3 tỉ 773 triệu đồng. Trong đó, ngoài một phần sẽ được gửi cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để ủng hộ phòng chống dịch chung với cả nước, một phần sẽ được chuyển vào quỹ Tấm lòng vàng của công đoàn trường. Số tiền 3 tỉ đồng sẽ được sử dụng để trợ giá cho khoảng 3000 sinh viên mua máy tính. Đây là món quà thể hiện tình cảm quý báu và tinh thần cao đẹp của thầy cô, cán bộ viên chức Bách Khoa cho những học trò của mình.

Thay mặt tập thể lãnh đạo trường và các bạn sinh viên, tôi xin trân trọng cảm ơn các thầy cô và cán bộ đã hết lòng vì học trò. Số tiền nhận được này vượt quá dự tính ban đầu vì nhiều thầy cô đã quyên góp nhiều hơn hẳn mức mà lãnh đạo trường kêu gọi và cũng vì một số cựu sinh viên giấu tên đã cùng quyên góp lần này. Tôi được biết rằng hiện nay một số câu lạc bộ trong mạng lưới cựu sinh viên Bách Khoa Hà Nội cũng đang vận động quyên góp cho hoạt động này. Nghĩa cử cao đẹp này thể hiện giá trị truyền thống của người Bách Khoa mà tất cả chúng ta đều rất tự hào.

Chúng ta cũng gửi lời cảm ơn tới các doanh nghiệp, đối tác thân thiết luôn đồng hành với trường trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo, trong dịp này đã đưa ra các chương trình cho, tặng, giảm giá máy tính và giảm giá các gói dữ liệu tốc độ cao để hỗ trợ sinh viên Bách Khoa Hà Nội. Ngay trong đợt này, 75 máy tính sẽ được chuyển tặng cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhất.

Với sự chung tay, sẻ chia của toàn thể thầy cô, đồng chí, anh chị em cựu sinh viên và các doanh nghiệp thân thiết, với sự cố gắng, nỗ lực của mỗi sinh viên, chúng ta sẽ cùng vượt qua những khó khăn và chiến thắng đại dịch. Dù bất cứ khó khăn gì, Đại học Bách Khoa Hà Nội nhất định sẽ không thể để sinh viên thất học và chậm trễ việc làm mai sau, không để thời gian một ngày, một tháng trôi đi lãng phí cho cả người học và xã hội.

Điều quan trọng nhất chúng ta cần làm bây giờ là cùng nhau vượt qua khó khăn để dạy thật tốt, học thật tốt như lời dạy của Bác. Đại dịch sẽ sớm qua đi, cuộc sống thường ngày sẽ trở lại với Hà Nội, với Đại học Bách Khoa Hà Nội của chúng ta. Khuôn viên trường sẽ nhộn nhịp trở lại, các giảng đường, phòng thí nghiệm và thư viện sẽ mở toang cửa, chúng ta sẽ được gặp nhau để tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học và sẽ không để sinh viên nào bị bỏ lại phía sau.

Hẹn sớm gặp lại thầy cô và các bạn.”

Bé Táo

"Kỳ nghỉ Tết" dài nhất lịch sử của học sinh, sinh viên Việt Nam: Đây là lúc để chúng ta cùng thay đổi và tiến lên

"Kỳ nghỉ Tết" kéo dài 3 tháng của học sinh Việt Nam kéo theo những thử thách trong việc thay đổi cách dạy và học, để tất cả chúng ta đều có thể nắm tay nhau tiến lên phía trước - giữa bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến thật khó lường.

Kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử của học sinh, sinh viên Việt Nam: Đây là lúc để chúng ta cùng thay đổi và tiến lên - Hình 1

Kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử của học sinh, sinh viên Việt Nam: Đây là lúc để chúng ta cùng thay đổi và tiến lên - Hình 2

Kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử của học sinh, sinh viên Việt Nam: Đây là lúc để chúng ta cùng thay đổi và tiến lên - Hình 3

Kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử của học sinh, sinh viên Việt Nam: Đây là lúc để chúng ta cùng thay đổi và tiến lên - Hình 4

Chỉ mới cách đây 3 tháng, chúng ta bước vào thập kỉ mới với thế giới đang thay đổi theo một tương lai tươi sáng hơn. Không ai nghĩ đến viễn cảnh cuộc sống bị đảo lộn đến nhường này - ở gần như mọi quốc gia trên thế giới, thậm chí là ở những nước phát triển nhất. Tất cả đều khởi nguồn từ một thứ virus bé nhỏ nhưng ẩn chứa đầy những hiểm hoạ: Corona.

Covid-19 mang đến những thay đổi mang tính bước ngoặt ở mọi lĩnh vực. Giáo dục - cũng không nằm ngoại lệ trong cuộc tàn phá này. Trong suốt khoảng thời gian ngắn ngủi vừa qua, chúng ta đã chứng kiến sự khó khăn chưa từng có trong ngành giáo dục cả thế giới. Ở Việt Nam, đây là câu chuyện chưa từng có tiền lệ. Hàng loạt trường học buộc phải tạm đóng cửa. Liên tục trong nhiều tuần, để đảm bảo sự an toàn của học sinh, các tỉnh/ thành phải đắn đo trong việc lùi lịch trở lại trường lớp. Trong khi đó, học sinh và các thầy cô giáo đã bắt đầu làm quen với những phương pháp dạy và học mới qua màn hình máy tính.

Cuộc sống vẫn cần tiếp diễn, học sinh vẫn cần có kiến thức, và đây là lúc để chúng ta cùng nắm tay nhau vượt qua thử thách này, một cách linh hoạt và nhanh chóng nhất.

Kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử của học sinh, sinh viên Việt Nam: Đây là lúc để chúng ta cùng thay đổi và tiến lên - Hình 5

Trong gần 2 tháng qua, hàng loạt công văn khẩn được gửi giữa đêm thông báo học sinh, sinh viên nghỉ học. Không ai biết chắc chắn thời điểm an toàn để các trường mở cửa trở lại khi số ca nhiễm ngày một tăng lên. Đại dịch không chỉ khiến biến học kỳ thành một kỳ nghỉ Tết tiếp nối, mà còn khiến chúng ta buộc phải nghiêm túc nghĩ về việc thay đổi kiểu giáo dục truyền thống vẫn gắn bó bấy lâu nay. Việc học dần được số hóa, cách dạy được chẻ ra trên nhiều nền tảng tóm gọn trong hai từ "thích nghi" để vượt qua tâm bão.

Học sinh dần mày mò cách sử dụng các ứng dụng học hành trực tuyến và hiểu được nguyên tắc vận hành của lớp học online. Không ít thầy cô vẫn thường xuyên đến trường hoàn thành việc phun khử khuẩn và thiết kế các bài dạy trực tuyến. Giảng viên ngoài việc nâng cao năng lực chuyên môn, bài giảng thì tập trung vào công việc dang dở, tập trung nghiên cứu khoa học. Dường như ai cũng hiểu thời gian là giới hạn nên cố gắng không để thời gian rảnh trở nên dư thừa và vô nghĩa.

Kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử của học sinh, sinh viên Việt Nam: Đây là lúc để chúng ta cùng thay đổi và tiến lên - Hình 6

Thầy Phạm Duy Khôi (Giáo viên Ngữ văn, trường Trung học thực hành - Đại học Sư phạm TP.HCM)

Về mặt lý thuyết là vậy, song, thực tiễn lại khó khăn nhiều hơn thế.

Kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử của học sinh, sinh viên Việt Nam: Đây là lúc để chúng ta cùng thay đổi và tiến lên - Hình 7

Không chỉ học sinh "kêu khóc" mà đến giáo viên cũng cần xã hội chung tay giải cứu. Nhiều thầy cô trường tư, giáo viên hợp đồng ở trường công hay giáo viên Mầm non rơi vào cảnh không lương mùa dịch. Có ai ngờ những giáo viên lương tháng hàng chục triệu đồng, ngày ngày đến trường "mưa chẳng đến mặt, nắng chẳng đến đầu" mà giờ đây đành nhìn nhau ái ngại vì không biết thu nhập tháng này có được hưởng không. Nhiều giáo viên đành hủy hợp đồng, xoay xở đủ việc như làm công nhân, thợ may, lau nhà thuê, bóc vỏ tôm... Trường tư không có nguồn thu tài chính từ học phí, giờ đây lại thêm chật vật vì gồng gánh tiền bảo hiểm với chi phí mặt bằng. Lương cho giáo viên không có, dù lạc quan đến mấy thì đội ngũ Ban Giám hiệu cũng không giấu nổi những nỗi lo cơm áo gạo tiền. Thời gian quay lại trường chưa biết bao giờ nhưng 2 từ "phá sản" đã cận kề ngay trước mắt.

Kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử của học sinh, sinh viên Việt Nam: Đây là lúc để chúng ta cùng thay đổi và tiến lên - Hình 8

Thế hệ học sinh bây giờ vẫn lớn lên với những lớp học truyền thống, tuổi học trò vẫn xoay quanh chiếc bảng đen - phấn trắng. Biến cố lớn đột nhiên xảy ra khiến cho vai trò độc tôn của việc học truyền thống tưởng chừng không thể nào thay đổi, bỗng chốc trở nên vô giá trị trong thời đại khó khăn này.

Học trực tuyến - vốn được chúng ta trải nghiệm từ lâu, nhưng vốn dĩ chỉ là học thêm chứ không thể thay thế được việc đến trường và tiếp thu kiến thức trực tiếp. Cách dạy quá mới nên nhiều người chưa kịp làm quen. Chưa kể, những vấn đề như mạng nghẽn, tài liệu chưa đa dạng,... cũng là trở ngại lớn với rất nhiều học sinh/ sinh viên.

Kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử của học sinh, sinh viên Việt Nam: Đây là lúc để chúng ta cùng thay đổi và tiến lên - Hình 9

Kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử của học sinh, sinh viên Việt Nam: Đây là lúc để chúng ta cùng thay đổi và tiến lên - Hình 10

Nếu bạn hỏi tôi nơi nào an toàn nhất? Nhất định đó là trường học!

Dù biết bao địa phương đã cho học sinh THPT quay trở lại một thời gian nhưng tuyệt nhiên không hề có ca lây nhiễm chéo nào từ học sinh. Từ lúc dịch bắt đầu bùng phát, các tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt việc phun trùng khử khuẩn trường học, tuyên truyền đến cha mẹ phụ huynh và học sinh, tập huấn giáo viên và đội ngũ cán bộ kĩ năng cần thiết khi phát hiện trường hợp có dấu hiệu bất thường. Nhiều thầy cô sẵn sàng hi sinh thời gian nghỉ để đến trường trực tiếp dọn dẹp và thiết kế bài giảng.

Ngay khi Bộ GD-ĐT quán triệt việc dạy học online, Sở GD-ĐT các tỉnh đã có công văn hướng dẫn việc dạy trực tuyến, một số nơi còn triển khai dạy học trên truyền hình. Mọi nỗ lực đều chỉ mong không học sinh nào bị ảnh hưởng tiêu cực đến việc học và tiếp thu kiến thức trong mùa dịch, cũng như giúp học trò cuối cấp an tâm rằng việc thi cử vẫn diễn ra bình thường, sự cạnh tranh công bằng vào các trường đại học top vẫn sẽ được đảm bảo. Chúng ta luôn cần những chính sách cứng rắn, quyết liệt và linh hoạt như thế, để đảm bảo cuộc sống và sự an tâm của học sinh giữa "sóng thần" Covid-19.

Kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử của học sinh, sinh viên Việt Nam: Đây là lúc để chúng ta cùng thay đổi và tiến lên - Hình 11

Kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử của học sinh, sinh viên Việt Nam: Đây là lúc để chúng ta cùng thay đổi và tiến lên - Hình 12

Kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử của học sinh, sinh viên Việt Nam: Đây là lúc để chúng ta cùng thay đổi và tiến lên - Hình 13

Kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử của học sinh, sinh viên Việt Nam: Đây là lúc để chúng ta cùng thay đổi và tiến lên - Hình 14

Kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử của học sinh, sinh viên Việt Nam: Đây là lúc để chúng ta cùng thay đổi và tiến lên - Hình 15

Trường học, ký túc xá... vắng bóng sinh viên

Bức tranh mùa dịch có thể không đầy những màu sắc rực rỡ nhưng chắc chắn luôn có những điểm sáng để chúng ta tin tưởng rằng giáo dục luôn công bằng và tình người vẫn luôn ở đó. Trong khi các nỗi lo cơm áo gạo tiền vẫn đang chồng chất, nhiều trường tư bằng mọi giá vẫn nhất quyết trả đủ tiền lương cho giáo viên.

Hiệu trưởng THPT Marie Curie cam kết trả đủ lương trong tháng 2 và tháng 3, không quên nhắn nhủ các thầy cô giáo: "Mọi người hạn chế tiêu xài hạn chế để cầm cự trong lúc khó khăn này". Hội đồng Quản trị trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm chọn vay tiền ngân hàng hoặc vay ngắn hạn phụ huynh trả lương giáo viên nhưng nhất quyết không nhận phí dạy online. Kết quả sau 2 ngày thông báo, trường đã nhận được hơn 1 tỷ đồng. Không chỉ là đoàn kết bên nhau mùa dịch, họ nhận ra gốc rễ việc duy trì trường học là sự công bằng với giáo viên và chỉ có đối xử tốt với nhà giáo, học sinh mới học được những bài giảng chất lượng nhất.

Kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử của học sinh, sinh viên Việt Nam: Đây là lúc để chúng ta cùng thay đổi và tiến lên - Hình 16

Kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử của học sinh, sinh viên Việt Nam: Đây là lúc để chúng ta cùng thay đổi và tiến lên - Hình 17

Suốt nhiều năm nay, chúng ta trung thành với việc dạy và học truyền thống, chưa từng có một kịch bản nào được đặt ra để vận hành trong tình huống "tiến thoái lưỡng nan" như những ngày này. Đại dịch Covid-19 không chỉ là một thử thách ta phải vượt qua, mà còn là thử thách cho chúng ta nhận ra bản chất việc học đang cần được thay đổi. Bởi không chỉ đến khi đất nước đối mặt với đại dịch, chúng ta mới nhận ra sự tiện lợi của việc học online, áp dụng các công nghệ 4.0 vào giáo dục.

"Chúng ta có thể coi đây là một khoảng thời gian tạm nghỉ ngơi, dĩ nhiên không phải ai cũng thích việc nghỉ ngơi nhưng nếu bi quan hay lo lắng thì tình hình cũng chỉ tệ hơn thôi. Blending Learning và Online Learning phổ biến ở các nước phát triển từ khá lâu, nhưng ở Việt Nam vẫn ưa chuộng giáo dục truyền thống. Đây là cơ hội cho các trung tâm, tổ chức, từ nhỏ đến lớn hay cả ngành giáo dục, tận dụng và phát triển nguồn lực để xây dựng và cải thiện chất lượng bài giảng trực tuyến, tạo thêm nguồn bài giảng trực tuyến thu sẵn cũng như giảng dạy trực tiếp qua Internet. Về lâu dài, tạo ra thêm tài nguyên để khai thác kinh doanh cũng như đối phó tốt với tình hình nghỉ học kéo dài.

Kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử của học sinh, sinh viên Việt Nam: Đây là lúc để chúng ta cùng thay đổi và tiến lên - Hình 18

Bên cạnh đó chúng ta cần linh hoạt trong việc dạy học và thi cử đặc biệt trong thời điểm khó khăn như hiện nay. Rất nhiều phương án được đề xuất như tiếp tục lùi khung thời gian năm học, chỉ thi một số môn chính, tinh giản kiến thức không cần thiết để học sinh cuối cấp có thêm nhiều thời gian ôn tập... Đặc biệt, chúng ta cần có phương án dự trù cho những tình huống khẩn cấp để đảm bảo học sinh sau khi quay lại trường có thể học tập hiệu quả nhất.

Tháng nghỉ dịch có thể là thời gian nghỉ của người này nhưng lại là thời gian học thêm kỹ năng của người khác. Đặc biệt với học sinh cuối cấp, hãy cố gắng tranh thủ quãng thời gian này thay cho kì hè vì kì thi không chờ một ai, cánh cửa đại học chỉ mở ra cho những con người xứng đáng nhất. Ngay cả khi, Việt Nam và thế giới chiến thắng dịch bệnh - chúng ta cũng không thể biết bao giờ lại đối mặt với một "cơn sóng thần" nữa. Thế giới luôn thay đổi khó lường, và cách tốt nhất là chuẩn bị kỹ càng cho hiện tại, thay đổi và coi đây là cơ hội cho những ai biết tận dụng để không lãng phí thời gian.

Kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử của học sinh, sinh viên Việt Nam: Đây là lúc để chúng ta cùng thay đổi và tiến lên - Hình 19

Kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử của học sinh, sinh viên Việt Nam: Đây là lúc để chúng ta cùng thay đổi và tiến lên - Hình 20

Kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử của học sinh, sinh viên Việt Nam: Đây là lúc để chúng ta cùng thay đổi và tiến lên - Hình 21

Kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử của học sinh, sinh viên Việt Nam: Đây là lúc để chúng ta cùng thay đổi và tiến lên - Hình 22

Kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử của học sinh, sinh viên Việt Nam: Đây là lúc để chúng ta cùng thay đổi và tiến lên - Hình 23

Kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử của học sinh, sinh viên Việt Nam: Đây là lúc để chúng ta cùng thay đổi và tiến lên - Hình 24

Dù virus nào xuất hiện hay biến cố to tát nào xảy ra, tôi mong bạn vẫn bình tĩnh sống. Covid-19 chỉ là phép thử với mỗi chúng ta và trên đường đời chúng ta sẽ gặp nhiều phép thử khác nữa. Không ai biết trước tương lai sẽ thế nào nhưng có một điều chắc chắn, chúng ta là sản phẩm được dựng hình từ hiện tại. Thế hệ chúng ta phải là những con người sẵn sàng đối diện và thay đổi. Ai cũng có 24 tiếng như nhau nhưng việc quyết định thay đổi lại bản thân hay đợi con virus "tấn công" lại là sự lựa chọn của mỗi người.

Bài viết: Vân Trang; Thiết kế: Jordy

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Vụ ngoại tình có 1-0-2 ở Cà Mau: Chồng bắt quả tang vợ, kiểm tra điện thoại mới ngã ngửa với số "tiểu tam"Vụ ngoại tình có 1-0-2 ở Cà Mau: Chồng bắt quả tang vợ, kiểm tra điện thoại mới ngã ngửa với số "tiểu tam"05:411 triệu người Việt sững người xem clip bố lạnh lùng với con gái ở tòa: "Nếu chọn mẹ thì bố con mình cắt luôn từ đây", đau lòng với phản ứng của bé gái1 triệu người Việt sững người xem clip bố lạnh lùng với con gái ở tòa: "Nếu chọn mẹ thì bố con mình cắt luôn từ đây", đau lòng với phản ứng của bé gái00:31Clip sốc: Nhóm trẻ con vô tư dùng con trăn dài 2,5m chơi nhảy dây, nhận cái kết đắng tức thìClip sốc: Nhóm trẻ con vô tư dùng con trăn dài 2,5m chơi nhảy dây, nhận cái kết đắng tức thì00:18Xôn xao câu chuyện "lòng tham" của người đàn ông đi xe con và 2 con cá bị rơiXôn xao câu chuyện "lòng tham" của người đàn ông đi xe con và 2 con cá bị rơi01:12Kinh hoàng clip bình gas mini trên bàn lẩu bất ngờ phát nổ, cảnh tượng sau đó khiến nhiều người bủn rủn chân tayKinh hoàng clip bình gas mini trên bàn lẩu bất ngờ phát nổ, cảnh tượng sau đó khiến nhiều người bủn rủn chân tay00:12Clip gây phẫn nộ ở Quảng Trị: Hai người phụ nữ cãi nhau rồi ném cốc thủy tinh khiến một em bé vô tội đổ máuClip gây phẫn nộ ở Quảng Trị: Hai người phụ nữ cãi nhau rồi ném cốc thủy tinh khiến một em bé vô tội đổ máu00:43Vụ clip người mặc đồ giống "vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ đánh nhau: Trung Nguyên lên tiếngVụ clip người mặc đồ giống "vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ đánh nhau: Trung Nguyên lên tiếng00:17Người phụ nữ phóng xe bỏ chạy sau tai nạn ở TP.HCM, kéo lê cả ân nhân vừa giúp mình: Đoạn clip gây phẫn nộ!Người phụ nữ phóng xe bỏ chạy sau tai nạn ở TP.HCM, kéo lê cả ân nhân vừa giúp mình: Đoạn clip gây phẫn nộ!01:26Hàng chục thanh niên nhà trai bị giữ lại tại đám cưới vì chiếc iPhone 16 "không cánh mà bay" và câu nói của cô gái bị mất điện thoại gây tranh cãiHàng chục thanh niên nhà trai bị giữ lại tại đám cưới vì chiếc iPhone 16 "không cánh mà bay" và câu nói của cô gái bị mất điện thoại gây tranh cãi00:35Được đón dâu lúc nửa đêm, cô gái Trà Vinh có trải nghiệm nhớ đờiĐược đón dâu lúc nửa đêm, cô gái Trà Vinh có trải nghiệm nhớ đời00:56Câu trách móc "chết thì phải bảo người ta chứ" khiến ai nghe xong cũng chực trào nước mắtCâu trách móc "chết thì phải bảo người ta chứ" khiến ai nghe xong cũng chực trào nước mắt00:35

Tin đang nóng

Drama dồn dập: "Ông hoàng" Châu Kiệt Luân đánh bài thua hơn 3.500 tỷ, phải thế chấp 3 biệt thự và 1 máy bay riêng?Drama dồn dập: "Ông hoàng" Châu Kiệt Luân đánh bài thua hơn 3.500 tỷ, phải thế chấp 3 biệt thự và 1 máy bay riêng?
13:04:40 11/03/2025
Hình ảnh Quý Bình thời điểm điều trị u não lần đầu được công bố, còn nói 1 câu gây nghẹn ngàoHình ảnh Quý Bình thời điểm điều trị u não lần đầu được công bố, còn nói 1 câu gây nghẹn ngào
12:58:17 11/03/2025
Lý do nghệ sĩ Quý Bình không có vợ kề cận chăm sóc ngày cuối đờiLý do nghệ sĩ Quý Bình không có vợ kề cận chăm sóc ngày cuối đời
14:36:30 11/03/2025
Lê Phương gây hoang mang khi đăng status sau tang lễ Quý Bình, nhiều nghệ sĩ vào bình luận ẩn ýLê Phương gây hoang mang khi đăng status sau tang lễ Quý Bình, nhiều nghệ sĩ vào bình luận ẩn ý
16:10:04 11/03/2025
1 triệu người Việt sững người xem clip bố lạnh lùng với con gái ở tòa: "Nếu chọn mẹ thì bố con mình cắt luôn từ đây", đau lòng với phản ứng của bé gái1 triệu người Việt sững người xem clip bố lạnh lùng với con gái ở tòa: "Nếu chọn mẹ thì bố con mình cắt luôn từ đây", đau lòng với phản ứng của bé gái
15:28:25 11/03/2025
HOT: "Tóm dính" Thùy Tiên mệt mỏi giữa sân bay, phản ứng thế nào khi bất ngờ bị hỏi chuyện quảng cáo kẹo rau?HOT: "Tóm dính" Thùy Tiên mệt mỏi giữa sân bay, phản ứng thế nào khi bất ngờ bị hỏi chuyện quảng cáo kẹo rau?
13:56:41 11/03/2025
Phóng to hết cỡ bức ảnh chồng và con gái trong phòng ngủ, vợ đau lòng nhìn thứ anh cầm trên tayPhóng to hết cỡ bức ảnh chồng và con gái trong phòng ngủ, vợ đau lòng nhìn thứ anh cầm trên tay
14:24:33 11/03/2025
NÓNG: Lộ ảnh Kim Soo Hyun hôn má Kim Sae Ron và tin nhắn van xin thống khổ gây sốc của cố diễn viênNÓNG: Lộ ảnh Kim Soo Hyun hôn má Kim Sae Ron và tin nhắn van xin thống khổ gây sốc của cố diễn viên
17:01:24 11/03/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Thời kỳ khủng hoảng nhất của Sulli có liên quan gì đến Kim Soo Hyun?

Thời kỳ khủng hoảng nhất của Sulli có liên quan gì đến Kim Soo Hyun?

Nhạc quốc tế

17:44:42 11/03/2025
Nhiều fan Sulli xót xa khi nhìn lại quãng thời gian khủng hoảng nhất của nữ thần tượng. Năm 2016 - 2017, làn sóng tẩy chay, bạo lực mạng Sulli lên đến đỉnh điểm.
Dân mạng soi được điểm thay đổi bất thường của Kim Sae Ron từ 2015, nghi dấu hiệu Kim Soo Hyun thao túng tâm lý

Dân mạng soi được điểm thay đổi bất thường của Kim Sae Ron từ 2015, nghi dấu hiệu Kim Soo Hyun thao túng tâm lý

Sao châu á

17:41:44 11/03/2025
Kim Soo Hyun bị chỉ trích sau khi vướng tin hẹn hò Kim Sae Ron vào thời điểm nữ diễn viên còn ở độ tuổi vị thành niên.
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 11/3 - tử vi 12 chòm sao hôm nay chi tiết

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 11/3 - tử vi 12 chòm sao hôm nay chi tiết

Trắc nghiệm

17:33:05 11/03/2025
Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 11/3 sẽ có những điều bất ngờ gì? Tham khảo tử vi vui về cuộc sống, sự nghiệp và tình yêu của 12 chòm sao ngày mới
Chảy máu vùng miệng không ngừng, cô gái trẻ được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối

Chảy máu vùng miệng không ngừng, cô gái trẻ được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối

Sức khỏe

17:05:30 11/03/2025
Nếu bệnh nhân được khám sức khỏe định kỳ từ sớm, các bệnh lý này có thể đã được phát hiện và điều trị kịp thời, tránh được tình trạng tiến triển nặng nề như hiện tại.
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý

Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý

Sao thể thao

17:04:49 11/03/2025
Gương mặt Văn Hậu khiến fan có phần bất ngờ vì anh chàng ít khi thể hiện tình cảm với bà xã trước ống kính thế này. Hơn nữa, sau một thời gian vắng bóng trên sân cỏ, Văn Hậu mang diện mạo kém sắc,
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?

Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?

Sao việt

16:49:19 11/03/2025
Giữa lúc nữ diễn viên vẫn im lặng không giải thích, thì cư dân mạng tò mò mối quan hệ thật của Lê Phương và doanh nhân Ngọc Tiền - vợ diẽn viên Quý Bình.
Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi

Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi

Thế giới

16:42:43 11/03/2025
Theo tầm nhìn này, Mỹ sẽ cắt giảm các khoản chi tiêu nước ngoài không hiệu quả và tập trung vào những lợi thế tự nhiên: tài nguyên phong phú, nền công nghiệp tiên tiến và thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Ông nội Việt xuất hiện

Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Ông nội Việt xuất hiện

Phim việt

16:18:07 11/03/2025
Trích đoạn tập 11 Cha tôi, người ở lại đã hé lộ nhân vật mới - ông nội của Việt - người yêu cầu bố Việt đưa cháu đích tôn của ông về.
Kim Soo Hyun gây phẫn nộ vì phát ngôn thiếu tôn trọng Sulli, EQ thấp chạm đáy là có thật

Kim Soo Hyun gây phẫn nộ vì phát ngôn thiếu tôn trọng Sulli, EQ thấp chạm đáy là có thật

Hậu trường phim

16:13:13 11/03/2025
Nghi vấn về việc hai người hẹn hò từ năm Kim Sae Ron mới 15 tuổi kéo theo đó là hàng loạt những phát ngôn kém duyên của Kim Soo Hyun trong quá khứ cũng được đào lại.