Australia bức xúc với Mỹ vì nguồn gốc nCoV
Australia bức xúc khi mong muốn điều tra nguồn gốc Covid-19 đang bị Mỹ phá hoại vì họ liên tục thúc đẩy giả thuyết nCoV đến từ phòng thí nghiệm.
Một nguồn tin chính phủ Australia cho biết các quan chức nước này đang làm việc tích cực để đưa ra đánh giá cởi mở và toàn cầu về Covid-19, song cách tiếp cận kiểu “hãy nhằm vào Trung Quốc” của Mỹ không giúp ích được gì.
Khi được hỏi rằng liệu cuộc điều tra có tổn hại tới quan hệ thương mại với Trung Quốc hay không, Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham hôm 8/5 đã khẳng định nước này hoàn toàn độc lập về cuộc điều tra.
“Chúng tôi không hành động như thể thú cưng của Mỹ. Bạn sẽ thấy có rất nhiều điểm khác biệt giữa những điều chính phủ Australia nói và quan điểm của Mỹ đưa ra. Chúng tôi có phân tích, chứng cứ, lời khuyên và chúng tôi sẽ đưa vấn đề này thông qua Hội đồng Y tế Thế giới”, Birmingham nói.
Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham phát biểu ở sân bay Adelaide hôm 6/5. Ảnh: Reuters.
Video đang HOT
Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng nhiều lần nói rằng ông không thấy có bằng chứng nào chứng minh nCoV xuất phát từ một phòng thí nghiệm và khả năng cao nhất là nó đến từ một chợ bán đồ tươi sống ở Vũ Hán. Morrison khẳng định quyết theo đuổi cuộc điều tra và hành động của Australia chỉ nhằm rút ra bài học kinh nghiệm, ngăn chặn sự bùng phát một đại dịch khác trong tương lai.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước đó tuyên bố những ý kiến kêu gọi mở điều tra về Covid-19 là “nguy hiểm”, chỉ mang tính “thao túng chính trị” và nói thêm rằng Australia nên “từ bỏ định kiến”. Theo cuộc điện đàm mà truyền thông Australia tiết lộ, đại sứ Trung Quốc tại Australia Cheng Jingye cảnh báo hành động điều tra có thể châm ngòi cho làn sóng tẩy chay của sinh viên và du khách Trung Quốc tới Australia, đồng thời ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu các nông sản như rượu vang, thịt bò của Australia sang Trung Quốc.
Chính quyền Tổng thống Donald Trump gần đây thúc đẩy giả thuyết nCoV có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, nơi ghi nhận những ca nhiễm đầu tiên hồi tháng 12/2019, song không đưa ra bằng chứng cụ thể. Quân đội Mỹ và Ngũ Nhãn, liên minh tình báo 5 nước Mỹ, Anh, Australia, New Zealand và Canada, đưa ra nhận định cho rằng nCoV không phải virus nhân tạo hoặc được biến đổi gene.
Chính phủ Trung Quốc đã phản ứng dữ dội với cáo buộc của chính quyền Trump, cho đây là hành động “bôi nhọ” nhằm củng cố cơ hội tái tranh cử của Trump.
Đức nghi ngờ Mỹ cáo buộc nCoV rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc nhằm đánh lạc hướng dư luận, theo báo cáo tình báo mới được tiết lộ.
Tạp chí Der Spiegel của Đức hôm nay dẫn một báo cáo cho biết Cơ quan Tình báo Liên bang nước này cũng nghi ngờ chính quyền Trump cáo buộc nCoV rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc là nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi thất bại của chính quyền trong công tác xử lý Covid-19.
Trung Quốc chiều nay tuyên bố ủng hộ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu để thực hiện một cuộc đánh giá “cởi mở, minh bạch và toàn diện” về phản ứng toàn cầu đối với Covid-19. Nhưng Trung Quốc cho rằng cuộc đánh giá nên được thực hiện khi đại dịch “đã qua”.
Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 3,9 triệu người nhiễm và hơn 270.000 người chết. Australia, một trong những nước được đánh giá kiểm soát dịch tốt nhất, hiện ghi nhận gần 7.000 ca nhiễm và hơn 90 ca tử vong.
Chính phủ Australia 'bơm' 52 triệu USD cho ngành du lịch sau thảm họa cháy rừng
Ngày 19/1, Chính phủ Australia thông báo sẽ hỗ trợ 76 triệu AUD (52 triệu USD) cho ngành du lịch nước này vốn bị ảnh hưởng nặng nề do đợt cháy rừng kéo dài thời gian qua.
Khói mù từ các đám cháy rừng bao phủ tại Sydney, Australia. Ảnh: THX/TTXVN
Trong một tuyên bố chung với Thủ tướng Scott Morrison, Bộ trưởng Du lịch Simon Birmingham cho biết các đám cháy rừng đã "giáng một đòn mạnh nhất" vào ngành du lịch Australia. Số lượng khách từ các thị trường quốc tế quan trọng đặt chỗ trước giảm 30 - 40%.
Theo ước tính của các cơ quan du lịch Australia, thảm họa cháy rừng từ tháng 9 năm ngoái đã gây thiệt hại 1 tỷ AUD tính đến nay và con số này có nguy cơ vượt 4,5 tỷ AUD đến cuối năm nay. Khoảng 80% khu vực dãy núi Greater Blue, một Di sản thế giới, đã bị thiêu rụi do cháy rừng.
Trong khi đó, ngành "công nghiệp không khói" đang ngày càng trở thành một phần quan trọng của kinh tế Australia khi đem lại nguồn thu 152 tỷ AUD và chiếm hơn 3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hằng năm của nước này. Ngành du lịch là nguồn sống của rất nhiều cộng đồng trên khắp Australia, với 1/13 số công việc tại nước này phụ thuộc vào du lịch hoặc khách sạn. Do đó, ông Birmingham nhấn mạnh chính phủ cần hỗ trợ các cộng đồng tại Australia đưa khách du lịch trở lại nước này.
Australia đang phải chống chọi mùa cháy rừng gây thiệt hại lớn nhất từ trước tới nay. Các đám cháy rừng bùng phát từ tháng 9/2019 đã cướp đi sinh mạng của gần 30 người, thiêu hủy 2.500 ngôi nhà trong khi các đám cháy lớn nhỏ đã thiêu rụi một diện tích bằng diện tích của Bulgaria.
Các trận mưa giông gần đây đã góp phần giảm số đám cháy trên khắp khu vực phía Đông và Nam Australia xuống dưới con số 100 lần đầu tiên trong nhiều tuần qua. Tuy nhiên, đội chữa cháy hiện chưa khống chế được gần 30% trong số 69 đám cháy rừng tại bang New South Wales - bang bị cháy rừng nặng nhất. Trong khi đó, 14 đám cháy rừng vẫn tiếp tục hoành hành tại bang Victoria.
Các nhà khí tượng học dự báo mưa bão lớn sẽ trút xuống khu vực phía Nam và Đông Australia và cảnh báo lũ quét mạnh tại bang Victoria trong 2 ngày 19 và 20/1 tới.
Theo Nguyễn Hằng (TTXVN)
Xung quanh tranh luận về việc Australia "mời" du học sinh về nước Quyền Bộ trưởng Di trú Australia Alan Tudge khẳng định, không có chuyện Chính phủ Úc mời sinh viên nước ngoài về nước. Ngược lại, Chính phủ kêu gọi các sinh viên nước ngoài ở lại nếu có thể tự trang trải cuộc sống. Ảnh minh họa Thông báo chính thức từ Bộ Ngoại giao Việt Nam Mới đây, Thủ tướng Australia Scott...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thiếu quân nhân dự bị, Israel lên các hội nhóm mạng xã hội đăng tin tuyển dụng

Ukraine chấp nhận đề xuất của Mỹ về thoả thuận hoà bình: Sách lược tạm thời hay giải pháp thực sự?

Điện Kremlin công bố video Tổng thống Putin lần đầu đến Kursk trực tiếp chỉ đạo quân đội

Cơ hội 'hâm nóng' các cam kết

Lạm phát của Nga vượt mốc 10%

Guatemala xây thêm trung tâm tiếp nhận người di cư bị trục xuất

Báo động nhiệt độ bề mặt đại dương cao đột biến

Sau DeepSeek, một 'tân binh' AI của Trung Quốc lại gây bất ngờ

Hồng Kông chặn vụ buôn lậu vàng thỏi lớn chưa từng thấy

Căng thẳng thuế quan Mỹ - Canada leo thang

Tín hiệu từ cuộc bầu cử lịch sử ở Greenland với mong muốn của Tổng thống Trump

Tổng thống Trump tiết lộ về thay đổi của Tổng thống Zelensky sau cuộc tranh cãi ở Nhà Trắng
Có thể bạn quan tâm

Bạo lực mạng: Kim Soo Hyun có trở thành Lee Sun Kyun thứ hai của Hàn Quốc?
Sao châu á
23:34:11 13/03/2025
Sự nghiệp của Kim Soo Hyun và dàn diễn viên Dream High sau 14 năm
Hậu trường phim
23:20:40 13/03/2025
Ngon 'tuyệt cú mèo' với 2 món gà hầm rau củ bổ dưỡng cho cả gia đình
Ẩm thực
23:06:01 13/03/2025
Status và những hình ảnh cuối cùng của nữ nghệ sĩ Việt vừa qua đời ở tuổi 44
Sao việt
23:00:25 13/03/2025
Bong Joon Ho có 'lên tay' với 'Mickey 17'?
Phim âu mỹ
22:45:02 13/03/2025
NSND Hồng Vân tiết lộ 'giao kèo' với Lê Tuấn Anh trong hôn nhân
Tv show
22:42:28 13/03/2025
Nicole Kidman sẽ tạm nghỉ diễn xuất
Sao âu mỹ
22:33:43 13/03/2025
Ngu Thư Hân tái xuất ấn tượng trong phim mới
Phim châu á
22:31:13 13/03/2025
Phan Đinh Tùng: "Vợ con đã tạo động lực giúp tôi trở lại với âm nhạc"
Nhạc việt
21:53:18 13/03/2025
Bố chồng hứa cho con dâu 2 tỷ nếu chịu sinh con, nào ngờ con lạnh lùng đáp một câu khiến ông uất ức suốt đêm không ngủ
Góc tâm tình
21:32:38 13/03/2025