Apple nói chính chi phí thay pin rẻ đã làm doanh số iPhone suy giảm
Việc người dùng chọn thay pin thay vì nâng cấp máy đã làm nhu cầu iPhone suy yếu, kéo theo sụt giảm doanh thu của Apple.
Theo một bức thư do CEO Tim Cook gửi đến các nhà đầu tư, Apple dự đoán doanh thu của mình sẽ sụt giảm khoảng 9 tỷ USD do nhu cầu iPhone yếu, một phần vì ngày càng nhiều người chọn thay pin điện thoại.
Năm ngoái, Apple thừa nhận họ đã giảm hiệu năng các iPhone đời cũ để bù đắp lại việc pin bị chai theo thời gian, khi điều này thỉnh thoảng làm thiết bị tự động tắt. Sau đó họ đã giảm giá chương trình thay pin của mình, từ 79 USD xuống còn 29 USD như một lời xin lỗi.
Việc phí thay pin thấp hơn và tính minh bạch lớn hơn cho thấy, hóa ra nhiều người dùng trong năm 2018 đã chọn thay pin cho thiết bị của mình, thay vì nâng cấp lên các phiên bản mới. Giờ đây khi pin iPhone ngày càng rẻ hơn và dễ thay hơn, sẽ có ngày càng ít người bán chúng đi để mua iPhone mới với mức giá hiện có thể lên tới 1.449 USD.
Video đang HOT
Ngoài ra khi Apple thừa nhận việc giảm hiệu năng iPhone cũ, người dùng cũng đã biết cách tắt “tính năng” này. Hơn nữa, cho đến nay, nhiều lời than phiền về các vấn đề chất lượng của iPhone cũ đã không còn nữa, đối với nhiều người, điều này cũng có nghĩa là, lý do chính để họ nâng cấp iPhone mới cũng không còn nữa.
Sau khi Apple đưa ra dự báo về việc doanh thu Quý Một sắp tới sụt giảm 9 tỷ USD so với dự báo ban đầu của mình, cổ phiếu công ty đã sụt giảm gần 10% khi thị trường giao dịch trở lại
Theo GenK
Ming-Chi Kuo hạ dự báo doanh số iPhone thấp hơn 20% do nhu cầu iPhone XS/XR yếu hơn dự kiến
Ông đồng nổi tiếng trong giới công nghệ, Ming-Chi Kuo tin rằng doanh số iPhone trong Q1/2019 sẽ giảm thấp hơn 20% so với quý trước đó. Nguyên nhân do doanh số các model iPhone mới không đạt được như kỳ vọng
Nhà phân tích danh tiếng Ming-Chi Kuo, người được mệnh danh là "ông đồng" trong giới công nghệ đã hạ dự báo doanh số iPhone trong quý tới.
Trong một chia sẻ gần đây, Kuo tin rằng nhu cầu yếu của iPhone XR trong quý tới sẽ khiến doanh số iPhone trong Q1/2019 (tương đương với Q2/2019 theo cách tính của Apple) giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước.
Ming-Chi Kuo dự đoán, doanh số iPhone trong Q1/2019 sẽ đạt khoảng 38-42 triệu máy, giảm gần 20% từ mức 50 triệu máy so với quý Q4/2018. Ngoài ra, ông cũng tin rằng, doanh số iPhone 2019 sẽ thấp hơn đáng kể so với ước tính trước đó.
Kuo dự báo, tổng doanh số iPhone sẽ đạt 210 triệu máy suốt năm nay. Trong khi đó, doanh số iPhone sẽ chỉ còn 188-194 triệu máy trong năm 2019, tương đương mức giảm 5-10%. Đây là một sự suy giảm đáng chú ý vì trước đó giới phân tích đều rất kỳ vọng vào doanh số iPhone vượt trên 200 triệu máy vào năm sau.
Nhà phân tích kỳ cựu về Apple cho rằng, doanh số ấn tượng của iPhone 7, iPhone 8 và các model iPhone cũ không đủ để bù đắp cho sự suy giảm đáng thất vọng của thế hệ iPhone XS/XS Max hay iPhone XR.
Phỏng đoán này càng có cơ sở khi Apple liên tục mở các chương trình kích cầu mua iPhone mới, thậm chí hạ 100 USD cho iPhone XR tại thị trường Nhật Bản.
Ban đầu ông dự báo, Apple sẽ bán được khoảng 20-25 triệu chiếc iPhone XR trong Q1/2019 nhưng hiện tại, Kuo đã phải điều chỉnh lại dự báo xuống chỉ còn 15-20 triệu chiếc.
Nhưng giới đầu tư và phân tích cũng chẳng cần quá lo vì giá bán trung bình iPhone đã tăng lên trong năm nay. Điều này giúp bù đắp đáng kể cho doanh số iPhone không như kỳ vọng.
Theo GenK
Chiến lược tăng giá của Apple hoàn toàn thất bại tại thị trường đông dân thứ 2 thế giới Apple từng coi đây là thị trường nhiều tiềm năng nhất của mình. Trong một kịch bản tốt nhất, doanh số bán iPhone sẽ không thay đổi. Nhưng trong một kịch bản xấu hơn, doanh số bán iPhone sẽ sụt giảm. Đó là điều được dự báo từ trước, ngay cả chính Apple cũng phải thừa nhận sự thật đó và tuyên bố...