Không muốn laptop hỏng khi bị đổ nước vào, đây là dòng máy mà bạn cần

Theo dõi VGT trên

Laptop khi bị đổ nước vào thường sẽ có tỷ lệ hỏng hóc rất cao. Vậy liệu có giải pháp nào cho vấn đề này không?

Hiện nay, kháng nước đã trở thành tính năng không thể thiếu trên smartphone, đặc biệt là các dòng máy cao cấp. Tuy nhiên, tính năng này lại rất hiếm được nói tới trên những chiếc laptop.

Thực tế không chỉ trên smartphone, kháng nước là tính năng rất hữu ích trên laptop. Tình huống người dùng đặt cốc nước hay cafe trên bàn làm việc, sau đó vô tình đ.ánh đổ nó xuống laptop là rất phổ biến. Lúc này, những khe hở trên bàn phím sẽ tạo điều kiện để nước lọt vào linh kiện bên trong máy, gây nên đoản mạch trên bo mạch chủ. Điều này sẽ khiến máy mất nguồn ngay lập tức, thậm chí trong nhiều trường hợp sẽ không thể sửa chữa được.

Vậy, liệu có tính năng nào trên laptop tương tự như kháng nước trên smartphone nhằm phòng tránh những tai nạn này hay không?

Bàn phím chống tràn – Trang bị thường thấy trên laptop doanh nhân

Bên cạnh các dòng máy phổ thông, phần lớn các hãng sản xuất PC lớn đều có dòng sản phẩm chuyên trách dành cho đối tượng người dùng doanh nhân (business laptop), thường được định vị ở phân khúc cao cấp nhất. Hiện tại, ba tên t.uổi hàng đầu trong giới PC là Lenovo, Dell và HP đều có dòng máy doanh nhân riêng với tên gọi lần lượt ThinkPad, Latitude và EliteBook.

Một trong những điểm được chú trọng hàng đầu của laptop doanh nhân chính là độ bền. Bên cạnh chất lượng linh kiện và gia công được đ.ánh giá là vượt trội hơn, những chiếc laptop doanh nhân còn được thiết kế để có thể được bảo vệ trước những tác động bên ngoài, trong đó bao gồm việc bị đổ nước vào bàn phím.

Tính năng này thường được gọi là “bàn phím chống tràn” (spill resistant keyboard). Bàn phím và lớp vỏ của những chiếc máy này được thiết kế để có những lỗ thoát nước. Khi bị nước đổ vào, những lỗ thoát này sẽ đưa nước chảy xuống bề mặt bên dưới, thay vì kẹt ở trong vỏ và gây hư hỏng linh kiện.

Video đang HOT

Không muốn laptop hỏng khi bị đổ nước vào, đây là dòng máy mà bạn cần - Hình 1

Bàn phím chống tràn trên Lenovo ThinkPad (Ảnh: Lenovo)

Cần hết sức lưu ý rằng không phải tất cả các mẫu laptop doanh nhân đều có bàn phím này, ví dụ như một số dòng máy ThinkPad giá rẻ (E-series). Cách đơn giản để kiểm tra xem chiếc laptop có bàn phím chống tràn hay không là kiểm tra mặt đáy, nếu có những lỗ với biểu tượng giọt nước bên cạnh thì chiếc máy đó hỗ trợ tính năng này. Tốt hơn hết, người dùng cần tham khảo các tài liệu và thông số của hãng.

Không muốn laptop hỏng khi bị đổ nước vào, đây là dòng máy mà bạn cần - Hình 2

Lỗ thoát nước bàn phím ở mặt đáy của máy ThinkPad (Ảnh: Reddit)

Đúng như tên gọi, bàn phím chống tràn trên laptop là tính năng mang tính chất bảo vệ máy khi bị nước đổ trực tiếp lên bàn phím. Nếu chẳng may nước lọt vào các thành phần khác (cổng kết nối, màn hình, khe tản nhiệt…), chiếc laptop vẫn có thể bị hư hại.

Do không bảo vệ toàn bộ thiết bị, sẽ không có bất cứ tiêu chuẩn nào (như IP trên smartphone) để người dùng kiểm chứng. Và đương nhiên, người dùng cũng sẽ không được bảo hành nếu máy hỏng hóc do lọt nước. Tuy vậy, tỷ lệ sống sót của những chiếc laptop với bàn phím chống tràn khi bị đổ nước vào sẽ cao hơn rất nhiều so với những chiếc laptop thông thường.

Nếu như bạn vẫn chưa cảm thấy hài lòng với bàn phím chống tràn và mong muốn khả năng bảo vệ thậm chí còn cao hơn, giải pháp duy nhất mà bạn có là những dòng laptop siêu bền, được sinh ra để phục vụ trong môi trường khắc nghiệt. Một ví dụ điển hình cho dòng máy này là Panasonic TOUGHBOOK. Tuy nhiên, có lẽ đa số người dùng sẽ đồng ý rằng kích thước đồ sộ của nó, kèm theo mức giá dao động trong khoảng 3000-5000 USD, sẽ khiến đây không phải sự lựa chọn khả dĩ với đa số người dùng.

Không muốn laptop hỏng khi bị đổ nước vào, đây là dòng máy mà bạn cần - Hình 3

Panasonic TOUGHBOOK là dòng máy chuyên dụng với khả năng kháng nước toàn bộ thân vỏ

Tiếc rằng, một tên t.uổi lớn trên thị trường laptop cao cấp là Apple không có bất cứ dòng máy nào với bàn phím chống tràn. Đó cũng là lý do những chiếc MacBook thường khó có khả năng sống sót khi bị đổ nước.

Không muốn laptop hỏng khi bị đổ nước vào, đây là dòng máy mà bạn cần - Hình 4

Có nên mua iPhone đã qua sử dụng

Do các vấn đề liên quan đến tài chính, nhiều người đã chọn giải pháp tìm mua iPhone đã qua sử dụng thay vì các mẫu iPhone mới hoàn toàn vốn có giá không hề rẻ.

Ưu và nhược điểm iPhone đã qua sử dụng

Một iPhone đã qua là sản phẩm trước đó đã được bán hoặc trả lại cho các cửa hàng hoặc cả nhà sản xuất vì nhiều lý do, từ việc người dùng không thích cho đến một lỗi đơn giản cần sửa chữa. Sau khi trả lại, thiết bị sẽ được kiểm tra lại hoặc sửa chữa nếu có lỗi. Khi đã sẵn sàng, chúng quay trở lại các cửa hàng và bán ra như một sản phẩm đã qua sử dụng với mức chiết khấu thấp hơn đáng kể.

Sự xuất hiện của iPhone đã qua sử dụng ngày càng phổ biến trong những năm gần đây sau khi các cửa hàng di động lớn nhỏ tại Việt Nam đều cung cấp danh mục iPhone đã qua sử dụng, hoặc được đ.ánh dấu là iPhone likenew.

Mức giá rẻ chắc chắn thu hút người mua, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là khi mua những thiết bị như vậy, người dùng sẽ không thể biết chính xác về lý do điện thoại bị trả lại hoặc đã bị sửa chữa do vấn đề gì hay không. Tuy nhiên, mỗi người dùng có nhu cầu khác nhau dẫn đến iPhone đã qua sử dụng vẫn rất được ưa chuộng.

Không cần phải nói, ưu điểm chính của sản phẩm này chính là chúng có mức giá rẻ hơn so với hàng cùng loại mà không phải tân trang. Ngoài ra, trong một số trường hợp cần thời gian bảo hành dài hơn so với các sản phẩm khác, về mặt hoạt động, nó sẽ hoạt động hoàn toàn giống với một sản phẩm mới. Trường hợp bị hỏng hóc, máy vẫn sẽ được bảo hành. Trong thực tế, những sản phẩm này cũng ít bị hỏng hóc vì thông thường, trước khi bán ra trở lại, các bộ phận bị hư hỏng trước đó đã được thay mới hoặc sửa chữa hoàn toàn.

Đôi khi thuật ngữ "hàng dựng" cũng được sử dụng dẫn đến một hàm ý tiêu cực. Mặc dù vậy, các cửa hàng lớn có uy tín cao thường sẽ kiểm soát chất lượng sản phẩm trước khi bán ra. Đó là lý do tại sao nhiều người được khuyến cáo chọn mua iPhone đã qua sử dụng tại các cửa hàng có chính sách đổi mới nếu thiết bị bị lỗi trong khoảng thời gian dài, chẳng hạn 6 tháng.

Tuy nhiên, iPhone đã qua sử dụng thường sẽ không bao gồm hộp đựng gốc cũng như các linh kiện đi kèm. Thay vào đó, các cửa hàng sẽ cung cấp các phụ kiện bên thứ ba, vốn sẽ không yên tâm bằng linh kiện gốc từ Apple.

Có nên mua iPhone đã qua sử dụng - Hình 1

Kinh nghiệm mua iPhone đã qua sử dụng

Nếu có ý định mua một iPhone đã qua sử dụng, người dùng cần xác minh trạng thái hoạt động của nó tốt xấu ra sao bằng cách nhấn tất cả các phần của màn hình, kiểm tra camera, nút và các chức năng thông thường của nó. Trong hầu hết trường hợp, người dùng nên trả lại sản phẩm. Còn nếu vẫn quyết định chi tiêu, hãy cần có sự đảm bảo từ cửa hàng và nên chọn cửa hàng có uy tín.

Một mẹo khác là nếu đã mua một iPhone đã qua sử dụng, người dùng hãy nhìn vào phần cấu hình và trong phần pin để xem mức độ sử dụng của thiết bị đó. Lúc này họ sẽ ít nhiều có cái nhìn về thời gian sử dụng của thiết bị trong quá khứ sẽ ra sao.

Lời khuyên cuối cùng, hãy luôn so sánh giá iPhone đã qua sử dụng tại các cửa hàng khác và đảm bảo đã đọc kỹ các điều khoản và điều kiện bán hàng, thời gian bảo hành.

Tóm lại, chúng ta có thể nói rằng một iPhone đã qua sử dụng không phải là xấu vì nó chỉ là một chiếc điện thoại đã được người dùng trước đó bảo hành, sửa chữa, bán lại hoặc tham gia chương trình đổi trả. Các cửa hàng sau đó đã sửa chữa để nó hoạt động bình thường trước khi bán lại.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

3 nữ diễn viên vào vai bạn thân đang gây chú ý trên VTV, có cặp hơn nhau 8 t.uổi
06:32:50 14/07/2024
Choáng ngợp với cơ ngơi xanh mướt ở Đà Lạt của nữ ca sĩ Việt và chồng đại gia
06:41:16 14/07/2024
Trốn con đi chơi với đồng nghiệp, tôi chỉ muốn ly hôn khi tình cờ thấy chồng đang ở đó
05:58:05 14/07/2024
Mỹ nhân 9X giàu nhất showbiz bí mật kết hôn với thiếu gia 1 tập đoàn lớn?
08:27:14 14/07/2024
Mỹ nhân cổ trang bị chê tơi tả vì tạo hình xấu đau đớn, netizen mỉa mai "như đội mẹt bún đậu lên đầu"
06:01:25 14/07/2024
Sau cuộc gặp riêng với bạn thân của con gái, vợ chồng tôi chính thức đường ai nấy đi
05:48:33 14/07/2024
Phim cổ trang phải dừng chiếu vì lỗ 1.000 tỷ, phá nát nguyên tác khiến fan nổi giận
05:58:28 14/07/2024
Ekip MV Vợ Người Ta lên tiếng về tranh cãi năm xưa với Phan Mạnh Quỳnh, tiết lộ 145 triệu views nhưng không ai hưởng lợi
06:49:16 14/07/2024

Tin mới nhất

Các 'siêu phẩm' điện thoại sẽ gây bão trong năm 2023

21:01:27 21/12/2022
Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là năm 2022 sẽ khép lại, giới công nghệ lại tiếp tục chờ đợi về những siêu phẩm sẽ gây bão trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh vào năm 2023

Apple sản xuất MacBook ở Việt Nam giữa năm 2023 sau AirPods, Apple Watch, iPad

18:01:45 21/12/2022
Apple lên kế hoạch lần đầu chuyển một số hoạt động sản xuất MacBook sang Việt Nam vào năm 2023. Động thái này diễn ra khi Apple tiếp tục đa dạng hóa cơ sở sản xuất khỏi Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng công nghệ Mỹ - Trung leo thang

Vì sao ngày càng nhiều người mua thiết bị Apple tân trang?

17:01:45 21/12/2022
Mua thiết bị Apple tân trang hoặc đã qua sử dụng đang ngày càng được nhiều người lựa chọn như là biện pháp tiết kiệm chi tiêu và tiếp cận các sản phẩm mới

Cách Samsung dần khiến Galaxy Z Flip4 trở nên gần gũi hơn với giới trẻ

16:01:41 21/12/2022
Độc đáo, bắt trend nhanh và cho phép tùy biến mọi thứ theo cá tính, còn ai hiểu và chiều giới trẻ hơn Galaxy Z Flip4?

MacBook Air M1 chỉ còn 21,79 triệu đồng

09:44:41 21/12/2022
Cuối năm, MacBook Air M1 tiếp tục giảm về mức giá rẻ nhất từ trước đến nay, tiếp tục giảm đến 500.000 đồng so với cuối tháng 11, nâng tổng mức giảm lên đến 7 triệu đồng so với giá niêm yết

Smartphone mạnh bậc nhất thế giới, sạc 80W,màn hình 144Hz, giá rẻ bất ngờ

09:32:23 21/12/2022
ZTE Nubia Z50 sở hữu hàng loạt ưu điểm nổi bật nhưng giá bán chỉ từ 2.999 Nhân dân tệ (tương đương 10,19 triệu đồng)

Ảnh chi tiết Vivo Y02: Pin 5.000 mAh, RAM 23 GB, giá 2,79 triệu đồng tại Việt Nam

09:31:11 21/12/2022
Vivo Y02 có giá bán 2,79 triệu đồng ở thị trường Việt Nam. Máy có ưu đ.iểm gì để so kè với Xiaomi Redmi 10A, Nokia G11 Plus. Samsung Galaxy A04?

Apple có thể sản xuất Mac Pro tại Việt Nam

09:29:20 21/12/2022
Phiên bản mới của Mac Pro - máy tính cao cấp nhất của Apple - dự kiến được chuyển nhà máy sản xuất từ Mỹ sang Việt Nam

Oppo ra bộ đôi smartphone gập Find N2

09:51:00 20/12/2022
Find N2 Flip là chiếc smartphone màn hình gập vỏ sò đầu tiên của Oppo. Về thiết kế, Find N2 Flip sử dụng chung kiểu dáng màn hình gập linh hoạt dạng vỏ sò , giống với Galaxy Z Flip4, RAZR 2022 hay Huawei P50 Pocket... Máy có mặt lưng ho...

Tranh cãi về giá, Galaxy S23 sẽ ra mắt muộn hơn dự kiến?

09:48:14 20/12/2022
Chuyên gia rò rỉ @TheGalox trên Twitter cho biết Samsung có thể ra mắt dòng Galaxy S23 vào cuối tháng 2, chậm hơn dự kiến bắt nguồn từ tranh luận về việc định giá điện thoại trong nội bộ công ty

Mac Pro sẽ được sản xuất tại Việt Nam?

09:47:28 20/12/2022
Theo Bloomberg, thay vì chọn Trung Quốc như hầu hết mẫu iPhone và sản phẩm khác, Mac Pro cao cấp sẽ được sản xuất tại Việt Nam

Samsung Galaxy A04e với RAM 4 GB, pin 5.000 mAh, giá hơn 3 triệu đồng

09:45:46 20/12/2022
Samsung Galaxy A04e vừa trình làng ở Ấn Độ với giá cao nhất chỉ 11.499 Rupee (tương đương 3,29 triệu đồng). Khách hàng mua Samsung Galaxy A04e có 3 màu sắc để lựa chọn gồm đen, xanh lam nhạt và đồng ánh hồng. Giá bán của phiên bản RAM 3...

Có thể bạn quan tâm

Tham khảo 10 set thời trang tối giản của Kim Ji Won

Thời trang

09:01:59 14/07/2024
Bước qua t.uổi 30, Kim Ji Won ngày càng thăng hạng hơn về cả nhan sắc, thần thái lẫn phong cách thời trang. Vốn là người theo đuổi phong cách không quá cầu kỳ nhưng gần đây, style tối giản của Kim Ji Won đã lên một tầm cao mới.

13 dấu hiệu tự nhận biết trầm cảm sau sinh

Kiến thức giới tính

08:40:16 14/07/2024
Trầm cảm sau sinh thường khởi phát trong vòng 30 ngày sau khi sinh. Cần nhận biết sớm để có cách ứng phó hoặc tìm kiếm sự trợ giúp từ thầy thuốc.

Sao Việt 14/7: Lệ Quyên đáp trả công kích, Khánh Vân phủ nhận mang thai

Sao việt

08:33:19 14/07/2024
Thường xuyên bị công kích trên mạng xã hội, Lệ Quyên bày tỏ quan điểm; Khánh Vân khoe vóc dáng ngầm phủ nhận tin đồn mang thai.

Ngỡ ngàng với loại rau thơm phổ biến lại là thảo dược cực tốt cho sức khỏe

Sức khỏe

08:32:45 14/07/2024
Ngoài ra, rau mùi còn chứa các hợp chất có tác dụng tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất rau mùi có thể cải thiện khả năng học tập và ghi nhớ, đồng thời giảm lo âu và căng thẳng.

Yamal lại phá vỡ kỷ lục Euro

Sao thể thao

07:58:53 14/07/2024
Renato Sanches của Bồ Đào Nha nắm giữ kỷ lục là cầu thủ trẻ nhất lịch sử đá chung kết Euro khi anh ra sân trong chiến thắng 1-0 trước Pháp năm 2016 ở độ t.uổi 18 và 328 ngày

4 bước làm sạch sâu, đ.ánh bật bụi bặm, cặn makeup tồn dư trên da

Làm đẹp

07:56:00 14/07/2024
Dưới đây là 4 bước hướng dẫn cách làm sạch sâu, đ.ánh bật bụi bặm và loại bỏ cặn trang điểm tồn dư trên da mà bạn nên áp dụng.

Vợ của anh tài Cường Seven: Chuyên diện đồ sexy, tôn dáng bốc lửa

Phong cách sao

07:44:18 14/07/2024
Anh tài Cường Seven gây ấn tượng ở tập 1 Anh trai vượt ngàn chông gai với khả năng trình diễn cuốn hút. Cường Seven là một nghệ sĩ đa tài, anh hoạt động trong cả lĩnh vực âm nhạc lẫn điện ảnh.

Công thức làm món mực xào dứa ngon đậm đà, ai cũng mê

Ẩm thực

07:00:09 14/07/2024
Mực xào dứa là món ăn quen thuộc với vị chua ngọt hài hòa, mực giòn dai hấp dẫn. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất dễ làm.

Lật tảng đá, chuyên gia thấy "vật thể lạ" dưới mặt đất đất: Bảo vật 3.200 năm t.uổi nguyên vẹn đáng kinh ngạc

Lạ vui

06:47:50 14/07/2024
Phát hiện của hai nhà khảo cổ Jaume Deya và Pablo Galera đã gây sự chú ý rộng rãi trong giới nghiên cứu và công chúng yêu thích lịch sử.

MSI 2025 sẽ không tổ chức tại Trung Đông

Mọt game

06:47:45 14/07/2024
Riot Games đã lên tiếng về tin đổi MSI bị xóa sổ và thay thế bởi Esports World Cup, nhưng những tranh cãi vẫn còn.

Karik lên tiếng khi bị Thái VG "chiếm spotlight"

Nhạc việt

06:46:23 14/07/2024
Album kép 421 của Karik đang là sản phẩm âm nhạc nhận nhiều sự chú ý nhất hiện tại. Một trong những track đáng chú ý nhất của album chắc chắn phải kể đến Nhật Ký Vào Đời, sản phẩm kết hợp giữa Karik và Thái VG.