Apple của châu Á đang mất dần sức hấp dẫn
Xiaomi đã bộc lộ nhiềm điểm yếu trong chiến lược sau thời gian đầu bùng nổ, doanh số giảm và phàn nàn về chất lượng dịch vụ có thể khiến nhà sản xuất này phải suy nghĩ.
Đầu 2015, Xiaomi giống như gã khổng lồ vừa trỗi dậy. Điện thoại giá rẻ, thời trang của hãng bán chạy và nhận được nhiều đánh giá tích cực.
Các giám đốc điều hành của hãng đã khởi động kế hoạch cạnh tranh trên toàn cầu cùng với những tên tuổi kỳ cựu khác như Apple, Google, Samsung… bằng cách tung ra “hệ sinh thái” âm nhạc, ứng dụng và các sản phẩm gọi là “Internet-of-Things” (kết nối vạn vật). Qua đợt gây quỹ quốc tế, Xiaomi đã được định giá trị lên đến 47 tỷ USD, trở thành kỳ lân trong giới công nghệ.
Chưa đầy 18 tháng sau, tạp chí Fortune đưa tin, đà tăng trưởng của Xiaomi đang chững lại. Một lãnh đạo của hãng cho hay doanh số năm ngoái của Xiaomi chỉ đạt 12,5 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với con số 16 tỷ USD như CEO Lei Jun đã dự đoán. Người ta hoài nghi Xiaomi sống nhờ vào quảng cáo và doanh số smartphone sụt giảm mạnh là một lý do chứng minh chứng cho điều này.
Xiaomi đang có dấu hiệu sụt giảm. Ảnh: IDC.
Video đang HOT
Trở lại đầu 2015, CEO Lei Jun tuyên bố mục tiêu doanh số smartphone toàn cầu của Xiaomi là 100 triệu chiếc năm đó. Nhưng theo thống kê của IDC, cuối cùng hãng chỉ xuất xưởng được 71 triệu chiếc. Tất nhiên, Xiaomi không phải là nhà sản xuất smartphone duy nhất gặp khó khăn khi thị trường tiêu thụ smartphone trên toàn cầu đang chậm lại. Ngay cả Apple cũng bị ảnh hưởng.
Tuy nhiên, doanh số Xiaomi đã giảm nhanh và sâu hơn các đối thủ khác. Trong quý đầu tiên năm nay, Xiaomi chỉ xuất xưởng được 10,9 triệu chiếc điện thoại, giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái.
Vấn đề chất lượng có thể là một trong những nhân tố gây nên sự suy giảm này. Một số người dùng Xiaomi đã công khai than vãn màn hình dễ vỡ và khe cắm tai nghe như bị rò điện.
Những con bài chiến lược của Xiaomi vướng nhiều phàn nàn về chất lượng. Ảnh: Forbes.
Chiếc flagship mới nhất của Xiaomi là Mi 5 đã nhận được nhiều phàn nàn kể từ khi ra mắt hồi tháng Ba. Nhiều người báo rằng nó quá nóng, gần 49 độ C. Xiaomi nói rằng đây chỉ là “những trường hợp cá biệt” và cho biết “chúng tôi điều tra tất cả những khiếu nại hợp lý”.
Nhưng những lời phàn nàn này đã có một ảnh hưởng nhất định. Clark, một nhà tư vấn Internet, gần đây đã tiến hành thăm dò ý kiến người dùng điện thoại ở Trung Quốc. Chỉ có 37% người dùng Xiaomi nói họ sẽ mua một chiếc Xiaomi khác, trong khi có đến 74% người dùng Apple nói họ sẽ mua một chiếc iPhone nữa.
Doanh số smartphone Xiaomi sụt giảm cho thấy một thực tế là hệ sinh thái của Xiaomi vẫn chưa thể thăng hoa. Các nhà quản lý cấp cao của hãng nói họ nghĩ doanh số mọi thứ, từ nồi cơm điện cho đến vòng đeo tay có thể ngang với doanh số smartphone trong vòng 5 năm tới. Nhưng theo tạp chí Fortune, mục tiêu đó còn xa vời hơn rất nhiều so với việc phải đuổi kịp Apple.
Đại Việt
Theo Zing
Doanh số smartphone Xiaomi bắt đầu lao dốc
Giá rẻ không còn là lợi thế cạnh tranh cho điện thoại của Xiaomi so với các đối thủ, trong khi đó thị trường di động Trung Quốc ngày càng bão hòa.
Theo nghiên cứu của IHS Technology, Xiaomi đã bán được 14,8 triệu smartphone trên toàn cầu trong quý I/2016. Con số này giảm đáng kể so với kết quả 17,5 triệu máy vào quý IV/2015, thống kê từ Strategy Analytics. Không chỉ tăng trưởng chậm, công ty được ví như "Apple của Trung Quốc" đang gặp phải "ác mộng" tồi tệ nhất đó là doanh thu giảm.
Doanh số smartphone Xiaomi bắt đầu lao dốc.
Thống kê không chính thức, Xiaomi đã xuất xưởng 70 triệu điện thoại thông minh vào năm ngoái. Mục tiêu ban đầu của họ là 100 triệu thiết bị, một giấc mơ lớn và sau đó hạ kỳ vọng xuống 80 triệu máy, nhưng kết quả cuối cùng còn thấp hơn thế. Sau khi đưa ra con số mong muốn quá cao trong năm 2015 nhưng không đạt được, Xiaomi đã không tuyên bố mục tiêu cho năm 2016.
Lý giải cho sự lao dốc của Xiaomi, trang Techinasia cho rằng nó bắt nguồn từ việc thị trường ngày càng khó khăn. Hãng công nghệ Trung Quốc đã bán rộng rãi mẫu Redmi 3 và Redmi Note 3, trong khi đó model Xiaomi Mi5 được bán chủ yếu theo đợt (flash sale).
Khi mới đặt chân vào thị trường di động, Xiaomi đã có bước đi khôn ngoan khi gây sự chú ý bằng phương thức flash sale: bán hàng chớp nhoáng, cho đặt hàng online với số lượng hạn chế và nhanh chóng tuyên bố "cháy hàng" chỉ sau vài phút. Nó từng giúp công ty đối đầu trực tiếp với Apple hay Huawei, nhưng giờ đây cùng tầm tiền đó người dùng có rất nhiều lựa chọn khác ngoài Xiaomi.
Các nhà sản xuất Trung Quốc khác như Huawei, Vivo hay Oppo nhanh chóng bắt nhịp cùng họ. Phân tích cho rằng doanh số quý I/2016 của Xiaomi không tệ, nhưng thị trường đã phải chia sẻ cho những thương hiệu khác khi những sản phẩm giá rẻ của họ ngày càng tốt. Trong khi đó, nỗ lực mở rộng tại Ấn Độ của công ty không mấy khởi sắc.
Xiaomi chắc chắn đã nhận thấy thị trường smartphone ngày càng thu hẹp. Bằng chứng là hãng đã tung ra nhiều sản phẩm khác, từ camera hành trình, máy lọc không khí cho đến nồi cơm thông minh. Số lượng smartphone bán ra có lẽ không còn là thước đo chính xác cho sự phát triển của Xiaomi trong năm 2016, Techinasia nhận định.
Theo VNE
Startup lớn nhất Trung Quốc hết gây sốt Xiaomi đối mặt với nhiều thách thức, nhất là việc giải quyết bài toán tăng trưởng, khi doanh số smartphone trong năm 2015 của họ không đạt kỳ vọng. Nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc Xiaomi bán tất cả mọi sản phẩm công nghệ cao, từ smartphone, thiết bị theo dõi sức khoẻ đeo tay, camera, TV cho đến máy lọc không...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023
Có thể bạn quan tâm

Ông Trump phàn nàn hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật Bản là "quá một chiều"
Thế giới
20:36:57 11/04/2025
Lấy chồng giàu hai đời vợ, tôi đau đớn nhận ra mình chỉ là... máy đẻ
Góc tâm tình
20:25:28 11/04/2025
Cha tôi, người ở lại: Chân dung thiếu gia dễ thương được 'đẩy thuyền' với An
Hậu trường phim
20:02:12 11/04/2025
Xôn xao thông tin đêm nhạc của Sơn Tùng M-TP ế vé, Ban tổ chức nói gì?
Nhạc việt
19:58:47 11/04/2025
Salah ký 2 năm với Liverpool
Sao thể thao
19:56:02 11/04/2025
Mỹ nhân Việt bị ghét nhất hiện tại: Ích kỷ xấu tính, tối ngày la hét như ôm hận cả thế giới
Phim việt
19:53:26 11/04/2025
Thủ đoạn mua bán trẻ em của bà bán vé số trước Bệnh viện Từ Dũ
Pháp luật
19:49:19 11/04/2025
Gã đàn ông dựng hàng loạt kịch bản để lừa đảo chiếm đoạt hơn 37 tỷ đồng
Tin nổi bật
19:42:14 11/04/2025
Rò rỉ clip Lisa trong tình thế nguy hiểm
Nhạc quốc tế
19:37:36 11/04/2025
Vụ ngọc nữ showbiz bị bắt nghi dính líu ma túy: Cảnh sát lục soát nhà 1,5 tiếng, nhiều hộp vật phẩm bị tịch thu
Sao châu á
19:34:05 11/04/2025