Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, trên vùng biển Quảng Trị – Đà Nẵng
Vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và trong 24 giờ tới, khả năng mạnh lên thành bão.
Miền Trung tiếp tục mưa lớn và vùng mưa sắp mở rộng ra miền Bắc và Bắc Trung Bộ.
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đến 10h sáng nay (17/10), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,5 độ Vĩ Bắc, 110,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 150km về phía Tây Nam.
Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49km/giờ), giật cấp 8. Những giờ qua, áp thấp di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ 5-10km/h.
Cơ quan khí tượng nhận định, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km, có khả năng mạnh lên thành bão.
Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF
Đến 10h sáng mai (18/10), tâm bão ở trên vùng biển Quảng Trị đến Đà Nẵng, cường độ bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.
Video đang HOT
Trong 24-48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km. Đến 10h ngày 19/10, tâm bão trên vùng biển phía Nam Vịnh Bắc Bộ, duy trì cường độ mạnh cấp 8, giật cấp 10.
Từ 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10km.
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Tây Nam của khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh, sóng biển cao 2-4.
Cơ quan khí tượng cho biết, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới, tình hình mưa lớn ở miền Trung còn diễn biến phức tạp trong những ngày tới, trong đó trọng tâm mưa dịch chuyển dần lên phía Bắc Trung Bộ và miền Bắc.
Cụ thể, từ 17 đến sáng 19/10, ở khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Nam có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 100-250mm, có nơi trên 350mm. Khu vực Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Ngãi và Kon Tum từ 17-19/10 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa từ 40-150mm, có nơi trên 200mm.
Từ chiều 18/10, mưa lớn trên khu vực Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon Tum có xu hướng giảm dần.
Ngoài ra, ngày và đêm nay, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa và giông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 80mm. Thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối.
Ngày 19/10, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa lớn. Mưa lớn trên khu vực Trung Trung Bộ giảm dần.
Áp thấp nhiệt đới đã vào Quảng Trị - Thừa Thiên Huế, miền Trung mưa dồn dập
Áp thấp nhiệt đới đã đi vào đất liền các tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên Huế với sức gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, Miền Trung mưa to đến rất to.
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đến 4h sáng nay (26/9), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông trên đất liền các tỉnh Quảng Trị-Thừa Thiên Huế.
Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49km/giờ), giật cấp 7-8. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h.
Khoảng 7h sáng cùng ngày, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 39km/giờ).
Áp thấp nhiệt đới đã vào đất liền miền Trung, trong sáng nay di chuyển sang Nam Lào và suy yếu dần thành vùng áp thấp. Ảnh: NCHMF
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên vùng biển từ Quảng Bình đến Đà Nẵng (bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm) và Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng cao 2-3m
Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng cao 2-4m.
Đồng thời, trên đất liền sáng nay, vùng ven biển từ Quảng Bình đến Đà Nẵng có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7; sâu trong đất liền có gió giật cấp 6.
Cơ quan khí tượng cho biết, từ nay đến ngày mai (27/9), thời tiết ở khu vực Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50-150mm, riêng Quảng Trị-Thừa Thiên Huế có nơi trên 150mm; khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-80mm, có nơi trên 120mm.
Từ nay đến 28/9, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, có nơi trên 450mm.
Trong đêm qua, ở Bắc và Trung Trung Bộ đã có mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa tính từ 19h tối qua đến 2h sáng nay có nơi trên 100mm như: Hương Trạch (Hà Tĩnh) 195.4mm, Hóa Thanh (Quảng Bình) 188.2mm, A Lười (Thừa Thiên Huế) 115mm...
Tại trạm đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Cù Lao Chàm (Đà Nẵng) gió mạnh cấp 7, giật cấp 8. Đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) và Lý Sơn (Quảng Ngãi) có gió giật mạnh cấp 7. Vùng ven biển từ Quảng Bình đến Đà Nẵng có gió giật mạnh cấp 6.
Cơ quan khí tượng cảnh báo, mưa lớn tập chung từ Hà Tĩnh đến Bình Định và khu vực Bắc Tây Nguyên. Những khu vực này có nhiều khe núi, nên người dân cần đề phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất rất cao.
Bão số 5 Sơn Ca thay đổi cường độ, mưa lớn xối xả trút xuống miền Trung Những cơn mưa vừa, mưa to đến rất to vẫn liên tiếp trút xuống nhiều nơi ở Trung Bộ và Tây Nguyên. Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5. (Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTVQG) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, tối nay (14/10), bão số...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

70 thiếu niên, học sinh độ chế xe điện từ 30 lên 100km/h

27 học sinh tiểu học ở Cao Bằng nhập viện

TP.HCM: Va chạm xe cuốc, cô gái trẻ tử vong thương tâm

Tìm kiếm cụ già 80 tuổi ở Đà Lạt bị lũ cuốn trôi mất tích

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại Tiệm Phố Núi, phát hiện vi phạm nghiêm trọng

Tai nạn liên hoàn 5 ô tô trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 1 tài xế kẹt trong cabin

Người đàn ông tử vong khi đang chơi pickleball

Vụ tai nạn lật xe ô tô chở học sinh ở huyện Chư Prông: 16 bệnh nhân đã xuất viện

Vụ bãi biển bị rào chắn tại Nha Trang, chính quyền thành phố chỉ đạo khẩn

Thiếu niên tử vong sau va chạm giữa xe máy và xe tải ở Quảng Trị

Liên tiếp xảy ra bạo lực học đường, UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo khẩn

Thêm một vụ thả diều đe dọa an toàn bay tại Nội Bài
Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia nói chính sách thuế của Mỹ tạo cơ hội để Trung Quốc tăng ảnh hưởng
Thế giới
08:27:51 25/04/2025
1 nhóm fan Kim Soo Hyun nhận đòn "gậy ông đập lưng ông", bị vạch trần bản chất thật
Sao châu á
08:23:08 25/04/2025
Sao Việt 25/4: Hòa Minzy đáp trả tin 'qua Mỹ định cư', Bảo Thanh tự nhận manly
Sao việt
08:19:46 25/04/2025
"Vị thần" của những cảnh tuyết rơi trên phim Trung Quốc: Nâng tầm nhan sắc, thẩm mỹ xứng đáng phong thần
Hậu trường phim
08:16:53 25/04/2025
Nữ Trung úy cao 1m73 tham gia diễu binh 30/4, dân tình tấm tắc "thiếu mỗi vương miện là thành Hoa hậu"
Netizen
08:03:13 25/04/2025
Siêu sao số 1 Việt Nam đang nắm giữ kỷ lục mà không ai muốn tranh giành
Nhạc việt
07:56:39 25/04/2025
Top nghệ sĩ được trả nhiều tiền nhất Spotify: Hạng 1 "out trình" loạt siêu sao, kiếm hơn 9.2 nghìn tỷ gây choáng
Nhạc quốc tế
07:52:51 25/04/2025
Những chặng đường bụi bặm - Tập 19: Ly sảy thai, Nguyên suy sụp vì mất con
Phim việt
07:44:26 25/04/2025
Trộm cắp hàng hiệu 3 tỉ đồng ở trung tâm thương mại, lãnh 10 năm tù
Pháp luật
07:38:57 25/04/2025